Xu Hướng 12/2022 # Xoắn Lá Lách Ở Chó / 2023 # Top 19 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Xoắn Lá Lách Ở Chó / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Xoắn Lá Lách Ở Chó / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xoắn lá lách ở chó

Chó hiếm khi bị mắc tình trạng xoắn lá lách. Tuy nhiên nếu xảy ra thì thường gặp ở giống chó lớn, ngực sâu như Germand shepherd (chó chăn cừu Đức), Standard poodle (chó poodle thuần chủng), và great Dane.

Triệu chứng và phân loại

Thỉnh thoảng chán ăn

Nôn ói

Tụt cân

Nước tiểu có màu đỏ đến nâu

Đau vùng bụng

Nướu nhợt nhạt

Nhịp tim tăng

Vùng bụng xuất hiện khối cục có thể cảm nhận được

Nguyên nhân

Xuất hiện mối quan hệ di truyền: giống chó lớn và ngực sâu thường mắc nhất

Trước đó bị mắc chứng xoắn dạ dày và chướng hơi (bụng phồng chướng lên, và xoắn ruột hoặc các cơ quan thuộc dạ dày)

Vận động quá nhiều, lăn lộn và nôn ói có thể góp phần gây nên bệnh

Chẩn đoán

Bác sỹ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho con vật, bao gồm bảng phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu tổng quát, phân tích nước tiểu và xét nghiệm điện giải. Bạn sẽ cần cung cấp bệnh sử chi tiết về tình hình sức khỏe chú chó của bạn, các triệu chứng khởi phát và những tình huống có thể dẫn đến tình trạng trên.

Xét nghiệm đông máu có thể chỉ ra thời gian chảy máu kéo dài, có thể chỉ ra tình trạng đông máu rải rác nội quản (cục máu đông nằm rải rác trong các mạch máu trong toàn hệ tuần hoàn), đây là bệnh của hệ tim mạch ở giai đoạn cuối nguy hiểm

Hình ảnh X quang vùng bụng có thể cho thấy khối cục, và có bất thường nằm ở lá lách. Siêu âm vùng bụng cũng có thể được áp dụng để chụp được hình ảnh chuẩn xác hơn của lá lách. Bác sỹ thú y cũng có thể sử dụng điện tâm đồ để theo dõi lưu lượng máu, xuất hiện tắc nghẽn dòng chảy của máu có thể cho thấy tình trạng rối loạn nhịp tim.

Điều trị

Những con chó mắc bệnh xoắn dạ dày chướng bụng có thể được xem xét làm phẫu thuật khẩn cấp. Sau khi truyền dịch và tiến hành các biện pháp điều trị y tế, thì sẽ được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ lá lách (cắt bỏ lá lách). Đồng thời, dạ dày cũng cần được tiến hành phẫu thuật cố định hoặc vào một ngày nào đó nó có thể bị xoắn lại. Một mẫu lá lách sẽ được mang đi kiểm tra mô bệnh học (xét nghiệm tìm ra mô bất thường). Biện pháp truyền dịch và kiểm soát tim mạch sẽ được áp dụng sau khi tiến hành cắt bỏ lá lách.

Chăm sóc

Bác sỹ thú y sẽ đặt lịch hẹn tái khám nhằm kiểm soát sự tiến triển của bệnh. Nhiễm trùng hậu phẫu thuật là vấn đề nghiêm trọng cần lưu tâm. Bạn sẽ cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ vùng phẫu thuật. Làm theo hướng dẫn của bác sỹ thú y trong việc vệ sinh vết thương hậu phẫu. Nếu bạn quan sát thấy xuất hiện vết đỏ, sưng, ngứa hoặc rỉ dịch ở tại chỗ phẫu thuật, bạn cần phải báo ngay cho bác sỹ thú y. Bởi lá lách đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, có một số ý kiến lo ngại rằng nếu không có lá lách sẽ làm tăng nguy cơ con vật bị nhiễm trùng. Bạn có thể cần trao đổi với bác sỹ thú y về những biện pháp làm tăng hệ miễn dịch hoặc để bảo vệ con vật khỏi bị thương và ốm.

Nếu chú chó của bạn xuất hiện lại các triệu chứng của tình trạng xoắn dạ dày chướng hơi, bạn cần gọi ngay cho bác sỹ thú y để được tư vấn.

Bệnh Xoắn Dạ Dày Chướng Hơi Ở Chó / 2023

GDV là gì? Bệnh Xoắn dạ dày chướng hơi ở chó Gastric dilatation-volvulus (GDV) xảy ra cấp tính là một nỗi kinh hoàng cho rất nhiếu các chủ nuôi chó, chó có thể chết sau vài giờ do khó thở, rối loạn tuần hoàn, ứ huyết ở tim, phổi, lách. Kể cả được điều trị kịp thời thì tử vong vẫn tới 25- 33%. Dạ dày con chó được treo trong khoang bụng tương đối tự do. Một đầu nó được nối với thực quản, đầu kia nối với ruột non tựa như một chiếc võng được treo trong khoang bụng, nó có thể đung đưa bên này bên kia. Nếu như nó đung đưa thật mạnh nó có thể quay một vòng theo trục và hậu quả là đầu vào và đầu ra bị thắt lại. Thức ăn, chất chứa trong dạ dày lên men, sinh hơi không thoát ra được qua đường cuống họng và ruột.

Căn nguyên dẫn đến GDV ở chó.

Dạ dày chướng to lên chèn ép mạch máu và dây thần kinh ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp máu cho một số cơ quan quan trọng của cơ thể. Sốc hệ tuần hoàn xảy ra tiếp theo là nguyên nhân dẫn đến cái chết nếu không cứu chữa kịp thời. (Hình vẽ mô tả dạ dày trước và sau khi bị xoắn) Loại chó nào dễ xảy ra xoắn dạ dày? Thông thường giống chó càng to nguy cơ xoắn dạ dày càng lớn. Những loài chó nhỏ hiếm khi xảy ra. Những loài chó khổng lồ như Doggen rất tiếc thường hay bị. Nghiên cứu của Trường Đại học The University of Purdue qua hàng trăm ca chó bị GDV thì giống Dreat Dane chiếm 41.4%. Các giống chó có khoang ngực sâu và rộng như GSD, Weimaraner, Doberman Pinscher, labrador cũng thường bị hơn. Chó già dễ bị hơn chó non. Chó đực khả năng bị xoắn dạ dày gấp hai lần chó cái. Chó đã thiến, triệt sản ít bị hơn chó khác. Chó nhút nhát, sợ sệt hoặc hay cáu gắt hung dữ dễ mắc hơn chó được hoà đồng với ngoại cảnh.

Great Dane, GSD… có khoang ngực sâu và rộng dễ bị GDV Nguyên nhân xoắn dạ dày là gì? Nguyên nhân thực sự của hiện tượng này đến nay vẫn chưa được nghiên cứu và có kết luận chính xác. Các nhà khoa học có rất nhiều ý kiến khác nhau. Hầu như tất cả các BSTY đều có chung quan điểm: chó ăn no quá, đầy dạ dày cùng với việc hoạt động mạnh ,nô đùa, dạo chơi ngay sau khi ăn, thức ăn lên men mạnh,giàu Hydrocacbon sẽ làm tăng nguy cơ gây bệnh cũng làm tăng nguy cơ bị xoắn dạ dày chướng hơi hơn so với những con chó tĩnh lặng sau khi ăn. Điều đó là logic bởi sự vận động làm tăng sự đung đưa của dạ dày và dễ dẫn đến sự quay lộn. Nhưng lại có một bằng chứng ngược lại: một cuộc điều tra của Tiến sĩ Petra Hellweg và Giáo sư tiến sĩ Jürgen Zentek với 882 chủ chó bị bệnh được hỏi thì có 506 con bị bệnh trong lúc tĩnh lặng hoặc ngủ, chỉ có 262 con được hỏi là bị trong lúc hoạt động.

Triệu chứng GDV- Bệnh Xoắn dạ dày chướng hơi ở chó ? Chó bỗng dưng bụng chướng to đột ngột, ấn tay vào căng hơi như vec-xi một quả bóng. Đau đớn dữ dội vùng bụng, khó thở, đi lại loạng choạng, tâm thần cuống cuồng. Chỉ nằm nghiêng về một phía chốc lát lại cố đứng dậy đi lại. Rất muốn nôn nhưng không thể nôn ra được. Sau vài giờ rất mệt mỏi, chó có phản ứng sốc: run rẩy, niêm mạc mắt, miệng tím tái, loạn nhịp tim, thở gấp do ứ huyết. Hệ tuần hoàn xoang ngực bụng bị chèn ép, ngưng trệ. Gõ vùng bụng phần trên căng hơi, phần dưới cứng chắc do ứ máu và sưng lách. Tất cả biểu hiện chướng hơi và xoắn dạ dày và xoắn phần ruột dưới cuống dạ dày. Chó chết sau vài giờ đồng hồ do sốc, mất máu, truỵ tim mạch, tổn thương dạ dày và ứ huyết, sưng lá lách, tụ máu ở gan, sưng túi mật. Thường nhầm lẫn cái chết do bệnh Xoắn dạ dày với cảm nằng hoặc bị đánh trấn thương. Chẩn đoán và điều trị ? Căn cứ triệu chứng lâm sàng mô tả trên.

X-quang dạ dày thấy phồng to và xoắn hai đầu của dạ dày. Cần thông báo ngay càng sớm càng tốt cho bác sỹ thú y cấp cứu. X-quang dạ dày chó bị xoắn.

Chụp X-quang để chẩn đoán bệnh GDV.

Biện pháp cần làm

1. Đặt ống thông dạ dày từ miệng để thoát hơi. Là biện pháp nhanh và hiệu quả nhất với bệnh GDV.

2. Chống sốc, cải thiện hệ tuần hoàn, trợ tim, truyền bù dịch điện giải, cân bằng huyết áp,

3. Phẫu thuật cấp cứu xoay giải xoắn dạ dày là rất cần thiết nhưng phải rất sớm trước khi có dấu hiệu sốc mới có hiệu quả.

4. Điều trị kháng sinh và hồi sức sau phẫu thuật.

Trường hợp chưa thể có bác sỹ đến, chủ đặt con chó nằm nghiêng, sát trùng phần da, dùng kim tiêm loại to châm thẳng đứng vào chỗ bụng nhô cao nhất cho xì hơi ở dạ dày giảm áp tránh xảy ra tình trạng chèn ép mạch máu, dây thần kinh, sốc tuần hoàn (dẫn đến truỵ tim mạch), không bị giãn vách dạ dày dẫn đến đứt mạch máu xuât huyết dạ dày để khi BSTY đến phẫu thuật xoay lại dạ dày mới có tác dụng. Đặt ống thông dạ dày từ miệng để thoát hơi Phòng bệnh Xoắn dại dày chướng hơi ra sao ? Đề phòng bệnh Xoắn dạ dày chướng hơi cực kỳ quan trọng vì để xảy ra thì cơ hội cứu chữa rất nhỏ.

Lưu ý

1. Chủ các giống chó có nguy cơ cao bị bệnh xoắn dạ dày chướng hơi như GSD, Great Dane… cần đặc biệt cảnh giác với bệnh này. Cần thông báo với bác sỹ thú y thường xuyên, thậm chí nên chụp X-quang sau mỗi đợt chó vận động nhiều kiểm tra vị trí dạ dày.

2. Giống chó to nên cho ăn 2- 3 lần / ngày với lượng thức ăn ít thay vì cho ăn 1 lần quá no.

3. Trước, trong và sau khi chó vận động, làm việc nặng trời nóng không được cho chó uống nước thoả sức một lúc.

4. Chó không ăn ít nhất trước 2 giờ khi vận động, làm việc nặng.

5. Tránh cho các loại thức ăn dễ lên men, sinh hơi, giàu đạm, béo trong thời gian vận động, làm việc. Có thể cho uống thuốc phòng sinh hơi cho chó trước khi vận động làm việc nặng, thuốc uống Gasex hiệu quả phòng ợ hơi dạ dày.

6. Chủ động phẫu thuật chống xoắn dạ dày cho các giống chó có nguy cơ xoắn dạ dày cao. (There is a preventative surgery, called gastroplexy, that can reduce the risk of the stomach turning over onto itself.)

1. Bài dịch từ tiếng Đức của Thuan Haiduong Symptome und Prävention der Magendrehung, Magendrehung bei Hunden Cám ơn Thuấn đang ở CHLB Đức, con trai của Cụ Tần Hải Dương có thương hiệu Danh tiếng và lâu năm nuôi chó GSD đã nhiệt tình cung cấp thông tin. 2. Dog Owner’s Home veterinary Handbook USA 3. Gastric torsion Gastric dilatation volvulus (GDV)

chúng tôi

Tại Sao Chó Hay Ăn Cỏ Và Lá Cây / 2023

Chú chó Phi nhà tôi luôn tranh thủ mọi lúc nó được thả ở công viên hoặc vườn hoa để bứt những cọng cỏ xanh khô xác rồi nuốt xuống bụng hết cọng này rồi đến cọng khác. Phi có vẻ không muốn kén chọn một loại cỏ hoặc lá cụ thể nào đó, thực tế là nó nuốt bất kì loại lá nào trong tầm với mà nó thích.

1. Tại sao chó ăn cỏ và lá cây.

Mặc dù không ai hoàn toàn chắc chắn tại sao chó ăn cỏ, nhưng người nuôi chó trên thế giới tỏ ra khá chắc chắn đây chỉ là một hành vi chó bình thường và không có gì phải lo lắng. Theo như các diễn đàn thú cưng phân tích, chúng ta bắt gặp hai trường hợp ăn cỏ chính khi nuôi chó: (a) chó được thả tự nhiên và (b) hành vi tìm ăn cỏ bản năng.

Ví như với bé Phi vừa mới béo tròn không lối thoát nhà tôi, nó không ở trong trường hợp (b) là tự tìm ăn cỏ theo bản năng, nó đơn giản là chỉ tha thẩn gặm cỏ bất cứ khi nào được đưa ra tản bộ ngoài công viên hoặc vườn hoa, ở trường hợp (a). Nhiều lúc nghĩ sao nó cứ giống con ngựa ấy nhỉ.

A. Chó được thả tự nhiên.

Lý do đầu tiên khiến chó quan tâm đến cỏ cây hoa lá là tại cái công viên hoặc bách thảo thơ mộng, nơi chú chó của bạn vui vẻ nhai cỏ và không bị ảnh hưởng hoặc làm phiền. Ngược dòng về thời kì mà loài chó còn chưa được dụ dỗ về trông nhà trông cửa cho loài người, thế giới lúc ấy còn chưa có bốn bức tường và một tấm cửa sắt to oạch như bây giờ, niềm vui của những chú chó hoang ngoài săn bắt và rình rập, chắc cũng chỉ có nhai cỏ gặm cây và trèo đèo lội suối.

Xa xỉ hơn là khi thấy ong bướm vo ve thì đuổi không cho nó đậu xuống đất cho vui. Không có gì lạ khi thấy hành vi này xuất hiện nơi một chú chó lo lắng, hoặc khi nó liên tục ở trong tình trạng buồn chán trong phòng, thế giới của hiện tại lượng ong dần ít đi, bướm thì chắc gần tuyệt chủng rồi nên chỉ còn cỏ, và cây là có sẵn. Cũng có thể loài cún chỉ đơn giản là thích hương vị tự nhiên của cỏ cây, vì chưa một ai chứng minh điều này cả.

Quả là như thế, nhiều khi thấy cô già Phi nằm một chỗ cả ngày, lương tâm của mình cũng tự nhiên thấy tội nghiệp đâm ra bồi hồi … nhưng biết sao được vì là tình trạng trung, con người của nó còn quá nhiều công việc và lo toan kiếm sống.

B. Hành vi ăn cỏ bản năng.

Những trường hợp loài chó tự tìm ăn cây cỏ khác được đánh giá là một hành vi bản năng. Đây được cho là một nỗ lực cố tình gây nôn sau khi nuốt phải thứ gì đó khiến cún cảm thấy bị bệnh. Có thể nó đang bị đau dạ dày, hệ tiêu hóa có vấn đề khiến đầy bụng, và bản năng của chúng là tìm kiếm cảm giác nôn mửa ra ngoài – như một hình thức giải tỏa.

Sự khác biệt ở đây là. Chó ăn để tự nôn thường nuốt cỏ càng nhanh càng tốt, chỉ dùng hàm điều chỉnh cho cọng cỏ dễ trôi xuống họng chứ chắc chắn không nhai nó. Đây là một niềm tin chắc chắn ở phần đông người nuôi chó và thường quan sát chúng, họ giải thích rằng quá trình cọng cỏ đi qua họng gây ra sự kích thích cổ họng và niêm mạc dạ dày tạo cảm giác muốn nôn, giúp chú chó nôn ra giảm khó chịu, giảm đau.

C. Vấn đề dinh dưỡng.

Sự thật mà hội bán thức ăn hạt khô muốn giấu hoặc thậm chí chẳng thèm biết là ở phần lớn các loạithức ăn cho chó thương mại đều đa dạng về chất lượng và đa dạng về thành phần. Các loại thức ăn cho chó thương mại rẻ chứa rất nhiều thành phần là chất độn không có giá trị dinh dưỡng. Nếu con chó thường không nhận đủ dinh dưỡng từ thức ăn, chúng sẽ tìm kiếm các nguồn khác để thử khỏa lấp khoảng trống dạ dày. Bằng cách ăn lá, chúng báo hiệu việc không nhận đủ chất xơ hoặc các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

D. Con giun.

Người ta tin rằng loài chó sẽ ăn lá như một cách giúp loại bỏ ký sinh trùng đường ruột. Những con chó đang bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột nói chung sẽ không cảm thấy tốt. Chúng ăn lá như một cách để làm giảm bớt mấy thứ khó chịu dạ dày nào, nếu bạn nhận thấy giun trong phân chó hay nôn, lúc này bắt đầu cần tẩy giun rồi.

Bé Bị Chàm Sữa Tắm Lá Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh? / 2023

Trẻ bị chàm sữa tắm lá gì để vừa an toàn, lại vừa giúp điều trị được chàm sữa nhanh chóng và hiệu quả là nỗi niềm chung của rất nhiều bà mẹ. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được loại lá tắm có tác dụng 2 trong 1 này.

Để trị chàm sữa, mẹ nhất thiết phải tắm cho con bằng lá này

Chàm sữa hay lác sữa là bệnh lý về da thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Bệnh khởi đầu là những mẩn đỏ rồi trở thành mụn nước nhỏ li ti, đỏ, nứt da, rịn nước, đóng mày và tróc vảy. Khi chạm vào da bé sẽ có cảm giác thô ráp, căng và có những vảy nhỏ li ti.

Chàm sữa có thể xuất hiện ở mặt, hai má rồi lan ra thân mình, tứ chi khiến trẻ ngứa ngáy, khó chịu, quấy khóc.

Chàm sữa rất dễ để lại sẹo nếu không được điều trị kịp thời

Chàm sữa có mối quan hệ mật thiết với yếu tố dị ứng nên có khả năng tái phát cao và rất dai dẳng, khó chữa trị dứt điểm. Đặc biệt, nếu không giữ vệ sinh tốt sẽ khiến trẻ bị bội nhiễm, nhiễm trùng da và có thể để lại sẹo, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ.

Để trị chàm sữa cho trẻ, bên cạnh việc sử dụng thuốc tây (kem bôi và thuốc uống), các mẹ bỉm có thể tắm cho con bằng lá chè xanh hoặc lá trầu không. Đây là 2 loại lá khá gần gũi trong đời sống hàng ngày đồng thời lại có tác dụng hỗ trợ điều trị chàm sữa ở trẻ hiệu quả.

* Tắm cho trẻ bằng lá chè xanh giúp trị chàm sữa như thế nào?

Lá chè xanh được dùng nhiều để trị hăm tã và rôm sảy ở trẻ, thế nhưng rất ít người biết rằng lá chè xanh còn có thể đẩy lùi được chàm sữa nhờ tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thực, cầm tả lỵ, bớt mụn nhọt và làm sạch da.

Chè xanh giúp thanh nhiệt, giải độc

Trị chàm sữa từ lá chè xanh cũng rất đơn giản, mẹ chỉ cần rửa lá chè xanh, ngâm với nước muối loãng sau đó vớt ra, cho vào nồi cùng một lượng nước nhất định và đun sôi. Đợi khi nước nguội mẹ lấy khăn chấm vào nước chè xanh rồi chấm nhẹ lên vùng da trẻ đang bị chàm sữa, phần nước còn lại mẹ dùng để tắm cho trẻ. Mẹ tích cực áp dụng cách này trong khoảng 1-2 tuần, chắc chắn sẽ cảm nhận được sự cải thiện rõ rệt của chàm sữa.

* Trị chàm sữa cho trẻ bằng cách tắm nước lá trầu không

Trước khi lá trầu không được y học hiện đại khẳng định có tác dụng diệt khuẩn, chữa các bệnh ngoài da do vi khuẩn, vi nấm gây ra thì loại lá này đã có mặt trong nhiều bài thuốc chữa các bệnh chàm sữa, vẩy nến, lở loét, mụn nhọt, viêm da cơ địa, mề đay, mẩn ngứa, nước ăn chân ở người lớn và trẻ con.

Bởi theo Đông y, lá trầu không có tác dụng trừ phong, sát trùng, diệt khuẩn, tiêu viêm nên thích hợp cho việc dùng để sát khuẩn cho vết thương, chữa đau nhức đầu do thời tiết thay đổi, viêm họng, cảm cúm…

Lá trầu không giúp trị chàm sữa hiệu quả

Để trị chàm sữa cho trẻ bằng lá trầu, các mẹ bỉm cũng thực hiện tương tự như với lá chè xanh đó là rửa sạch một nắm lá trầu không, vò qua rồi cho vào nước đun sôi.

Nước ấm thì lấy khăn chấm lên vùng da trẻ đang bị chàm sữa. Mỗi ngày thực hiện 1-2 lần sẽ vừa giúp làm sạch da, kháng khuẩn, chống viêm và hỗ trợ trị chàm sữa hữu hiệu.

Cẩn trọng khi tắm cho trẻ bằng lá chè xanh và lá trầu không

Như đã nói ở trên, chàm sữa là bệnh lý rất khó chữa sau nữa hiệu quả trị chàm sữa của các loại lá tắm kể trên hiện vẫn chưa được giới y học khẳng định bởi vậy, trong nguyên tắc điều trị chàm sữa bằng các loại lá tắm, các mẹ cần đặc biệt chú những điều sau:

– Chỉ tắm cho trẻ lá chè xanh, lá trầu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không tắm cho trẻ những loại lá sâu, chứa bụi bẩn, vi khuẩn, sâu bọ vì có thể khiến tình trạng chàm sữa của trẻ trầm trọng hơn. – Rửa sạch và ngâm kỹ các loại lá tắm, chỉ tắm và vệ sinh vùng da bị chàm của trẻ với nước ấm. – Không tắm lá chè xanh, lá trầu không cho trẻ khi vùng da trẻ xuất hiện những vết trầy xước, mưng mủ, lở loét hoặc rỉ máu. – Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường ở trẻ sau khi tắm bằng lá trầu không, lá chè xanh như vết chàm sữa lan rộng, tấy đỏ, trẻ sốt, quấy khóc… thì cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Đăng bởi: Bottamnhanhung.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Xoắn Lá Lách Ở Chó / 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!