Virus Hiv Có Lây Qua Vết Cắn?

Virus HIV có lây qua vết cắn?

Mấy hôm trước em vô tình bị một người lạ cắn vào tay, vết thương nhỏ và có chảy ít máu. Em rửa vết thương bằng nước ấm rồi nhưng vẫn còn sợ. Xin cho em hỏi liệu em có thể lây nhiễm HIV không? Bạn Trương Thanh H (An Giang)

Trả lời:

Để biết bạn có lây nhiễm HIV không, bạn nên đi kiểm tra xét nghiệm thì sẽ cho kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đi làm xét nghiệm ngay sau khi có hành vi nguy cơ cũng sẽ không đưa ra kết luận ngay được. Giả sử khi một người nhiễm HIV, giai đoạn đầu là giai đoạn “cửa sổ” thường kéo dài khoảng 2- 12 tuần, tức trong người đã có virus nhưng các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, không có biểu hiện hay triệu chứng gì của bệnh và người đó trở thành nguồn lây rất nguy hiểm.

HIV lây qua 3 con đường chính do tiêm chích hay truyền máu không bảo đảm nguyên tắc, quan hệ tình dục không an toàn (lây nhiễm từ dịch tiết hay các vết xước nhỏ ở bộ phận sinh dục) và lây do mẹ truyền sang thai nhi.

Như vậy, HIV muốn gây bệnh cần phải hội đủ 2 yếu tố là đủ số lượng virus HIV và tiếp xúc trực tiếp máu với máu.

Khi bạn bị người lạ cắn tạo thành vết thương chảy máu, thì khả năng lây nhiễm cao sẽ xảy ra nếu người cắn bạn cũng có vết thương rỉ máu trong miệng. HIV cũng có trong nước bọt, đàm nhớt, nước mắt nhưng rất ít, không đủ để lây. Đồng thời, tỷ lệ bạn mắc HIV có cao không còn tùy vào người cắn bạn có nguy cơ cao nhiễm HIV hay là người nhiễm HIV.

Điều trước nhất bạn cần làm là giữ gìn cơ thể thật tốt, sau 3 tháng bạn nên đi xét nghiệm HIV và làm một mẫu xét nghiệm thứ 2 sau đó khoảng 10 đến 15 ngày. Hoặc nếu có điều kiện, bạn có thể đến các Trung tâm Y tế Dự phòng nơi gần nhất để được tư vấn kỹ hơn.

Chó Mèo Có Bị Nhiễm Virus Corona Không????

Hiện tại, nhiều chủ sở hữu vật nuôi Trung Quốc đang đổ xô mua khẩu trang cho mèo và chó của họ vì lo ngại chúng có thể có nguy cơ bị nhiễm virus kể từ khi dịch bệnh viêm phổi do virus Corona bùng phát. Điều này khiến cho nguồn cung cấp khẩu trang cho động vật cạn kiệt ở các thành phố trên khắp Trung Quốc.

WHO cho biết không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng có thể bị nhiễm virus Corona. Dù đã được trấn an chó không có khả năng bị nhiễm, doanh số bán khẩu trang thú cưng đang tăng vọt ở Trung Quốc.

Tại Việt Nam, những người nuôi chó mèo cũng rất lo ngại trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trả lời cho những băn khoăn đó, Đại tá bác sĩ Lương Ngọc Anh cho hay khi giải trình từ gene cho thấy virus Corona có thể xuất hiện trên loài dơi. Tuy nhiên hiện nay ở Vũ Hán không phải là mùa dơi, nên đang nghi ngờ có thể lây nhiễm qua vật chủ trung gian. Hiện có nghiên cứu công bố là không lây qua động vật nuôi như chó mèo.

Vậy chúng ta “cư xử” thế nào với vật nuôi như chó mèo và các loại động vật khác? Đại tá Lương Ngọc Anh phân tích, hiện Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy động vật hoặc sản phẩm động vật được nhập khẩu từ Trung Quốc có nguy cơ lây lan 2023-nCoV tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên vì đây là một chủng virus hoàn toàn mới nên thông tin và sự hiểu biết sẽ còn tiếp tục được cập nhật. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ khuyến cáo rằng những người đi du lịch đến Trung Quốc nên tránh động vật cả sống và chết, nhưng không có lý do gì để nghĩ rằng bất kỳ động vật hoặc vật nuôi nào ở Mỹ có thể là nguồn lây nhiễm virus Corona mới này.

“Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy động vật hoặc vật nuôi đồng hành như mèo và chó đã bị nhiễm bệnh hoặc đã lây lan 2023-nCoV. Tuy nhiên CDC Mỹ cũng khuyến cáo mọi người nên hạn chế tiếp xúc với động vật, cũng như cần đeo khẩu trang nếu phải ở xung quanh động vật hoặc chăm sóc thú cưng” – bác sĩ Quốc Khánh cho biết thêm.

Nhiều vật nuôi bị đối xử tàn bạo do tin đồn

Đã có rất nhiều tin đồn về việc chó mèo có thể bị lây nhiễm virus Corona, dẫn đến việc một số vật nuôi ở Trung Quốc chết nghi do bị ném từ các toà nhà cao tầng.

Phát biểu thay mặt Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới, Giám đốc điều hành Chiến dịch Ben Pearson cho biết họ đang kêu gọi chính phủ Trung Quốc giúp đỡ để ngăn chặn thông tin sai lệch, để bảo vệ động vật.

Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy virus Corona có thể truyền từ động vật nuôi trong nhà, và do đó những con vật này không nên chịu đựng sự đối xử như vậy.

Ông Ben Pearson cho hay Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới đã kêu gọi cư dân tiếp tục bảo vệ vật nuôi của họ cho đến khi biết thêm về những kiến thức lây truyền virus Corona.

Bài viết khác

Cẩu Lương Là Gì? Cơm Chó Là Gì? Ăn Cẩu Lương Là Gì?

Cẩu lương là gì?

Cẩu lương (từ Hán Việt) nghĩa là thức ăn chó.

Theo nghĩa đen từ Trung Quốc thì rất ít người sử dụng từ “cẩu lương” cho để gọi “thức ăn cho chó”.

Mà ở Trung Quốc, cẩu lương là một từ lóng dùng để chỉ hành động thân mật, tình cảm ngọt ngào của cặp đôi yêu nhau thể hiện trước những người độc thân.

Tiếng Trung Quốc là: 狗粮, phiên âm là: /gǒu liáng/

Là một từ ghép. Trong đó:

Cẩu (từ Hán Việt): nghĩa Thuần Việt là con chó.

Lương (từ Hán Việt): nằm trong từ Lương thực, có nghĩa Thuần Việt là thức ăn.

Các cụm từ cẩu lương hay dùng

Cẩu độc thân: là từ giới trẻ Trung Quốc gọi đùa người độc thân

Rải/ Phát cẩu lương: thể hiện tình cảm ngọt ngào trước mặt những người độc thân.

Ăn cẩu lương: những người độc thân (phải) nhìn thấy những cảnh tình cảm ngọt ngào của cặp đôi yêu nhau.

Ví dụ: Hôm nay là lễ tình nhân, đừng rải cẩu lương nữa! Cẩu lương này tôi không ăn đâu!

Ngược cẩu: Hành động mà các cặp đôi show tình cảm thân mật được coi là hành động ngược đãi đối với những người độc thân.

Ví dụ: Đừng rải cẩu lương nữa! Thật là ngược cẩu mà

Mua cẩu lương: việc nhìn thấy các cặp đôi thể hiện tình yêu với nhau.

Ví dụ: Hôm nay cậu là đứa mua cẩu lương à! Tội nghiệp quá!

Từ “Cẩu lương” không chỉ được giới trẻ nhắc đến nhiều trong truyện, video trên Tiktok và mạng xã hội.

Một chút cẩu lương trên Tiktok

Mà từ “Cẩu lương” đã thường xuyên xuất hiện trong các Show truyền hình và phim ảnh Trung Quốc.

Thị Phần Là Gì? Thị Phần Tăng Trưởng Là Gì?

Thị phần là gì? Trong kinh doanh việc xác định đc Thị Phần là điều rất chi là quan trọng. Bởi mỗi chúng tôi luôn quan tâm bậc nhất là về việc tăng trưởng doanh thu. Tuy nhiên giờ đây, đa số mọi cá nhân đều tập trung vào lệch giá cũng như lợi nhuận, thích hợp chính là sự thay đổi chóng mặt của Thị Trường.

Vì vậy, khái niệm Thị trường là gì? Tầm quan trọng của việc xác định thị phần? Làm sao để hoàn toàn có thể xác định thị phần tăng trưởng 1 cách chi tiết? Tất cả những luận điểm trên sẽ được chia sẻ qua nội dung bài viết sau đây.

Thị phần là gì?

Thị trường hay còn được gọi là tỷ lệ trong Thị Phần, tiếng anh là market share. Đây đc khái niệm là bộ phận trong Thị Phần tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của một công ty đang chiếm lĩnh. Xác định and nắm rõ định nghĩa khái niệm thị phần là gì giúp các doanh nghiệp tính toàn được mức độ tập kết hàng hóa người bán trong một thị phần nhất định.

Phương thức tính Thị trường được xác định bằng 2 phương thức sau: CT1.

Thị trường = doanh số bán sản phẩm của doanh nghiệp/tổng doanh số của thị phần.

CT2.

Thị phần = số dòng sản phẩm bán ra của khách hàng /tổng dòng sản phẩm tiêu thụ của thị trường.

so với thị phần hiện thời, khái niệm thị phần bên trên đã không tân tiến and không bắt kịp bước tiến của Thị Trường. Vì vậy, giờ đây cách thức được mọi cá nhân những công ty thương yêu là Thị trường phát triển. Thông thường, thị phần có xu hướng tạo cho cái Quan sát một chiều, không đa dạng, nơi có Thị trường cao thì quá thoải mái tự tin and công ty có Thị phần thấp rất dễ tuyệt vọng.

nhằm mục đích giúp những nhà chiến lược có thể dễ dàng đánh giá đúng thị phần tăng trưởng của bạn mình, các nhà quản lý thường áp dụng Ma trận Boston. Loại ma trận này thường đc chia ra làm 4 ô: ô Dấu hỏi, ô ngôi sao 5 cánh, ô Bò sữa and ô Chó mực. Trục tọa độ của ma trận này, trục tung là trục tăng trưởng doanh số, sản lượng and trục hoành là trục Thị Phần.

Ô dấu hỏi là sản phẩm mới toanh. Những dòng sản phẩm trong ô này rất cần được tăng mạnh phát triển, chú trọng hơn vào marketing để theo dõi thị trường & tiếp nhận ý kiến từ người tiêu dùng. Đối với nhóm dòng sản phẩm này, sau thời điểm chạy thử và xem bức xúc người tiêu dùng, nếu không có mục tiêu nên cho vào ô chó mực.

Ô bò sữa: nhóm sản phẩm khó phát triển. Đấy là nhóm dòng sản phẩm thị trường có các doanh thu thấp, vì thế cần chăm chú bảo trì nguồn lực không nên giảm hay tăng để hạn chế việc bị tiết kiệm Thị phần.

Ô chó mực: đấy là nhóm dòng sản phẩm ế. Các sản phẩm này thường không bán đc, không mang về doanh số cho chúng tôi Đối với nhóm dòng sản phẩm này, chớ nên tiếp tục chi tiêu để ngăn cản việc phung phí, tồn kho ảnh hưởng đến túi tiền đầu tư chi tiêu.

Với cách tính này, cách doanh nghiệp có thể tiện lợi Quan sát đc tình trạng phát triển tương tự như thực trạng về các dòng sản phẩm của người sử dụng, giúp công ty hoàn toàn có thể đưa các đối sách, chiến lược phù hợp.

Với các share về khái niệm thị phần là gì? Cách tính cũng tương tự điểm sáng của Thị trường phát triển đã cung ứng cho bạn đọc các thông tin hữu dụng.

Có thể ban quan tâm PoD là gì? PoD trong chiến lược kinh doanh Reach là gì? Hướng dẫn tăng Reach Facebook Organic

Phương Duy – Tổng hợp và Edit

Guideline là gì? Tầm quan trọng của Guideline trong xây dựng thương hiệu

Cúm Chó Do Virus: Những Thông Tin Cần Biết!

Cúm ở chó là một trong những bệnh dễ lây lan nhất, thậm chí có thể bùng phát thành dịch. Hầu hết các trường hợp cúm thông thường không gây tử vong nhưng có thể làm cho chó cưng nhà bạn gặp nhiều triệu chứng khó chịu. Các trường hợp cúm do virus thì dai dẳng và thường dẫn đến tử vong. Phòng khám thú y Sơn Ca sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về căn bệnh virus cúm này!

Cúm chó là một bệnh nhiễm trùng do CIV (Canine influenza virus) gây ra, thường gặp là hai chủng virus: H3N2 và H3N8. Chủng H3N8 thực ra có nguồn gốc từ ngựa. Virus này đã lây từ ngựa sang chó, trở thành một loại virus cúm chó vào khoảng năm 2004. Chủng H3N2 có nguồn gốc ở châu Á, các nhà khoa học cho rằng chủng này lây từ chim sang chó.

Giống như các dạng cúm của con người, bệnh cúm chó có thể lây truyền qua không khí. Virus qua đường hô hấp thoát ra ngoài môi trường khi chó ho, sủa, hắt hơi,…. Cúm chó cũng lây lan qua các vật thể và môi trường bị ô nhiễm, như thức ăn, bát nước, vòng cổ, các bề mặt cũi, hoặc tiếp xúc với những người chăm sóc trực tiếp cho chó bị nhiễm bệnh.

Các khu vực đông đúc là nơi dễ lây truyền bệnh cúm chó. Sự tiếp xúc trực tiếp khiến virus có thể dễ dàng lây nhiễm sang những con chó xung quanh. Điều này càng trở nên nguy hiểm hơn bởi thực tế là chó dễ trở thành tác nhân lây nhiễm nhất trong thời gian ủ bệnh trước khi chúng bắt đầu biểu hiện triệu chứng.

Thời gian ủ bệnh của cúm là khoảng 2 đến 4 ngày kể từ lần tiếp xúc đầu tiên với virus cúm. Lượng virus bắt đầu giảm sau ngày thứ tư, nhưng chó nhiễm H3N8 vẫn dễ lây lan trong vòng 10 ngày sau khi tiếp xúc, còn đối với H3N2 con số này có thể lên đến 26 ngày.

Hầu như tất cả chó tiếp xúc với virus cúm đều sẽ bị nhiễm bệnh, nhưng không phải tất cả chúng đều biểu hiện triệu chứng. Khoảng 20-25% chó bị nhiễm cúm không có triệu chứng, nhưng những con chó này vẫn có thể lây bệnh.

Các triệu chứng cúm thông thường bao gồm sốt nhẹ (khoảng 39 o C), chảy nước mũi, thiếu năng lượng, lờ đờ, ho, hắt hơi, chảy nước mắt và chán ăn.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh cúm đều nhẹ và có thể phục hồi trong vòng 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể thay đổi và dẫn đến viêm phổi, khó thở, sốt cao hoặc thậm chí tử vong.

Điều trị bệnh cúm cho chó khác nhau tùy tình trạng bệnh. Đối với những trường hợp nhẹ, có thể hướng dẫn nghỉ ngơi, theo dõi tại nhà và thay đổi chế độ dinh dưỡng cho phù hợp hoặc sử dụng một ít thuốc uống. Nếu bệnh nặng hơn, điều trị thú y là bắt buộc. Những trường hợp rất nặng có thể phải lưu chuồng theo dõi hoặc điều trị chuyên sâu hơn.

Hiện nay, bệnh chỉ có vắc-xin để phòng ngừa. Vì thế, cần phải có lịch chủng ngừa rõ ràng ngay từ lúc thú còn nhỏ. Nếu chó nhà bạn chưa được chủng ngừa và đang có dịch, bác sĩ thú y có thể sẽ đề nghị tiêm chủng.

Tại thời điểm này, không có ghi nhận nào về bệnh cúm chó là có thể lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, các chủng virus cúm khác nhau đang phát triển và làm cho chúng có khả năng biến đổi thành một phiên bản có thể lây nhiễm sang người.