Tại Sao Chó Cắn Chủ / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Tại Sao Chó Lại Cắn Chủ?

Chó là loài vật thông minh nhưng bản tính hoang dã của chó vẫn được di truyền từ đời này sang đời khác. Bản năng của từng loài cũng khác nhau, đối với những con chó được liệt vào dạng mạnh mẽ, hung dữ và tâm lý khó lường thì nhiều rủi ro nuôi chúng. Hệ thần kinh cao cấp ở chó cho phép chó biết vui, buồn, giận dữ và ghen tỵ. Bởi vậy khi nuôi chó chúng ta cần nuôi từ nhỏ và đối xử với chúng ân cần, quan tâm gần gũi chứ không phải như với gà, vịt. Cần dạy dỗ chó đúng cách và khoa học. Trong quá trình nuôi và dạy cần sự nhất quán để đưa chó vào kỷ luật, thể hiện được cái uy của chó.

Chọn sai giống chó

Không nuôi từ nhỏ

Chúng tôi luôn khuyên các gia đình nên nuôi chó từ bé để chó quen hơi, qua quá trình chăm sóc thì nó hiền và yêu mến gia chủ nhất. Nuôi chó từ bé khiến chó ngoan hơn, nghe lời hơn và đến tuổi dạy dỗ cũng dễ dàng hơn. Điều này là hiển nhiên nhưng một số người lại chọn nuôi chó khi nó đã lớn. Các chuyên gia nói rằng, chó trên 2 tuổi khi được nuôi sẽ không thực sự trung thành với chủ và nó không nghe lời là rất cao. Nó chỉ sợ chứ không phục tùng chủ. Do đó, nếu bạn nuôi chó dữ đã có tuổi là một điều rất dại dột.

Dạy sai cách

Nhìn chung, gần như lỗi chó cắn chủ là thuộc về con người. Quyết định chọn nuôi chó như thế nào cho phù hợp và tránh được rủi ro là một vấn đề không nên xem nhẹ. Nếu các bạn cần bất kỳ sự tư vấn nào thì trung tâm chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.

Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM

Website: https://huanluyenchosaigon.com

Hotline: 0972 944 624

Tại Sao Chó Cắn Chủ? Nguyên Nhân Và Khuyến Cáo Các Bạn Cần Biết?

Có lẽ các bạn cũng không xa lạ với các giống chó săn, chó chiến như Pitbull, Doberman, Rottweiler…Tại Việt Nam, có rất nhiều người nuôi các giống chó này không chỉ bởi đam mê mà còn bởi vẻ đẹp cơ thể không thể cưỡng lại. Tuy nhiên, những người nuôi chó săn cũng phải là người chủ có kinh nghiệm và nghiêm khắc trong quá trình huấn luyện.

Cách đây không lâu, Việt Nam có xuất hiện một số tai nạn khi những chú chó săn này tấn công chính chủ nhân của chúng trên một con phố tại Hà Nội, người chủ bị cắn bởi chính những chú chó được nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ hay rất nhiều trường hợp đáng tiếc khi con người bị chó tấn công. Vậy nguyên nhân do đâu?

Phần lớn các trường hợp chủ bị chó tấn công hay chó tấn công người, lỗi đều do con người. Tại sao ư?

Người nuôi thiếu kiến thức về tâm sinh lý của cún

Chó từ xưa được xem là loài động vật gần gũi nhất với con người, chúng cũng có cảm xúc, buồn, vui, giận, hờn..Nếu chủ nhân đối xử lạnh lùng, tệ bạc với chó, chúng cũng sẽ cảm nhận được và đáp trả lại bạn. Ngược lại, một người chủ yêu thương, dạy dỗ chúng một cách nghiêm khắc bài bản, để đáp lại, chó cũng sẽ vâng lời và tuân lệnh.

Chó nhận biết được rõ ràng tình cảm của người chủ dành cho chúng và đáp trả lại thậm chí phải hi sinh tính mạng.

Nhu cầu vận động của các giống chó là khác nhau. Có những giống chó thích hợp với diện tích nhỏ hẹp nhưng có những giống chó lại không thích điều đó. Chúng thích chạy nhảy và sống với bản năng. Vì vậy việc kìm hãm bằng cách xích, nhốt cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới tâm lý của cún.

Chó có bản năng bảo vệ lãnh thổ của mình, chúng bảo vệ đồ ăn, những đồ vật của mình vì vậy trong quá trình huấn luyện nếu không dạy dỗ thì sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho xã hội nhất là các giống chó dữ.

Một sai lầm của chúng ta khi chọn giống chó để nuôi chính là chỉ để ý tới hình thức mà không chú trọng tới sức khỏe, hệ thần kinh và đặc điểm sinh tồn của chó… Ví dụ như bạn thích chó Béc-giê nhưng điều kiện gia đình lại không có không gian và thời gian để chúng chạy nhảy mỗi ngày. Điều này khiến cún bị bí bách, không có chỗ để tiêu hao năng lượng dư thừa sinh ra tâm sinh lý bất ổn.

Rất nhiều người nuôi chó thường chọn các chú chó trưởng thành để chăm sóc đỡ mất công. Tuy nhiên đây là điều khá nguy hiểm đặc biệt là những giống chó săn, chó dữ… Việc nuôi cún từ nhỏ sẽ tạo lập đươc tình cảm giữa chủ nhân và chó dễ dàng hơn.

Với những chú chó trưởng thành, chúng rất khó huấn luyện vì đã có đủ nhận thức. Mặt khác trước lúc đó bạn không biết người chủ cũ dạy chúng ra sao.

Như đã nói ở trên, những người nuôi chó săn, chó chiến cần phải có kinh nghiệm trong quá trình huấn luyện. Việc dậy dỗ sai cách có thể khiến tâm lý của cún gặp nhiều vấn đề.

Có ý thức và trách nhiệm với xã hội: Nuôi chó nên sử dụng dọ mõm khi đưa ra ngoài đường nhất là các giống chó dữ. Đây là nhiệm vụ và nhận thức của mỗi người nuôi nên có.

Không nuôi có nhiều chó dữ nếu bạn không phải người có kinh nghiệm.

Nuôi chó nên có trách nhiệm với cún, đừng vì sở thích nhất thời của bạn để khiến chúng cảm thấy không được yêu thương.

Người chủ cần nghiêm khắc, khẩu lệnh rõ ràng để cún có thể nghe lời.

Những con trưởng thành cần xem xét kỹ càng về sức khỏe, tâm lý của chúng để dễ dàng chăm sóc và huấn luyện. Bạn nên tìm hiểu xem nguyên nhân mà chủ của chúng bán.

Tại Sao Chó Phản Chủ Sau Nhiều Năm Trung Thành?

Chó là động vật thông minh và trung thành nhưng lại không thiếu trường hợp tấn công ngược lại chủ hung hãn đã xảy ra.

Trong nhiều loại vật nuôi thì chó là loài có hệ thần kinh cao cấp, có nhiều cảm xúc buồn, vui, giận hờn, ghen tị,..như con người nên chúng cực kì thông minh và nếu nuôi dưỡng, chăm sóc lâu ngày sẽ hình thành lòng trung thành bền vững với chủ của nó. Chính vì vậy, chúng ta không thể đối xử với chó như lợn, gà mà cần phải đối xử với chó gần như với một con người thực sự: yêu quý, quan tâm, dạy dỗ đúng cách, nghiêm túc và khoa học.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chó lại đột nhiên quay sang tấn công ngược lại chủ của mình. Điều này nhất định là có nguyên do nào đó, ví dụ như: cáu giận khi đồ chơi hoặc đồ ăn của mình bị giằng mất; có thể do hoảng sợ do thứ gì tác động, đôi khi đơn giản chỉ là giật mình khi bị tiếp cận bất ngờ mà không hay biết vì tuổi già.

Hoặc ngay từ đầu, chủ của nó đã dạy dỗ không đúng cách, nuông chiều chúng quá hung hăng. Chó có tính sở hữu rất cao, biểu hiện của nó là sở hữu thức ăn, đồ chơi, lãnh thổ, kể cả sở hữu chủ. Nếu chủ không biết đặc điểm này sẽ không thể nuôi dạy con chó của mình tốt được.

Một yếu tố khác nữa đó là do áp lực sinh lý bức xúc gây mất kiểm soát. Vì vậy mà ở các nước phát triển, những con chó không xác định làm giống thường bị thiến, nhất là đối với những giống chó dữ.

Dung (SHTT)

Chủ Vật Nuôi Bị Xử Lý Ra Sao Khi Để Chó Cắn Chết Người?

Luật sư cho rằng, chủ nuôi chó để con vật cắn chết người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt tù cao nhất đến 12 năm.

Điều 6 Nghị định số 05/2007/NĐ-CP ngày 9/1/2007 của Chính phủ về phòng chống bệnh dại ở động vật quy định, chủ nuôi chó phải thực hiện đăng ký việc nuôi chó.

Theo Điều 6 Nghị định số 05/2007/NĐ-CP ngày 9/1/2007 của Chính phủ, chủ nuôi chó phải đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư; phải xích, nhốt hoặc giữ chó đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, để chó mình nuôi cắn chết người, chủ con vật có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội, chủ vật nuôi đó sẽ bị truy tố trước pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, người chủ nuôi chó không quản lý vật nuôi, thả rông chó ra đường mà không rọ mõm, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người. Tội phạm và hình phạt quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Theo Điều 295 Bộ luật Hình sự 2015, người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 12 năm.

Khoản 3 Điều 295 Bộ luật Hình sự quy định, người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người mà gây hậu quả làm chết 3 người trở lên, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm.

Theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ, chủ nuôi chó sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng nếu không thực hiện việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Hoàng Lam Theo chúng tôi