Đứa Trẻ Bị Chó Dại Cắn / Top 13 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Dhrhm.edu.vn

Hội Chứng Tâm Lý Sợ Hãi Ở Những Đứa Trẻ Từng Bị Chó Cắn

Khi bị chó cắn, trẻ mất sự an toàn vốn có và nhận ra bản thân không được bao bọc như vẫn tưởng.

Hội chứng cynophobia (sợ chó)

Nỗi sợ giúp con người thích ứng và sống sót qua những hoàn cảnh nguy hiểm. Tuy nhiên, so với các nỗi sợ khác như sợ ma, sợ độ cao hay sợ máy bay, nỗi sợ chó dường như nghiêm trọng, rõ ràng hơn bởi chó có thể xuất hiện từ mọi nơi, mọi hướng mà không hề báo trước.

Sợ chó (cynophobia) được miêu tả như những cảm xúc mãnh liệt quá mức, phi lý trí khi tiếp xúc chó, dù trực tiếp hay gián tiếp (thông qua hình ảnh, ngửi mùi, nghe tiếng kêu). Bắt gặp chó, người mắc chứng cynophobia có thể bị đánh trống ngực, đổ mồ hôi, run rẩy, khó thở, thậm chí chóng mặt, ngất xỉu, nôn mửa. Hành vi né tránh như hạn chế đến công viên hoặc nhà ai đó nuôi chó cũng rất phổ biến.

Theo tác giả Bruce J Timothy và Sanderson W.C trong cuốn Những nỗi sợ điển hình, ứng dụng lâm sàng thực chứng trong những ca can thiệp tâm lý trị liệu, nỗi sợ chó thường khởi phát năm 5 tuổi và kết thúc năm 13 tuổi. Phần lớn người sợ chó là nữ giới.

Về mặt biểu tượng, chó được coi là con vật khôn ngoan, gần gũi, bảo vệ con người. Thế nhưng, khi một đứa trẻ bị chó cắn, tính chất của biểu tượng này bị phá hủy hoàn toàn. Từ con vật bảo vệ, chó trở thành mối nguy hiểm đe dọa mạng sống, tước đi tất cả những gì quý giá nhất với đứa trẻ là sự an toàn, chở che. Hàm răng, tiếng gầm gừ, mùi cơ thể của chó khiến trẻ nhận ra mình không được bao bọc như vẫn tưởng.

Không chỉ do chó, nỗi sợ của đứa trẻ còn mang tính chất cộng hưởng. Nhìn thấy gia đình lo lắng, trẻ hiểu rằng bản thân đang rơi vào tình trạng nghiêm trọng đến mức những người hay chơi đùa với chúng không thể tiếp tục vui vẻ. Một cách vô thức, trẻ hấp thụ toàn bộ sự căng thẳng xung quanh, từ đó gia tăng nỗi sợ gắn với hình ảnh con chó. Ngoài ra, sự cộng hưởng cũng đến từ mũi tiêm phòng dại, bệnh viện, màu áo trắng của bác sĩ.

Bị chó cắn được xếp vào một dạng sang chấn. Nếu được can thiệp kịp thời, đứa trẻ sẽ nhanh chóng vượt qua. Ngược lại, nếu không thể giải quyết, nỗi sợ sẽ kéo dài tới tận tuổi trưởng thành. Hiện nay, có nhiều phương pháp trị liệu nỗi sợ chó như uống thuốc giảm căng thẳng, vẽ tranh (vẽ một con chó), nặn tượng hoặc đóng vai, kể chuyện.

Một Con Chó Cho Một Đứa Trẻ. Giống Chó Cho Trẻ Em

Một con chó là một sinh vật tận tụy nhất, sống trong một thời gian dài bên cạnh một người. Một số thú cưng làm một công việc tuyệt vời, trong khi những con khác là bạn đồng hành đầy đủ, một số khác được đưa vào để thực hiện mong muốn trẻ con. Nhưng làm thế nào để chọn một con chó cho trẻ em? Những giống chó nào được khuyến nghị chú ý đến?

Chó và bé: sự kết hợp hoàn hảo

Đương nhiên, các yêu cầu để có được một con chó chủ yếu phụ thuộc vào độ tuổi của đứa trẻ – một đứa trẻ 4-5 tuổi sẽ hạnh phúc với bất kỳ cục lông mịn nào, nhưng một thiếu niên có khả năng nói con chó nào mình muốn có. Cha mẹ không nên mù quáng làm theo mong muốn của con mình, nhưng họ vẫn nên tính đến mong muốn của chủ nhân tương lai.

Nếu không gian sống không cho phép bạn mang một con chó con thậm chí là một giống chó trung bình vào nhà, thì bạn có thể chú ý đến vật nuôi nhỏ gọn – chó xù, chihuahua, dachshunds, Spitz, ghim lùn và chó đốm khác nhau. Những con chó này không hung dữ, chống căng thẳng, di động và không cần không gian rộng. Ngoài ra, chúng không cần chăm sóc phức tạp, ngoại trừ một số sẽ phải được cắt và chải định kỳ.

Đừng nghĩ rằng nếu em bé ở trong nhà, thì thú cưng phải có kích thước nhỏ. Một đứa trẻ nhỏ có thể vô tình làm hại thú cưng lùn. Trong số các giống chó trung bình, tốt bụng và năng động, bạn có thể nhìn vào người Tây Ban Nha, beagles, welsh corgi, collie, terrier. Nhưng có một cảnh báo – những con chó này cần các hoạt động và trò chơi ngoài trời thường xuyên, điều đó có nghĩa là đứa trẻ phải phù hợp với lứa tuổi để cung cấp điều này cho người bạn bốn chân của mình.

Việc lựa chọn các giống chó lớn nên được tiếp cận cẩn thận hơn, không phải tất cả chúng đều phù hợp làm bạn đồng hành cho các trò chơi. Đừng bắt đầu một con chó con, tập trung vào sự phổ biến của giống chó, ví dụ, chó husky xinh đẹp và kiêu hãnh, nghiêm khắc, chó ngao Tây Tạng rất đắt tiền và ngoạn mục đòi hỏi phải có một bàn tay vững chắc và đào tạo nghiêm túc. Và chó săn thỏ duyên dáng không quá dễ học.

Một con chó nên có những phẩm chất gì?

Không quan trọng trẻ bao nhiêu tuổi, con chó của anh không nên hung dữ, bướng bỉnh và bướng bỉnh. Ngoài ra, một số yêu cầu được áp đặt cho anh ta:

con chó phải kiên nhẫn chịu đựng tất cả những trò đùa của trẻ em, tối đa – thú cưng có thể “càu nhàu” để phản đối hoặc bỏ đi;

đứa trẻ cần một con chó vui vẻ, năng động, điều đó có nghĩa là một con chó lười thích nằm trên ghế dài bằng TV sẽ làm rất ít;

ưu tiên cho các giống tốt hơn cho vay tốt để đào tạo, bởi vì một chủ sở hữu nhỏ chắc chắn sẽ nuôi và huấn luyện thú cưng của mình;

một trong những điều kiện chính là một tâm lý ổn định.

Tất nhiên, có nhiều yêu cầu cho cả cha mẹ và trẻ em, nhưng có rất nhiều giống chó và bạn luôn có thể tìm thấy con chó tốt nhất cho con của mình.

Giống chó tốt nhất phù hợp với trẻ em

Chó cho trẻ em có khả năng trở thành người bạn thực sự cho trẻ:

Tiếng Wales Corgi. Không phải là một giống rất phổ biến, có nguồn gốc từ xứ Wales, có đại diện, theo truyền thuyết, đã trở thành một món quà cho những người từ các nàng tiên. Corgi có kích thước nhỏ gọn, nặng tới 12 kg, năng động, dễ thương và trung thành. Chúng được đặc trưng bởi sự khiêm tốn trong thực phẩm, sạch sẽ, ngoài ra, chúng không yêu cầu chăm sóc phức tạp.

Poodle lùn. Loài chó này từ lâu đã đứng đầu danh sách các giống chó thông minh nhất. Nó có bộ lông không gây dị ứng mà thực tế không rụng. Poodles thích chơi và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, họ hiểu chủ sở hữu một cách hoàn hảo và sẽ không bướng bỉnh. Chăm sóc đặc biệt cần lông thú cưng, yêu cầu cắt tóc thường xuyên.

Chó pug Những chú chó nhỏ của Trung Quốc với vẻ ngoài ngộ nghĩnh, tích cực và nhanh trí, Pugs gần đây đã trở nên nổi tiếng. Từ thời xa xưa, họ đóng vai trò yêu thích của gia đình, nhưng sau đó họ thường sống trong các phòng của hoàng gia, và ngày nay – trong phòng của trẻ em.

Chó tha mồi Labrador. Nếu bạn cần một con thú cưng lớn hơn, thì Labrador Retriever là một lựa chọn tuyệt vời! Những con chó này giữ sự vui tươi suốt đời, nắm bắt ngữ điệu và tâm trạng của chủ sở hữu. Luôn luôn ở gần, nhưng không bắt buộc. Một con thú cưng như vậy sẽ rất nhanh chóng tìm thấy một ngôn ngữ với chủ nhỏ của nó.

Beagle Những con chó nhỏ của một giống chó săn nhanh nhẹn và không thể thiếu năng lượng. Có thể nuôi thú cưng như vậy trong một căn hộ nhỏ. Ngay cả một đứa trẻ cũng có thể huấn luyện một con beagle, nhưng với một người anh ồn ào như vậy, bạn sẽ phải quên đi sự yên bình và yên tĩnh trong nhà. Những con beagles có bản năng phát triển tốt của thợ săn, cần được tính đến khi đi bộ – thú cưng có thể trốn thoát sau khi chạy thú.

Gà trống Mỹ. Chú chó dễ thương và tốt bụng của giống chó săn này gần như ngay lập tức trở thành yêu thích của tất cả các thành viên trong gia đình. Anh ta linh hoạt, vui tươi và khỏe mạnh, vì vậy những đứa trẻ có thể chạy và nhảy hàng giờ với anh ta, và con chó sẽ chỉ hạnh phúc về điều này.

Newfoundland. Gã khổng lồ Canada với bộ lông sang trọng, tính cách thích nghi và đĩnh đạc. Dưới sự giám sát của một con chó như vậy, đứa trẻ sẽ được an toàn. Nhưng khi lựa chọn, nên nhớ rằng thú cưng sẽ cần rất nhiều không gian. Newfoundland tốt nhất là giữ trong nhà riêng.

Người chăn cừu Đức. Tốt nhất là có một con chó con của dịch vụ này cho một đứa trẻ ở độ tuổi đi học có thể đối phó với một con chó thông minh như vậy đòi hỏi phải tập thể dục thường xuyên. Nhờ đó, họ sẽ trở thành những người bạn không thể tách rời, sẽ dành nhiều thời gian trên không trung. Và bên cạnh đó – người Đức là một vệ sĩ xuất sắc.

Collie. Chó chăn cừu Scotland là một giống chó đẹp, khỏe mạnh, không hung dữ, đòi hỏi sự huấn luyện tích cực. Cô ấy dễ dàng học được cả những đội phức tạp, vì vậy cô ấy sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời cho một đứa trẻ vị thành niên. Chăm sóc Collie là tiêu chuẩn bắt buộc, nhưng với việc chải lông dài thường xuyên, đặc biệt là trong thời gian lột xác theo mùa.

Thánh bernard. Nếu gia đình quyết định nuôi một con thú cưng lớn để đứa trẻ có một người bảo vệ và bảo vệ ấn tượng, thì thật khó để tìm thấy một con chó tốt hơn Saint Bernard. Anh ta bị đờm, không chú ý đến những chất kích thích nhỏ, nhưng anh ta đang theo dõi sát sao đứa trẻ và luôn sẵn sàng giúp đỡ. Tất nhiên, một con thú cưng lớn như vậy cần không gian và thêm một sắc thái – St. Bernards đã tăng tiết nước bọt, và nước dãi có thể chảy khá nhiều.

Một con chó trong nhà chắc chắn là rắc rối và chi phí bổ sung. Nhưng mặt khác, đứa trẻ học cách chăm sóc người bạn nhỏ hơn của mình, nhận một trách nhiệm nhất định, một cách tự nhiên, do tuổi tác. Và một sắc thái quan trọng hơn – anh ta có được một người bạn trung thành, tận tụy, người mà anh ta sẽ nhớ với sự ấm áp suốt cả cuộc đời.

Bị Chó Cắn, Sản Phụ Lên Cơn Dại Tử Vong, Trẻ Sinh Non Nguy Kịch

Bị chó cắn khi đang mang thai tháng thứ 3 nhưng không đi tiêm vắc xin, 5 tháng sau sản phụ Tin lên cơn dại và tử vong.

Bị chó cắn khi đang mang thai tháng thứ 3 nhưng không đi tiêm vắc xin, 5 tháng sau sản phụ Tin lên cơn dại và tử vong. Bác sĩ đã phẫu thuật cứu cháu bé nhưng rất nguy kịch.

Cháu bé sơ sinh con sản phụ Tin hiện đang được các bác sĩ chăm sóc tích cực tại bệnh viện tuy nhiên tiên lượng nặng.

Ngày 14/6, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, hiện bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu cho một sản phụ mang thai ở tuần thứ 32 nhưng lên cơn dại.

Trước đó vào ngày 9/6, thai phụ Nguyễn Thị Tin (Nghi Văn, Nghi Lộc, Nghệ An) nhập viện cấp cứu với các triệu chứng kích thích của lên cơn dại, sốt mệt mỏi, chảy nhiều dãi, không nuốt được nước bọt, triệu chứng sợ nước, sợ gió, xuất hiện cơn co thắt hầu họng.

Người nhà cho biết, 5 tháng trước, khi đang mang thai ở tháng thứ 3, sản phụ Tin đã bị chó cắn. Do nghĩ không phải chó dại cắn và đang mang thai nên sản phụ Tin đã không đi tiêm phòng vắc xin dại.

Sau khi thăm khám, xác định bệnh nhân đang mang thai ở tuần thứ 32, tỷ lệ tử vong chắc chắn 100% nên các bác sỹ khoa Sản của bệnh viện đã nhanh chóng chuyển mổ cấp cứu lấy thai nhằm kịp thời cứu con.

Sau ca phẫu thuật, bé trai nặng 1,6kg chào đời. Trong khi đó, người mẹ tiếp tục tái phát cơn dại, vật vã trên bàn mổ cấp cứu và tử vong vào ngày 10/6.

Sau sinh, bé trai không hề khóc, trương lực cơ nhão, sơ sinh non yếu nên các bác sĩ đã phải hồi sức tích cực, bóp bóng, đặt nội khí quản để hỗ trợ hô hấp cho bé.

Hiện tại, sau 3 ngày chào đời, cháu bé vẫn đang nằm lồng ấp, tiếp tục được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ tại khoa Sản với tiên lượng nặng.

Các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo, khi bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn, nạn nhân phải xử lý vết thương tại chỗ, rửa ngay vết thương bằng nước xà phòng hoặc nước muối hòa đặc, dội nước sạch nhiều lần, bôi chất sát khuẩn như cồn.

Ngay sau đó, nạn nhân phải đến ngay cơ sở y tế để tiêm vắc xin. Tuyệt đối không được trì hoãn tiêm vắc xin, huyết thanh kháng dại, bởi khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong gần như 100%, không thuốc nào điều trị được.

Theo Trí Thức Trẻ

Gửi bài viết

Chủ đề:

Một đoạn clip ghi lại cảnh bà Nguyễn Phương Hằng bày tỏ sự cảm kích, lòng biết ơn đối với ông Võ Hoàng Yên vì ông Yên đã ra tay cứu giúp chồng bà (ông Dũng “lò vôi”) khỏi cơn bạo bệnh khi chỉ còn “30 % sống”.

Công an chúng tôi vừa mời bà Nguyễn Phương Hằng (vợ đại gia Dũng “Lò Vôi”) đến làm việc về nội dung tố cáo lương y Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một tài xế taxi khi mở cửa xuống xe đã không quan sát, đúng lúc này, nam thanh niên đi xe máy chạy tới và xảy ra va quệt với cửa taxi khiến nạn nhân ngã văng xuống đường.

Chó Cắn Có Bị Dại Không?

Chó cắn có bị dại không? là thắc mắc của nhiều người trước mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Để đề phòng cho bản thân, bạn cần tiêm phòng bệnh dại theo quy định và tránh xa những con chó hung dữ.

Những trường hợp chó cắn bị dại

Một thống kê cho thấy Việt Nam hiện có khoảng 10 triệu con chó và từ năm 2009 đến 2013 đã phát hiện có 533 con chó bị bệnh dại, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin dại cho chó tại các địa phương đạt thấp (dưới 60%). Hàng năm có tới 650.000 người bị súc vật (chủ yếu là chó nghi dại) cắn phải đi tiêm vắc xin. Số người tử vong vì bệnh dại tuy chỉ còn khoảng 50 – 60 trường hợp nhưng hậu quả về sức khoẻ, tinh thần và thẩm mỹ do vết cắn của chó để lại thì rất nặng nề.

Rất nhiều trường hợp bị chó cắn rồi hoang mang không biết có phải đi tiêm phòng dại ngay không để tránh mắc bệnh dại. Theo hướng dẫn của Cục y tế dự phòng, Bộ y tế khi bị chó cắn chưa chắc bạn đã mắc bệnh dại, cần phải theo dõi con vật đó để xem có các biểu hiện như:

– Bị chết

– Biến mất trong thời gian theo dõi

– Có biểu hiện hành vi không bình thường, thất thường

– Nếu kết quả xét nghiệm chất liệu não của động vật nghi dại hoặc bị dại cho kết quả dương tính.

Chó cắn có bị dại không? Ngay sau khi bị cắn cần theo dõi con vật từ 3 đến 7 ngày

Nếu con vật vẫn khỏe mạnh trong thời gian theo dõi, có thay chế độ dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) thành chế độ dự phòng trước phơi nhiễm cho người bị cắn, tức là vắc-xin tiêm sẽ ngăn ngừa bệnh dại cho người đó nếu bị cắn trong tương lai.

Bên cạnh đó, ngay sau khi bị cắn bạn cũng nên quan sát xem vết cắn có gây xước da và chảy máu không, nước bọt của động vật đã tiếp xúc với màng nhầy ở vùng da chưa để tìm cách điều trị đúng đắn.

Cách sơ cứu vết chó cắn tại chỗ

Tiến sĩ Đinh Kim Xuyến, Phó chủ nhiệm Chương trình phòng chống bệnh dại, khuyến cáo, khi bị súc vật nghi dại cắn, cần sơ cứu và đến các điểm tiêm phòng. Sau khi khám và hỏi han kỹ, bác sĩ sẽ chỉ định là tiêm văcxin hay không.

Nếu một người bị động vật cắn thì cần thực hiện như sau:

– Rửa vết thương với xà phòng và dùng vòi nước chảy liên tục xả mạnh trong thời gian từ 10-15 phút. Trong trường hợp không có xà phòng, có thể rửa ngay vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục 15 phút.

Chó cắn có bị dại không? Sơ cứu vết thương bằng xà phòng hoặc cồn 70%

– Nếu cẩn thận, bạn hãy dùng cồn 70% để rửa vết cắn

– Đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị càng sớm càng tốt.

Bị chó cắn lâu ngày tiêm phòng có được không ?

Theo chúng tôi Nguyễn Văn Vĩnh Châu – giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chúng tôi trả lời báo chí, ngay sau khi bị chó cắn cần sơ cứu vết thương và đến cơ sở y tế được điều trị dự phòng bằng chích kháng huyết thanh dại và chích văcxin ngừa dại.

Việc sử dụng kháng huyết thanh dại phải được thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là sau vài giờ bị chó cắn và không quá 24 giờ.

Ngay sau khi bị chó cắn cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng

Sau khi bị chó dại cắn hay cào, thời gian ủ bệnh ở người có thể từ 2-8 tuần, cũng có khả năng kéo dài đến trên 1 năm.

Trong cuộc điều tra của ngành y tế, chỉ có 16/48 (33,33%) người đến tiêm trong vòng 24 giờ; 5/48 (10,42%) sau 48 giờ và 56% (27/48) đến tiêm sau 3 ngày.

Việc sử dụng kháng huyết thanh muộn (sau 48 giờ) không có chống chỉ định (nghĩa là không cấm sử dụng). Như vậy vẫn có thể sử dụng kháng huyết thanh (dù quá muộn), nhưng như đã trình bày ở trên, hiệu quả của kháng huyết thanh khi đó rất thấp, thậm chí không còn.

Bí Ẩn Những Đứa Trẻ Được Thú Hoang Dã Nuôi Dưỡng

Phải chăng, những câu chuyện truyền thuyết chó sói nuôi trẻ em là có thật? Các nhà nghiên cứu vẫn đang đi tìm lời giải mã cho bí ẩn này.

Bạn có bao giờ tự hỏi nếu một đứa trẻ bình thường nhưng lại phải sống tách biệt khỏi cộng đồng từ nhỏ và được thú vật nuôi dưỡng sẽ phát triển như thế nào?

Phải chăng đứa trẻ đó sẽ mang hình người nhưng có hành động như thú? Mặc dù có rất nhiều truyền thuyết, giả thuyết đề cập đến vấn đề này nhưng đây vẫn là bí ẩn khiến giới khoa học phải dày công nghiên cứu.

Đứa trẻ hoang dã trong truyền thuyết

Những đứa trẻ hoang dã được nuôi dưỡng bởi các con thú giữa rừng sâu là đề tài phổ biến trong nhiều câu chuyện thần thoại trên thế giới. Những đứa trẻ này được miêu tả lớn lên mà không có bất cứ mối liên hệ nào với con người, thay vào đó, chúng được dạy dỗ về bản năng sinh tồn độc đáo từ sói, sư tử, gấu. Tất nhiên cũng vì thế mà chúng thiếu đi những khả năng giao tiếp căn bản của loài người.

Nhiều truyền thuyết kể về những đứa trẻ hoang dã mang trên mình hình dạng con người nhưng lại có hành vi như thú rừng…

Sở dĩ những đứa bé có hành vi như vậy là do chúng được các sinh vật hoang dã trong rừng nuôi lớn?

Câu chuyện lâu đời nhất về những đứa trẻ hoang đã được ghi chép trong các văn bản La Mã. Câu chuyện kể về hai anh em sinh đôi – Romulus và Remus – được cho là đã sáng lập ra thành phố Roma vĩ đại.

Cặp song sinh này được thừa kế vương quốc Anbơ nhưng lại bị cướp mất ngôi và thả trôi trên sông Tevere. Cả hai vô tình được một con sói cái cứu sống, con vật không những ăn thịt mà đã nuôi sống Romulus, Remus bằng sữa của mình.

Vài năm sau, các mục đồng vô tình phát hiện ra hang của con chó sói cái và nhanh chóng mang hai đứa trẻ đáng thương về làng, dạy cho chúng nói cùng kiến thức. Sau này, cả hai với sức khỏe, tài trí nhanh nhẹn của mình đã thu phục nhiều tín đồ nô lệ. Romulus đã cho xây thành Roma, lên ngôi vua và nhanh chóng thiết lập Vương quốc La Mã vĩ đại.

Những phát hiện về đứa trẻ hoang dã

Dù câu chuyện trên được nhiều người nói đến nhưng chưa ai có thể chứng minh được tính chính xác của nó. Tuy nhiên, trong lịch sử nhân loại, hiện tượng trẻ em được thú rừng nuôi dưỡng không quá hiếm. Một cuốn sách lịch sử của Đức có viết về cậu bé kỳ lạ, được phát hiện vào ngày 27/7/1724.

Cậu bé 12 tuổi này được dân làng thị trấn Hamelin (Đức) phát hiện ở khu rừng lân cận trong trạng thái không mặc quần áo và đi bằng cả bốn chi. Mọi người đặt tên cậu bé là Peter. Dù rất cố gắng nhưng họ không thể ép cậu bé ăn bánh mì, hay ngũ cốc, món ăn khoái khẩu của Peter chỉ là rau cỏ cùng nước từ các thân cây mà thôi.

Nhân vật Tazan chính là hình ảnh rõ nét của một đứa trẻ hoang dã

Hay như một câu chuyện khác kể về đứa trẻ trong rừng sâu được mục sư người Ấn Độ – Joseph Singh phát hiện vào năm 1920. Người ta đồn rằng tại ngôi làng Midnapore có một sinh vật kỳ lạ có tiếng hú như sói, di chuyển nhanh nhẹn, khỏe mạnh và thường tấn công gia súc… Mọi người cho rằng, đó là một con sói thành tinh nên đành nhờ vào sự giúp đỡ của mục sư Joseph.

Vị mục sư nhận lời và ngay đêm hôm đó, ông trèo lên cây cao để quan sát. Từ đây, ông nhìn thấy có hai sinh vật bò ra từ một cái hang. Nhìn kỹ lại, vị mục sư liền nhận ra, đó không phải ma quỷ hay con sói thành tinh mà là hai đứa bé có khuôn mặt phủ đầy lông, không mặc gì trên người và đi lại bằng cả bốn chi.

Các truyền thuyết về những đứa trẻ hoang dã xuất hiện rất nhiều trên thế giới

Khi trở về, ông cùng với vài người khác đến đưa hai đứa bé về cô nhi viện để chăm sóc. Joseph đặt tên đứa lớn là Kamala và đứa nhỏ là Amala. Kamala và Amala sinh hoạt hàng ngày không khác gì những con sói – chúng ngủ từ sáng tới chiều và tỉnh dậy quậy phá khi trời tối. Cả hai uống nước bằng lưỡi, thích ăn thịt sống và sẵn sàng cắn xé, đe dọa những người lạ tới thăm.

Mục sư Joseph rất cố gắng để dạy dỗ hai đứa trẻ, tập cho chúng có thói quen như người nhưng Kamala và Amala vẫn không thể sống như một con người bình thường được. Một năm sau, Amala qua đời, còn Kamala mất 8 năm sau đó. Sau bao năm tập luyện, cuối cùng, Kamala cũng đã có thể đứng được và biết phát âm vài từ đơn giản.

Sự thật hay trò lừa đảo?

Trải qua các thế kỷ, những câu chuyện về đứa trẻ hoang dã này ngày càng nhiều và trở nên phổ biến hơn. Thế nhưng đối với các nhà khoa học, khái niệm này vẫn mang đầy tính tranh cãi. Lý do là bởi đa số các đứa trẻ hoang dã đều là những câu chuyện truyền miệng hoặc được ghi lại trong các văn bản không có tính khoa học.

Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất là hai chị em Kamala và Amala. Hai cô bé được phát hiện đang được một con sói cái nuôi dưỡng trong một khu rừng ở Ấn Độ vào những năm 1920, khi đó Kamala 8 tuổi, và Amala 3 tuổi.

Được biết, khi cố gắng đưa hai cô bé về với xã hội loài người, con sói mẹ từng nuôi nấng Kamala và Amala đã chiến đấu rất dữ dội để giữ những đứa trẻ, giống như khi con người cố bắt con của nó vậy. Nó hung dữ lao vào đoàn người, vì vậy người ta đã bắn chết nó.

Thế nhưng sự tồn tại của những đứa trẻ hoang dã vẫn là một bí ẩn với nhân loại…

Khi con sói mẹ chết, các con sói khác trong đàn đã trở về ngôi làng và hú to. Mãi đến sau này, những đứa trẻ cũng không thể ngồi yên mỗi lần nghe thấy tiếng kêu của bầy sói.

Những đứa trẻ hoang dã được đưa tới trại trẻ mồ côi của Mục sư J. A. L. Singh – chính là người đầu tiên đã phát hiện ra sự việc và sau này cũng đã cố gắng giúp 2 cô bé sói thích nghi với đời sống con người.

Tuy vậy, hai cô bé đã không bao giờ có thể sống như những con người bình thường được nữa. Kamala và Amala chỉ biết uống sữa và ăn thịt sống, các bé thường sinh hoạt về đêm và hú như loài sói.

Sau khoảng một năm tại trại trẻ mồ côi, Amala qua đời. Khi em gái chết, Kamala mới biểu thị những dấu hiệu cảm xúc đầu tiên giống một con người. Kamala sống thêm 8 năm nữa, trong khoảng thời gian đó cô đã học được vài từ và cách đi thẳng. Tuy nhiên, cô vẫn thường bò bằng 4 chi mỗi khi cảm thấy lo lắng.

Trong một cuộc phỏng vấn Đức cha sau này, ông nói rằng có lẽ mọi việc sẽ tốt hơn nếu ông cứ để những đứa trẻ lại trong hoang dã, nơi mà ông đã tìm thấy chúng.

Năm 2008, Misha Defonseca – tác giả của cuốn hồi ký nổi tiếng “Misha: A Memoir của Holocaust Years” (tạm dịch: Ký ức của Misha về những năm tháng trốn chạy thảm sát) kể về cuộc trốn chạy của bà (khi còn nhỏ) thoát khỏi sự truy đuổi của phát xít Đức thừa nhận sự dối trá của mình. Theo đó, chi tiết về cuộc hành trình của Misha sau khi chạy trốn khỏi trại tập trung Đức Quốc Xã là hoàn toàn hư cấu.

Misha đã miêu tả rất kĩ sự trốn chạy một thân một mình lang thang hơn 3.000km qua trong những cánh rừng già và đầm lầy hẻo lánh của châu Âu trong 4 năm trời. Cô bị mắc kẹt trong một khu ở của người Do Thái Ba Lan, rồi phải đương đầu với kẻ thù và giết được một tên phát xít. Sau đó, cô đi cùng bầy sói hoang để tìm nơi nương náu, trên hành trình tìm cha mẹ.

Lúc tác phẩm mới ra đời, Misha cam đoan cuốn sách của mình hoàn toàn là sự thật, điều này khiến cho mọi người vô cùng cảm động, khâm phục. Số người mua cuốn sách vì thế tăng rất cao, giúp Misha thu về một khoản tiền khổng lồ.

Tuy nhiên, không vì thế mà nhân loại phủ nhận hoàn toàn sự tồn tại của những đứa trẻ hoang dã, vẫn có rất nhiều nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm kiếm sự thật về hiện tượng lạ lùng này. Đây hẳn là một bí ẩn thú vị đang đợi chúng ta khám phá vào một ngày không xa trong tương lai.