Tại Sao Chó Mèo Bị Dại / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Tại Sao Mèo…? Tại Sao Chó…?

Bí ẩn khoa học đằng sau những hành vi thường gặp ở chó mèo là gì?

Vì sao mèo bị căng thẳng (Stress)?

Vì sao chó ăn phân… úi …o.0?

Ok, giờ chúng ta thử nhảy vào bộ não hoang dã của những người bạn bốn chân đáng yêu.

1.Mèo ghét tắm?

Tại sao mèo ghét tắm O.o… Đây là sự thật chả có gì lạ cả, mèo ghét nước, mèo ghét tắm và mèo KHÔNG đi bơi. Trong khi loài chó lại vô cùng hào hứng khi được tắm… ý mình là chó thích đi bơi, đi biển. Cơ mà tại sao thế?

Lông của loài mèo: Bộ lông của loài mèo khó khô , lâu khô hơn lông của loài chó rất nhiều, mà mèo lại Ghét chịu ướt như vậy.

Quá khứ ghét nước: Trong lịch sử phát triển và tồn tại, loài mèo không bao giờ gắn mình với nước , sông hay biển hay hồ (cho dùng chúng có yêu loài cá đi nữa).

Mèo thuần hóa là hậu duệ của các loài mèo thường sống trong các khu vực khô ráo. Mèo cũng không học bơi, vì chưa bao giờ cần bơi.

Mèo thích giữ thăng bằng cơ thể bằng bốn chân: Chính vì tập tính này ( đã đề cập ở bài viết Ngăn mèo đi vệ sinh bừa bãi ), mèo luôn thích thăng bằng, có cả bốn chân trên bề mặt rắn chắc, thế nên chúng ” Không đánh giá cao cảm giác trôi nổi, trơn trượt trong nước”.

Trong lúc đó, một số giống chó đã được con người lại tạo để săn mồi, chăn cừu, “làm việc” dưới nước như ao, hồ, sông suối.

: Loài chó ưu thế hơn hẳn loài mèo ở điểm này. Điều đó dẫn đến việc chó con được cho tắm, cho nghịch nước từ bé trong khi nếu bạn cho mèo con tắm, nó sẽ có nguy cơ bị chết vì lạnh và vì ướt.

: Có thể nói về sự khó tính của loài mèo – bọn chúng dành rất nhiều , hầu hết thời gian, bất cứ khi nào có thể, để chải chuốt, tự làm sạch một cách thủ công, thế nên đối với chúng thì tắm gội đâu khác gì bạn đang tạo thêm công việc cho chúng đúng không? Bạn tắm cho mèo xong thì chúng sẽ không phải liếm khô lại người à ^^?

2.Chó có ăn Socola (Chocolate)?

Socola có thể rất nguy hiểm đối với chó

Ngoài ra, máu lưu thông kém khiến nhiệt độ cơ thể chú chó giảm xuống. Phản ứng cực đoan hơn sau đó là phản ứng giữ dội, co thắt cơ ( co giật), rơi vào hôn mê hoặc thậm chí tử vong ngay.

Chó có ăn nho?

Không được cho chó ăn nho hay nho khô.

Nho, nho khô cũng sẽ gây suy thận cho loài chó.

cảnh báo về ảnh hưởng từ loại thực phẩm này lần đầu tiên vào năm 1999.

3.Tại sao mèo ăn kém / ăn ít / khó ăn (kén ăn).

Khi bé mèo nhà bạn quay lưng lại bát thức ăn, đừng lo!

Đầu tiên, loài mèo trên toàn thế giới đều ăn ít và đều kén chọn cả đấy. Trên thực tế, thói “chảnh” (chả biết dùng từ gì khác nữa) này gần như chỉ được tìm thấy ở loài mèo.

Và thay vì đánh giá thức ăn theo mùi vị, điều mà tất cả chúng ta đều nghĩ thế…thì mèo có thể làm ngay một phép toán đánh giá theo bản năng xa xưa của nó: nó cần một bữa ăn có tỉ lệ protein so với chất béo : 1 / 0.4 ( Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Royal Society Open Science hồi năm 2016), “Các loại thực phẩm có chứa năng lượng không đáng kể từ Carbonhydrate, điều này tương đương với khoảng hơn 50% năng lượng cần thiết của cả một ngày đến từ protein, phần còn lại tổng hợp từ chất béo” – Bài báo công bố. Thế nhưng làm thế nào, để mèo ta tính được cái tỉ lệ dinh dưỡng vào cho bụng từ một đĩa thức ăn thơm phức cho đến hiện tại vẫn là một bí ẩn.

Và chính vì những hiểu biết trên, ta mặc định điều đúng đắn nhất cần làm là: giảm chất béo và tăng cường protein cho mỗi bữa ăn của Bốn – chân – mặt – cau – có, nhưng không lo lắng hay ép mèo ăn khi chúng đã cảm thấy no đủ. Mình đã nói mèo tự lập lắm mà.

6.Vì sao chó đi vòng tròn trước khi nằm xuống.

Hành vi gây tò mò này được khắc sâu trong tổ tiên của loài chó, ở tất cả các giống chó từ thời tiền sử: đi vòng tròn, nằm xuống, đánh một giấc ngắn. Thông tin từ Leslie Irvine là tác giả quyển sách “Nếu bạn muốn dạy tôi: Hiểu kết nối của ta với động vật”, đăng tạp chí Temple University.

Vậy tổ tiên của loài chó, như ông ta nói thì đi vòng tròn để làm cái gì? Chúng đi vòng tròn để tự đánh dấu, làm tổ, phân biệt lãnh thổ của mình để yên tâm đi ngủ. Thật kì lạ, nhưng như phần 1 của bài viết này đã cung cấp thông tin, tất cả nhờ vào tuyến mồ hôi dưới gan bàn chân của loài chó. Có thể việc đánh dấu lãnh thổ này sẽ giúp loài chó ngăn được gián, côn trùng, rắn, chuột làm phiền chúng khi đang ngon giấc không?

Chó đi vòng tròn do thói quen lãnh thổ

Nhưng chí ít, ta đều biết hành vi đi vòng tròn này đã có thể giúp những con chó khác biết mà không làm phiền đứa đang ngủ.

7.Tại sao mèo tha động vật chết về nhà?

Lâu lâu sen lại thấy mèo ta đầy một mồm tha lôi về nhà: chim chết, gián chết, chuột chết , dơi chết, … tóm lại tất cả các loài động vật be bé mà mèo đã giết trong những chuyến đi chơi xa nhà.

Mèo tha động vật chết về nhà

Mèo được chúng ta thuần hóa từ cách đây 10,000 năm, cũng từ xưa lắc trước đó chúng đã có thói quen ăn “vặt” nhiều bữa mỗi ngày, bắt được con gì là nhâm nhi con ấy và thế là phong thái ăn uống này trở thành bản năng của mèo ( như việc mèo tự vệ sinh cơ thể).

Về di truyền, mèo mẹ trong tự nhiên hoang dã tha con bất cứ con mồi nào nó kiếm được về tổ, nơi có mèo con đợi sẵn và dạy con nó cách ăn và vờn con mồi.

8.Vì sao loài chó thích ngửi đít ( mông) chó khác.

Hơi kinh nhưng có thật: Theo báo cáo trên Nova, khứu giác hay là độ nhảy cảm mùi của loài chó cao hơn con người từ 10,000 tới thậm chí 100,000 lần. Một con số khó tin đúng không? Chó chính là loài có chiếc mũi tinh vi, thính nhất trong vương quốc các loài động vật. Đây cũng là khám phá dẫn dắt ta đến sự hiểu biết về hành vi kì lạ ở loài chó: ngửi đít những con chó khác.

Đó là khi những kẻ điên rồ, kì quặc có đuôi dài đang giao tiếp với nhau, Ít nhất thì các nhà khoa học đã khẳng định như vậy.

Nhưng các nhà khoa học đã biết điều gì?

Những gì khoa học đã biết, là loài chó có túi hậu môn tiết ra đầy hợp chất có mùi và dễ bay hơi, những hợp chất mùi này phản ánh tình trạng cơ thể, sức khỏe hiện tại của bản thân ( Tạp chí Journal of Chemical Ecology năm 1976).

Việc những con chó nhận được thông tin gì vẫn là một bí ẩn nhưng theo Hiệp hội thú nuôi quốc tế, chó đực thường xuyên ngửi mông các con chó khác hơn, trong khi con cái sẽ hít mũi và đầu chó khác nhiều hơn ^^.

Chốt lại, từ khả năng sinh học của loài chó, cho tới bây giờ thì chúng ta đều thông cảm cho thói quen ngửi mông người / vật/ chó khác ở đâu ra đúng không?

9.Mèo duỗi mình – Mèo hay duỗi dài người áp bụng xuống dưới đất?

Khi con mèo cảm thấy rất phấn khích, vui vẻ, nó lập tức cắm hai chân trước xuống đất và duỗi dài người ra như chúng ta tập Yoga vậy. Trong tự nhiên không chỉ loài mèo có thói quen này.

Khi chúng ta vươn vai là lúc chúng ta cảm thấy rất tốt, mèo cũng vậy, hành động duỗi mình giúp tăng cường máu lưu thông đến các cơ bắp, nhất là khi loài mèo có thời gian ngủ nghỉ lên tới 12 – 16 tiếng mỗi ngày – trong thời gian này chúng không hoạt động dẫn đến huyết áp tụt thảm hại. Và, duỗi cơ thể chính thức giúp mèo đảo ngược tình trạng huyết áp.

Khi ta duỗi mình, các cơ bắp được kích hoạt làm tăng tuần hoàn máu, lượng máu đến bó cơ gia tăng và đến não nhiều hơn. ” Điều này giúp cơ thể thức tỉnh và đem lại sự tỉnh táo hơn cho não bộ”

Cũng như tình trạng huyết áp, kéo dài cơ thể còn giúp loại bỏ độc tố và chất thải hoạt động của các mô cơ thể tích tụ lại trong thời gian mèo không hoạt động… khi mèo duỗi dài cơ thể, nó ngay lập tức sẵn sàng cho các hoạt động nghịch ngợm tiếp theo: đuổi chuột, bắt bướm, leo trèo…

10.Vì sao chó vẫy đuôi?

Phân tích về hành động vẫy đuôi ở loài chó thì như này:

Dù bạn có từng nuôi chó hay không, bạn đều đã nhìn thấy cún vẫy đuôi rối rít khi gặp chủ, vẫy đuôi khi ai đó lại gần vuốt ve nó. Các nghiên cứu cho thấy hành vi vẫy đuôi đối với chó y như một hình thức truyền thông, giao tiếp ở con người vậy. Nhưng khoa học cũng nói hành vi vẫy đuôi không hẳn mang ý nghĩa tích cực. Năm 2007, các nhà nghiên cứu phát hiện ra sự khác biệt có thể nhận ra từ vị trí của chiếc đuôi:

Đuôi vẫy chếch về bên phải ( trên hoặc dưới) sống lưng: Bày tỏ cảm xúc tích cực.

Đuôi vẫy chếch về bên trái ( trên hoặc dưới) sống lưng: phần lớn là cảm giác tiêu cực nhưng cũng có thể đang nghi ngờ, hiếu kì.

Đuôi vẫy nhanh (tít mù) cho thấy cún đang trong trạng thái kích động với tâm trạng tốt.

Đuôi thẳng đứng hoặc cụp hẳn xuống biểu lộ sự buồn bã, lo lắng.

“Những gì chúng tôi nhận thấy là chó có những giấc mơ vô cùng thú vị”

Tại Sao Mèo Ghét Chó??

Tại sao Mèo ghét Chó??

Tại sao Mèo ghét Chó?? Vì Chó là hậu duệ của những con Sói ngoài tự nhiên; trong khi tổ tiên của những chú Mèo là loài Mèo rừng Ả Rập, chúng được biết đến chủ yếu là những kẻ cô độc. Ngay cả bây giờ, sau hàng ngàn năm, dù Chó và Mèo đều đã được thuần hóa, nhưng chúng vẫn sở hữu một số đặc điểm từ tổ tiên của mình. Những chú Chó có bản năng đuổi theo những con mồi nhỏ – đặc biệt là khi nó chạy trốn. Và hiển nhiên, những chú Mèo thì thường không thích bị rượt đuổi.

Ngoài ra, Chó thường có thái độ thể hiện tình cảm một cách nồng nhiệt đối với những gì chúng yêu quý. Trong khi đó, Mèo thì lại có xu hướng cẩn trọng; và đánh giá một tình huống trước khi chúng tỏ ra thân thiện.

Chúng ta có thể giúp cho Mèo và Chó sống hòa thuận với nhau

Mèo và Chó là hai loài khác nhau thường được chúng ta nuôi chung với nhau và luôn coi chúng như một phần của gia đình. Hãy để chúng làm quen từ từ và kiên nhẫn để làm tăng tỷ lệ để chúng có thể chấp nhận nhau một cách suôn sẻ. Bạn cũng cần nhận ra rằng Mèo và Chó giao tiếp khác nhau; và chúng muốn những thứ khác nhau trong cuộc sống. Do đó có thể sẽ có những va chạm khi sống cùng nhau. Bạn hãy chú ý cung cấp những điều kiện tốt nhất để chúng cảm nhận lẫn nhau và sống hòa đồng.

Hãy mang lại sự phong phú trong không gian sống cho cả hai. Những món đồ dành riêng cho chú Mèo như Cây mèo leo, Cá đồ chơi và đặc biệt là khu vực cửa sổ. Và những thứ Đồ chơi cho Chó để nhai và đánh hơi. Những chú Chó thường không quan trọng đến không gian, chỉ cần thoải mái là được. Trong khi Mèo lại muốn sở hữu và kiểm soát lãnh thổ.

Tại sao Mèo ghét Chó? Cách bạn giới thiệu chúng khá quan trọng

Mèo và Chó cần thời gian để thích nghi và làm quen với nhau. Bởi vì chúng có mức độ thoải mái khác nhau khi kết bạn, nên quá trình giới thiệu cần phải được thực hiện dần dần. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng chú Mèo của bạn luôn có một lối thoát dễ dàng nếu nó quyết định thoát khỏi tình huống gặp mặt. Nhiều chú mèo thích những nơi nghỉ ngơi trên cao như Cây Mèo leo để tránh khỏi những chiếc răng nanh từ chú Chó quá nhiệt tình.

Hãy mang cả hai vào phòng cùng một lúc, và giữ chú Chó bằng dây xích ở bên cạnh bạn. Nếu chú Chó cố gắng lao về phía trước, hãy kéo nó lùi lại vài bước cho đến khi nó thể hiện thái độ bình tĩnh. Dần dần tiến về phía chú Mèo, và nhớ thưởng cho chú Chó cho mỗi bước chân chậm rãi. Khi đó, chú Mèo sẽ biết rằng nó có thể ở chung phòng với chú Chó này mà không sợ bị tấn công.

Sau phần giới thiệu ban đầu, hãy tách Chó và Mèo để tạo khoảng cách giữa chúng trong thời gian chúng làm quen với nhau. Đừng bao giờ bắt ép chúng! Bởi đó có thể là một bước lùi trong sự khởi đầu cho một mối quan hệ hòa bình.

Độ tuổi của Chó và Mèo cũng là một phần nguyên nhân

Mèo và Chó hòa thuận với nhau hơn khi chúng bắt đầu sống với nhau lúc còn nhỏ. Khi đó chúng chỉ đang tìm hiểu về thế giới rộng lớn; và sẽ dễ dàng cởi mở hơn để phát triển một tình bạn khác loài.

Các giống Chó khác nhau có thể tốt hơn trong việc sống hòa hợp với Mèo

Tính cách và một vài yếu tố khác đóng một phần trong việc chú Chó có thể kết bạn được với Mèo hay không. Nhưng có một số giống chó được biết là có thể sống hài hòa hơn với Mèo như: Chó Golden Retriever, Chó Sục, Chó chăn cừu Đức..

Kiểm tra lý lịch trước khi thêm một chú Chó cho gia đình

Nếu bạn đang có một chú mèo con và đang muốn nhận nuôi thêm một chú Chó. Hãy tìm hiểu về lai lịch của Chó trước khi mang về nhà. Hãy chắc chắn rằng chú Chó đó không có tiền sử xâm hại đối với các loài động vật khác.

Chuẩn bị trước không gian sống để đảm bảo Mèo và Chó có thể sống hòa thuận với nhau

Hãy cố gắng tạo ra bầu không khí mà Thú cưng hiện tại sẽ trải nghiệm trước khi Thú cưng mới xuất hiện một cách từ từ để những thay đổi không xảy đến quá bất ngờ:

Lắp đặt những cánh cửa nhỏ để ngăn cách Mèo và Chó.

Di chuyển một số đồ dùng để những thay đổi sẽ không đến cùng lúc với sự bổ sung thêm thành viên mới trong gia đình.

Cho chúng ăn đủ xa nhau để không khí trong bữa ăn bớt căng thẳng.

Tập thể dục cho Chó để nó có thể giải phóng bớt một phần năng lượng nhiệt tình trước cuộc gặp gỡ lớn.

Thực tế, bạn không bao giờ biết một chú Mèo và một chú Chó có chung sống hòa bình không. Nhưng bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị trước để giảm tỷ lệ Mèo ghét Chó.

5

/

5

(

145

bình chọn

)

Bệnh Dại Và Cách Phòng Tránh Bệnh Dại Khi Bị Chó Mèo Cắn

Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại trên vùng da tổn thương, đôi khi có thể bị nhiễm qua đường tiếp xúc như hít phải khí dung hoặc ghép tổ chức mới bị nhiễm vi rút dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong gần như 100%.

Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương với nguồn truyền bệnh chính là chó 96%-97% sau đó là mèo 3%-4%. Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương.

Triệu chứng của bệnh dại:

– Thời kỳ ủ bệnh dại thường từ 1-3 tháng nhưng có thể thay đổi từ 1 tuần đến 1 năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nơi mà virút xâm nhập hoặc lượng virút xâm nhập (vết cắn sâu nặng, hoặc gần hệ thần kinh trung ương : vùng đầu mặt cổ, bộ phận sinh dục…). Các triệu chứng ban đầu của bệnh dại gồm sốt cao, cảm giác ngứa ran, bị châm chích, nóng rát không rõ nguyên nhân ở vết thương. Do virút lan rộng đến hệ thần kinh trung ương, gây viêm tiến triến ở não và tủy sống dẫn đến tử vong.

– Có 2 dạng bệnh:

1.Thể cuồng: người mắc bệnh dại trở nên hung dữ, có dấu hiệu tăng động, thái độ kích động, sợ nước, có khi sợ gió,sợ ánh sáng ,sợ tiếng động. Ngoài ra, còn có rối loạn hệ thần kinh thực vật như tăng tiết nước bọt, vã mồ hôi, hạ huyết áp. Bệnh nhân tử vong sau vài ngày do ngưng tim ngừng hô hấp.

2.Thể liệt: bệnh dại tê liệt chiếm 30% trong tổng số các trường hợp ở người. Thời gian diễn tiến của dạng bệnh này kéo dài hơn dạng hung dữ. Từ chỗ vết thương, các cơ dần tê liệt. Bệnh nhân dần hôn mê và có thể tử vong.

Vậy bạn cần làm gì khi bị chó cắn?

Cần giữ bình tĩnh xử lý sơ cứu vết thương tại chổ đúng .

Nhanh chóng đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám xử lý vết thương, xem xét chỉ định tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin dại phù hợp.

Sơ cứu tại chỗ khi bị chó cắn

Làm sạch và sát trùng vết thương: điều quan trọng đầu tiên là làm sạch vết thương, cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy bằng xà phồng diệt khuẩn trong 10-15 phút để loại bỏ tất cả mầm bệnh, rửa nhẹ nhàng không chà xát mạnh.Sau đó sát trùng vết thương bằng cồn 700 ,nước oxy già hoặc dung dịch povidone iodine 10% nếu có.

Cầm máu: Nếu vết thương chảy máu không nhiều sau khi bị chó cắn, trong quá trình rửa vết thương bạn không nên cầm máu, chỉ cầm sau 10 đến 15 phút nếu máu vẫn tiếp tục chảy. Lúc này bạn nên đặt lên vết thương bằng miếng gạc y tế và băng lại vết thương.

Trong trường hợp nếu vết thương sâu ra nhiều máu, máu phun thành tia bạn dùng dây thun để garô xung quanh vết thương và chi. Sau đó nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời tránh mất quá nhiều máu.

Tiêm huyết thanh và vacxin phòng dại

Cần tiêm ngay vắc xin phòng dại nếu gặp các trường hợp sau:

Vết cắn sâu ,quá nhiều hoặc vết cắn nhẹ ở những vùng nguy hiểm như đầu, cổ, mặt, các chi, bộ phận sinh dục…, nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được cấp cứu, tiêm huyết thanh và vacxin phòng dại kịp thời.

Khi trẻ bị chó dại cắn hoặc chó có biểu hiện dại hay không thể theo dõi con vật sau khi cắn, địa điểm xảy ra tai nạn trong vùng đang có dịch bệnh dại chó mèo… cũng cần nhanh chóng đưa nạn nhân đi tiêm phòng dại ngay lập tức.

Vết cắn có những biểu hiện nhiễm trùng như: vết cắn trở nên đau hơn, đỏ và sưng tấy xung quanh vết thương, rỉ dịch hay mủ từ vết cắn, sốt cao hơn 38°C kèm lạnh run, sưng hạch bạch huyết…

Không tiêm ngay mà cần theo dõi sau 10-14 ngày với các trường hợp sau:

Vết cắn nhẹ, xa các vùng nguy hiểm và xa trung tâm thần kinh trung ương.

Chó đã được tiêm ngừa dại, không có dấu hiệu bị bệnh dại và ở khu vực không có dịch bệnh dại chó mèo.

Trong vòng 10-14 ngày sau khi bị chó cắn nếu chó phát dại, chết hoặc bị mất tích hay bị giết thịt thì nên nhanh chóng đưa trẻ đi tiêm vacxin phòng dại. Còn sau 14 ngày, nếu chó khỏe mạnh bình thường, không cần phải đưa nạn nhân đi tiêm phòng dại nữa.

Nếu đưa nạn nhân đi tiêm muộn sau khi bị chó dại cắn thì huyết thanh sẽ không còn có tác dụng chỉ có thể tiêm vacxin phòng bệnh dại. Vì thế các nạn nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình và liều lượng tiêm được bác sĩ chỉ định.

TÓM TẮT CHỈ ĐỊNH ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG BỆNH DẠI Cách phòng chống chó cắn và bệnh dại:

Nhà có trẻ em nên hạn chế nuôi chó.

Khi chọn chó nuôi trong gia đình, hãy chọn loài lành tính, không phải loài chó săn.

Tiêm vắc xin phòng dại cho chó mèo định kỳ đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Khi nuôi chó mèo phải đăng ký, chó nuôi cần dùng xích hoặc chuồng để nhốt lại, hạn chế cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với chó mèo nhất là vào mùa nắng nóng, cần huấn luyện thường xuyên để chó bớt hung hăng.

Chó đi dạo hoặc ra đường cần đeo rọ mõm.

Không dùng thuốc nam để điều trị khi bị chó cắn.

Cần tiêm phòng đầy đủ cho trẻ khi bị chó dại cắn.

Khi bị chó cắn, phải xử lý như theo các bước ở trên, tuyệt đối không vì tức giận quá mà đánh chết chó.

BS. LÊ CÔNG TIẾN Phụ trách Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quận 11

Tại Sao Chó Chihuahua Bị Rụng Lông

1. Rụng lông do ký sinh trùng: nấm, ve, bọ chó,…

Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm, rất thích hợp để các loại ký sinh trùng sinh trưởng và phát triển, vì vậy mà chú chó Chihuahua của bạn bị nhiễm ký sinh trùng là một khả năng không nên bỏ qua nếu bạn thấy chú chó của bạn đang có biểu hiện rụng lông nhiều.

Các loại nấm, ve, bọ chó không chỉ hút dinh dưỡng từ cơ thể vật chủ mà quá trình sinh hoạt của chúng trên cơ thể vật chủ còn tạo ra cả giác khó chịu cho chó, chú chó của bạn luôn cảm thấy ngứa ngáy, mệt mỏi, bồn chồn vì sự xuất hiện của những kẻ không mong muốn này.

Ở mức độ nặng hơn, ký sinh trùng phát triển mạnh, chó Chihuahua bị rụng lông nhiều hơn, ban đầu là những mảng nhỏ, da bong tróc, hóa sừng, sau đó có thể phá hủy da, lông rụng hoàn toàn hoặc mọc lởm chởm thưa thớt, gây mất thẩm mỹ, da viêm loét, chảy dịch.

Nếu chú chó của bạn có biểu hiện rụng nhiều lông bất thường khi đang sử dụng loại thuốc điều trị bệnh nào đó, cũng có thể là thuốc gây mê sau phẫu thuật,… rất có thể chó Chihuahua bị rụng lông do bị dị ứng với thành phần thuốc, hãy đưa đến bác sĩ thú y để được thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời.

Sử dụng loại xà phòng tắm có độ PH quá cao, không an toàn cho da cũng khiến cho làn da của chó bị tẩy rửa quá mức và yếu dần đi, liên kết lỗ chân lông yếu đi và lông rụng nhiều.

3. Dinh dưỡng không phù hợp

Chihuahua là loài chó cần chế độ dinh dưỡng tốt, nếu bạn đang sử dụng loại thức ăn khô đóng sẵn mua ở siêu thị cho chú chó của mình thì đây thực sự không phải loại đồ ăn lý tưởng cho chú chó của bạn. Chó Chihuahua bị rụng lông cần được áp dụng chết độ dinh dưỡng phong phú, đầy đủ và xen kẽ các loại thịt, cá, trứng, sữa,… Các loại thức ăn này cũng giúp hệ tiêu hóa của chú chó của bạn phát triển tốt hơn.

Nếu chế độ dinh dưỡng không tốt, chú chó của bạn cũng sẽ không khỏe mạnh, đề kháng yếu, dễ mắc các loại bệnh tật khác nhau, dẫn đến chó Chihuahua bị rụng lông.

Việc tắm rửa quá nhiều cũng khiến chó Chihuahua bị rụng lông bất thường. Quá trình tắm rửa làm mất đi chất nhờn tự nhiên trên da, đây là lớp chất nhờn có tác dụng như một lớp bảo vệ tự nhiên của cơ thể trước nhiều nguy cơ từ môi trường, vì vậy mà lớp lông của chó mỏng dần và dễ dàng bị rụng.

5. Cơ thể và môi trường sống không sạch sẽ

Môi trường sống không sạch sẽ, khô thoáng, ẩm thấp và cơ thể không sạch sẽ là điều kiện lý tưởng để nhiều loại ký sinh trùng, vi sinh vật gây hại phát triển và dễ dàng xâm nhập trực tiếp vào cơ thể chó, chú chó của bạn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, quá trình gãi, cào cấu trên da dẫn đến tổn thương da và rụng lông nhiều.