Tại Sao Chó Và Mèo Lại Ghét Nhau / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Tại Sao Chó Và Mèo Lại Ghét Nhau?

Chó và mèo có phong cách cá nhân rất khác nhau. Chó hay nhảy vồ vập những người mới đến, vui vẻ vẫy đuôi như một dấu hiệu chào mừng. Còn mèo vẫy đuôi lại là dấu hiệu của sự giận dữ hoặc không hài lòng. Chó luôn muốn đánh hơi cuối chân sau của con mèo – cách tự nhiên của chó giới thiệu bản thân, nhưng mèo lại không muốn như vậy, và có thể chạy mất hoặc thậm chí quay lại tấn công chó vì đã cố bám theo nó. Đó là một sự khởi đầu rất không tốt. Nếu con mèo chạy đi, bản năng săn mồi của chó sẽ trỗi dậy và nó sẽ chạy đuổi theo con mèo, dẫn đến trò đuổi bắt không ngừng. Và cuộc giới thiệu với khởi đầu tồi tệ như vậy có thể chẳng bao giờ có kết quả tốt được.

Tuy nhiên, nếu một con chó con và mèo con được nuôi lớn cùng nhau, chúng biết nhau rất rõ ngay từ đầu thì chúng có thể cùng chung sống rất hoà thuận, thậm chí là bạn bè.

Khả năng sinh tồn của mèo tốt hơn là một nguyên nhân

Tuy nhiên, đến năm 2015, công bố của các nhà khoa học quốc tế cho thấy bản năng của chó đuổi mèo ra khỏi lãnh địa của nó có thể còn có lý do khác chứ không phải chỉ là do lối sống khác nhau.

Theo Daily Mail, những hoá thạch ở Bắc Mỹ tiết lộ hai loài chó và mèo có một quá khứ đấu tranh dữ dội sau khi mèo bắt đầu xuất hiện ở châu Mỹ đã có tác động tàn phá đến các loài chó hoang dã trên lục địa này. Thực tế, người ta cho rằng cạnh tranh từ mèo đã khiến cho 40 loài chó bị tuyệt chủng trong khu vực này hàng triệu năm trước đây.

Các nhà khoa học ở Đại học Gothenburg (Thuỵ Điển), Đại học São Paulo (Brazil) và Đại học Lausanne (Thuỵ Sĩ) đã công bố kết quả nghiên cứu 2.000 hoá thạch cổ đại – một nghiên cứu đột phá – tiết lộ felids (thành viên của họ nhà mèo) có lịch sử tồn tại tốt hơn so với canid (thành viên họ nhà chó).

Khoảng 40 triệu năm trước đây, họ nhà chó, gồm cả chó sói mà sau đó thuần thành chó nhà, xuất phát từ Bắc Mỹ. Chúng đạt đến mức độ đa dạng hoá tối đa 22 triệu năm trước đây, đạt đỉnh khi có hơn 30 loài trên lục địa này và đó cũng là thời điểm loài mèo từ châu Á du nhập vào đây.

Các nhà khoa học cho rằng có một giai đoạn gia tộc chó suy giảm mạnh cùng với sự xuất hiện ồ ạt của mèo.

Ngày nay, Bắc Mỹ chỉ có 9 loài chó hoang dã, gồm biến thể khác nhau của con sói và cáo, theo phân tích hóa thạch được công bố trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học tạp chí PNAS.

“Sự xuất hiện của mèo trên đất Bắc Mỹ có tác động chết người đối với sự đa dạng hoá của họ nhà chó. Chúng ta thường cho rằng những sự thay đổi về khí hậu đóng vai trò áp đảo trong sự tiến hoá của muôn loài. Tuy nhiên, cạnh tranh giữa những loài động vật ăn thịt khác nhau được chứng tỏ rằng thậm chí còn quan trọng hơn đối với loài chó”, báo Anh Independent dẫn lời tác giả đứng đầu nhóm nghiên cứu là TS. Daniele Silvestro (Đại học Lausanne, Thuỵ Sĩ).

Kích cỡ và sức mạnh tự nhiên của mèo được xem là những yếu tố lớn nhất khiến mèo trở thành người bạn tốt nhất của loài người.

“Những con mèo có móng vuốt có thể thu vào, chỉ giơ ra khi chúng bắt mồi. Điều này có nghĩa chúng không giương ra và có thể giữ luôn sắc bén. Nhưng chó không thể làm được điều này, do vậy đây là một bất lợi so với mèo trong tình huống mai phục”, TS. Silvestro giải thích thêm.

Mặc dù thực tế là mèo có tác động tiêu cực đáng kể lên chó, nhưng chó tác động lên mèo lại không đáng kể như vậy nếu như nói về tác động của chó đến sự sinh tồn của mèo cổ đại. Nghiên cứu cho thấy rằng so sánh với những loài đã tuyệt chủng trong họ nhà chó, những con thuộc họ nhà mèo có thể là những con săn mồi chuyên nghiệp hơn.

Tại Sao Chó, Mèo Và Chuột Là Kẻ Thù Của Nhau?

Tại sao chó, mèo và chuột là kẻ thù của nhau?

Xưa thật là xưa, Chó, mèo và Chuột là những người bạn rất thân của nhau. Chuyện lộn xộn bắt đầu khi vào một ngày nọ, Chó nghĩ rằng chúng ta đã đóng thuế quá nặng. Chó không muốn phải nộp quá nhiều tiền do mình làm ra cho những loài thú cai trị nữa. Chó thấy rằng cần phải đi gặp loài thú cai trị để trình bày những nổi niềm của mình. Những con thú cai trị đã lắng nghe yêu cầu cảu những chú Chó và quyết định từ nay Chó sẽ không phải nộp thuế nữa. Những loài thú cai trị ban cho Chó một bức thư quyết định miễn thuế cho loài Chó. Trên đường trở về nhà, trời bỗng mưa rất nặng hạt. Những dòng nướic hung hãn cuồn cuộn chảy về phía hạ nguồn. Những chú Chó tự hỏi: “Phải làm gì bây giờ? Phải làm sao để cho bức thư được an toàn. Nếu bơi qua dòng sông đầy nước này, có thể bức thư sẽ bị hỏng mất…”. Những chú Chó nhìm nhau lo lắng. Cuối cùng một chú Chó bé nhỏ nói: “Tôi có thể đưa cao đuôi lên khỏi mặt nước khi bơi. Hãy cột bức thư vào đuôi của tôi. Tôi sẽ giữ nó ở trên mặt nước khi chúng ta bơi qua dòng sông. Sang đến bờ bên kia, chúng ta lấy bức thư xuống. Nó sẽ khô ráo an toàn”. Những chú Chó thấy đó là một cách làm hay, nên chúng cột bức thư vào đuôi chú Chó nhỏ rồi cùng bơi qua sông. Khi sang đến bờ bên kia thì chúng không thấy bức thư đâu cả. Chó nhìn chằm chằm xuống dòng sông chảy xiết, kẻ đã cướp đi bức thư quý giá của chúng. Chó chạy quanh bờ sông, mong tìm thấy dấu vết của bức thư. Nhưng Chó chẳng thấy một tí gì cả. Những chú Chó buồn bã trở về nhà, chúng cảm thấy rất đỗi thất vọng vì đã đánh mất bức thư đó. Ngày hôm sau, chúng đến thăm nhà của những chú Mèo. Chúng cùng ngồi với nhau dứoi ánh nắng mặt trời ấm áp và kể lại câu chuyện buồn về bức thư bị mất. – Ôi các bạn thân mến! Đừng quá thất vọng. Hôm qua khi mưa tạnh, chúng tôi đã đi dạo và chúng tôi phát hiện ra bức thư của các bạn bên bờ sông. Để chúng tôi vào nhà lấy ra cho các bạn.

Nghe vậy, những chú Chó rất đỗi vui mừng. Khi những chú Mèo đi vào nhà để lấy bức thư, Chó đã bàn đến việc nên tổ chức một bữa tiệc để cảm ơn những người đã tìm lại được bức thư quan trọng đó. Thế nhưng, lát sau Mèo lại quay ra với những mảnh giấy bị rách và nói: – Chúng tôi thành thật xin lổi các bạn. Có lẽ những chú chuột sống chúng với chúng tôi đã tìm thấy bức thư của các bạn, và chúng đã nhai bức thư ra làm nhiều mảnh như thế này đây. Ngay lập tức, những chú Chó bỗng trở nên giận dữ. Chúng đuổi bắt những chú Mèo và tru lên: “Kể từ ngày hôm nay, chúng ta sẽ không bao giờ là bạn của nhau nữa”. Những chú Mèo vội cchạy đến một cái cây gần nhất để tránh cơn giận dữ của Chó. Chúng vội vả trèo lên cây và trốn trên những cành cây cho đến khi Chó bỏ đi. Sau đó những chú Mèo mới rón réo quay trở về nhà. Về đến nhà, vừa nhìn thấy Chuột, các chú mèo liền gặng hỏi: – Tại sao các anh lại nhai bức thư cỉa bạn tôi ra làm nhiều mảnh như thế? Bây giờ các chú Chó đã trở nên giận dỗi, và không muốn làm bạn của chúng tôi thêm nữa. Các anh đã làm hỏng bức thư, làm mất tình bạn giữa Chó và Mèo. Chúng tôi cũng sẽ không bao giờ là bạn của các anh nữa. Và thế là Mèo đuổi bắt Chuột. Chuột hối hả chui vào cái hang gần đó để nấp cho đến khi những chú Mèo bỏ đi Đó là lý do tại sao mà mãi mãi cho đến ngày nay, khi thấy Chó thì Mèo chạy lên cây, và khi thấy Mèo đến gần thì Chuột trốn vào hang.

(Sưu tầm)

Tại Sao Chó Mèo Thỉnh Thoảng Lại Ăn Cỏ?

Nếu bạn sở hữu một con chó, bạn sẽ quen với việc nó có thể ăn bất cứ thứ gì. Một tay viết của How Stuff Works cho biết anh có một con chó tên là Loretta Lou. Một lần, khi nó tròn 2 tuổi, nó đã ăn cả một lọ thuốc viên nam việt quất. Anh đã đưa con chó tới bác sĩ thú y để làm nó nôn. Một liều. Hai liều. Không tác dụng gì. Lou bé nhỏ vẫn không nôn ra hay bị tiêu chảy. Sau đó, tất cả những gì nó muốn làm là ăn cỏ. Bác sỹ thú y cũng tỏ ra bối rối với Lou.

Giải thích hiện tượng cầu vồng lửa Sẽ ra sao nếu thiên thạch rơi xuống đại dương? 10 hành vi bí ẩn của con người khoa học không thể giải thích

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao những con chó hay mèo của mỉnh thỉnh thoảng lại tìm cách ăn cỏ?

Loretta cũng ăn cỏ mỗi mùa xuân và mùa hè, không có gì đáng ngạc nhiên. Chó thường ăn cỏ. Nhưng Loretta không bao giờ bị nôn, ho hay bất cứ hiện tượng gì khi ăn cỏ, nó có một dạ dày “sắt đá”.

Tác giả bài viết cho biết mình không chắc tại sao Loretta hay tất cả những con chó khác lại ăn cỏ. Hầu hết mọi người tin rằng chúng làm vậy vì thiếu một cái gì đó trong chế độ ăn uống hoặc vì chúng đang bị bệnh. Tuy nhiên sự thật có phải như vậy không?

Đôi lúc, chó cũng sẽ ăn cỏ.

Trong năm 2008, các nhà nghiên cứu ở Đại học California tại Davis (Mỹ) đã cố gắng cắt bỏ cỏ dại và phát hiện ra bí ẩn Họ đã tiến hành nghiên cứu đối với 25 sinh viên có nuôi chó. Tất cả chúng đều được báo cáo là có ăn cỏ. Không ai nhìn thấy những con chó này bị bệnh trước khi chúng ăn cỏ.

Các nhà nghiên cứu cũng đã khảo sát 47 chủ sở hữu chó đã đưa vật nuôi của họ đến bệnh viện giảng dạy của trường đại học để chăm sóc ngoại trú. 76% nói rằng họ nhìn thấy vật nuôi của họ ăn thực vật chủ yếu là cỏ. Bốn con chó bị ốm trước đó và chỉ có sáu con chó nôn sau đó.

Các nhà khoa học sau đó đã mở cuộc khảo sát với 3.000 người bằng cách trả lời một loạt các câu hỏi trực tuyến (cuộc khảo sát sau đó được giới hạn xuống còn 1.571 người). 68% nhìn thấy con chó của họ ăn thực vật (chủ yếu là cỏ) hàng ngày hoặc hàng tuần. Chỉ có 8% cho biết cún cưng của họ có dấu hiệu bệnh tật trước đó và 20% nhìn thấy chúng nôn mửa từ trước.

Tại Sao Lại Là Con Chó?

Tin hay không tùy bạn nhưng tôi là người được gọi là chó nhiều nhất trên thế giới. Đúng, nhiều nhất Việt Nam cũng là nhiều nhất thế giới, vì trên thế giới làm gì có nước nào gọi con chó là “con chó”. Có thể nhiều người cảm thấy bị xúc phạm, nhưng tôi lại có những đánh giá tốt về loài này, như đã kể trước đây. Tôi nghĩ chó, hay tất cả loài động vật khác đều có nhiều điểm đáng học hỏi. Ngoài ra, tôi thấy thực sự khó hiểu khi nhiều người coi chó là bạn thân thiết nhưng lại khó chịu khi bị/được so sánh với bạn của mình(?).

Sống đơn giản và vui vẻ. Chó có một khả năng tạo ra niềm vui rất dễ dàng, bạn sẽ ít khi gặp một chú chó buồn rầu. Một bằng chứng nữa là chúng hầu như chỉ dùng một âm tiết để thể hiện tất cả những gì cần thể hiện (tôi có thể sẽ trở lại vấn đề này vào lúc khác). Thêm nữa, sự cởi mở của chúng là vô hạn. Mọi suy nghĩ đều thể hiện ra ở đuôi. Không có gì thực sự cần giấu diếm hết.

Nếu bạn đến được nơi mình cần đến, hãy mỉm cười, còn nếu chưa đến được, hãy cười thật to. -Một con chó

Luôn biết tạo ra những cuộc phiêu lưu. Thật vậy, lúc nào chúng cũng cố gắng giấu một cái gì đó và bới tung mọi thứ lên để tìm.

Biết suy xét trước khi hành động. “Chó ba khoanh mới nằm, người ba năm mới nói”, câu này của “Các cụ”, do bố tôi bảo tôi thế.

Kỹ năng sống và làm việc trong tập thể, hay còn bị gọi một cách tiêu cực là tính “bầy đàn”. Tuy nhiên tôi thấy ở đây là khả năng tuân thủ kỷ luật nghiêm ngặt, lòng can đảm và sự trung thành hết mực. Bên cạnh đó chúng luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng loại một cách nhiệt thành.

Khả năng học hỏi. Dạy cho một con chó rất dễ, điều đó không chứng minh việc nó thông minh (có tài liệu cho rằng lợn thông minh hơn chó), mà nó sẵn sàng học hỏi. Bạn cũng nên làm như vậy, đúng không?

Tóm lại, tôi thực sự rất thích danh hiệu này. Sau này nếu có con, tôi chắc chắn sẽ gọi cháu là “cún” rồi (còn tôi sẽ là “Bố con chó” :))).

Ảnh: Dr.William Conttringer, Bài học từ loài chó #