Ứng Dụng Nói Chuyện Với Chó Mèo / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Làm Thế Nào Để Nói Chuyện Với Con Chó Của Bạn / 2023

Làm thế nào để nói chuyện với con chó của bạn – Theo khoa học

Điều đó cũng đã được chứng minh (và hầu hết những người nuôi chó sẽ nói với bạn) rằng chúng ta có thể giao tiếp với chó thông qua các cử chỉ thể chất. Từ tuổi cún con, chó phản ứng với cử chỉ của con người, như chỉ trỏ, theo cách mà các loài khác không thể. Các kiểm tra rất đơn giản. Đặt hai cốc giống hệt nhau che những miếng thức ăn nhỏ trước con chó của bạn, đảm bảo nó không thể nhìn thấy thức ăn và không có bất kỳ thông tin nào về nội dung của cốc. Bây giờ chỉ vào một trong hai cốc trong khi thiết lập giao tiếp bằng mắt với con chó của bạn. Con chó của bạn sẽ làm theo cử chỉ của bạn đến chiếc cốc mà bạn chỉ và khám phá chiếc cốc, mong muốn tìm thấy thứ gì đó bên dưới.

Điều này là do con chó của bạn hiểu rằng hành động của bạn là một nỗ lực để giao tiếp. Điều này thật hấp dẫn bởi vì ngay cả những người thân sống gần nhất của loài người, tinh tinh, dường như cũng hiểu rằng con người truyền đạt ý định trong tình huống này. Sói cũng không – họ hàng gần nhất của chó – ngay cả khi chúng được nuôi như chó trong môi trường của con người.

Điều này đã dẫn đến ý tưởng rằng các kỹ năng và hành vi của chó trong lĩnh vực này thực sự là thích nghi với môi trường của con người. Điều đó có nghĩa là việc sống gần gũi với con người trong hơn 30,000 năm đã khiến những chú chó phát triển các kỹ năng giao tiếp có hiệu quả tương đương với trẻ em.

Nhưng có những khác biệt đáng kể trong cách chó hiểu giao tiếp của chúng ta và cách trẻ em làm. Giả thuyết cho rằng chó, không giống như trẻ em, xem con người như một số loại lệnh nhẹ, nói cho họ biết nơi để đi, hơn là một cách chuyển thông tin. Khi bạn chỉ cho một đứa trẻ, mặt khác, chúng sẽ nghĩ rằng bạn đang thông báo cho chúng về một cái gì đó.

Khả năng này của những chú chó có thể nhận ra các chỉ thị không gian của người Viking. Đây sẽ là sự thích nghi hoàn hảo với cuộc sống với con người. Ví dụ, những con chó đã được sử dụng hàng ngàn năm như một loại công cụ xã hội trên mạng xã hội để giúp chăn gia súc và săn bắn, khi chúng phải được hướng dẫn qua một khoảng cách rất xa bằng các chỉ dẫn bằng cử chỉ. Nghiên cứu mới nhất khẳng định ý tưởng rằng không chỉ chó phát triển khả năng nhận biết cử chỉ mà còn có độ nhạy cảm đặc biệt với giọng nói của con người giúp chúng xác định khi nào chúng cần phản ứng với những gì được nói.

Giới thiệu về Tác giả

Đầu Năm Nói Chuyện Chó Chơi / 2023

Ảnh: Internet

Chó điên. Chó điên thiệt là đáng sợ. Người bị chó điên cắn phải, không chữa trị kịp thời, tới đúng chín tháng mười ngày thì biến thành chó điên, sẽ cắn càn trước khi chết.

Chúc mừng Tết nhứt xong, Anh Bảy Thọt “khai… mỏ” đầu năm:

– Năm nay Mậu Tuất, nói chuyện chó chơi hén.

Dĩ nhiên bà con cô bác đồng tình. Và chuyện chó thì ‘tràng giang đại hải’, nói được mãi được miết ‘mút mùa Lệ Thủy’ luôn.

Nào là, trong 12 con giáp chó thuộc hạng thứ dữ à nghen. Về cái tên được đặt quá chừng, chỉ thua ‘ông ba mươi’ tức là ông hổ, ông cọp, ông hùm, ông kễnh, ông khái, chúa sơn lâm, chó được kêu thêm là cầy, là cẩu, là gâu gâu, là khuyển, hơn hẳn những con khác, to bự như trâu chỉ là … trâu, loắc choắc như chuột cũng chỉ là… chuột, nọc độc chết người cũng chỉ là rắn, “chàng” dê có vụ “kia” dữ dội có thêm tên là 35 hoặc be he là cùng, khỉ khọt người ta nhắc hoài, nhắc trò khỉ, bố khỉ, khỉ mốc, khỉ khô,… nhưng cũng chỉ là khỉ, con heo con lợn thêm một tên nữa thôi là ủn ỉn, tung vó khắp sa trường cũng chỉ là ngựa, hoặc các con có thêm tên tiếng Hán Việt, ngựa chiến là chiến mã, lồng lộn khắp không trung là long tên “cúng cơm” là rồng (rồng lộn, rồng lồng, con rồng nó lộn nó lồng rõ ràng, hổng có nghĩa “láng” nghĩa bóng, nghĩa lái gì hết nghen bà con cô bác), con meo meo con mèo có thêm tên miêu, và con gà mà ta vừa tiễn đi là con kê. Hê hê hê…

Nào là, giới thiệu các loài chó nghen. Chó nhà, chó kiểng, chó săn, chó giúp người mù, người già, người tật nguyền, chó kéo xe vùng băng tuyết, chó chăn cừu, chó “binh sĩ, sĩ quan” tức chó “cảnh sát, chó “quân đội”, có cả một đội quân khuyển tại nơi thành địa danh luôn là Ngã năm chuồng chó, và chó… sói. Chó sói là… tổ tiên của các loài chó nuôi, tức chó sói thuần chủng. Nhiều giống chó nổi tiếng, chó vàng, chó vện, chó mực, chó phóc, chó móng đeo, chó xù, chó chihuahua, chó berger dữ dằn, chó… đốm nổi như cồn từ bộ phim ‘101 con chó đốm’,… ở Việt Nam thì giống chó Phú Quốc ‘lừng lẫy giang hồ’ thế giới.

Nào là, những chuyện kỳ thú về chó. Có rất nhiều cảnh chó cứu người trong đời thực chứ không chỉ trên phim ảnh. Chó làm trò rất điệu nghệ. Không chỉ có nơi chăm sóc đặc biệt mà còn có cả các nhà hàng, khách sạn, dành riêng cho chó… Câu chuyện kỳ thú nhứt, nổi tiếng thế giới mà người ta đã dựng thành nhiều bộ phim phải nói tới là chú chó Hachikō. Hachikō là tên chú chó giống Akita cũng rất nổi tiếng của Nhựt Bổn. Chú rất trung thành với ông chủ, Giáo sư Hidesaburo Ueno của trường Đại học Tokyo, trung thành ngay khi ông chủ đã mất rồi. Lúc còn sống, sáng sáng Hachi, tên gọi thân mật của nó luôn luôn theo đến tận nhà ga Shibuya để đưa tiễn ông đi làm và đón ông khi chiều tối ông trở về. Ông giáo sư mất vì một cơn đột quỵ, nhưng kể từ đó Hachi vẫn ngày ngày đến ga đưa tiễn và chờ ông cho tới khi nó đi theo ông về bên kia thế giới. Nó được điêu khắc gia nổi tiếng Nhựt Bổn tạc tượng và dựng ngay tại nhà ga.

Anh Năm Ba gác nói:

– Câu chuyện cảm động thiệt. Chú chó trung thành có thể nói là số một địa cầu. Ngoài trung thành, có thể nói chó là giống động vật cũng thuộc hàng khôn nhứt, dễ thương nhứt, gần gũi nhứt với con người.

Ông Hai Xích lô gật đầu:

– Phải, phải. Con chó người ta cưng lắm lắm. Bởi vậy ngày xưa đâu thấy ăn thịt chó, hiếm lắm nghen. Nhưng sau này, ăn thịt chó hà rầm, nhứt là người miền Bắc vào Nam, rồi nhiều người miền Nam cũng xực tới tới. Nhiều quán trương bảng to tổ chảng, ‘Cầy tơ, cầy tơ 7 món’, dần dần nâng cấp thành ‘Cầy tơ 9 món, 11 món’ và còn hơn nữa.

Cũng từ đây ăn trộm chó xảy ra hà rầm, kẻ trộm chó bị bắt bị uýnh kinh thiên, trộm vẫn xảy ra, kẻ trộm còn ngang nhiên, sẵn sàng hạ thủ luôn người phát hiện, và người dân tức quá, bắt uýnh trộm chó đôi khi lại bị tù đày rất nặng. Chó kiểng cũng bị bắt trộm, phải tìm kiếm chuộc lại con vật yêu thương của mình.

Nhiều ông văn nghệ sĩ ca ngợi thịt chó hết mình. Nhiều người vỗ ngực coi ăn thịt chó là niềm tự hào, tự hào… dân tộc luôn í chớ.

‘Tự hào dân tộc’ – Bà con cô bác cười quá xá. Anh Bảy đố:

– Dạ, đố câu này có thưởng nghen, trừ ông Thầy ra thôi, cái gì mà ông hông biết. Có những con chó hổng ăn thịt chó, nhưng có những con chó ăn thịt đồng loại luôn, những con chó đó gọi là gì?

Bà con cô bác đang suy nghĩ, đặng kiếm bao lì xì, nhưng chưa ra. Chú… Tám Thinh đáp cái ào:

– Chó má.

Ha ha… đúng quá xá. Ông Hai Xích lô hỏi:

– Vậy những người ăn thịt chó kêu là… người má hả?

Ông Thầy giáo trả lời:

– Hổng phải đâu chú Hai, hông ai ác đức kêu vậy đâu. Những người ăn thịt chó thì người ta chê bai chê cười thôi. Người ta kinh ghét cái văn hóa kinh tởm bị đem vào làm ảnh hưởng từ một thời đói kém, nhưng bây giờ dần dần cũng nhận ra, dần dần cũng thấy được ánh sáng từ thế giới văn minh, nhiều người đã bỏ dần. Chỉ có hạng người ăn không từ thứ gì của dân, ăn như chó ăn tạp, chó ăn chè tức là thứ ói mữa của kẻ say xỉn, chó ăn cứt,… những người này thì ắt hẳn phải là cán bộ, coi nhưng ăn xương máu đồng loại, người ta gọi là… CÁN BỘ CHÓ MÁ luôn.

Nói về cán bộ chó má thì bây chừ lại thêm nhiều chuyện “kỳ thú”, “kỳ thú” của những con chó có tánh xấu, bên cạnh những điều hay có những con chó có tánh kỳ cục, quái đản.

Chó ăn chực. Cán bộ ăn của dân, ăn tài nguyên của Đất nước, thậm chí bán nước cũng chưa đủ, nên xách bị đi các nước chầu chực xin viện trợ mút mùa. Chầu chực các nước “Tư bản giãy chết”, chầu chực ngay cả kẻ mình coi là kẻ thù. Chầu chực không biết sỉ nhục là gì. Chầu chực kiếm tiếng tăm nữa chứ. Chực chờ có người nào tiếng tăm ở nước ngoài có gốc Việt thì y như rằng nổ như pháo, giành giựt công trạng. Các nước họ coi như con chó, ngay cả “người anh em” cũng vậy. Con chó đầu tiên được đưa vào không gian là con Laika của Nga, ông Phạm Tuân cũng được xách vào nhưng bị coi rẻ hơn con Laika, ông ta có mần được cái giống ôn gì cho ra hồn.

Chó săn, chó trung thành mù quán. Đó là những con chó ‘còn đảng còn mình’, sẵn sàng đàn áp dân chúng, sẵng sàng vụt gây lên đầu dân chúng, thậm chí sẵng sàng nhả đạn, dù dân chúng bị oan khiêng, dù dân chúng có hành động ôn hòa, dù dân chúng đi tìm lẽ phải, đi đòi lại chủ quyền thiêng liêng của Quốc gia.

Chó hít hửi, chó rình rập. Đích thị những con chó này là những con chó tuyên giáo, tuyên huấn, những con chó tạo bầy đàn, đàn dư luận viên, đàn tuyên truyền viên… Những con chó này chỉ biết hít hửi, đánh hơi được những chuyện “nói xấu chế độ, nói xấu cán bộ,…”, mà trong khi chế độ và cán bộ không còn chỗ cho xấu xa hơn nữa. Loại này chỉ biết sủa ăng ẳng theo lịnh, theo chỉ đạo ban hành… Và phải kể thêm con chó ăng ẳng điệp khúc không biết chán: “Quan ngại, quan ngại…”, dân thấy thiệt là ngại ngùng.

Chó điên. Chó điên thiệt là đáng sợ. Người bị chó điên cắn phải, không chữa trị kịp thời, tới đúng chín tháng mười ngày thì biến thành chó điên, sẽ cắn càn trước khi chết. Cán bộ bị ám ảnh quyền lực, bị ám ảnh tham lam vật chất cũng dễ bị điên, dễ cấu xé nhau, cấu xé ngay cả đồng chí của mình. Nhưng có điều bất hạnh cho dân chúng, những cán bộ điên sống rất dai, dai như đỉa.

Ui chao! Chuyện “kỳ thú” còn lắm lắm nữa, nhưng tới đây cũng đã khá dài, Củi tui chép vài câu chuyện chánh, bà con cô bác trò chuyện thêm, xin kết thúc bằng câu chuyện của anh Bảy Thọt.

Đó là chó mắc lẹo. Chó mắc lẹo là cảnh “rất quan ngại” cho bà con cô bác, ai thấy cũng phải đỏ mặt, quay đi, mà nó mắc lẹo lâu lắc hà, gỡ khó ra, lỡ dòm dễ bị lẹo mắt nữa chứ. Các chóp bu nhà ta thì hổng thấy mắc cỡ, sẵng sàng mắc lẹo với “người tình Trung… Cẩu” và rên hừ hừ – “16 chữ vàng, 4 tốt”, “tốt thì làm, tốt thì làm”…

Trời ơi! Lẹo mắt đầy cho dân chúng, chúng sờ sờ ra đó mà (!)

Nguồn: Lò Văn Củi/Baotiengdan

Tải Giống Chó Là Gì Bạn Ứng Dụng Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản Mới Nhất / 2023

🐶 Đã bao giờ bạn tự hỏi mình là giống chó nào? Hãy vui vẻ câu đố thú cưng chó này và tìm ra động vật tinh thần của bạn khi nói đến người bạn tốt nhất của con người là gì. Khám phá những tính năng thú vị nào đại diện cho bạn. Tải về 🐩Giống Chó Là Gì Bạn Ứng Dụng🐩 và tìm sự thật tối thượng một lần và mãi mãi! Thử nghiệm thú cưng đáng yêu này có thể là trung thực tâm linh với những dự đoán chính xác cho mọi cậu bé và cô gái. 🐶

🔮 Đừng đi lang thang suy nghĩ bạn là con chó gì! Hãy thử ứng dụng miễn phí tốt nhất của chúng tôi và tìm ra loại chó con dễ thương được ẩn bên trong bạn. 🔮

🐶 ứng dụng thú cưng dễ thương của chúng tôi sẽ giúp bạn xác định trận đấu trưởng của bạn trong thế giới chó. Bạn không cần thầy bói hay đọc sách tâm linh để học những sự kiện này. Quả cầu pha lê thực sự của chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết. Và ai biết được, có thể bạn sẽ tìm thấy con chó hoàn hảo cho bạn. Nếu bạn không thể quyết định giữa tất cả các học sinh dễ thương chúng tôi có thể giúp đỡ. Tải về 🐩Giống Chó Là Gì Bạn Ứng Dụng🐩 hôm nay. Bạn có thể tìm thấy nó trong cửa hàng ứng dụng yêu thích của bạn. Yêu cầu đọc bóng tinh thể miễn phí và tìm hiểu xem bạn có phải là một con thú lớn hay một quả bóng nhỏ của tình yêu con chó con. 🐶

🔮 Đã đến lúc tự hỏi bản thân – Tôi là con chó gì? Tôi có phải là người bảo vệ hoàn hảo và con chó bảo vệ gia đình tốt nhất hay chỉ là một chú cún đồ chơi đầy tình yêu? 🔮

🐶 Chó là người bạn tốt nhất của một người đàn ông. Một số con chó bảo vệ hoàn hảo cung cấp bảo mật và an toàn cần thiết. Trong khi người khác chỉ muốn chơi trò chơi cho chó hoặc ngủ cả ngày. Nếu bạn yêu chó, lớn và nhỏ, chúng ta hãy dẫn bạn vào thế giới của chúng ta về những sinh vật chó. Trong khi những người khác thích mèo buồn cười hoặc mèo con dễ thương như dự đoán tương lai của họ, bạn có thể thể hiện như người yêu vật nuôi thực sự. Tìm 🐩Giống Chó Là Gì Bạn Ứng Dụng🐩 và giải quyết điều quan trọng nhất trong tâm trí của bạn ngay bây giờ. 🐶

🔮 Dễ thương tha mồi vàng, chó con pomeranian và bulldogs đang chờ đợi bạn. Hãy kiểm tra của chúng tôi – những con chó là bạn kiểm tra bài kiểm tra và tìm thấy trận đấu của bạn. 🔮

🐶 Bạn có ân sủng và phong cách ẩn bên trong bạn. Hay bạn thích chơi tìm? Có lẽ bạn đã là một người khờ dại trong kiếp trước của bạn. Tìm hiểu ngay bây giờ với 🐩Giống Chó Là Gì Bạn Ứng Dụng🐩. Đây là một cái gì đó bạn sẽ không tìm thấy bằng văn bản trong các ngôi sao hoặc chiêm tinh học và các ứng dụng đọc tử vi. Chúng tôi sẽ cung cấp một cái gì đó bạn luôn luôn muốn tìm hiểu. Có một con chó pug ẩn bên trong? Mã định danh giống chó mới nhất của chúng tôi sẽ cho bạn biết chính xác điều đó. Chủ đề quả cầu pha lê đáng yêu này được thiết kế để làm điều đó. Chúng tôi đã thực hiện với tất cả tình yêu cho chó trong tâm trí của chúng tôi. Đừng dùng những “cầu pha lê” quá nghiêm túc. Họ chỉ ở đây để hướng dẫn bạn vào một hành trình vui vẻ của tự khám phá. Tìm hiểu về các tính năng tốt nhất của tất cả các loại chó với vài nét ngón tay của bạn. 🐶

🐾 Tính năng 🐾

🐾 Tôi giống chó gì?🐾 Nhập tên của bạn!🐾 Nhập ngày sinh của bạn!🐾 Tải xuống tốt nhất của chúng tôi 🐩Giống Chó Là Gì Bạn Ứng Dụng🐩🐾 Tìm hiểu xem bạn thích con vật cưng nào nhất!🐾 Ngôn ngữ được hỗ trợ: Tiếng Anh, Türkçe, Español, Português, Deutsch, Français, Srpski, Русский, 日本語🐾 Nói với bạn bè của bạn về nó và chia sẻ ứng dụng thú cưng buồn cười của chúng tôi!🐾 Dự đoán đấu chó tương lai của bạn

🐶 Have you ever wondered what dog breed are you? Take this fun pet dog quiz and find out what is your spirit animal when it comes to man’s best friend. Discover what interesting features represent you. Download 🐩What Dog are You Test App🐩 and find the ultimate truth once and for all! This lovely pet test can be true psychic medium with accurate predictions for every boy and girl. 🐶

3 Nguyên Nhân Để Nói Không Với Tục Ăn Thịt Chó / 2023

Ai cũng biết, đốt pháo là truyền thống lâu đời của dân tộc. Nó gắn liền với sự thiêng liêng của đêm trừ tịch, đón giao thừa… nhưng xét thấy việc đốt pháo hại nhiều hơn lợi, Thủ tướng và Quốc hội thời đó đã kiên quyết bài trừ tập tục đã có từ ngàn xưa – một tập tục tưởng chừng không thể nào dứt bỏ được. Năm 1994, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã kiên quyết và thành công trong việc bãi bỏ tục đốt pháo Tết. Việc này đã mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ tránh được những thương vong, hỏa hoạn do việc đốt pháo gây ra mà còn tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc cho người dân trong nước…

Việc bắt và ăn thịt chó, xét ra còn tệ hại hơn việc đốt pháo rất nhiều vì sự bất nghĩa, bất nhân, và nói không quá còn làm mất thể diện quốc gia.

Chó là động vật thông minh, trung thành và sống gần gũi nhất với con người. Chúng giúp đỡ con người rất nhiều trong cuộc sống như canh nhà, “làm bạn”, chưa kể những chú chó đặc vụ được huấn luyện đặc biệt còn hỗ trợ các lực lượng điều tra trong các công cuộc phá án và truy bắt tội phạm…Thật vậy, nói về sự thông minh và trung thành của chó thì chuyện kể có lẽ không bao giờ hết. Lúc sinh thời, ông tôi có nuôi con chó. Lúc ông qua đời, nó ra nằm ngoài mộ, bỏ ăn và chết ngay cạnh mộ ông.

Ở Bolivia, chú chó tên là Huachito đã đứng đợi chủ 5 năm, nơi mà chủ của nó qua đời trong một tai nạn xe cộ.

Ở Đức, chú chó tên Rocky, sau khi bị bắt cóc, đã vượt qua 700 km trong 3 năm để tìm đường trở về với chủ của mình.

Ở Úc, chú chó tên Dasher đã sát cánh cùng cậu chủ nhỏ 2 tuổi suốt thời gian cậu lạc trong rừng.

Ở Brazil, chú chó tên Leao đã nằm phục bên mộ chủ nhân của nó trong suốt nhiều ngày sau khi chủ nhân nó qua đời trong trận lũ và lở đất lịch sử ở đây.

Ở Nhật Bản, chú chó Hachiko đã đến nhà ga 3 giờ chiều mỗi ngày để đón chủ nhân. Chủ nhân nó là giáo sư Ueno, người mỗi ngày đi tàu điện đến Tokyo dạy học và thường trở về lúc 3 giờ chiều. Hôm đó, ông qua đời đột ngột ở Tokyo vì đột quỵ và không bao giờ trở về nữa. Con chó đã đợi ông ở sân ga trong suốt 10 năm cho đến chết.

Trong một chuyện kể từ TP HCM, thân phụ người kể chuyện, khi đi vớt bèo dưới ao thì bị một con trăn rất lớn tấn công. Con chó bất kể mạng sống, lao tới cắn cổ trăn cứu chủ. Chú chó bị trăn quấn làm gãy mất xương sống. Tuy may mắn thoát chết, nhưng lại bị què 2 chân sau. Ngày chủ nhân nó chết, nó bỏ ăn, bỏ uống, chỉ ra nằm cạnh mộ. Mấy ngày sau, người nhà phát hiện con chó nằm chết trong tư thế đang quì, ôm mộ của chủ nhân.

Không chỉ là một loài động vật trung thành với chủ, xét ở một phương diện khác, chó còn trung thành với nước khi góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ an ninh – (Hình: Những chú chó đặc vụ được huấn luyện)

Chó trung thành là vậy, sống có nghĩa là vậy. Ấy thế mà, mỗi năm có đến 5 triệu con chó bị xẻ thịt ở Việt Nam. Thử hỏi đạo nghĩa ở đâu? Tình người ở đâu?

Các quốc gia văn minh đã nhận thức được điều này và đã đi trước chúng ta trong việc cấm ăn thịt chó. Ở các quốc gia này, chẳng những ăn thịt chó là một trọng tội mà việc đối xử tệ với chó, không chăm sóc và nuôi dưỡng chó một cách đầy đủ cũng bị đưa ra tòa luận tội. Khi một con chó chạy lạc trên đường, tất cả xe cộ đang lưu thông hai chiều đều phải dừng lại để đảm bảo cho sự an toàn của nó. Họ làm được sao ta không làm được? Họ nhân đạo được sao ta không nhân đạo được?

Việc ăn thịt chó đã dẫn đến nạn chó bị bắt trộm, việc này sẽ làm người mất chó rất đau buồn – đây là hành động bất nhân của kẻ bắt chó và của kẻ liên đới chịu trách nhiệm là người ăn thịt chó. Mất chó là một mất mát lớn của người nuôi chó, giống như bị mất người thân. Hãy tưởng tượng, nếu người thân bạn mất thì bạn sẽ đau khổ đến nhường nào? Mỗi năm, có 5 triệu con chó bị xẻ thịt thì cũng có mấy triệu người đau buồn theo đó, thử hỏi còn sự thất đức nào hơn? Ngoài ra, việc đánh người trộm chó đến chết hay trọng thương cũng là hành động bất nhân của người đánh và của kẻ liên đới chịu trách nhiệm là người ăn thịt chó. Nếu không có việc ăn thịt chó thì đã không có những hệ lụy bất nhân vừa kể.

Đã đến lúc chúng ta phải chấm dứt tập tục bất nghĩa, bất nhân và mất thể diện quốc gia này. Nếu không thể làm cho đất nước tốt đẹp hơn thì chúng ta đừng làm hoen ố nó, có vậy mới không phụ công ơn các bậc tiền nhân dựng nước và giữ nước, mới không phụ lòng mấy triệu liệt sĩ đã nằm xuống trong hai cuộc chiến vừa qua cho sự độc lập, thống nhất nước nhà, cho cuộc sống hòa bình, tự do và hạnh phúc của chúng ta ngày hôm nay. Chúng ta hãy khuyên bảo những người xung quanh đừng bán thịt chó và đừng ăn thịt chó. Hơn thế nữa, chúng ta hãy tích cực vận động Chính phủ và Quốc hội ban hành sắc lệnh nghiêm cấm ăn thịt chó như đã từng nghiêm cấm đốt pháo ngày xưa.

Trần Văn Xẻn Bài viết thể hiện quan điểm riêng và văn phong của tác giả.