Xu Hướng 3/2023 # Vì Sao Chó Thông Minh Hơn Mèo? # Top 5 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Vì Sao Chó Thông Minh Hơn Mèo? # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Vì Sao Chó Thông Minh Hơn Mèo? được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy rằng não của những loài động vật có tính hướng ngoại và sống hòa đồng phát triển hơn não của những động vật sống ẩn mình. Điều này có thể giúp giải thích tại sao chó thông minh hơn mèo.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Oxford (Anh) đã tiến hành phân tích những dữ liệu về não bộ và kích thước cơ thể của hơn 500 loài động vật có vú đang sống và hóa thạch của một loài động vật sống cách đây hàng triệu năm.

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng não của loài khỉ hay chó phát triển nhanh hơn não của của những loài sống ẩn mình và đơn độc như mèo, hươu, tê giác, … Điều này được các nhà khoa học lý giải là do những động vật hướng ngoại thường phải suy nghĩ nhiều hơn để thích nghi với môi trường mới. Điều này thúc đẩy não chúng phát triển hơn.

Tiến sĩ Susanne Shultz, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết trên báo Telegraph: “Chó luôn được đánh giá là loài động vật sống hòa đồng và ham khám phá, trong khi mèo dường như chỉ muốn sống một mình. Lối sống đó đã giúp não của loài chó phát triển hơn não đối thủ của chúng trong các gia đình”.

Các nhà khoa học cho rằng kết quả nghiên cứu này cũng giúp giải thích tại sao con người là loài động vật thống trị trên Trái đất. Những nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, tỷ lệ kích thước não so với cơ thể của loài người là lớn nhất trong các loại động vật có vú.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện, não của một loài động vật cũng phát triển với tốc độ khác khi môi trường của chúng thay đổi. Điều này thể hiện rõ nhất ở quá trình tiến hóa từ chó sói thành chó nhà.

” Loài chó nhà hiện này được coi là có cùng họ với loài sói. Đây là những loài động vật được đánh giá có khả năng thích nghi rất tốt với môi trường. Sau khi tách ra khỏi loài sói, não của loài chó nhà dần phát triển lớn hơn nhờ sống trong môi trường hòa đồng hơn “, bà Shultz nói thêm.

Chó Liệu Có Thông Minh Hơn Mèo?

Một nghiên cứu mới về trí thông minh của loài chó cho thấy chúng thông minh, nhưng không phải là “đặc biệt thông minh” so với các loài động vật khác.

Trong cuộc tranh luận sôi nổi và dài hơi về việc liệu chó có thông minh hơn mèo, thì một nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí Learning & Behavior cho thấy sự khôn ngoan và trí thông minh của loài chó không vượt trội đáng kể so với các loài động vật khác.

Nghiên cứu mới này chắc chắn sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh luận giữa những người yêu chó và các nhà nghiên cứu. Các nhà khoa học đã xem xét các nghiên cứu và dữ liệu hiện có về khả năng nhận thức của động vật, họ đã phát hiện ra rằng chó là loài động vật thông minh và có thể huấn luyện được, nhưng chúng không phải là “siêu thông minh” như hầu hết những người nuôi chó thường hay ca ngợi.

Ý tưởng đằng sau nghiên cứu này được khơi nguồn khi Stephen Lea, giáo sư danh dự ngành tâm lý học tại Đại học Exeter ở Anh, đang là biên tập viên của tạp chí Animal Cognition (Khả năng nhận thức của Động vật), một tạp chí với mục đích lý giải khả năng nhận thức của người và động vật. Theo ông, việc dùng chó làm đối tượng nghiên cứu là khá phổ biến vào những năm 1990 và vẫn tiếp tục cho tới tận bây giờ.

Tiến sĩ Lea nói: “Tôi đã nhận được một số bài báo kể về những việc xuất sắc mà loài chó có thể làm được”. Khi đề cập đến trí thông minh của các loài động vật khác, các nghiên cứu khoa học hầu như rất ít, mặc dù có bằng chứng cho thấy ngựa, tinh tinh và mèo cũng thông minh theo cách riêng của chúng.

“Hầu như tất cả mọi thứ mà một chú chó có thể làm thì những loài động vật khác cũng có thể làm được. Kết quả này khiến tôi khá thận trọng để đi đến một kết luận như là chó là loài động vật đặc biệt [thông minh]”.

Chắc chắn, chúng ta có Chaser, một dòng chó Border collie từ Spartanburg, Scotland, chú đã được huấn luyện để hiểu được 1.022 danh từ. (Chủ của chú, John Pilley, là một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về khả năng nhận thức của loài chó, mới qua đời cách đây không lâu). Trước chú, có một chú chó dòng Border collie khác tên là Rico, Rico đã học cách nhận diện được tên của 200 món đồ vật. Nhưng ngoài những ví dụ đó ra, Tiến sĩ Lea đã tự hỏi: Liệu có phải những người yêu chó (và các nhà khoa học nghiên cứu vấn đề này) đã mặc nhận những vật nuôi của họ sở hữu những khả năng phi thường mà chúng thật ra không sở hữu?

Công bằng mà nói, bác sĩ Lea cho biết ông là một người yêu mèo. Tuy nhiên, ông và Britta Osthaus, một giảng viên lâu năm của Trường Tâm lý học, Chính trị và Xã hội học tại Đại học Canterbury Christ Church ở Anh, đã bắt đầu kiểm chứng giả thuyết này.

Họ so sánh nhận thức của chó với các loài động vật của ba nhóm tương tự: động vật ăn thịt, động vật kiếm ăn theo bầy và động vật nuôi trong nhà. Trong số những con vật mà họ nghiên cứu, có bao gồm chó sói, mèo, tinh tinh, cá heo, ngựa và bồ câu. Họ đã đi đến kết luận rằng, “nhận thức của loài chó không có gì quá đặc biệt”, TS Lea cho hay.

Ts Lea cho biết chó không biết sử dụng các công cụ, trong khi cá heo, quạ New Caledonia và tinh tinh có thể sử dụng thân cây để nhử mối. Hay chim bồ câu Homing từng được huấn luyện để bay về nhà, đôi lúc phải vượt qua hàng trăm dặm địa hình không quen thuộc.

“Tôi khó có thể nói rằng chim bồ câu thông minh hơn chó; họ không phải là người khổng lồ về trí tuệ”, tiến sĩ Lea nói. “Nhưng nếu bạn muốn vượt một quãng đường 1.000 dặm, tôi tin tưởng vào một chú chim bồ câu hơn một chú chó”.

Đồng thời, các loài động vật được thuần hóa khác cũng chia sẻ những đặc điểm tương tự với loài chó. Ngựa, giống với chó, có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp. Còn mèo thì sao? Chúng có nhiều điểm tương đồng với chó hơn chúng ta tưởng. Tuy vậy, ông nói, sẽ dễ hơn rất nhiều để thấy được sự thông minh ở loài chó bởi vì chúng thích được huấn luyện”. Những chú chó, TS Lea bổ sung thêm, “không thông minh như chúng ta tưởng”.

Bà Mieshelle Nagelschneider, một nhà nghiên cứu về hành vi của mèo ở Portland, Mỹ, cho biết bà luôn tránh đề cập đến việc loài nào thông minh hơn.

Bà cho biết: “Trong nhiều năm qua, tôi phát hiện ra rằng những khách hàng của tôi là các nhà khoa học tên lửa và bác sĩ phẫu thuật thần kinh thường là những người nuôi mèo nhiều nhất. Thông thường họ có từ 13 đến 15 con mèo”.

Bà cũng không bỏ qua việc phân tích bản năng của động vật, mà theo bà là nhân tố tách biệt với trí thông minh. “Loài mèo đã phát triển và biến đổi trong hàng ngàn năm”, bà nói. “Chúng thông minh theo cách riêng của chúng”.

Ngoài ra, bà nói, “tôi muốn có một người bạn đồng hành để yêu thương hơn là một người được coi là thông minh nhất”.

Tuy nhiên theo Clive Wynne, giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học về Chó tại Đại học bang Arizona, chó lại nổi trội điển hình trên phương diện tình cảm. Ông nghĩ rằng kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Lea cũng có những điểm rất đáng lưu ý. “Không phải ông ấy coi thường loài chó. Mà ông đang đặt chúng vào trong bối cảnh để nhận định”.

“Một lần nọ tôi đã viết bài báo gọi con chó của tôi là một đứa ngốc đáng yêu”, Tiến sĩ Wynne nói, hồi tưởng lại một bài viết năm 2017 trên tờ Thời báo New York. “Một gã đã viết cả một bài blog về việc này, về việc tôi là một người kinh khủng như thế nào”.

Về phần mình, bác sĩ Lea đang chuẩn bị đối diện với những luồng phản ứng trái chiều dữ dội không thể tránh. “Chúng tôi không muốn nói rằng chó là những loài động vật ngu ngốc”, ông nói. “Chúng tôi chỉ không cho rằng chúng đặc biệt thông minh”.

Một điều chắc chắn là: Chúng đều là những chú chó tốt.

Mỗi loài động vật đều được tạo hóa sinh ra vì một mục đích nhất định, do đó chúng ta không nên nhìn nhận chúng theo một thước đo rập khuôn cố định, bởi lẽ mỗi loài động vật đều có một vai trò nhất định trong giới tự nhiên này. Sẽ là không chính xác khi sử dụng trí thông minh như là yếu tố đo lường duy nhất giữa loài này với loài khác.

Tác giả: Laura M. Holson, New York TimesNgọc Chi biên dịch

Vì Sao Người Do Thái Thông Minh Nhất Thế Giới?

Từ ngàn xưa, người Do Thái đã xem tri thức là loại vốn đặc biệt vì có thể sinh ra vốn và của cải, lại không bị cướp đoạt được.

Trong lịch sử, người Do Thái được biết đến là một sắc tộc tôn giáo có nguồn gốc từ Israel. Dù hiện nay người Do Thái sống rải rác tại nhiều quốc gia khác nhau, nhưng chỉ có Israel là quốc gia Do Thái duy nhất trên thế giới, người dân đa phần là người Do Thái và quốc đạo là Đạo Do Thái.

Người Do Thái có một truyền thống tôn giáo, yêu cầu tín đồ không chỉ quan sát và tuân thủ mà còn phải tranh luận và phản biện. Họ thường không có cuộc sống giàu sang khi là thiểu số, hiểu rõ phong tục đất nước đang sống nhưng vẫn duy trì khoảng cách nhất định.

Có một đức tin hiện thân trong cộng đồng Do Thái, rằng cuộc sống mỗi người chỉ đáng giá khi giúp ích cho đời thêm cao quý và đẹp đẽ, theo lời thiên tài Einstein.

Dân số người gốc Do Thái trên thế giới hiện nay vào khoảng gần 13,8 triệu người (khoảng hơn 0,19% dân số thế giới – số liệu năm 2013), tức là cứ khoảng 517 người thì có 1 người Do Thái. Thế nhưng, vào khoảng giữa thế kỷ 19, 1/4 các nhà khoa học trên thế giới là người Do Thái, và tính đến năm 1978, hơn một nửa giải Nobel rơi vào tay người Do Thái. Như vậy, có đến 50% đóng góp cho sự tiến bộ của loài người chỉ do 0,19% dân số đảm nhiệm.

Có nhận định rằng sinh ra trong cảnh tha hương, khối thống nhất và các giá trị của người Do Thái dường như đều bị phá vỡ, trong khi những thứ vô hình như kiến thức lại có khả năng trường tồn.

Những tên tuổi lớn của thế kỷ 20 có thể kể đến như bộ óc thế kỷ: Albert Einstein, Sigmund Freud, Otto Frisch… đều là người Do Thái.

Nhà thờ quy định tất cả nam giới phải biết đọc viết và tính toán.

Vậy tại sao các thế hệ người Do Thái lại có được trí tuệ như vậy (chỉ số IQ trung bình của người Do Thái là 110 so với chỉ số trung bình 100 của thế giới)? Trong cuốn “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu” có đưa ra lời giải thích cụ thể cho vấn đề này.

Vai trò của bà mẹ Do Thái

Bà mẹ Do Thái dạy con từ khi mang thai. Các bà mẹ thường nghe nhạc, chơi đàn, hát và… làm toán cho đến khi sinh con ra. Các thai phụ làm vậy vì tin rằng cách đó sẽ làm đứa bé sau này trở nên thông minh. Người mẹ chọn ăn hạnh nhân, chà là, uống dầu cá và ăn cá nhưng tránh ăn đầu cá vì tin rằng tất cả điều đó sẽ giúp cho con trở nên thông thái.

Từ lúc còn ẵm ngửa đứa bé, bà mẹ đã tạo cho con thói quen thích sách bằng cách dùng mẹo nhỏ vài giọt mật lên cuốn sách và cho bé liếm. Khi đó, trong nhận thức non nớt của đứa trẻ, sách là cái gì đó rất ngọt ngào, hấp dẫn.

Ủy ban công nghiệp thành phố New York (Mỹ) có cuộc điều tra nguồn nhân lực vào năm 1950 và nhận thấy có sự khác biệt lớn về việc đi làm công nhân giữa phụ nữ Ý với phụ nữ Do Thái. Phụ nữ Ý thường phải đi làm và còn bắt con nghỉ học để đi làm phụ cha mẹ, các bà mẹ Do Thái thì ngược lại. Dù kinh tế khó khăn, họ vẫn ở nhà để nuôi dạy con, dồn hết trách nhiệm kiếm sống cho chồng – người ban ngày đi làm nhưng tối về có nghĩa vụ học và dạy cho con học.

Nhờ sự chăm sóc, động viên của cha mẹ mà học sinh Do Thái nổi tiếng trong trường về thành tích học tập và tính chuyên cần, khác hẳn với học sinh nhiều dân tộc khác. Vào năm 1954, hệ thống trường công của thành phố New York thống kê được 28 học sinh có chỉ số IQ cực cao lên tới 170 điểm, thì trong đó 24 là học sinh Do Thái. Ngoài ra, những người này còn quan niệm điểm không quan trọng bằng cách học, mà đã học thì phải hỏi. Chính vì vậy, học sinh Do Thái được khuyến khích đặt thật nhiều câu hỏi cho giáo viên.

Cũng theo các nhà khoa học Do Thái, sự rung động của âm nhạc sẽ kích thích bộ não và đó là lý do vì sao có rất nhiều thiên tài người Do Thái…

Hệ thống giáo dục phổ thông

Từ lớp 1 đến lớp 6, những môn học ưu tiên trẻ em gồm kinh doanh, toán học, khoa học. Tất cả trẻ Do Thái đều tham gia vào các môn thể thao như bắn cung, bắn súng, chạy bộ vì họ tin rằng bắn cung và bắn súng sẽ rèn luyện cho bộ não trở nên tập trung vào cách quyết định và sự chính xác.

Từ lớp 1 đến lớp 6, những môn học ưu tiên trẻ em gồm kinh doanh, toán học, khoa học.

Ở trường trung học, học sinh sẽ giảm dần việc học khoa học mà sẽ học cách tạo ra sản phẩm, đi sâu vào những kiểu bài tập thực tế như vậy. Dù một số dự án/bài tập có vẻ nực cười và vô dụng, nhưng tất cả đều đòi hỏi sự tập trung nghiêm túc đặc biệt nếu đó là những môn thuộc về vũ khí, y học, kỹ sư, ý tưởng sẽ được giới thiệu lên các viện khoa học hoặc trường đại học.

Khoa kinh doanh cũng được chú trọng ưu tiên. Trong năm cuối ở trường đại học, sinh viên sẽ được giao một dự án và thực hành. Họ sẽ hoàn thành nếu nhóm của họ (khoảng 10 người/nhóm) có thể tạo ra lợi nhuận 1 triệu USD.

Đừng ngạc nhiên, đây là thực tế và đó là lý do vì sao một nửa hoạt động kinh doanh trên thế giới là của người Do Thái.

Xã hội Do Thái từ rất sớm đã coi trọng việc xóa mù chữ, sách và người có học thức

Dân tộc Do Thái là dân tộc đầu tiên trên thế giới – từ năm 64 đầu Công nguyên – mà nhà thờ quy định tất cả nam giới phải biết đọc viết và tính toán; sang thế kỷ thứ 2 thì bắt buộc mọi đàn ông phải có nghĩa vụ dạy con trai mình đọc, viết, tính toán. Như vậy họ đã thực hiện phổ cập giáo dục cho nam giới trước các dân tộc khác mười mấy thế kỷ.

Israel cũng là nước đứng đầu thế giới về dân số từ 14 tuổi đọc sách, đứng đầu về số đầu sách xuất bản theo đầu dân. Không một người Do Thái thành đạt nào lại không tranh thủ thời gian để đọc, để học, để làm giàu hiểu biết.

Như vậy, từ ngàn xưa người Do Thái đã xem tri thức là loại vốn đặc biệt vì có thể sinh ra vốn và của cải, lại không bị cướp đoạt được. Và đây nhân tố quan trọng giúp người Do Thái đạt được trí thông minh vượt bậc so với phần còn lại của thế giới.

Chó Phốc Hươu Nhỏ Mini Mà Thông Minh Hơn Bạn Tưởng

189

Views

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Chó Phốc – cụ thể là Phốc Hươu thuộc họ nhà Phốc. Cùng 3 thành viên khác là: Phốc Sóc, Phốc Chuột và Phốc Lai Nhật, chúng tạo nên bộ tứ được nhiều người biết đến.

Khá nhiều thông tin mới mà không phải ai cũng biết đang chờ bạn khám phá đấy.

Sơ lược thông tin về giống chó Phốc

Tên gọi: Chó Minpin, chó Fox, chó Phốc, chó Phốc Hươu

Chiều cao: 25 – 30 cm

Cân nặng: 4 – 6 kg

Tuổi thọ: 15 năm

Nguồn gốc của chó Phốc Hươu

Chó Phốc Hươu tên có tên tiếng Anh là Miniature Pinscher. Chính vì thế mà chúng được gọi tắt là chó Minpin. Ngoài ra, các sen tại Việt Nam cũng có thể gọi chúng là chó Fox hay chó Fox Hươu.

Fox Hươu sinh ra và được tìm thấy tại đất nước Đức. Những chú chó thời xưa đảm nhiệm công việc khá thú vị là đi săn chuột cùng với … mèo.

Chúng cũng rình bắt và tiêu diệt nhiều loài động vật gặm nhấm có kích thước nhỏ bé khác. Về sau, giống chó này được quan tâm nhiều hơn. Năm 1895, CLB riêng về giống với tên Pinscher Klub được thành lập.

Sau đó, tên cũ được đổi lại thành Pinscher – Schnauzer Klub. Phốc Sóc ngày nay trở nên quen thuộc rất nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, ngoại hình, tính cách đặc trưng của chúng thế nào lại là điều không phải ai cũng rõ.

Ngoại hình đặc trưng của chó Phốc

Khi gặp Phốc Hươu lần đầu, nhiều người từng nghĩ cũng chính là phiên bản nhỏ hơn của chó Doberman. Tuy nhiên, sự thật là 2 giống chó này không có nhiều quan hệ huyết thống với nhau.

Quan trọng hơn, giống Fox Hươu xuất hiện trước thời điểm Doberman được phát triển và lai tạo thành công. Chính vì lẽ đó mà giống chó này không thể là phiên bản của bất cứ giống nào.

Vóc dáng

Quay lại với thông tin về ngoại hình, Phốc Hươu được mô tả là giống nhỏ con. Nhiều người nuôi chọn Phốc Hươu vì thân hình nhỏ bé, gọn gàng, phù hợp nuôi trong nhà.

Cân nặng tối đa trung bình của những chú chó này thường đạt 6 kg. Cùng với đó là chiều cao thuần chủng thường nằm trong khoảng 25 – 30 cm.

Có thể bạn đã gặp những chú Fox Hươu nhỏ hơn kích cỡ trên. Hãy lưu ý, những chú cún này không thuần chủng mà là chó Phốc lai. Đối với Phốc lai, cân nặng của chúng đôi khi chỉ vẹn 2kg không hơn.

Nhỏ nhưng không hề yếu, những chú cún này sở hữu những cơ bắp săn chắc. Bởi thế mà dù dáng người thanh mảnh, chúng thật sự khoẻ mạnh với tài săn bắt rất khá.

Khuôn mặt

Khuôn mặt của giống chó này thuôn giống cáo, có thể đó là lí do chúng được gọi là Fox. Trong khi đó, cái tên Phốc Hươu xuất phát từ đôi mắt hình bầu dục hệt như chú hươu rừng.

Hình bầu dục của mắt chó cũng có thể được ví với quả xoài. Tuy nhiên, thật may rằng người ta không gọi chúng bằng loại quả này.

Dáng đi và đuôi

Điểm đáng chú ý tiếp theo ở giống chó này là dáng đi khá đặc biệt. Nếu có dịp quay chậm, bạn sẽ thấy những chú chó này có nước đi nhưng những chú ngựa Hackney. 4 chân của chó Fox thuần chủng còn rất thẳng.

Những chú Fox chân vòng kiềng phần nhiều không phải giống thuần chủng 100%. Chó Fox con thường có đuôi dài. Tuy nhiên, như khá nhiều giống, người ra thường bấm ngắn đuôi ngay từ khi chó còn nhỏ.

Chính vì số lượng Phốc Sóc có đuôi cụt quá phổ biến, đặc điểm này trở thành 1 tiêu chuẩn chọn chó đẹp.

Bộ lông

Cơ thể săn nhỏ của giống chó Phốc càng lộ rõ bởi bộ lông ngắn rất gọn gàng. Lông ngắn được đánh giá là cực nhàn khi chăm sóc và tắm rửa.

Tuy nhiên, bộ lông này cũng khiến những chú chó nhỏ dễ bị lạnh trong mùa đông miền Bắc. Xét về màu sắc, chó Phốc thuần chủng chỉ có 2 màu lông phổ biến là nâu đỏ hoặc đen pha nâu.

Chính màu lông, dáng đuôi, dáng tai và dáng người khiến Fox Hươu bị nhầm với Doberman. Lí do chính ở đây là do vóc dáng chúng oai vệ. Cùng với đôi tai cắt được nẹp dựng đứng, chó Fox dù nhỏ nhưng vẫn rất hầm hố, chất chơi.

Cách tính đặc biệt của những chú chó Phốc

Từng là chó săn nhưng bản tính của Phốc Hươu không hung tợn mà đã được thuần hoá khá tốt. Những chú chó hiện nay không chỉ trung thành mà còn đáng yêu, ngoan hiền.

Nếu nuôi Phốc Hươu, bạn sẽ thấy chúng rất quấn chủ, nhất là với những người chủ nhí. Cơ thể nhỏ nên nhiều người ưu tiên cho giống chó này ngủ trên giường thoải mái.

Tất nhiên, nếu muốn thực hiện điều này, bạn cần giúp chúng tắm rửa và vệ sinh sạch sẽ. Dù tốt và rất thương chủ nhân nhưng Phốc Hươu đặc biệt cẩn thận và dè chừng với người lạ.

Chúng thường sủa khá nhiều và dai khi có kẻ lạ đến gần. Không những thế, những chú Phốc nhỏ con này còn hiếu động, thích tìm tòi. Đôi khi chúng có thể trở nên ngang bướng, chưa chắc đã thật sự nghe lời.

Nhỏ người nhưng chó Phốc Hươu lại là xếp 37/100 giống chó sở hữu IQ cao nhất thế giới. Thật bất ngờ khi biết Phốc Hươu chỉ thua sau cảnh khuyển Becgie lừng danh và những Poodle lanh lẹ.

Một bí quyết nhỏ để chọn chó thông minh là tìm mua những chú cún có huyền đề.

Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó Phốc Hươu

Những chú Phốc Hươu được nuôi khá thuần với khí hậu Việt Nam nên chăm sóc khá đơn giản. Tuy vậy, bạn vẫn nên tham khảo những kinh nghiệm sau đây để cún khoẻ mạnh.

Thức ăn và cho ăn

Cơ thể vốn khiêm tốn nên nhu cầu và khối lượng thức ăn mỗi ngày của Phốc Hươu không lớn. Những chú chó này chỉ cần được ăn đầy đủ 2 bữa mỗi ngày.

Phốc Hươu không kén ăn, ăn được nhiều món nhưng không nên cho chó ăn nhiều, ăn tạp. Thức ăn chú ý nấu chín, cắt thái cỡ vừa để chúng dễ ăn, nhai và tiêu hoá.

Dù chế biến theo phương pháp nào, thức ăn cần cung cấp đủ dinh dưỡng. Bạn có thể cho ăn thức ăn dành riêng cho chó hoặc kết hợp cơn thịt và thức ăn cho hợp lý.

Một số loại đồ ăn dinh dưỡng, phù hợp đối với giống chó này là: Thịt tươi (bò, gà, lợn), trứng gà hoặc trứng vịt lộn. Không chỉ có vậy, cơ thể của chó cũng cần được bổ sung vitamin và khoáng chất từ rau quả.

Bạn nên cho chó ăn trái cây tươi và kết hợp rau quả nấu thành đồ ăn. Cuối cùng, đừng quên chú ý đến lượng tinh bột trong khẩu phần.

Lí do ở đây là bởi khả năng tiêu hoá tinh bột của Phốc Hươu không thực sự tốt. Đó là còn chưa kể đến việc tinh bột dễ khiến chó béo phì, dư thừa năng lượng.

Một số lưu ý khi chăm sóc

Như đã nói phía trên, giống chó lông ngắn như Fox Hươu không cần chải lông, tắm rửa nhiều. Tuy nhiên, chúng cần được giữa ấm để tránh cảm lạnh hoặc sưng phổi vào mùa đông.

Cách giữ ấm đơn giản nhất là mặc thêm áo cho chúng. Thời tiết lạnh nên hạn chế việc tắm rửa vì chó rất ít khi bị bẩn đồng thời tránh nước lạnh tiếp xúc.

Không chỉ có vậy, việc giữ ấm trong mùa lạnh còn giúp phòng bệnh xương khớp. Để tránh những chấn thương hoặc việc sưng đau khớp về sau.

Bạn cũng nên chú ý đến quá trình di chuyển và vận động của chó. Đôi khi, các bé Fox có thể quá khích, chạy và nhảy mạnh gây tổn thương xương khớp.

Một số lưu ý khi huấn luyện

Muốn Phốc Hươu trở nên hiền lành, thân thiện và vâng lời bạn cần biết cách huấn luyện từ sớm. Nếu chểnh mảng, những chú chó thông minh này có thể trở nên tự cao tự đại.

Đó là khi bản tính “quân phiệt” muốn “bá chủ thế giới” của chúng thức tỉnh. Một chú Phốc Hươu như thế có thể bắt nạt những động vật hiền lành hơn mình.

Để ngăn chặn tình trạng này, bạn cần tập trung dạy dỗ và bảo ban chúng thường xuyên. Quan trọng nhất là giúp chúng nghe lời, hiểu lệnh và hoà nhã, thân thiện.

Quá trình huấn luyện những chú chó này khá đơn giản. Bạn có thể dạy chúng 1 số bài tập như: Nghe lệnh đứng lên, ngồi xuống, học bắt tay cũng như học trườn, bò, … theo lệnh.

Chăm sóc chó trong thời kỳ sinh sản

Cũng như con người, loài chó trong thời kỳ mang thai và vượt cạn cần được quan tâm nhiều hơn. Những chú chó này có thể bị thiếu chất hoặc yếu hơn khi mang thai cún con.

Để đảm bảo sức khoẻ cho cả cún mẹ và cún con, bạn nên đưa chúng đi khám tại các trạm thú y định kỳ trong suốt thời gian mang thai.

Đặc biệt, vài tuần trước sinh, bạn có thể bắt đầu tẩm bổ cho chúng bằng các món ăn dinh dưỡng. Có thể cho chó mẹ ăn cháo ninh từ xương móng giò để kích hoạt sữa và sức khoẻ.

Khảo sát giá chó Phốc Hươu tại Việt Nam

Nếu quan tâm đến giống chó này, giá bán chính là điều bạn không muốn bỏ qua. Nhất là đối với việc tìm chó Phốc giá 500k. Hiện nay, mức giá này bạn chỉ có thể tìm từ người quen hoặc nguồn không rõ ràng.

Tất nhiên hãy cẩn thận với chất lượng của những chú cún này. Đối với chó có sức khoẻ đảm bảo hơn, giá của chúng thường từ 2 triệu VNĐ trở lên. Cụ thể giá bán từ thấp đến cao như sau:

2 – 3 triệu VNĐ: Là giá chó Phốc Hươu mini. Những chú chó này thường là con của chó Chihuahua và phốc thuần chủng.

3 – 4 triệu VNĐ: Là những chú Fox thuần chủng được nhân giống và sinh ra tại Việt Nam

5 – 10 triệu VNĐ: Là những chú chó được nhập trực tiếp từ trại chó Phốc Hươu tại Thái Lan

10 – 12 triệu VNĐ: Là giá chó được nhập từ Mỹ, châu Âu chất lượng và đảm bảo.

Nếu bạn đàn tìm nơi bán chó Phốc Hươu thuần chủng hay mua chó Phốc Hươu lai, An Phú Pet cũng là 1 trong những trại chó tốt tại Việt Nam nên tham khảo.

Bạn có thể tìm cún trong nước hoặc đặt cún nhập khẩu sau khi trao đổi ưng ý. Liên hệ An Phú Pet, thật đơn giản để những em cún này là của bạn.

Hotline: 0906 333 690

Cập nhật thông tin chi tiết về Vì Sao Chó Thông Minh Hơn Mèo? trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!