Triệu Chứng Chó Con Bị Viêm Phổi / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Viêm Phổi Ở Chó: Triệu Chứng, Điều Trị

Viêm phổi ở chó (viêm phổi) là một quá trình viêm trong mô phổi. Bác sĩ thú y phân biệt một số loại bệnh này. Tất cả chúng khác nhau về nguyên nhân của sự phát triển, cũng như các triệu chứng. Nếu bạn không điều trị căn bệnh này, thì con vật có thể bắt đầu những thay đổi không thể đảo ngược trong cơ thể.

Các loại viêm phổi

Có một số loại bệnh này ở vật nuôi bốn chân:

Viêm phổi do vi khuẩn luôn truyền nhiễm. Thông thường nó phát triển như một biến chứng thứ phát của viêm phế quản, viêm khí quản và cũng là kết quả của sự tiếp xúc của một cơ thể nước ngoài trong thanh quản, phế quản của động vật.

Viêm ký sinh trùng phát triển do rơi vào giun phổi, ấu trùng giun . Chúng có thể xâm nhập vào mô phổi do kết quả của sự di chuyển trong cơ thể.

Viêm phổi do virus phát triển do biến chứng của bệnh dịch hạch .

Tất cả các loại viêm phổi là cực kỳ nguy hiểm cho chó con, cũng như cho người già. Điều cực kỳ hiếm là bệnh lý như vậy phát triển ở những con chó khỏe mạnh.

Ngoài ra, các loại viêm phổi hình thành exudate có thể có mủ, huyết thanh. Dạng viêm phổi khó nhất, khi fibrin bắt đầu rơi vào lòng của phế nang phổi, được gọi là co thắt. Nếu không có sự giúp đỡ của bác sĩ thú y, một con vật có thể chết chỉ sau vài giờ.

Nguyên nhân gây bệnh

Khi vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào phổi trong cơ thể chó, các quá trình viêm sẽ phát triển. Trong số đó, streptococci, staphylococci và các vi sinh vật gây bệnh khác đặc biệt nguy hiểm. Theo quy định, cơ thể của chó đối phó với chúng, cung cấp cho hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, khi khả năng miễn dịch bị suy yếu, những vi khuẩn như vậy sẽ kích hoạt hoạt động của chúng và xâm nhập vào mô phổi. Điều này xảy ra nếu các yếu tố ảnh hưởng sau đây ảnh hưởng đến cơ thể của động vật:

nhiệt độ giảm;

tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh;

chất lượng kém và dinh dưỡng không đầy đủ;

điều kiện chó nghèo;

sự xâm nhập của các tác nhân truyền nhiễm với thực phẩm;

thiếu hụt globulin miễn dịch;

chấn thương.

Bệnh cũng có thể xảy ra do hút các vật lạ vào động vật. Có những trường hợp thường gặp khi viêm phổi là do côn trùng rơi vào mô phổi do hít phải.

Đặc điểm của bệnh

Bất kể hình thức và nguyên nhân gây viêm phổi, khóa học của nó có ba giai đoạn:

Giai đoạn ban đầu của bệnh kéo dài trung bình năm ngày. Viêm phổi có triệu chứng nhẹ. Tình trạng của con chó thường thỏa đáng.

Giai đoạn thứ phát được đặc trưng bởi biểu hiện nhanh chóng của tất cả các triệu chứng của bệnh. Thời lượng – không quá mười ngày.

Ở giai đoạn cuối, động vật hồi phục hoặc bị giết do những thay đổi không thể đảo ngược trong mô phổi.

Quá trình viêm phổi ở chó là nhẹ, trung bình, nặng và cực kỳ nghiêm trọng. Ngoài ra, viêm phổi có thể là cấp tính và mãn tính.

Triệu chứng viêm phổi ở chó

Nếu viêm phổi xảy ra, chủ động vật nên đặc biệt chú ý đến các triệu chứng đặc trưng sau:

Ho Con vật ho rất to. Với những cử động ho, thú cưng cảm thấy đau. Sau một lúc, một chút nghẹt thở và mềm mại xuất hiện trong tiếng ho.

Tăng nhiệt độ cơ thể của động vật. Con chó không chịu ăn, nhưng cô háo hức uống (điều này có nghĩa là cô có cảm giác khát).

Sốt (biểu hiện là sự thay thế của nhiệt độ cao và bình thường). Cuộc đua ngựa của cô làm suy nhược và kiệt sức con chó.

Khó thở, khó thở . Chảy nước mũi. Lớp vỏ tích tụ gần các lỗ mũi.

Lưỡi, cũng như bề mặt của niêm mạc miệng, có màu hơi xanh, đôi khi màu xám. Màu này cho thấy sự vi phạm trao đổi khí.

Nhịp tim tăng .

Phát triển yếu khắp cơ thể.

Bệnh hạch bạch huyết ( bác sĩ thú y có thể nhận thấy triệu chứng này).

Giảm cân

Với bộ gõ, những khu vực buồn tẻ được nghe thấy.

Rất khó để một con chó nằm nghiêng bên phổi bị ảnh hưởng . Nếu tình trạng viêm đã lan đến cả hai phổi, con chó sẽ khó nằm ở bất kỳ vị trí nào.

Trong điều kiện quan trọng, cơ thể không nhận đủ oxy.

Chẩn đoán viêm phổi

Chẩn đoán viêm phổi được thực hiện trên cơ sở anamnesis, cũng như X-quang và fluoroscopy. Kiểm tra X-quang của ngực nên được tổ chức theo hai hình chiếu để xác định chính xác hơn tình trạng của phổi.

Trong trường hợp nghi ngờ, kiểm tra x quang thực quản với việc sử dụng chất tương phản là cần thiết. Nó là cần thiết để làm xét nghiệm máu tổng quát và sinh hóa.

Viêm phổi phải được phân biệt với các bệnh như vậy:

viêm niêm mạc mũi;

viêm thanh quản;

viêm phế quản và viêm khí quản;

viêm xoang;

viêm amidan cấp tính;

áp xe phổi.

Điều trị viêm phổi ở chó trong bệnh viện

Nhiệm vụ chính của điều trị viêm trong phổi của chó là ổn định tình trạng của chúng và loại bỏ cơ thể mầm bệnh một cách hoàn toàn nhất có thể.

Trong bệnh viện, tốt hơn là cho chó uống kháng sinh . Hầu hết các loại thuốc kháng sinh được kê đơn dưới dạng tiêm: do đó, hành động của chúng có hiệu quả hơn nhiều. Một phương pháp điều trị tiêm cho phép các hoạt chất xâm nhập sâu vào phổi và đạt đến các ổ viêm. Thuốc kháng khuẩn được lựa chọn để chúng có thể ảnh hưởng hiệu quả đến tất cả các loại vi khuẩn.

Trước khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh, bạn nên kiểm tra độ nhạy cảm dị ứng với chúng. Và để xác định độ nhạy cảm của chó với một số loại thuốc, bác sĩ tiến hành rửa khí quản.

Khi hoạt động vật lý trị liệu, các bác sĩ thực hiện massage ngực. Nó giúp loại bỏ đờm ra khỏi phổi. Thủ tục được thực hiện cho đến khi thú cưng bị ho.

Trong các dạng viêm phổi nặng, kèm theo suy hô hấp, liệu pháp oxy được chỉ định. Khi hiệu quả của điều trị như vậy là kém, thông khí phổi nhân tạo được quy định. Con vật hít một hỗn hợp không khí, có tới 40% oxy. Do thực tế là oxy tinh khiết có tác dụng độc hại trên mô phổi, nồng độ oxy cao hơn không được khuyến cáo.

Nếu con vật không chịu ăn, anh ta đã tuyên bố vi phạm cái ghế, sau đó anh ta được chỉ định truyền dịch. Trong bệnh viện, có thể theo dõi lợi tiểu, số lượng chuyển động hô hấp. Tất cả các thông số này cực kỳ quan trọng để theo dõi liên tục các hoạt động của cơ thể chó bị ảnh hưởng bởi viêm phổi.

Tiên lượng của viêm phổi ở một con chó là nghiêm trọng và phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, cũng như tình trạng của cơ thể.

Đặc điểm của điều trị viêm phổi ở chó tại nhà

Các hoạt động chữa bệnh tại nhà chỉ bắt đầu sau khi bình thường hóa tình trạng của động vật, phục hồi sự thèm ăn bình thường. Bắt buộc phải tuân thủ các quy tắc sau:

ho không thể được ức chế bằng thuốc đặc trị – thuốc ức chế;

ít nhất bốn lần một ngày, nên thực hiện massage (gõ nhẹ vào ngực) để kích thích hoạt động ho và loại bỏ dịch tiết ra từ phế quản;

vào mùa lạnh không được đưa chó vào lạnh;

kháng sinh nên được đưa ra đúng theo chỉ định và theo hướng dẫn;

định kỳ cần làm x-quang chó.

tập thể dục nhẹ có lợi cho thú cưng.

Trị liệu bằng việc sử dụng các phương pháp và phương pháp dân gian không chỉ hoàn toàn vô dụng, mà còn hoàn toàn không thể chấp nhận được. Thực tế là có thể khắc phục các tác nhân gây bệnh nặng chỉ với sự trợ giúp của kháng sinh hiện đại và hiệu quả cao. Chúng chỉ nên được thực hiện nếu chúng được bác sĩ kê toa. Tự dùng thuốc là không thể chấp nhận được!

Chấp nhận các loại thảo mộc tăng cường hệ thống miễn dịch, chỉ được chấp nhận nếu tình trạng đã ổn định hoàn toàn và các ổ viêm được loại bỏ.

Làm thế nào để bảo vệ thú cưng của bạn khỏi viêm phổi

Ngăn ngừa một căn bệnh nghiêm trọng như viêm phổi luôn dễ dàng hơn nhiều so với điều trị. Trong một số trường hợp, việc điều trị rất khó khăn và lâu dài, và sau đó đi khám bác sĩ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Để ngăn ngừa bệnh này, bạn có thể sử dụng một số biện pháp phòng ngừa:

điều trị các bệnh có thể gây viêm phổi;

loại bỏ các tổn thương mạn tính của phổi;

ngăn chặn quá tải động vật;

chăm sóc tốt, chất lượng và dinh dưỡng;

tăng cường hệ thống miễn dịch;

loại trừ tiếp xúc với những con chó bị viêm phổi, vì chúng lây lan một số lượng lớn mầm bệnh viêm phổi.

Viêm phổi ở chó là một bệnh nghiêm trọng với hậu quả bất lợi cho động vật. Điều trị thường kéo dài. Chủ của động vật cần phải rất cẩn thận để phát hiện một bệnh có thể ở giai đoạn đầu. Kết quả điều trị thường sẽ phụ thuộc vào điều này.

Bạn sẽ là người đầu tiên tìm hiểu về các bài viết mới về chó.

Triệu Chứng Bệnh Viêm Âm Đạo Ở Chó

Triệu chứng bệnh viêm âm đạo ở chó mang những biểu hiện bệnh nếu không thường xuyên quan sát ở chó cái, người chủ nuôi sẽ rất khó có thể nhận ra. Khi chó bị mắc bệnh này, hệ lụy ảnh hưởng đến đường sinh sản của chó cái là rất lớn.

Bắt bệnh triệu chứng bệnh viêm âm đạo ở chó

Bạn hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ chữa trị khỏi bệnh là rất cao.

Đối với loại viêm âm đạo cấp tính, chó sẽ xuất hiện những biểu hiện sau:

Chó biếng ăn mệt mỏi, sốt cao, ủ rũ, vẫn có uống nước

Thường xuyên bị ói

Vùng hông có hiện tượng đau. Chó thường quay đầu ra phía sau để nhìn.

Vùng bụng của chó chướng lên, phình to, sờ tay vào thấy cứng.

Âm đạo sưng và đỏ rát. Nếu chẳng may bị va chạm vào bộ phận đó, chó có biểu hiện đau đớn và phản kháng.

Tâm trạng bồn chồn, lo lắng, thất thần

Bộ phận sinh dục của chó cái bị chảy máu, dịch mủ, có mùi hôi tanh.

Triệu chứng bệnh viêm âm đạo mãn tính

Chó bị viêm âm đạo mãn tính là do quá trình viêm bị kéo dài lâu nhưng không được điều trị. Hoặc điều trị không dứt điểm. Vì vậy, những triệu chứng bệnh đã chuyển biến nặng hơn.

Tử cung chó đã bị viêm nhiễm nghiêm trọng.

Dịch thường xuyên chảy ra và có mùi hôi thối nồng nặc.

Vùng đuôi và chân sau của chó bị dính chất dịch nên luôn ẩm ướt.

Chó bỏ ăn, mệt mỏi và ít vận động.

Niêm mạc âm đạo dày lên và có màu đỏ thẫm.

Các triệu chứng bệnh viêm âm đạo ở chó

Bệnh viêm âm đạo ở chó thực chất có 2 dạng chính. Đó là viêm âm đạo dạng hở và viêm âm đạo dạng kín.

Viêm âm đạo dạng hở

Ở dạng viêm hở, dịch tiết sẽ tích tụ bên trong tử cung của chó ngày càng nhiều. Khi cổ tử cũng cún mở ra, phần dịch này sẽ tràn ra ngoài âm đạo. Từ đó, vùng đuôi và phần chân sau của chó luôn bị ướt, dính đầy dịch.

Nhiều loại vi khuẩn đang ẩn náu bên ngoài cơ quan sinh dục gặp điều kiện môi trường thuận lợi, ẩm ướt và trơn sẽ dễ dàng di chuyển vào bên trong tử cung. Trong môi trường bình thường, tử cung sẽ tiến hành co bóp để đẩy vi khuẩn ra ngoài.

Viêm âm đạo dạng kín

Khi vi khuẩn xâm nhập được vào bên trong tử cung của chó, lớp nội mạc tử cung bị dày lên, quá trình co bóp giảm hiệu quả. Vi khuẩn không bị đào thải ra ngoài sẽ tấn công và gây nên tình trạng viêm nhiễm trong tử cung.

Thời gian càng lâu, thì triệu chứng bệnh viêm âm đạo ở chó càng nặng, tình trạng viêm nhiễm càng lan rộng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chó.

Lứa tuổi và tỉ lệ chó cái mắc bệnh nhiều nhất

Lứa tuổi chó mắc bệnh viêm âm đạo tăng dần theo độ tuổi. Tuổi ở chó càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng lớn. Tỉ lệ này thấp nhất ở nhóm dưới 2 năm tuổi, cao nhất ở nhóm 6-10 tuổi.

Thêm vào đó, chó sinh đẻ đều đặn sẽ ít bị viêm tử cung hơn chó lứa sinh đẻ không đều đặn hoặc không sinh đẻ được. Sự bất thường trong quá trình sản sinh hormone là nguyên nhân khiến chó có thể mắc viêm cổ tử cung.

Bên cạnh các tác động từ bên ngoài và sự xâm nhập của các loại virus, nấm,… Trong vòng khoảng 2 – 4 tháng sau chu kì động dục, khi làm lượng progesterone trong máu gia tăng, chó có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Chẩn đoán bệnh viêm âm đạo ở chó

Để có thể chẩn đoán chính xác triệu chứng bệnh viêm âm đạo ở chó sớm, các bác sĩ thú y cần phải sử dụng kỹ thuật khám cận lâm sàng hiện đại như siêu âm.

Tại PetHealth, hàng năm đã siêu âm và chẩn đoán con số lên đến hàng ngàn ca bệnh viêm âm đạo mà những chú chó cái mắc phải.

Nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh này, bạn cần đưa chú cún đi kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ theo lời khuyên của các chuyên gia thú y.

Xin chân thành cảm ơn!

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ: Phòng chăm sóc khách hàng

6 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Chó Bị Viêm Phổi

Chăm sóc chó bị viêm phổi rất đơn giản. Nhưng cũng không phải là dễ, nếu bạn không biết cách. Bên cạnh việc tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách chăm sóc khoa học.

Bạn cũng nên biết những lưu ý sau đây để giúp chó cưng sớm bình phục và khỏe mạnh. Được chia sẻ bởi đội ngũ chuyên gia đến từ PetHealth, với những thông tin hữu ích nhất.

Lưu ý khi chăm sóc chó bị viêm phổi

Một số lưu ý sau đây sẻ giúp cho bạn có thêm cho mình một vài cách phòng tránh hiệu quả cho thú cưng nhà mình.

Giữ vệ sinh nơi ở của chó thật sạch sẽ. Việc để môi trường sống của chó dơ bẩn, ô nhiễm, ẩm thấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn, ký sinh trùng sinh sôi và tấn công vào cơ thể chó.

Khi nghi ngờ chó bị viêm phổi hoặc viêm phế quản, bạn tuyệt đối không được cho chó đi tăm.

Trong khi chó bị bệnh, chúng sẽ trở nên biếng ăn, thậm chí bỏ ăn. Nhưng bạn cần tìm mọi cách để bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho chó trong thời gian này. Có sức khỏe, chó sẽ sớm bình phục trở lại.

Chăm sóc chó bị viêm phổi cần phải giữ ấm cho chó cưng, tránh để chó quá lạnh, nhất là vào ban đêm. Điều này thật sự không tốt cho hệ hô hấp của chó.

Cần cách ly chó bị bệnh với các chú chó khác, con vật khác và cả với các thành viên trong gia đình để tránh tình trạng lây lan bệnh. Cũng tránh để chó tiếp xúc trực tiếp với nền nhà, theo đó virus sẽ ký sinh lây lan và gây bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm phổi ở chó

Như đã nêu trong bài viết trước, chó sẽ có 1 vài biểu hiện sau nếu bị mắc bệnh:

Khi mới phát bệnh chó có biểu hiện mệt mỏi, bỏ ăn, thở khò khè, thở dốc, không hoạt bát nhanh nhẹn như hàng ngày

Sau đó sẽ có thêm các triệu chứng khác như sốt cao, niêm mạc đỏ

Chảy nước mắt và nước mũi nhiều

Chó bị ho khan. Tuy ho ít nhưng mỗi lần ho sẽ khiến chó đau đớn, khó khăn. Các cơn ho sẽ tăng dần sau đó. Thời gian ho nhiều nhất là vào sáng sớm và ban đêm khi nhiệt độ xuống thấp

Chó càng ngày càng mệt mỏi, nằm yên 1 chỗ, không đi đâu cả. Cố thở nhanh, niêm mạc mắt, miệng đỏ sẫm rồi chuyển dần tím tái do thiếu oxy trong máu

Nếu không chữa trị kịp thời, chó sẽ chết sau vài ngày

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm phổi ở chó

Qua các triệu chứng lâm sàng, bạn hoàn toàn có thể phát hiện được bệnh của chó tại nhà. Tuy nhiên, bệnh viêm phổi cần phải được phân biệt với các bệnh sau vì có triệu chứng khá giống nhau:

Viêm niêm mạc mũi

Viêm thanh quản

Viêm phế quản

Viêm xoang

Viêm họng cấp tính

Áp xe phổi

Để chẩn đoán bệnh chính xác nhất, bạn nên đưa chó tới . Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lâm sàng. Và sử dụng các công cụ chẩn đoán hình ảnh để có thể xác định được tình trạng phổi của chó.

Việc chụp X-quang vùng ngực, thực hiện những xét nghiệm như xét nghiệm máu. Bao gồm xét nghiệm thành phần hóa học của máu, đếm huyết cầu đều có thể được thực hiện để tăng độ chính xác.

Chụp X-quang ngực sẽ giúp các bác sĩ phát hiện viêm đường hô hấp. Còn việc xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện các loại nhiễm trùng.

Để xác định cần sử dụng loại kháng sinh nào điều trị cho chú chó của bạn, có thể sẽ cần đến việc xét nghiệm mẫu dịch của phổi. Việc này sẽ giúp các bác sĩ biết được liệu có vi khuẩn trong phổi của chó hay không. Từ đó đưa ra loại thuốc phù hợp.

Nếu chú chó của bạn đang bị chứng suy hô hấp, bác sĩ thú y có thể sẽ phân tích máu. Việc này giúp xác định nông độ oxy và carbon dioxide trong máu.

Chó Bị Viêm Phổi: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán, Điều Trị

Bạn có biết phổi và những bộ phận quan trọng của đường hô hấp ở chó đều có thể phát sinh nhiều loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của loài chó, đặc biệt là bệnh viêm phổi.

Cũng giống như con người, bệnh viêm phổi có thể khiến chó khó thở và thậm chí đe dọa đến tính mạng của chúng.

Vì vậy, thông qua bài viết này, muốn bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm phổi cũng như những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn, của bạn tốt hơn khi chúng không may bị bệnh viêm phổi.

Phổi thường không chứa đầy dịch hoặc mủ nên khi phổi có ít không gian để chứa không khí, bị dịch lấp đầy thì sẽ dẫn đến việc tắc nghẽn đường thở hoặc thiếu không khí hô hấp.

Dấu hiệu chó bị viêm phổi

Điều này dễ dàng nhận biết nhất là hơi thở ngắn và nông có thể chuyển thành tăng thông khí, ho có thể tiết ra chất nhầy.

Dịch nhầy thường có màu xanh lá cây, vàng, hoặc thậm chí có máu khi bị nhiễm trùng và vấn đề nhiễm trùng khá phổ biến với căn bệnh viêm phổi.

Chất nhầy có màu có thể được nhìn thấy từ mũi cũng như sau khi ho có đờm.

Nhiệt độ cơ thể ở trực tràng trên 101 độ C – 102,5 độ C bình thường là dấu hiệu của sốt, cũng dễ nhận thấy ở chó bị viêm phổi, do nhiễm trùng thứ phát bên trong phổi.

Vì phổi không thể hoạt động hiệu quả ở cơ thể chó bị viêm phổi, nên oxy không được di chuyển khắp cơ thể một cách tốt nhất.

Có thể nhìn thấy màng nhầy màu xanh, xám hoặc tím nếu oxy hóa quá kém cùng với trạng thái thờ ơ và mệt mỏi của chú chó được biểu hiện rõ ràng.

Ngoài ra có thêm triệu chứng khác là một con chó bị viêm phổi có khả năng sẽ không thể ngửi thấy mùi thức ăn. Chính vì vậy nên nó sẽ bỏ ăn hoặc không ăn nhiều.

Nguyên nhân khiến chó bị viêm phổi

Hít phải các chất độc hại

Bình xịt, khói, chất ô nhiễm không khí và các chất kích thích hít phải khác có thể gây viêm phổi và dẫn đến viêm phổi.

Những vật nuôi sống trong những ngôi nhà mà chủ của chúng hút thuốc có nhiều khả năng mắc các vấn đề về phổi giống như những con người của chúng.

Ngạt thở là khi vô tình hít phải thức ăn hoặc vật chất lỏng hoặc rắn khác vào phổi.

Nhiều bệnh có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chó hoặc ảnh hưởng đến đường hô hấp của chó bao gồm bệnh sùi mào gà, hở hàm ếch, ung thư, liệt thanh quản và những bệnh khác.

Những bệnh này có thể khiến chó dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn trong phổi gây ra bệnh viêm phổi.

Các bệnh nhiễm trùng thứ phát và viêm do nhiễm virus như parainfluenza, canine adenovirus type-2, và cúm chó có thể xảy ra ở chó và gây ra viêm phổi. Những bệnh nhiễm vi-rút này thường dễ lây lan từ chó sang chó.

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm phổi, các vi khuẩn như , , Bordetella pneumonia septica, Streptococcus Zooepidemicus, , Klebsiella pneumoniae, và các loài Mycoplasma khác nhau thường dẫn đến nhiễm trùng dẫn đến viêm phổi.

Những vi khuẩn này thậm chí có thể lây lan từ chó sang chó.

Nếu bị thương ở ngực, chó có thể bị viêm phổi. Viêm phổi có thể do bị đụng xe, ngã khỏi ban công hoặc bất kỳ vết thương nào khác ở ngực.

Chẩn đoán chó bị viêm phổi

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra nước mũi, ho, đo nhiệt độ của chó và nghe phổi bằng ống nghe.

Nếu nghi ngờ viêm phổi, cần chụp X-quang phổi để tìm chất lỏng và tình trạng viêm.

Đôi khi, rửa phế quản cũng được thực hiện để kiểm tra xem có vi khuẩn trong phổi hay không.

Một mẫu nước mũi hoặc dịch phổi từ dịch rửa có thể được gửi đi để cấy vi sinh vật hoặc tế bào học nhằm xem loại vi khuẩn nào đang gây ra bệnh viêm phổi.

Cuối cùng, xét nghiệm máu thường được kiểm tra để xem có nhiễm trùng toàn thân hay không bằng cách tìm số lượng bạch cầu tăng cao.

Điều trị chó bị viêm phổi

Các loại thuốc bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc chống ho, thuốc long đờm, thuốc giãn phế quản và đôi khi thậm chí cả steroid có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của viêm phổi.

Có thể thực hiện co bóp để phá vỡ chất nhầy bên trong phổi, máy làm ẩm hoặc máy phun sương có thể được sử dụng để làm lỏng chất nhầy và có thể cần các buổi tập thể dục ngắn để khuyến khích chó ho ra chất nhầy.

Chó bị viêm phổi thường không muốn ăn, nhưng chế độ dinh dưỡng tốt rất quan trọng để giúp chúng phục hồi.

Có thể sử dụng các kỹ thuật như hâm nóng thức ăn và cho thêm thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn trẻ em có mùi để dụ thú cưng ăn. Ngoài ra còn có các loại thuốc để kích thích sự thèm ăn của họ.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể phải đặt một ống truyền thức ăn. Dịch truyền tĩnh mạch cũng thường cần thiết để ngăn ngừa mất nước cũng như dùng thuốc.

Cuối cùng, nếu mức oxy thấp, cũng có thể cần bổ sung oxy để giúp chó bị viêm phổi nhận đủ oxy lưu thông trong cơ thể.

Ngăn ngừa chó bị viêm phổi

Các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm phổi đều có vắc-xin phòng ngừa cho chúng.

Ngoài ra việc nuôi chó tránh các khu vực đã bị nhiễm bệnh cũng được khuyến khích.

Những nơi thường xuyên có chó, bao gồm công viên cho chó, tiệm thú cưng và cơ sở nội trú đều có thể chứa vi khuẩn và vi rút có thể gây viêm phổi.

Nếu một con chó đang ho hoặc có dấu hiệu của bệnh viêm phổi hoặc một bệnh đường hô hấp khác, thì những con chó khác cũng nên tránh xa nó.

Nếu vấn đề đáng lo ngại là các chất kích thích chó có thể hít phải thì việc giữ không khí sạch sẽ nơi chó sinh sống có thể làm giảm khả năng gây viêm phổi.

Máy lọc không khí có thể giúp giữ không khí trong nhà trong sạch, chủ sở hữu vật nuôi không bao giờ được hút thuốc trong nhà hoặc bên cạnh vật nuôi của họ và nên tránh sử dụng bình dạng xịt.

Chó bị viêm phổi có lây không?

Nếu bệnh viêm phổi mà chó mắc phải là do virus hoặc vi khuẩn thì căn bệnh chắc chắn có thể truyền nhiễm.

Nếu viêm phổi do hít phải chất kích thích hoặc chấn thương, viêm nhiễm mà không bị nhiễm trùng thì bệnh đó không có tính lây nhiễm. Tuy nhiên vẫn có khả năng xuất hiện nhiễm trùng.

Để đảm bảo an toàn, nếu một con chó bị viêm phổi, tốt nhất bạn nên giữ nó cách ly và tránh xa những vật nuôi khác.

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ: 📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại chúng tôi

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.