Xạo Trong Tiếng Tiếng Anh

Bỏ bu. Hy vọng bọn nó xạo ke thôi.

I hope, for our sake, they exaggerate.

OpenSubtitles2024.v3

Anh sẽ nói ko, nhưng em sẽ biết anh nói xạo

I would say no, but you’ d I’ d be lying

opensubtitles2

Xạo que

Horse apples.

OpenSubtitles2024.v3

Xạo quá!

Tch, liar.

QED

Hắn xạo đấy.

He’s lying.

OpenSubtitles2024.v3

Đừng xạo.

Don’t lie.

OpenSubtitles2024.v3

Không, nó xạo đấy.

No, he’s lying.

OpenSubtitles2024.v3

Quan bạch mã ôn Frederick Ponsonby (con của Sir Henry) phát hiện rằng Munshi đã ba xạo về nguồn gốc của anh ta, và tường thuật lại cho Lãnh chúa Elgin, Phó vương Ấn Độ, “hai tên Munshi chiếm được rất nhiều vị trí giống như John Brown đã từng.”

Equerry Frederick Ponsonby (the son of Sir Henry) discovered that the Munshi had lied about his parentage, and reported to Lord Elgin, Viceroy of India, “the Munshi occupies very much the same position as John Brown used to do.”

WikiMatrix

Anh xạo.

You’re lying.

OpenSubtitles2024.v3

Tôi không bao giờ nói xạo mấy chuyện này.

You know I wouldn’t lie about this.

OpenSubtitles2024.v3

Dân Naples cũng biết nói xạo à?

They can lie in Naples?

OpenSubtitles2024.v3

Anh ta thật sự xạo đấy.

He really is lying.

OpenSubtitles2024.v3

Vậy giám thị nói xạo ah?

You’re calling him a liar?

OpenSubtitles2024.v3

Đặc biệt vì ả y tá Gabriella… bịa mấy câu chuyện nhảm nhỉ từ đống truyện tranh xạo lờ đó.

Especially since Nurse Gabriela… made all that Eden shit up with fucking comic books.

OpenSubtitles2024.v3

Đang giữa đường qua công viên, tôi nghe tiếng lạo xạo đằng sau.

I’m halfway through the park when I hear a swishy sound behind me.

Literature

Tôi từng nói xạo,

I lied before.

OpenSubtitles2024.v3

Cậu nhìn xuống, họ biết cậu xạo.

Look down, they know you’re lying.

OpenSubtitles2024.v3

Tiếng lạo xạo của mỗi bước chân đạp trên tuyết khẳng định rằng trời đang rất lạnh.

The sound of the frozen snow crunching with each step we took confirmed that this was extreme cold.

LDS

Tôi là mấy con nhỏ tuổi teen để anh xạo sự à?

Am I a goddamn teenage girl?

OpenSubtitles2024.v3

Nếu cô là Meghan Miles trên bản tin, thì cô hoàn toàn xạo vì đó không phải là sự thật.

If your news is that you’re Meghan Miles from the news, then that’s not news’cause it’s not true.

OpenSubtitles2024.v3

Nói vậy là hoàn toàn xạo đó.

That is a complete lie.

OpenSubtitles2024.v3

Xạo đấy.

Beats me.

OpenSubtitles2024.v3

Mày nghĩ tao nói xạo à?

You think I’m lying?

OpenSubtitles2024.v3

Một mẩu gỗ đang bị kéo lê, với sự chậm chạp đau khổ, ngang qua bề mặt sàn xào xạo.

As if a piece of lumber were being dragged, with agonizing slowness, across a gritty surface.

Literature

Khi bước trong bóng tối, cha có thể nghe tiếng vỏ sò lạo xạo dưới gót giày.

As I walked along in the darkness, I could hear the seashells crunching under my shoes.

Literature

“Calling Bullshit” (Xạo): Tài Nguyên Cho Công Dân

Trong thời gian lockdown, tôi đọc được một cuốn sách hay và muốn có đôi lời vừa là điểm sách vừa là chia sẻ cùng các bạn. Đó là cuốn sách “Calling Bullshit: The Art of Skepticism in a Data-Driven World “, tạm dịch là “Xạo: Nghệ Thuật Hoài Nghi Trong Thế Giới Được Thống Trị Bởi Dữ liệu” (hay ngắn hơn là ‘Xạo’). Tác giả cuốn sách này, nhà sinh học Carl Bergstrom và nhà thống kê học Jevin West, chỉ cho độc giả cách phát hiện và bác bỏ những sai trái, những vô duyên, những điều xạo trong các bài báo khoa học, trong các tuyên bố vung vít về Dữ Liệu Lớn và những bài nói chuyện trơn tru trên TED.

Đối với chúng ta, những người mà tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, thì chữ bullshit được xem là loại ngôn ngữ tục tĩu. Nói “you are bullshit” là cũng giống như nói “Anh xạo ke”, ý nghĩa không tốt. Thế nhưng trong thực tế thì bullshit là một chữ có vị trí trang trọng trong khoa học và triết học. Triết gia Harry G. Frankfurt có lẽ là người nghiên cứu sâu nhứt về xạo. Ông là người đặt nền tảng triết lí về xạo. Trong cuốn tiểu luận ngắn rất nổi tiếng, “On Bullshit”, ông nhận định rằng trong giao tiếp xã hội có những người bị thôi thúc phải nói những điều mà họ không am hiểu, và ông gọi đó là ‘bullshit’ (hay xạo). Ông xem xạo là một thứ phẩm của xã hội.

Gs Frankfurt phân biệt xạo với nói dóc. Người nói dóc biết sự thật nhưng vẫn nói dóc một cách cố ý. Người xạo thì không quan tâm đến sự thật và cũng không có ý định lừa dối ai. Giữa xạo và nói dóc thì xạo nguy hiểm hơn vì nó làm lu mờ sự thật.

Gs Frankfurt nhận định thêm rằng chúng ta đang sống trong một thế giới bị thống trị bởi xạo. Mà, có lẽ đúng như vậy, vì hầu như ngày nào cũng ta cũng đọc được hay nghe thấy những bản tin về đột phá trong khoa học, cùng với những phát hiện mà có vẻ quá tốt và quá hay. Những cái tựa đề như ” Nghiên cứu đột phá có thể cách mạng trong điều trị ung thư“, ” Cuộc vận động của Trump dẫn đến 30000 ca nhiễm COVID-19 và 700 cái chết” gây ấn tượng mạnh mẽ. Chúng ta còn bị dội bom thông tin nào là “Dữ liệu Lớn”, là “Học Máy” sẽ cách mạng bất cứ lãnh vực gì, từ chẩn đoán bệnh tật đến … hành nghề luật sư! Tuy nhiên, điều phiền phức là tất cả những lời khẳng định đó đều không đúng, hay nói thẳng ra là ‘xạo’. Đúng như tác giả Bergstrom và West mở đầu cuốn sách rằng ” Thế giới này đang bị ngập ngụa với những điều xạo, và chúng ta đang bị chết đuối trong biển xạo “.

Trong “Calling Bullshit”, hai tác giả Bergstrom và West còn đi xa hơn Harry Frankfurt ở định nghĩa về xạo như sau:

” Xạo là hành vi dùng sử dụng ngôn ngữ, biểu đồ, dữ liệu thống kê, và các hình thức thể hiện khác nhằm thuyết phục hoặc gây ấn tượng để đánh lạc hướng hay áp đảo hay đe doạ khán giả, nhưng không quan tâm đến sự thật hay tính hợp lí của thông tin. ” (Trang 40).

Theo định nghĩa này, xạo là hành vi xuyên tạc dữ liệu thống kê và chữ nghĩa nhằm xao lãng và áp đảo khán giả nhưng không quan tâm đến sự thật. Xạo do đó có thể xem là một ‘ process ‘ hơn là một sản phẩm.

Bergstrom và West triển khai và mở rộng định nghĩa đó thành 9 chương sách. Những chương sách chánh bao gồm suy luận nhân quả (Chương 4), diễn giải số liệu (Chương 5), những thiên lệch trong nghiên cứu khoa học (Chương 6), hiển thị dữ liệu (Chương 7), Big Data (Chương 8). Trong hai chương cuối, tác giả cung cấp một số hướng dẫn và công cụ để phát hiện và bác bỏ những điều xạo.

Xạo trong nghiên cứu khoa học

Một điều đáng buồn là rất nhiều xạo xuất phát từ các nghiên cứu khoa học. Năm 2005, Giáo sư John Ioannidis (Đại học Stanford) gây sốc thế giới qua bài báo nổi tiếng trên PLoS Medicine. Trong bài báo đó, bằng cách dùng lí giải Bayes, Ioannidis chứng minh rằng đa số các phát hiện được công bố trên các tập san khoa học là sai. Tổng biên tập của tập san y khoa lừng danh Lancet là Richard Horton cũng đồng ý với Ioannidis, nhưng với một phát biểu ít gây sốc hơn: “Đa phần y văn và khoa văn, có lẽ phân nửa, là sai.” Rất nhiều nghiên cứu trong những năm sau đó cho thấy đúng như Ioannidis và Horton nhận định, đa số (có thể lên đến 95%) các phát hiện được báo cáo trên các tập san khoa học là sai. Nói theo ngôn nhữ bình dân là đa số nghiên cứu khoa học là … xạo.

Lãnh vực nghiên cứu càng ‘nóng’ thì xạo càng nhiều, tức là hiện tượng Proteus. Lí do cho những kết luận xạo thì rất nhiều, nhưng bao gồm những yếu tố như giả thuyết sai, cỡ mẫu nghiên cứu không đủ, thiên lệch trong thiết kế thí nghiệm, mức độ ảnh hưởng thấp, kiểm định nhiều giả thuyết, tra tấn dữ liệu, lạm dụng trị số P, và mâu thuẫn lợi ích. Tất cả những lí do này dều được lí giải trong Xạo kèm theo những ví dụ minh hoạ rất sinh động và thực tế.

Xạo do sai lệch trong nghiên cứu khoa học

Source: www.callingbullshit.org/case_studies/case_study_musician_mortality.html

Một trong những câu chuyện tâm đắc trong cuốn sách phản ảnh sự thiên lệch là tuổi thọ của các nhạc sĩ (trang 126-129). Câu chuyện bắt đầu với một bài báo đình đám cho rằng các nhạc sĩ, nam cũng như nữ, thuộc dòng nhạc Metal, Rap và Hip Hop chết ở tuổi rất trẻ (khoảng 30 tuổi) so với các nhạc sĩ thuộc dòng nhạc Blues, Country, và Jazz (tuổi trung bình khi chết là 60-65). Phát hiện này rất giật gân và gây ấn tượng mạnh. Có giả thuyết cho rằng các nhạc sĩ dòng nhạc Metal, Rap và Hip chết sớm là do lối sống buông thả và đó cũng là dòng nhạc … nguy hiểm!

Tuy nhiên, hai tác giả Bergstrom và West, với kinh nghiệm khoa học thống kê, nhận ra ngay đó là một kết luận … xạo. Dòng nhạc Blues, Country và Jazz đã hiện hữu rất lâu (cả trăm năm), và những nhạc sĩ thuộc dòng nhạc này tương đối cao tuổi, và họ qua đời ở tuổi tương đối cao là điều có thể hiểu được. Còn dòng nhạc như Metal và Rap thì chỉ mới xuất hiện gần đây, và các nhạc sĩ thuộc dòng nhạc này cũng còn trẻ. Họ còn trẻ và chết ở độ tuổi ‘hưởng dương’ là điều không quá ngạc nhiên. Vấn đề là đa số các nhạc sĩ dòng nhạc Metal và Rap vẫn còn sống, và chúng ta chưa biết … chừng nào họ chết. Do đó, nếu chỉ phân tích những người ĐÃ qua đời và so sánh 2 nhóm thì là một sự sai lệch (bias) vì thời gian theo dõi của nhóm nhạc trẻ chưa đầy đủ. Trong dịch tễ học, sai lệch này được gọi là “Right Censored Bias”. Rất nhiều các phân tích sống còn (survival analysis) trong y văn đều sai vì bias này nhưng ngay cả tác giả cũng không biết. Họ xạo.

Những thiên lệch như thế cũng giải thích tại sao những tài tử điện ảnh chiếm giải Oscars thuờng có xu hướng sống lâu hơn những diễn viên không có giải thưởng danh giá đó, hay các giám mục có vẻ chết ở tuổi khá cao so với các linh mục. Thật ra, đó chính là biểu hiện của hiện tượng có tên là “immortal bias” (sai lệch bất tử). Sai lệch bất tử còn giải thích sự khác biệt về tuổi thọ giữa giáo sư và giảng viên, giữa chánh án và trạng sư, giữa tướng lãnh và sĩ quan cấp tá. Nói chung, bề ngoài thì người có cấp bậc cao thường ‘chết trễ’ hơn người có cấp bậc thấp hơn, nhưng thực chất thì không có khác nhau. Sự khác biệt là do sai lệch bất tử. Do đó, những khẳng định như thế được em là … xạo.

Xạo từ Big Data, Machine Learning

Dữ liệu Lớn, ‘Học Máy’ (?) và Trí năng Nhân tạo cũng là nguồn gốc của rất nhiều xạo trong thời gian gần đây (trang 201-203). Một trong những xạo lớn nhứt về Dữ liệu Lớn là mô hình dự báo bộc phát cúm mùa được công bố trên tập san Nature vào năm 2009 [2]. Theo nhóm tác giả, mô hình đó có thể dự báo chính xác sự bộc phát của dịch bệnh, chỉ cần dựa vào những từ khoá mà người sử dụng internet dùng Google (như “fever”, “headache”, “flu symptoms”, và “pharmacies near me”). Kết quả làm cho cả thế giới hào hứng và nhiều dự đoán tương lai được dịp bay bổng. Các chuyên gia IT trịnh trọng tuyên bố rằng thế giới sẽ thay đổi vĩnh viễn với ứng dụng Dữ liệu Lớn. Có người thậm chí còn đi xa hơn, tuyên bố rằng Phương pháp Khoa học sẽ không cần thiết, giả thuyết khoa học cũng không cần thiết. Dịch tễ học sẽ hết thời. Bác sĩ sẽ mất việc.

Tuy nhiên, những kiểm định độc lập sau đó cho thấy mô hình của Google càng lúc càng sai. Mức độ sai cứ tăng theo thời gian, đến nổi Google phải huỷ bỏ mô hình. Sau này, khi các chuyên gia dịch tễ học phân tích lại mới thấy là mô hình có thể biết người ta tìm các từ khoá, nhưng không biết lí do đi tìm những từ khoá đó. Ngay từ đầu, nghiên cứu này chẳng có gì để có thể nói là ‘nghiên cứu khoa học’, vì không có giả thuyết và cũng chẳng có lí thuyết làm cơ sở cho mô hình. Tất cả chỉ để cho máy tính và mô hình thống kê làm việc. Sự thất bại ngoạn mục của mô hình Google là một lời nhắc nhở rằng máy móc và dữ liệu không thể thay thế suy luận của con người, và rằng nếu đầu vào là rác rưởi thì đầu ra cũng là rác rưởi (‘garbage in, garbage out’).

Xạo thống kê

Xạo khoa học

Chương 9 bàn về sự mẫn cảm của khoa học (Susceptibility of Science) cũng là chương đáng đọc cho những độc giả chưa quen với nghiên cứu và xuất bản khoa học. Bergstrom và West đề cập đến tập san dỏm như là những trạm thông tin làm ô nhiễm khoa học vì những thông tin xạo của họ.

Tại sao giới khoa học công bố trên tập san dỏm? Tại vì, theo West và Bergstrom, có nhu cầu và thị trường. Khi giới khoa học đánh giá với nhau qua số bài báo công bố thì một thị trường sẽ ra đời cho các tập san công bố những bài báo chất lượng thấp (trang 235). Thị trường đó là các trạm xuất bản dỏm đã ngốn hàng trăm triệu USD từ cộng đồng khoa bảng. Những nhà nghiên cứu công bố trên các tập san dỏm không chỉ góp phần làm ô nhiễm môi trường khoa học mà còn lan toả những thông tin xạo đến công chúng.

Trong 2 chương cuối của sách, Bergstrom và West cung cấp một số mẹo và công cụ để phát hiện và bác bỏ những thông tin xạo và kẻ xạo. Một trong những mẹo là học theo cách làm việc của kí giả. Đối với kí giả, nguồn thông tin rất quan trọng, và họ luôn hỏi 3 câu (trang 243):

người cung cấp thông tin này là ai?

làm sao người này biết sự việc?

người này muốn ‘bán’ điều gì?

Qui luật chung là nếu thông tin hay lời khẳng định quá tuyệt vời – hay quá xấu – để có thể tin là thật, thì có lẽ đó là xạo (trang 249). Không bao giờ tin bất cứ điều gì quá khẳng định, quá tốt hay quá xấu.

Nhưng Bergstrom và West cảnh báo chúng ta rằng bác bỏ xạo khó hơn nhiều so với sản xuất ra xạo. Hai tác giả đề cập đến một nguyên lí bất xứng (‘asymmetry principle’) phát kiến bởi một kĩ sư nhu liệu máy tính người Ý tên là Alberto Brandolini phát biểu rằng

” Thời gian và năng lượng để bác bỏ xạo cao hơn nhiều so với thời gian và năng lượng cần thiết để tạo ra nó ” (trang 11).

hay nói như blogger Uriel Fenelli là ” những kẻ ngốc có thể sản xuất ra nhiều xạo hơn bất cứ ai có thể bác bỏ chúng”.

***

Cuốn sách Xạo hay Calling Bullshit thật ra là sản phẩm của một khoá học do Jevin West và Carl Bergstrom phát triển tại Đại học Washington (Seattle). Khoá học này có tên là ‘ Calling bullshit on big data ‘ [5] (Xạo về Dữ liệu Lớn), và sau này trở nên rất phổ biến không chỉ ở ĐH Washington mà còn các đại học ngoài Mĩ. Tôi cũng muốn thêm rằng West và Bergstrom cũng chính là tác giả sáng chế ra chỉ số “Eigenfactor” dùng để đánh giá tầm ảnh hưởng của tập san khoa học. Cuốn sách được viết bằng một văn phong lôi cuốn và dí dỏm, kèm theo những câu chuyện hay, làm cho cuốn sách rất dễ đọc và thấu hiểu.

Đây không phải là một cuốn sách khoa học phổ thông bình thường. Cuốn sách được viết bằng một văn phong lôi cuốn và dí dỏm, cùng với những ví dụ minh hoạ có thể nói là ‘thông minh’. Do đó, cuốn sách không chỉ dễ đọc đối với công chúng ngoài khoa học, mà còn có thể dùng như là một nguồn tham khảo để giảng dạy các khoá học về dịch tễ học và phương pháp luận trong nghiên cứu khoa học cho sinh viên.

Những ai làm khoa học có lẽ không xa lạ gì với những xạo trong hội nghị và tập san khoa học. Công dân bị dội bom xạo hàng ngày qua các hình thức thông tin xuyên tạc, thông tin giả, thuyết âm mưu, và thậm chí dối trá không chỉ trong hệ thống truyền thông đại chúng mà còn trên mạng xã hội. Trong môi trường như thế, không ngạc nhiên khi người ta cảm thấy như bị chết đuối trước biển xạo. Cuốn sách này không chỉ có giá trị giải trí mà còn trang bị những kiến thức và kĩ năng thống kê rất cần thiết để tạo hệ miễn dịch xạo cho cộng đồng công dân toàn cầu.

PS: Bản tiếng Anh của bài điểm sách này có tại: https://tuanvnguyen.medium.com/reading-calling-bullshit-by-carl-bergstrom-and-jevin-west-c0279e71b226

***

[1] http://ftp.iza.org/dp12282.pdf

[2] https://www.nature.com/articles/nature07634

[4] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22006061

[5] https://pcc.uw.edu/education/quarterly-climate-courses/calling-bullshit-in-the-age-of-big-data

Cẩu Lương Là Gì? Cơm Chó Là Gì? Ăn Cẩu Lương Là Gì?

Cẩu lương là gì?

Cẩu lương (từ Hán Việt) nghĩa là thức ăn chó.

Theo nghĩa đen từ Trung Quốc thì rất ít người sử dụng từ “cẩu lương” cho để gọi “thức ăn cho chó”.

Mà ở Trung Quốc, cẩu lương là một từ lóng dùng để chỉ hành động thân mật, tình cảm ngọt ngào của cặp đôi yêu nhau thể hiện trước những người độc thân.

Tiếng Trung Quốc là: 狗粮, phiên âm là: /gǒu liáng/

Là một từ ghép. Trong đó:

Cẩu (từ Hán Việt): nghĩa Thuần Việt là con chó.

Lương (từ Hán Việt): nằm trong từ Lương thực, có nghĩa Thuần Việt là thức ăn.

Các cụm từ cẩu lương hay dùng

Cẩu độc thân: là từ giới trẻ Trung Quốc gọi đùa người độc thân

Rải/ Phát cẩu lương: thể hiện tình cảm ngọt ngào trước mặt những người độc thân.

Ăn cẩu lương: những người độc thân (phải) nhìn thấy những cảnh tình cảm ngọt ngào của cặp đôi yêu nhau.

Ví dụ: Hôm nay là lễ tình nhân, đừng rải cẩu lương nữa! Cẩu lương này tôi không ăn đâu!

Ngược cẩu: Hành động mà các cặp đôi show tình cảm thân mật được coi là hành động ngược đãi đối với những người độc thân.

Ví dụ: Đừng rải cẩu lương nữa! Thật là ngược cẩu mà

Mua cẩu lương: việc nhìn thấy các cặp đôi thể hiện tình yêu với nhau.

Ví dụ: Hôm nay cậu là đứa mua cẩu lương à! Tội nghiệp quá!

Từ “Cẩu lương” không chỉ được giới trẻ nhắc đến nhiều trong truyện, video trên Tiktok và mạng xã hội.

Một chút cẩu lương trên Tiktok

Mà từ “Cẩu lương” đã thường xuyên xuất hiện trong các Show truyền hình và phim ảnh Trung Quốc.

Thị Phần Là Gì? Thị Phần Tăng Trưởng Là Gì?

Thị phần là gì? Trong kinh doanh việc xác định đc Thị Phần là điều rất chi là quan trọng. Bởi mỗi chúng tôi luôn quan tâm bậc nhất là về việc tăng trưởng doanh thu. Tuy nhiên giờ đây, đa số mọi cá nhân đều tập trung vào lệch giá cũng như lợi nhuận, thích hợp chính là sự thay đổi chóng mặt của Thị Trường.

Vì vậy, khái niệm Thị trường là gì? Tầm quan trọng của việc xác định thị phần? Làm sao để hoàn toàn có thể xác định thị phần tăng trưởng 1 cách chi tiết? Tất cả những luận điểm trên sẽ được chia sẻ qua nội dung bài viết sau đây.

Thị phần là gì?

Thị trường hay còn được gọi là tỷ lệ trong Thị Phần, tiếng anh là market share. Đây đc khái niệm là bộ phận trong Thị Phần tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của một công ty đang chiếm lĩnh. Xác định and nắm rõ định nghĩa khái niệm thị phần là gì giúp các doanh nghiệp tính toàn được mức độ tập kết hàng hóa người bán trong một thị phần nhất định.

Phương thức tính Thị trường được xác định bằng 2 phương thức sau: CT1.

Thị trường = doanh số bán sản phẩm của doanh nghiệp/tổng doanh số của thị phần.

CT2.

Thị phần = số dòng sản phẩm bán ra của khách hàng /tổng dòng sản phẩm tiêu thụ của thị trường.

so với thị phần hiện thời, khái niệm thị phần bên trên đã không tân tiến and không bắt kịp bước tiến của Thị Trường. Vì vậy, giờ đây cách thức được mọi cá nhân những công ty thương yêu là Thị trường phát triển. Thông thường, thị phần có xu hướng tạo cho cái Quan sát một chiều, không đa dạng, nơi có Thị trường cao thì quá thoải mái tự tin and công ty có Thị phần thấp rất dễ tuyệt vọng.

nhằm mục đích giúp những nhà chiến lược có thể dễ dàng đánh giá đúng thị phần tăng trưởng của bạn mình, các nhà quản lý thường áp dụng Ma trận Boston. Loại ma trận này thường đc chia ra làm 4 ô: ô Dấu hỏi, ô ngôi sao 5 cánh, ô Bò sữa and ô Chó mực. Trục tọa độ của ma trận này, trục tung là trục tăng trưởng doanh số, sản lượng and trục hoành là trục Thị Phần.

Ô dấu hỏi là sản phẩm mới toanh. Những dòng sản phẩm trong ô này rất cần được tăng mạnh phát triển, chú trọng hơn vào marketing để theo dõi thị trường & tiếp nhận ý kiến từ người tiêu dùng. Đối với nhóm dòng sản phẩm này, sau thời điểm chạy thử và xem bức xúc người tiêu dùng, nếu không có mục tiêu nên cho vào ô chó mực.

Ô bò sữa: nhóm sản phẩm khó phát triển. Đấy là nhóm dòng sản phẩm thị trường có các doanh thu thấp, vì thế cần chăm chú bảo trì nguồn lực không nên giảm hay tăng để hạn chế việc bị tiết kiệm Thị phần.

Ô chó mực: đấy là nhóm dòng sản phẩm ế. Các sản phẩm này thường không bán đc, không mang về doanh số cho chúng tôi Đối với nhóm dòng sản phẩm này, chớ nên tiếp tục chi tiêu để ngăn cản việc phung phí, tồn kho ảnh hưởng đến túi tiền đầu tư chi tiêu.

Với cách tính này, cách doanh nghiệp có thể tiện lợi Quan sát đc tình trạng phát triển tương tự như thực trạng về các dòng sản phẩm của người sử dụng, giúp công ty hoàn toàn có thể đưa các đối sách, chiến lược phù hợp.

Với các share về khái niệm thị phần là gì? Cách tính cũng tương tự điểm sáng của Thị trường phát triển đã cung ứng cho bạn đọc các thông tin hữu dụng.

Có thể ban quan tâm PoD là gì? PoD trong chiến lược kinh doanh Reach là gì? Hướng dẫn tăng Reach Facebook Organic

Phương Duy – Tổng hợp và Edit

Guideline là gì? Tầm quan trọng của Guideline trong xây dựng thương hiệu

Hạt Óc Chó Là Gì

Hạt óc chó là gì ? Từ xa xưa, ở các nước phương Tây, dùng trị các loại bệnh như tràng nhạc, bệnh ngoài da, lao phổi, đái dầm, ký sinh đường ruột. Qủa óc chó là gì, mua quả ở đâu tại Hà Nội, Sài Gòn?

Lá tươi dùng làm thuốc đặc hiệu chữa bệnh thuộc tạng lao, tràng nhạc, các bệnh về da như tróc lở, ghẻ ngứa, phát ban da. Nó cũng có tính giảm áp lực và giảm glucose – huyết nhẹ.

Hạt óc chó có tác dụng gì

Hạt óc chó hay còn có tên khác là quả hồ đào, có tên khoa học là Ficus hirta Vahl có nguồn gốc ở Địa Trung Hải và được gọi là “Quả Thần” nhưng lại thích hợp với khí hậu tại California Walnuts (Mỹ).

Thành phần trong nhân óc chó có nước 17,59%, protid 11,05%, lipid 41,98%, chất dẫn xuất 26,50%, cellulose 1,30%, tro 1,60%. Nhân hạt chứa dầu mau khô gồm phần lớn là các glycerid của acid linoleic và linolenic. Hạch rất giàu hydroxy-5-tryptamin. Nó cũng giàu đồng và kẽm; còn có K, Mg, S, Fe, Ca và các vitaminA, B, C, P. Dầu hạt óc chó có mùi đặc biệt dễ chịu nhưng dễ bị hôi.

Ở Việt Nam, quả óc chó cũng được bày bán rất nhiều trong các tiệm thuốc Bắc, các nhà thuốc Đông y. Tại khu vực Chợ Lớn, trên các đường Triệu Quang Phục, Hải Thượng Lãn Ông, Lương Nhữ Học… ở chúng tôi giá của mỗi kg óc chó lên tói 450-500.000 đồng. Tuy giá của loại này rất đắt, nhưng do nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và chữa bệnh nên hàng ngày có rất nhiều người đến đây tìm mua quả óc chó.

Chị Trần Kim Cương – chủ một tiệm thuốc Bắc trên đường Triệu Quang Phục (P.11, Q.5, chúng tôi cho biết, óc chó là một trong những mặt hàng được bán chạy nhất ở cửa hàng, loại này có rất nhiều công dụng như dưỡng gan thận, làm mạnh lưng gối, thu liễm phổi, hạ suyễn, cố thận, sáp tinh, bồi dưỡng cơ thể, trừ ho đờm, lao lực quá độ sinh ho, hen suyễn, lưng đau mỏi gối, chân yếu, làm thuốc dưỡng da, đen tóc, lợi tiểu, trừ trĩ. Những người phụ nữ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp con thông minh hơn.

Anh Cao Minh Tiến – chủ tiệm thuốc Minh Tiến trên đường Lương Nhữ Học (P.10, Q.5) cho biết, hạt óc chó ngoài những công dụng chữa bệnh thì nó rất có lợi cho nam giới, chỉ cần ăn một ngày hai quả sẽ giúp nâng cao khả năng làm cha, giúp cho nam giới có cơ thể cường tráng. Ngoài ra, loại quả này cũng rất tốt cho những bệnh nhân mắc các bệnh về tim, mạch.

Công dụng hiến có của hạt óc chó

Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Tim mạch của American College đã chỉ ra rằng, những quả óc chó mang lại lợi ích lớn hơn rất nhiều so với dầu ô liu. Các chất béo hữu ích trong hạt óc chó sẽ “phá hủy” những tác động có hại từ chế độ ăn nhiều chất béo no. Các xét nghiệm cho thấy, dầu ô liu và hạt óc chó đều giúp giảm sự tấn công mạnh mẽ và bất ngờ của các kích động có hại và quá trình ôxy hóa thành mạch máu do ăn nhiều chất béo. Khi tình trạng này kéo dài, nó sẽ là nguyên nhân gây xơ cứng thành mạch và tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.

Tuy nhiên, không như dầu ô liu, ăn hạt óc chó có thể giúp duy trì sự mềm dẻo và linh hoạt của các thành mạch, bất chấp mức cholesterol trong máu. Nhờ sự linh hoạt này, các thành mạch co giãn, đàn hồi và mở rộng khi áp lực dòng máu tăng lên bất ngờ.

Trưởng nhóm nghiên cứu BS Emilio Ros cho biết, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ phá vỡ việc sản xuất các nitric ôxít, một chất hóa học đảm bảo sự đàn hồi của các thành mạch máu. Loại hạt này rất giàu các hợp chất có tác dụng giảm thiểu nguy cơ xơ cứng thành mạch máu và duy trì được độ mềm dẻo, linh hoạt của các thành mạch. Nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Barcelona khuyên nên ăn 8 hạt óc chó mỗi ngày.

Các nhà khoa học cho rằng, các axit béo trong loại quả này đã giúp tinh trùng phát triển. “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn của đàn ông ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng của anh ta”, tiến sĩ Allan Pacey, chuyên gia cấp cao của Đại học Sheffield, nhận xét.

Lương y Đinh Công Bảy – chủ tịch Hội dược liệu chúng tôi cho biết, từ thời xưa, quả óc chó đã được các nước phương Tây và phương Đông sử dụng khá phổ biến. Nó được coi là “vị thần trong các loại thực phẩm”. Quả óc chó mua ở đâu , được biết đến với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, đặc biệt việc cải thiện sự hoạt động của tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và trao đổi chất. Có thể nói với những lợi ích mà quả óc chó mang lại, nó xứng đáng với ngôi vị “vua sức khỏe” trong các loại nguyên liệu.

HTFood.