Vì Sao Chó Vẫy Đuôi / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Tại Sao Chó Lại Hay Vẫy Đuôi?

Mọi người thường nghĩ rằng, những chú chó của chúng ta vẫy đuôi để bày tỏ rằng chúng đang vui vẻ và hạnh phúc, nhưng thực chất điều đó chưa hẳn là đúng. Chó thường sử dụng đuôi của mình để bày tỏ cảm xúc và tùy thuộc vào từng vị trí của đuôi mà hiểu được rằng chúng đang cảm thấy như thế nào. Việc hiểu được tâm trạng của chó thông qua sự chuyển động của đuôi cũng rất cần thiết, để chúng ta có thể hiểu thêm về chó cưng và cũng như biết được khi nào có thể đến gần hay tránh xa chúng.

Đang cảm thấy thoải mái:

Những chú chó sẽ cảm thấy thoải mái khi vị trí đuôi của chúng ở trạng thái tự nhiên, và vị trí này sẽ khác nhau với giống chó khác nhau. Thường với hầu hết các giống chó, đuôi sẽ rũ xuống gần với cổ chân hoặc chân, tuy nhiên với giống chó Pug, đuôi thường hay cong nhẹ lên.

Đang lo lắng :

Khi đuôi của chú chó vẫy thấp hơn vị trí tự nhiên, và sẽ cụp xuống theo cơ thể của chúng nếu có điều gì đó làm chúng hoảng sợ.

Đang phấn khởi:

Khi chó cảm thấy vui vẻ, hào hứng về một thứ gì đó hay một ai đó, chúng sẽ vẫy đuôi thật mạnh và liên tục. Nếu bạn đang đứng trước mặt chúng và chúng vẫy đuôi không ngừng, chắc hẳn, chúng đang mừng rỡ vì có sự xuất hiện của bạn và tỏ ra thân thiện muốn gần gũi với bạn hơn.

Đang tò mò:

Khi chiếc đuôi duỗi thẳng ra, chắc hẳn đang có một điều gì đó làm chú chó tò mò và muốn khám phá ngay.

Thật ra, trong nhiều bài nghiên cứu cho rằng, cách mà những chú chó vẫy đuôi có thể bộc lộ nên cảm xúc của chúng ngoài những vị trí của đuôi như trên. Chẳng hạn như khi chúng vẫy đuôi sang bên phải thì chúng đang cảm thấy tích cực, và ngược lại, khi chúng vẫy sang bên trái, nghĩa là chúng đang cảm thấy khó chịu về một điều gì đó. Hiện tượng này đúng với thực tế khi bán cầu não trái điều khiển phần bên phải của cơ thể, gắn với những hành vi hay cảm xúc tích cực và ngược lại đối với bán cầu não phải.

Tại Sao Con Chó Của Tôi Lại Vẫy Đuôi Một Cách Ngẫu Nhiên?

Nếu con chó của bạn tình cờ vẫy đuôi, bạn có thể tự hỏi tại sao và phải làm gì với nó. Bài đăng này sẽ cho bạn thấy năm lý do phổ biến mà chó làm điều này và bạn có thể làm gì để ngăn chặn nó.

Con chó của bạn có thể làm điều này vì nhiều lý do và có thể là do sự kết hợp của những lý do này. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể cân nhắc khi tìm ra nguyên nhân gốc rễ và có nhiều điều bạn có thể làm để giải quyết chúng.

Lý do tại sao con chó của bạn vô tình vẫy đuôi

Nó muốn sự chú ý

Lý do nó làm như vậy có thể là vì nó muốn bạn chú ý. Điều này xảy ra nhiều hơn khi nó đang làm nhiều hơn, khi bạn không chú ý nhiều đến nó và khi bạn thường chú ý đến nó hơn khi nó có.

Một nguyên nhân khác có thể là nó nhàm chán và hy vọng bạn sẽ làm được. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu nó vẫy đuôi và tiến về phía bạn trước khi bạn tập luyện, còn sau khi bạn tập luyện thì không.

Nó tin rằng nó đang nhận được một cái gì đó

Đó cũng có thể là do họ nghĩ rằng bạn có thể cho họ thứ gì đó. Điều này dễ xảy ra hơn nếu đôi khi nó vẫy đuôi nhiều hơn, ví dụ: B. khi bạn thức dậy, trong nhà bếp hoặc khi bạn ăn.

Khuyến khích

Nguyên nhân cũng có thể là nó đã học được rằng hành vi được khuyến khích. Nếu bạn có xu hướng dành cho nó những thứ như chú ý thêm, đồ chơi hoặc đồ ăn vặt khi nó tình cờ vẫy đuôi, nó có thể sẽ làm được nhiều hơn để nhận được nhiều phần thưởng hơn.

Nó nghe thấy gì đó

Nó cũng có thể là vì nó nghe thấy một cái gì đó bạn không nghe thấy. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu điều này xảy ra vào một thời điểm nào đó, ví dụ: B. khi mọi người có khả năng ở bên ngoài.

Nghĩ về điều gì khác biệt khi nó vẫy đuôi

Ví dụ, nếu chúng vẫy đuôi khi đứng dậy, đó có thể là do chúng nghĩ rằng bạn có thể cho chúng ăn hoặc chạy.

Đối phó với hành vi

Để ý đến anh ấy cả ngày

Nếu có vẻ như anh ấy làm vậy để thu hút thêm sự chú ý từ bạn, thì việc để anh ấy chú ý cả ngày sẽ rất hữu ích. Một cách sẽ là huấn luyện nó, chơi với nó và huấn luyện nó.

Cho anh ấy tập thể dục đầy đủ

Nó cũng sẽ giúp đảm bảo rằng chúng có thể nhận được lượng tập thể dục hàng ngày được khuyến nghị cho độ tuổi và giống của chúng.

Đảm bảo rằng bạn đang nhận được dinh dưỡng hợp lý

Nó cũng có thể làm được vì nó đói, đặc biệt là nếu nó làm nhiều hơn trước khi được cho ăn. Nó sẽ giúp đảm bảo rằng chúng có thể nhận được lượng tập thể dục hàng ngày được khuyến nghị cho độ tuổi và giống của chúng.

Hiểu Về Cún Cưng Qua Cách Vẫy Đuôi

 

Truyền tải thông điệp yêu thương

Chó sẽ không vẫy đuôi khi chúng ở một mình mà chỉ khi chúng ở cùng với con người hoặc những thú nuôi khác. Tuy nhiên, đối với những giống chó cụt đuôi việc truyền tải thông điệp sẽ trở nên khó khăn hơn.

Điều thú vị là chó sẽ không phải tự nhiên sinh ra đã vẫy đuôi, chúng sẽ chỉ bắt đầu biết biểu đạt khi được khoảng 1 tháng rưỡi. Lúc đấy, chó con chỉ vẫy đuôi với mẹ và các anh chị em của chúng.

   

  Ngoài biểu hiện hạnh phúc, vẫy đuôi ở chó còn có ý nghĩa khác

  Một số loại vẫy đuôi có thể cho biết cảm xúc nhất định của chó như:

  Lắc nhẹ khi có người mới đến – lời chào

  Đuôi hướng lên cao, chuyển động ngắn và nhanh – thể hiện chúng đang đe dọa

  Vẫy đuôi mạnh – thân thiện

  Ngoài ra, hướng vẫy đuôi cũng thể hiện tâm trạng của cún cưng. Chiều hướng vẫy đuôi tương ứng với bán cầu não của chó. Nếu chó lắc đuôi sang phải, điều này thể hiện chúng đang vui vẻ, thoải mái và hạnh phúc. Nếu đuôi của chó lắc sang trái nghĩa là chó đang hồi hộp, lo lắng, cảm thấy bị đe dọa.

    

   Đuôi là bộ phận quan trọng của cún cưng

   Đuôi là phần mở rộng của cột sống nhưng có phần linh hoạt hơn. Chiếc đuôi có thể giúp cho giữ thăng bằng khi đi qua những con đường nhỏ và hẹp. Ngoài ra, đuôi còn giúp cho bơi lội dễ dàng, nó hoạt động như một bánh lái  giúp chó có lực đẩy về trước khi bơi.

   Việc thường xuyên đuổi theo đuôi của chó có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD). Sự lo lắng, tò mò, chán nản hoặc bọ chét có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Trong trường hợp này, mỗi chú chó có nguyên do khác nhau. Một số chỉ đơn giản là chơi đùa trong thời gian buồn chán và trò này có thể giúp chúng giết thời gian rất hiệu quả. Nếu không thích chúng làm vậy, bạn có thể mua cho chó một món đồ chơi tương tác với hạt cám viên thức ăn cho chó giúp chó chơi vui và quên mất thời gian cô đơn một mình. 

   Không loại trừ trường hợp chó đuổi theo đuôi để gây chú ý với chủ. Điều này tất nhiên không có hại. Nó chỉ thành vấn đề khi chó lặp đi lặp lại quá thường xuyên. Lúc này, chó cần một liệu pháp điều trị riêng ở bác sĩ thú y uy tín.

   Ngoài ra, đuôi còn giúp chúng phát tán mùi hương. Khi đuôi được đưa lên cao, mùi hương của tuyến hậu môn sẽ được giải phóng. Những lúc chó sợ hãi, chúng sẽ giữ đuôi ở hai chân nhằm che giấu mùi hương của chúng. Đuôi cũng giúp quạt mùi hương của chó vào không khí.

   Địa chỉ phòng khám thú y tại Thi Thi Pet

   Bệnh viện thú y ThiThi pet clinic chúng tôi thành lập từ tháng 2 năm 2012 với hệ thống trang thiết bị đầy đủ và hiện đại, luôn đi đầu tại Việt Nam. Thi Thi Pet luôn chú trọng trong việc sử dụng và nhập khẩu các phương pháp điều trị cũng như thuốc điều trị bệnh trên thú y tiên tiến nhất. Sở hữu hệ thống phòng khám sạch sẽ, có phòng cách ly bệnh truyền nhiễm, phòng xét nghiệm riêng biệt, đội ngũ bác sĩ thú y giỏi chuyên môn, yêu động vật và giàu kinh nghiệm được đào tạo chuyên sâu tại đại học nông lâm TP HCM. Chúng tôi cam kết sẽ đem lại dịch vụ khám chữa bệnh thú cưng với giá thành và chất lượng tốt nhất khi bạn tin tưởng đưa thú cưng của mình đến với chúng tôi.

   Khi cần chăm sóc thú cưng của bạn đừng quên tới Bệnh Viện Thú Y Thi Thi.

   LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

   Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM.

   Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM.

   Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng , P.24 , Q. Bình Thạnh, TP. HCM

   Hotline: 0978899004 Email: vovietlinh@gmail.com

   Hạnh Nguyễn

Hiểu Tâm Lý Và Hành Vi Của Một Chú Chó Qua Cách Vẫy Đuôi

Giải mã cách chó vẫy đuôi

Từ xa xưa, chiếc đuôi của loài chó vốn là bộ phận giúp chúng giữ thăng bằng, giống như công dụng của thanh xà mà người đu dây thăng bằng trên không hay cầm. Chiếc đuôi đằng sau giúp chó cân bằng với phần trước cơ thể luôn chực chờ lao đi trong công cuộc săn mồi, giúp chú phanh cua thật gắt mà không ngã sang một bên, hay chạy nhảy thật uyển chuyển khi di chuyển qua các con đường hẹp.

Bây giờ thì cuộc sống của chó nhà phần nhiều chỉ xoay quanh việc chơi đùa cùng chủ, chạy theo bắt trái bóng hay gầm gừ với một con chó lạ mà chú ta bắt gặp trên đường. Hành động vẫy đuôi bây giờ đã thay đổi công năng và trở thành dấu hiệu và phương thức giao tiếp của loài chó.

Thú cưng nhà bạn sẽ chẳng bao giờ vẫy nếu ở một mình, giống như chúng ta sẽ không bao giờ “tám” chuyện với bức tường vậy. Loài chó chỉ vẫy đuôi khi có các vật thể sống khác ở gần – như con người, một giống chó khác, một chú mèo, hay thậm chí là một ngọn gió thổi qua mang đến sự sống động.

Phân biệt tư thế vẫy đuôi

Theo nghiên cứu của Trung tâm Bảo trợ Chó tại đại học Tufts, chúng ta có thể phân biệt được 5 tư thế vẫy đuôi của chó. Nếu bạn muốn nắm bắt tâm lý thú cưng nhà mình, đừng bỏ qua 5 cách vẫy đuôi phổ biến sau đây mà bất kỳ người chủ nào cũng cần nhận biết:

Xoay thành vòng tròn: Chú chó nào có cái đuôi đang xoay ra sau rồi lên trước trong một chuyển động vòng tròn hẳn đang vui vẻ và thư thái.

Đuôi cụp xuống: Chú chó đang sợ hãi hay cảm thấy bị ép buộc thường sẽ hạ hay cụp đuôi xuống giữa chân sau.

Đuôi xoay tít: Chú chó đang hào hứng sẽ xoay tít cái đuôi trong khi đang chạy nhảy, xoay tròn, hay đang cố cắn đuôi. Sự hứng khởi của chú có thể xuất phát từ một tác nhân tích cực như buổi dạo chơi ngoài trời với chủ, hay đến từ một nguyên nhân tiêu cực như phát hiện người lạ lảng vảng gần nhà.

Đuôi giữ ngang: một cái đuôi thẳng ngang có thể cho thấy chú chó đang vô cùng cảnh giác hay tập trung chú ý hoặc đang tò mò khám phá một điều gì đó ở gần. Những giống chó săn mồi truyền thống như loài chó săn thể thao hay chó chỉ điểm Anh quốc cũng thường giữ đuôi chúng thẳng ngang khi đang nhắm vào một đối tượng nào đó.

Đuôi đột nhiên vểnh lên: khi một chú chó di chuyển cái đuôi mình từ thấp lên cao hay sang vị trí thẳng đứng, có thể chú đang tức giận.

Giống như tiếng nói loài người có các ngôn ngữ khác nhau, chẳng hạn như tiếng Việt và tiếng Ấn, thì ngôn ngữ vẫy đuôi của loài chó cũng có sự khác biệt giữa các giống khác nhau, thông qua độ cao mà đuôi chúng di chuyển. Ví dụ chó săn thỏ Beagle và chó sục có thể giữ đuôi thẳng đứng một cách tự nhiên trong khi giống chó săn Greyhound và Whippet lại giữ ở mức thấp hơn nhiều. Vì thế, bạn cần lưu ý so sánh về độ cao cũng như chuyển động tương đối của đuôi chú chó nhà bạn với cùng giống loài để nhận biết cách vẫy đuôi chính xác hơn.

Phân biệt tốc độ vẫy đuôi của chó

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Stanley Coren được đăng tải trên tờ Psychology Today, tốc độ loài chó vẫy đuôi có thể cũng nói lên rất nhiều về tâm trạng của chúng. Vì vậy, bạn đừng nên bỏ qua nếu muốn có thêm nhiều hiểu biết hơn trong hành trình nuôi chó.

Vẫy nhanh: Một cú vẫy ngắn thường xảy ra trong khi các chú chó gặp nhau và chú ta cảm thấy e dè đối phương.

Vẫy rộng, dài: Đây là một chú chó thân thiện, chẳng làm hại ai.

Vẫy chậm, do dự: Chú chó có thể đang cảm thấy lo lắng. Những dấu hiệu khác chứng tỏ chú đang lo lắng là sự lảng tránh ánh mắt, từ chối đồ ăn hay bỏ lơ những gì đang xảy ra xung quanh mình.

Vẫy với tốc độ cao, gấp: Một cái đuôi đột ngột vẫy gấp, ngắn nhanh thường là dấu hiệu cho thấy chú chó đang chuẩn bị lao đi hay chiến đấu. Hãy cẩn thận!

Bất đồng ngôn ngữ vẫy đuôi giữa các giống chó

Nhiều giống hó sở hữu chiếc đuôi dài và đầy biểu cảm, nhưng có những giống đuôi nhỏ và ngắn, thậm chí cụt lủn như Corgi chẳng hạn. Và trên thực tế, sự khác biệt giữa cấu tạo của đuôi – phương tiện giao tiếp ngoài tiếng gầm gừ – đã gây ra một vấn đề khá bất ngờ. Bất đồng ngôn ngữ giữa các giống chó với nhau.

Một nghiên cứu thực hiện bằng cách quan sát hành vi của 400 chú chó. Tất cả những chú chó này được tiếp xúc tự do với nhau trong một khuôn viên rộng. Và trong khoảng thời gian đó, có rất nhiều xung đột xảy ra giữa các giống cho khác nhau, đặc biệt là những giống đuôi ngắn bị yếu thế.

Tuy nhiên, kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy chỉ 12% trong tổng số các tai nạn trên là gây ra sự thù địch. Điều này cho thấy rằng chiếc đuôi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong giao tiếp với đồng loại của chó.

Đọc tiếp: