Xu Hướng 2/2024 # Viêm Giác Mạc (Viêm Không Loét) Ở Chó # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Viêm Giác Mạc (Viêm Không Loét) Ở Chó được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Viêm giác mạc không loét ở chó

Viêm giác mạc không loét ở chó là tình trạng vết viêm ở giác mạc không giữ được chất fluorescein – một loại thuốc nhuộm nhằm xác định các vết loét giác mạc. Viêm giác mạc là thuật ngữ y học dùng để chỉ các viêm loét của giác mạc – lớp ngoài cùng của mắt. Nếu lớp trên cùng của giác mạc bị hoại tử (do loét), thuốc nhuộm sẽ thâm nhập lớp sâu hơn của giác mạc và tạo ra một vệt phản quang tạm thời dưới ánh sáng cực tím. Đối với viêm giác mạc không loét, lớp trên cùng của giác mạc không bị hoại tử, do đó thuốc nhuộm không thấm vào lớp sâu bên trong của giác mạc.

Đối với bệnh viêm mãn tính bề mặt giác mạc (viêm giác mạc), còn được gọi là pannus (viêm mô hạt), chó chăn cừu Đức và chó Belgian Tervuren có khả năng mắc bệnh theo đường di truyền.

Viêm mãn tính bề mặt giác mạc có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ cao trong độ tuổi từ bốn đến bảy năm tuổi. Bệnh viêm giác mạc không loét tiến triển theo nhiều dạng khác nhau. Chứng viêm đặc trưng bởi sự hiện diện của sắc tố lắng đọng trong giác mạc thường gặp ở các giống chó mũi ngắn, đầu ngắn (brachycephalic) tại mọi độ tuổi. Trong những trường hợp này, do mí mắt không đóng hoàn toàn, mắt tiếp xúc với các chất kích thích trong không khí, thiếu hụt màng nước mắt mà gây ra chứng viêm giác mạc. Nguyên nhân khác có thể bao gồm nếp gấp da xung quanh mũi, hoặc lông mi bất thường chuyển hướng vào trong giác mạc (entropion). Nguyên nhân này đã được xác định rõ ở các giống chó Pugs, Lhasa apsos, shih tzus và Pekingese.

Chứng viêm ở khu vực kết nối giữa giác mạc (phần trong suốt của mắt) và màng cứng của mắt (tròng trắng), đặc trưng bởi sự hiện diện của các nốt sần, có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào, nhưng khả năng xuất hiện nhiều nhất ở các giống spaniels cocker, greyhounds, collies và Shetland sheepdogs. Dạng viêm này này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đôi khi thay đổi theo giống. Đối với giống collies, tuổi trung bình mắc bệnh là từ ba đến bốn năm tuỗi.

Chứng khô mắt thường xuất hiện ở các giống mũi ngắn, đầu ngắn (brachycephalic), đáng chú ý là spaniels, bulldog Anh, Lhasa apsos, shih tzus, pugs, chó săn trắng Tây Nguyên, Bắc Kinh, và Cavalier King Charles spaniels. Bệnh hay gặp ở độ tuổi từ trung niên đến già.

Triệu chứng và loại bệnh

Viêm mãn tính bề mặt giác mạc

Thường xuất hiện ở cả hai mắt, tổn thương màu trắng hồng đối xứng với sắc tố biến đổi

Thường thấy ở phần ngoài/và phần dưới của giác mạc

Mí mắt thứ ba có thể bị ảnh hưởng, trở nên dày hơn hoặc bị giảm sắc tố

Lipid trắng (một nhóm hợp chất chứa chất béo hoặc dầu) xuất hiện ở cạnh giác mạc gần kề

Bệnh tiến triển nặng có thể gây mù lòa

Chứng viêm có sự xuất hiện các sắc tố lắng đọng trong giác mạc khiến giác mạc có màu nâu khuếch tán thành đen

Cùng lúc diễn ra sự xâm lấn của các mạch máu vào mô giác mạc hoặc vết sẹo

Chứng viêm ở khu vực kết nối giữa giác mạc (phần trong suốt của mắt) và màng cứng của mắt (tròng trắng)

Có đặc trưng là sự xuất hiện các nốt sần

Thường xuất hiện ở cà 2 mắt, tổn thương của phần ngoài giác mạc đậm dần từ hồng thành sạm

Tiến triển chậm đến nhanh dần

Lớp cặn trắng cùng với sự xâm lấn của mạch máu vào mô giác mạc có thể lan sang các vùng giác mạc gần kề

Chứng khô mắt

Các phát hiện về bệnh hay thay đổi

Xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt

Mắt có thể tiết ra dịch nhầy hoặc mủ

Các mô ẩm của mắt bị tấy đỏ

Mạch máu xâm lấn vào mô giác mạc

Xuất hiện sắc tố

Các vết sẹo hay biến đổi

Biến đổi màu giác mạc

Gây khó chịu cho mắt

Nguyên nhân

Chứng viêm giác mạc mãn tính được cho là miễn dịch trung gian. Những nơi có độ cao cao, hứng chịu nhiều bức xạ mặt trời, được cho là làm tăng nguy cơ và mức nghiêm trọng của bệnh

Chứng viêm đặc trưng bởi sự xuất hiện của sắc tố lắng đọng ở giác mạc chỉ đứng sau các yếu tố kích thích của chứng viêm mãn tính

Tiềm ẩn các căn bệnh khởi phát dưới mắt

Thường kèm theo các bệnh giác mạc và chứng khô mắt

Chứng viêm ở khu vực kết nối giữa giác mạc (phần trong suốt của mắt) và màng cứng của mắt (tròng trắng), đặc trưng với các nốt sần được cho là phản ứng miễn dịch trung gian

Chứng khô mắt thường bị gây ra bởi viêm miễn dịch trung gian của tuyến nước mắt

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám tổng quát, kiểm tra tiền sử bệnh, các dấu hiệu hoặc sự cố có thể đã dẫn đến tình trạng bệnh hiện tại. Chất lỏng từ mắt sẽ được nuôi cấy phục vụ việc nghiên cứu. Viêm giác mạc truyền nhiễm thường dễ chẩn đoán bởi các vết loét và các cơn đau mà nó gây ra rất dễ phân biệt với bệnh viêm không loét. Nếu bệnh do khối u, phần giác mạc và tròng trắng hiếm khi bị ảnh hưởng. Thông thường, các triệu chứng sẽ chỉ thuộc một trong hai bệnh trên. Việc nuôi cấy dịch chất lỏng sẽ giúp nhận định việc chuẩn đoán và có thể sẽ cần đến những xét nghiệm sâu hơn phần mô bị ảnh hưởng. Nếu nghi ngờ bị ung thư, hay xuất hiện các nốt sần, có thể sẽ cần đến thực hiện sinh thiết giác mạc.

Điều trị

Chỉ nếu khi không đáp ứng đủ điều kiện y tế,chó của bạn mới cần phải nhập viện, còn không chăm sóc nội trú là đủ. Đối với tình trạng viêm giác mạc mãn tính,bác sĩ có thể chỉ định xạ trị. Xạ trị và dùng liệu pháp áp lạnh (một kỹ thuật được sử dụng để loại bỏ mô bệnh) cũng có thể được chỉ định cho tình trạng viêm đặc trưng có xuất hiện sắc tố lắng đọng trong giác mạc.

Viêm giác mạc mãn tính có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ bề mặt giác mạc, nhưng thực hiện nếu tình trạng nghiêm trọng; thường là không cần thiết. Ngay cả khi thực hiện phẫu thuật, cần được điều trị y tế trong thời gian dài để ngăn ngừa tái phát.

Viêm có đặc trưng là sự xuất hiện các sắc tố lắng đọng trong giác mạc cũng có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ bề mặt giác mạc, nhưng có thể thực hiện sau khi nguyên nhân ban đầu được chữa khỏi. Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng và chỉ được thực hiện trong những trường hợp nghiêm trọng, khi tình trạng viêm đe dọa đến thị lực của chó.

Nếu được chẩn đoán là khô mắt, bác sĩ thú y của bạn có thể phẫu thuật di chuyển ống từ tuyến nước bọt mang tai đến mắt, trong trường hợp đó nước bọt sau đó sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt nước mắt, cung cấp độ ẩm cần thiết. Phẫu thuật đóng một phần mí mắt cũng có thể sẽ cần thiết.

Bác sĩ thú y có thể kê toa một số loại thuốc để điều trị cho các dạng khác nhau của bệnh, và để giảm bớt sự khó chịu mà chó phải trải qua.

Phòng ngừa

Bệnh viêm giác mạc mãn tính thường xảy ra nhiều hơn ở các giống chó sống ở vùng cao (nơi có ánh sáng mặt trời mạnh)

Cách chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám mắt định kỳ để đánh giá liệu trình điều trị, thiết lập một lịch trình theo dõi liệu trong khoảng thời gian cách nhau từ một đến hai tuần, và dần dần kéo dài khoảng thời gian thăm khám cách nhau miễn là các dấu hiệu lâm sàng của chó thuyên giảm. Đối với những ca bệnh nặng hơn, chó có thể tiếp tục bị khó chịu ở mắt, bị khiếm khuyết thị giác hoặc nặng hơn là mù vĩnh viễn.

Loét Giác Mạc Ở Chó

Mắt đỏ, đau

Chảy nước mắt

Nheo mắt

Nhạy cảm với ánh sáng

Dùng chân chà xát vào mắt

Mắt nhắm chặt lại

Đổ ghèn

Màng trên mắt Nguyên nhân

Chấn thương, kín hoặc xuyên

Bệnh tật

Thiếu nước mắt

Nhiễm trùng

Không thể nhắm mí mắt hoàn toàn

Liệt dây thần kinh mặt

Vật lạ

Bị bỏng do một chất hóa học

Các vết thương thường là nguyên nhân, thường do chơi đùa hoặc ẩu đả với một con chó hoặc con mèo khác. Tuy nhiên, cũng có thể có một vật lạ ở dưới mí mắt. Ở một số giống, mí mắt thường cuộn vào trong, làm cho lông mi kích thích bề mặt của mắt.

Các giống sau đây, với đặc điểm mũi ngắn và mắt lồi, có nhiều khả năng mắc phải vấn đề này.

Ở chó Boxer, bệnh này đặc biệt hay phát triển thành trường hợp nghiêm trọng. Nếu tình trạng chảy nước mắt kéo dài, hãy đem chó đến bác sĩ thú y. Mắt của chó có thể bị lồi ra khỏi hốc mắt và cần được phẫu thuật để đưa nó trở lại. Vì lý do này, dây dắt yếm lưng sẽ tốt hơn dây dắt đeo cổ. Nếu mí mắt không nhắm được hoàn toàn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về việc điều chỉnh bằng phẫu thuật.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám mắt tổng quát, bao gồm kiểm tra mắt và giác mạc. Thuốc nhuộm chẩn đoán thường được sử dụng để phát hiện các vết trợt hoặc loét giác mạc. Ngoài ra, các mẫu vật sẽ được thu thập và nuôi cấy cho vi khuẩn và nấm – điều này cũng sẽ loại trừ viêm kết mạc. Các xét nghiệm máu có thể sẽ được thực hiện để loại trừ bất kỳ tình trạng nhiễm trùng do virus nào.

Điều trị

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân nền. Nếu vết loét sâu hoặc đang phát triển, có thể cần phẫu thuật (nhập viện) và phải hạn chế hoạt động. Bác sĩ thú y cũng có thể cho chó dùng vòng cổ để ngăn nó tự cào vào mắt. Nếu có vết trợt hoặc khối u ở bề mặt, có thể sẽ không được khuyến nghị phẫu thuật. Bác sĩ thú y có thể lấy tăm bông và loại bỏ các lớp giác mạc lỏng lẻo nếu vết loét sâu. Đôi khi được sẽ phải rạch giác mạc để phục vụ cho việc chữa trị. Bất kỳ vết rách nào ở giác mạc đều cần được điều trị và làm lành ngay lập tức.

Thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác sẽ được kê và được dùng tại chỗ lên mắt, kể cả những thuốc được sử dụng để kích thích sự tiết nước mắt. Tình trạng viêm và đau có thể được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid. Trong một số trường hợp, chó có thể được đeo kính áp tròng để giảm kích ứng mí mắt; điều này đôi khi có thể thay thế cho phẫu thuật.

Chăm sóc

Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Các hoạt động nên được hạn chế trong thời gian điều trị và hồi phục. Nếu vết loét ở trên bề mặt, nó sẽ lành trong khoảng một tuần. Nếu vết loét trở nên nghiêm trọng hơn, nó có thể cần được điều trị mở rộng và/hoặc phẫu thuật, trong trường hợp này giác mạc sẽ lành lại trong khoảng hai tuần sau phẫu thuật. Nếu chó của bạn là một trong những giống được liệt kê ở trên, hãy thận trọng với mắt của chúng

Viêm Màng Giác Mạc Mắt Ở Chó Mèo

Thoái hóa giác mạc ở chó mèo

Giác mạc là lớp lót trong suốt bao phủ mặt trước ngoài nhãn cầu. 

          Các triệu chứng và các loại

– Giác mạc có vết xước hoặc hơi lõm là dấu hiệu sớm

– Tùy theo mức độ nghiêm trọng, sự tổn thương giác mạc được chia thành 4 cấp độ khác nhau

– Nước mắt chảy nhiều, màng mắt đục lại 

– Đau nhức, khó chịu,

          Nguyên nhân

– Do bụi, hóa chất, cào gãi hay lông đâm vào giác mạc làm kích ứng, viêm nhiễm dễ dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, vi nấm.

– Ngoài ra, viêm giác mạc còn có thể do lông quặm, do khô giác mạc kéo dài, do hậu quả của bệnh care, bệnh viêm gan truyền nhiễm.

– Do tăng nhãn áp không được điều trị sớm

– Do đó nếu thấy viêm loét giác mạc cần được chẩn đoán và điều trị kịp nếu chậm trễ sẽ gây loét giác mạc sâu, gây ổ mủ nội nhãn dẫn đến thủng giác mạc và mất thị lực. 

          Chẩn đoán

 Bác sĩ thú y của bạn sẽ hỏi thăm và kiểm tra kỹ trước khi quyết định cách điều trị. Mắt bị thương sẽ được nhỏ lidocain 4% (kl/tt) và fluorescein 0,25% (kl/tt) nhỏ 1 hoặc nhiều giọt theo chỉ định., một thuốc nhuộm da cam được nhìn thấy trong ánh sáng màu xanh để phát hiện ra tổn thương giác mạc, hoặc sự hiện diện của các vật lạ trên bề mặt mắt. Việc kiểm tra tổn thương là dễ dàng, sựsưng phù, nếu có, sẽ có màu xanh xám và có thể thay đổi kích cỡ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng hơn. Các màu khác nhau cũng cho ta thấy vết sẹo giác mạc – có thể xuất hiện màu xám trắng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Loét giác mạc có thể nguy hiểm nếu đang trong thời kỳ bệnh tiến triển cấp tính. Suy giảm thị lực nghiêm trọng có thể xảy ra hoặc thủng, vỡ nhãn cầu.                 

          Điều trị

 Nếu giác mạc bị chai, xơ, phương pháp cạo mạnh mòn giác mạc có thể sẽ được dùng.

Nếu bị nhẹ, thường dùng phương pháp khâu khép mắt để giữ cho giác mạc được an toàn, không bị khô và tránh tổn thương trong 20-30 ngày sau đó cắt chỉ.

Nếu nặng hơn, ở độ 3 trở lên, sẽ cần khâu vá màng giác mạc.

Khâu khép kết hợp điều trị thuốc trong vòng 20 ngày

          Sống và quản lý

 Bác sĩ sẽ theo dõi tiến trình hồi phục. Bạn cần kiêng ăn và các hoạt động chơi nghịch theo chỉ dẫn của bác sỹ thú y của bạn. Cần tái khám định kỳ sau mỗi tuần điều trị, sau đó dãn dần.

Viêm Kết Mạc (Mắt Đỏ) Ở Chó

Chó có thể bị đau mắt đỏ không?

Có, giống như con người, chó có thể bị đau mắt đỏ, còn được gọi là viêm kết mạc. Viêm kết mạc là tình trạng viêm ở kết mạc, lớp mô ẩm ướt che phủ bề mặt của nhãn cầu và mặt trong mí mắt. Các giống có xu hướng bị dị ứng hoặc các bệnh về da tự miễn thường có nhiều vấn đề về viêm kết mạc hơn. Chúng cũng có nhiều khả năng bị khô mắt, hậu quả của một căn bệnh trong đó động vật bị dị ứng với các chất trong môi trường như phấn hoa, mà thường không gây ra vấn đề về sức khỏe. Mặt khác, bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ giới nào.

Triệu chứng và phân loại

Triệu chứng viêm kết mạc ở chó bao gồm:

Nheo mắt hoặc chớp mắt do co thắt (blephora)

Các mô ẩm ướt của mắt bị đỏ

Có ghèn mắt; nó có thể trong suốt hoặc có thể chứa chất nhầy và/hoặc mủ

Sưng do lớp mô ẩm ướt tích tụ dịch bao phủ nhãn cầu Nguyên nhân

Do vi khuẩn:

Tình trạng nguyên phát – không phải thứ phát do các tình trạng khác, chẳng hạn như khô mắt gây ra

Do virus:

Qua trung gian miễn dịch:

Dị ứng

Viêm kết mạc nang

Viêm kết mạc tương bào – tình trạng viêm ở các mô ẩm của mắt được đặc trưng bởi sự xuất hiện các tế bào huyết tương, đặc biệt là ở chó Becgie Đức

Ung thư:

Khối u (hiếm gặp)

Các thương tổn giống như ung thư, nhưng không phải ung thư. Viêm ở biên giới giữa giác mạc (phần trong suốt của mắt, nằm ở phía trước nhãn cầu) và cũng mạc (phần màu trắng của mắt); đặc trưng bởi sự xuất hiện của các nốt sần, tình trạng này thường được thấy ở chó collie và chó collie lai, và thường xuất hiện ở dạng một khối màu đỏ

Thứ phát do bệnh ở các mô xung quanh mắt:

Thiếu màng nước mắt bình thường (khô mắt)

Bệnh về mí mắt

Bệnh về lông mi

Thứ phát do chấn thương hoặc các nguyên nhân môi trường:

Vật lạ trong các mô ẩm ướt của mắt

Kích ứng do bụi, hóa chất hoặc thuốc mắt

Thứ phát do các bệnh về mắt khác:

Viêm loét giác mạc

Viêm màng bồ đào trước

Bệnh về mắt, trong đó áp lực trong mắt gia tăng; được gọi là tăng nhãn áp

Chẩn đoán

Đầu tiên bác sĩ thú y sẽ kiểm tra sự xuất hiện của các bệnh về mắt khác. Ví dụ, bệnh có thể không ở kết mạc nhưng ở các phần khác của mắt. Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát mắt. Các phương pháp khám bệnh khác có thể là nhuộm fluorescein, được phủ trên bề mặt của mắt để làm các vết trầy xước, loét và vật lạ hiện ra dưới ánh sáng. Điều này giúp loại trừ tình trạng viêm loét giác mạc. Các vật lạ cũng có thể bị kẹt trong mí mắt hoặc lông mi, vì vậy chúng cũng sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng. Xét nghiệm đối với bệnh tăng nhãn áp sẽ được tiến hành bằng cách xác định áp lực trong mắt, và khoang mũi cũng cần phải được rửa sạch để loại trừ bệnh ở đó. Nếu mắt có ghèn, sẽ cần thực hiện nuôi cấy để xác định thành phần trong ghèn mắt, vì có thể phát hiện nhiễm trùng, và sinh thiết tế bào kết mạc có thể được thu thập để kiểm tra bằng kính hiển vi. Cũng có thể sẽ phải tiến hành xét nghiệm da nếu nghi ngờ nguyên nhân do dị ứng da.

Điều trị

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra căn bệnh này, và quá trình điều trị sẽ được xác định dựa trên nguyên nhân. Ví dụ, nếu có nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ thú y có thể sẽ kê thuốc mỡ kháng sinh và có thể dùng thuốc kháng sinh đường uống. Chế độ ăn loại trừ cũng có thể được khuyến nghị nếu nghi ngờ bị dị ứng do chế độ ăn uống – thức ăn sẽ được giảm xuống mức tối thiểu, hoặc thay đổi, và sau đó các thực phẩm khác sẽ được bổ sung từ từ vào chế độ ăn uống hàng ngày để kiểm tra xem nguồn gốc của phản ứng có phải là do thực phẩm hay không. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể được yêu cầu để loại bỏ tắc nghẽn trong ống dẫn. Nếu được chẩn đoán ung thư, phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể được khuyến nghị, tiếp sau đó là xạ trị. Bác sĩ thú y có thể khuyến nghị dùng liệu pháp áp lạnh, một liệu pháp áp dụng nhiệt lạnh. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, cần phải tiến hành loại bỏ nhãn cầu và các mô xung quanh.

Nếu xuất hiện viêm, thuốc sẽ được kê dựa trên nguyên nhân. Bác sĩ thú y sẽ đưa ra các quyết định và khuyến nghị này. Trong trường hợp viêm kết mạc sơ sinh, bác sĩ sẽ mở mí mắt một cách cẩn thận, lấy ghèn mắt và điều trị mắt bằng thuốc kháng sinh tại chỗ.

Chăm sóc

Nếu mắt đổ nhiều ghèn, hãy nhẹ nhàng làm sạch mắt trước khi bôi thuốc mỡ. Nếu được kê đơn cả dung dịch và thuốc mỡ, hãy sử dụng dung dịch trước. Nếu được kê đơn nhiều loại dung dịch, hãy đợi vài phút giữa các dung dịch. Nếu tình trạng xấu đi và thú cưng rõ ràng không đáp ứng với điều trị, hoặc thậm chí có phản ứng bất lợi với việc điều trị, bạn sẽ cần phải liên lạc với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức để được tư vấn. Vòng cổ Elizabeth để bảo vệ mắt khỏi bị trầy xước hoặc cọ xát có thể đặc biệt hữu ích cho quá trình chữa bệnh

Loét Giác Mạc Ở Chó: Các Loại, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán, Điều Trị

Tổn thương loét của giác mạc được gọi là viêm giác mạc loét – đây là một bệnh mắt nghiêm trọng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, bao gồm mù hoàn toàn của vật nuôi. Bệnh lý này được phát hiện ở cả người và chó. Nhưng không quan trọng bệnh nhân là ai, miễn là bệnh nhân được chăm sóc y tế kịp thời. Điều gì đe dọa loét giác mạc ở chó và bệnh này được điều trị như thế nào?

Viêm giác mạc loét là gì?

Lớp giác mạc là phần trước của vỏ cơ quan thị giác, bao gồm một số lớp:

trên – biểu mô, là vỏ bảo vệ của cơ quan thị giác;

tiếp theo là một stroma – cơ sở của toàn bộ giác mạc;

Màng Dessemeta (vỏ Dessemetov) – thành viền sau;

lớp biểu mô sau là lớp nội mạc giác mạc, nó hỗ trợ mất nước yếu của nhãn cầu.

Ở trạng thái bình thường, giác mạc có bề mặt nhẵn, trong suốt, không có độ nhám, bề mặt, trong các lớp của nó không có mạch của hệ tuần hoàn. Và vì có một lượng lớn rễ thần kinh trong đó, khu vực này rất nhạy cảm.

Các tổn thương loét của giác mạc ảnh hưởng đến lớp biểu mô trên cùng của nó. Nếu chúng ta vẽ một sự tương tự với tổn thương cho da, vết loét là vết xước, nhưng không chỉ là lớp da, mà là lớp giác mạc, và bệnh lý này được coi là nguy hiểm hơn.

Tình trạng của một con vật bị bệnh loét bị nặng thêm do thực tế là do sự phong phú của các đầu dây thần kinh trong giác mạc, dạng viêm giác mạc này đi kèm với một cơn đau nhức không thể chịu đựng được. Cơn đau đánh bật thú cưng ra khỏi lối mòn thông thường, không cho phép nó ăn, nghỉ ngơi, gây mất ngủ. Tình trạng này nhanh chóng dẫn đến kiệt sức về thể chất và thần kinh của chó.

Trong bối cảnh tổn thương, lớp biểu mô của mắt xuống cấp khá nhanh, cơ quan này mất đi sự bảo vệ đáng tin cậy khỏi các tác nhân truyền nhiễm khác nhau. Viêm giác mạc loét là một bệnh lý nghiêm trọng, một biến chứng thường là nhiễm trùng mắt và mù mắt sau đó.

Các loại xói mòn và nguyên nhân của chúng

Bệnh loét dạ dày như vậy rất khó điều trị và rất thường tái phát. Thông thường, loét truyền nhiễm là do staphylococcus, streptococcus, Pseudomonas aeruginosa, virus herpes, coronaviruses, trực khuẩn Koch. Ngoài ra, ở vật nuôi, nhiễm chlamydia có thể là nguyên nhân gây viêm giác mạc loét.

Trong viêm giác mạc không nhiễm trùng, các điều kiện sau đây có thể là yếu tố gây loét trên lớp giác mạc:

Khuynh hướng giống – bệnh lý mắt thường phát triển nhất ở những con chó có mắt lồi (brachycephals) – Bắc Kinh, Chin Nhật Bản, Shih Tzu, Chó sục Boston, Chó con Pháp, Chó, Labradors, v.v .;

sự xâm nhập của một cơ thể nước ngoài vào giác mạc và mí mắt thứ ba;

thay đổi vị trí của mí mắt (xoắn);

hội chứng khô mắt;

bỏng màng nhầy của mắt – hóa chất, nhiệt, tia cực tím, vv;

vi phạm sự phát triển của lông mi (dystrohiaz, tsiliya) bắt đầu trầy xước, chà xát bề mặt giác mạc;

thiếu giác mạc giác mạc;

giảm miễn dịch tại địa phương.

Ngoài ra, các chuyên gia phân biệt viêm giác mạc loét nông và sâu:

bệnh lý bề ngoài – một tổn thương ảnh hưởng đến lớp biểu mô và biểu mô giác mạc;

bệnh lý sâu – loét lan rộng đến tất cả các lớp của stroma. Với sự tiến triển của bệnh, quá trình bệnh lý xâm nhập vào độ dày của giác mạc, ảnh hưởng đến màng Discemeta, đe dọa thủng màng trước của nhãn cầu;

Descemetocele – một điều kiện trong đó xảy ra thủng hoàn toàn các lớp giác mạc, khi tổn thương từ đầu đến cuối xuất hiện và chạm đến lớp Desc thích.

Đặc biệt chú ý đến sự xói mòn mạn tính của giác mạc, trong đó tổn thương không lành trong một thời gian dài. Bệnh lý được gọi là xói mòn kéo dài hoặc loét boxer. Nhóm nguy cơ của bệnh lý này bao gồm đại diện của các giống sau: boxer, dachshund, spaniel, spitz và những người khác. Thông thường bệnh được chẩn đoán ở động vật trên 5 tuổi.

Điểm đặc biệt của viêm giác mạc trong trường hợp này là tổn thương không thể chữa lành trong nhiều tuần và không có lý do rõ ràng nào cho việc này và các loại thuốc được sử dụng không mang lại hiệu quả tích cực.

Nguyên nhân gây bệnh nằm sâu – sự tiếp xúc của các tế bào biểu mô với các tế bào của màng đáy không thành công, do đó, các mô biểu mô phục hồi bình thường không thể bám vào màng, và quá trình khử của chúng xảy ra. Đương nhiên, trong điều kiện như vậy, khu vực bị hư hỏng đơn giản là không có gì để đóng.

Rất thường xuyên, viêm giác mạc loét không có dấu hiệu rõ rệt, và chủ của con chó không nhận thấy rằng thú cưng của mình bị bệnh. Nhưng theo thời gian, bệnh tiến triển, con chó bắt đầu cảm thấy đau dữ dội và khó chịu. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, chó nên được đưa cho bác sĩ thú y.

Triệu chứng loét giác mạc ở chó

Khi nào chủ chó nên lo lắng về tình trạng của thú cưng? Trong giai đoạn cấp tính, xói mòn giác mạc đi kèm với việc tăng cường giải phóng nước mắt và chứng sợ ánh sáng.

Thú cưng cố gắng dụi mắt bằng bàn chân của nó, điều này càng làm cho tình trạng của cơ quan quang trở nên trầm trọng hơn – trong tình huống này có thể làm tổn thương cơ quan bị tổn thương và nhiễm trùng thứ cấp của các vết thương hiện có. Kết mạc đỏ, co thắt mí mắt xảy ra.

Dần dần, các vết loét hiện có trở nên rõ hơn, nếu bệnh lý không được điều trị, thì vết loét thủng có thể xảy ra. Một biến chứng của tình trạng này là panophthalmitis – một quá trình viêm cấp tính cấp tính ảnh hưởng đến tất cả các mô và màng của cơ quan thị giác hoặc mất các bộ phận bên trong của mắt.

Chẩn đoán sự phát triển của loét giác mạc ở chó

Trong trường hợp bệnh mắt ở chó, chủ nên liên hệ với phòng khám thú y cung cấp dịch vụ của các chuyên gia hẹp. Trong trường hợp này, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bác sĩ nhãn khoa. Ngoài ra, các tổ chức y tế như vậy có tất cả các thiết bị và thiết bị cần thiết cho phép chẩn đoán chính xác nhất về bệnh lý.

Nhưng nếu điều này là không thể, vẫn đáng để đưa thú cưng của bạn đến trạm thú y gần nhất. Trước hết, bác sĩ kiểm tra bệnh nhân, xác định vi phạm:

kiểm tra bên ngoài cho phép đánh giá xem cả hai cơ quan của thị giác có nằm đối xứng và sâu hay không;

một bài kiểm tra khả năng phản xạ được thực hiện;

Các chuyên gia kiểm tra nếu có triệu chứng đau.

Sử dụng kính soi đáy mắt và đèn chiếu sáng, bác sĩ nhãn khoa kiểm tra mí mắt, giác mạc và buồng nội tạng trước. Điều này là có thể nếu không có tình trạng mờ giác mạc nghiêm trọng.

Bác sĩ trong kho vũ khí có một số kỹ thuật cụ thể cho phép thực hiện một loạt các xét nghiệm:

Thử nghiệm Schirmer – cung cấp cơ hội khám phá quá trình phân bổ nước mắt để xác định hội chứng khô mắt. Để thực hiện kiểm tra, một dải giấy lọc được gấp lại ở cạnh và đặt phía sau mí mắt dưới. Trong 5 phút, nó được ngâm với nước mắt nếu mắt khỏe mạnh. Với bệnh lý, mảnh giấy vẫn khô hoàn toàn.

Mẫu của Seidel với fluorescein là một kỹ thuật trong nhãn khoa cho phép phát hiện các tổn thương xuyên qua vỏ giác mạc và cũng được sử dụng như một phương pháp bổ sung để nghiên cứu hoạt động của tuyến lệ. Thử nghiệm được thực hiện như sau: chuyên gia áp dụng thuốc gây tê cục bộ lên bề mặt giác mạc – chôn mắt 2-3 lần. Sau khi dung dịch huỳnh quang được áp dụng. Sau đó, bác sĩ nhẹ nhàng ấn mắt bằng tăm bông, đánh giá rò rỉ từ khu vực bị hư hại dưới ánh sáng của đèn cực tím. Nếu một dải màu tối được rửa sạch khỏi vết loét xuống nền màu xanh lá cây, thì xét nghiệm được coi là dương tính và nội tạng bị thủng. Trong trường hợp này, cần phải niêm phong vết thương vi phẫu khẩn cấp.

Nếu trong quá trình chẩn đoán, một khu vực bị xói mòn được phát hiện, một chuyên gia kiểm tra các cạnh của mí mắt, đánh giá tình trạng của túi kết mạc. Trong quá trình này, có thể phát hiện các yếu tố kích thích: lông mi ngoài tử cung, lông mi distichiase phát triển mạnh, neoplasms và các thành phần nước ngoài.

Điều trị loét giác mạc

Trước hết, sau khi đánh giá tình trạng giác mạc của bệnh nhân bốn chân, bác sĩ thú y quyết định liệu có thể giải quyết vấn đề với sự trợ giúp của liệu pháp bảo tồn hay nếu cần can thiệp phẫu thuật nghiêm trọng hơn.

Kháng sinh. Nếu viêm giác mạc loét là do mầm bệnh truyền nhiễm, thì thuốc kháng khuẩn tại chỗ được kê đơn. Áp dụng thuốc mỡ hoặc chất lỏng thuốc lên bề mặt của mắt. Thuốc được lựa chọn riêng, tùy thuộc vào tác nhân truyền nhiễm, mức độ nghiêm trọng của tổn thương, giống và tuổi của động vật. Thông thường, một chuyên gia khuyến cáo sử dụng Tetracycline, Thuốc mỡ mắt Erythromycin, với điều kiện mầm bệnh nhạy cảm với các kháng sinh như vậy. Khi con chó bị nhiễm thanh pyocyanic, dung dịch Polymyxin M sulfate được tiêm vào mắt của con chó, và Neomycin được tiêm dưới kết mạc.

Thuốc làm giãn đồng tử. Đối với những mục đích này, atropine được sử dụng thành công trong nhãn khoa như một loại thuốc mỡ hoặc giải pháp. Thuốc được sử dụng cứ sau 8-24 giờ, giảm dần liều dùng.

Thuốc kháng vi-rút. Việc sử dụng chúng là cần thiết trong các hình thức viêm giác mạc loét ở chó. Dung dịch Trifluridine hoặc Idoxuridine được tiêm vào mắt bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian từ 4 – 6 giờ, cho đến khi có thể đạt được những cải thiện lâm sàng. Sau đó trong vòng 1-2 tuần, liều lượng giảm dần.

Các chế phẩm có tác dụng chống collagenolytic. Acetylcystein thường được sử dụng để điều trị loét ăn mòn. 20% thuốc được pha loãng trong nước mắt nhân tạo, cho đến khi nồng độ là 5-10%. Các công cụ kết quả được thấm nhuần vào mắt, trong khoảng thời gian 2-4 giờ. Ngoài ra, nó được phép trộn thuốc này với thuốc kháng khuẩn, ví dụ, Gentamicin được thêm vào Acetylcystein và nó được pha loãng với nước mắt nhân tạo.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Thuốc trong nhóm này có tác dụng chống viêm và giảm đau rõ rệt. Đối với việc điều trị động vật từ nhóm này, axit acetylsalicylic (Aspirin) thường được sử dụng, đối với chó, một liều duy nhất là 10-15 mg, được tiêm trong khoảng thời gian 12 giờ.

Nếu bác sĩ thú y kê toa một số loại thuốc, thì chúng nên được áp dụng với thời gian nghỉ bắt buộc, nên ít nhất là 5 phút.

Nếu thú cưng bị xói mòn giác mạc mãn tính, thì các kỹ thuật trị liệu truyền thống sẽ không giúp ích gì, vì chúng không cung cấp sự gắn kết của các tế bào biểu mô.

Để điều trị bệnh mãn tính bằng các phương pháp trị liệu sau đây:

Loại bỏ mô biểu mô không liên kết bằng tăm bông. Sau thủ tục, bề mặt bị hư hỏng được tiếp xúc, thường rộng hơn. Sau khi giác mạc được áp dụng các loại thuốc có tác dụng kháng khuẩn rõ rệt. Đối với thủ tục sử dụng thuốc gây tê cục bộ dưới dạng thuốc nhỏ mắt. Sự kiện này có hiệu quả thấp và bệnh nhân cần một vài phương pháp điều trị với một khoảng thời gian nhất định. Mô giác mạc lành chậm, thường ở vị trí của chúng hình thành mô sẹo thô.

Keratomy là một phương pháp trong đó một số vết mổ khác nhau được áp dụng cho bề mặt của lớp giác mạc, có một phần lõm trên bề mặt của lớp nền. Một kim insulin được sử dụng trong sự kiện này. Nếu con chó bình tĩnh trả lời các bác sĩ và can thiệp, gây tê cục bộ được áp dụng. Nhưng thường thì động vật cần thuốc an thần, kết hợp với việc che phủ cơ quan thị giác bằng một chiếc tạp dề của thế kỷ thứ ba, làm tăng tốc độ chữa bệnh. Hiệu quả của phẫu thuật trung bình là 70%.

Xử lý khu vực bị xói mòn bằng kim cương. Nó là một thiết bị cụ thể phù hợp cho việc sẹo giác mạc. Với công dụng của nó, bác sĩ nhãn khoa sẽ loại bỏ các khu vực không được che chở của biểu mô, tạo ra một bề mặt phù hợp để cấy ghép tốt hơn các mô được làm mới. Trong số các ưu điểm của thủ tục này, có thể lưu ý rằng nó có thể được thực hiện mà không cần sử dụng thuốc gây mê nói chung, chỉ cần sử dụng thuốc có tác dụng gây tê cục bộ là đủ. Trong một số trường hợp, thủ tục phải được lặp lại sau 1-2 tuần, có nguy cơ hình thành sẹo thô trong quá trình lành vết thương.

Keratectomy là một hoạt động trong đó lớp giác mạc trên được loại bỏ cùng với lớp màng đáy mỏng bị ảnh hưởng và một phần của lớp nền. Chữa lành xói mòn xảy ra do sự phục hồi hoàn toàn của phần bề mặt, và không chỉ lớp biểu mô.

Nếu bệnh không được điều trị dưới bất kỳ hình thức nào, có thể dự kiến ​​các biến chứng nghiêm trọng, thú cưng có thể bị mù hoặc mất hoàn toàn mắt. Để tránh các tình trạng nghiêm trọng như vậy, bạn nên cẩn thận hơn về sức khỏe của thú cưng, đặc biệt là nếu có xu hướng mắc các bệnh về mắt. Ngay cả với các bệnh lý nhỏ, con chó cần được bác sĩ thú y kiểm tra.

Bạn sẽ là người đầu tiên tìm hiểu về các bài viết mới về chó.

Loét Giác Mạc Là Bệnh Chó Cũng Có Thể Bị

Loét giác mạc gây khó chịu và để lại những tổn thương cho mắt. Con người đã không chịu nổi huống chi nếu chú chó nhà bạn bị loét giác mạc thì chúng sẽ khó chịu tới mức nào?

Giác mạc là gì?

Giác mạc là lớp màng trong suốt, sáng bóng tạo nên mặt trước của nhãn cầu. Chúng ta hay có câu nói “đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”, giác mạc chính là lớp kính cửa của tâm hồn bạn. Để hiểu loét giác mạc, trước tiên bạn phải biết giác mạc được cấu tạo như thế nào.

Có ba lớp trong giác mạc, tất cả đều là tế bào da chuyên biệt hóa cao. Lớp ngoài cùng là biểu mô, là một lớp tế bào rất mỏng. Bên dưới biểu mô là lớp đệm, là mô nâng đỡ chính của giác mạc, và lớp sâu nhất là màng Descemet. Bởi vì tất cả các lớp này của giác mạc đều rõ ràng, không thể nhìn thấy chúng nếu không có các vết bẩn đặc biệt tạo màu cho các tế bào cụ thể và làm nổi bật chúng khi mô được kiểm tra dưới kính hiển vi.

Sự xước mòn một vài lớp của biểu mô được gọi là mòn giác mạc. Loét giác mạc là sự xói mòn sâu hơn qua toàn bộ biểu mô và vào mô đệm. Khi bị loét giác mạc, chất lỏng được thấm từ nước mắt vào lớp đệm, làm cho mắt có màu đục. Nếu sự xói mòn đi qua biểu mô và lớp đệm đến mức sâu nhất của màng Descemet, thì một lớp đệm sẽ được hình thành. Thị lực giảm dần là một tình trạng rất nghiêm trọng. Nếu màng của Descemet bị vỡ, chất lỏng bên trong nhãn cầu bị rò rỉ ra ngoài, mắt bị sụp xuống và tổn thương vĩnh viễn sẽ xảy ra.

Nguyên nhân gây loét giác mạc ở chó

Nguyên nhân phổ biến nhất là do chấn thương. Vết loét có thể do chấn thương chẳng hạn như chó dụi mắt vào thảm, vết rách do mèo cào hoặc tiếp xúc với vật sắc nhọn. Một nguyên nhân phổ biến khác là giác mạc bị bỏng do hóa chất. Điều này có thể xảy ra khi hóa chất, chất gây kích ứng như dầu gội đầu hoặc bụi vách thạch cao dính vào mắt.

Các nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ra loét giác mạc bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm virus và các bệnh khác. Những thứ này có thể bắt nguồn từ mắt hoặc có thể phát triển thứ phát thành một căn bệnh khác trên cơ thể. Ví dụ về các bệnh khác bao gồm:

Loạn dưỡng biểu mô – sự suy yếu của giác mạc có thể di truyền ở các giống chó như chó Boxer

Khô giác mạc do giảm sản xuất nước mắt, được gọi là viêm kết mạc giác mạc (KCS hoặc “thuốc nhuộm mắt”)

Các bệnh nội tiết như đái tháo đường, bệnh Cushing (suy vỏ thượng thận) và suy giáp

Một số gia đình cứ lo lắng về việc dị ứng thú nuôi. Nhưng chúng ta có bao giờ nghĩ nếu con vật dị ứng với những gì chúng ta làm thì sẽ như thế nào không? Con người hủy hoại môi trường sống, xây dựng quá nhiều khiến bầu không khí ô nhiễm. Bụi mịn ở khắp nơi cũng có thể trở thành nguyên nhân gây hại tới mắt không chỉ tới vật nuôi mà cả tới con người.

Loét giác mạc ảnh hưởng đến những chú cún như thế nào?

“Viêm loét giác mạc rất đau.”

Loét giác mạc rất đau. Hầu hết các con chó đều dụi mắt bị đau bằng chân hoặc trên thảm để giảm cơn đau dữ dội này. Thỉnh thoảng, dịch tiết sẽ đọng lại ở khóe mắt hoặc chảy xuống mặt. Những người chủ thú cứng sẽ xót xa thế nào khi nhìn chúng đau đớn mà không làm được gì như vậy ?

Làm thế nào để chẩn đoán loét giác mạc?

Bề ngoài giác mạc thường không thể nhìn thấy nếu không có các xét nghiệm và thiết bị đặc biệt.

Loét giác mạc được phát hiện bằng cách sử dụng các chất nhuộm đặc biệt như fluorescein. Một giọt của vết này được đặt trên giác mạc. Thuốc nhuộm sẽ chuyển sang màu xanh lá cây và bám vào những chỗ bị loét.

Các vết loét lớn có thể nhìn thấy dễ dàng, trong khi các vết loét nhỏ có thể được cải thiện bằng cách sử dụng đèn và kính lọc nhãn khoa đặc biệt. Xét nghiệm nhuộm màu huỳnh quang là xét nghiệm mắt phổ biến nhất được thực hiện và có thể là xét nghiệm duy nhất cần thiết nếu vết loét cấp tính và rất nông. Nếu vết loét là mãn tính hoặc rất sâu, các mẫu sẽ được lấy để nuôi cấy và nghiên cứu tế bào trước khi bôi vết hoặc thuốc khác.

Điều trị loét giác mạc như thế nào?

Việc điều trị phụ thuộc vào việc có hiện tượng mài mòn giác mạc, loét giác mạc hoặc di căn hay không. Vết trầy xước giác mạc thường lành trong vòng 3-5 ngày. Thuốc được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn (thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ kháng sinh tra mắt), và để giảm co thắt và đau (thường là thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ atropine nhỏ mắt).

Thuốc nhỏ kháng sinh chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn nên phải bôi thuốc thường xuyên.

Thuốc mỡ kéo dài hơn một chút nhưng vẫn yêu cầu bôi thuốc vài giờ một lần.

Để có kết quả tốt nhất, chế phẩm kháng sinh nên được sử dụng sau mỗi bốn đến sáu giờ, tùy thuộc vào tình trạng của thú cưng và sự chấp nhận của thuốc.

Mặt khác, atropine thường kéo dài nhiều giờ nên chỉ cần dùng thuốc này sau mỗi 12 đến 48 giờ.

Nếu bị loét giác mạc hoặc viêm bao da, phải thực hiện các bước để bảo vệ mắt và thúc đẩy quá trình chữa lành. Vì chó thường không chịu đeo miếng che mắt nên phẫu thuật có thể được yêu cầu để bảo vệ vết thương và chữa lành mắt.

Trong một số trường hợp nhất định, có thể cần phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các lớp mô giác mạc đã chết hoặc lành kém (cắt sừng dạng lưới), hoặc thực hiện ghép giác mạc.

Bác sĩ thú y sẽ chọn phương pháp phẫu thuật tốt nhất để tối ưu hóa việc chữa bệnh cho chú chó của bạn.

Tag : #loetgiacmac #chobiloetgiacmac #onhiemmoitruong.vn #onhiemmoitruong #onhiemkhongkhi #nguyennhanloetgiacmacocho #chobirachgiacmac #matchobisung #chobiviemgiacmac #matchobichaymay #chocodumat #taisaomatchoduc #matchobiduc #viemketmacocho #benhthuonggapomatcho #cacbenhmatchothuongbi #viemmanggiacmacochomeo #chobiloetgiacmaccochuaduockhong #chamsoccho #chamsocmeo #chamsocchomeo #chobichaynuocmat #choconchuamomat

Search : Chó bị loét giác mạc, nguyên nhân loét giác mạc ở chó, chó bị rách giác mạc, mắt chó bị sưng húp, chó bị viêm giác mạc, mắt chó bị chảy máu, chó có đủ mắt, tại sao mắt chó bị đục, mắt chó bị đục, viêm kết mạc ở chó,các bệnh thường gặp ở mắt chó, các bệnh mắt chó thường bị, 9 bệnh về mắt ở chó thường gặp, viêm màng giác mạc ở chó mèo, chó bị loét giác mạc có chữ được không, chăm sóc chó, chăm sóc mèo, chăm sóc chó mèo, chó bị chảy nước mắt, chó con chưa mở mắt

Nguồn : sưu tầm

Cập nhật thông tin chi tiết về Viêm Giác Mạc (Viêm Không Loét) Ở Chó trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!