Cách Nấu Bột Thịt Bò Cho Bé Với Khoai Tây Bí Đỏ Táo Tây

1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250ml) cần

Bột gạo (20g)

Thịt bò (20g)

Bí đỏ (10g)

Khoai tây (20g)

Táo tây (10g)

1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).

Chén nước vừa đủ (250ml)

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm với số lượng lớn: mẹ chỉ cần lấy tỉ lệ này làm tỉ lệ chuẩn để nhân lên số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị.

2. Chuẩn bị cho cách nấu bột thịt bò cho bé ăn dặm

Thịt bò, chọn thịt nạc mềm,không có gân, rửa sạch cắt nhỏ rồi băm nhuyễn

Bí đỏ gọt vỏ bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng hạt lựu

Táo tây rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt

Với cách nấu bột thịt bò cho bé cùng khoai tây bí đỏ táo tây này, mẹ cần 20g bột gạo hoặc gạo (2 muỗng canh đầy bột hoặc 1 muỗng canh đầy gạo). Chén bột/cháo thành phẩm có tỉ lệ 1:6 (1 tinh bột : 6 nước) phù hợp với bé 8 – 11 tháng (bé đã quen với việc ăn dặm và chưa chuyển sang ăn cơm nát).

3. Chế biến số lượng nhỏ

Bước 1: khoai tây, bí đỏ, (luộc/ hấp) chín sau đó tán nhuyễn. Táo tây trần qua nước sôi sau đó tán nhuyễn.

Bước 2: Trộn thịt bò với 1/3 chén nước, dùng đũa quấy tan để khi nấu thịt không bị vón cục. Nấu thịt với lửa nhỏ, sau khi thịt chín thì tắt bếp, đem xay nhuyễn.

Bước 3: Nấu bột hoặc cháo và để chọn được lượng bột gạo xay hoặc gạo phù hợp với độ tuổi của con mình, mẹ xem trong bài Cách nấu bột gạo và cách nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống.

Bước 4: Cho bột hoặc cháo với hỗn hợp thịt bò, khoai tây, bí đỏ vào nồi đun nhỏ lửa và đảo đều khoảng 3 phút, tắt bếp, sau đó cho táo tây đã xay nhuyễn vào, trộn đều.

Bước 5: Cho 1 chút dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của cháo bằng cách thử trên cổ tay.

Thịt nên xay với lượng nhỏ sẽ dễ nhuyễn hơn.

Cháo và rau nên xay với lượng lớn sẽ dễ nhuyễn hơn.

4. Chế biến số lượng lớn

Nếu muốn nấu với số lượng lớn và nấu cháo từ gạo thì mẹ nên cho cả gạo, thịt bò băm, khoai tây vào ninh cùng một lúc. Khi cháo sắp chín thì cho bí đỏ vào đun tới mềm rồi chia ra những phần nhỏ đông đá. Táo tây mẹ trần qua nước sôi, xay nhuyễn và để đông riêng hoặc cứ mỗi ngày nấu ăn, mẹ lại trần táo tây mới cho ngày hôm đó.

Lúc nào bé ăn thì mẹ rã đông hỗn hợp cháo và đun trên bếp, tán nhuyễn hỗn hợp này sau đó tắt bếp, cho táo tây vào đảo đều. Cuối cùng, thêm chút dầu ăn vào và trộn đều.

Với cách nấu bột thịt bò cho bé cùng khoai tây, bí đỏ và táo tây, chỉ cần vài phút là tô bột /cháo ăn dặm thơm ngon đã sẵn sàng cho bé yêu rồi đấy!

Cách Nấu Bột Cho Trẻ Ăn Dặm Từ Thịt Vịt, Đậu Xanh Và Bí Đỏ

Với hương vị đậm đà từ thịt vịt, vị ngọt tự nhiên từ đậu xanh và bí đỏ không chỉ kích thích khẩu vị của bé mà còn là sự lựa chọn hoàn hảo cho sự phát triển khỏe mạnh.

1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250ml)

Bột gạo (20g)

Thịt vịt (10g)

Đậu xanh (10g)

Bí đỏ (20g)

1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt (5ml) như dầu dừa, dầu gan cá, dầu gấc, dầu oliu loại Virgin extra,…

Chén nước vừa đủ (250ml)

2. Chuẩn bị

Thịt vịt: Cần mua ở nơi uy tín, thịt tươi ngon, mua phần nạc, không dai. Để thịt vịt được thơm ngon mẹ cần làm sạch, chà xát với muối và rượu trắng nhằm khử bớt mùi hôi, sau đó để ráo và băm nhuyễn.

Bí đỏ: Gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.

3. Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ thịt vịt, đậu xanh và bí đỏ với số lượng nhỏ

Bước 1: Trộn thịt vịt với 1/3 chén nước, dùng đũa khuấy tan để khi nấu thịt không bị vón cục. Nấu với lửa nhỏ đến khi thịt chín thì tắt bếp và đem xay nhuyễn. Lưu ý, nếu xay với số lượng nhỏ thịt sẽ nhanh nhuyễn hơn đấy.

Bước 2: Đậu xanh, bí đỏ hấp (luộc) chín rồi dùng muỗng tán nhuyễn.

Bước 4: Cho hỗn hợp thịt vịt, đậu xanh, và bí đỏ vào nồi bột (cháo) đã được nấu nhuyễn, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay để bột (cháo) không bị cháy hoặc vón cục. Khi các thành phần đã chín mềm và hòa quyện vào nhau thì tắt bếp.

4. Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ thịt vịt, đậu xanh và bí đỏ với số lượng lớn

Cho gạo, thịt vịt, đậu xanh vào nồi nước và ninh đến khi cháo đậu gần chín thì cho bí đỏ vào tiếp tục ninh tới khi các nguyên liệu chín mềm (nếu mẹ nào muốn cháo ngọt nước, có thể ninh xương vịt, lọc nước bỏ xương rồi dùng nước này nấu cháo).

Sau khi cháo chín, để nguội, múc vào khay và cho vào bịch zip trước khi giữ đông để đảm bảo thức ăn không bị nhiễm khuẩn. Điều này sẽ giúp các mẹ tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo được dưỡng chất cần thiết cho bé yêu của mình đấy.

Chỉ với cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ thịt vịt cùngđậu xanh, bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cho bé đã xong rồi nè, các mẹ có thể làm theo để đổi khẩu vị mỗi ngày cho bé. Với hương vị đậm đà từ thịt vịt, kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của đậu xanh và bí đỏ sẽ giúp các bé măm măm ngon miệng.

Cách Nấu Cháo Cá Chép Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm Bổ Sung Nhiều Vitamin Nhất

Nguyên liệu nấu cháo cá chép bí đỏ cho bé ăn dặm

Cháo cá chép là một trong số các món ăn dặm lý tưởng dành cho bé từ 7 tháng trở lên. Trong cá chép chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển toàn diện của bé. Điển hình là vitamin, chất béo, axit amin, lutamic, glycine và các loại khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt… Những dưỡng chất này giúp bé khỏe mạnh, chắc xương, phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí não tinh thần. Để tiến hành nấu món cháo cá chép bí đỏ, các mẹ hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

+ Cá chép 300g

+ Gạo tẻ 50g

+ Gạo nếp 50g

+ Bí đỏ 80g

+ Gừng, hành khô, tỏi

+ Gia vị: Dầu ăn, chút ít nước mắm

Cháo cá chép bí đỏ là món ăn ngon cực giàu Protein và Vitamin. chính bởi vậy mà các mẹ không nên bỏ qua món cháo cá chép trong thực đơn ăn uống của con yêu của mình đâu đấy. Nếu chưa biết cách nấu cháo cá chép với bí đỏ cho bé đúng chuẩn để không bị tanh thì các mẹ hãy thực hiện theo các bước như sau:

+ Bước 1: Đây là bước sơ chế nguyên liệu để nấu món cháo cá chép bí đỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng nạo vỏ, đập dập. Gạo vo sạch. Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ. Cá chép mua về đánh vảy, bỏ mang, mổ ruột. Xát với chút muối hạt hoặc có thêm rượu trắng thì tốt. Rửa sạch cá, để ráo nước.

+ Bước 2: Cho cá chép vào nồi nước, thả gừng đập dập và chút muối hạt vào, luộc chín. Nếu muốn giữ cá chép được ngọt, các mẹ có thể hấp cá, tuy nhiên thời gian cá chín sẽ lâu hơn 1 chút.

+ Bước 3: Sau khi cá chín, gỡ thịt cá chép. Cách nấu cháo cá chép cho bé cần chú ý ở công đoạn này, cần cẩn thận để tránh sót xương cá trong cháo. Phần xương mẹ có thể giã nhuyễn, lọc lấy nước như lọc cua.

+ Bước 4: Mẹ nhớ giữ lại phần nước luộc hoặc nước hấp cá chép, lọc qua rây để loại bỏ cặn, gừng, để nước cá được trong. Dùng phần nước này cho vào 1 cái nồi, cho gạo đã vo sạch vào, cho bí đỏ vào và vặn nhỏ lửa, ninh nhừ.

+ Bước 5: Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô, cho thịt cá chép vào xào lên. Sau đó trút cá chép vào nồi nước cá đang ninh, khuấy đều, nêm lại gia vị rồi đậy vung, vẫn để lửa nhỏ, ninh cho cháo cá chép chín nhừ.

+ Bước 6: Khi cháo cá chép chín, gạo chín mềm, nhừ và dẻo mịn, mùi cháo cá chép thơm hấp dẫn, vị vừa ăn thì mẹ cho ít hành khô vào khuấy đều 1 lần rồi tắt bếp, múc cháo ra bát.

Giá trị dinh dưỡng trong món cháo cá chép bí đỏ

Cháo cá chép nấu với bí đỏ là món ăn đã có vị ngọt thanh tự nhiên của xương cá và beo béo của thịt cá cùng với vị thơm của gạo và bí đỏ càng làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Khi chế biến mẹ không cần cho thêm gia vị sẽ không tốt cho sức khỏe của bé. Cách nấu cá chép cho bé thì các mẹ đã nắm được rồi, tuy nhiên trong món cháo cá ngon này có chứa những thành phần dinh dưỡng gì thì không phải mẹ nào cũng biết. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu các mẹ nắm được giá trị dinh dưỡng trong món cháo cá chép bí đỏ qua bảng sau:

Cá chép

Cá chép còn chứa một nguồn dinh dưỡng quan trọng gồm vitamin A, vitamin D và vitamin B2… cùng với lượng vitamin E, vitamin B1, hàm lượng niacin rất cao.

Cá chép nấu canh chua, món cá chép hấp bia, món cá chép rán, món cá chép kho riềng, cá chép om dưa, cá chép sốt xì dầu, cháo cá chép rau ngót, cháo cá chép cà rốt, cháo cá chép hạt sen

Bí đỏ

Bí đỏ có chứa tinh bột, protein, carotene, vitamin B, vitamin C, vitamin K, vitamin T, canxi, photpho và các chất khác như beta carotene, gluxit, protit, tirozin, fitin, axit salixilic, các axit béo và các nguyên tố vi lượng khác trong bí ngô cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Súp bí đỏ, cháo bí đỏ, canh bí đỏ đậu phộng, canh bí đỏ thịt bò bằm, bí đỏ xào chay

Kết: Cách nấu cháo cá chép bí đỏ cho bé ăn dặm ở hướng dẫn trên thật đơn giản phải không ạ? Ngoài cách nấu cháo cá chép cho bé này, các mẹ cũng có thể biến tấu 1 chút với cá chép để tạo ra những món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả nhà khác. Ví dụ như canh cá chép đậu đỏ, cháo cá chép hạt sen, cháo cá chép hành nghệ, cháo cá chép rau ngót. Như vậy sẽ giúp bé hứng thú với món ăn hơn và cũng được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất hơn. Hoặc nếu mẹ muốn đổi vị cho bé ăn thêm các chất dinh dưỡng từ hải sản thì có thể tham khảo cách nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm cũng rất ngon và giàu dinh dưỡng.

Tags: cách nấu cháo cá chép bí đỏ, cháo cá chép bí đỏ cho bé ăn dặm, nấu cháo cá chép cho bé với rau gì, bé mấy tháng tuổi thì ăn được cháo cá chép bí đỏ

Ngon Tuyệt Vời Với Cách Nấu Thịt Chó Xáo Măng Theo Công Thức Nhà Hàng

Nguyên liệu chuẩn bị cho món thịt chó xáo măng

Thường thì khi xẻ thịt chó, phần thịt sẽ được lọc ra để làm các món ngon như: chó xào lăn, chó hấp hay nấu rượu mận… Vì vậy, để tận dụng phần xương sau khi đã lọc thịt người ta nghĩ ngay đến món chó xáo măng. Nguyên liệu chín cho món thịt chó xáo măng này chính là phần xương chó.

Xương chó, chân chó: Những phần đã được lọc thịt bỏ lại

Măng củ: 500 gram

Hành lá, mùi tàu

Riềng: 100 gram đã được giã dập

Mắm tôm: 1 túi nhỏ

Cách nấu thịt chó xáo măng ngon như sau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên bạn cần làm cho cách nấu thịt chó xáo măng là phần xương chó và chân chó rửa sạch và băm thành khúc chừng 2-3 cm. Đến phần măng củ ướp chua thì bạn thái miếng mỏng, thái vuông. Cho vào luộc qua cho bớt chua, sau đó vớt ra rá cho ráo nước.

Hành lá và mùi tàu bạn đem nhặt sạch rễ, bụi bản và đem rửa sạch, thái khúc chừng 2cm là được.

Bước 2: Nấu thịt chó xáo măng

Đầu tiên bạn bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, sau dó cho phần xương chó vào luộc qua chừng 2 phút rồi vớt ra rá cho ráo nước. Mục đích của công đoạn nay để cho phần thịt bớt hôi.

Bạn chắt hết nước của phần riềng đã được giã nhỏ. Sau đó, ướp phần xương chó với các gia vị nhu riềng, mẻ, mắm tôm…

Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho một chút dầu vào nồi đun nóng, tiếp đó bạn cho phần xương chó đã ướp sẵn vào trong nồi xào săn, nêm thêm các gia vị như muối, hạt nêm vào nồi và ninh khoảng 1 tiếng là được.

Đổ nước ngập mặt xương chó và cho thêm vài lát riềng miếng vào đun cho đến khi thịt chín, xương chín thì cho măng vào nồi và đun tiếp khoảng 10 phút nữa cho măng chín nhừ.

Lưu ý với cách nấu thịt chó xáo măng

Khám Phá Món Thịt Chó Nấu Bia Với Hương Vị Vô Cùng Tuyệt Vời

Nguyên liệu để làm thịt chó nấu với bia

(cho 4 – 5 người ăn)

Thịt chó tươi: 3 kg

Sả: 10 nhánh

Giềng: 2 củ

Bia: 1 chai

Mẻ chua: 100 gr

Gia vị: mắm tôm, dầu ăn, tương bần

Rau ăn kèm: rau muống, rau má, rau cải, hoa chuối, rau cần, lá mơ …

Cách chế biến món thịt chó nấu bia Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Với thịt chó, bạn cần rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn rồi để tất cả ra rổ cho thật ráo nước.

Với riềng, bạn cạo sạch lớp vỏ của nó, sau đó rửa sạch rồi giã nát.

Thịt chó sau khi ráo nước thì bạn cho tất cả vào một chiếc âu lớn, thêm vào đó hỗn hợp sả, riềng đã sơ chế cùng với 3 thìa mắm tôm, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa muối. Sau đó, bạn dùng đũa để trộn đều hỗn hợp lên và ướp thịt chó chừng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị những loại gia vị đặc trưng này.

Bước 3: Tiến hành làm món thịt chó nấu bia

Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm vào đó 1 thìa dầu ăn. Đun đến khi dầu nóng thì bạn trút thịt chó vào chảo và xào nhanh tay với mức lửa to. Cứ xào thế tới khi thịt chín thì bạn thêm vào khoảng 300 ml nước lọc, đun sôi lên. Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, hạ nhỏ lửa để ninh cho đến khi thịt chó chín mềm thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn chuẩn bị nồi lẩu bếp ga hoặc bếp từ, cho vào nồi nửa phần thịt chó đã nấu ở trên cùng với 1 chai bia và thêm một chút nước nữa cho ngập hết thịt chó. Xong xuôi thì bạn bày biện rau ăn kèm, nước chấm, bát đũa, bún hoặc mì ra xung quanh nồi lẩu và chỉ việc cùng gia đình mình thưởng thức món thịt chó nấu bia nóng hổi và vô cùng hấp dẫn này.

Nước chấm món thịt chó nấu bia này thì bạn nên sử dụng nước tương để chấm thay vì mắm tôm.