Tuổi Thọ Trung Bình Của Chó Alaska / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Tuổi Thọ Trung Bình Của Một Số Giống Chó

Tuổi thọ của chó poodle

Chó poodle là dòng chó được rất nhiều người yêu thích. Chúng có bộ lông xoăn và xù trông giống như một con gấu bông, đôi mắt sáng tròn đen nhánh. Chính những đặc điểm dễ thương này, giống chó poodle trở thành giống chó thông minh được nhiều người yêu thích.

Những chú chó poodle có nguồn gốc từ Pháp và Đức. Trung bình, chó poodle có thể sống được từ 12 – 15 năm. Đối với dòng poodle teacup có thời gian sống ngắn hơn từ 5 – 7 năm. Dòng poodle thông thường, nếu như chăm sóc tốt chúng có thể sống trên 15 năm.

Tuổi thọ của chó nhật

Chó nhật, những chú chó nhỏ có gương mặt gãy vô cùng đáng yêu. Dòng chó nhật nguyên bản hiện nay còn rất ít, trên thị trường hiện nay chủ yếu là dòng bắc kinh lai nhật. Dòng chó này có nguồn gốc đến từ Nhật Bản, bộ lông dài, đôi tai dài rủ xuống che 2 bên mặt trông vô cùng dễ thương.

Trung bình một chú chó nhật có thể sống được từ 12 – 14 năm tuổi.

Tuổi thọ của chó alaska, husky và samoyed

Ba dòng chó alaska, husky và samoyed có nguồn gốc chó tuyết sống ở cùng núi Taiga. Chúng có nguồn gốc từ dòng chó sói tuyết, chính vì vậy chúng có độ tuổi gần như là tương đương với nhau.

Những chú chó alaska,husky và samoyed nếu được nuôi dưỡng tốt, chúng có thể sống được từ 12 – 16 năm.

Chó alaska, husky và samoyed, môi trường sống là ở xứ lạnh,về đến Việt Nam nuôi dưỡng trong môi trường nhiệt đới nên tuổi thọ của chúng sẽ giảm. Tuổi thọ trung bình của 3 dòng này tại Việt Nam vào khoảng 10 – 12 năm.

Tuổi thọ của chó becgie

Chó becgie là dòng chó chăn cừu có nguồn gốc đến từ Đức. Chúng vô cùng thông minh, chính vì vậy chúng được nuôi chủ yếu để huấn luyện và làm nghiệp vụ trong quân đội và cảnh sát.

Dòng chó này có tuổi thọ khá thấp, trung bình chúng chỉ có thể sống được từ 9 – 13 năm.

Tuổi thọ chó phốc, phốc sóc

Chó phốc và phốc sóc là 2 dòng chó có họ hàng với nhau. Cho nên độ tuổi của chúng tương đồng với nhau. Trung bình, chúng có thể sống được từ 12 – 16 năm. Tuy nhiên, trong dòng chó phốc và phốc sóc thường có size teacup, loại kích cỡ này thường có tuổi thọ ngắn hơn. Trung bình, size teacup chỉ có thể sống được từ 5 – 7 năm (điều kiện môi trường sống tốt).

Tuổi thọ của chó bắc kinh lai nhật

Chó bắc kinh lai nhật, đây là dòng chó lai từ chó Nhật và chó Bắc Kinh. Mục đích để bảo vệ nòi giống của 2 dòng chó hiếm này. Với tính cách tinh nhanh, cơ thể nhỏ bé và bộ lông xù dài, dòng chó này được rất nhiều người yêu thích.

Tuổi thọ trung bình của chó bắc kinh lai nhật khoảng 8 – 13 năm.

Tuổi thọ của chó cỏ, chó phú quốc

Dòng chó cỏ là bao gồm cả dòng chó phú quốc, chó bắc hà, chó mông cộc và chó dingo Đông Dương. Bốn dòng chó này được gọi là “Tứ đại quốc khuyển của Việt Nam”.

Những chú chó này có thân hình vừa phải, đặc biệt trí óc vô cùng thông minh và nhạy bén. Tuổi thọ trung bình của dòng chó cỏ từ 9 – 17 năm. Nếu được nuôi trong môi trường tốt, chúng có thể sống lên đến 20 năm.

Kiểm soát chế độ ăn uống của chó

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng, yếu tố này quyết định rất lớn đến tuổi thọ của chó. Nếu như chế độ dinh dưỡng tốt chúng sẽ phát triển hoàn thiện và có sức khỏe. Tuy nhiên, nếu cho chúng ăn quá nhiều sẽ dễ bị béo phì – béo phì gây giảm tuổi thọ ở chó và gây ra nhiều chứng bệnh. Cho nên, việc cân bằng chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng.

Chế độ luyện tập

Theo một vài nghiên cứu, việc điều chỉnh chế độ luyện tập thể dục và thể thao cho chó là một trong những biện pháp tăng cường tuổi thọ của cún.

Thường xuyên đưa cún đi khám

Theo một vài chuyên gia, cứ 6 tháng đến 1 năm các bạn nên cho cún đi khám bệnh 1 lần. Như vậy sẽ dễ phát hiện bệnh sớm ở cún, từ đó để tránh được một số căn bệnh nguy hiểm.

04 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tuổi Thọ Trung Bình Của Chó

Trong tự nhiên, hầu hết các loài động vật có kích thước lớn thường có tuổi thọ cao hơn. Trừ một số loài như rùa hay voi chẳng hạn. Nhưng trong cùng một loài thì điều này lại ngược lại. Một người nặng 50 kg có nhiều khả năng sẽ sống lâu hơn một người nặng 80 kg. Một nguyên nhân đó là những nguy cơ sức khoẻ. Khi nói đến tuổi thọ của loài chó, làm thế nào bạn có thể so sánh giống chó khổng lồ Great Dane với Chihuahua? Giải phẫu học có thể giải thích điều này. Ngoài kích thước ra, tuổi thọ trung bình của chó dựa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Nếu bạn muốn giúp chú chó cưng của mình có sức khoẻ tốt hơn, tuổi thọ cao hơn thì đâu là yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng?

Quá trình chăm sóc chó

Việc chăm sóc cho thú cưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, tuổi thọ trung bình chó. Một chú chó được ăn uống đầy đủ và cân bằng chất dinh dưỡng, thường xuyên được vận động và tập luyện sẽ có tuổi thọ dài hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng nên thường xuyên đưa chó đến các phòng khám thú ý để theo dõi diễn biến sức khoẻ bên trong cơ thể một cách định kỳ.

Kích thước tự nhiên của chú chó

Một nghiên cứu của Đại học Göttingen, Đức trên 56000 chú chó từ 74 giống chó khác nhau cho thấy rằng tuổi thọ trung bình của chó sẽ giảm đi 1 tháng nếu chúng tăng 4,4 pound (1,98 kg). Những giống chó lớn thường phát triển nhanh và lão hoá cũng nhanh hơn. Chính vì vậy, những giống chó lớn thường có tuổi thọ ngắn hơn những giống chó có kích thước nhỏ bé. Ví dụ, giống chó săn sói Ireland có trọng lượng trung bình là 50kg, chiều cao từ 70-90 cm chỉ có tuổi thọ trung bình là 7 năm. Trong khi đó, chó sục Jack Russell chỉ có cân nặng khoảng 5-6kg lại có tuổi thọ lên tới 13-16 năm.

Chó thuần chủng và chó lai

Giống chó thuần chủng thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bởi chúng chứa những gen mang bệnh di truyền đối với từng giống chó. Ngược lại, những giống chó lai từ 2 dòng trở lên gặp ít vấn đề về sức khoẻ nhiều hơn và có tuổi thọ dài hơn.

Bảng tham khảo tuổi thọ trung bình của chó do AKC công bố năm 2017.

1. Các giống chó tuổi thọ trung bình dài

2. Các giống chó tuổi thọ trung bình ngắn

Tuổi Thọ Của Chó Poodle Hiện Nay

Tương quan tuổi thọ chó và người

Nhiều người cho rằng tuổi của người gấp 7 lần tuổi của chó, có nghĩa là nếu chó 1 tuổi thì con người 7 tuổi. Điều này chỉ có tính chất tương đối, bởi tùy theo giai đoạn phát triển mà có hệ số khác nhau.

Nhìn chung, tuổi thọ của chó sẽ nhân thêm tối thiểu 5 và tối đa 12 lần thành tuổi thọ con người. Vào năm 1994 các nhà khoa học đưa ra bảng quy chiếu để so sánh từng giai đoạn phát triển cuar chó so với người.

Nhìn vào bảng trên có thể thấy nếu một chú chó sống 10 năm khi so sánh với con người sẽ là 65 tuổi.

Chó Poodle sống được bao lâu?

Dựa vào các số liệu nghiên cứu tin cậy thì tuổi thọ chó Poodle trung bình thường từ 10 – 15 năm. Điều này còn phụ thuộc vào dòng chó, bởi 3 dòng Poodle có tuổi thọ khác nhau như Toy Poodle, Standard Poodle, Miniature Poodle. Thông thường các dòng chó nhỏ có tuổi thọ ngắn, với dòng chó to như Standard tuổi thọ đạt cao nhất.

Nói như vậy chắc các bạn hiểu những em Teacup Poodle, Tiny Poodle có tuổi thọ ngắn chỉ trong 5 – 7 năm. Có một số cún chỉ sống bằng một nửa tuổi thọ so với các em Standard.

Ngoài cân nặng, kích cỡ tuổi thọ của Poodle còn chịu tác động nhiều của các yếu tố như chế độ chăm sóc, dinh dưỡng.

Cách xác định tuổi thọ chó

Nếu nhìn vào chú chó bạn có thể xác định tuổi hay không? Không hề khó, chúng ta có thể dựa vào ngoại hình và các đặc điểm trên cơ thể.

Tính tuổi chó qua lông

Poodle khi nhỏ thì lông sẽ mềm, mượt và mảnh. Đối với những con tuổi thọ cao lông sẽ thô rát, dễ gãy hơn. Màu lông còn có thể biến đổi, chuyển màu khi nuôi một thời gian dài. Một số giống chó khác có thể sai bởi lông có tính chất di truyền, vì vậy tính tuổi chó qua lông chỉ có kết quả tương đối và hạn chế.

Tính tuổi chó qua răng

Chó mới sinh sẽ chưa có răng, từ 5 đến 8 tuần tuổi chó sẽ có 28 chiếc răng sữa. Sau khi đạt 4-6 tháng tuổi chó sẽ thay toàn bộ răng sữa. Quá trình thay sẽ diễn ra từ từ và hoàn chỉnh bộ răng vĩnh viễn khi 7 đến 9 tháng tuổi.

Nhìn vào hàm răng chúng ta có thể đoán tuổi (tương đối), trường hợp răng nhỏ,nhọn thì chúng còn là răng sữa, tuổi < 5 tháng tuổi.

Răng chó to, có màu vàng tuổi thọ sẽ khoảng từ 1 đến 2 tuổi. Trường hợp hàm răng trống tuổi thọ sẽ từ 4 – 5 năm tuổi. Cũng có một số trường hợp chó gãy răng do yếu tố chủ quan (cắn phá, té ngã), vì vậy cách này cũng có tính chất tương đối.

Tính tuổi chó dựa vào cơ, da

Thông qua cơ bắp làn da bên ngoài cũng biết được chó còn trẻ hay già. Chó thích chạy nhảy vì vậy những con chó còn trẻ sẽ có cơ khỏe mạnh, chắc chắn, với các con chó già sẽ nhận thấy sự lão hóa.

Da của các con chó trưởng thành và già sẽ sậm, nhăn nheo, chảy xệ. Ngược lại chó còn trẻ sẽ săn bóng,  mịn hơn nhiều.

Tính tuổi chó dựa vào hoạt động

Những con chó còn trẻ sẽ hoạt bát, năng động hơn có thể nhận thấy như chảy nhảy lung tung, đùa giỡn hoặc cắn phá nhiều hơn. Ngược lại đối với các con trưởng thành sẽ trầm tính, thích nằm và hoạt động sẽ chậm chạp, nặng nề hơn rất nhiều.

Cần phân biệt một chú chó già và chú chó lười biếng. Những giống chó lười biếng,ít hoạt động cũng có các đặc điểm như trên.

Tuổi thọ các loài chó thường gặp

Tùy theo giống chó mà tuổi thọ có sự chênh lệch đáng kể. Cùng xem một vài giống chó có tuổi thọ như thế nào.

Chó Alaska, Husky

Giống chó này thường sống ở vùng ôn và hàn đới, có khả năng chịu lạnh. Ở nước ta, giống chó này được nhiều gia đình yêu thích. Tuổi thọ của Alaska, Husky dao động từ 12 đến 16 năm.

Chó Bull Pháp

Bull nổi tiếng nhất là Bull Pháp và Bull Anh. Cả 2 đều có tuổi thọ ngang nhau. Chó Bull Pháp sống trong điều kiện bình thường tuổi thọ sẽ từ 10 đến 14 năm. Nếu chăm sóc tốt chúng sẽ sống lâu hơn.

Chó Corgi

Corgi là giống chó chăn thả gia súc ở từ xứ Wales, thuộc Anh. Corgi nếu sống trong điều kiện trung bình sẽ dao động từ 12 đến 15 năm.

Chó Pug

Pug hay là chó mặt xệ, có gốc gác từ Trung Quốc, giống chó này nuôi rất nhiều trong các gia đình Việt. Lười biếng, ít hoạt đông và dễ tăng cân khi nuôi. Tuổi thọ của chúng từ 12 đến 15 năm.

Chó Rot

Rot hay Rottweiler giống chó rất nổi tiếng của Đức. Loài chó này dùng trong chăn thả gia súc và ngày nay dùng trong chó nghiệp vụ. 8 đến 10 năm đó là tuổi thọ của Rot.

Yếu tố tác động tuổi thọ

Cân nặng

Một chú chó béo phì thường có nguy cơ bệnh tật cao hơn các chú chó có tiêu chuẩn cân nặng. Vì vậy chú ý hàm lượng dinh dưỡng và tiêu thụ calo của chúng. Nếu chúng ít hoạt động, lười biếng không nên cho ăn nhiều.

Vận động

Tương tự như con người, nếu thường xuyên vận động sẽ tăng tiết hoocmon và giúp đào thải các chất độc ra ngoài. Việc tăng cường vận động sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giữ cân nặng theo tiêu chuẩn.

Tinh thần

Một chú chó thường xuyên vui vẻ, vui chơi sẽ giúp sống lâu hơn những chú chó nuôi nhốt, thường xuyên bị đánh đập. Hãy giúp chúng vui vẻ bằng cách luôn bên cạnh chăm sóc, vui chơi với chúng.

Dinh dưỡng

Nguồn dinh dưỡng đủ và đúng cách giúp khỏe mạnh hoặc ngăn ngừa bệnh tật. Đặc biệt trong giai đoạn đầu đời nguồn dinh dưỡng cực kỳ quan trọng, quyết định đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng sau này.

Các bạn vừa theo dõi về tuổi thọ của chó Poodle & một số loài chó khác. Các yếu tố tác động đến diinh dưỡng và xác định tuổi chó đúng cách.

Tuổi Thọ Của Chó Rottweiler Là Bao Nhiêu?

Rottweiler được cho là hậu duệ của chó chăn gia súc thời La Mã cổ đại, có nghĩa Rottweiler là những con chó chăn gia súc, canh giữ hàng hóa và làm việc. Nói cách khác, chúng đã là trợ thủ của con người từ rất lâu. Người ta còn tin rằng chúng có họ hàng với loài Italian Mastiff, hay Mastiff nói chung.

Trong thời kì Đế chế La Mã, loài Rottweiler được dùng để chăn và lái đàn gia súc, cũng như bảo vệ vật tư của chủ không bị ăn cắp bởi những nhóm nổi loạn khác khi chủ đang ngủ hoặc xao nhãng. Kể cả bây giờ, chúng vẫn được sử dụng làm chó bảo vệ. Nhưng không chỉ biết bảo vệ, Rottweiler còn là những chú chó cảnh sát, chó tìm kiếm và cứu hộ, chó dẫn đường cừ khôi cho người mù hoặc người khuyết tật.

Câu hỏi chính vẫn chưa được trả lời: tuổi thọ của chó Rottweiler là bao nhiêu? Giờ bạn đã biết chúng đến từ đâu, nhưng trước đó chúng ta nên bàn về sức khỏe của chúng một chút.

Sức khỏe ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó Rottweiler

Rottweiler là một loài chó khá khỏe mạnh và ít bệnh tật. Nhưng cũng có một số vấn đề sức khỏe mà người bạn to lớn này thường gặp phải.

Một trong số những vấn đề thường gặp nhất ở chúng là loạn sản xương hông, xảy ra do sự thay đổi hoặc dị tật ở khớp xương hông. Điều này có nghĩa chỏm xương đùi, phần cao nhất của xương đùi, không nằm chuẩn ở hốc xương hông. Tình trạng này có thể khiến chú chó khó chịu, không thể thực hiện những hoạt động ưa thích, như chạy, hay nhảy qua hàng rào sang sân nhà hàng xóm. Nhưng đó không chỉ là vấn đề sức khỏe duy nhất ta cần quan tâm. Chúng ta cần biết tất cả các vấn đề sức khỏe trước khi có thể xác định chính xác tuổi thọ của chó Rottweiler – người bạn đồng hành yêu quý này.

Rottweiler còn gặp phải bệnh viêm xương sụn phát tán ở vai. Tình trạng này xảy ra khi một mảnh sụn, cùng với một mảnh xương bên dưới nó, bị tách ra từ cuối xương. Đây cũng là một bệnh ảnh hưởng đến người bạn Rottie của chúng ta. Nguyên nhân phổ biến nhất gây chết sớm ở Rottweiler là ung thư, cụ thể hơn là ung thư xương. Vẫn có phương pháp chữa trị nhưng nhìn chung, tiên lượng bệnh còn kém.

Chúng ta có thể thực hiện một số việc để ngăn chặn những vấn đề sức khỏe này ảnh hưởng đến những chú Rottweiler. Loài Rottweiler cũng như bất kỳ loài chó nào trên trái đất, thường dễ bị nhiễm Parvo, một loại vi rút rất dễ lây nhiễm, thường tấn công đường ruột, gây nôn, tiêu chảy, ăn không ngon, và đáng buồn là thường gây tử vong. Tiêm phòng sớm cho chó con có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ nhiễm Parvo, vì thế hãy luôn cho bé cún của bạn tiêm phòng từ khi còn nhỏ để phòng tránh căn bệnh kinh khủng này.

Chúng là loài chó to lớn:

Vì thế, nếu bạn định mua một chú chó Rottweiler, hoặc đang nuôi một bé, giờ bạn đã biết chúng có thể sống bên bạn trong khoảng từ 8 đến 12 năm. Xin hãy nhớ đưa người bạn Rottweiler đến bác sĩ thú y thường xuyên, chú ý đến chế độ ăn và luyện tập của chúng để chúng luôn khỏe mạnh, vui vẻ và sống lâu hơn.