Tất Tần Tật Về Giống Chó Bullmastiff Hay Còn Gọi Là Chó Ngao Bò

1. Tổng quan về giống chó Bullmastiff

Chó ngao bò Bullmastiff thuộc nhóm chó làm việc.

Cân nặng trung bình khoảng từ 45 đến 69kg.

Chiều cao trung bình từ 61 đến 69cm.

Một chú chó Bullmastiff có tuổi thọ từ 8 đến 10 năm, cũng khá thọ.

Khả năng huấn luyện chỉ ở mức trung bình, hơi khó để huấn luyện một tí.

Trí thông minh cũng chỉ ở mức trung bình mà thôi, không quá thông minh so với các giống chó khác.

Mức độ rụng lông của các chú ngao Bullmastiff cũng không quá nhiều, phải nói là thấp. Rất thích hợp để nuôi trong căn hộ, nhà có người bị dị ứng lông chó.

Nhu cầu vận động của một chú Bullmastiff cũng khá cao, lên tới 40 phút/ một ngày.

Những chú ngao bò Bullmastiff không cần được chăm sóc lông quá nhiều, nhu cầu chăm sóc lông chỉ ở mức trung bình mà thôi.

2. Lịch sử phát triển của Bullmastiff

Vào những năm 1800 giữa thế kỷ 19 tại nước Anh, những người gác rừng tại Anh lúc bây giờ đã thực hiện một cuộc lai tạo giữa giống chó Pitbull và giống chó ngao Anh Mastiff. Và thành quả cuối cùng là giống chó ngao bò Bullmastiff tinh nhuệ ngày nay.

Trong khoảng thời gian giữa thế kỷ 19 đó, những chú chó Pitbull đã làm tốt vai trò của một chú chó canh gác những vì thân hình không được cao ráo nên không có được tư thể để xô con người ngã. Ngược lại, những chú ngao Mastiff tuy cao ráo nhưng lại quá hiền lành và không được nhanh nhẹn. Trong khi đó những kẻ gian ác luôn sẵn sàng loại bỏ “người canh gác” nếu bị dồn vào đường cùng.

Đó chính là lý do tại sao giống chó ngao bò Bullmastiff lại ra đời, các chú ngao bò sở hữu một cơ thể cao ráo, mạnh mẽ và dũng cảm ơn rất nhiều so với giống chó ngao Anh cũng như Pitbull. Với một cơ thể phát triển hơn giúp cho việc chống, bắt trộm trở nên dễ dàng hơn. Những chú Bullmastiff nhanh nhẹn sẽ đuổi theo những kẻ trộm có gắng bỏ chạy rất nhanh, với lợi thế cơ bắp và chiều cao các chú Bullmastiff dễ dàng tóm lấy đối tượng dễ dàng.

Những chú Bullmastiff dũng cảm thượng thực hiện việc bắt trộm vào ban đêm nên được những người bảo vệ rừng, cũng như nhiều người gọi với cái tên khá ngầu là “The gamekeeper’s night dog” (nghĩa là chú chó bóng đêm của người gác rừng). Nghe cái tên này các chắc hẳn nhiều bạn sẽ liên tưởng đến “kỵ sĩ bóng đêm Batman” phải không?.

Những chú Bullmastiff lông vằn thường được nhiều người gác rừng yêu thích vì dễ dàng ngụy trong vào các cây côi, bụi cây. C hó Bullmastiff ngao bò cũng được nhiều người nhập về châu Phi để canh gác các mỏ kim cương ở vùng De Beers. Và vào năm 1933, Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ – AKC đã công nhận rằng Bullmastiff Anh là một dòng chó riêng biệt.

3. Ngoại hình của chó Bullmastiff

C hó Bullmastiff sở hữu một vẻ ngoài khá giống với chó Pitbull nhưng lại cao hơn. Sở hữu cho mình một chiếc đầu to, cái mũi vuông vức, ngắn, mặt mày lúc nào cũng nhăn nheo như thể đang cảm thấy khó chịu. Cặp mắt của Bullmastiff màu tối và chiếc mũi phải màu đen. Độ dài lông thì ngắn, dễ chăm sóc. Những chú Bullmastiff thuần chủng sẽ có màu lông: nâu đỏ, nâu vàng hoặc nâu, có thể có các vằn vện.

Chiều cao, cân nặng của một chú Bullmastiff Anh thì chúng tôi đã liệt kê ở các phần bên trên rồi. Nhưng để chúng mình chia sẻ cho các bạn biết chi tiết về sự khác biệt giữa những chú ngao bò Anh đực và cái. Những chú chó ngao bò đực và cái sẽ chênh lệch nhau khoảng 5kg về cân nặng. Một chú ngao bò đực sẽ cao từ 64 đến 69 cm, nặng từ 50 đến 59 kg. Còn một cô ngao bò cái sẽ cao từ 61 đến 66 cm và nặng từ 45 đến 54 kg.

4. Tính cách chó Bullmastiff

Các chú Bullmastiff rất hiền lành, thông minh, hòa đồng và trung thành tận tụy với chủ nhân và người thân xung quanh mình. Tuy nhiên đó là chỉ là đối với người thân cũng như chủ nhân thôi, thái độ của các chú ngao bò sẽ thay đổi khi gặp người lạ. Các chú sẽ cảnh giác, dè chúng đối với người lạ mặt, không còn hiền lành và vui vẻ như bình thường.

Tuy nhiên vì là giống chó thiện chiến nên đôi khi đánh hơi được mối đe dọa, bất an đối với người thân, lãnh thổ của mình các chú ngao Bullmastiff sẽ có thể trở nên khá hung dữ. Và khi các bé trẻ em nhà bạn vô tính đánh, kéo, phá giống chó Ngao thì rất có thể giống chó Ngao bò sẽ quay sang tấn công cả trẻ nhỏ. Nếu trong nhà có trẻ con còn quá nhỏ, thì hay cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn giống chó ngao bò này về nuôi.

Giống c hó Bullmastiff rất ưu trêu ghẹo các chú mèo và các loại vật nuôi nhỏ khác mặc dù các chú thú cưng này lớn lên cùng nhàu. Và đặc biệt các chú ngao bò thường rất hay cọc cằn và khá hung dữ với những chú chó khác. Nếu có ai đó xâm phạm hay cố gắng tranh giành lãnh thổ với Bullmastiff thì đừng trách “một khi đã máu thì đừng hỏi bố cháu là ai?”.

Bên cạnh đó, các bạn chủ chó cũng nên tránh để các chú ngao bò của mình đến nơi có nhiều giống chó khác, vì sẽ dễ dẫn đến xung đột giữa các chú thú cưng này. Và nhớ rằng đừng để một chú Bullmastiff nào đi lang thang không có sự kiểm soát, cũng như chạy nhảy khi không có dây xích.

5. Điều kiện sống của Bullmastiff

Giống chó chó Bullmastiff rất dễ tính, các chú thường hay yên lặng, không gây ồn ào nhiều khi nuôi trong nhà nếu các bạn chịu khó dẫn các chú đi bộ, dạo chơi mỗi ngày. Giống chó ngao bò rất thích được gần gũi, sống chung với chủ nhân của mình. Nếu các bạn là người bận rộn với công việc hằng ngày, cũng không sao cả vì chỉ cần các bạn chịu khó dành ít thời gian để chú ý, chăm sóc các chú là được.

Và xin lưu ý rằng, nếu các bạn chủ nuôi theo kiểu xích các chú ngao bò Anh ngoài sân, các chú sẽ cảm thấy thiếu tình thương và trở nên hơi hung dữ. Các chú sẽ bắt đầu quậy phá, cắn xé mọi thứ xung quanh, đập phá đồ đạt. Đồng thời, các chú ngao bò còn chịu nóng rất kém, thoát nhiệt chậm nên các bạn chủ cần lưu ý tạo bầu không khí sống mát mẻ và thoải mái cho các chú.

6. Những vấn đề sức khoẻ của Bullmastiff

Các bạn biết đó, giống chó Bullmastiff to lớn sở hữu một thân hình “khủng bố” và đồng thời đó cũng chính là lý do giống chó này thường mắc phải bệnh xương khớp do ảnh hưởng của trọng lượng cơ thể tác động lên xương. Các bạn chủ không nên ép các chú Bullmastiff trong giai đoạn phát triển luyện tập quá sức, vì việc đó sẽ gây ức chế đến việc phát triển của xương khớp và nếu nặng thì có thể ảnh dẫn đến biến dạng xương, ảnh hưởng xấu tới dây thần kinh.

Bên cạnh đó còn rất nhiều loại bệnh khác, tuy nhiên các bạn chủ sẽ rất khó nhận ra được vì giống chó này rất giỏi việc chịu đựng những cơn đau. Các bạn chủ cần phải chú ý đến những thay đổi về ăn uống, vận động, bài tiết,… của các chú vì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh có thể mắc phải ở chó Bullmastiff.

Tuy là giống chó vạm vỡ, nhưng giống chó Bullmastiff vẫn cần được duy trì, cân bằng lượng chất béo trong cơ thể. Cơ bản có thể nói rằng giống chó này rất dễ bị béo phì, và vấn đề cân nặng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến xương, thậm chí là tác động đến cấu trúc xương gây ra những cơn đau nghiêm trọng. Các Bullmastiff có một tật xấu là hay ngáy khi ngủ.

Với một thân hình to khỏe, một chú ngao bò sẽ có sức ăn rất mạnh. Các chú có thể ăn rất nhiều nếu không kiểm soát được lượng thức ăn của các chú. Chỉ cần cùng một lúc các chú ngao ăn một lượng thức ăn quá nhiều sẽ có thể làm xoắn dạ dày hay nghiêm trọng là đứt mạch máu. Các bạn cần phải đưa chú cún cưng của mình đi cấp cứu, nếu không các chú có thể tử vong sau vài giờ khi không được cấp cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, dù luôn cố gắng để duy trì tính thuần chủng của chó ngao bò thì các giống chó này vẫn thường hay gặp những bệnh duy truyền như giãn nở dạ dày, loạn sản xương hông, Ectropion, đóng đinh dây chằng,… Các chú Bullmastiff cũng thường hay gặp các bệnh về đường hô hấp, khó thở. Những chú ngao bò bị béo phì thường sẽ mắc bệnh ung thư như u tế bào Mastocytoma hay u tế bào Lympho.

7. Chăm sóc chó Bullmastiff

Để giúp các bạn chủ tạo được điều kiện sống tốt về mặt tinh thần lẫn thể chất, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn một số điều về chăm sóc chó Bullmastiff.

7.1 Chăm sóc lông, tai, răng cho chó Bullmastiff

Giống chó Bullmastiff lông ngắn nên không đòi hỏi phải được chăm sóc lông quá nhiều, vì bộ lông của các chú không dễ bẩn và rụng lông. Chỉ cần tắm cho chú cún cưng của mình khi thấy các chú đã quá bẩn, bốc mùi. Nếu bạn là người kỹ tính, bạn có thể tắm cho các chú hằng tuần 1 lần cũng được nhưng nhớ hãy dùng dầu gội chuyên dụng cho chó để tắm tránh làm ảnh hưởng đến bộ lông.

Đặc biết khi tắm hãy vệ sinh kỹ các nếp gấp trên da, cũng như các vùng khó thấy như kẻ chân, nách, bụng, tai,… Ngoài ra giống chó cảnh ngao bò cũng rất thường hay chảy nước vải khi lắc đầu nên hãy luôn chuẩn bị một chiếc khăn lau để dọn dẹp các vũng nước bọt.

Việc đi lại rất tốt để các chú ngao bò giữ cho mình một đôi chân thon gọn, nhưng nếu nghe thấy tiếng lọc cọc khi các chú đi trên sàn nhà thì hãy cắt móng chân cho các chú đi. Bên cạnh đó, các bạn chủ cũng nên đánh răng cho các chú thường xuyên từ 3 đến 5 lần một tuần là được để đảm bảo bộ răng của giống chó cưng luôn sạch sẽ.

7.2. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng của Bullmastiff

Khi cho ăn các bạn nên chú ý lượng thức ăn hằng ngày của các chú Bullmastiff. Một ngày các bạn chủ chỉ nên cho giống chó ngao bò của mình ăn 2 bữa mà thôi, và lần lượt cho các chú ăn từ 1 chén rưỡi hay 2 chén thức ăn khô. Tùy vào trọng lượng cơ thể của mỗi chú ngao bò mà các bạn điều chỉnh lượng thức ăn lại cho hợp lý. Các bạn nên thường xuyên thay nước sách cho chú cún cưng của mình uống. Luôn rửa khay đựng nước, thức ăn sau mỗi bữa ăn.

8. Nhu cầu vận động của chó ngao bò (bullmastiff)

Các chú Bullmastiff mõm ngắn không có nhu cầu vận động nhiều, vì chiếc mõm ngắn gây khó khăn trong việc thoát nhiệt. Nếu các bạn cho chú ngao bò của mình vận động quá nhiều, các chú sẽ nhanh mệt, kiệt sức vì không thoát nhiệt kịp. Nhưng giống chó Ngao này vẫn cần phải được tập thể dục để duy trì cân bằng lượng mỡ, cân nặng và giải tỏa tâm trạng. Các bạn nên dắt các chú đi dạo 2 hoặc 3 lần một tuần, mỗi lần khoảng 40 phút.

Bullmastiff khỏe mạnh sẽ rất dễ dàng lôi kéo, giật dây xích khiến cho việc kiểm soát bị khó khăn. Vì vậy các bạn hãy cho chú cún cưng của mình làm quen với dây xích từ nhỏ, để khi lớn lên các chú sẽ không còn phản kháng khi bị đeo dây xích nữa. Bullmastiff hiếu chiến, không mấy thân thiện với bất kỳ giống chó nào khác nên các bạn hãy tránh để chú rong chơi ngoài công viên.

9. Giá bán chó Bullmastiff

Hầu như giống chó ngao bò vẫn chưa tự nhân giống được trong nước nên các chú sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài và giá sẽ khá cao. Một chú chó Bullmastiff nhập khẩu từ Mỹ sẽ có giá từ 23 đến 46 triệu đồng. Còn một chú Bullmastiff nhập khẩu từ châu Âu sẽ có giá cao hơn từ 27 đến 54 triệu đồng. Ngoài ra còn có giống chó Bullmastiff nhập khẩu từ Thái Lan có giá mềm hơn, khoảng 1000 đô la Mỹ kim.

Nếu sử dụng bài viết. Mong bạn vui lòng dẫn nguồn https://dogily.vn/cho-canh/cho-ngao-bo/ khi chia sẻ nha.

Ba Con Sói Là Gì? Tiếng Anh Ba Con Sói Gọi Là Gì?

Có thể nói rằng với phái mạnh thì “ba con sói” là cụm từ không quá xa lạ, đặc biệt là với nam giới trưởng thành hoặc đã có gia đình. Tuy nhiên, với nhiều chị em phụ nữ thì khái niệm này rất mới mẻ. Thậm chí, có nhiều người còn không ngờ tới nó là một phương pháp tránh thai khi quan hệ tình dục. Vậy ba con sói là gì?

1. Ba con sói là gì?

Mặc dù cụm từ 3 con sói khá phổ biến đối với nam giới nhưng không phải quý ông nào cũng biết ba con sói là gì. Tất nhiên, đối với nữ giới thì số lượng chị em biết về khái niệm này cũng không nhiều.

Thực chất thì ba con sói là tên gọi khác của bao cao su – một phương pháp tránh thai được sử dụng khi quan hệ tình dục. Bao cao su đã được sử dụng từ cách đây rất lâu. Bao cao su được tạo ra vào năm 1855 bởi Charles Goodyear (nhà phát minh người Mỹ).

Từ đó tới nay, bao cao su được phát triển không ngừng với nhiều sự thay đổi, cải tiến về chất liệu cho tới mẫu mã, chủng loại. Điều đáng nói là bao cao su được các bác sĩ khuyên dùng bởi sự hiệu quả của nó khi tránh thai. Bên cạnh đó, những chiếc bao này còn giúp phòng tránh nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua đường tình dục như : Giang mai, Lậu, HIV, Sùi mào gà…

2. Tiếng anh ba con sói gọi là gì?

Là một trong những biện pháp tránh thai được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất, bao cao su có mặt ở khắp mọi quốc gia trên thế giới. Liệu có bao giờ bạn thắc mắc rằng trong tiếng Anh ba con sói gọi là gì?

Bao cao su còn có tên gọi tiếng Anh là Condom. Từ khi mới ra đời, Charles Goodyear làm bao cao su bằng chất liệu cao su tự nhiên. Cho tới năm 1920 bao cao su latex ra đời, được bôi chất diệt tinh trùng để nâng cao hiệu quả tránh thai.

3. Những điều thú vị về 3 con sói có thể bạn chưa biết Bao cao su được coi như là một trong những giải pháp phòng tránh đại dịch HIV

Vào những năm 1980, thời điểm bùng phát đại dịch HIV/AIDS thì bao cao su được coi như là giải pháp quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tình dục. Tại Việt Nam, bao cao su còn được phát miễn phí tại nhiều trạm y tế. Bao cao su cũng là một nội dung quan trọng trong các chương trình kế hoạch hóa gia đình của nước ta.

Ước tính có khoảng 18 tỷ chiếc bao cao su được sử dụng trên toàn thế giới tính tới năm 2024. Và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên rất mạnh với tốc độ khá chóng mặt. Dựa vào những lợi ích cũng như ưu điểm mà 3 con sói mang lại thì cũng không quá ngạc nhiên với sự phát triển này. Cho tới nay, bao cao su vẫn là biện pháp giúp phòng tránh HIV và cả nhiều căn bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục.

Bao cao su không chỉ dùng cho nam giới

Điều này có thể còn khá mới lạ với nhiều người nhưng thực tế thì chị em phụ nữ cũng có thể sử dụng ba con sói. Nhiều hãng sản xuất bao cao su đã cho ra mắt loại bao cao su dành cho nữ giới. Về chất liệu thì nó không khác gì so với loại bao cao su của nam giới.

Ba con sói loại dành cho nữ giới sẽ được đặt vào âm đạo của nữ giới. Có thể đặt bao vào bên trong “cô bé” tới 8 giờ đồng hồ trước khi quan hệ. Điều này khiến chị em có thể chủ động trong việc tránh thai nên vô cùng tiện lợi và hiệu quả.

3 con sói giúp kéo dài thời gian cương cứng của “cậu bé”

Khi nam giới đeo bao cao su, nó sẽ giống như một miếng băng bao quanh đầu dương vật. Đây là vị trí tập trung nhiều dây thần kinh, vô cùng nhạy cảm. “Miếng băng” là bao cao su lúc này giúp giữ lượng máu nhất định ở tĩnh mạch bên ngoài dương vật. Điều này giúp hạn chế sự nhạy cảm quá mức của “cậu bé”.

Đây chính là lý do giúp các quý ông kéo dài thời gian quan hệ, hạn chế việc xuất tinh sớm. Đối với những nam giới bị trục trặc về khả năng cương cứng của dương vật thì tác dụng của bao cao su trong trường hợp này là rất tích cực.

Ngoài những thông tin thú vị kể trên, bao cao su cũng là yếu tố gây bất ngờ cho các cặp đôi khi quan hệ ở nhiều điểm khác nhau. Ví dụ như: tăng khoái cảm nhờ các loại bao cao su gân gai, bao cao su nhiều mùi hương, bao cao su siêu mỏng…

Với sự đa dạng và phong phú về chủng loại như hiện nay, 3 con sói thực sự mang tới nhiều sự lựa chọn cho các cặp đôi. Nhờ đó vừa giúp phát huy tác dụng tránh thai lại vừa giúp ngăn chặn sự lây lan của các căn bệnh truyền nhiễm tình dục nguy hiểm.

Một Người Hn ‘Không Còn Ăn Thịt Chó’

Phi Cảnh

Gửi tới BBC từ Hà Nội

Chỉ cách đây vài năm, tôi vẫn còn ăn thịt chó. Đó là món ăn ngon. Tất nhiên khi đang ăn ngon, chẳng ai nghĩ có một ngày lại đi từ bỏ món khoái khẩu của mình cả.

Tại sao lại ăn?

Ví dụ, có người nói: nếu bạn coi chó cao hơn các loại động vật khác thì đấy là một sự bất công đối với các loài như gà, bò, lợn, cừu…

Hay mỗi nơi có một quan niệm khác nhau, nơi cấm ăn thịt chó nhưng có nơi lại cấm ăn lợn, cấm ăn bò.

Rồi còn nhiều điều nữa: chó nhà khác thả ra có thể cắn người, có thể phóng uế bừa bãi… rất khó chịu.

Không phải tôi không biết thương chó, cũng không phải tôi không biết chó có sự khác biệt với các loài động vật khác. Tôi vẫn nhớ như in mình đã buồn thế nào mỗi lần gia đình đem chó nhà ra thịt và càng không quên được hình ảnh con chó đã buồn rầu, bỏ ăn cơm ra sao khi biết nó sắp bị chủ nhà giết chết.

Nhưng sau này lớn lên tôi vẫn ăn thịt chó với suy nghĩ đơn giản rằng đó không phải con chó nhà mình, nó có tình cảm gì với mình đâu mà mình phải lấn cấn.

Nhưng những quan niệm đó dường như chưa chính xác

So sánh chó với bò, lợn, gà… là chưa thỏa đáng, vì chó có trí thông minh hơn hẳn và có tình cảm hơn hẳn các loài kia. Con người cũng chỉ là động vật, nhưng con người tự cho mình là “động vật bậc cao” vì con người thông minh hơn và có tình yêu đôi lứa.

Có nghĩa rằng không phải động vật nào cũng như động vật nào, thứ bậc khác nhau do trí thông minh khác nhau, và vì thế không phải giết loài vật nào cũng giống nhau.

Giết một con gián, một con muỗi hay sâu bọ, ruồi nhặng… là chuyện bắt buộc phải làm ngay kể cả đối với đức Phật, vì nó làm hại đến cuộc sống của con người. Giết những con vật càng lớn, càng thông minh thì tội càng nặng, nặng nhất tất nhiên là giết người.

Chúng ta chỉ nên ăn những động vật như heo, bò, gà, vịt, dê, cừu… vì những loài này rõ ràng có mức độ thông minh thấp hơn, hầu như không thể hiện tình cảm và rõ ràng sinh ra chỉ có tác dụng cung cấp thịt. Loài chó chắc chắn có nhiều tác dụng hơn là lấy thịt.

Cũng có những trường hợp các loài động vật nuôi để lấy thịt nhưng có con cũng khá thông minh, tuy nhiên đó chỉ là trường hợp cá biệt, không phải phổ quát; giống như con người không phải ai cũng thông minh vậy.

Không có mức độ nhân đạo tuyệt đối, chỉ có mức độ nhân đạo cao hơn.

Tại sao nói thế, vì ngay cả thực vật cũng có linh hồn, có cảm xúc. Các nhà khoa học đã chứng minh được cây cỏ cũng biết đau, biết suy nghĩ, biết lo lắng sợ hãi, biết giao tiếp, biết thưởng thức âm nhạc… thậm chí biết phân biệt thật giả và đọc được ý nghĩ của con người.

Như vậy ăn chay cũng không nhân đạo tuyệt đối. Chúng ta chỉ có thể cố gắng có sự nhân đạo cao hơn.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tại sao phải nhân đạo hơn

Các quốc gia càng nhân đạo thì càng giàu có phát triển, cuộc sống của người dân càng sung túc. Thử đến các quốc gia phát triển, có quốc gia nào mà con người không tử tế? Tất nhiên vì không có nhân đạo tuyệt đối nên cũng không có mức độ hạnh phúc tuyệt đối, chỉ có mức độ hạnh phúc cao hơn.

Cũng có quốc gia tuy không ăn thịt chó nhưng lại có tập tục không đẹp như Nhật Bản ăn thịt cá voi, và chúng ta lấy đó làm lý do để bào chữa cho mình. Tại sao khi đã biết đánh giá cái hay và cái không hay, cái đẹp và cái không đẹp mà lại còn tiếp tục hành động không hay, không đẹp của mình? Sao không lấy đó làm cơ hội để mình văn minh hơn người khác? Ngoài ra, đất nước họ nếu có thói quen xấu, có việc làm không nhân đạo thì chắc chắn cũng phải trả một cái giá nào đó cho hành động của mình.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Những người đã làm nghề bán thịt chó thì chắc chắn chẳng bao giờ tin vào nhân quả, vì nếu tin thì đã không làm; nhưng những chuyện đã xảy đến với họ và những người bán thịt chó khác đủ dày và nhiều để lý do “trùng hợp ngẫu nhiên” không còn thuyết phục. Họ phải tự động đóng cửa là vì thế dù đây là nghề lợi nhuận nhiều đến mức “dù ít khách hơn xưa cũng không thể lỗ”.

Những người không tin vào nhân quả còn thế, vậy những người hàng ngày mở miệng “nhân quả” chẳng lẽ còn tiếp tục ăn? Những người bán thịt chó đã bị như vậy, chẳng lẽ những người ăn thịt chó lại vô can.

Những người có thể mang chó nhà ra ăn thì làm sao có thể có cuộc sống viên mãn, vì mức độ nhân đạo của họ ở mức quá thấp. Những người ăn thịt chó bên ngoài có đỡ hơn, nhưng cũng không nên, đừng lấy lý do chó nhà người khác thường gây nhiều rắc rối.

Nuôi con gì mà chả có mặt lợi mặt hại. Đến con người sinh con ra mà nuông chiều thì đứa con ấy cũng có thể gây hại cho xã hội, có khi gấp nhiều lần con chó. Chó phóng uế bừa bãi gây bực mình thật, nhưng đó là lỗi của người nuôi, không phải của con chó. Ở Việt Nam đến con người còn phóng uế, xả rác bừa bãi nói gì đến con chó.

Làm sao để bỏ thịt chó

Biết là không tốt, nhưng bỏ được thì lại không dễ. “Sống ở trên đời ăn miếng dồi chó. Chết xuống âm phủ biết có hay không?”. Suy nghĩ từ giờ đến lúc chết không bao giờ được ăn thịt chó nữa đúng là không đơn giản.

Nhưng những người ăn thịt chó không ai không biết: Thịt chó mà không có mắm tôm, thịt chó mà không có lá mơ, thịt chó mà không có giềng, thịt chó mà không có sả, thịt chó mà không có húng chó… thì còn gọi gì là thịt chó. Có nghĩa là bản thân thịt chó không được coi là thịt chó nếu nó đứng một mình.

Thử lấy thịt lợn luộc chấm mắm tôm ăn kèm với giềng, sả, lá mơ, húng chó… cũng ngon chẳng kém là bao. Các quán thịt chó ở trong Nam phần lớn đều trộn thịt lợn để bán cho khách. Không tin thì thử tìm quán bán thịt chó sống để hỏi thì biết, nếu vẫn chưa đủ thuyết phục thì hãy mua thịt chó sống về nấu rồi quay trở lại hàng thịt chó thường ăn sẽ biết hóa ra từ trước đến nay mình toàn được cho ăn thịt lợn. Có nghĩa là nếu không biết sự thật này thì cho đến chết vẫn sẽ ăn thịt lợn mà tưởng được ăn thịt chó.

Phân tích dài dòng là vậy, nhưng lý lẽ thì chẳng bao giờ là đủ cả. Luật pháp Việt Nam thì vẫn cho phép ăn thịt chó, không ai cấm; mà kể cả có cấm nhưng vẫn giấu giếm ăn thì cũng bằng không, quan trọng là nhận thức của mỗi người. Xét cho cùng, việc ai làm thì người đấy chịu.

Tên Gọi Khác Của Tàu Điện Là Gì Và Tại Sao. Tại Sao Tàu Hỏa Được Gọi Là “Con Chó”? Phiên Bản Chung

Bạn đã bao giờ cưỡi chó đến nhà nghỉ chưa? Và những người hàng xóm của bạn có thể sẽ như vậy. Và hoàn toàn không phải ở Bắc Cực và không phải ở các cuộc đua chó, mà là một nơi nào đó ở ngoại ô. Trong tiếng lóng của giới trẻ những năm 70, 80, tàu điện thông thường được gọi là chó.

Kết nối là gì

Tại sao loài vật đặc biệt này lại trở thành cái tên thứ hai cho các chuyến tàu ngoại ô, không ai biết chắc chắn. Trong bài phát biểu văn học, bạn sẽ không tìm thấy sự thay thế như vậy (nếu chúng ta nói về các tác phẩm kinh điển), bởi vì trên thực tế nó là biệt ngữ. Nhìn vào từ điển thích hợp, theo nghĩa đầu tiên của từ “dog”, bạn sẽ thấy “tàu điện, ngoại ô, dịch vụ, hàng hóa, loại đi bằng đường sắt.” Cách hiểu thứ hai là “một toa tàu điện ngầm, tàu điện, xe lửa để vẽ bất hợp pháp theo kiểu graffiti”.

Các nhà ngôn ngữ học đã đưa ra các phiên bản sau về lý do tại sao tàu được gọi là một con chó:

Học sinh đi xe lửa từ thành phố này sang thành phố khác. Như một hành trình dừng lại trên xà ngang chỉ trên đường ray. Rẻ và nhanh chóng, và quan trọng nhất là mạo hiểm. Chính các sinh viên được ghi nhận quyền tác giả của biệt ngữ này. Tại sao tàu điện chỉ trở thành một con chó, chứ không phải một con ngựa đã đồng hành cùng con người trong nhiều thế kỷ? Có lẽ điểm chung là ở sự giống nhau của đội chó phía Bắc và thành phần đoàn tàu: các con được buộc dây thành từng cặp, và cả đoàn tàu gồm 8-16 con chạy nối tiếp nhau. Nhân tiện, ở phía đông bắc các đội được gọi là “pull”, có nghĩa là “xe lửa” trong tiếng Ukraina (mặc dù “pull” trong những phần đó có nghĩa là một vành đai).

Phiên bản thứ hai được liên kết với đơn vị cụm từ “Giống như bọ chét trên con chó”. Ai đã từng đi trên những chuyến tàu ngoại ô sẽ hiểu, bởi ngày nào các toa tàu cũng chật cứng người đến mức khó thở. Con người cũng giống bọ chét vì ngày nào cũng lao vào tàu, sợ trễ giờ làm.

Giải thích thứ ba về lý do tại sao xe lửa được gọi là chó dựa trên phân tích về thói quen của động vật. Chúng, đặc biệt là những con đực, sẽ không bỏ sót một cây nào khi đi dạo. Xe lửa cũng vậy, nó dừng ở mọi ga và nửa ga.

Như một phiên bản, người ta có thể chấp nhận sự tương tự rằng một con chó kêu và một chiếc xe lửa kêu lên.

Thứ năm, đừng quên về bộ điều khiển. Ngày nay, vé điện tử đang được sử dụng, và những năm 70-80, những sinh viên nghèo cố gắng không lọt vào mắt xanh của dì họ (đây là người mà họ thường gọi là người kiểm tra giấy tờ thông hành). Nhưng người điều khiển thực sự có một cuộc sống của một con chó: bạn cãi nhau rất nhiều trong một ngày và truy lùng rất nhiều tay đua tự do như một con chó săn máu đến mức bạn thậm chí có thể ngã mà không cần chân sau.

Khu vực phân phối

Những con chó thường được các sinh viên đến từ St. Petersburg và Moscow cưỡi. Hơn nữa, càng gần thủ đô miền Bắc, bạn càng ít nghe thấy biệt ngữ này. Petersburgers thích “electron” hơn.

Phiên bản này cũng có thể được chấp nhận, nếu không phải là một thời điểm. Trong tiếng lóng của Sevastopol, có thành ngữ “Cưỡi trên xúc xích có sừng”, trong đó “xúc xích” là cầu thang phía sau xe buýt.

Mối liên hệ giữa con chó và đoàn tàu đã được tiếp tục. Trong tiếng lóng của những người hâm mộ bóng đá, một người thường sử dụng phương tiện giao thông này để di chuyển đến các trận đấu được biết đến là một tay dắt chó. Nghệ thuật biệt ngữ thậm chí đã được bất tử hóa trong bài hát của nhóm DDT “Night-Lyudmila”: “Bạn bay đến Moscow trên những con chó, trên những con sói sắt đến Gorbushka.”

Thứ sáu tuần trước tôi đi tàu hỏa bên ngoài thành phố ở ngoại ô. Một người bạn đồng hành, ông nội đột nhiên hỏi trong cuộc trò chuyện – bạn có biết tại sao xe lửa được gọi là một con chó không? Không phải tôi không biết, thành thật mà nói, đây là lần đầu tiên tôi nghe về nó. Và người phụ nữ gần đó cũng vểnh lên – cô ấy chưa bao giờ nghe thấy. Mọi người đều biết về “thỏ rừng” trong tàu điện, nhưng không hiểu sao họ chưa bao giờ nghe nói về một con chó.

Tôi đã nghiên cứu câu hỏi và đó là những gì tôi đã tìm ra. Thật vậy, một số người gọi tàu là một con chó, kể từ thời Liên Xô. Tại sao họ nói như vậy – không có câu trả lời chắc chắn. Có khá nhiều giả định.

Họ nói rằng một con chó là một “phương ngữ Moscow” thuần túy; cư dân của các khu vực khác thì không và không nói điều đó. Petersburgers cũng gọi tàu điện theo cách riêng của họ – “điện tử”.

Tại sao tàu điện được gọi là con chó?

Vì vậy, các phiên bản. Ví dụ, tên lóng “chó” cho tàu điện có từ thời Liên Xô. Vào thời điểm đó, tàu điện không chạy các tuyến liên tỉnh dài, và thường để đi từ thành phố này đến thành phố khác, hành khách phải đổi từ tàu này sang tàu khác. Tôi nhớ lần này: để tiết kiệm tiền, khi còn là sinh viên, tôi đã đi tàu điện từ Moscow về nhà. Tôi nhớ thời gian, nhưng tôi không nhớ tên “con chó”. Cái tên “con chó” được cho là ám chỉ lịch sử, khi mọi người di chuyển từ điểm A đến điểm B trên xe trượt dành cho chó, những con chó mệt mỏi đã được thay thế bằng những con mới.

Có một phiên bản kể rằng trong quá trình phanh gấp, đoàn tàu phát ra âm thanh đặc trưng, u200bu200bnhư thể con chó đang rên rỉ (hoặc hú?). Tôi đặc biệt lắng nghe âm thanh của một chiếc tàu điện đang phanh – đối với tôi nó không giống mùi của một con chó. Nhưng tôi thừa nhận rằng các đoàn tàu điện của Liên Xô cũ đã chậm lại theo một cách khác.

Không phải là một phiên bản rất “đẹp” về lý do tại sao đoàn tàu được gọi là chó: người điều khiển (thường là phụ nữ) thường xuyên phải cãi nhau với hành khách vì thiếu vé và không muốn nộp phạt. Ngay lúc đó, người phụ nữ trở nên như một con chó, chửi thề từ “con chó”. Chà, phiên bản này có quyền cùng tồn tại. Hơn nữa, mọi người đã quen với thực tế là bất kỳ công việc vô ơn đôi khi được gọi là “việc của chó”.

Và quan trọng nhất, hầu như không có tiền lệ phạt: có cửa quay ở các nhà ga, bạn chỉ có thể đến sân ga thông qua chúng bằng vé. Và nếu bạn vào tàu mà không có vé ở một ga xa, nơi chưa có cửa quay, thì bạn sẽ không thể xuống Moscow mà không có vé, bạn sẽ phải mua vé ở ga đến và cộng thêm tiền phạt 200 rúp.

Nhưng quay lại câu hỏi tại sao tàu vẫn được gọi là chó. Đây là phiên bản mà tôi thích nhất. Xe lửa thường xuyên dừng ở các ga khác nhau, đôi khi chúng tôi nghe thấy – cúi đầu trước mỗi cột. Chà, chó cũng ở mỗi cực, bạn biết đấy …

Bằng cách này hay cách khác, nhưng chú chó dễ thương Rex là biểu tượng của công ty “REKS-Region -express” và công ty đang tham gia vào dịch vụ các chuyến tàu ngoại ô và tàu tốc hành:

Đây là một câu đố cho bạn, họ gọi tàu là một con chó, và tại sao? Đây, tùy thích. Có lẽ bạn cũng có phiên bản?

Tàu điện là một phương tiện thuận tiện, và đôi khi là cách duy nhất để người dân vùng ngoại ô đến các thành phố lớn để làm việc hoặc học tập, và cho người dân thị trấn – để đến nhà nghỉ của họ hoặc chỉ đi nghỉ bên ngoài thành phố. Có các chuyến tàu thành phố ở các khu vực đô thị lớn. Chúng thường chạy giữa các khu vực xa xôi của thành phố. Tàu đô thị là sự bổ sung cho giao thông đô thị công cộng. Lợi thế chính của họ là không có tắc đường trên đường sắt, vì vậy hành khách luôn đến điểm dừng đúng giờ.

Từ “con chó” đến từ đâu, như tên của đoàn tàu

Đôi khi bạn có thể nghe thấy hành khách gọi tàu là chó. Không ai biết chắc tại sao tên này lại mắc kẹt trên tàu. Có một số phiên bản:

Chuyến tàu đi lại chật cứng người như bọ chét trên con chó.

Để tiết kiệm chi phí, một số người không di chuyển bằng tàu hỏa mà đổi tàu từ tàu này sang tàu khác. Nó gợi nhớ đến chuyến du lịch trên một con chó kéo xe ở các vùng phía Bắc.

So với tàu hỏa, tàu hỏa có rất nhiều điểm dừng. Cô ấy, giống như một con chó, dừng lại ở mỗi cây cột.

Một số người tin rằng tàu điện được gọi là con chó vì giai thoại về hai con bọ chét. Rời khỏi quán bar, một con bọ chét nói với con kia: “Chúng ta sẽ nhảy về nhà hay đợi con chó?”

Phiên bản nào là chính xác khó có thể được xác định. Nhưng tên đoàn tàu này đã mắc kẹt và trở nên phổ biến. Nếu bạn nói rằng bạn sẽ cưỡi một con chó, lời nói của bạn sẽ không được hiểu theo nghĩa đen. Hầu hết mọi người sẽ hiểu rằng chúng tôi đang nói về chuyến tàu.

Phiên bản lịch sử

Nhiều chuyên gia cho rằng, tàu điện bắt đầu được gọi là chó vào thời Liên Xô. Học sinh đi đến thành phố mong muốn (Moscow hoặc St.Petersburg) bằng phương tiện trung chuyển. Đó là, đầu tiên họ đến Tver hoặc Chudov trên một chuyến tàu, và sau đó họ đổi sang chuyến khác. Hóa ra là các học sinh di chuyển trên thanh cốt thép, như trên những con chó kéo xe. Nhưng tại sao tàu điện lại được gọi là con chó mà không phải con ngựa? Không một từ điển thuật ngữ nào cung cấp câu trả lời cho câu hỏi này. Các nguồn sử liệu chỉ cho biết vào những năm 70 và 80 đó là tiếng lóng của giới trẻ.

Cách sử dụng từ này có thể được tìm thấy trong các văn bản văn học. Yu Shevchuk đề cập đến đoàn tàu như một chú chó trong bài hát của mình. Trong câu đố thời đó về một con tàu điện dài và xanh, có mùi xúc xích, câu trả lời là “con chó”. Thực tế là trước đây mọi người thường đến Moscow bằng tàu hỏa từ các thành phố lân cận để mua xúc xích, vì ở các khu định cư nhỏ không có tàu hỏa. Quyền tác giả của thuật ngữ này là do người Muscovite, vì Leningraders thời đó gọi tàu điện là electron.

Các phiên bản khác

Người dân miền Bắc cho rằng câu trả lời cho câu hỏi tại sao tàu điện được gọi là chó nên được coi là một sự tương tự với xe trượt tuyết. Những chú chó kéo xe đã được thay đổi trên đường đi, cũng giống như một số người thay đổi từ tàu này sang tàu khác để đến nơi nhanh hơn.

Một phỏng đoán khác dựa trên sự giống nhau giữa tiếng kêu của một con chó và tiếng rít khi phanh xe lửa. Những người khác, trong giả định của họ, so sánh đám đông trên tàu điện với bọ chét trong lông của một con chó. Vào giờ cao điểm, rất nhiều người được xếp vào toa, những người thường được so sánh không chỉ với cá trích trong thùng, mà còn là côn trùng hút máu nhỏ trong lông động vật.

Thường thì một nữ kiểm soát viên được gọi là dì hoặc chó vì phải tranh cãi với những hành khách quên hoặc không muốn mua vé. Theo một phiên bản, đoàn tàu được đặt tên như vậy vì nó thường xuyên dừng lại, giống như một con chó ở mỗi cột.

Cuối cùng

Những giả thiết trên không đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi tại sao tàu hỏa được gọi là chó. Nó vẫn còn mở, vì bây giờ rất khó để phân biệt giữa sự thật và hư cấu. Tất cả các phiên bản đều có quyền tồn tại. Có lẽ ai đó sẽ có thể đưa ra những lựa chọn thú vị của riêng họ.

Xin chào các độc giả thân mến! Tiếng Nga có bao nhiêu cụm từ và cụm từ thú vị, đôi khi rất khó để hiểu được những gì đang bị đe dọa là rất khó. Mỗi ngày, tôi nghe thấy những biểu hiện như vậy và sau đó tôi phân vân xem người đó muốn nói gì. Tôi chỉ tự hỏi điều này có thể đến từ đâu và làm thế nào mọi người đến với điều này.

Đây là điều đáng suy nghĩ, điều viển vông, có thể nói là thú vị. Trên thực tế, bạn có thể tìm ra ý nghĩa của các cụm từ nắm bắt, bởi vì chúng có một số loại lịch sử và ý nghĩa nhất định.

Ví dụ, ở đây là cụm từ nổi tiếng “Từ dưới cây gậy”. Cụm từ này có ý nghĩa gì đối với chúng ta? Nếu ai đó không muốn làm điều gì đó, nhưng anh ta bị ép buộc, và hóa ra anh ta làm điều đó mà không có ham muốn. Thực tế, biểu cảm có cánh này đến với chúng ta từ rạp xiếc, nơi những người huấn luyện buộc động vật phải nhảy qua một cây gậy, và biểu cảm thú vị nhất được đưa ra bắt đầu được sử dụng từ thế kỷ 19, và phổ biến cho đến ngày nay.

Và nó có nghĩa là một người buộc phải làm điều gì đó. Chúng ta có thể nói rằng cụm từ này gắn liền với sự đối lập “ràng buộc ý chí”. Ngày nay tôi thường nghe thấy câu nói này, và bản thân tôi cũng từng nói.

Các cụm từ có cánh, ít nhất bằng cách nào đó bạn có thể đưa ra một lời giải thích hợp lý, nhưng có những viên ngọc quý như vậy mà bạn không thể tự mình hiểu được, và bạn cần phải trừ đi những gì có nghĩa.

Tại sao tàu hỏa được gọi là chó – một câu hỏi cho người hâm mộ

Bạn thường có thể nghe những người hâm mộ bóng đá nói trên tàu – “con chó”. Đồng ý, một ứng dụng lạ. Đó là những gì con chó tàu nói về? Không có gì. Tôi đã vắt óc suy nghĩ trong một thời gian dài và cố gắng vẽ các điểm tương đồng, nhưng trí tưởng tượng của tôi không thể giúp tôi theo bất kỳ cách nào. Con chó không phải màu xanh lá cây, con chó không được làm bằng sắt, con chó không tăng tốc độ đó, vân vân. Nhưng hóa ra cách diễn đạt như vậy cũng có ý nghĩa riêng của nó, và điều thú vị nhất, nó có ý nghĩa và logic.

Con chó xanh là gì?

Nhiều nhà sử học và ngữ văn cho rằng biểu hiện này đến với chúng ta từ Liên Xô. Các sinh viên bình thường đi tàu đến Moscow hoặc St.Petersburg bằng xe lửa.

Đâu là logic và ý nghĩa của điều này vẫn chưa được rõ ràng. Điều duy nhất có thể học được từ các sách tham khảo lịch sử là đây, vốn đã là một cách diễn đạt phổ biến, cụm từ này đã nhận được sự phổ biến đặc biệt trong những năm 70-80. Tất cả học sinh đều sử dụng biểu hiện này khi họ nói chuyện với nhau, quyết định nơi họ sẽ đi lần này.

“Tàu xanh, mùi xúc xích thơm phức, đó là gì?” Chà, đây là những gì bạn có thể trả lời nếu tôi đọc nó hôm nay. Tất nhiên, tôi sẽ vỡ não, nhưng tôi không đoán nó là gì. Điều này là không thực tế. Tôi nghĩ rằng bạn có ý tưởng rằng câu trả lời là con chó. Sở dĩ như vậy là do trước đây mọi người hay đến Matxcova để mua xúc xích (ai cũng nhớ cái thời thiếu thốn). Không có xúc xích ở các làng và thị trấn nhỏ, và mọi người đổ xô đến thủ đô để mua thịt hun khói ngon. Điều thú vị là cụm từ về “con chó” được gán cho người Muscovites, bởi vì người dân Leningrad, vào thời điểm đó, gọi tàu điện là một electron. Có cảm giác như mọi người đang cạnh tranh, ai sẽ thú vị hơn với cái tên. Tại sao không gọi thuổng là thuổng?

Tôi thậm chí không biết liệu có bất kỳ logic nào trong lời giải thích hay không, nhưng bạn có thể coi nó như một lựa chọn. Tôi đọc, đọc và ở khắp mọi nơi tôi chỉ tìm thấy một câu trả lời như vậy. Nhưng may mắn thay, tôi đã tìm thấy một vài lựa chọn khác, nhân tiện, họ đã mỉm cười với tôi.

Ví dụ, một số nguồn tin cho rằng việc so sánh tàu điện với tiếng chó là do khi lái xe, phương tiện giao thông phát ra âm thanh giống tiếng chó. Bây giờ hãy nói cho tôi biết, đây có phải là một loại âm thanh nào đó không? Con chó có gầm gừ như động cơ tàu điện không? Tôi không nghĩ vậy, nhưng vẫn có ý kiến u200bu200bnhư vậy, logic thế nào thì tôi không đánh giá được.

Một ý kiến u200bu200bthú vị khác cho rằng số lượng lớn người chen chúc tại các nhà ga giống như sự di chuyển hỗn loạn của bọ chét. Chà, cũng vậy, phiên bản tương tự. Tuy nhiên, tôi vẫn nghiêng về lựa chọn đầu tiên, nơi có một chuỗi logic.

Nhưng phiên bản hài hước nhất là đoàn tàu được gọi là một con chó vì một người phụ nữ điều khiển giận dữ vừa đi vừa gầm gừ với những người không có vé. Và cô ấy làm điều đó như một con chó giận dữ. Bạn không nên chăm chăm vào điều này quá nhiều, vì điều này thật nực cười.

Trong khi đọc các trang web, tôi bắt gặp một ý kiến u200bu200bgiải thích sự so sánh như vậy. Có điều là đoàn tàu thường xuyên dừng lại, thực tế người ta có thể nói, gần mỗi cột điện, giống như những con chó, chúng cũng phanh lại gần mỗi cây / cột để đánh hơi hoặc làm việc gì khác.

Phiên bản cho rằng chính cư dân phương Bắc đã nói như vậy cũng hợp lý, khi so sánh đoàn tàu với chó kéo xe. Điều này là do đội chó thường bị thay thế bởi một đội khác, trên thực tế, giống như người ta chuyển từ tàu điện này sang tàu điện khác. Điều này là cần thiết để đến nơi mong muốn càng sớm càng tốt.

Tôi cũng đã gặp những người đề cập rằng đoàn tàu đôi khi được gọi bằng tiếng lóng với những từ:

Tổng hợp

Nói chung, có gì để bổ sung? Có rất nhiều phiên bản, nhưng cái nào công bằng thì không ai nói cho bạn biết. Cá nhân tôi, ý kiến u200bu200bcủa tôi nghiêng về lựa chọn đầu tiên, nơi nó là một giải thích khá hợp lý. Mặc dù nó không logic như vậy, nhưng ý nghĩ có thể nhìn thấy được.

Hãy để mọi người tự xác định lựa chọn cho chính mình và đoàn kết với nó. Nhưng một lần nữa, ngày nay, bạn có thể gặp biểu hiện như vậy, nhưng hiếm khi. Rốt cuộc, chúng ta không ở những năm 80. Mặc dù ở một số thành phố, khu vực Matxcova, người ta vẫn truyền tai nhau về con chó xanh thần bí, khủng khiếp này có thể lái xe vào nhà họ ở nhà ga của thủ đô.

Tôi chỉ nghĩ, có lẽ là tàu điện ngầm, bạn cũng có thể gọi như vậy? Và tại sao không, bởi vì họ cũng dừng lại thường xuyên, và chúng tôi thực hiện chuyển từ nơi này sang nơi khác. Bây giờ những chú chó xanh sẽ đi tàu điện ngầm.

Bản văn – đại lý Q.

Liên hệ với

Bạn cùng lớp

Giống Chó Nào Được Gọi Là “Chó Săn”?

Cách đây không lâu, tôi đã xem (lần thứ hai) loạt phim “Cốt truyện”, chính xác là vì một trong những nhân vật chính của bộ phim này. Đây không phải là về Serge Bezrukov, mà là về một diễn viên tài năng khác (hoặc thậm chí nhiều hơn!) – một chú chó săn máu, người đóng vai chú chó yêu quý của khu bầu cử, có biệt danh là Caesar.

Erik Lam, Shutterstock.com

Nó không thể không say mê sự quyến rũ này – một con chó xinh đẹp, to lớn, mạnh mẽ, có mõm không thể gọi là chó mặt: đầu bạn đầy nếp nhăn và nếp nhăn, mí mắt thấp, vẻ ngoài buồn bã và đôi mắt nâu, vẻ ngoài cao quý … triết gia phản ánh về ý nghĩa của cuộc sống.

Nhưng một khi các Huyết tộc được gọi là chó săn máu đẫm máu. Các nhà sử học về lịch sử coi chó săn là nhóm phả hệ lâu đời nhất và là tổ tiên của tất cả các loài chó săn. Vào thời cổ đại, khi con người săn bắn mà không có súng, chó săn được sử dụng để bắt nạt và bắt, chủ yếu là động vật hoang dã lớn. Đối với những mục đích này, những con chó mạnh mẽ, mạnh mẽ, khỏe mạnh, táo bạo và bướng bỉnh được yêu cầu, có khả năng đuổi theo trò chơi trong bất kỳ khu vực nào trong một thời gian dài, không mất dấu vết và không bị phân tâm bởi bất cứ điều gì khác. Ngoài ra, chó săn không được cho là “xé xác” con vật bị điều khiển mà chỉ tìm và giam giữ cho đến khi thợ săn đến.

Lịch sử của giống chó này đã phát triển quá mức với nhiều truyền thuyết và truyền thống. Theo một trong số họ, người ta tin rằng những con chó săn đến Anh từ Normandy cùng với quân đội của William the Conqueror vào năm 1060-1070.

Một truyền thuyết khác, lãng mạn và đẹp đẽ hơn nói rằng Pháp là nơi sinh của tổ tiên của những con chó săn. Trong khu rừng Ardennes dày đặc (nay là lãnh thổ của Bỉ hiện đại), thị trấn nhỏ San Hubert đã bị mất.

Có một thợ săn vui vẻ Francis Hubert ở thành phố này. Một lần, đàn chó trung thành của anh truy đuổi một con nai trắng có sừng tuyệt đẹp. Cuộc rượt đuổi đã diễn ra trong một thời gian dài, và Francis đã mong chờ làm thế nào sừng hươu sẽ trông đẹp như thế nào trên lò sưởi. Đột nhiên, một con nai mệt mỏi dừng lại và, không chú ý đến những con chó, quay sang thợ săn. Đức Phanxicô kinh ngạc nhìn thấy thánh giá thánh thần tỏa sáng giữa những chiếc sừng khổng lồ với ánh sáng rực rỡ và không thể chịu nổi, và một giọng nói từ trời hỏi: Tại sao Đức Phanxicô, tại sao bạn lại đuổi theo tôi?

Điều này đã gây ấn tượng mạnh mẽ với người thợ săn rằng anh ta, đã rời bỏ công việc chính của đời mình – săn bắn, tận tụy phục vụ Chúa. Và tại nơi diễn ra sự kiện đáng kinh ngạc, một tu viện được xây dựng vào năm 698.

Các tu sĩ sống ở đó cũng săn bắn (họ muốn ăn hàng ngày), và vì điều này họ cần những con chó có bản năng tuyệt vời, không sợ hãi và vô định, và tu viện bắt đầu một công việc khó khăn và lâu dài để nhân giống chúng. Giống chó kết quả (khoảng thế kỷ 13), nhanh chóng nổi tiếng nhờ bản năng độc đáo của nó, được gọi là chó săn của St. Hubert hoặc San Guber. Không phải mọi quý tộc giàu có (chỉ quý tộc và thành viên của các gia đình hoàng gia mới có quyền bắt đầu những con chó như vậy) có thể đủ khả năng san-guber, và các gói của các vị vua Pháp khi đó gần như hoàn toàn bao gồm chúng.

Được săn lùng với san-guber cho trò chơi lớn: nai sừng, lợn rừng, bò rừng, nai. Nhiều người xử lý chó tin rằng đó là chó săn của St. Huber, một lần ở Anh và đã sinh ra những con chó săn.

Nhưng đẫm máu không có nghĩa là khát máu chút nào, những con chó săn là những sinh vật hiền lành và tốt bụng, chúng rất ngoan ngoãn và chúng không bao giờ lao vào con thú bị truy đuổi. Nhiều giống chó săn hiện đại có nguồn gốc từ chó săn: chó săn Thụy Sĩ, Đức. Ngay cả người Fila Brazil, người ta tin rằng, được bắt nguồn dựa trên cơ sở của những con chó săn, mặc dù không giống như tổ tiên tốt bụng của cô, trước hết, đây không phải là một giống chó săn, mà là một giống chó chiến đấu và chiến đấu.

Tuy nhiên, những con chó săn đã nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ sự tinh tế và độc đáo của chúng, đó là lý do tại sao vào cuối thế kỷ 18 ở châu Âu, chúng bắt đầu được sử dụng làm chó dịch vụ, để theo dõi và tìm kiếm kẻ cướp, kẻ săn trộm và kẻ trộm.

Bloodhound có thể ngửi thấy dấu vết của tội phạm để lại hơn 4 ngày trước. Và không chỉ ngửi, mà còn đi theo con đường mòn, cho dù anh có kéo dài bao xa, cả nước và chất bôi trơn của đế bằng các chất có mùi đều có thể đánh lừa chiếc mũi tốt nhất trên thế giới. Họ đã tin tưởng rất nhiều vào con chó săn đến nỗi chính quyền Anh đã ban hành một “luật về dấu vết nóng” đặc biệt. Luật pháp quy định một cách không nghi ngờ là mở bất kỳ cánh cửa nào trong nhà của người dân ở bất kỳ khu vực nào, trước đó một con chó đi dọc theo đường mòn đã dừng lại. Và không một trường hợp nào được ghi lại khi con chó săn mắc lỗi, nó gây ra nỗi kinh hoàng thực sự và sự hoảng loạn trong giới tội phạm.

Một trong những con chó săn nổi tiếng nhất là Symbol, người từng phục vụ trong cảnh sát Hoa Kỳ và chết năm 1954 (chó cảnh sát bị giết thường xuyên như đồng nghiệp của con người). Simbol mang lại danh tiếng cho câu chuyện xảy ra ngay khi bắt đầu phục vụ trong cảnh sát. Con chó tự tin và bướng bỉnh đi theo dấu vết của hai tên tội phạm bỏ trốn, đường đua đã cũ và đi trên địa hình khó khăn, lặp đi lặp lại vô tận và đã lặn xuống nước. Nhưng không có thủ đoạn nào có thể đánh bật con chó săn khỏi đường đua. Khi Simbol vượt qua bọn tội phạm, … niềm vui của anh ta không còn giới hạn, anh ta lao tới, vẫy đuôi, như muốn nói: Cuối cùng tôi đã tìm thấy bạn! Những người bị truy nã không chia sẻ cảm xúc của anh ta, cả hai đều mất ý thức vì sợ hãi.

Chính sự yếu đuối của những con chó săn và sự thân thiện của cả những người lạ đã ngăn cản việc sử dụng chúng trong cảnh sát. Con chó bắt đầu được yêu cầu không chỉ là một bản năng tuyệt vời và khả năng tìm ra một tên tội phạm, mà còn có khả năng giam giữ anh ta, để cho răng của anh ta đi nếu cần thiết. Những người chăn cừu Dobermans, Đức và Bỉ đã đến nơi của những con chó săn cho cảnh sát.

Có những trang ảm đạm trong lịch sử của những con chó săn, một khi chúng được sử dụng để săn người. Trên đảo Cuba, những con chó săn rất thích sự nổi tiếng khủng khiếp và đẫm máu, nơi chúng bị kéo đi tìm kiếm những nô lệ chạy trốn.

Thời gian trôi qua, cách sống của hầu hết mọi người thay đổi, nhu cầu về chó săn, cả trong săn bắn và tìm kiếm chó, dần dần trở nên vô nghĩa. Nhưng điều này không có nghĩa là những con chó săn đã nghỉ việc. Những con chó riêng lẻ vẫn phục vụ trong cảnh sát Hoa Kỳ, những con chó săn được hăng hái quay trong các bộ phim, và một ví dụ về điều này là loạt phim truyền hình Nga “Âm mưu”, bộ phim Mỹ “Johnny và Clyde” … Tuy nhiên, chó săn hiện đại là thú cưng, bạn đồng hành, một người bạn trung thành (như tất cả các con chó, tuy nhiên). Giữ cho nó không khó, chó săn không háu ăn và không cầu kỳ, rất thân thiện và tình cảm với trẻ em, ngay cả với người lạ, rất thân với những vật nuôi khác.

Đúng, có một số nhược điểm (và cái nào trong chúng ta là hoàn hảo?) – đây không chỉ là sự bướng bỉnh, mà là ỔN ĐỊNH. Bloodhound hoàn toàn không thể ép buộc làm những gì anh ta không muốn, anh ta chỉ đơn giản là không tuân theo và tất cả, la hét, chứ đừng nói đến việc trừng phạt vô ích về thể xác. Con chó này không tha thứ cho việc đánh đập, sau cú đánh đầu tiên, liên lạc giữa nó và chủ sẽ bị mất vĩnh viễn. Và điều này là chảy nước dãi, chảy nước dãi và chảy nước dãi, gần như vô cùng nhỏ giọt từ môi và brylya trên thảm và đồ nội thất, trên quần áo và giày dép.

Nhưng nếu nó không làm bạn sợ, nếu bạn cần một sinh vật gần đó yêu chủ nhân một cách không quan tâm và, có thể nói, theo mặc định, thì con chó thuộc giống chó săn lâu đời nhất trên thế giới này là Chó của bạn!