Xu Hướng 3/2023 # Tranh Cãi Ăn Thịt Chó: Đĩa Thịt Chó Không Nói Lên Đạo Đức Con Người # Top 4 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tranh Cãi Ăn Thịt Chó: Đĩa Thịt Chó Không Nói Lên Đạo Đức Con Người # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Tranh Cãi Ăn Thịt Chó: Đĩa Thịt Chó Không Nói Lên Đạo Đức Con Người được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

TP Hà Nội vừa đề xuất sẽ cấm bán thịt chó ở khu vực nội thành từ năm 2021, điều này đang gây tranh luận giữa những người ăn thịt chó và người yêu chó, theo Dân Việt.

Điều này xuất phát từ thực tế việc giết mổ, sử dụng thịt chó mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài làm việc và sinh sống tại Hà Nội.

Hãy đặt mình vào hoàn cảnh người nuôi chó

Theo nickname Nguyễn Phước:

“Đúng là ăn cái gì là chuyện của họ, nhưng nguồn cung cấp thịt từ đâu ra, nguồn lành mạnh hay bắt giết thú cưng của người ta?

Bạn đi chôm một con gà của người ta thì người ta cũng chửi bạn như thường, nói chi thú người ta nuôi thương. Nếu bạn nhìn thấy cách những kẻ bắt chó cướp một con chó, mới thấy nó mất nhân tính như thế nào”.

pixabay.com

Con chó Shpitz

Còn Nick Facebook LiNh NeKo thể hiện quan điểm:

“Bạn hiểu cảm giác khi con chó bạn yêu thưong bị người ta bắt mất cho vào lò mổ chưa? Bạn từng thấy những con chó nằm trong lồng chỉ biết nhìn xa xăm vì sắp (phải) chết?

Các bạn có biết rằng miếng thịt mà các bạn ăn là con chó mà người khác cưng chiều không?”

Các bạn có hiểu vì sao phản đối không? Nếu không ăn thịt chó, làm sao có trộm chó, trộm mèo, không vì nhu cầu ấy bao nhiêu nhà không bị mất chó mất mèo, bao nhiêu đứa trẻ không phải chứng kiến cảnh thú cưng của mình ra đi. 

Các bạn thích ăn nhưng xin các bạn hãy nghĩ đến nhưng người nuôi chó nuôi mèo chúng tôi. Chúng tôi phản đối ăn thịt chó mèo có gì sai, chúng tôi chỉ muốn bảo vệ thú cưng của bản thân có gì sai?”. 

Miếng thịt không nói lên đạo đức

Bên cạnh đó cũng có không ít người cho rằng thịt chó cũng là một loại thức ăn, cũng giống như các loại thịt gà, thịt lợn hay các loại gia súc gia cầm khác. Vì vậy, không thể đánh giá văn hóa của con người  ở việc ăn thịt chó. 

Facebooker Ưng Bình Minh bày tỏ quan điểm:

“Thịt chó cũng chỉ như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, ăn cũng chẳng sao mà ko ăn cũng chẳng thế nào, dạo này thấy mọi người nói nhiều nên cũng thấy lạ, từ bao giờ việc ăn một loại thịt lại được đem ra để đánh giá con người vậy?

Nếu việc ăn thịt một con vật hay một loài vật mà phản ánh phẩm chất đạo đức hay nhân cách hay xu hướng của một người thì có lẽ cả loài người nên tự xét lại”.

Khá tương đồng với ý kiến trên, facebooker Song Hao Nguyen cho rằng:

“Theo cá nhân tôi, người với người còn chưa biết thương nhau cho đúng nghĩa, vì vậy không nên nói rằng ăn thịt chó là tội lỗi hay thế này thế kia.

Có bao giờ những người lên án ăn thịt chó rồi đặt tay lên ngực mình và dám nói rằng mình đã sống tốt với cha mẹ, anh em, họ hàng hay bạn bè, kể cả những người lạ… gặp khó khăn ngoài đường chưa? Bạn nói không ăn thịt chó, nhưng nếu giết con chó đó để ăn mà cứu được bản thân bạn lúc đói bạn có ăn không?”.

3 Nguyên Nhân Để Nói Không Với Tục Ăn Thịt Chó

Ai cũng biết, đốt pháo là truyền thống lâu đời của dân tộc. Nó gắn liền với sự thiêng liêng của đêm trừ tịch, đón giao thừa… nhưng xét thấy việc đốt pháo hại nhiều hơn lợi, Thủ tướng và Quốc hội thời đó đã kiên quyết bài trừ tập tục đã có từ ngàn xưa – một tập tục tưởng chừng không thể nào dứt bỏ được. Năm 1994, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã kiên quyết và thành công trong việc bãi bỏ tục đốt pháo Tết. Việc này đã mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ tránh được những thương vong, hỏa hoạn do việc đốt pháo gây ra mà còn tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc cho người dân trong nước…

Việc bắt và ăn thịt chó, xét ra còn tệ hại hơn việc đốt pháo rất nhiều vì sự bất nghĩa, bất nhân, và nói không quá còn làm mất thể diện quốc gia.

Chó là động vật thông minh, trung thành và sống gần gũi nhất với con người. Chúng giúp đỡ con người rất nhiều trong cuộc sống như canh nhà, “làm bạn”, chưa kể những chú chó đặc vụ được huấn luyện đặc biệt còn hỗ trợ các lực lượng điều tra trong các công cuộc phá án và truy bắt tội phạm…Thật vậy, nói về sự thông minh và trung thành của chó thì chuyện kể có lẽ không bao giờ hết. Lúc sinh thời, ông tôi có nuôi con chó. Lúc ông qua đời, nó ra nằm ngoài mộ, bỏ ăn và chết ngay cạnh mộ ông.

Ở Bolivia, chú chó tên là Huachito đã đứng đợi chủ 5 năm, nơi mà chủ của nó qua đời trong một tai nạn xe cộ.

Ở Đức, chú chó tên Rocky, sau khi bị bắt cóc, đã vượt qua 700 km trong 3 năm để tìm đường trở về với chủ của mình.

Ở Úc, chú chó tên Dasher đã sát cánh cùng cậu chủ nhỏ 2 tuổi suốt thời gian cậu lạc trong rừng.

Ở Brazil, chú chó tên Leao đã nằm phục bên mộ chủ nhân của nó trong suốt nhiều ngày sau khi chủ nhân nó qua đời trong trận lũ và lở đất lịch sử ở đây.

Ở Nhật Bản, chú chó Hachiko đã đến nhà ga 3 giờ chiều mỗi ngày để đón chủ nhân. Chủ nhân nó là giáo sư Ueno, người mỗi ngày đi tàu điện đến Tokyo dạy học và thường trở về lúc 3 giờ chiều. Hôm đó, ông qua đời đột ngột ở Tokyo vì đột quỵ và không bao giờ trở về nữa. Con chó đã đợi ông ở sân ga trong suốt 10 năm cho đến chết.

Trong một chuyện kể từ TP HCM, thân phụ người kể chuyện, khi đi vớt bèo dưới ao thì bị một con trăn rất lớn tấn công. Con chó bất kể mạng sống, lao tới cắn cổ trăn cứu chủ. Chú chó bị trăn quấn làm gãy mất xương sống. Tuy may mắn thoát chết, nhưng lại bị què 2 chân sau. Ngày chủ nhân nó chết, nó bỏ ăn, bỏ uống, chỉ ra nằm cạnh mộ. Mấy ngày sau, người nhà phát hiện con chó nằm chết trong tư thế đang quì, ôm mộ của chủ nhân.

Không chỉ là một loài động vật trung thành với chủ, xét ở một phương diện khác, chó còn trung thành với nước khi góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ an ninh – (Hình: Những chú chó đặc vụ được huấn luyện)

Chó trung thành là vậy, sống có nghĩa là vậy. Ấy thế mà, mỗi năm có đến 5 triệu con chó bị xẻ thịt ở Việt Nam. Thử hỏi đạo nghĩa ở đâu? Tình người ở đâu?

Các quốc gia văn minh đã nhận thức được điều này và đã đi trước chúng ta trong việc cấm ăn thịt chó. Ở các quốc gia này, chẳng những ăn thịt chó là một trọng tội mà việc đối xử tệ với chó, không chăm sóc và nuôi dưỡng chó một cách đầy đủ cũng bị đưa ra tòa luận tội. Khi một con chó chạy lạc trên đường, tất cả xe cộ đang lưu thông hai chiều đều phải dừng lại để đảm bảo cho sự an toàn của nó. Họ làm được sao ta không làm được? Họ nhân đạo được sao ta không nhân đạo được?

Việc ăn thịt chó đã dẫn đến nạn chó bị bắt trộm, việc này sẽ làm người mất chó rất đau buồn – đây là hành động bất nhân của kẻ bắt chó và của kẻ liên đới chịu trách nhiệm là người ăn thịt chó. Mất chó là một mất mát lớn của người nuôi chó, giống như bị mất người thân. Hãy tưởng tượng, nếu người thân bạn mất thì bạn sẽ đau khổ đến nhường nào? Mỗi năm, có 5 triệu con chó bị xẻ thịt thì cũng có mấy triệu người đau buồn theo đó, thử hỏi còn sự thất đức nào hơn? Ngoài ra, việc đánh người trộm chó đến chết hay trọng thương cũng là hành động bất nhân của người đánh và của kẻ liên đới chịu trách nhiệm là người ăn thịt chó. Nếu không có việc ăn thịt chó thì đã không có những hệ lụy bất nhân vừa kể.

Đã đến lúc chúng ta phải chấm dứt tập tục bất nghĩa, bất nhân và mất thể diện quốc gia này. Nếu không thể làm cho đất nước tốt đẹp hơn thì chúng ta đừng làm hoen ố nó, có vậy mới không phụ công ơn các bậc tiền nhân dựng nước và giữ nước, mới không phụ lòng mấy triệu liệt sĩ đã nằm xuống trong hai cuộc chiến vừa qua cho sự độc lập, thống nhất nước nhà, cho cuộc sống hòa bình, tự do và hạnh phúc của chúng ta ngày hôm nay. Chúng ta hãy khuyên bảo những người xung quanh đừng bán thịt chó và đừng ăn thịt chó. Hơn thế nữa, chúng ta hãy tích cực vận động Chính phủ và Quốc hội ban hành sắc lệnh nghiêm cấm ăn thịt chó như đã từng nghiêm cấm đốt pháo ngày xưa.

Trần Văn Xẻn Bài viết thể hiện quan điểm riêng và văn phong của tác giả.

Nâng Mũi Ăn Thịt Chó Được Không? Ăn Thịt Chó Tốt Không?

Trước khi tiến hành nâng mũi, bạn cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch, và vết thương mau lành. Tuy nhiên, sau khi thực hiện bất cứ tiểu phẫu nào, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn kiêng hợp lý. Cụ thể, sau khi nâng mũi ăn thịt chó được không?

Thịt chó có chứa nhiều đạm, rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là người gầy yếu. Tuy nhiên đối với người vừa phẫu thuật dậy thì bạn không nên ăn loại thực phẩm này. Bởi vì theo Đông y, thịt chó có tính nóng, khi da bạn đang trong quá trình tái tạo lại mà bạn ăn thịt chó thì sẽ rất dễ hình thành sẹo lồi do da mới bị rạn và sần cứng hơn. Do vậy bạn KHÔNG NÊN ĂN THỊT CHÓ khi có vết thương hở.

Ngoài thịt chó, bạn nên kiêng các loại thực phẩm sau

Kết quả và độ an toàn của chiếc mũi không chỉ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ và cơ sở thẩm mỹ mà bạn thực hiện mà còn phụ thuộc vào cách chăm sóc của bạn tại nhà. Nâng mũi sau khoảng 1 tháng thì mọi hoạt động mới có thể trở lại bình thường. Việc kiêng cữ trong sinh hoạt, ăn uống sau nâng mũi, ngoài thịt chó bạn nên kiêng một số thực phẩm sau:

Rau muống, rau rền, rau ngót: theo một số nghiên cứu, 3 loại rau này có chứa những thành phần không có lợi cho việc lành vết thương. Nếu bạn ăn rau muống, nguy cơ để lại sẹo lồi là rất cao. Còn rau dền và rau ngót sẽ khiến vùng điều trị lâu lành vết thương hơn.

Đồ nếp và một số loại thịt: Bạn nên kiêng ăn đồ nếp và một số loại thịt như thịt gà, thịt bò. Bởi nhóm thực phẩm này sẽ làm vết thương nhức, mưng mủ và có thể để lại sẹo lồi. Bên cạnh đó, bạn không nên ăn thịt bò vì chúng có thể để lại sẹo thâm, không nên ăn thì chó vì nó có có thể làm sẹo tái phát trở lại dù hai loại thịt này bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể.

Hải sản: có thành phần dinh dưỡng cao nên nó rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phù hợp khi cơ thể bạn có vết thương hở. Sau nâng mũi, vết thương chưa lành thì việc ăn hải sản sẽ làm cho vết thương rất ngứa và khó chịu. Cho nên để đảm bảo chiếc mũi của bạn nhanh lành sau phẫu thuật thì danh sách nâng mũi nên kiêng ăn những gì phải có hải sản.

Một số loại gia vị như ớt, hạt tiêu, mù tạt…:bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc bởi mùi của chúng thường dễ khiến mũi bị dị ứng, hắt hơi liên tục, không tốt cho mũi. Bên cạnh đó, một số những đồ ăn cay nóng và thực phẩm đã lên men bạn cũng không nên ăn khi vết thương chưa lành.

Không sử dụng những đồ uống có chứa các chất kích thích, các loại nước ngọt như rượu, bia, cà phê, nước ngọt đóng lon… để vết thương mau lành và đạt hiệu quả cao. Các loại rau củ đều có công dụng tốt với các vết thương đang lên da non, nghệ là món ăn được khuyến khích cho người đang cần tái tạo các tế bào, diếp cá cung cấp kháng sinh tự nhiên chống viêm và kháng khuẩn rất tốt… Bạn cũng nên bổ sung nước, sữa, các sản phẩm làm từ đậu nành để vết thương mau lành nhất có thể.

Nguồn: https://nangmuicao.com.vn/

7 Nhóm Người Tuyệt Đối Không Nên Ăn Thịt Chó

Khi nhắc đến thịt chó, có rất nhiều ý kiến trái chiều được nêu ra. Nhóm người yêu động vật, đặc biệt những người thích nuôi chó cho rằng không nên ăn thịt chó, nhóm khác nói rằng thịt chó là món ăn bổ dưỡng, có vị ngon hương thơm, là món ăn giúp quý ông bổ thận.

Theo chúng tôi BS. Hoàng Tuấn Anh – nguyên cán bộ Bộ Y tế, chưa nói đến những mối nguy hại cho sức khỏe do ăn thịt chó “bẩn”, thịt chó không nguồn gốc, chó bệnh, chó dại,… một số người có tình trạng sức khỏe, bệnh lý đặc biệt tuyệt đối không được ăn thịt chó.

7 nhóm người không được ăn thịt chó

Nếu mắc phải những bệnh này thì bạn nên tránh xa thịt chó

Người có bệnh mạch máu não ăn thịt chó rất có hại. Lý do là vì thịt chó thuộc tính nóng dễ dẫn đến huyết áp tăng cao, thậm chí có thể gây vỡ mạch máu não.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên ăn thịt chó vì có thể khiến axit uric tăng lên dẫn đến nguy cơ cao về sản giật và tiền sản giật.

Thịt chó là món ăn “khắc tinh” của người bệnh gan. Bệnh nhân viêm gan, gan nóng tuyệt đối không được ăn thịt chó vì có thể khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Người có vết thương hở, lở loét thì tốt nhất không ăn thịt chó. Bởi thịt chó tính ôn nhiệt, nếu bị lở loét miệng mà ăn thịt chó, sẽ gây nóng trong làm bệnh nặng hơn.

Những người bị mụn viêm cũng không nên ăn thịt chó vì có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và lở loét nặng, vết thương khó lành.

6. Người thể trạng yếu, cảm mạo

Những người này tốt nhất không nên ăn thịt chó; do thịt chó có tính ôn nhiệt, làm tăng triệu chứng cảm mạo, phát sốt.

Mặc dù cũng chứa một hàm lượng đạm nhất định nhưng thịt chó vẫn chứa nhiều yếu tố độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến những người có thể trạng yếu.

Nhiều người vẫn nghĩ ăn thịt chó để bổ thận tráng dương, tuy nhiên thực tế chưa có nghiên cứu nào công bố về tác dụng này. Vì vậy thịt chó không có tác dụng bồi bổ cho những người có thể chất âm hư.

Lưu ý:

– Nếu có thói quen ăn thịt chó thì bạn nên ăn vào ngày mưa, lạnh, mùa thu đông vì sẽ thấy ấm, ngon và có lợi hơn.

– Thịt chó cũng kiêng kỵ với nhiều món khác nhau, đặc biệt là thịt dê vì thịt chó tính cam ôn, dê tính đại nhiệt, khi hai thứ gặp nhau sẽ sinh ra chứng tích thực, thức ăn khó tiêu, sẽ tích nhiệt, sinh ra chứng tả lỵ.

– Kiêng ăn thịt chó với tỏi, lòng trâu.

Lời khuyên

Bạn cần nhớ rằng, ăn uống thì cần có kiến thức, biết rõ số lượng nên ăn là bao nhiêu để có thể kiểm soát được tình trạng sức khỏe của bản thân, tránh những sai lầm không nên có do ăn uống gây ra.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tranh Cãi Ăn Thịt Chó: Đĩa Thịt Chó Không Nói Lên Đạo Đức Con Người trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!