Chó Alaska Con Nuôi Như Thế Nào

Chó Alaska con nuôi như thế nào Hướng dẫn chăm sóc chó Alaska con

Loài quý khuyển duyên dáng này được sử dụng làm thú cưng, chó lao động kéo xe trượt băng và 1 số rất ít có thể giữ nhà hoặc canh giữ kho bãi . Chó là loài động vật trung thành nhất, người bạn đáng yêu nhất của con người. Bạn đã biết cách chăm sóc người bạn đáng yêu đúng cách nhất chưa?

Có được một đàn chó chuẩn về gien giống, khỏe về thể chất là mục tiêu và mơ ước của các nhà nhân giống và chọn giống, nhất là Alaska, giống chó có rất nhiều dòng khác nhau. Thiết nghĩ các hiểu biết cơ bản về chăm sóc chó sơ sinh có vai trò quan trọng, không thể dùng kinh nghiệm để thay thế kiến thức cơ bản.

Mặc dù các nhà nhân giống chó, ace nuôi chó lâu năm có nhiều kinh nghiệm quý về chăm sóc chó sơ sinh, chó theo mẹ; nhưng để có cơ sở khoa học hơn, chúng ta cần biết một số kiến thức cơ bản để chăm nuôi một đàn chó khỏe mạnh, phát triển tốt về giống và chọn giống.

Trong vòng 48 giờ đầu, chó con ngủ liên tục, chỉ thức dậy để bú rồi lại ngủ tiếp. Trong khi ngủ, chúng vẫn có các động tác co duỗi, đạp chân, lắc đầu hoặc mút không khí tựa như đang bú, ngủ mê. Đó là bản năng “luyện tập” hoạt động ban đầu của hệ cơ bắp toàn thân.

Được chó mẹ âu yếm, hỗ trợ liếm láp không những “hỗ trợ vần động, trở mình” cho con, mà chó mẹ còn liếm vào hậu môn, lỗ tiểu để kích thích bài tiết và “dọn vệ sinh” cho con. Chó con mới sinh có thể nâng đầu lên nhưng chưa thể giữ vững thế, quay cổ, định hướng chưa tốt nên hay bị kẹt mắc vào vải, chất lót đệm ổ. Đặc biệt lưu ý các chủ nuôi để chó mẹ và đàn con ở góc tường, mẹ nằm sát tường dễ đè chết con do nghẹt thở. Tốt nhất nên đóng cho chó mẹ 1 “hộp đẻ” (whelping bed) có vách cao khoảng 10 cm để bảo vệ chó con.

Các chỉ số sinh lý, hoạt động cơ bản của chó sơ sinh?

Nhịp tim 160 – 200 lần / phút.

Nhịp thở 15 – 35 lần / phút.

Thân nhiệt lúc mới chào đời 34,5 – 36oC – Sau 4 tuần tuổi thân nhiệt mới đạt 38oC. Vì thế chó con thường thích nằm áp vào da bụng mẹ vừa dễ bú vừa giữ ấm cho mình.

Mở mắt từ 10 – 14 ngày. Khả năng nhìn và nghe phản xạ với âm thanh hoàn chỉnh sau 25 ngày tuổi.

Biết liếm láp và tập ăn được trong máng ăn vào 21 ngày tuổi.

Trong vòng 36 giờ sau khi sinh, sữa mẹ có chất lượng đặc biệt gọi là “sữa đầu” hay ” sữa non”.

Sữa đầu có hàm lượng vitamin, khoáng chất và protein rất cao. Đặc biệt là kháng thể miễn dịch ban đầu IgG có khả năng bảo vệ, miễn nhiễm với các bệnh truyền nhiễm cho chó con.

Nếu chó mẹ được tiêm vaccine 1 tháng trước khi mang thai, kháng thể miễn dịch qua sữa mẹ sẽ bảo vệ cho chó con xuyên suốt 16 tuần tuổi với các bệnh Pravovirus, carê và các bệnh truyền nhiễm khác.Nguyên nhân chính của chó sơ sinh chết yểu là do không bú được hoặc bú quá ít sữa đầu của chó mẹ.

Quan niệm về “ăn dặm” – Ăn ngoài sữa mẹ của chó sơ sinh?

Cũng giống như ở người, “không gì thay thế được sữa mẹ!” đặc biệt là sữa đầu. Việc cho chó con ăn dặm sớm là điều bất tắc dĩ, cần cân nhắc và có tư vấn của các bác sỹ Thú y.

Trong vòng 36 giờ đầu, tuyệt đối không được cho chó con ăn dặm. Một số chủ chó quá cẩn thận sợ chó con đói đã tự ý cho ăn dặm rất sớm làm cho chó con chán sữa mẹ (vì độ ngọt của đường lactose sữa mẹ kém hơn sữa ăn dặm). 80- 90 % chó sơ sinh chết yểu do không bú đủ sữa đầu của mẹ.

Hai tuần đầu nếu có trục trặc vì chó mẹ mất sữa hoặc đàn con quá đông thì biện pháp tách đàn hoặc tìm chó “vú em” là biện pháp tốt nhất thay thế “ăn dặm”. Khái niệm “ăn dặm” và “tập cho chó con ăn” vào 21 ngày tuổi nên hiểu là giống nhau.

Một em chó Alaska con đáng yêu

Các nguy cơ gây chết yểu chó sơ sinh là gì?

Chó mẹ phối giống ngay lần động dục đầu tiên, cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, chó mẹ vụng nuôi chăm con.

Chó mẹ ốm yếu, đặc biệt khi mang thai hoặc mắc các bệnh mạn tính như: Ghẻ demodex (xà mâu), viêm da lở loét, viêm, u tử cung…

Chó mẹ tuổi cao trên 6 năm. Chó mẹ có vấn đề về gien: lai đồng huyết, cận huyết. Chủ nuôi chăm sóc kém trong kỳ mang thai.

Đẻ quá nhiều con: Các giống chó nhỏ như chihuahua, phốc sóc… số lượng con 3-4/đàn, các giống chó to Berger, Rottweiler, Alaska… 6 – 8 con/đàn, có con đẻ trên 10 chó con. Vượt quá số con trên, trọng lượng chó sơ sinh quá nhỏ so với bình thường là bất lợi cho sức khỏe của cả đàn con.

Do điều kiện chăm sóc của chủ chó trước và sau khi đẻ không hợp lý.

Sức khỏe chó con yếu, bị nhiễm giun tròn nặng qua bào thai.

Cho ăn dặm quá sớm…

Hướng dẫn chăm sóc chó Alaska mang bầu và nuôi con

Thời gian chó mẹ dễ bị sảy thai là ngày thứ 28-45 cho nên phải chăm sóc thật kỹ lưỡng chó mẹ trong suốt thời gian mang thai:

Không cho chồm nhảy cao, chạy nhanh, đánh nhau, hay stress.

Cho chó mẹ ăn chế độ tăng cường đạm cùng bí đỏ, bí xanh, rau dền, rau muống bởi chó mẹ dễ bị thiếu máu, thiếu sắt khi nuôi con trong bụng.

Chó mẹ đến 45 ngày thai thì nên bắt đầu cho ăn Canxium và photphorua tùy theo thể trọng của chó mà hàm lượng khác nhau và thỉnh thoảng nên bồi dưỡng chó mẹ ít xương sụn để tăng lượng can xi cho chúng.

Hàng ngày nên cho chó mẹ ăn canxi, bởi khi chó mẹ nuôi con , con bú nhiều chó mẹ sẽ hạ can xi – co giật, không cấp cứu kịp thì chó mẹ sẽ ngạt thở, cứng cơ và chết.

Điều quan trọng không kém là trước khi tiên liệu sẽ cho chó mẹ đẻ mổ, cấm tuyệt đối không cho chó mẹ ăn bất cứ thứ gì trước ba (03) tiếng đồng hồ. Để kiểm tra chó mẹ, bạn có thể quan sát khi chó bắt đầu có dấu hiệu chạy quẩn chạy quanh kiếm ổ, quào ổ là thời gian ta bắt đầu tính để không cho chó ăn từ lúc đó.

Khi chúng quần ổ, bạn để ý những cơn co gồng bụng của chó mẹ, chó mẹ thở gấp, lưỡi thè dài ra, càng thở nhanh là cơn đau đẻ càng tới gần, bụng gồ lên- trườn xuống phía bụng dưới. Bạn thấy chó mẹ gồng mình lên để rặn và bạn để ý xem túi thai bóng chứa dịch ối sẽ lòi ra ngay cửa âm hộ chó mẹ, bạn đỡ giúp chó mẹ hay để tự nó rặn. Bạn chờ cơn rặn kế tiếp, bạn sẽ đỡ xoay, kéo nhẹ nhàng cún con ra còn nằm trong túi thai. Xé nhanh túi thai, dùng “panh” kẹp cuốn rốn, chuẩn bị vài khăn mềm vừa làm khô chó con, vừa đưa lên ngay miệng cho chó mẹ nó liếm, dùng tay mát xa vùng bụng chó mẹ theo chiều xuống để giúp chó mẹ đẩy các túi nhau còn lại ra dần cho chó con kế tiếp theo cơ hội chui ra.

Nếu chó con có biểu hiện ngạt nước ối (người mềm nhũn ít cử động), bạn cầm chú chó con trên 2 tay, xoay đầu ra trước , vảy xuống nhẹ nhẹ để làm nước ối văng ra khỏi mũi miệng và mát xa hai bên phổi cho cún ngay. Tới khi bạn thấy chú cún tự thở được và khóc tiếng khóc chào đời là bạn yên tâm. Kỹ hơn, bạn có thể sắm thêm dụng cụ hút đàm (dùng cho trẻ sơ sinh) có bán tại các cửa hàng dụng cụ y khoa.

Xong xuôi, bạn pha khoảng 100cc nước trà đường pha chút muối ấm cho chó mẹ uống- cuộc vượt cạn của chó mẹ đã thành công

Tránh gió, tránh người lạ, ăn đồ ăn ấm, không mỡ hành dành cho chó mẹ- một ngày 4 lần ăn, 3 lần sữa, bảo đảm chó mẹ lẫn con tròn trịa mạnh khoẻ.

Dấu hiệu của chó mẹ hạ can xi: Thở nhanh – sau đó lè lưỡi ra- tiếp đó là chân tay cứng, đứng lên không được, nhìn bắp cơ thấy giật giật liên hồi. Cấp cứu ngay lập tức bằng cách dùng calcisandoz 500mg. Bẻ 1/4 viên pha với nước bơm vào miệng từng chút một cho chó mẹ rồi mang đi cấp cứu ngay. Đừng quên giữ ấm chó mẹ nhưng không quá nóng.

Căn cứ vào thời điểm phối giống, phải có ghi chép chính xác số lần phối và thời gian phối. Khác với phương Tây chỉ phối duy nhất 1 lần, tại VN thường yêu cầu phối 2 lần.

Quan sát độ to nhỏ của bụng để đoán số lượng thai:

Bụng nhỏ, số thai càng ít thì thời gian mang thai càng đc kéo dài. Chủ nên để ý những chó cái mang bầu trên 64 ngày mới sinh thì số lượng chó con sẽ ít. Đặc biệt có trường hợp chó mẹ chửa đến 68 – 70 ngày thì chó con cũng đặc biệt ít hơn.

Ngược lại thai càng nhiều chó mẹ sẽ đẻ càng sớm, có con 57 – 58 ngày đã sinh. Vì thế chó con mở mắt nhanh hay chậm phụ thuộc vào số lượng con do ít thai nên khi sinh chó con ‘già ngày hơn’.

Các dấu hiệu khi chó mẹ sắp đẻ

Có sữa trước khi sinh khoảng 3 – 4 ngày.

Có thể nhìn hoặc sờ thấy thai nhu động phía ngoài bụng.

Chó mẹ ăn ít hơn, tiểu nhiều lần hơn, thậm chí có con đi tiểu không chủ động được do bàng quang bị chèn ép. Trước giờ G 2 – 4 tiếng, chó bỏ ăn, ỉa ‘xón’, đái “dắt”, rên siết trong cổ họng, thở gấp, đi lại có vẻ bồn chồn, cào bới có phản xạ “làm ổ”,

Dĩ nhiên bạn đã chuẩn bị chỗ đẻ cho chó mẹ, nhưng lưu ý phòng dành cho chó mẹ đẻ cân thoáng mát, đủ ấm, đủ ánh sáng, nhất là phải tuyệt đối yên tĩnh, hạn chế tiếp xúc với người và tất cả chó khác.

Cần thiết đóng khay gỗ (whelping bed) cho chó đẻ, kích thước phụ thuộc độ to nhỏ chó mẹ, cao tối đa 20 cm, lót vải sạch.

Không ép chó mẹ ăn uống nhiều trước khi sinh.

Không cho ăn nhiều thức ăn khó tiêu như: thịt, sữa, thậm chí không cho ăn cả trứng vịt lộn…

Nếu có dấu hiệu nghi đẻ khó: thai to, đau đẻ dữ dội nhưng 4 – 6 tiếng sau không đẻ, không có cơn rặn… cần mời Bác sỹ thú y thăm khám và tư vấn.

Chuẩn bị sẵn nước uống sạch có pha chút muối để chó uống.

Có nên can thiệp ‘đỡ đẻ’ không?

Tốt nhất là để chó đẻ tự nhiên, chỉ quan sát phát hiện những trục trặc trong khi sinh để xử lý. Đặc biệt với chó mẹ thay đổi tính tình, dữ tợn thì không nên can thiệp nhiều tránh các stress tâm lý có thể gây shock, vỡ động mạch tử cung trong khi rặn đẻ, mất máu và tử vong.

Đau đẻ lâu từ 6 – 8 giờ mà chưa đẻ – Không có cơn rặn hoặc rặn rất nhiều nhưng thai không ra.

Thế nào là ‘ngôi thai ngược’?

Đối với loài chó, khái niệm “thai ngược” không phụ thuộc vào đầu hoặc đuôi ra trước mà là ‘tư thế thai’.

Các ngôi thai ngược được hiểu như sau:

Đầu ra nhưng không ra 2 chi trước, hoặc chỉ có 1 chi thò ra; Ra một hoặc hai chi trước nhưng đầu không ra; Đuôi ra trước nhưng một hoặc hai chân sau không ra.

Như vậy muốn kéo thai ra được phải chuyển lại tư thế ‘thuận’ của thai: đầu và 2 chi trước, đuôi và 2 chi sau cùng ra.

Có nên cho mẹ ăn nhau thai không?

Ăn nhau thai là phản xạ tự đỡ đẻ và chó mẹ tự cắn rốn cho con.

Nếu can thiệp đỡ đẻ cũng chỉ nên cho chó mẹ ăn 1 – 2 nhau thai thôi, vì dễ gây đầy bụng khó tiêu sau khi sinh.

Cột cuốn rốn cách da bụng 1 cm bằng chỉ cọng lớn sau khi đã sát trùng tốt để đề phòng nhiễm vi khuẩn uốn ván hoặc kẹp bằng pince cầm máu.

Không nên cắt quá sát da bụng hoặc để chó mẹ tự cắn rốn cho con dễ bị sa ruột (hernia rốn) về sau.

Có nên cho con tiếp xúc và bú mẹ ngay sau khi sinh?

Rất cần thiết để con được bú sữa đầu sớm có sức đề kháng. Phần lớn chó con chết yểu nếu sau sinh 24 giờ không được bú sữa mẹ.

Những điều cần thiết phải làm sau khi chó mẹ sinh xong?

Cho chó mẹ ăn nhẹ, uống nước muối loãng. Để mẹ con yên tĩnh. Dọn dẹp sắp xếp lại ổ đẻ, thay mới lót đẻ bằng vải khô, sạch.

Vệ sinh lau khô sạch chó con. Có đôi khi vì chó mẹ quá ham con nên ace nên vừa vệ sinh chó con vừa để chó con trước mặt cho chó mẹ liếm con.

Vệ sinh thật sạch vùng lông đuôi và phần mông của chó mẹ. Dùng nước vệ sinh phụ nữ pha loãng thường xuyên rửa âm hộ chó mẹ có khi cả tuần mới hết dịch nhờn.

Chú ý: không lót quá nhiều vải, chăn trong ổ đẻ dễ làm chó con bị kẹt không tìm bú mẹ được hoặc mẹ đè dẫm chết con.

Chó Alaska đẻ

Mùa này khắp nơi trong nước chó mang thai nhiều nên ai nuôi chó, nhất là những người mới nuôi chó đẻ hoặc chó nhà bị sanh khó, sanh muộn sau 65 ngày mang thai cần biết. Kiến thức mình vẫn còn hạn hẹp, rất mong các chuyên gia nuôi chó đẻ lâu năm chỉ giáo thêm

Chó mang thai tới thời điểm sinh nở rất cần sự chú ý đặc biệt để bảo đảm “Mẹ tròn con vuông”. Phần lớn chó tự đẻ theo bản năng nhưng nếu không có sự quan tâm của chủ nuôi, rất dễ xảy ra tổn thất đáng tiếc. Có những giống chó đẻ khó hoặc không có khả năng đẻ như Bull Dog, Boxer, nhất là Chihuahua…hoặc chó được chăm nuôi quá kỹ đến nổi thừa cân và ngược lại bị còi cọc ốm yếu cũng dẫn đến việc đẻ khó. Trong một ca đẻ, có con sinh ra dễ dàng, có con ra khó do nhiều lý do khác nhau: tư thế ngôi thai hoặc tình trạng sức khỏe hoặc khả năng bẩm sinh của chó mẹ.

Vì vậy đỡ đẻ là hỗ trợ rất cần thiết, chỉ dựa vào kinh nghiệm, hiểu biết về sinh sản của chó chưa đủ mà còn có kỹ năng khéo léo cuả đôi bàn tay của con người. Để an toàn hơn, bạn cần sự hỗ trợ của các nhà nhân giống chuyên nghiệp hoặc các Bác sỹ Thú Y có kinh nghiệm.

Các triệu chứng chó sắp đẻ?

Có thể chia ra 3 giai đoạn để nhận biết chó sắp đẻ:

Dạo ổ: Trước khi đẻ 24 giờ, các vú chó mẹ bắt đầu tiết sữa màu trắng đặc trưng. Chó ăn ít, bỏ ăn, bụng sa, cơ bụng giãn mềm (sụt bụng). Có phản xạ ỉa đái nhiều lần (ỉa xón, đái giắt). Nếu trước đó chó ăn no, có thể nôn ra thức ăn do sự chèn ép của dạ con vào dạ dày.

Từ 12-2 giờ trước khi đẻ: Kiểm tra thân nhiệt (trực tràng), nhiệt độ hạ thấp dao động từ 36.7’C- 37.5’C chó có thể run rẩy đặc biệt vào mùa rét lạnh ở miền Bắc, các tỉnh vùng cao như Đà Lạt, Kontum, Ban Mê Thuộc hoặc các tỉnh miền Tây cho bị ướt do mưa lũ. Chó đi lại, đứng nằm không yên, có phản xạ cào bới tìm ổ đẻ, hay chui rúc xó tối, nơi yên tĩnh. Mắt mở to nhìn chủ cầu xin, không muốn xa rời chủ.

Âm hộ sưng phù nề, có dịch lỏng trong suốt chảy ra.

Xử lý: Thông báo ngay chó bác sỹ Thú y hoặc các chuyên gia sinh sản đến khám trước khi sinh.

Đau đẻ, sắp đẻ: Cuống quýt, kêu rên ư ử. Tần số hô hấp tăng, nhịp tim nhanh, thở mạnh. Thường quay đầu lại liếm âm hộ. Rặn từng cơn.

Lưu ý quan trọng: Nếu có nước ối màu xanh đục chảy ra mà con chưa ra là dấu hiệu bất thường. Rất cần sự hỗ trợ của chuyên gia hoặc bác sỹ thú y.

Đẻ: Có bọc màng ối trong lòi ra như một quả bóng con. Chó rặn liên tục, bục vỡ nước ối, âm hộ phình to căng cứng, có thể trông thấy từng bộ phận rồi cả con chó con ra ngoài trong cái bọc mỏng.

Can thiệp khẩn cấp: Nếu đã lòi ra ngoài 1/2 thân chó con mà sau vài phút không ra tiếp phải dùng thủ thuật kéo nhẹ nhàng chó con hướng lực từ trên xuống dưới, từ trứơc ra sau càng nhanh càng tốt. Xé bọc khẩn cấp, lau khô miệng chó con tới khi chó con kêu thành tiếng.

Những tiểu tiết cực quan trọng khi chăm sóc chó Alaska

Khi quyết định nhận nuôi và chăm sóc chó Alaska, bạn sẽ phải lưu ý cách giúp chúng luôn khỏe mạnh, hoạt bát.

Những tiểu tiết cực quan trọng khi chăm sóc chó Alaska

Thông minh, thân thiện, thích trẻ con và hòa đồng với các vật nuôi khác, kể cả mèo. Dù là cái hay đực thì chó Alaska luôn rất vâng lời, trung thành, chịu khó tập luyện, có khả năng nhớ đường tốt. Những ưu điểm đó đã khiến cho giống chó này rất được lòng những người yêu chó, tuy nhiên khi muốn nhận nuôi và chăm sóc chó Alaska, bạn sẽ phải có chế độ chăm sóc hợp lý để chúng khỏe mạnh và hoạt bát.

Kiểm tra kỹ nguồn gốc của chó Alaska trước khi mua

Dù đã rất thích một con chó Alaska nhưng việc đầu tiên bạn nên làm khi quyết định nuôi loại chó này là tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất sứ của nó vì rất có thể chú chó Alaska bạn mua đang ủ bệnh trong người, chưa nói đến chi phí chữa chạy, căn bệnh có thể lây lan sang các thú cưng khác bạn đang nuôi.

Vệ sinh cho chó Alaska

Khi xác định nuôi bất cứ một con vật nào làm thú cưng, bạn đều phải giữ vệ sinh cho nó như chính bản thân mình. Đặc biệt là những giống chó có bộ lông dày, tốt như chó Alaska, chó Husky, hay chó Samoyed. Việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nói chung sẽ giúp chó khỏe mạnh hơn. Hàng ngày bạn nên vệ sinh chuồng, bát của chúng để giúp thú cưng của bạn hạn chế được một phần bệnh tật. Đảm bảo nơi nghỉ ngơi của chúng thoáng mát khi nóng, ấm áp khi lạnh. Chó Alaska dễ bảo nên ngay khi đem về nhà nuôi bạn nên để cho chúng loanh quanh trong nhà làm quen với môi trường và tập cho chúng thói quen đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Đưa chó Alaska đến trạm thú y đều đặn

Đưa thú cưng đến trạm thú y để các bác sĩ kiểm tra sức khỏe thường xuyên là một việc rất thiết thực trong việc chăm sóc nó, không chỉ đối với chó Alaska mà còn nên làm với tất cả các loại thú cưng khác. Nếu không thể đến trạm thú y lâu dài, ít nhất cũng nên đến vài tháng đầu để được tiêm phòng cẩn thận và kiểm tra sức khỏe tổng thể ban đầu.

Chế độ dinh dưỡng trong cách nuôi chó Alaska

Có thể chia ra làm 3 đến 4 bữa/ngày tùy theo khả năng ăn của chó. Nếu bắt chó con, thời gian đầu nên cho chó con ăn với khẩu phần ăn tương tự như ở nhà chủ cũ, sau một thời gian làm quen, bạn có thể cho ăn theo thực đơn của mình. Thức ăn của chó Alaska có thể gồm thịt nạc, cơm nhão, loại rau mà nó thích, thỉnh thoảng bổ sung thêm thức ăn có canxi như trứng vịt lộn, cổ gà tuy nhiên không nên cho ăn quá nhiều. Đặc biệt không nên cho ăn nhiều thức ăn tanh, mặn, đồ nhiều mỡ bởi vì có thể khiến chúng bị bệnh đường ruột.

Rèn luyện thói quen vận động cho chó Alaska

Nơi ở lý tưởng cho một chú chó Alaska là một ngôi nhà có sân rộng, đủ không gian để chúng chạy nhảy, hoạt động. Tuy chúng có thể sống ở một nơi chật hẹp nhưng cần phải cho chúng tập thể dục hàng ngày, đó là nhu cầu rất thiết thực của loài cho kéo xe. Nếu không được hoạt động đủ, chúng sẽ sinh ra bực bội, phá phách. Vì vậy nếu yêu thích và muốn sở hữu một chú chó Alaska, bạn phải sẵn sàng tinh thần hoạt động cùng với nó, dắt nó đi dạo thường xuyên.

Chăm sóc lông cho chó Alaska

Đối với chó Alaska, chúng có bộ lông tốt, dày, đều và rậm. Vẻ đẹp của một chú chó được đánh giá rất nhiều qua bộ lông của chúng. Để có một chú chó Alaska đẹp long lanh thì tất nhiên bạn cần nhiều thời gian chăm sóc không chỉ sức khỏe bên trong mà còn cả vẻ ngoài cho chúng. Hãy thường xuyên chải lông cho chó Alaska, tốt nhất là một ngày một lần. Khi tắm nên dùng sữa tắm chuyên dụng dành cho chó, có độ pH vừa phải khiến lông chó không bị xù và xơ. Khi tắm xong nên lau khô lông cho chó Alaska ngay vì nếu để lông bị ẩm ướt, sẽ rất dễ sinh bệnh viêm da hay bệnh về đường hô hấp. Nếu không có thời gian tắm ướt, bạn có thể thi thoảng tắm khô cho chó Alaska bằng cách thoa phấn rôm trẻ em rồi sấy khô cho thơm tho.

Chó Alaska con nuôi như thế nào Chó cưng, Chó Alaska

Đăng bởi Uyên Vũ

Tags: các giống chó Alaska, chó alaska, Chó alaska mua giá bao nhiêu, chó cảnh, chó cưng, chó đẹp, giá chó alaska, kinh nghiệm nuôi chó alaska, Kinh nghiệm nuôi chó Alaska khỏe mạnh, nuôi chó, nuôi chó Alaska, nuôi chó alaska như thế nào, phân biệt giống chó Alaska

Nuôi Chó Con Đang Bú Sữa Như Thế Nào?

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chó con đang bú sữa Bạn cần chuẩn bị cho cún những gì:

Chỗ ở:

– Thoáng mát vào mùa hè, ấm và kín gió vào mùa đông, đủ ánh sáng. Có chỗ ngủ, vệ sinh cố định.

– Tránh xa: dây điện và các đồ dùng điện, bếp lửa ga, vật dụng cháy nổ, hóa chất và cây cỏ độc.

– Tránh vị trí cao như cửa sổ, cầu thang… để đề phòng cún rơi từ trên cao xuống.

– Tránh xa điều hòa, quạt.

Dụng cụ: ngoài những đồ dùng cơ bản, bạn nên chuẩn bị thêm cho cún 1 số vật dụng cần thiết như bình sữa hay bát ăn, bát uống nước…

Chế độ ăn uống và chỉ tiêu cân nặng:

Cún đang bú sữa thì thức ăn chủ yếu là sữa mẹ, ngoài ra để cún không bị thiếu chất và chậm lớn chúng ta nên bổ sung thêm cho cún sữa bò tươi và cháo gạo bắt đầu từ khi cún khoảng 5 ngày tuổi trở lên.

Trên thực tế, tùy thuộc từng trường hợp cụ thể mà chúng ta có những chế độ chăm sóc cho cún khác nhau, tuy nhiên dù bạn chọn khẩu phần ăn gì thì cũng phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cún.

Phòng bệnh

Bên cạnh việc chăm sóc vệ sinh, chỗ ở, ăn uống…thì việc phòng bệnh cho cún cũng vô cùng quan trọng.

Ngoài việc cho cún bú sữa đầu để tăng cao sức đề kháng, chúng ta cũng cần có những tác động để giúp cún phòng các bệnh nguy hiểm vì ở tuổi này, cơ thể cún còn rất yếu và dễ mắc bệnh. Nếu cún không được bú sữa đầu, ta nên bố trí tiêm phòng vaccine sớm cho cún 1 số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Chăm sóc khác

Bên cạnh các vấn đề chính như ăn uống, bệnh tật, vệ sinh thì bạn cũng nên để ý tới việc giúp cún hòa nhập với môi trường sống.

Cho cún làm quen với con người và các “bạn cún” khác trong nhà từ tiếng động, cách vuốt ve, ôm ấp chúng…cho đến việc cho chúng tiếp xúc với các vật nuôi khác trong nhà. Cho hòa nhập sớm, giúp chúng có cảm giác an toàn trong môi trường sống và giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề phát sinh sau này. Như trên chúng tôi đã nói, dù việc cho cún làm quen môi trường mới, “bạn” mới là rất tốt nhưng không được quá đột ngột, sẽ làm cho cún dễ bị stress.

Cách Nuôi Chó Con Như Thế Nào Là Đúng?

Những chú chó con được sinh ra tại nhà hoặc bắt từ nơi khác về đều cần được sống trong một môi trường sạch sẽ, thoáng mát mới có thể nhanh chóng làm quen với cuộc sống mới mà không phải đối mặt với những dịch bệnh nguy hiểm. Vậy nên bạn cần phải chuẩn bị cho chó những chỗ ở lý tưởng, thoáng mát, không ẩm thấp, không có dây điện xung quanh và đặc biệt là phải có chỗ nghỉ ngơi, ăn uống cũng như đi vệ sinh. Với những chú chó con bắt từ nơi khác về, bạn nên chuẩn bị cho chúng một chiếc lồng với kích thước vừa phải để tập cho chúng làm quen dần với môi trường sống mới.

Chó con rất dễ bị 5 bệnh đó là: Care; Pravo; Ho cũi chó; Viêm gan truyền nhiễm; Phó cúm. Để phòng ngừa những loại bệnh này, bạn cần tiêm vắc xin phòng bệnh đặc trị định kỳ cho chúng. Thời gian tiêm phòng cụ thể như sau: mũi thứ nhất khi chó con được 3 tuần tuổi; mũi thứ 2 vào 6 tuần tuổi; mũi thứ 3 vào 9 tuần tuổi và mũi cuối cùng vào khoảng 7 – 8 tháng tuổi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tẩy giun cho chúng theo một liệu trình cụ thể vào các thời điểm: tuần tuổi thứ 2, 4, 6, 8. Khi chó con được 3 – 6 tháng tuổi, tẩy giun 1 tháng 1 lần. Khi chó được 6 tháng – 1 tuổi, tẩy giun 3 tháng 1 lần.

Chó con thường rất bẩn nên các loại bọ kí sinh có thể bám trên lông và hút máu. Vậy nên bạn cần phải tắm cho chó. Tuy nhiên nếu tắm không đúng cách, chó có thể bị viêm phổi. Vậy nên bạn cần chú ý: Lúc mới về chỉ nên tắm khô cho chó. Một thời gian sau có thể tắm bằng nước ấm và xà phòng. Sau khi tắm cần làm khô lông cho chúng một cách nhanh chóng. Khi tắm không để nước lọt vào tai để tránh bệnh viêm tai khó chữa. Cuối cùng khi thời tiết dưới 18 độ C thì không nên tắm cho chó.

Tùy từng độ tuổi, bạn sẽ cho chó ăn với chế độ khác nhau. Cụ thể khi chó được 3 tuần tuổi, bạn sẽ cho chúng ăn cháo thịt rau nấu loãng vào 4 – 5 buổi/ngày. Khi chó được 1 tháng tuổi, cho chúng ăn cháo rau thịt với lượng đặc hơn và số buổi ăn giảm xuống còn 3 buổi/ngày. Khi chó được 2 – 3 tháng tuổi bắt đầu cho chúng ăn cơm 3 buổi/ngày. Từ tháng thứ 4 trở lên, bạn sẽ cho chó ăn 2 buổi một ngày và lượng thức ăn phải đầy đủ các chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, tinh bột, khoáng chất và vitamin. Để chó lớn nhanh và phát triển khỏe mạnh, bạn không nên lạm dụng thuốc hoặc thức ăn tổng hợp đồng thời không cho chúng ăn thức ăn của mèo, gà hay đã bị hư hỏng, ôi thiu.

Để cho chó phát triển khỏe mạnh về thể lực bạn có thể huấn luyện chúng một số bài tập như: lấy đồ về, chạy vòng quanh. Khi chó còn nhỏ cũng là thời điểm mà bạn có thể bắt đầu huấn luyện chúng một số bài tập như: ngồi xuống, đứng lên, bắt tay,…Chúng sẽ nhanh chóng học và làm theo những gì bạn yêu cầu khi ở tầm tuổi từ 3 tháng trở lên.

Nuôi Chó Con Như Thế Nào Cho Tốt (Tập 2)?

Phần 3: Nuôi chó con cần giữ sức khoẻ cho chó 1. Đảm bảo môi trường sống an toàn cho chó

Nếu bạn không muốn tốn tiền cho bác sĩ và thuốc thú y, bạn nên giữ một môi trường sống sạch sẽ và an toàn cho cún yêu.

Đảm bảo chỗ ngủ luôn sạch sẽ: giặc vải lót giường bẩn hoặc thay miếng lót giường nếu thấy dính bẩn vì phân hoặc nước tiểu. Dạy chó việc đi vệ sinh đúng nơi.

Loại bỏ những loài cây có độc ra khỏi tầm mắt của chó. Ví dụ như cỏ ba lá, linh lan, trúc đào. đỗ quyên.

2. Nuôi chó con cần cho nó hoạt động nhiều

Mỗi giống chó có một khối lượng hoạt động khác nhau. Để kiểm chứng, bạn có thể dắt chó đi dạo để theo dõi và tập luyện. Thường thì chó con có rất nhiều năng lượng sau một giấc ngủ dài.

Nên tránh các trò chơi mạnh bạo và tốn sức. Để cún yêu tới 9 tháng tuổi mới thực hiện.

Nuôi chó con cần cho chó đi dạo mỗi ngày, từ 2 – 4 lần/ngày. Đương nhiên chó của bạn đã tiêm phòng dại. Có thể cho cún yêu tương tác với những con chó khác mà nó gặp.

3. Chọn một bác sĩ thú y cho chó con 4. Tiêm phòng cho chó

Nuôi chó con đạt 6 – 9 tháng tuổi, bạn nên đến bác sĩ thú y để tiêm phòng cho chó. Trao đổi nhiều hơn với bác sĩ những bệnh có thể gặp ở chó. Cần xem xét khu vực bạn ở có nguy cơ nhiễm bệnh cao hay không. Từ đó tiêm thêm những loại vacxin quan trọng.

Buổi đầu đi khám, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tẩy giun cho chó hay không? Có thể bác sĩ sẽ yêu cầu tẩy giun ngay sau đó hoặc lấy mẫu phân chó để kiểm tra trước khi tiêm phòng hoặc kê toa thuốc.

Tiêm phòng sớm không những tốt cho sức khoẻ của chó sau này mà còn tốt cho sức khoẻ của bạn. Nhiều loại bệnh từ chó có thể lây sang người và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.

5. Cần có lịch biểu quay trở lại để tiêm phòng dại cho chó

Khi nuôi chó con đạt 12 – 16 tháng tuổi, bạn cần có thời gian cụ thể để quay lại tiêm phòng dại cho chó. Hỏi bác sĩ thù y về cách và luật tiêm phòng dại như thế nào.

6.Triệt sản cho chó con

Qúa trình này có thể là sau khi tiêm phòng vacxin xong, nhưng bạn cũng nên tham khảo và trao đổi thêm với bác sĩ thú y.

Nếu giống chó của bạn khá to, sẽ tốn công và tốn tiền triệt sản hơn. Nhưng với những loài chó đặc biệt to, bác sĩ có thể khuyên bạn nên triệt sản trước khi chó đạt từ 22 đến 27 kg.

Triệt sản ngay thơi kỳ động dục đối với con cài. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh về cổ tử cung và buồng trứng.

7. Làm cho chó vui vẻ hơn mỗi lần đến phòng khám

Cần cho chó làm quen dần với phòng khám, đặc biệt là lần khám đầu tiên. Cho chó làm quen với việc đụng chạm cơ thể như chân, đuôi, mặt với bác sĩ thú y. Như vậy cún yêu sẽ không còn lạ lẫm ở những lần khám tiếp theo.

Nên đem theo đồ chơi và món ăn yêu thích cho chó.

8. Nuôi chó con cần quan tâm đến những vấn đề sức khoẻ nhỏ nhất.

Những vấn đề nhỏ nhất cũng có thể phát bệnh nếu chúng ta không quan tâm. mắt mũi của chó không có tiết dịch. Lông và đuôi phải thẳng và sạch bóng, không được rối và thưa. Kiểm tra sơ các khối u trên cơ thể chó, có phát ban ở đâu không và theo dõi liên tục.

Phần 4: Chải lông cho chó con 1. Chải lông cho cún yêu hàng ngày

Không những làm sạch sẽ bề mặt da chó, chải lông hàng ngày còn giúp chó kiểm tra các vấn đề về da. Tuỳ tùng giống chó mà dụng cụ chải lông sẽ khác nhau. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần thiết. Đây là việc rất tốt cho chó trong việc nuôi chó con

Hãy bắt đầu công việc này ngay khi chó còn nhỏ

Dùng đồ ăn và đồ chơi để khích lệ chó. Hãy bắt đầu từ từ để không làm chó nổi điên

Mặt và chân là 2 khu vực nhạy cảm. Cần chú ý đến 2 khu vực này khi chải lông

2. Tỉa móng chân chó chó

Để việc nuôi chó con được tốt, bạn phải tham khảo bác sĩ về việc học kĩ năng này nếu bạn không muốn bị cún yêu cào trúng. Cắt móng không đúng kĩ thuật có thể làm tôn thương chó nếu bạn vô tình chạm vào phần thịt dưới chân chó.

Móng chân quá dài của cùn yêu có thể làm hỏng sàn, tường, thậm chí là làm bị thuông chính bạn.

Nnê cắt móng thường xuyên, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ

Nên dùng mồi ngon dụ nó. Mỗi lần cắt ít thôi để nó khỏi sợ

3. Làm sạch răng miệng cho chó

Đồ chơi nhai sẽ làm cho răng chó luôn sạch sẽ. Bàn chải và kem đánh răng cũng là một ý kiến không tệ.

4. Nếu cần thiết, hãy tắm cho chó Phần 5: Huấn luyện cho chó con 1. Tập đi vệ sinh đúng chỗ

Nếu bạn không muốn điên khùng với những “chiến lợi phẩm” chó tạo ra, phải làm điều này càng sớm càng tốt. Nuôi chó con càng lâu thì sẽ càng khó dạy.

Nếu bạn không trông chừng được, hãy lập hàng hàng vây quanh có tấm lót hoặc tấm nệm để huấn luyện việc đi vệ sinh chó chó.

Không cho chó đi lại lung tum trong nhà.

Luôn để ý chó có dấu hiệu đi vệ sinh hay không. Nếu có, hãy dắt chó ra ngoài.

Nếu nó có hành vi tốt, hãy khen ngợi ngay.

2. Hãy huấn luyện chó thói quen ở trong cũi

Việc này đem lại khá nhiều lợi ích cho bạn đấy:

Thứ nhất, sẽ hạn chế những hành vi phá phách của chó, nếu nó ở một mình thì không phải lo lắng nhiều

Thứ 2, dạy chó đi vệ sinh bằng cách này cũng rất hiệu quả.

3. Dạy chó những lệnh cơ bản

Một chú chó ngoan hiền trong nhà hẳn là rất nhiều người thích. Dạy chó từ sớm sẽ làm cho chó có những thói quen tốt và loại bỏ những thói quen xấu. Từ đó mối quan hệ giữa cún yêu với bạn và gia đình bạn sẽ tốt hơn. Ví dụ:

Dạy chó

4. Luyện tập cho chó thói quen ngồi trên xe

Nuôi chó con cần tập cho chó đi xe từ sớm. Nếu không chó sẽ lo sợ khi lên xe. Điều này thật không tốt nếu bạn có ý nghĩ đi dạo cùng chó. Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về thuốc chống buồn nôn cho chó.

5. Nếu có thể, hãy cho chó đăng ký lớp huấn luyện.

Nếu bạn cảm thấy không có thời gian hoặc không thể đào tạo cho chó bài bản, hãy đưa chó đến dăng ký lớp huấn luyện. Đây là cơ hội để cún yêu có cơ hội tiếp xúc với những con chó khác, giúp nó học cách cư xử ới những con chó khác và làm quen ới người lạ.

Lời khuyên:

Cẩn thận với trẻ nhỏ

Cho chó cảm nhận được sự yêu thương từ bạn

Đảm bảo chó nghỉ ngơi đầy đủ

Rửa bát ăn và uống cho chó hằng ngày

Nếu bạn không chải răng cho chó, có thể dùng thức ăn nhai hàng ngày để làm sạch răng chó

Cún yêu của bạn có thể bị những con vật khác tấn công. Khi dắt chó ra ngoài, cố gắng buộc dây vào cổ chó. Chó rất dễ bị đi lạc, vì nó rất nhỏ.

Gọi tên nó thường xuyên, chó sẽ biết tên của mình nhanh thôi

Chó con rất nghich, vận động nhiều nhưng sẽ nhanh mệt. Hãy để nó nghỉ ngơi nhiều hơn

Cảnh báo:

Bài viết này chỉ hướng dẫn nuôi chó con trên 8 tuần tuổi. Bạn không nên mua chó dưới lứa tuổi này vì chúng còn qua non để có thể chuyển môi trường mới.

Cần tránh xa những vật thể có thể làm cho bị hóc

Nên cho cún yêu tiếp xúc với những con chó đã được tiêm phòng, thân thiện và sạch sẽ.

Bài viết khác:

Huấn luyện Chó cưng của bạn (phần 1)

Cách nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm

Nuôi Chó Con Như Thế Nào Cho Tốt (Tập 1) ?

Phần 1: Đón ” thành viên mới” về nhà. 1. Cún yêu của bạn phải phù hợp với bạn và nơi bạn sinh sống.

Bạn phải tìm hiểu rõ chó cưng của bạn có phù hợp với khí hậu, thời tiết nơi bạn sống hay không? Tính cách của chó có phù hợp với bạn hay không? Gia đình của bạn có tán thành việc nuôi chó hay không v…v Việc giải quyết tốt các vấn đề ở trên sẽ đảm bảo cún yêu của bạn có một cuộc sống hạnh phúc. Và cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc của bạn và gia đình bạn.

2. Chỗ ở của bạn phải an toàn để bắt đầu nuôi chó con

Chó con cũng giống như con nít, rất thích quậy phá và xục xạo mọi nơi, Vì vậy để an toàn cho cún yêu, bạn cần có một số biện pháp đề phòng trước.

Chỗ chó con ở không được để các vật dụng dễ đỗ vỡ

Các vật nguy hiểm như dây điện, sản phẩm tẩy rữa, hoá chất độc hại… ra khỏi tầm với của cún yêu. Các của sổ thấp cần được che bằng gì đó hoặc đóng lại luôn.

Thùng rác phải nặng và cao để cúm yêu không lật đổ

Cần thiết nên mua cổng, hàng rào gấp, để giữ chó trong một khu vực nhất định.

3. Chọn chỗ ở cho chó

Vì chỗ nuôi chó con thường khá bẩn nên phải chọn nời nào dễ vệ sinh và thuận tiện đi lại. Nhà bếp và nhà vệ sinh là nơi thích hợp nhất, vì ở đây thoáng mát và đáp ứng những tiêu chí trên. Tuy nhiên, ban đêm thì nên để cún yêu gần phòng ngủ của bạn. Tốt nhất là ở trong cũi, vì bạn không biết cún yêu giải quyết nỗi buồn khi nào?

4. Nên mua 2 cái bát không gỉ ( một đựng thức ăn và một đựng nước uống.

Nuôi chó con cần tách biệt giũa ăn và uống. Và điều này càng rõ ràng hơn khi bạn mua một bầy chó. Việc nuôi chó con và một bầy chó khác không thể ăn cùng một bát được. Chúng sẽ xung đột ngay. Vì thế để tránh tranh giành thức ăn và đảm bảo con nào cũng nhận đủ thức ăn, bạn cần tách riêng chúng ra.

5. Chuẩn bị chỗ ngủ để nuôi chó con

Bạn có thể dùng vải đã qua sử dụng, cũi lót gối hoặc những vật dụng mềm mại để lót chỗ ngủ cho chó. Chuẩn bị một cái khăn ấm để phòng trời lạnh cho cún yêu. Và đùng quên nếu bạn nuôi nhiều chó thì cũng chuẩn bị chỗ ngủ cho mỗi con để tránh xung đột.

6. Cho chó thật nhiều đồ chơi

Chó con luôn hồn nhiên, tinh nghich và đầy năng lượng. Vì vậy nhớ cung cấp thật nhiều đồ chơi trong quá trình nuôi cho con. Có cả đồ chơi để gặm và đồ chơi mềm cho chó. Cẩn thận những đồ chơi có thể làm chó bị hóc.

7. Lựa chọn đồ ăn ngon làm phẩn thưởng cho chó con

Sử dụng thức ăn do tự mình làm ra hoặc thức ăn có thương hiệu đã được kiểm chứng.

Chọn thức ăn sao cho phong phú, đa dạng và đủ loại: có cả loại giòn và mềm. Loại giòn để làm sạch răng chó, loại mềm sẽ huấn luyện chó.

8. Mua đồ ăn tốt để nuôi dưỡng chó con

Thức ban mua ở ngoài như thức ăn viên, đống hộp hay thức ăn làm tại nhà điều tốt cho cún yêu. Tuy nhiên, Bạn nên hỏi người nuôi nó trước đó, cún yêu đã ăn những gì. Bởi vì thay đổi chế độ ăn cho chó cần có thời gian. Bạn có thể giữ nguyên khẩu phần ăn mà chó đã ăn trước đó. Nếu muốn thay đổi chế độ ăn mới thì phải mất một tuần. Việc thay đổi quá đột ngột sẽ khiến cún yêu của bạn nôn ói và biếng ăn.

Lưu ý không được mua những thức ăn chó chất phụ gia, phẩm màu hoặc chất bảo quản. Vì chó rất dị ứng với những thực phẩm này.

9. Nuôi chó con cần có dụng cụ chăm sóc cơ bản

Lược chải lông, khăn tắm, dầu gội lông chó, găng tay cao su, dụng cụ cắt móng, cũi chó, lồng chó… là những thứ rất cần thiết để nuôi chó con. Chó bạn càng đẹp thì sẽ được nhiều người yêu mến phải không nào??

10. Mua vòng cổ, đeo thể thông tin cho chó

Đeo thẻ cho chó cũng rất cần thiết để để phòng chó đi lạc.

11. Tạo môi trường thoải mái để nuôi chó con

Lần đầu tiên về nhà mới, chắc hẳn là cùn yêu sẽ không quen, thậm chí sợ hãi. Để khắc phục, bạn cần âu yếm chó nhiều hơn và đi dạo quanh nhà cùng nó. Đương nhiên không phải chỗ nào cũng đi, chỉ những khu vực chó hay lui tới thôi.

Không cho chó đi lung tung vì sẽ gây ra những sự cố ngoài ý muốn.

Những ngày đầu tiên,ban đêm nên để chó ở trong cũi và ngủ gần phòng ngủ của bạn.

12. Thường xuyên âu yếm và quan tâm chó nhiều hơn

Hành động này rất quan trọng vì không những cún yêu có được cảm giác yêu thương, mà lâu dần sẽ tạo ra liên kết bền chặt giữa bạn và cún yêu. Vì vậy, cần vuốt ve và âu yếm chó cưng hàng ngày.

13. Ôm chó nhẹ nhàng và cẩn thận

Cũng giống như trẻ con, cún con rất mỏng manh dễ vỡ. Vì vậy, cẩn thận vẫn hơn. Nên ôm vối 1 tay đặt ở trước ngực.

14. Chú ý và bảo vệ cún yêu

Dù bạn có tỉ mỉ đến đâu thì cũng có lúc chó của mình chạy đâu mất dạng. Đeo thẻ cho chó là một cách tốt nhất để phòng những trường hợp như thế này. Tuy nhiên thẻ phải phù hợp và khi đeo phải có cảm giác dễ chịu, thoải mái. Nên ghi thông tin, địa chỉ, số điện thoại liên hệ đề phòng chó bị lạc.

Cần có giấy xác nhận cún yêu của bạn đã có giấy xác nhận tiêm phòng dại.

15. Làm cho chó một chỗ vui chơi an toàn.

Sân nhà có hàng rào vây là tốt nhất dành cho chó. Nên mua nhiều đồ chơi và để cún yêu của mình chọn thứ mà nó thích. Nếu không có sân vườn, làm một cái hàng rào trong nhà làm sân chơi chó chó cũng không phải là một ý tồi.

Phần 2: Cho chó con ăn 1. Chọn đồ ăn phù hợp để nuôi chó con

Bạn cần phải kết hợp nhiều loại đồ ăn khác nhau để đảm bảo dinh dưỡng cho chó.

Đặc biệt là từ cá, bò, gà hoặc trứng. Nếu thay đổi thức ăn cho chó, hãy thay đổi từ từ để tránh là xáo trộn khảu phần ăn của nó.

2. Cho chó ăn đúng cách

Cần khuyến khích chia ra nhiều bữa nhỏ cho cún yêu ăn. Tuỳ vào từng loại chó mà chúng ăn nhiều hay ít, thực phẩm cũng khác nhau. Nên lựa thức ăn phù hợp với từng loại chó. Chó chó ăn nhiều hơn nếu thấy chúng quá gầy. Đối với việc nuôi chó con, số lần ăn trong ngày phụ thuộc vào độ tuổi của chó:

6 – 12 tháng tuổi: 3 – 4 lần/ngày

12 – 20 tháng tuổi: 3 lần/ngày

trên 20 tháng tuổi: 2 lần/ngày

3. Đối với giống chó nhỏ và chó cảnh, cần có một chế độ ăn đặc biệt

Điển hình giống chó Chihuahua với thân hình cực nhỏ rất dễ bị hạ đường huyết. Nên cho chúng ăn thường xuyên ( cách 2 -3 tiếng 1 lần) cho đến khi được 6 tháng tuổi.

4. Tránh kiểu ăn “tự chọn”

Việc cho ăn sẽ làm cho chó của bạn liên tưởng tới những điều thích thú. Nhưng để chó của bạn không ngốn quá nhiều đồ ăn, nên đặt thời gian kết thúc bữa cho chó tầm khoảng 20 phút.

5. Quan sát chó ăn

Nuôi chó con cần quan sát động thái ăn của nó. Việc chó ăn như thế nào có thể nhìn ra tình trạng sức khoẻ của chó.Nếu chó chán ăn, bạn cần lưu ý điều này. Đó có thể là do khẩu phần ăn không hợp khẩu vị, nghiêm trọng hơn là cún yêu đang có vấn đề về sức khoẻ.

Bạn cần phải để ý mọi hành vi thay đổi của chó con. Liên hệ bác sĩ thú y ngay nếu gặp vấn đề cần khắc phục.

6. Không chó chó ăn những mẩu thức ăn của người

Nghe có vẻ phi lý, nhưng thức ăn của người có thể khiến chó béo phì. Ngoài ra bạn còn tập cho chó thói quen xin ăn – một thói quen không tốt một chút nào.

Để việc nuôi chó con được đảm bảo, bạn hãy cho chó ăn đúng thức ăn riêng của nó.

Không quan tâm cún trong lúc bạn ăn

Xem xét lại các món ăn của người dành cho chó

Tránh các thức ăn có nhiều dầu mỡ dành cho chó, vì có thể khiến nó bị viêm tuỵ.

7. Tránh các thức ăn gây ngộ độc cho chó

Con người ăn thì không sao,nhưng có những thực phẩm sẽ gây ngộ độc cho chó. Nuôi chó con cần tránh những loại thức ăn như: bưởi, socola, muối, bơ, hành, tỏi, rượu, trà,nho khô ….

Nếu chó của bạn ăn những món trên, cần đưa chó đến bác sĩ ngay lập tức.

8. Cấp đủ nước sạch cho chó

Thức ăn thì có hạn chế, nhưng nước uống thì không. Bạn luôn phải cung cấp một bát nước để giành cho chó. Cúc yêu của bạn uống nước rất nhiều và hẳn là phải đi tiểu tiện. Dắt chó ra ngoài sân nếu bạn không muốn có sự cố trong nhà.

Bài viết khác:

Tắm cho chó như thế nào là tốt ?