Xu Hướng 12/2022 # Xuất Huyết Võng Mạc Mắt Ở Chó / 2023 # Top 17 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Xuất Huyết Võng Mạc Mắt Ở Chó / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Xuất Huyết Võng Mạc Mắt Ở Chó / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xuất huyết võng mạc ở chó

Võng mạc là lớp màng trong cùng của mắt, nằm ngay dưới màng bồ đào, màng bồ đào nằm giữa võng mạc và củng mạc – lớp màng màu trắng bên ngoài của mắt. Màng bồ đào gồm mô liên kết và mạch máu, vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến các lớp ngoài của võng mạc. Trong một số trường hợp, võng mạc có thể tách ra khỏi lớp màng này. Trường hợp đó được gọi bằng thuật ngữ tách rời võng mạc. Xuất huyết võng mạc là bệnh mà lớp trong cùng của mắt có một khu vực cục bộ hoặc diện rộng bị chảy máu vào lớp màng đó. Nguyên nhân của xuất huyết võng mạc thường là di truyền và đặc thù nòi giống.

Triệu chứng

Mất thị lực/ mù lòa, biểu hiện va vào đồ vật

Chảy máu ở những phần cơ thể khác – vết bầm tím nhỏ khắp cơ thể

Máu trong nước tiểu , trong phân

Chó con có vẻ hơi trắng

Chó con có thể không co lại khi ánh sáng chói chiếu vào mắt

Thỉnh thoảng, không có dấu hiệu nào quan sát được

Nguyên nhân

Di truyền (biểu lộ từ khi sinh ra):

Võng mạc hoặc dịch làm ẩm mắt (dịch thủy tinh) không phát triển đúng

Một số giống chó có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với các giống khác: Shetland Sheep Dogs, Collies, Labrador Retrievers, Australian Shepherds, Sealyham Terriers, Bedlington Terriers, English Springer Spaniels và Miniature Schnauzers

Mắc phải (bệnh phát triển về sau trong đời/ sau khi sinh):

Chấn thương/bị thương

Huyết áp cao (Chứng tăng huyết áp) suy rộng (toàn thân)

Bệnh thận, bệnh tim

Tăng mức hormone tuyến giáp

Tăng mức một số hợp chất steroid

Tiếp xúc với một số hóa chất như paracetemol

Một số dạng nhiễm khuẩn do vi khuẩn và nấm

Một số dạng ung thư

Rối loạn máu – rối loạn đông máu, thiếu máu, tăng độ nhớt của máu, vv.

Tiểu đường

Viêm mạch máu

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một kiểm tra thể chất tổng quát trên chú chó. Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y một tiểu sử toàn diện về sức khỏe của chú chó, triệu chứng ban đầu, và các yếu tố tiềm tàng có thể là tiền đề của bệnh này. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm tiêu chuẩn bao gồm xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm máu toàn phần, bảng điện giải, xét nghiệm huyết áp và phân tích nước tiểu sẽ được thực hiện để loại bỏ những nguyên nhân khác của bệnh.

Kiểm tra thể chất sẽ kèm theo một cuộc kiểm tra thị giác toàn bộ, sử dụng một chiếc kính hiển vi đèn khe. Trong suốt cuộc kiểm tra, võng mạc ở sau mắt sẽ được theo dõi sát sao để phát hiện bất thường. Hoạt động điện của võng mạc cũng sẽ được đo lường. Siêu âm mắt cũng có thể được thực hiện nếu không thể quan sát được võng mạc do xuất huyết. Mẫu dịch thủy tinh (dịch trong mắt) có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm gen cũng có thể được thực hiện nếu chú chó của bạn thuộc một giống dễ bị bệnh võng mạc di truyền.

Điều trị

Bệnh nhân xuất huyết võng mạc thường phải nhập viện và được chăm sóc chặt chẽ bởi bác sĩ thú y nhãn khoa. Bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc tùy thuộc vào nguyên nhân sẵn có gây ra bệnh. Đôi khi phẫu thuật có thể được thực hiện để gắn lại võng mạc vào màng bồ đào.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ lên lịch khám theo dõi chú chó để lập biểu đồ sự xấu đi hay tiến triển (hậu phẫu thuật) của võng mạc và căn bệnh sẵn có làm cho võng mạc bong ra. Xét nghiệm máu và khám mắt sẽ được thực hiện nhiều lần trong suốt các lần tái khám. Nếu chó bị mù do bị bong võng mạc, hãy nhớ rằng một khi nguyên nhân gây bệnh đã được kiểm soát, mắt của chú chó sẽ không còn đau đớn nữa. Mặc dù mù có thể không chữa được, chú chó của bạn vẫn có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và đầy đủ trong nhà khi nó học cách bù đắp bằng các giác quan khác và ghi nhớ cách bố trí của ngôi nhà.

Vì chó sẽ dễ bị thương hơn khi không nhìn thấy, bạn sẽ cần phải cẩn thận hơn để bảo vệ chú chó của mình khỏi những tình huống gây hại, chẳng hạn như với các vật nuôi khác và trẻ em đang vận động. Không bao giờ cho phép chú chó mù của bạn ở bên ngoài một mình, và theo dõi chó cẩn thận mọi lúc khi ở bên ngoài

Xuất Huyết Dưới Kết Mạc Có Đáng Ngại / 2023

Kết mạc là phần lòng trắng ở mắt. Ở đây có nhiều mạch máu nhỏ. Khi xảy ra vỡ mạch máu nhỏ này, lòng trắng ở mắt sẽ bị loang đỏ, gọi là xuất huyết dưới kết mạc.

Những nguyên nhân khiến xảy ra xuất huyết dưới kết mạc

Xuất huyết dưới kết mạc thường xảy ra ở những đối tượng sau:

Gặp chấn thương ở mắt hoặc chấn thương vùng đầu, mặt.

Mắc bệnh lý rối loạn đông máu

Có bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu.

Sau các phẫu thuật về mắt làm tổn thương hệ mạch của kết mạc.

Có bệnh tim mạch và đang dùng các thuốc chống đông máu

Tăng áp lực hệ thống tĩnh mạch vùng đầu mặt (Ví dụ: do gắng sức mang vác như nâng tạ, rặn đẻ, xì mũi, hắt hơi quá mạnh…)

Tai biến sau lặn sâu (do sự giảm áp hay tăng áp đột ngột của đường thở)…

Thiếu vitamin C hoặc vitamin K…

Do dụi mắt hoặc dùng kính áp tròng…

Đôi khi viêm kết mạc cũng khiến mạch máu nhỏ bị yếu và vỡ gây xuất huyết dưới kết mạc.

Hiện tượng xuất huyết dưới kết mạc diễn ra như thế nào?

Bằng mắt thường, có thể quan sát vùng xuất huyết. Ban đầu, vùng xuất huyết có thể chỉ như một sợi chỉ, sau vùng màu đỏ lan rộng ra dần.

Tuy vậy, lượng máu khi xuất huyết kết mạc xảy ra thường không đáng kể (tối đa chỉ khoảng 2ml) nên xuất huyết dưới kết mạc sẽ không gây hiện tượng mất máu. Sau 1-2 tuần, vùng xuất huyết dưới kết mạc sẽ tự thu gọn. Mắt dần trở lại như bình thường.

Xuất huyết dưới kết mạc thường không có triệu chứng báo trước. Nếu không soi gương và không có ai nói cho biết, người bị xuất huyết dưới kết mạc sẽ không biết mình đang gặp hiện tượng này.

Cũng có người thấy hơi cộm hoặc nhói khẽ ở mắt xuất huyết, nhưng nếu không soi gương thì cũng sẽ không biết bản thân đang bị xuất huyết.

Xử trí khi có xuất huyết dưới kết mạc

-Khi phát hiện có xuất huyết dưới kết mạc, mọi người không nên quá lo lắng bởi hiện tượng này thường lành tính, tự khỏi (trừ khi do gặp chấn thương hay có viêm nhiễm ở mắt).

-Thường xuất huyết sẽ tự khỏi, nhưng nếu sau 1-2 tuần mà vẫn thấy hiện tượng này chưa giảm, hoặc thấy xuất huyết có xu hướng lan rộng, hoặc xuất huyết dưới kết mạc kèm chảy máu ở những nơi khác như răng, mũi… thì cần phải đi khám sớm.

-Nên đi khám ngay nếu xuất huyết dưới kết mạc kèm đau nhức mắt, mắt nhìn mờ, có tiền sử tăng huyết áp, có chấn thương ở đầu mặt và sau đó xuất huyết dưới kết mạc…

Điều trị xuất huyết dưới kết mạc

-Bệnh lý xuất huyết kết mạc là một bệnh về mắt lành tính nếu chỉ là tại chỗ. Nhưng bệnh lý này hay có tính chất tái phát.

-Điều trị nội khoa nếu bệnh nhân có các bệnh nội khoa mãn tính như tim mạch, tăng huyết áp.

-Nếu có nhiễm khuẩn ở mắt, bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện mắt sẽ kê thuốc để điều trị nhiễm khuẩn.

-Nếu không có các yếu tố nội khoa, chấn thương, nhiễm khuẩn…, chỉ là xuất huyết dưới kết mạc tự phát thì điều trị chủ yếu là hỗ trợ để nhanh tiêu máu, đồng thời là các biện pháp bảo vệ, dinh dưỡng và chăm sóc để hạn chế tái phát nhiều lần.

Nguồn:

Cách Chữa Chó Bị Xuất Huyết Đường Ruột / 2023

Chó bị xuất huyết đường ruột (Chó đi ngoài ra máu) là do bệnh viêm đường ruột, dạ dày cấp tính hay còn gọi là bệnh Pravo. Đây là một bệnh phổ biển và hết sức nguy hiểm ở chó, tỷ lệ sống rất thấp nếu như không được phát hiện sớm.

Bệnh viêm đường ruột cấp tính ở chó cũng làm chó bị đi ngoài ra máu tươi, một căn bệnh phổ biến ở chó đặc biệt là chó con trong độ tuổi dưới 6 tháng tuổi. Một bệnh khá nguy hiểm đối với chó, nếu bạn không phát hiện kịp thời chó sẽ bị suy giảm nhanh chóng về sức khỏe, chúng sẽ bị yếu dần và chết. Chó thường mắc bệnh này sau khi sinh ra 10-15 ngày, thậm chí còn sớm hơn.

Chó con đi phân lỏng có mùi chua, tanh nhưng vẫn bú và đi lại được. Sau vài ngày chó con biểu hiện rõ triệu chứng toàn thân như sốt 40-41 độ, giảm ăn thích nằm, phân lỏng có mùi tanh, bụng chướng to, thở nông và nhanh, tim đập nhanh và yếu. Trường hợp nặng chó con có thể bị hôn mê, nhiệt độ hạ dần rồi chết.

Khi mắc bệnh chó thường bỏ ăn, khô mũi, ít đi lại thích nằm, kém linh hoạt bắt đầu nôn mửa, tiêu chảy. Thời gian ủ bệnh kéo dài 3-4 ngày. Sau đó chó yếu dần, thở gấp, tim đập mạnh, xuất hiện đi ngoài ra máu, phân lỏng rất hôi, tanh và nằm liệt một chỗ. Cơ thể mất nước rất nhanh, suy nhược nặng nề, chó có thể chết đột ngột hoặc sau vài ngày

Cách chữa trị bệnh: Chó đi ngoài ra máu

Lưu ý: Một số cách sau chỉ có tính tham khảo. Tốt hơn hết hãy mang chó tới gặp bác sỹ thú y để được điều trị.

Trước hết, chỉ cho chó ăn cháo ấm, loãng có cho một ít muối hoặc đường. Không cho chó ăn thịt, cá, uống sữa, đồ tanh … vì lúc này chó đang gặp vấn đề ở đường ruột. Cũng giống như người khi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước vì thế bạn nên cho chó uống Orosol (nước điện giải) để bù nước. Pha 1 gói vào 1 lít nước sôi để nguội có thể pha thêm bột vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho chó.

Để chó được nghỉ ngơi yên tĩnh, chuồng phải khô ráo và ấm áp. Nếu chó bị đi tháo dạ thì phải quấn quanh bụng cho chó bằng chăn ấm. Sau đó áp dụng 1 trong 3 cách sau.

Cách 1: Chữa trị bệnh chó đi ngoài ra máu

Cần ngăn chặn nguyên nhân gây ra bệnh Chó đi ngoài ra máu. Trước hết phải cho chó tạm nhịn, sau đó rửa dạ dày, ruột cho chó hết sạch những thức ăn đã ăn vào, muốn rửa dạ dày và ruột cho chó thì lấy một nửa cốc dung dịch nước muối ăn (1 thìa cà phê muối pha với 1 cốc nước) và rửa ruột cho chó (cho 2 đến 3 thìa ăn cơm dầu thầy dầu (dầu đu đủ) – ND), tháo thụt bằng nước ấm.

Trong 2 – 3 ngày đầu phải cho chó nhịn đói. Cho chó uống nhiều nước sạch, mát, tốt nhất là cho chó uống nước chè dặc, sang ngày thứ 3 có thể cho chó ăn chè bột kiều mạch có cho thêm sữa. Nếu chó bị nôn thì cho chó uống nước muối khoáng lạnh.

Bắt đầu sang ngày thứ 4 cho chó ăn, thịt nước hầm (khối lượng khẩu phần ít đi), súp kiều mạch hoặc súp gạo (cháo lỏng), còn sau đó, từ ngày thứ 6 cho chó ăn thịt băm hoặc thịt xay nhỏ. Bên trong cho 1 gam xintomixin (synthomycinum – ND) hoặc talazon vào buổi sáng và buổi chiều, hoặc cứ 3 tiếng 1 lần cho chó ăn 10 đến 15 gam tinh bột khoai tây bằng cách hoà lẫn với nửa cốc nước.

Phải giải phóng cho chó khỏi công việc, cho nó được nghỉ ngơi yên t ĩnh và nuôi nó ở nơi khô ráo và ấm áp. Nếu chó bị đi tháo dạ thì phải quấn quanh bụng cho chó bằng chăn ấm (kiểu chăn thường dùng đắp cho ngựa – ND). Cho chó ăn và uống 2 lần 1 ngày và thức ăn, nước uống phải đun nóng.

Cách 2: Phương pháp dân gian trị bệnh chó đi ngoài ra máu

Dùng cây Nhọ Nồi (Cỏ Mực) hoặc lá Lược Vàng. Nhọ Nồi và Lược Vàng theo Đông y đều có tác dụng cầm máu được dùng để chữa chứng kiết lỵ, xuất huyết nội tạng, trĩ. Bạn có thể áp dụng cách này cho cún của mình bằng cách lấy cây Nhọ Nồi chọn cây già, bỏ rễ (thêm một vài lá Mơ lông nếu có) giã nát vắt lấy nước cho chó uống ngày 2-3 lần, 2 đến 3 ngày là khỏi.

Cây Lược Vàng có rất nhiều công dụng chữa bệnh loét dạ dày tá tràng, lợi tiểu nên chúng vừa được trồng làm cảnh vừa làm vị thuốc trong gia đình. Nếu không tìm được Nhọ Nồi bạn cũng có thể dùng Lược Vàng để thay thế. Lược Vàng 2-3 lá (lá bánh tẻ, không nên dùng lá non) giã nát vắt lấy nước cho chó uống ngày 2-3 lần cũng rất hiệu quả.

Cách 3: Dùng thuốc tây để chữa bệnh Chó đi ngoài ra máu – Bệnh care ở chó

Bạn ra tiệm thuốc tây hỏi mua thuốc Tylocin và Colistin về tiêm hoặc mua gói thuốc bột Genta-Costrim hòa nước cho vào ống xilanh bơm vào miệng.

Nếu chó biểu hiện các dấu hiệu bệnh nặng thì phải nhanh chóng mời bác sĩ thú y. Trước khi bác sĩ thú y xác định nguyên nhân gây ra bệnh, cần phải cách ly chó khỏi các con chó khác.

Lưu ý: Cách này có thể hiệu quả tức thì nhưng không tốt cho sức khỏe của chó vì có thuốc kháng sinh.

Phòng ngừa bệnh Chó đi ngoài ra máu – Bệnh care ở chó:

Không được cho chó ăn thịt đã bị ôi thiu hay thức ăn đóng hộp ôi thiu (những hộp, ống bơ đã bị phồng lên), không cho ăn gạo (ngô, đậu v.v…) đã bị mốc, không đươợ cho chó ăn thức ăn quá nóng, quá chua, quá lạnh hoặc nhiều mỡ. Thịt muối phải ngâm tốt (ngập muối – ND) và không được cho chó ăn quá nhiều.

Bạn hãy là một người nuôi chó có kinh nghiệm. Khi chó con được 45 ngày tuổi cần phải tiêm phòng các bệnh thông đặc biệt là bệnh Care và Parvo. Sau đó 1 tháng tiêm nhắc lại 1 lần nữa hoặc tốt nhất tiêm phòng cho chó 2 mũi 7 bệnh hay một số loại vaccine để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Đây là cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe cho những chú chó của bạn.

Viêm Hạch Bạch Huyết (Lymphadenopathy) Ở Chó / 2023

Các hạch (hoặc các tuyến) bạch huyết, là những khối mô nhỏ có thể được thấy khắp cơ thể. Chúng đóng một phần không thể thiếu trong hoạt động của hệ miễn dịch của chó, hoạt động như các bộ lọc máu, và là nơi lưu trữ các tế bào bạch huyết. Do đó, chúng thường là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh trong các mô.

Khi các mô bị viêm, các hạch bạch huyết khu vực mà các mô này dẫn lưu vào cũng sẽ có phản ứng viêm và sưng. Tình trạng sưng này là do sự gia tăng bạch cầu (tăng sản) phản ứng do sự xuất hiện khu trú của một tác nhân gây bệnh. Tình trạng này về mặt y tế được gọi là tăng sản phản ứng: khi bạch cầu và các tế bào plasma (tế bào tiết ra kháng thể) nhân lên để phản ứng với một chất kích thích chúng sản xuất (kích thích kháng nguyên), làm cho hạch bạch huyết phì đại.

Viêm hạch bạch huyết là tình trạng trong đó các tuyến bạch huyết bị viêm do nhiễm trùng. Bạch cầu trung tính (loại bạch cầu chiếm số lượng nhiều nhất, và loại đầu tiên hoạt động chống lại nhiễm trùng), các đại thực bào hoạt hóa (các tế bào ăn vi khuẩn và các tác nhân gây nhiễm trùng khác), và bạch cầu ái toan (các tế bào chống ký sinh trùng và các tác nhân gây dị ứng) sẽ di chuyển vào hạch bạch huyết trong suốt giai đoạn bị viêm hạch bạch huyết. Sự tập hợp của các tế bào này dẫn đến cảm giác sưng và nổi hạch.

Các tế bào ung thư cũng có thể được phát hiện trong sinh thiết hạch bạch huyết (mẫu mô). Các tế bào ung thư có thể là nguyên phát, có nguồn gốc từ hạch bạch huyết ( u lympho ác tính), hoặc có thể ở đó do sự lây lan ung thư từ một vị trí khác trong cơ thể ( di căn).

Triệu chứng và Phân loại

Các hạch bạch huyết có thể được phát hiện bằng cách sờ, nhưng đôi khi sẽ không có triệu chứng lâm sàng. Có thể cảm thấy sưng ở khu vực bên dưới hàm ( dưới hàm dưới), hoặc xung quanh vai. Sưng ở một chân cũng có thể là kết quả của sưng hạch bạch huyết ở phía sau của chân (cơ kheo), hoặc gần khớp chân ( nách (auillary) – tương quan với nách (armpit)). Các hạch sưng ở vùng gần háng (bẹn) có thể khiến chó đại tiện khó khăn. Chó cũng có thể mất cảm giác ngon miệng do buồn nôn, và muốn nôn khi nó ăn. Bạn cũng sẽ thấy chó cảm thấy khó ở khi cơ thể đang bị nhiễm bệnh. Nếu các hạch bạch huyết của chó bị sưng to thì nó có thể khó ăn hoặc khó thở.

Nguyên nhân

Tăng sản bạch huyết: khi các hạch bạch huyết phản ứng với một tác nhân gây nhiễm trùng bằng cách sản sinh ra các tế bào bạch cầu dư thừa, nhưng không phải chính chúng bị nhiễm

Viêm hạch bạch huyết: khi các hạch bạch huyết tự bị nhiễm nguyên phát hoặc thứ phát

Tác nhân truyền nhiễm: ○ Bệnh sporotrichosis: da bị nhiễm nấm từ đất, cỏ khô, thực vật (chủ yếu là hoa hồng trong vườn); ảnh hưởng đến da, phổi, xương và não

Vi khuẩn: ○ Rickettsia: lây truyền qua ve và bọ chét ○ Giống Bartonella: lây truyền do cắn ruồi ○ Brucella canis: lây truyền qua đường tình dục; trong quá trình nhân giống ○ Pasteurella: truyền qua hệ hô hấp ○ Yersinia pestis: lây truyền qua bọ chét và có thể là loài gặm nhấm; còn được gọi là bệnh dịch hạch ○ Fusobacterium: nhiễm trùng miệng, ngực, cổ họng, phổi ○ Francisella tularensis: bệnh tularemia; lây truyền qua ve, ruồi hươu, và do sự phân tán khí từ một thân thịt bị nhiễm bệnh (thường xảy ra trong khi gặm cỏ) ○ Mycobacterial: truyền qua nguồn nước bị nhiễm khuẩn

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chó của bạn. Một xét nghiệm máu tổng quát sẽ được tiến hành, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, công thức máu, xét nghiệm chất điện phân, phân tích nước tiểu, và xét nghiệm phết máu.

Hút hạch bạch huyết (chất lỏng) cũng sẽ được thực hiện để kiểm tra bằng kính hiển vi (tế bào học). Mô phát triển bất thường, hoặc khối u (u tân sinh), và nhiễm nấm cũng có thể được xác nhận thông qua kiểm tra tế bào học từ dịch hút từ hạch bạch huyết.

Bạn sẽ cần phải cung cấp cho một bệnh sử toàn diện của chó, bao gồm các triệu chứng trước đó, và các vấn đề có thể có thể gây ra tình trạng này. Thông tin bạn cung cấp có thể giúp bác sĩ thú y xác định cơ quan đang gây ra sự phì đại thứ cấp của các hạch bạch huyết khu vực.

Điều trị

Bác sĩ thú y của bạn sẽ kê đơn thuốc dựa trên nguyên nhân nền của phì đại hạch bạch huyết.

Chăm sóc

Một số bệnh nhiễm trùng là bệnh động vật truyền sang người, có nghĩa là chúng có thể lây truyền sang người. Các bệnh hệ thống, như bệnh sporotrichosis, Francisella tularensis, Yersinia pestis, và Bartonella spp, đều bệnh động vật truyền sang người. Nếu chó mắc một trong những bênh này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để có những biện pháp phòng ngừa để tránh nhiễm trùng

Cập nhật thông tin chi tiết về Xuất Huyết Võng Mạc Mắt Ở Chó / 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!