Một Con Chó Kiểng / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Chó Kiểng Và Nghề Nuôi Chó Kiểng

Có thể nói mà không sợ lầm, là chó là loài vật được con người thuần hóa trước tiên để làm gia súc, giúp ích thiết thực cho mình trong nhiều công việc như: giữ nhà, săn bắt thú hoang dã để làm lương thực, và nhất là để có một người “bạn” trung thành cho mình.

Tổ tiên của giống chó nhà tất nhiên là chó rừng: chó sói. Chó sói thì có nhiều giống, mỗi giống có mặt một nơi ở trên trái đất. Tất nhiên, trong giai đoạn đầu thì loài sói vùng nào đích thực là tổ tiên của giống chó nhà vùng ấy. Nhưng càng ngày, do sự định cư bất ổn của con người mà chó vùng nầy lại theo chủ đến ở một vùng khác, từ đó, lại ra nhiều giống chó.

Theo các nhà sinh vật học thì chó nhà ở Châu Âu, tổ tiên của chúng chính là giống sói xám CANIS LUPUS. Chó ở các nước Châu Á thì tổ tiên là giống sói lớn CUON ALPINUS. Còn chó nhà ở vùng Bắc Phi, Nam Á và miềm Đông Nam Châu Âu là giống sói vàng CANIS AUREUS…

Và hiện nay thì mỗi vùng, hay mỗi nước đều tự hào có một giống chó đặc chủng của mình. Chẳng hạn như nước Đức có giống berger Đức, nước Anh có giống Berger Colley, nước Pháp có giống Berger Biard, nước Trung Hoa có giống Bắc Kinh Bekingese… Và Việt Nam mình cũng hãnh diện có giống chó săn Phú Quốc.

Hiện nay, trên thế giới càng có nhiều người thích nuôi chó kiểng. Nhiều nước đã lập Hội Bảo Vệ Súc Vật, trong đó chú ý nhất là chó, đã có Câu Lạc Bộ của những người nuôi chó, đã có khách sạn đành riêng cho chó, và từ lâu đã có nghĩa trang riêng cho chó!… Vì rằng thực sự người ta đã đối xử rất tốt với chó, coi như nó là người bạn thân rất trung thành của mình.

Xuất phát từ sự đối xử chân thành, từ lòng thương yêu vô bờ, nên chó kiểng mới được ưa chuộng, mới có giá cao, trên dưới 5.000 đô la một con. Và từ đó mới tạo lên phong trào nuôi chó kiểng không những ở nước ta mà nhiều nước trên thế giới.

Hiện nay, nếu chúng tôi không lầm, thì đã có hơn 150 giống chó quí hiếm trên khắp hành tinh được liệt vào danh sách chó kiểng. Tất nhiên giống nào cũng quí hiếm cả, và mỗi con có một vẻ khác nhau.

Chó kiểng có nhiều loại, lớn con có mà nhỏ con cúng có. Chó lớn con nhất là giống Saint Bernard, cân nặng khoảng 140 kí lô. Chó nhỏ con nhất có giống Yorkshire Terrier, chỉ nặng vài trăm gramme. Còn cỡ 3 đến 4 kí lô thì có rất nhiều loại.

Người nuôi chó thì mỗi người lại một ý, có người thì chỉ thích nuôi chó to, nhưng có người lại chỉ thích nuôi chó nhỏ.

Nói đến nuôi chó dùng để săn thi các cụ xưa có kinh nghiêm chọn lựa như sau:

– Con chó săn phải có một thân hình chắc nịch, mạnh bạo, đùi nở, chân thon. Mắt phải sâu, chó có loại mắt nầy thì phát hiện con mồi rất nhanh, lùng sục đúng chỗ, nên con mồi khó trốn tránh được. Chó săn thì mõm phải to, miệng phải rộng, tiếng sủa vừa ấm vừa vang xa làm khiếp vía con thịt. Quanh mồm, lông có nhiều màu là chó can đảm, thiệt dữ. Lưng như lưng ngựa, khi chạy thì ngay đuôi thì chó có khả năng chạy như ngựa, vừa nhanh vừa lâu mệt. Nhờ vào sự nhanh nhẹn đó mà nó mới đủ sức dí được con mồi. Một điều nữa là con chó lúcc nào mũi cũng ươn ướt là con chó quí, săn mồi giỏi vì thính mũi.

Được biết, người ta dùng chó săn thú bằng nhiều cách:

Dùng cho phát hiên chỗ ẩn núp của con mồi.

Chọn trước con đường thú sẽ chạy qua, tất nhiên là do mình bố trí, rồi phân chia người cầm vũ khí như lao mác, cung tên đón sẵn. Sau đó, lùa chó từ hướng đối diện lùa thú hoang về hướng mình phục kích để tiện bắn hoặc phóng lao. Dĩ nhiên đây là cách săn thú lớn như cọp beo, hươu nai, heo rừng…

Một cách nữa là dùng lưới vây một góc rừng chồi hoặc một trảng tranh, rồi người cùng bầy chó săn cố dồn thú chạy thục mạng vào hướng lưới để bắt.

Trong tất cả những cách săn mồi kể trên, con chó đều sốt sắng hoàn thành được nhiệm vụ của mình.

Ngoài ra người ta dùng chó kiểng vào những công việc khác cũng nhằm mục đích mưu cầu lợi ích cho con người như: kéo xe trượt tuyết, như giúp đỡ người mù, người tàn tật, như đưa thư, đi chợ, mua báo… Hoặc dùng trong việc quân (quân khuyển), việc săn bắt hàng lậu, bài trừ ma túy, việc canh phòng, việc hình sự…

Do có những khả năng, đa hiệu như vậy nên chó kiểng bao giờ cũng là nhu cầu cấp thiết của người đời.

Và từ đó mới nảy sinh ra nghề nuôi chó kiểng.

Tại nước ta, người nuôi chó kiểng tất nhiên là lớp người nếu không giàu cũng dư ăn thừa để. Vì là nuôi làm kiểng, nên mỗi nhà chỉ nuôi một vài con, trước dạy giữ nhà, sau làm vật trang trí cho tươi nhà đẹp cửa, sang cả với xóm giềng khách khứa. Những villa, nhà có vườn tược hay đất đai rộng rãi thì nuôi chó lớn như Berger, Danois, Doberman, Boxer… còn nhà nào chật chội thì nuôi chó nhỏ như Pinscher, chó Bắc Kinh, chó Nhật, Lhasa Asos, người Hoa gọi là chó Đức Phong (loại nầy đang có giá nhất tại chợ biên giới phía Bắc).

Còn giới nuôi chó kiểng kinh doanh từ trước đến nay vẫn nuôi theo tính cách gia đình, nghĩa là nuôi nhỏ, không qui mô rộng lớn. Người nuôi ít thì vài ba con giống. Người nuôi nhiều thì vài ba chục con giống là cùng. Có nhà thì chỉ chuyên nuôi chó cái kiểng để sản xuất chó con cung ứng cho thị trường, nhưng cũng có nhà chỉ nuôi đực giống để cho phủ giống kiếm lợi.

Điều kiện phủ đực giống từ trước đến nay vẫn không có gì thay đổi:

Một là người có chó cái phải trả một khoản tiền (do hai bên giao ước) ít hay nhiều còn tùy theo trị giá của con chó đực giống ra sao. Nếu chó đực giống thuần chủng hạy thật tốt thì người chủ tính giá cao, ngược lại, chó đực thuộc vào hạng không mấy xuất sắc thì người chủ nhận giá thấp. Thường thì nhảy hai lần, mỗi ngày cách nhau một hoặc hai ngày. Nếu chó cái không “đậu thai” thì người chủ chó cái không được quyền đòi tiền lại. Tuy nhiên, lần sau có thể sẽ được thông cảm giảm giá.

Hai là chủ chó đực đến nhà bắt một con chó con, lúc đúng một tháng rưỡi tuổi. Trong trường hợp này, nếu chó cái không “đậu thai” thì người chủ chó đực coi như không nhận được gì, và chủ chó cái có lợi. Nhưng nếu chó cái đẻ con, thì người chủ chó đực được quyền chọn một con tốt nhất trong đàn chó phần mình. Nếu chó cái chỉ đẻ có một con hoặc bầy con chết hết, chỉ còn có một con, thì con đó cũng về tay chủ chó đực, chủ chó cái thiệt thòi nặng. Cũng nên kể đến trường hợp sau khi sanh con thì chó mẹ chết, thì bầy con đương nhiên là trọn quyền giao cho chủ chó cái, nếu họ “nuôi bộ” được.

Thường thì chủ chó cái thích trả tiền mặt hơn là bị bắt mất một con chó con. Và cũng thường thì chủ chó đực đề nghị bắt một con chó con, thay vì nhận tiền, nếu chó đực của họ là chó quí hiếm thực sự. Vì quí hiếm nên họ mới “làm cao”, và bắt con đem lại lợi lộc cho họ nhiều hơn.

Chó kiểng ở nước ta, trước cũng như bây giờ, có nhiều cách bán. Một là bán cho bạn bè, hàng xóm, những người thân quen. Hai là đem ra “chợ chó” bán cho những người chuyên bán chó kiểng. Lúc nào cũng có những “lái chó” lùng sục tìm mua. Với những người này thì trong tay họ lúc nào cũng có những địa chỉ cần thiết, khi cần là đến… thương lượng.

Tất nhiên, những ai nuôi chó kiểng có tính cách nhà nghề, được tín nhiệm nhờ vào những giống chó tốt thì không bao giờ… ế khách, chỉ những con “kém phẩm chất” mới đưa ra chợ Trời mà thôi.

Thị trường về chó kiểng ở Sài Gòn trong vài năm sau này trở nên… khích lệ quá chừng. Chợ bán chó trước đây chỉ có một, tọa lạc ở đường Hàm Nghi, khu chợ Cũ Sài Gòn. Nhưng bây giờ thì tại thành phố đã có đến ba chợ: một ở Cầu Mồng (bến Chương Dương), hai la tại đường Lê Hồng Phong và ba là chợ chim Thuận Kiều ở chợ lớn.

Được biết, ở ngoài Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng, phong trào nuôi chó kiểng đang trên đà phát triển mạnh trong thập niên gần đây, nhờ vào thị trường ở gần biên giới Việt Trung, mua bán chó kiểng quí hiếm rất mạnh. Đó cũng là điều đáng mừng. Vì một khi số cầu càng mạnh thì người chuyên nghiệp mới hào hứng bắt tay vào việc cung cấp hăng say hơn.

Dù sao thì giới chuyên môn nuôi chó kiểng kinh doanh ở nước ta vẫn còn quá ít. Nhiều nơi cả tỉnh không có một nhà nuôi với tính cách kinh doanh. Và do đó, số chó kiểng càng ngày càng hiếm hoi đi, nhất là những loại thực quí.

Hiện nay, ở Sài Gòn muốn mua một con chó Bắc Kinh, hay một con Pinscher không biết tìm nơi đâu bày bán.

Đó là chưa nói đến việc, vì số người nuôi quá ít, số người chuyên môn về chó kiểng cũng không được bao nhiêu nên đã xảy ra tình trạng đáng buồn là chó RẶC GIỐNG vắng bóng trên thị trường, trong khi chó lai thì lại có.

Vì như ai cũng biết, với người nuôi chó chuyên nghiệp thì lúc nào cũng cố bảo tồn giống chó, vì đó là quyền lợi thiết thực của chính họ. Nếu tìm không được chó giống tốt để “phủ” thì không đời nào họ lại cho “phủ” chó lai. Nhưng, với người không chuyên thì khi túng cùng, họ chỉ cầu được sinh lợi bằng bầy chó con, dù lai chút đỉnh cũng không cần nghĩ đến!

Chính vì điều đó đã gây nên sự khó khăn không nhỏ, đối với người đang muốn bắt tay vào nghề nuôi chó kiểng để kinh doanh.

Nghề nuôi chó kiểng để kinh doanh là nghề đã thịnh hành từ lâu tại nhiều nước trên thế giới, ở đó, không còn là cách chốn nuôi cá nhân, chăn nuôi có tính cách hạn hẹp gia đình nữa, mà người ta đã tiến tới những hiệp hội, những câu lạc bộ của những người nuôi chó kiểng.

Và cũng ở những nơi đó, người ta đứng ra kinh doanh chó giống, đảm nhận phần phối giống trực tiếp và gián tiếp, qua chó đực giống và qua thụ tinh nhân tạo cho chó.

Nước ta thì chưa tiến tớí đến mức độ nầy, nhưng phong trào chăn nuôi chó kiểng đã càng ngày càng phát triển mạnh. Đó là điều đáng mừng.

Thực ra, ngay tại thành phố này, việc nuôi chó kiểng để kinh doanh cũng đã mở màn trên nửa thể kỷ nay, nhưng, trong bước đầu, số người vào nghề cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Dần dần, qua thời gian, con số đó có tăng, nhưng cũng chưa phải là con số đúng với sự mong mỏi của mọi người.

Có nhiều lý do khiến việc kinh doanh nầy bị khựng lại:

– Không có thị trường nước ngoài.

– Số người chuộng chó kiểng cũng không nhiều. Hơn nữa, con chó cũng như chiếc xe, “xài” đến năm mười năm mới thay đổi, chứ đâu phải là thứ có thể thay đổi liền liền. Đã nuôi được con chó quí, chó khôn thì người ta nuôi cả chục năm, cho đến ngày già, ngày chết.

– Lý do còn lại là do nhiều người tin dị đoan: Người ta cho rằng bán chó thì mạt, nên không mấy ai dám can đảm vào nghề.

Ngày nay, cả ba trở ngại đó đã được “tháo gỡ” nên đương nhiên phong trào nuôi chó kiểng kinh doanh lại có dịp tốt để vươn lên. Mà phong trào lại rầm rộ từ Miền Bắc, nơi có một thị trường lớn ở biên giớỉ Việt Trung.

Theo chúng tồi đó là chuyện đáng mừng.

Mừng vì nghề nầy đã có cơ hội tốt để vươn lên.

Mừng vì nhờ đó mà chúng ta mới có dịp tuyển chọn những con giống lạ, thuần chủng hiếm quí mà nuôi.

Và cũng mừng vì số người có tay nghề cao không còn hiếm hoi như trước nữa

Như vậy, thì nghề nuôi chó kiểng kinh doanh đã có nhiều điều kiện tốt để phát triển.

Số người nuôi chó quí mà chơi cũng tăng nhiều. Bằng chứng là những trường huấn luyện chó được mở ra nhiều hơn, và trường nào cũng thâu nhận được nhiều “học sinh” hơn trước.

Thực ra thì nuôi chó kiểng cũng đâu có gì khó khăn. Qua tập sách nầy, quí vị đã thấy chỉ cần chúng ta nắm vững được vài nguyên tắc cơ bản là nắm vững được thành công.

– Trước hết là chọn giống tốt (rặc giống) mà nuôi.

– Kế đó là chăm sóc chó cẩn thận, từ khâu cho ăn đến khâu tắm rửa vệ sinh chuồng trại.

– Thứ ba là theo dõi bệnh trạng, và phòng ngừa bệnh tật của chó.

Những việc đó mà làm tốt thì việc nuôi chó kiểng phải chắc chắn thành công.

Bây giờ thì những thuận lợi đã có, tuy nhiên vẫn còn một việc đáng lo, đó là nên nuôi giống chó gì đê đáp ứng đúng với thị trường tiêu thụ?

Đây là một vấn đề quan trọng và phức tạp mà chúng tôi đã đặt ra trong phần đầu của cuốn sách: Phải nắm bắt cho đúng thị trường tiêu thụ. Nghĩa là phải đáp ứng đúng mức và kịp thời những giống chó mà thị trường đang cần, đang thiếu, đang “hút”. Dĩ nhiên, đây là sự khôn ngoan cần phải có đối với người chăn nuôi. Nhưng, có điều phải nên phán đoán, nên cân nhắc xem, những giống chó kiểng mà thị trường đang cần, đang thiếu, đang hút đó là thực hay giả tạo? Giai đoạn hay lâu dài ?

Có nắm vững được điều đó, chúng ta mới dễ dàng nắm bắt được thành công. Vì rằng, thứ nào đang hút thì đang lên giá. Nếu giữa lúc nầy mà chúng ta nhập cuộc, tất nhiên phải bỏ số vốn để đầu tư khá cao, nếu không khôn khéo cân nhắc thiệt hơn thì chẳng khác nào mình đã bất đắc dĩ để dư vào một canh bạc, đước thua chưa biết ra sao!

Được biết, hiện nay một cặp chó Bắcc Kinh hai tháng tuổi kêu giá là 1.500 đô la tức là tương đương ba lượng vàng. Chúng tôi không đặt vấn đề giá đó là cao hay thấp, Vì “đồ chơi” xưa nay vốn vô giá trị, hơn nữa làm ăn mà vốn nhiều thì lời to, có sao đâu? Chỉ cần nuôi làm sao để thành công một lứa đầu là tha hồ thu vốn lại! Nhưng, điều băn khoăn cần đặt ra ở đây đối với chúng ta, là liệu cái giá đó có còn đứng vững mãi trong tương lai về lâu về dài hay không?

Xin đơn cử một thí dụ như vậy để chúng ta cùng suy gẫm. Chứ thực sự thì giống chó Bắc Kinh (Pekingese) xưa nay vốn là mặt hàng khan hiếm trên thị trường, không những ngoài nước mà ngay cả trong nước cũng vậy.

Đấy, ở đời mọi việc phải được đầu tư sự sáng ý, phải đắn đo suy nghĩ mọi lẽ thiệt hơn, ta mới hy vọng nắm chắc được thành công.

Đành rằng “có phước làm quan, có gan làn giàu” như ông bà ta xưa đã nói. Nhưng gan không có nghĩa là… nhắm mắt làm liều mà được!

Xin lễ phép thưa rằng: mọi việc làm ăn ở đời – trong đó có việc kinh doanh chó kiểng, ta không nên tự cho mình là một con bạc, chỉ cần ở sự hên xui, may rủi. Mà lúc nào ta cũng tự coi mình là một đấu sĩ đứng giữa đấu trường, muốn thắng thì phải khôn ngoan tài trí, và cần biết người biết ta ra sao mới được!

Phải Làm Gì Nếu Một Con Ong Cắn Một Con Chó

Phải làm gì nếu một con chó bị cắn bởi một con ong không nên hoảng sợ, nhưng thú cưng cần phải được cấp cứu, để quan sát hành vi của nó trong một giờ. Trong hầu hết các trường hợp, cuộc tấn công ong bắp cày Nó không đe dọa tính mạng của con chó, nhưng có một cơ hội tiềm năng.Sự phức tạp của các triệu chứng phụ thuộc vào độ tuổi của động vật, vị trí của vết cắn, đặc điểm cá nhân của sinh vật. Vai trò chính là do phản ứng của hệ thống miễn dịch, mà luôn luôn được kích hoạt sau khi bị đánh wasp nọc độc trong máu, tổn thương da.

Chủ sở hữu của con chó có thể bỏ lỡ thời điểm tấn công côn trùng, vì vậy điều quan trọng là phải xác định ai bị cắn – ong hoặc ong. Nghỉ phép cuối cùng sting mà tiếp tục đập, để đưa một phần ngày càng tăng của chất độc vào máu. Con ong có thể cắn nhiều lần trong một cuộc tấn công, nhưng cái chết không bao giờ rời đi.

Ngoài các triệu chứng bên ngoài trên da, hành vi của động vật thay đổi, nó có thể là một sự suy giảm về sức khỏe. Nếu một con chó con bị cắn bởi một con ong, anh ta sẽ kêu lên, rên rỉ một cách thô bạo, yêu cầu giúp đỡ bằng đôi mắt đẫm lệ của mình. Nếu ong bị dính vào mặt, sẽ có một vết sưng đáng chú ý.

Điều quan trọng!

Tình huống nguy hiểm nhất là khi côn trùng xoay xở vào lưỡi. Trong trường hợp này, nó sưng lên, làm tăng khả năng của không khí chồng chéo, sưng thanh quản.

Phản ứng bình thường với sting wasp

Chất độc xâm nhập vào dòng máu, tiêm một loại côn trùng sau khi sting xâm nhập vào da.Tại vị trí đâm thủng ngay lập tức cảm thấy đau, nên là một phản ứng ngay lập tức tại địa phương:

đỏ;

sưng;

sưng;

ở trung tâm của vết phồng là một điểm tối của máu đẫm máu.

Sau khi ong tấn công thay đổi hành vi của chó, chó con. Dấu hiệu đầu tiên cho thấy có điều gì đó sai trái đang rên rỉ. Có một phàn nàn về rên rỉ, nước mắt lăn trong mắt tôi. Pet cố gắng cắn, liếm chỗ đau.

Phản ứng dị ứng

Dấu hiệu của dị ứng có thể ở bên ngoài, có hệ thống. Tệp kê khai trong 5-20 phút. Phù nề lớn, phù nề, phù nề với quy mô lớn, đường kính của đốm đỏ hơn 1 cm xuất hiện trên da, ngoài ra còn có phát ban, ngứa nghiêm trọng.Nhưng những dấu hiệu nguy hiểm nhất của dị ứng là có hệ thống. Có một sự thay đổi trong hành vi thú cưng, điều kiện.

chảy nước mắt;

tăng tiết nước bọt;

nôn mửa;

tiêu chảy;

sự xáo trộn sự thèm ăn;

từ chối thức ăn;

buồn ngủ, thờ ơ hoặc khó chịu, gây hấn;

giấc ngủ đáng lo ngại;

co giật;

hơi thở giữ;

không thống nhất

Hậu quả xấu nhất của phản ứng dị ứng là sốc phản vệ. Nó rất hiếm, nhưng có khả năng xác suất xảy ra của nó luôn luôn ở đó.

Lưu ý!

Nếu một con chó nuốt một con ong, không có gì sai với điều đó là con côn trùng không có thời gian để cắn. Ở trong thực quản, dạ dày, xác suất bị cắn bị giảm. Nếu con chó đã ăn một con ong, nó bắt đầu rên rỉ một cách thô bạo, nó là cần thiết để tiêm thuốc kháng histamin ngày của riêng mình hoặc để dẫn động vật cho bác sĩ thú y nếu thú cưng từ chối nuốt viên thuốc.

Phải làm gì nếu một vết chích ong – để cung cấp hỗ trợ khẩn cấp.

Kiểm tra vết thương để chích. Nếu nó có sẵn, bạn cần phải cẩn thận loại bỏ nhíp. Các hành động khác là giống hệt với cây gai, ong chích.

Rửa sạch vết thương dưới vòi nước chảy để rửa sạch phần còn lại của chất độc. Nếu không có khả năng như vậy – hãy khử trùng. Như một chất khử trùng có thể được sử dụng dược phẩm, biện pháp dân gian, tùy thuộc vào các điều kiện trong đó vết cắn đã được tìm thấy.

Gắn đá vào chỗ bị đau, nén lạnh. Điều này sẽ giúp giảm sưng.

Các hành động khác phụ thuộc vào độ phức tạp của các triệu chứng – bạn có thể lau vết thương bằng thuốc lá, nước trái cây, rau, bôi thuốc mỡ, làm dịu nhẹ, chống viêm, thuốc chống dị ứng. Nếu một con ong bị cắn vào mặt hoặc làm tổn thương một con chó con, nó là cần thiết để cung cấp cho một tác nhân kháng histamine bên trong như một viên thuốc, giọt. Điều này sẽ ngăn chặn, ngăn chặn phản ứng dị ứng.

Biện pháp khắc phục dân gian

Nếu một con chó bị ong hoặc ong cắn cắn, cần phải cố gắng loại bỏ các triệu chứng đau đớn khó chịu, để ngăn ngừa nhiễm trùng xâm nhập. Nếu không, mưng mủ, sưng, loét sẽ bắt đầu. Tình trạng này đòi hỏi phải sử dụng kháng sinh tại chỗ, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Ở nhà, chữa trị cho chó bằng các phương tiện sau:

amoniac, y tế;

cồn cồn dược liệu – phù hợp valerian, glod, motherwort, calendula;

nước cốt chanh, dưa leo, mùi tây, hành tây;

vodka chất lượng cao;

trái cây họ cam quýt;

dung dịch giấm – 200 ml nước 1 muỗng canh giấm;

baking soda dán – làm ẩm bằng nước, khuấy, áp dụng cho những nơi bị ảnh hưởng trước khi sấy;

kem đánh răng;

bọt cạo râu;

nước đá, nước lạnh, một chai nước mát lạnh, thịt đông lạnh;

decoction của hoa cúc, bạc hà, lemon balm;

nước ép lô hội

Lưu ý!

Trong lĩnh vực này, vết cắn được xử lý bằng nước ép chuối, cây anh đào, bồ công anh, rửa sạch bằng nước. Khi trở về nhà cung cấp hỗ trợ chuyên gia.

Nếu con ong cắn con chó trong chân, không có nguy hiểm cụ thể. Nó là đủ để khử trùng vết thương, áp dụng một kháng histamine, thuốc an thần – kem, thuốc mỡ, gel. Nếu một con ong bị cắn, một phản ứng dị ứng xảy ra, thuốc mỡ chống dị ứng đặc biệt nên được sử dụng. Để được tư vấn, tốt hơn nên liên hệ với một chuyên gia.

Điều quan trọng!

Thời gian điều trị bằng thuốc nội tiết tố không được vượt quá 3 ngày.

Sử dụng các công cụ được sử dụng để điều trị mọi người trong trường hợp có côn trùng tấn công.

Fenistil. Đối với việc điều trị da bằng cách sử dụng một loại gel có một kháng histamine, antipruritic, chống viêm, chữa bệnh tài sản. Bên trong cho giọt với một tên giống hệt nhau.

Balm Asterisk. Công cụ an toàn cho chó con, chó của bất kỳ giống nào. Nó hoạt động trên cơ sở chiết xuất của cây thuốc, dầu. Xử lý được cho phép mỗi 2 giờ.

Advantan. Phương pháp chống dị ứng nhanh chóng loại bỏ các triệu chứng kích thích, ngăn chặn quá trình bệnh lý. Chỉ áp dụng 1 lần mỗi ngày.

Để tăng tốc độ chữa lành vết thương cho chó, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên.

Hình ảnh động vật bị ong bắp cày cắn

Đau đớn phản ứng với vết cắn chihuahua. Loại chó sau khi côn trùng tấn công hơn nữa.

Terrier đó dung nạp tấn công aspen bình tĩnh hơn, dị ứng nghiêm trọng hiếm khi được biểu hiện, nhưng đặc tính cá nhân của thú cưng phải được tính đến.

Không có vấn đề gì loại con chó bóng, bạn cần phải trả lời một cách kịp thời để rên rỉ của con chó, vỉ trên da, để cung cấp viện trợ đầu tiên. Côn trùng bắt đầu đốt vào mùa xuân, vì vậy thuốc kháng histamin luôn luôn có sẵn và mang theo bên mình trong khi đi bộ trên thiên nhiên.

Một Con Chó Cho Một Đứa Trẻ. Giống Chó Cho Trẻ Em

Một con chó là một sinh vật tận tụy nhất, sống trong một thời gian dài bên cạnh một người. Một số thú cưng làm một công việc tuyệt vời, trong khi những con khác là bạn đồng hành đầy đủ, một số khác được đưa vào để thực hiện mong muốn trẻ con. Nhưng làm thế nào để chọn một con chó cho trẻ em? Những giống chó nào được khuyến nghị chú ý đến?

Chó và bé: sự kết hợp hoàn hảo

Đương nhiên, các yêu cầu để có được một con chó chủ yếu phụ thuộc vào độ tuổi của đứa trẻ – một đứa trẻ 4-5 tuổi sẽ hạnh phúc với bất kỳ cục lông mịn nào, nhưng một thiếu niên có khả năng nói con chó nào mình muốn có. Cha mẹ không nên mù quáng làm theo mong muốn của con mình, nhưng họ vẫn nên tính đến mong muốn của chủ nhân tương lai.

Nếu không gian sống không cho phép bạn mang một con chó con thậm chí là một giống chó trung bình vào nhà, thì bạn có thể chú ý đến vật nuôi nhỏ gọn – chó xù, chihuahua, dachshunds, Spitz, ghim lùn và chó đốm khác nhau. Những con chó này không hung dữ, chống căng thẳng, di động và không cần không gian rộng. Ngoài ra, chúng không cần chăm sóc phức tạp, ngoại trừ một số sẽ phải được cắt và chải định kỳ.

Đừng nghĩ rằng nếu em bé ở trong nhà, thì thú cưng phải có kích thước nhỏ. Một đứa trẻ nhỏ có thể vô tình làm hại thú cưng lùn. Trong số các giống chó trung bình, tốt bụng và năng động, bạn có thể nhìn vào người Tây Ban Nha, beagles, welsh corgi, collie, terrier. Nhưng có một cảnh báo – những con chó này cần các hoạt động và trò chơi ngoài trời thường xuyên, điều đó có nghĩa là đứa trẻ phải phù hợp với lứa tuổi để cung cấp điều này cho người bạn bốn chân của mình.

Việc lựa chọn các giống chó lớn nên được tiếp cận cẩn thận hơn, không phải tất cả chúng đều phù hợp làm bạn đồng hành cho các trò chơi. Đừng bắt đầu một con chó con, tập trung vào sự phổ biến của giống chó, ví dụ, chó husky xinh đẹp và kiêu hãnh, nghiêm khắc, chó ngao Tây Tạng rất đắt tiền và ngoạn mục đòi hỏi phải có một bàn tay vững chắc và đào tạo nghiêm túc. Và chó săn thỏ duyên dáng không quá dễ học.

Một con chó nên có những phẩm chất gì?

Không quan trọng trẻ bao nhiêu tuổi, con chó của anh không nên hung dữ, bướng bỉnh và bướng bỉnh. Ngoài ra, một số yêu cầu được áp đặt cho anh ta:

con chó phải kiên nhẫn chịu đựng tất cả những trò đùa của trẻ em, tối đa – thú cưng có thể “càu nhàu” để phản đối hoặc bỏ đi;

đứa trẻ cần một con chó vui vẻ, năng động, điều đó có nghĩa là một con chó lười thích nằm trên ghế dài bằng TV sẽ làm rất ít;

ưu tiên cho các giống tốt hơn cho vay tốt để đào tạo, bởi vì một chủ sở hữu nhỏ chắc chắn sẽ nuôi và huấn luyện thú cưng của mình;

một trong những điều kiện chính là một tâm lý ổn định.

Tất nhiên, có nhiều yêu cầu cho cả cha mẹ và trẻ em, nhưng có rất nhiều giống chó và bạn luôn có thể tìm thấy con chó tốt nhất cho con của mình.

Giống chó tốt nhất phù hợp với trẻ em

Chó cho trẻ em có khả năng trở thành người bạn thực sự cho trẻ:

Tiếng Wales Corgi. Không phải là một giống rất phổ biến, có nguồn gốc từ xứ Wales, có đại diện, theo truyền thuyết, đã trở thành một món quà cho những người từ các nàng tiên. Corgi có kích thước nhỏ gọn, nặng tới 12 kg, năng động, dễ thương và trung thành. Chúng được đặc trưng bởi sự khiêm tốn trong thực phẩm, sạch sẽ, ngoài ra, chúng không yêu cầu chăm sóc phức tạp.

Poodle lùn. Loài chó này từ lâu đã đứng đầu danh sách các giống chó thông minh nhất. Nó có bộ lông không gây dị ứng mà thực tế không rụng. Poodles thích chơi và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, họ hiểu chủ sở hữu một cách hoàn hảo và sẽ không bướng bỉnh. Chăm sóc đặc biệt cần lông thú cưng, yêu cầu cắt tóc thường xuyên.

Chó pug Những chú chó nhỏ của Trung Quốc với vẻ ngoài ngộ nghĩnh, tích cực và nhanh trí, Pugs gần đây đã trở nên nổi tiếng. Từ thời xa xưa, họ đóng vai trò yêu thích của gia đình, nhưng sau đó họ thường sống trong các phòng của hoàng gia, và ngày nay – trong phòng của trẻ em.

Chó tha mồi Labrador. Nếu bạn cần một con thú cưng lớn hơn, thì Labrador Retriever là một lựa chọn tuyệt vời! Những con chó này giữ sự vui tươi suốt đời, nắm bắt ngữ điệu và tâm trạng của chủ sở hữu. Luôn luôn ở gần, nhưng không bắt buộc. Một con thú cưng như vậy sẽ rất nhanh chóng tìm thấy một ngôn ngữ với chủ nhỏ của nó.

Beagle Những con chó nhỏ của một giống chó săn nhanh nhẹn và không thể thiếu năng lượng. Có thể nuôi thú cưng như vậy trong một căn hộ nhỏ. Ngay cả một đứa trẻ cũng có thể huấn luyện một con beagle, nhưng với một người anh ồn ào như vậy, bạn sẽ phải quên đi sự yên bình và yên tĩnh trong nhà. Những con beagles có bản năng phát triển tốt của thợ săn, cần được tính đến khi đi bộ – thú cưng có thể trốn thoát sau khi chạy thú.

Gà trống Mỹ. Chú chó dễ thương và tốt bụng của giống chó săn này gần như ngay lập tức trở thành yêu thích của tất cả các thành viên trong gia đình. Anh ta linh hoạt, vui tươi và khỏe mạnh, vì vậy những đứa trẻ có thể chạy và nhảy hàng giờ với anh ta, và con chó sẽ chỉ hạnh phúc về điều này.

Newfoundland. Gã khổng lồ Canada với bộ lông sang trọng, tính cách thích nghi và đĩnh đạc. Dưới sự giám sát của một con chó như vậy, đứa trẻ sẽ được an toàn. Nhưng khi lựa chọn, nên nhớ rằng thú cưng sẽ cần rất nhiều không gian. Newfoundland tốt nhất là giữ trong nhà riêng.

Người chăn cừu Đức. Tốt nhất là có một con chó con của dịch vụ này cho một đứa trẻ ở độ tuổi đi học có thể đối phó với một con chó thông minh như vậy đòi hỏi phải tập thể dục thường xuyên. Nhờ đó, họ sẽ trở thành những người bạn không thể tách rời, sẽ dành nhiều thời gian trên không trung. Và bên cạnh đó – người Đức là một vệ sĩ xuất sắc.

Collie. Chó chăn cừu Scotland là một giống chó đẹp, khỏe mạnh, không hung dữ, đòi hỏi sự huấn luyện tích cực. Cô ấy dễ dàng học được cả những đội phức tạp, vì vậy cô ấy sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời cho một đứa trẻ vị thành niên. Chăm sóc Collie là tiêu chuẩn bắt buộc, nhưng với việc chải lông dài thường xuyên, đặc biệt là trong thời gian lột xác theo mùa.

Thánh bernard. Nếu gia đình quyết định nuôi một con thú cưng lớn để đứa trẻ có một người bảo vệ và bảo vệ ấn tượng, thì thật khó để tìm thấy một con chó tốt hơn Saint Bernard. Anh ta bị đờm, không chú ý đến những chất kích thích nhỏ, nhưng anh ta đang theo dõi sát sao đứa trẻ và luôn sẵn sàng giúp đỡ. Tất nhiên, một con thú cưng lớn như vậy cần không gian và thêm một sắc thái – St. Bernards đã tăng tiết nước bọt, và nước dãi có thể chảy khá nhiều.

Một con chó trong nhà chắc chắn là rắc rối và chi phí bổ sung. Nhưng mặt khác, đứa trẻ học cách chăm sóc người bạn nhỏ hơn của mình, nhận một trách nhiệm nhất định, một cách tự nhiên, do tuổi tác. Và một sắc thái quan trọng hơn – anh ta có được một người bạn trung thành, tận tụy, người mà anh ta sẽ nhớ với sự ấm áp suốt cả cuộc đời.

Người ‘Trang Điểm’ Cho Mai Kiểng Cổ

Anh Tuấn bên cây mai dát vàng được công nhận kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Đông Nam Á.

Sau hơn 20 năm theo nghề, tôi không còn nhớ mình đã “trang điểm” cho bao nhiêu tác phẩm khắp mọi miền đất nước, nhiều nhất là Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hà Nội, Hải Phòng. Thấy đơn giản nhưng đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm”.

Từ lòng đam mê nghệ thuật…

Anh Tuấn kể: Khó khăn lớn nhất là đánh giá mai kiểng có khoảng bao nhiêu tuổi đời, dự hướng phát triển bộ rễ, tán lá ra sao để lên phương án tạo dáng cho đẹp nhất, an toàn nhất. Từ đó đòi hỏi người làm phải am hiểu rất nhiều yếu tố như: nghệ thuật tạo hình, quá trình phát triển của cây… Ngoài ra, cần phải có đầu óc trừu tượng phong phú mà không một trường lớp nào có thể dạy hết.

Một khó khăn khác mà các nghệ nhân sửa mai kiểng cổ như anh Tuấn thường gặp phải là nhiều chủ nhân cây mai thay đổi ý định tạo dáng liên tục khiến người làm nghề như anh phải rất vất vả chuyển đổi theo. Đã có nhiều tác phẩm phải mất thời gian hàng năm trời mới hoàn thành theo dự kiến ban đầu. Một khó khăn khác là trong khi thi công gặp phải mưa bão, thời tiết diễn biến bất thường ảnh hưởng đến độ sinh trưởng tự nhiên của cây.

Mới đây, người quan tâm đến nghệ thuật chơi mai kiểng cổ cả nước khá bất ngờ trước sự xuất hiện của một “cụ mai” dạng xù trên 100 năm tuổi tại TP Sa Đéc. Cây có bộ rễ và hình dáng rất đẹp được dát vàng trên thân cây. Tác phẩm này do anh Tuấn trực tiếp thực hiện trong hàng năm trời và đã được công nhận kỷ lục Việt Nam vào tháng 11/2020, dự kiến cuối năm 2020 sẽ nhận bằng xác lập kỷ lục Đông Nam Á.

Nghệ nhân Nguyễn Hoàng Tuấn kể: “Năm 2019, tôi phát hiện cây mai độc lạ này tại tỉnh Vĩnh Long trong tình trạng nguyên sơ. Sau khi gợi ý cho một doanh nghiệp mua về với giá 300 triệu, tôi và ê kíp của mình đã tiến hành chế tác theo ý tưởng riêng của mình. Hiện nay đã có người đến ngã giá 1,8 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán, bởi đây là cây mai vàng cổ duy nhất tại Việt Nam được dát vàng SJC đã được nhận 2 kỷ lục trong và ngoài nước”.

Anh Tuấn bên những “cụ me” của mình.

… Đến xây dựng CLB mai vàng

Tháng 8/2020, CLB Mai vàng TP Sa Đéc được hình thành với sự tham gia ban đầu của trên 20 nghệ nhân (đến nay đã là 40 thành viên) do anh Nguyễn Hoàng Tuấn làm chủ nhiệm đã và đang là điểm tham quan rất hấp dẫn cho nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến với ” vương quốc” hoa Sa Đéc.

CLB này (tọa lạc tại phường Tân Quy Đông, với diện tích khoảng 10.000m2) đang sở hữu trên 100 tác phẩm mai vàng cổ rất độc lạ với nhiều dáng, thế, tuổi đời khác nhau, xuất xứ từ nhiều vùng miền trên cả nước. Theo lời anh Tuấn, cây “trẻ” nhất cũng có trên 50 năm tuổi, cây “già” nhất đã trên 100 tuổi. Giá bán mỗi cây rất đa dạng từ 40 triệu đến hàng tỷ đồng tùy thuộc tuổi đời, hình dáng, thế đứng, bộ rễ,… Tại đây, các nghệ nhân thường xuyên gặp nhau để cung cấp những thông tin mới lạ, trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ để cùng nâng cao tay nghề.

Ông Mã Thiên Lập- nghệ nhân mai kiểng cổ đến từ Trung Quốc- nhận xét: “Đây là vườn mai rất quý hiếm, độc, lạ tại ĐBSCL với nhiều tác phẩm rất đặc biệt, sắc sảo, kỳ công đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Tuy mới hình thành nhưng CLB này đã tạo được tiếng vang trong giới nghệ thuật chơi mai kiểng cổ trong và ngoài nước, trong đó người “đầu tàu” rất đáng khâm phục là nghệ nhân Nguyễn Hoàng Tuấn”.

Không chỉ thành công với những “cụ mai” cổ, anh Nguyễn Hoàng Tuấn còn rất thành đạt khi có thêm nghề tay trái. Đó là mua bán, chăm sóc, tạo dáng cho rất nhiều “cụ me” có tuổi đời hàng trăm tuổi được anh săn lùng ở nhiều địa phương, nhiều nhất là miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Hiện nay anh đang sở hữu trên 30 cây me kiểng cổ đã có người đến mua với giá từ 300 đến 400 triệu đồng mỗi cây.

Cũng theo anh Tuấn, nghề sửa me cổ có những nét tương đồng với sửa mai cổ nhưng cũng có những điểm hoàn toàn khác biệt đòi hỏi mình phải am hiểu chặt chẽ mới thành công.

Ông Nguyễn Phước Lộc- Ủy viên Thường vụ Hội Sinh vật cảnh tỉnh Đồng Tháp, ủy viên hội đồng giám khảo Bonsai Châu Á- Thái Bình Dương đánh giá: “Anh Tuấn tuy còn rất trẻ nhưng tận tậm với nghề, có tay nghề rất cao được nhiều nghệ nhân nể phục, luôn khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm ở đồng nghiệp. Bản thân anh này luôn tìm tòi những điều mới lạ để có được những tác phẩm độc, lạ và sẽ còn tiến xa trên bước đường tác nghiệp của mình”.

Bài, ảnh: PHAN THỊ ANH THƯ (Báo Vĩnh Long)