Hướng Dẫn Vẽ Con Chó / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Hướng Dẫn Vẽ 10 Hình Minh Hoa Chó Pug Nhỏ Trong Adobe Illustrator

Nếu bạn muốn tìm cảm hứng cho những chó con của mình, hãy xem GraphicRiver. Ở đó có rất nhiều hình sáng tạo về những chó pugs. Hy vọng trang này sẽ giúp ích được cho bạn.

1. Cách vẽ phần đầu của chó Pug

Để vẽ phần mắt, tạo ra một hình ovan màu nâu bằng công cụ Ellipse Tool (L). Sau đó thêm vào một hình màu nâu tối, nhỏ hơn bên trong hình ovan này bằng cách sử dụng công cụ Ellipse Tool (L) trong khi giữ phím Shift. Bạn sẽ tạo được một hình tròn đều. Hình này sẽ là mắt của chó con Thêm vào một vòng tròn màu trắng nhỏ xíu để làm sáng con mắt. Bây giờ thì đặt con mắt hoàn chỉnh vào phần bên trái của hình cái đầu.

Để hoàn thiện phần móm chó, vẽ thêm một hình ovan màu nâu đằng sau những hình vừa làm.

Cuối cùng, thêm một cái mũi. Tạo ra một hình chữ nhật bo góc tròn, màu nâu và đặt chúng vào phần đỉnh của cái móm. Sau đó, thêm một hình tròn màu nâu nhỏ vào phần dưới của hình chữ nhật tròn này.

Đặt hình cái mõm dễ thương này vào phần đầu của con pug nào.

Để vẽ phần tai, hãy bắt đầu bằng cách vẽ một hình elip màu nâu khác. Để tạo ra được hình như bên dưới, di chuyển chốt điều hướng bằng công cụ Direct Selection Tool (A).

2. Cách tạo phần thân của chó pug.

Chọn hình của phần thân, và tạo một hình sao chép khác của nó bên dưới hình gốc (Control-X, Control-B). Di chuyển xuống theo đường chéo.

Bước 3

Để vẽ những cái chân, chúng ta lại bắt đầu với hình ovan – đầu tiên, là một hình ovan lớn theo phương đứng, màu nâu sáng. Chọn công cụ Direct Selection Tool (A) và di chuyển chốt điều hướng của điểm neo để tạo một hình như hình thứ hai bên dưới.

Bây giờ, hãy vẽ những ngón chân. Tạo một bản sao của hình nhỏ bên dưới (Control-C, Control-B), làm cho nó đậm hơn, và di chuyển một ít sang bên trái. Bây giờ bạn đã có một ngón chân (những hình màu sáng và tối).

Như kết quả, bạn sẽ có được một bàn chân tương tự như hình bên dưới.

Tạo cái chân cho chó. Trong khi giữ phím Shift và Alt, di chuyển cái chân qua bên trái. Bạn sẽ thấy, bây giờ bạn đã có một bản sao chép của phần chân (phím Alt tạo bản sao chép), và nó sẽ được xếp canh hàng theo phương ngang (phím Shift đã canh thẳng hàng). Bây giờ, đặt bản sao chép mới đằng sau phần thân (Control – X, Control – B).

Điều cuối cùng chúng ta cần làm là phần đổ bóng của bốn chân. Trong khi vẫn chọn cái chân này, hãy di chuyển chúng một chút sang bên trái và thay đổi màu của nó cho đậm hơn.

Để vẽ cái đuôi, chúng ta sẽ sử dụng công cụ Spiral Tool. Nếu bạn không thấy nó, hãy giữ công cụ Line Segment Tool () một vài giây – một menu bật mở sẽ xuất hiện. Sauđó, chọn công cụ Spiral Tool.

3. Cách vẽ một chó Pug nằm trên gối

Tạo một bản sao toàn bộ chó pug.

Tặng cái gối cho con pug. Chó pug thứ hai đã hoàn thành rồi đấy!

4. Cách vẽ một con pug đội vòng hoa.

Tạo bản sao của chó pug.

Đầu tiên, hãy ra lệnh cho chó “Ngồi xuống”. Chỉ cần đơn giản xoay phần thân và cái đuôi của chó xuống dưới. Sau đó, thu ngắn những cái chân sau lại một chút.

Lập lại các lệnh này để có được số lượng cánh hoa cần thiết. Đây là lớp đầu tiên của những cánh hoa. Bạn có thể nhóm chúng lại với nhau.

Bây giờ, tạo ra bản sao của lớp này ở phía sau (Control-C, Control-B), và làm nó to hơn. Bạn đã có một lớp các cánh hoa thứ hai. Tương tự, tạo ra lớp thứ ba, to hơn một chút và được xoay chúng đi một chút.

Tạo hai bản sao bông hoa đã tạo nhỏ hơn và đặt chúng như tràng hoa trên đầu con pug. Yeah! Vòng hoa đội đầu của chúng ta đã xong! Và con pug thứ ba cũng đã xong rồi!

5. Cách vẽ một con Pug đội vương miện

Tạo một bản sao chép phần đầu của con pug.

Đặt vương miện lên đầu của con pug. Vậy là chó pug thứ tư đã sẵn sàng!

6. Cách vẽ chó Pug đeo băng đô trái tim

Tạo bản sao chép của chó pug đang ngồi. Lần này, bạn có thể làm cho hình này phản chiếu. Chỉ cần chọn toàn bộ chú chó, sử dụng giống cách sao chép theo phương dọc như bạn đã vẽ trái tim từ hình ovan đơn trong bước trước.

Cho phần băng đô, tạo một bản sao chép lớn hơn của hình đầu chó nằm đằng sau (Control-C, Control-B), dịch chuyển nó lên trên một chút và thay đổi thành màu đỏ. Bây giờ thì đặt trái tim và phần giữ lên phía trên băng đô và tạo một hình sao chép phản chiếu theo phương dọc. Con pug trông rất đang yêu! Đây là con chó thứ năm của chúng ta.

7. Cách vẽ chú chó đầu bếp với cái bánh sừng bò.

Đặt chiéc nón lên đầu của chú chó pug.

Để tạo một hình đổ bóng, tạo một bản sao rộng và tối hơn nằm bên dưới.

Bây giờ thì kết hợp tất cả các chi tiết lại với nhau như hình bên dưới. Chiếc bánh sừng bò của chúng ta đã sẵn sàng rồi đấy.

Đặt chiếc bánh sừng bò gần chó pug đầu bếp. Chú chó pug thứ 6 đã hoàn thành rồi!

8. Cách vẽ chó pug trong chiếc tách

Tiếp theo, tạo một bản sao khác của hình ovan màu kem đã làm biến dạng, nằm phía trên của hình nguyên bản (Control-C, Control-F). Làm cho nó tối màu hơn (dùng cùng màu đậm hơn như cho phần hình màu tối nằm bên dưới (sử dụng công cụ Eyedropper Tool (I)) và thu nhỏ hơn một chút (sử dụng công cụ Selection Tool (V)). Giữ cho hình đó vẫn được chọn và tạo một bản sao nằm ở phía trên (Control-C, Control-F), thu hẹp và làm sáng hình này hơn một chút (một lần nữa lại sử dụng công cụ Eyedropper Tool (I)).

Đặt cái đầu và chân của chú chó lên phần trên của chiếc tách. Chú chó pug thứ 7 đã hoàn thiện!

9. Cách vẽ một chú chó quý ông.

Chúng ta sẽ bắt đầu vẽ cái nón Derby của quý ông. Tạo một hình tròn màu xám đậm. Sử dụng công cụ Direct Selection Tool (A), chọn điểm neo bên dưới của hình tròn và dời nó lên trên. Tiếp theo, thêm vào một hình elip cùng màu bên dưới. Chiếc nón đã xong rồi! Thật dễ dàng phải không nào?

Đội chiếc nón lên đầu của quý ông.

Để thấy được đường ranh giới của phần giữa, tạo một bản sao khác của hình nhỏ nhất nằm đằng sau hình nguyên gốc (Control-C, Control-B), làm cho nó rộng và tối màu hơn.

Kết hợp toàn bộ các phần lại với nhau. Chó pug thứ 8 đã sẵn sàng!

10. Cách vẽ một chó pug trong cây kem

Để vẽ mẫu bánh waffle, tạo một hình chữ nhật màu xám theo chiều đứng, dài và mỏng. Tiếp tục chọn hình chữ nhật này, giữ phím Shift và Alt, và dời nó qua bên phải. Bạn sẽ tạo được một bản sao hình chữ nhật theo phương ngang.

Sau đó, tiếp tục nhấn Control-D để lập lại bước thao tác sau cùng và tạo ra nhiều bản sao chép hình chữ nhật này theo phương ngang. Khi tất cả các hình chữ nhật này vẫn đang được chọn, nhấp vào công cụ Rotate Tool (R) và sau đó gõ phím Enter. Trong phần cửa sổ bật mở, gõ vào 90 degrees và nhấp vào Copy. Bạn sẽ có một mẫu hình vuông.

Thay đổi số đo của hình tam giác để có được hình cây kem ốc quế. Đặt hình tam giác này đằng sau mẫu hình vuông. Sau đó, tạo ra một hình tam giác sao chép khác đặt phía trước (Control-C, Control-F), sau đó cắt và đặt chúng nằm ở trên cùng (Control-X, Control-F). Trong khi giữ hình này vẫn được chọn, chọn mẫu hình vuông. Nhấp vào Crop trong Pathfinder.

Cuối cùng, bạn sẽ có một cái ốc quế đựng kem.

Đạt cái đầu của chó pug lên phía trên và đằng trước của cây ốc quế.

Bây giờ thì tạo một bản sao của hình vừa tạo nằm phía trước, thu hẹp nó lại và thay thành màu hồng nhạt. Cuối cùng, tạo một bản sao chép của hình này nhỏ hơn nữa, thay thành màu trắng. Chúng ta đã có những viên kem rồi đấy!

Đặt phần kem này lên chó pug. Cuối cùng, thêm những hạt lóng lánh! Tạo ra những hình chữ nhật tròn nhỏ màu san hô và rắc chúng lên những viên kem. Có thể rắc một vài hạt lóng lánh này lên mũi của chó pug. Chú chó thứ chín đã xong!

11. Cách tạo chó pug tiệc tùng

Mẫu chiếc nón đã được tạo ra theo cách tương tự như chúng ta đã vẽ chiếc ốc quế đựng kem trong hình trước. Đầu tiên, tạo một hình chữ nhật màu trắng và xoay nhẹ như hình bên dưới. Bây giờ, hãy di chuyển hình chữ nhật này xuống và qua bên phải trong khi vẫn nhấn nút Alt. Bạn đã tạo được một hình chữ nhật màu trắng sao chép khác rồi đấy.

Tiếp theo, tạo một bản sao chép của hình chữ nhật, đặt lên phía trước (Control-C, Control-F), và sau đó cắt nó đi (Control-X) và đặt nó lên phía trên tất cả (Contro-F). Trong chúng vẫn đang chọn, chọn tất cả các hình chữ nhật. Nhấp vào Crop trong bảng Pathfinder. Chiếc nón sinh nhật đã sẵn sàng!

Bước 3

Sao chép hình chó pug đang ngồi và đặt chiếc nón lên đầu. Bây giờ, chúng ta sẽ thêm một vài ngôi sao. Để vẽ ngôi sao, sử dụng công cụ Star Tool. Chú chó thứ mười đã sẵn sàng rồi!

Và bước chỉnh trang cuối cùng, tạo một hình chữ tròn màu xanh dương (Control-X, Control-B) và đặt nó làm phần nền có màu đối lập đằng sau mỗi hình chó pug. Xong!

Bạn đã xong rồi đấy!

Hướng Dẫn Nuôi Chó Phú Quốc

Hướng dẫn nuôi chó Phú Quốc, 32, Mua Bán Nhanh Thú Cưng, Bich Van, cộng đồng mạng xã hội Mua Bán Nhanh Thú Cưng chia sẻ, kinh doanh, 30/10/2015 15:44:40

Hướng dẫn cách nuôi chó Phú Quốc

Hãy tham khảo bài viết sau để có thêm kinh nghiệm về thức ăn và môi trường cho chó Phú Quốc

Thức ăn dành cho chó Phú Quốc không giống những loài chó cảnh khác. Chó Phú Quốc không kén ăn, chúng thích ăn những loài thú nhỏ và côn trùng, một số loại củ quả, rễ cây, và đặc biệt là chó phú quốc rất thích gặm đất. Đây là những thức ăn có từ nguồn gốc tự nhiên nên khi có bị bệnh thì chúng tự biết cách chữa bệnh cho mình.

Chó Phú Quốc không giống như những loài chó nuôi khác, nhiều người không biết cho ăn theo thức ăn của con người, nhưng chúng vẫn có bệnh cho dù được ăn ngon mặc đẹp. Hệ tiêu hóa của chó Phú Quốc khác với con người rất nhiều. Vậy nên nếu bạn cho chúng ăn đầy đủ chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin… sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chó. Nếu như bạn cho ăn cơm, bắp thì chúng còn có thể tiêu hóa được phần nào.

Chó Phú Quốc là loài chó có nguồn gốc từ trên đảo, có khả năng bơi lội rất giỏi vậy nên cá tôm, sò ốc… là những thức ăn mà chúng thường ăn ngoài thức ăn trên cạn ra. Vậy nên khi nuôi chó Phú Quốc thì hãy bổ sung vào thức ăn của chúng bằng hải sản bên cạnh những thức ăn vỗ dĩ quên thuộc như thịt, xương, các bộ phận của động vật khác…

Là giống chó hoang dã nên không thể cho chó Phú Quốc ăn những thức ăn chế biến công nghiệp, nước chứa vitamin, men tiêu hóa và các loại thực phẩm chức năng… Những thức ăn thích hợp cho loài chó này là thức ăn có nguồn gốc tự nhiên. Cũng không nên cho ăn những loại rau quả mà con người dùng giống như các loài chó khác mà những thức ăn này nên để chó tự tìm kiếm theo bản năng. Vì những thức ăn này chó không tiêu hóa được như con người hay các loài chó khác.

Vì là giống chó hoang dã nên môi trường sống của chó Phú Quốc cần có không gian riêng để tìm thức ăn hoang dã cho mình. Chúng cần môi trường gần gũi với tự nhiên thì càng tốt.

Vốn đã quen thuộc với môi trường trên đảo nên khi thay đổi môi trường sống khác thì dễ bị bệnh, nhưng nó sẽ tự khỏi. Bạn không nên đưa chó đi không cần phải đưa chó đi chữa trị mà chỉ cần tạo điều kiện sống tự nhiên cho nó là được. Môi trường gần gũi với thiên nhiên với chuồng trại có ao, bụi tre, một vài khúc gỗ, xung quanh có cây cỏ là môi trường sống thích hợp nhất dành cho chó Phú Quốc. Với môi trường có phần tự nhiên như vậy thì chó Phú Quốc không có bệnh tật.

Cần tạo môi trường tự nhiên cho chó bằng cách thiết kế chuồng nuôi thả những cành cây, khúc gỗ để chúng có chơi đùa, tập luyện để hình thành bản năng săn mồi và cảnh giới. Chú ý là nền chuồng trại không nên đổ bê tông mà chỉ nên xếp những viên gạch lên cho chúng, để bàn chân chúng được tiếp xúc với vật thể gồ ghề, tạo sự linh hoạt khi vận động.

Hướng dẫn cách chăm sóc chó con đơn giản và hiệu quả

Vì sao phải học cách chăm sóc cho chó con ?

Với nhiều người nuôi chó, đặc biệt là nuôi chó con, họ thực sự cảm thấy lo lắng mỗi khi chú chó nhà mình bị ốm hay gặp bất kỳ một vấn đề nào về sức khỏe. Để tránh những việc như thế sảy ra, bạn cần phải có những kiến thức nhất định về cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng hay những bệnh mà chó con thường gặp phải. Vậy qua đó chúng ta thất rằng, học cách chăm sóc chó con có tầm quan trọng đối với mỗi người lần đầu nuôi chó.

Hướng dẫn chăm sóc chó con khi mới được mua về

Bạn mới mua một chú chó từ các shop thú cưng, hay bất kỳ từ một gia đình nào đó. Chắc hẳn bạn sẽ gặp rất nhiều bỡ ngõ và đôi khi cảm thấy lo lắng cho chú chó của mình, không biết bắt đầu từ đâu.

Rất may nắm nếu trong những ngày đầu tiên, chú chó của bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng thực sự là một vấn đề rất lớn nếu như trong những thời gian tiếp theo, chú chó của bạn gặp vấn đề về sức khỏe. Lúc này, cách chăm sóc chó con như thế nào mới là phù hợp ?

– Kiểm tra sức khoẻ: Bạn nên đưa cún đến BS Thú Y khám sức khoẻ tổng thể và trực tiếp tư vấn cách chăm sóc cho chó con của bạn , và yêu cầu bác sỹ cấp “Sổ theo dõi sức khoẻ” cho cún có ghi số điện thoại và địa chỉ liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

– Chuẩn bị chỗ ở của chó con: Thoáng mát,ấm ,có đủ ánh sáng nhất là có thể tắm nắng buổi sáng, không nên cho chó con nằm điều hoà và nằm trước quạt vì như vậy cún rất dễ có khả năng bị nhiễm lạnh. Tránh để chó cún ở vị trí cao: cửa sổ,ban công,cầu thang dễ rơi ngã.

– Tắm cho chó con: Khi vừa mua chó về bạn không nên tắm cho chó bằng nước ngay, nếu thấy chó con hôi có thể dung phấn tắm khô tắm. Vì nếu tắm ngay, chó con rất dễ có khả năng bị viêm phổi và kế phát sang các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

– Những đêm đầu tiên xa mẹ,xa chủ cũ chó có thể kêu sủa.Bạn hãy âu yếm vuốt ve dể chó yên tâm trong vòng tay bạn.

Hãy tiêm phòng cho chó con để đảm bảo sức khỏe

Việc tiêm phòng cho chó con cũng là một phần rất quan trọng trong việc chăm sóc chó con. Chính việc này có thể hạn chế những bệnh nguy hiểm mà trong quá trình sinh trưởng phát triển có thể mắc phải. Tiêm vắc xin cho chó con không thể mang lại hiệu quả kích thích hệ miễn dịch của chó con nếu cơ chế miễn dịch nhận được từ chó mẹ chưa biến mất. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch từ mẹ sẽ giảm dần theo thời gian, do đó, cho tới khi cún con được 4 tháng tuổi, chúng nên được đưa đi tiêm phòng cứ cách 2 – 3 tuần 1 lần.

Đối với những chú chó con mới được mua về việc tiêm phòng cho chó con : Sau khi mua khoảng 1 tuần bạn nên đem cún đến Bác sỹ Thú y của bạn kiểm tra lại toàn bộ và tư vấn về quy trình tiêm phòng dịch riêng cho chó của bạn. Không nên tiêm cho chó ngay sau khi mua chúng về vì lúc này chó con vẫn còn lạ và sức khỏe yếu sau khi bị di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Nếu cún nhà bạn chưa được tiêm phòng thì bạn nên tiêm vacxin phòng 5 hoặc 7 bệnh truyển nhiễm như bệnh: Care, pavo, lepto, parainfluenza, dại…

Mọi lần tiêm phải có dán nhãn thuốc và ghi ngày tiêm và ký tên người tiêm trong “sổ sức khoẻ” của chó.

Tẩy giun sán chó chó con: với chó dưới 6 tháng tuổi nên tẩy 1 tháng một lần, chó trên 6 tháng dưới 1 năm tẩy 3 tháng một lần, chó trên 1 tuổi 6 tháng tẩy một lần.

Chế độ dinh dưỡng thích hợp cho chó con

Với những chú chó đang ở độ tuổi từ 2 đến 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của chó rât nhạy cảm, chính vì thế, cách chăm sóc chó con trong giai đoạnh này cực kỳ quan trọng. Chó con cần có một chế độ dinh dưỡng riêng và nên chú ý đến chất lượng thức ăn mà cho chó con ăn hàng ngày. Không dễ để chó con trong gai đoạn này có thể hấp thụ đủ lượng calo, chất béo, protein, các vitamin và khoáng chất để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Chó con cần ăn nhiều bữa mỗi ngày với những chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Khẩu phần ăn uống phải đầy đủ chất dinh dưỡng,năng lượng: Protein, béo, tinh bột, khoáng chất và vitamine từ các thức ăn tự nhiên. Không nên lạm dụng thuốc, hoặc thức ăn tổng hợp. Rất lưu ý không cho ăn quá nhiều sữa, cá tanh, mỡ.

– Cho ăn khoảng 3-4 bữa ngày,chỉ cho ăn gần no thì dừng. Không để sẵn đồ ăn chó lúc nào thích ăn thì ăn. Nước uống sạch, luôn đầy đủ. Không bao giờ cho chó ăn quá no. Dụng cụ cho ăn: bát, đĩa… phải luôn rửa sạch sẽ, khô ráo và phải đảm bảo xối nước sạch hết độ kiềm sút (bazơ) của xà-phòng.

– Khi thấy chó có những biểu hiện khác thường: nôn, bỏ ăn, buồn dầu, tiêu chảy, nghi ốm, phải ngừng cho ăn, mời Bác sỹ Thú Y khám và tư vấn. Cho ăn cưỡng bức lúc này là cực kỳ nguy hiểm đối với chó.

– Không cho ăn thức ăn ôi thiu, thức ăn thừa của mèo, cám lợn, hoặc nước rác,p hân người và động vật khác. Những mùi “dễ sợ” với người thường “dễ chịu” với chó. Bạn hãy cẩn thận đấy!

5 sai lầm lớn chủ nuôi chó thường mắc phải

Chọn mua giống chó không phù hợp với điều kiện nuôi

Nhiều chủ chó bỗng dưng chỉ thấy “thích là mua liền”, vì trông chó quá đẹp, xinh và đáng yêu hoặc nuôi chó theo phong trào, theo model thời trang, hoặc là quà tặng biếu của bạn bè làm ăn họ không hiểu rằng liệu có phù hợp không? Chẳng hạn như bạn chọn mua một con border colli, hoặc một Dobecman, một GSD… các giống này rất cần không gian rộng rãi và chủ nuôi có thời gian cho chúng vận động, luyện tập. Ngược lại chúng phải sống trong các căn hộ đô thị chỉ có “ăn no lại nằm” như loài heo lợn! Hoặc bạn là người thích thể thao, vận động, có điều kiện nhà vườn, trang trại thì lại chọn nuôi các giống toys dog như chihuahua, Minpin.

Chó không thể là thứ hàng bày bán!

Mua chó để cho con trẻ chơi như một đồ chơi

Không giống như bất cứ một đồ chơi vô tri nào, chó cần có sự chăm sóc, nuôi dưỡng khoa học và có sự gần gũi thường xuyên để luyện chúng hòa đồng với con người và thân thiện với môi trường và các loài vật khác. Nhiều người không tiếc tiền mua bất cứ giống chó gì mà con cái mình thích nhưng chúng chưa đủ lớn và hiểu biết để chăm sóc chó, cha mẹ cũng không có thời gian để nuôi chó. Con chó lúc này trở thành” nửa là đồ chơi, nửa là gia súc ở các trang trại chăn nuôi!”.

Nếu có thời gian “chơi với chó” thì bạn hãy nuôi chó.

Không những không biết được chất lượng và nguồn gốc của giống mà còn không bảo đảm về sức khỏe, dễ mắc các bệnh dịch nguy hiểm như: Parvo, Carrê, Ho cũi chó… nên tìm mua chó từ các breeders bạn sẽ được họ hướng dẫn cách nuôi và các thông tin về con giống chó bạn muốn mua.

Không hiểu biết và quan tâm đến huấn luyện cơ bản

Nhiều chủ chó cho rằng: có thể thuê các thày dạy chó sau khi chó đã lớn được 7 – 8 tháng tựa như trẻ đến tuổi đi học (Go to school) – Họ không biết rằng ngay từ 2 – 6 tháng tuổi, chó cần được luyện thường xuyên các bài tập vâng lời bằng những khẩu lệnh hoặc lệnh hiệu (obedience commands) như: “Sai!”, “Tốt”,”Không”… hoặc ra hiệu bằng bàn tay, ngón tay… dù sau này bạn có nhiều khóa học cho chó mà không có sự hiểu biết căn bản về huấn luyện và gần gũi của chính chủ chó thì hiệu quả “đào tạo” chó chỉ là số 0 mà thôi.

Chủ chó cũng phải là “thầy của chó”.

Không sớm tạo điều kiện hòa đồng cho chó.

Nếu sở hữu một con chó để về nuôi trong nhà, nhốt chuồng hoặc chỗ kín, biệt lập không có tiếp xúc với con người, vật nuôi khác sẽ tạo cho con chó một thần kinh bất thường, rất hung dữ hoặc rất nhút nhát sau này. Chó sẽ không được hòa đồng tốt (good socialization). Sẽ là bất cập khi chó đã trưởng thành, khó dạy, khó thay đổi tính cách. Chó cần được hòa đồng với xã hội ngay từ trước 16 tuần tuổi.

Tóm lại thì nếu muốn nuôi được tốt nhất thì phải giữ được bản sắc của chúng. Hãy tạo cho chúng điều kiện ăn uống và môi trường tự nhiên nhất. Bí quyết nuôi chó Phú Quốc tốt nhất đó là ” tự nhiên”.

Tham khảo thông tin chó Phú Quốc ở đâu?

Hướng dẫn nuôi chó Phú Quốc, 32, Mua Bán Nhanh Thú Cưng, Bich Van, cộng đồng mạng xã hội Mua Bán Nhanh Thú Cưng chia sẻ, kinh doanh, 30/10/2015 15:44:40

Đăng bởi Bich Van

Tags: Chó Phú Quốc, Chó Phú Quốc Thuần Chủng, Hướng dẫn cách chăm sóc chó con, Hướng dẫn nuôi chó Phú Quốc, Những chú ý khi nuôi chó, Những chú ý khi nuôi chó Phú Quốc, sai lầm lớn chủ nuôi chó thường mắc phải

Hướng Dẫn Chăm Sóc Chó Alaska Con Mới Đẻ

CHÓ SƠ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Có được một đàn chó chuẩn về gien giống, khỏe về thể chất là mục tiêu và mơ ước của các nhà nhân giống và chọn giống , nhất là Alaska, giống chó có rất nhiều dòng khác nhau. Thiết nghĩ các hiểu biết cơ bản về chăm sóc chó sơ sinh có vai trò quan trọng, không thể dùng kinh nghiệm để thay thế kiến thức cơ bản.

Mặc dù các nhà nhân giống chó, ace nuôi chó lâu năm có nhiều kinh nghiệm quý về chăm sóc chó sơ sinh, chó theo mẹ; nhưng để có cơ sở khoa học hơn, chúng ta cần biết một số kiến thức cơ bản để chăm nuôi một đàn chó khỏe mạnh, phát triển tốt về giống và chọn giống.

Thế nào là đàn chó sơ sinh khỏe mạnh?

Trong vòng 48 giờ đầu, chó con ngủ liên tục, chỉ thức dậy để bú rồi lại ngủ tiếp. Trong khi ngủ, chúng vẫn có các động tác co duỗi, đạp chân, lắc đầu hoặc mút không khí tựa như đang bú, ngủ mê. Đó là bản năng “luyện tập” hoạt động ban đầu của hệ cơ bắp toàn thân.

Được chó mẹ âu yếm, hỗ trợ liếm láp không những ” hỗ trợ vần động, trở mình” cho con, mà chó mẹ còn liếm vào hậu môn, lỗ tiểu để kích thích bài tiết và “dọn vệ sinh” cho con. Chó con mới sinh có thể nâng đầu lên nhưng chưa thể giữ vững thế, quay cổ, định hướng chưa tốt nên hay bị kẹt mắc vào vải, chất lót đệm ổ ( trong bài viết trước mình có đề cập việc ko nên lót quà nhiều vải, khăn mền trong ổ đẻ dễ gây thương tổn cho chó con). Đặc biệt lưu ý các chủ nuôi để chó mẹ và đàn con ở góc tường, mẹ nằm sát tường dễ đè chết con do nghẹt thở. Tốt nhất nên đóng cho chó mẹ 1 “hộp đẻ” (whelping bed) có vách cao khoảng 10 cm để bảo vệ chó con.

Các chỉ số sinh lý, hoạt động cơ bản của chó sơ sinh?

Nhịp tim 160 – 200 lần / phút.

Nhịp thở 15 – 35 lần / phút.

Thân nhiệt lúc mới chào đời 34,5 – 36oC – Sau 4 tuần tuổi thân nhiệt mới đạt 38oC. Vì thế chó con thường thích nằm áp vào da bụng mẹ vừa dễ bú vừa giữ ấm cho mình.

Mở mắt từ 10 – 14 ngày. Khả năng nhìn và nghe phản xạ với âm thanh hoàn chỉnh sau 25 ngày tuổi.

Biết liếm láp và tập ăn được trong máng ăn vào 21 ngày tuổi.

“Sữa đầu” của mẹ quan trọng như thế nào?

Trong vòng 36 giờ sau khi sinh, sữa mẹ có chất lượng đặc biệt gọi là “sữa đầu” hay ” sữa non”.

Sữa đầu có hàm lượng vitamin, khoáng chất và protein rất cao.Đặc biệt là kháng thể miễn dịch ban đầu IgG có khả năng bảo vệ, miễn nhiễm với các bệnh truyền nhiễm cho chó con.

Nếu chó mẹ được tiêm vaccine 1 tháng trước khi mang thai, kháng thể miễn dịch qua sữa mẹ sẽ bảo vệ cho chó con xuyên suốt 16 tuần tuổi với các bệnh Pravovirus, carê và các bệnh truyền nhiễm khác.Nguyên nhân chính của chó sơ sinh chết yểu là do không bú được hoặc bú quá ít sữa đầu của chó mẹ.

Quan niệm về “ăn dặm” – Ăn ngoài sữa mẹ của chó sơ sinh ?

Cũng giống như ở người, ” không gì thay thế được sữa mẹ !” đặc biệt là sữa đầu. Việc cho chó con ăn dặm sớm là điều bất tắc dĩ, cần cân nhắc và có tư vấn của các bác sỹ Thú y.

Trong vòng 36 giờ đầu, tuyệt đối không được cho chó con ăn dặm. Một số chủ chó quá cẩn thận sợ chó con đói đã tự ý cho ăn dặm rất sớm làm cho chó con chán sữa mẹ ( vì độ ngọt của đường lactose sữa mẹ kém hơn sữa ăn dặm). 80- 90 % chó sơ sinh chết yểu do không bú đủ sữa đầu của mẹ.

Hai tuần đầu nếu có trục trặc vì chó mẹ mất sữa hoặc đàn con quá đông thì biện pháp tách đàn hoặc tìm chó “vú em” là biện pháp tốt nhất thay thế “ăn dặm”. Khái niệm “ĂN DẶM” và “TẬP CHO CHÓ CON ĂN” vào 21 ngày tuổi nên hiểu là giống nhau.

Các nguy cơ gây chết yểu chó sơ sinh là gì ?

Chó mẹ phối giống ngay lần động dục đầu tiên , cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, chó mẹ vụng nuôi chăm con.

Chó mẹ ốm yếu, đặc biệt khi mang thai hoặc mắc các bệnh mạn tính như: Ghẻ demodex ( xà mâu ), viêm da lở loét, viêm, u tử cung…

Chó mẹ tuổi cao trên 6 năm. Chó mẹ có vấn đề về gien: lai đồng huyết, cận huyết. –

Chủ nuôi chăm sóc kém trong kỳ mang thai.

Đẻ quá nhiều con : Các giống chó nhỏ như chihuahua, phốc sóc…số lượng con 3-4/đàn, các giống chó to Berger, Rottweiler, Alaska… 6 – 8 con / đàn, có con đẻ trên 10 chó con. Vượt quá số con trên, trọng lượng chó sơ sinh quá nhỏ so với bình thường là bất lợi cho sức khỏe của cả đàn con.

Do điều kiện chăm sóc của chủ chó trước và sau khi đẻ không hợp lý.

Sức khỏe chó con yếu, bị nhiễm giun tròn nặng qua bào thai.

Cho ăn dặm quá sớm…

Hướng Dẫn Chăm Sóc Chó Pug Cái Mới Sinh Và Chó Pug Con

+ 10 bệnh thường gặp ở chó Pug mặt xệ

+ Đặc điểm nổi bật của chó Pug Pháp

Chó Pug sinh sản ra sao? Chó Pug đẻ bao nhiêu con 1 lứa?

Có một điều bạn nên nhớ rằng, bất kể cún của bạn động dục lần đầu tiên vào khi nào thì phát dục không đồng nghĩa với việc chú chó của bạn đã có thể sinh sản, như vậy sẽ đảm bảo được chó chó Pug mẹ mới sinh cũng như chó Pug con.

* Thời kỳ thai sản của chó Pug thường dài hơn, khoảng 63 ngày (từ 60-65 ngày được xem là thời gian bình thường). Thai kỳ được chia thành 3 giai đoạn: đầu – giữa – cuối. Mỗi giai đoạn kéo dài 20 ngày với những thay đổi rõ ràng về hành vi của chó Pug. Đây chính là đáp án cho câu hỏi của nhiều người: chó Pug mấy tháng thì đẻ được?

* Thông thường, một em Pug thuần chủng sẽ đẻ từ 4-6 con/ lứa hoặc có thể từ 1-9 em Pug.

Chăm sóc chó Pug con mới sinh

Thực ra, chó Pug con khi mới lọt lòng sẽ được chó mẹ “tự lo” như một bản năng tự nhiên, không sẽ không phải tác động nhiều. Chó mẹ sẽ tự sinh con, xé bọc ối, cắn rau thai, liếm láp, cho có con bú mớm.

Chó Pug khi được sinh ra phải chịu đựng điều kiện sống bên ngoài khắc nghiệt hơn nên:

– Đảm bảo môi trường sạch sẽ : Do sức đề kháng của Pug con lúc mới sinh rất yếu, ổ nằm cần phải sạch sẽ, nên thay lót ổ và vệ sinh ổn định hàng tuần. Nếu chó Pug mới đẻ đi vệ sinh, hoặc chó mẹ làm rơi vãi trong ổ nên được làm sạch ngay.

Thời gian mới sinh, chó mẹ phần lớn dành thời gian nằm nghỉ ngơi ở ổ đẻ cùng với đàn con chưa mở mắt, chỉ trừ những lúc chúng đi vệ sinh hoặc ăn uống. Vì thế, giữ vệ sinh nơi ổ đẻ là điều rất quan trọng để tránh chó con bị nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, cũng phải cách ly ổ nằm của chó Pug sơ sinh với người lạ/ vật nuôi lạ để tránh chó Pug bé hoảng sợ, lây nhiễm các bệnh lý do virus.

Sữa đầu rất tốt cho chó Pug con vì chứa nhiều kháng thể giúp chó con chống đỡ được bệnh tật tốt hơn. Sau khi sinh ra nên cho chó con bú sữa mẹ ngay. Nếu chó Pug cái “vụng về” không biết cách cho Pug bú thì bạn hoàn toàn có thể giúp.

Bạn tập cho chó con bú mẹ theo một số cách như sau:

: Bế chó con lên, đặt miệng chúng đúng vào núm vú của chó mẹ

: Dùng ngón tay đưa nhẹ nhàng vào miệng chó con, sau đó đặt miệng chúng đúng vào núm vú của có mẹ rồi dần dần rút ngón tay ra.

: Vắt vài giọt sữa đầu từ vú chó mẹ rồi để chó con ngửi thấy mùi sữa, chúng sẽ tự động tìm tới núm vú để bú sữa.

(Hãy nhớ rửa tay thật sạch trước khi bế hoặc tập cho chó con bú. Đảm bảo chó bú được vài tiếng/ lần, mỗi lần cách dài 2-4 tiếng).

Cần lưu ý, nếu Pug đẻ nhiều con, thì đứa cuối cùng sinh ra nên được ưu tiên cho Pug con này bú sữa đầu vì đó là chú chó có sức khỏe yếu nhất trong đàn. Những ngày sau cũng cần tiếp tục được bú sữa mẹ trong khoảng 3-4 tuần sau đó.

Thông thường, chó Pug con sau sinh chỉ cần bú sữa mẹ trong 3-4 tuần đầu là đủ. Bạn chỉ cần tập trung cung cấp dinh dưỡng cho Pug mẹ là được, như vậy cũng các cách chăm sóc gián tiếp rất tốt cho pug con.

Sữa dùng cho chó Pug con mới đẻ nên là sữa ấm trong bình sữa. Nếu Pug tự liếm sữa được bạn có thể cho sữa ra đĩa cạn lòng, cho chó ăn đến khi chó Pug con được 120 ngày tuổi.

Sau thời gian này, chó Pug sẽ bắt đầu khám phá thêm thức ăn ngoài bạn có thể bổ sung cháo sữa có thịt băm để dạ dày non nớt của Pug con được làm quen.

+ Hướng dẫn chăm sóc cho Pug con 1, 2, 3 tháng tuổi

+ Top 10 giống chó Pug lai siêu dễ thương và ngộ nghĩnh