Tuổi Thọ Của Chó Husky / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Tuổi Thọ Của Chó Ta / 2023

Tuổi thọ của chó ta so với các giống chó khác

Nhìn chung tuổi thọ trung bình của chó rơi vào 7-10 năm. Có những giống chó sống lâu hơn, có thể đến 13 năm. Cụ thể:

Tuổi thọ của chó poodle

Loài chó này nhỏ nhắn, thông minh, tuổi thọ cho poodle rơi vào 12-15 năm.

Tuổi thọ của chó phốc

Có 2 loại phốc hươu và phốc sóc. Chó phốc hươu sống được tầm 13-15 năm, phốc sóc tầm 6-7 năm.

Tuổi thọ của chó husky

Ở xứ lạnh, Husky sống được 13-16 năm. Nhưng nếu trong môi trường nhiệt đới như ở Việt Nam, Husky chỉ sống được 10-12 năm.

So với các giống chó trên, giống chó ta hay còn gọi là chó cỏ, sống được 8-10 năm. Trong điều kiện được chăm sóc tốt hoặc không bị làm thịt thì tuổi thọ của chó ta sẽ cao hơn.

Cách kéo dài tuổi thọ của chó ta

– Cho chó sống trong điều kiện chuồng nuôi tốt, sạch sẽ, không ẩm thấp.– Không cho chó ăn quá nhiều đồ béo gây tăng cân. Những con chó béo phì, ít vận động sẽ rất yếu ớt và nhanh chết.– Không thả rông chó ngoài đường, chó sẽ rất dễ bị tai nạn do xe đâm hoặc bị trộm.– Và cuối cùng, quan trọng nhất, hay yêu thương loài chó như một người bạn. Chó là loài vật thông minh, chúng sẽ cảm giác được tình cảm của chúng ta

Bảo vệ môi trường cũng giúp loài chó kéo dài tuổi thọ?

Vì sao nói vậy? Bởi con người và động vật luôn duy trì sự sống bằng cách phụ thuộc vào môi trường. Từ xưa đến nay, khí hậu vẫn luôn thay đổi và các loài động vật đã thích nghi với những thay đổi đó. Thế nhưng điều quan trọng là sự thay đổi đang diễn ra quá nhanh, đe dọa sự sinh tồn, điều kiện sống của các loài, gián tiếp ảnh hướng đến tuổi thọ của chúng. Trái đất nóng lên, khí nhà kính, phá rừng, ô nhiễm đại dương, không khí, đất là những yếu tố đều làm tổn hại đến môi trường. Vậy nên bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ, duy trì những điều kiện sống tốt cho con người và động vật, giúp tuổi thọ của các loài được tăng lên.

TƯ VẤN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CỦA THỦ ĐÔ XANH

HÃY CÙNG TÌM HIỂU VỀ NHỮNG HOẠT ĐỘNGCỦA THỦ ĐÔ XANH

Cách Tính Tuổi Thọ Trung Bình Của Chó. Làm Sao Để Kéo Dài Tuổi Thọ Của Chó? / 2023

Biết được tuổi thọ của chó và biết được chó đang ở giai đoạn nào phát triển là cần thiết. Từ đó người chủ sẽ có cách chăm sóc và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cho vật nuôi của mình. Nó sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chó hơn, sẽ để người bạn bên cạnh mình lâu hơn.

Vậy nên chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách tính tuổi thọ trung bình của chó. Và những lưu ý cơ bản để kéo dài tuổi thọ của chó.

Mối tương quan giữa tuổi người và tuổi chó

Đã từ rất lâu có quan niệm cho rằng một năm của tuổi chó bằng bảy năm của tuổi người. Nghĩa là muốn tính tuổi của chó ta chỉ cần lấy số năm nhân với bảy. Và ý kiến đó là hoàn toàn không đúng. Sự phát triển và lão hoá của chó không diễn ra một cách tỷ lệ thuận như vậy. Sự lão hóa của chó diễn ra khác nhau ở từng giai đoạn phát triển khác nhau của chúng. Nó tuỳ thuộc vào độ tuổi cũng như giống loài khác nhau.

Mọi người hay quan niệm rằng chó nhỏ sẽ có xu hướng sống lâu hơn những con chó lớn. Nhưng chó nhỏ sẽ trưởng thành nhanh hơn chó lớn trong một vài năm đầu. Một con chó lớn tuy dáng vóc có thể trưởng thành chậm hơn lúc đầu. Nhưng đến khi 5,6 tuổi thì đã được gọi là “đứng tuổi”. Còn một con chó nhỏ thì phải đến năm 9 tuổi thì dáng vóc mới gọi là “cao niên”.

Cách tính tuổi thọ của chó

Tính tuổi của chó bằng cách sử dụng bảng quy chiếu

Theo như bảng quy chiếu thì ta sẽ tính tuổi của chó bằng cách nhân số năm thực với hệ số. Tuy nhiên hệ số này thay đổi theo lứa tuổi của mỗi chú chó.

Theo như bảng hệ số ở trên thì chó sống 2 năm tuổi sẽ tương ứng 24 tuổi. Và nếu chó sống 5 năm tuổi sẽ tương ứng với 40 tuổi. Cách tính trên rất dễ dàng và phổ biến.

Tính tuổi thọ của chó dựa vào giai đoạn phát triển và dáng vóc

Dựa vào tầm vóc trưởng thành của chó mà người ta chia làm 3 loại:

Loại thứ nhất là nhóm chó vóc nhỏ với cân nặng nhỏ hơn 9kg.

Loại thứ hai là nhóm chó vóc trung bình tương ứng cân nặng từ 9kg đến 20kg.

Loại thứ ba là nhóm chó vóc lớn với cân nặng lớn hơn 20kg.

Tính tuổi thọ của chó dựa vào dấu hiệu nhận biết trên cơ thể chó

Nếu ta nhận nuôi một con chó mà không biết ngày sinh và lai lịch thì ta vẫn có thể xác định được tuổi của chó một cách tương đối. Dựa vào một số đặc điểm nhận dạng trên cơ thể chúng mà mắt thường có thể nhận ra.

Xác định tuổi chó qua hàm răng của chó

Nếu ta nhìn qua hàm răng và các dấu hiệu đặc biệt trên răng thì ta sẽ biết được tuổi thọ của chó. Mức độ tăng trưởng của hàm răng sẽ giúp chúng ta nhìn ra và tính toán được tuổi của chó. Khi chó được sinh ra thì nó chưa mọc răng. Và sau khoảng 4 tuần tuổi thì chó sẽ mọc 28 chiếc răng. Chó bắt đầu đầy đủ răng vào khoảng 7 tháng tuổi với 42 chiếc răng.

Nếu ta nhìn thấy một con chó có hàm răng trắng, nhỏ, nhọn thì có thể chúng chưa thay răng. Vậy tức là lúc đó chúng nhỏ hơn 4 tháng tuổi. Nếu ta nhìn thấy chó có hàm răng trắng nhưng không bằng, to và hơi bầu bầu thì con chó đó chỉ khoảng 1 tuổi. Khi răng chó bị vàng thì chó sẽ khoảng từ 1 đến 2 tuổi. Và nếu nó xỉn thì khoảng 3 đến 5 tuổi. Và nếu chó bị mất răng thì đương nhiên nó sẽ nhiều hơn 5 năm tuổi. ( dựa trên các yếu tố khách quan)

Khi tuổi chó càng cao thì răng của chúng sẽ bị vàng và xỉn màu. Nhưng yếu tố này cũng chỉ là tương đối. Vì màu sắc của răng chó cũng tùy thuộc vào lượng thức ăn của chúng được ăn và cách chăm sóc răng cho chó của người chủ.

Xác định tuổi của chó qua da và cơ

Chó là một loài rất ưa hoạt động. Vì vậy ta dễ nhận biết tuổi của chó qua cơ bắp. Với những con chó nhỏ tuổi thì sẽ có cơ bắp săn chắc cùng với làn da căng mịn. Và đương nhiên những con chó nhỏ tuổi sẽ ưa hoạt động hơn những con chó già. Còn chó lớn tuổi sẽ có nhu cầu vận động ít hơn. Với chó lớn tuổi thì vùng da quanh miệng nó sẽ nhăn nheo,chảy sệ xuống. Và lông nó sẽ có màu xạm đi. Nếu ta để ý chó như vậy t cũng đoán được con chó đó đang còn nhỏ hay đã lớn tuổi.

Chú ý rằng xác định tuổi chó qua da và cơ không kể đến những con chó mà có bệnh lí và da. cơ. Ví dụ như chó bị viêm da.

Xác định tuổi của chó qua bộ lông của chó

Với bộ lông của chó ta dễ dàng sờ và nhìn thấy được. Với những con chó còn nhỏ tuổi thì lông của chúng sẽ óng mượt,mềm mại,sợi lông mảnh. Còn những con chó lớn tuổi hơn thì lông nó sẽ cứng và thô ráp hơn. Nếu ta nhìn bằng mắt thì có thể thấy màu lông của những con chó già có vẻ đục hơn.

Xác định tuổi của chó qua đôi mắt

Với những con chó trẻ thì cặp mắt của chúng sẽ rất sáng. Hơn nữa đôi mắt của chó trẻ trông rất trong, long lanh và đặc biệt không có rỉ mắt.

Còn với những con chó lớn hơn thì mắt chó sẽ đục đi nhiều, nhìn cũng không trong như mắt chó trẻ.

Xác định tuổi của chó qua tính cách

Nếu ta nhìn một con chó mà nó có vẻ hiếu động, hay chạy nhảy lung tung và cắn phá đồ đạc thì nó sẽ chắc chắn là chó còn nhỏ tuổi. Và ngược lại chó lớn tuổi sẽ ít hoạt động hơn, tính cách nó sẽ trưởng thành hơn, không thích chạy nhảy nhiều nữa.

Tuổi thọ của một số loài chó phổ biến

Đây là một giống chó chăn cừu của Đức. Giống chó này có thể sống từ 9 năm đến 13 năm tuổi. Giống chó này được nuôi rất phổ biến và thường được huấn luyên làm nghiệp vụ.

Chó Alaska, Samoyed, Husky

Các giống chó này đều là các giống chó được phát hiện ở vùng núi Taiga. Chính vì vậy ba giống chó này có họ hàng gần gũi với nhau. Vậy nên tuổi thọ của chúng cũng gần tương đương nhau,vào khoảng từ 12 đến 16 năm.

Riêng giống chó Alaska thì sau khi di cư sang vùng Alaska thì trở thành giống chó đặc trưng cho vùng này. Nên Alaska sống lâu hơn, từ 13 đến 17 năm với điều kiện chăm tóc tốt. Ở Việt Nam khí hậu nhiệt đới gió mùa nên đa phần các giống chó này sống được 10 đến 12 năm.

Chó Bulldog

Chó Bulldog có hai giống là của Bulldog Anh và Bulldog Pháp. Hai giống chó này có họ hàng với nhau, Bulldog Anh chính là tổ tiên của Bulldog Pháp. Với Bulldog Anh thì có thể sống từ 8 đến 10 năm. Còn Bulldog Pháp sống lâu hơn, khoảng từ 10 đến 12 năm. Tuy nhiên điều đáng lưu ý rằng hai giống chó này rất lười nên chúng rất dễ mắc bệnh béo phì. Vì vậy nên tuổi thọ của chúng sẽ ngắn hơn tuổi thật, vào khoảng từ 6 đến 8 năm.

Chó Chihuahua

Đây là giống chó nhỏ nhất thế giới đến từ Mexico. Tuổi thọ của giống chó này dao động từ 10 đến 18 năm tùy thuộc vào từng khí hậu và điều kiện môi trường chó sinh sống. Với giống chó này sống ở châu Âu và châu Mỹ thì tuổi thọ của chúng là 15 đến 18 năm. Nếu nó sống tại Mexico thì tuổi thọ ngắn hơn, từ 13 đến 16 năm. Còn nếu giống chó Chihuahua sống ở Châu Á thì tuổi thọ trung bình từ 10 đến 15 năm.

Nó là giống chó chăn gia súc đến từ xứ Wales. Giống chó này có hai loại: Pembroke corgi và Cardigan corgi. Với Pembroke corgi thì thường sống từ 12 đến 14 năm. Còn với Cardigan corgi thì sống lâu hơn,từ 12 đến 15 năm.

Chó Doberman

Giống chó này là một giống chó của Đức. Nó nằm trong nhóm tứ đại quốc khuyển Đức. Và nó là giống chó sống lâu nhất với tuổi thọ từ 10 đến 14 tuổi. Đây cũng là giống chó phổ biến thường được huấn luyện làm nhiệm vụ.

Một giống chó được coi là dũng mãnh đến từ Đức. So với các giống chó khác thì tuổi thọ trung bình của nó thấp hơn. Hầu hết chó Rott sống từ 8 năm đến 10 năm. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp chó Rott có thể sống đến 14 năm nếu nó được chăm sóc tốt.

Một giống chó có bộ mặt xệ xuống có nguồn gốc từ Trung Quốc. Với giống chó này thì tuổi thọ chúng khá cao, từ 12 đến 15 tuổi. Nếu giống chó này được chăm sóc đặc biệt thì pug rất dễ bị béo phì. Vậy nên cần cho nó hoạt động nhiều để tăng tuổi thọ của nó.

Chó lạp xưởng

Đây là giống chó săn nổi tiếng của Đức. Và lạp xưởng cũng được xếp vào giống chó sống thọ. Tuổi của nó phổ biến từ 14 đến 17 năm. Và hầu hết các chú chó lạp xưởng đều sống được thọ như vậy nếu nó không có bệnh tật gì hết.

Có hai loại giống chó phốc: Phốc hươu và Phốc sóc.

Phốc hươu là giống chó nhỏ nhất của Đức. Đây là giống chó rất khỏe mạnh và thường không mắc các bệnh di truyền. Vậy nên tuổi thọ của phốc hươu thường trên 15 năm.

Phốc sóc là giống chó nguồn gốc từ Tây Âu. Nhưng do các đời nữ hoàng ở Anh thường nuôi và nhân giống nên nó thường được biết đến ở Anh quốc. Chó phốc sóc có thể sống được 12 đến 16 năm.

Đây là giống chó thoạt nhìn cảm thấy cực kì dễ thương. Nó đến từ Pháp và Đức. Poodle nổi tiếng với bộ lông khá dày và nhìn giống như bông. Tuổi thọ của chó Poodle khoảng từ 12 đến 15 năm. Và đây là giống chó rất được yêu thích hàng đầu.

Cách tăng tuổi thọ của chó

Ngày nay với sự phát triển của nền kinh tế thì nghành thú y cũng rất phát triển. Vậy nên với chế độ ăn uống hợp lí và được chăm sóc trong môi trường tốt thì chó sẽ sống lâu hơn.

Tuy nhiên điều đó cũng không thay đổi được rằng sức khỏe của chó bắt đầu sụt giảm khi bước vào giai đoạn trên 6 tuổi. Vậy nên các nhà khoa học đã đưa ra một số mẹo nhỏ giúp chúng ta có thể kéo dài được tuổi thọ của chó.

Thường xuyên tới các trạm thú y

Trong giai đoạn phát triển của chó thì chắc chắn chó sẽ có khoảng thời gian bị bệnh. Vì vậy nếu ta đưa chó đến cơ sở thú y thường xuyên, ít nhất hai lần trong một năm. Điều đó sẽ giúp phát hiện sớm các mầm bệnh trong cơ thể của chó để phòng tránh kịp thời. Từ đó ta có chế độ chăm sóc đặc biệt để giúp kéo dài tuổi thọ của chó.

Luôn chú ý đến cân nặng của chó

Những con chó lớn tuổi thường cần ít calo hơn do nhu cầu vận động ít. Tuy nhiên rất nhiều người nuôi chó vấn giữ chế độ ăn cân bằng lượng calo từ nhỏ đến lớn. Điều này là không tốt cho chó.

Chó lớn tuổi thì khả năng tiêu hóa và hấp thụ chế độ dinh dưỡng giảm. Vậy nên việc trong cơ thể chúng quá thừa protein và các chất béo dẫn đến cơ thể béo phì. Khi đó tuổi thọ của chó cũng sẽ ngắn đi, tăng nguy cơ về bệnh tật.

Vậy nên cần cho chó ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nhưng chế độ dinh dưỡng phải phù hợp với độ tuổi của chó. Một chế độ ăn tốt sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chó, giúp duy trì sức khỏe. Đồng thời sẽ làm tăng độ nhạy bén, giữ cho các cơ và các khớp khỏe mạnh.

Quan sát những thay đổi rõ rệt trong hành vi, cử chỉ của chó

Trước khi ta phát hiện được bênh nào tồn tại trong con chó thì ta có thể nhận biết qua cử chỉ của nó. Nếu chó có các biểu hiện lạ như không thích gần người, hay cáu giữ, hay làm bẩn hay thay đổi chu kì giấc ngủ. Thì người chủ nên đưa chó đi đến trạm thú y để được khám. Hoặc cũng có thể do sinh lí tuổi tác chó đang trong giai đoạn thay đổi nên nó mới có biểu hiện như vậy.

Luôn cho chó vận động

Chó cũng như người vậy. Khi nó có tuổi thì càng vận động thì sẽ càng đào thải được nhiều chất độc trong cơ thể. Điều đó giúp kéo dài tuổi thọ của nó. Duy trì sự tập luyện, hoạt bát của chó sẽ giúp chó khỏe mạnh hơn và tuổi thọ của chó có thể lâu hơn.

Luôn để cho chó có tinh thần và thể chất tốt

Khi chó có tuổi thì nó thường biểu lộ những dấu hiệu của tuổi già. Vì vậy tinh thần của nó cũng sẽ thay đổi. Chúng ta có thể chơi đùa cùng chúng hoặc nghĩ ra các trò chơi vui vẻ. Những trò chơi đó sẽ đòi hỏi thời gian, tính kiên trì của chó. Nó sẽ giúp chó của ta có tinh thần tốt. Bên cạnh đó thể chất của chó cũng được cải thiện.

Để cho chó sống trong môi trường lành mạnh

Cũng giống như con người, chó rất nhạy cảm với ô nhiễm môi trường. Vì vậy ta nên luôn giữ môi trường xung quanh chó sạch sẽ. Luôn vệ sinh chỗ ngủ của nó và làm sạch ngôi nhà của bạn.

Tiêm phòng vacxin đúng cách

Ngay từ nhỏ ta nên tiêm phòng các vacxin cho chó. Nó sẽ giúp chó ngăn ngừa được một số bệnh phổ biến.

Tuy nhiên ta nên tiêm vacxin đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú ý. Bởi vì khi ta tiêm cho chúng quá nhiều trong một thời gian có thể sẽ gây hại cho chó.

Nguồn: https://sieupet.com/tuoi-tho-cua-cho.html

Tuổi Thọ Của Chó Rottweiler Là Bao Nhiêu? / 2023

Rottweiler được cho là hậu duệ của chó chăn gia súc thời La Mã cổ đại, có nghĩa Rottweiler là những con chó chăn gia súc, canh giữ hàng hóa và làm việc. Nói cách khác, chúng đã là trợ thủ của con người từ rất lâu. Người ta còn tin rằng chúng có họ hàng với loài Italian Mastiff, hay Mastiff nói chung.

Trong thời kì Đế chế La Mã, loài Rottweiler được dùng để chăn và lái đàn gia súc, cũng như bảo vệ vật tư của chủ không bị ăn cắp bởi những nhóm nổi loạn khác khi chủ đang ngủ hoặc xao nhãng. Kể cả bây giờ, chúng vẫn được sử dụng làm chó bảo vệ. Nhưng không chỉ biết bảo vệ, Rottweiler còn là những chú chó cảnh sát, chó tìm kiếm và cứu hộ, chó dẫn đường cừ khôi cho người mù hoặc người khuyết tật.

Câu hỏi chính vẫn chưa được trả lời: tuổi thọ của chó Rottweiler là bao nhiêu? Giờ bạn đã biết chúng đến từ đâu, nhưng trước đó chúng ta nên bàn về sức khỏe của chúng một chút.

Sức khỏe ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó Rottweiler

Rottweiler là một loài chó khá khỏe mạnh và ít bệnh tật. Nhưng cũng có một số vấn đề sức khỏe mà người bạn to lớn này thường gặp phải.

Một trong số những vấn đề thường gặp nhất ở chúng là loạn sản xương hông, xảy ra do sự thay đổi hoặc dị tật ở khớp xương hông. Điều này có nghĩa chỏm xương đùi, phần cao nhất của xương đùi, không nằm chuẩn ở hốc xương hông. Tình trạng này có thể khiến chú chó khó chịu, không thể thực hiện những hoạt động ưa thích, như chạy, hay nhảy qua hàng rào sang sân nhà hàng xóm. Nhưng đó không chỉ là vấn đề sức khỏe duy nhất ta cần quan tâm. Chúng ta cần biết tất cả các vấn đề sức khỏe trước khi có thể xác định chính xác tuổi thọ của chó Rottweiler – người bạn đồng hành yêu quý này.

Rottweiler còn gặp phải bệnh viêm xương sụn phát tán ở vai. Tình trạng này xảy ra khi một mảnh sụn, cùng với một mảnh xương bên dưới nó, bị tách ra từ cuối xương. Đây cũng là một bệnh ảnh hưởng đến người bạn Rottie của chúng ta. Nguyên nhân phổ biến nhất gây chết sớm ở Rottweiler là ung thư, cụ thể hơn là ung thư xương. Vẫn có phương pháp chữa trị nhưng nhìn chung, tiên lượng bệnh còn kém.

Chúng ta có thể thực hiện một số việc để ngăn chặn những vấn đề sức khỏe này ảnh hưởng đến những chú Rottweiler. Loài Rottweiler cũng như bất kỳ loài chó nào trên trái đất, thường dễ bị nhiễm Parvo, một loại vi rút rất dễ lây nhiễm, thường tấn công đường ruột, gây nôn, tiêu chảy, ăn không ngon, và đáng buồn là thường gây tử vong. Tiêm phòng sớm cho chó con có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ nhiễm Parvo, vì thế hãy luôn cho bé cún của bạn tiêm phòng từ khi còn nhỏ để phòng tránh căn bệnh kinh khủng này.

Chúng là loài chó to lớn:

Vì thế, nếu bạn định mua một chú chó Rottweiler, hoặc đang nuôi một bé, giờ bạn đã biết chúng có thể sống bên bạn trong khoảng từ 8 đến 12 năm. Xin hãy nhớ đưa người bạn Rottweiler đến bác sĩ thú y thường xuyên, chú ý đến chế độ ăn và luyện tập của chúng để chúng luôn khỏe mạnh, vui vẻ và sống lâu hơn.

11 Điều Làm Giảm Tuổi Thọ Của Chó / 2023

Thực hiện những điều sau đây để giúp chó sống lâu hơn

Là người nuôi chó và mèo, ai ai trong chúng ta đều mong muốn động vật có được cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Chúng ta cho chúng ăn thức ăn chất lượng hàng đầu, yêu thương nồng thắm và chơi cùng chúng quanh sân khi có thời gian. Nhưng còn có rất nhiều điều cần thiết để có được một con chó khỏe mạnh. Và đôi khi, lối sống bận rộn khiến chúng ta bỏ qua một số biện pháp đơn giản có thể giúp kéo dài tuổi thọ của chó.

Để chó tăng cân quá nhiều

Vào năm ngoái, uớc tính có đến 53% số chó bị thừa cân. Thêm vào đó, hiệp hội phát hiện ra rằng 95% chủ nhân của những con chó béo phì này vẫn nghĩ chúng có trọng lượng bình thường. Chó quá béo không chỉ làm giảm tuổi thọ mà còn giảm chất lượng cuộc sống của chúng. Mọi người không hiểu được là chó không xử lý hoặc phân hủy thức ăn như chúng ta.

Ví dụ, khi một con chó ăn 1 ounce phô mai cheddar thì lượng calo hấp thụ tương đương với một con người ăn 1.5 bánh hamburger hoặc 3 thanh sôcôla. Và không chỉ là thức ăn cho người mới gây rắc rối, đơn giản là một số con chó được cho ăn quá nhiều thức ăn cho chó hoặc các đồ ăn vặt, chẳng hạn như một thanh kẹo. Bạn có cho con bạn 8 thanh kẹo mỗi ngày không? Chắc chắn câu trả lời là không.

Giải pháp: Hạn chế cho chó ăn thức ăn của người và đảm bảo bạn đang theo dõi chính xác lượng thức ăn chó tiêu thụ. Chủ nuôi cần phải tăng cường thói quen tập thể dục của những con vật béo phì. Nếu trời lạnh hoặc người chủ không thể tập thể dục nhiều thì hãy đeo dây xích cho chó và cùng chúng đi dạo vài vòng quanh sân sau hoặc nhà của bạn. Hoặc cột dây xích vào chúng và đưa chúng đi tham quan quanh nhà bạn. Hãy làm bất cứ điều gì miễn là chó di chuyển.

Nếu cân nặng vẫn chưa giảm thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y, vì họ có thể đưa thú cưng của bạn vào một chương trình ăn kiêng. Bác sĩ thú y cũng giúp xác định các vấn đề rối loạn cơ bản gây tăng cân, như suy tuyến thượng thận thứ phát hoặc suy tuyến giáp trạng.

Ít chú ý chăm sóc răng miệng của chó

Giải pháp: Dùng bàn chải đánh răng để chải răng cho chó càng thường xuyên càng tốt.

Đánh răng cho chó không phải là chuyện khó khăn gì cả (Hoàn hảo nhất là sử dụng bàn chải lồng vào ngón tay). Hãy mua cho chó đồ chơi mài răng và cho chúng gặm xương để hỗ trợ loại bỏ mảng bám, cũng như các loại nước súc miệng giúp duy trì sức khỏe răng miệng của chó. Bạn cũng nên lên lịch thăm khám bác sĩ thú y để làm sạch chuyên nghiệp ít nhất một lần mỗi năm.

Bỏ qua kiểm tra sức khỏe hàng năm

Có thể sẽ rất khó khăn để đưa chó đến bác sĩ thú y hằng năm nhưng nếu làm như vậy thì có thể giúp chó sống thọ hơn. Đơn giản chỉ cần để bác sĩ khám cho chó một đến hai lần mỗi năm cũng có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng. Ngay cả khi chó của bạn đang hành động bình thường nhưng có thể có cái gì đó bất thường đang tìêm ẩn bên trong cơ thể chúng. Trong một số trường hợp, khi xuất hiện triệu chứng thì đã không thể cứu được chó. Nhưng nếu bắt đầu điều trị sớm thì đã có thể cải thiện chất lượng và thời gian sống của chúng.

Giải pháp: Mang chó của bạn đến bác sĩ thú y hàng năm hoặc hai năm một lần (đặc biệt là chó trên 7 tuổi). Nếu đã từng có dấu hiệu mắc bệnh thì chủ nuôi nên cho chúng xét nghiệm máu hàng năm để kiểm soát bệnh. Ngoài ra, cũng nên nhớ ngày tiêm vắc-xin nhắc lại để bảo vệ chó khỏi các bệnh như bệnh dại, bệnh Carré, bệnh Parvo, bệnh do vi rút A-đê-nô, bệnh Phó cúm và bệnh ho cũi chó.

Không cho chó tập thể dục hằng ngày

Chỉ vì thú cưng của bạn đã chơi ở công viên dành cho chó vào thứ hai không có nghĩa là bạn có thể quên cho chúng tập thể dục cho đến thứ năm. Tập thể dục không chỉ giúp giảm cân mà còn kích thích tinh thần cho chó nhà bạn. Giữ thói quen tập thể dục là một cách lành mạnh để tiêu hao năng lượng.

Giải pháp: Tìm một hoạt động mà bạn và chó đều thích thú và xem như thói quen hàng ngày của bạn. Tập thể dục với chó còn giúp bạn giảm cân nữa đấy. Một công đôi việc! Và nếu bạn không có thời gian để lái xe đến công viên dành cho chó hằng ngày vì điều đó làm đảo lộn thói quen của bạn thì hãy đưa chó đi dạo quanh khu nhà, quăng quả bóng ở sân sau hoặc chơi trò trốn tìm trong nhà bạn.

Để chó tiếp xúc với khói thuốc phụ

Cũng giống như con người, phổi của chó không thể xử lý khói thuốc hít vào mỗi ngày. Khói thuốc phụ có thể cực kỳ gây hại cho vật nuôi, gây ra tất cả các loại bệnh, chẳng hạn như tăng nguy cơ ung thư và các vấn đề hô hấp gây hại.

Giải pháp: Cách lý tưởng để giải quyết tình trạng này là tránh hút thuốc. Nhưng nếu đây là thói quen không thể thiếu trong cuộc sống của bạn thì hãy tránh xa chó của bạn khi làm điều đó. Bạn có thể nhốt chó trong nhà và hút thuốc ở ngoài sân.

Không phòng ngừa giun chỉ, bọ chét và ve bét

Phòng ngừa những loại ký sinh trùng này cũng quan trọng như ghi nhớ thời gian chủng ngừa cho chó. Kiểm soát bọ chét, giun chỉ và ve bét rất quan trọng. Những sinh vật nhỏ bé này sẽ lây truyền bệnh tật và có thể đe dọa đến tính mạng cho. May mắn thay, có rất nhiều lựa chọn phòng ngừa có sẵn từ bác sĩ thú y của bạn: như vòng cổ chống ve bét, thuốc bôi tại chỗ, thuốc uống.

Giải pháp: Chủ nuôi chỉ cần mua các sản phẩm được thú y phê duyệt và tuân theo các hướng dẫn liều lượng khuyên dùng. Bạn có thể đặt lời nhắc trên lịch khi đến hạn cung cấp điều trị dự phòng tiếp theo.

Không hiểu được nhu cầu tập thể dục của chó

Các giống chó nhỏ cũng như các giống chó đầu ngắn (mũi ngắn) có các yêu cầu tập thể dục rất khác so với các loại chó khác. Ví dụ, Bulldogs Anh, Bulldogs Pháp, giống chó Bắc Kinh và chó Võ sĩ không nên tập luyện khi thời tiết quá nóng vì có thể nguy hiểm đến tính mạng của chúng.

Giải pháp: Hãy trao đổi với bác sĩ thú y để biết tốt nhất nên cho chó tập thể dục trong bao lâu và nên tập bài tập gì. Và nếu bạn cảm thấy chó đang cố gắng nói với bạn bài tập quá nặng thì hãy lắng nghe chúng. Nếu xuất hiện các triệu chứng như thở hổn hển quá nhiều, ngã kiệt quệ giữa lúc tập luyện hoặc có khuynh hướng bơ phờ (yếu và mệt mỏi) có nghĩa là bạn nên dừng lại và để cho chó nghỉ ngơi ngay lập tức.

Cho chó ăn đồ ăn thừa của người

Ngoài việc bổ sung thêm calo (không cần thiết!) vào chế độ ăn của chó, chó cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tụy nếu được chủ nuôi cho ăn thức ăn thừa. Nhiều loại thực phẩm mà con người tiêu thụ có rất nhiều chất béo và đường so với những gì vật nuôi của chúng ta nên ăn. Ngoài ra, một số loại thực phẩm nhất định của con người như tỏi và sô cô la có thể gây ngộ độc cho vật nếu ăn phải.

Giải pháp: Nếu bạn gặp khó khăn khi nói không với những đôi mắt cầu xin đó, hãy cho chó của bạn một món ăn lành mạnh như cà rốt hoặc táo. Nếu con chó của bạn xin xỏ ở bàn ăn, hãy cho chúng ăn trong một căn phòng khác trong lúc gia đình ăn bữa tối. Người nuôi cũng nên dành một chút thời gian để tìm hiểu những loại thức ăn nào nguy hiểm cho chó.

Không giám sát chó khi ở bên ngoài nhà

Để con chó của bạn đi lang thang thoải mái mà không giám sát thì có thể tai họa sẽ ập đến. Ô tô, chó sói đồng cỏ, những động văn săn mồi khác, những người vô đạo đức đều đang rình rập chó nhà bạn. Đừng để chó đi lang thang trên đường phố mà không có sự giám sát của bạn, ngay cả khi chúng được gắn thẻ và gắn vi mạch.

Giải pháp: Hãy đeo dây xích cho chó ở tất cả các lần đi bộ ở bên ngoài. Nếu bạn đưa chó đến công viên, hãy là một phụ huynh nuôi thú cưng có trách nhiệm và đảm bảo theo dõi các buổi chơi. Và nếu bạn nhận thấy một con sói hoặc một động vật ăn thịt đang lăm le thì hãy đưa chó của bạn đi khỏi đó ngay lập tức.

Không xã hội hóa chó

Những con chó không thể giao tiếp xã hội sẽ không tìm được niềm hạnh phúc như những bạn bè giỏi giao tiếp cùng chăng lứa. Chúng thường phải đối mặt với các vấn đề lo âu và sợ hãi, thậm chí các bệnh da liễu và không thích đi bộ. Một con chó không tương tác với con người sẽ không thể tìm thấy niềm vui, không được chơi đùa và có thể bị trầm cảm.

Giải pháp: Đưa chó con của bạn (đã được tiêm vắc-xin và tiêm chủng đầy đủ) đến các các lớp học huấn luyện và gặp gỡ bạn bè của chúng ngay từ những năm đầu đời. Ở đó, chúng sẽ có cơ hội làm quen với những con chó khác. Hãy để chó của bạn dừng lại và chào đón những chú chó khác khi đi dạo hoặc để chó nhà bạn chơi đùa cùng bạn bè trong sân.

Không thiến hoặc triệt sản chó

Không thiến hoặc không triệt sản chó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng. Khoan hãy đề cập đến vấn đề hành vi ở những con chó còn nguyên vẹn, thiến hoặc triệt sản chó vẫn là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Ngoài ra, mỗi chu kỳ sinh sản, thay đổi hóc-môn đều làm tăng nguy cơ ung thư vú ở chó cái. Chó đực nguyên vẹn cũng có nhiều khả năng phát triển các bệnh tuyến tiền liệt và ung thư tinh hoàn hơn so với con khác đã bị thiến.