Dạy Chó Không Cắn Chủ / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Dhrhm.edu.vn

Cách Dạy Chó Không Cắn Tay Chủ, Nếu Bạn Muốn Chó Vâng Lời

Cách dạy chó không cắn tay chủ, giúp chúng vâng lời và biết tự điều chỉnh hành vi của bản thân. Nhiều chủ nuôi thường hay la mắng, đánh hoặc trừng phạt chó con của mình khi chúng cắn bậy, đây là một phương pháp dạy chó hoàn toàn sai lầm mà rất nhiều chủ nuôi hay mắc phải.

Cách dạy chó không cắn tay chủ: Nguyên nhân chó hay cắn

Làm sao để chó chủ động điều chỉnh được hành vi để không cắn tay của chủ nuôi khi còn quá nhỏ? Cắn tay chủ ở chó con không phải là một hành vi cố ý gây thương tích, đây chỉ là cách để chúng vui đùa và cảm nhận mọi thứ xung quanh.

Tuy nhiên, vì chó con lúc này còn quá nhỏ, đôi khi chưa xác định được mức độ cắn như thế nào là nhẹ, nên sẽ có những trường hợp chủ nuôi bị chúng cắn khá đau. Nếu bạn la mắng, hoặc đánh chúng ngay lúc này thì chỉ khiến tình trạng trở nên xấu thêm mà thôi.

Trong một vài trường hợp, việc cắn đã trở thành một thói quen ở chó con. Lúc này, chúng sẽ bắt đầu cắn phá mọi thứ trong nhà; đây là một hành vi xấu, nếu chủ nuôi không biết cách huấn luyện thì khi lớn lên, rất khó để thay đổi được thói quen này.

Để giúp chó không cắn bậy thì bạn nên dạy chúng cách tự ức chế và kiểm soát lực miệng của bản thân. Đây được xem là phương pháp rất hiệu quả, được nhiều chủ nuôi áp dụng thành công.

Sẽ có đôi khi, chó con có thể tự học cách ức chế lực cắn bằng các hoạt động vui đùa với những con chó khác. Trong lúc vui chơi, rượt đuổi nhau, nếu vô tình cắn quá mạnh thì chúng sẽ bị các con chó khác nghỉ chơi ngay lập tức trong vòng vài phút.

Thông qua các hoạt động vui chơi tương tác này, chó con học được cách kiểm soát lực cắn của mình để không làm ai tổn thương và khiến cho cuộc chơi không bị gián đoạn. Nếu chúng có thể học được cách “chơi đẹp” với nhau, thì đối với người chúng cũng sẽ ý thức được hành động cắn của mình.

Bước 1: Thoải mái khi vui chơi với chó con và cố tình để chúng cắn vào tay bạn. Lúc này, nếu chó con vừa cắn vào tay bạn, hãy la lên một tiếng thật to, nó sẽ giật mình và khựng lại trong vài giây.

Bước 2: Giữ nguyên vị trí tay bạn trong miệng của chúng, lưu ý không nên kéo tay ra (trừ khi bị cắn quá đau), vì nếu bạn rút tay ra lúc này sẽ khiến chó con nghĩ rằng việc cắn sẽ không có vấn đề gì.

Bước 3: Áp dụng chiến thuật “Chơi và Dừng trong thời gian ngắn”. Trước khi thực hiện bạn hãy cho chó con một quả bóng, cho chúng vui đùa thoải mái. Nếu lúc này chó con cắn vào tay bạn, hãy dừng chơi trong vòng khoảng 15 – 20 giây, điều này sẽ giúp chó con nhanh chóng nhận ra rằng, việc cắn tay bạn sẽ đồng nghĩa với việc ngừng các hoạt động vui chơi.

Những lưu ý khi áp dụng cách dạy chó không cắn tay chủ

Tránh đưa các ngón tay, ngón chân trước mặt chó con để dụ dỗ chúng chơi đùa. Điều này có thể tạo nên một thói quen xấu, khuyến khích chó con cắn vào tay của chủ nhân.

Cách dạy chó không cắn tay chủ, điều mà bạn cần lưu ý trong lúc huấn luyện đó chính là sự kiên trì. Giục tóc bất đạt, chó vốn dĩ không thể nào giống người, nếu bạn cứ la mắng hoặc phạt thì sẽ chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn thôi.

Cách Dạy Chó Không Cắn Tay Chủ Như Thế Nào An Toàn Hiệu Quả

Cắn là một trong những bản năng tự nhiên của loài chó, tuy nhiên việc chó cắn bậy có thể dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng mà chúng ta cần phải lưu ý. Trong quá trình chăm sóc cho chó, cho phép chó con tập cắn mà không có những biện pháp ngăn cản thì rất có thể chúng sẽ gặp vấn đề về cách cư xử khi trưởng thành. Các bạn có thể tưởng tượng rằng, một vết cắn yêu của một chú chó trưởng thành có thể trở nên nghiêm trọng như thế nào nếu chúng không ý thức được hành vi của mình. Chính vì thế khi bạn quyết định bắt đầu nuôi một chú chó thì nên tìm hiểu về cách dạy chó không cắn tay chủ trước tiên.

Hướng dẫn cách dạy chó không cắn tay chủ Hiểu được những hành vi của chó con

Biết cách để chó con không cắn: Chó con thường không thể nào nhận biết được bản thân nó cắn như thế nào, chính vì thế mà chúng thường cắn rất hăng mà không hiểu được điều này có tác hại gì. Chó con có thể học được cách cắn khi chơi đùa với đồng loại, đôi khi chúng cắn nhau quá mức chịu đựng mà bắt đầu kêu la ăng ẳng. Và khi chúng cảm thấy đau thì sẽ bắt đầu ngừng lại cuộc chơi. Ở những lần chơi tiếp theo khi chúng cắn quá nhiều và nhận được phán ứng tương tự như vậy thì chúng sẽ tự động nhận ra cắn có thể làm người khác bị thương, lúc này chúng sẽ điều chỉnh lại hành vi của nó.

Dùng lời khen khi huấn luyện: Khi bạn quyết định chọn một cách dạy chó con không cắn tay chủ, các bạn cần lưu ý về lượng thời gian có thể dành ra cho việc huấn luyện chúng.

Chơi với chó con đến khi chúng cắn bạn: Khi bị chú con của mình cắn, bạn hãy bắt trước tiếng ăng ẳng của chó. Âm thanh có thể to và sắc bén, như tiếng kêu đau đớn của chó. Tiếp đến các bạn đứng dậy và ngừng chơi với chúng, điều này có thể giúp chú chó của bạn nhận ra rằng hành động của nó là không thể nào chấp nhận được.

Yêu cầu đầu tiên của các cách dạy chó không cắn tay chủ là sự kiên nhẫn và cẩn trọng.

Để tay thả lỏng khi chúng cắn bạn: Giật tay lại do đau là một phản xạ tự nhiên của con người, tuy nhiên việc làm này có thể khuyến khích chú chó chơi thô bạo và tiếp tục cắn mạnh hơn. Khi tay bạn di chuyển, điều này giống như là bạn đang khuyến chúng săn mồi, đây cũng là lý do khiến chúng cố gắng cắn bạn tiếp. Mặt khác, việc bạn để tay thả lỏng sẽ làm chúng cảm thấy không thú vị khi vui chơi.

Tiếp tục chơi với chó: Nếu chú chó tiếp tiếp tục cắn bạn một lần nữa, bạy hãy hét lên và khiển trách chúng thật nghiêm khắc hoặc ngừng chơi với chúng. Các bạn không nên lặp lại quá trình như vậy quá 3 lần trong vòng 15 phút.

Khen thưởng khi có hành động tích cực: Giữa việc cắn một cách vô ý, nếu chú chó liếm hay cố thực hiện một điều gì đó để làm bạn vui thì nên khen thưởng chúng vì điều này. Chú chó của bạn cần được khen, thưởng để mang lại những phản hồi tích cực nhất như không được cắn.

Giảm sức chịu đựng với độ mạnh của một cú cắn: Nếu bạn cố gắng truyền đạt đến chúng rằng, cắn mạnh là một điều không thể nào chấp nhận được thì ở những lần sau chúng có thể sẽ cắn nhẹ hơn. Các bạn cứ tiếp tục cố gắng ngăn cản những lần cắn mạnh và cứ giữ như vậy cho đến khi chúng biết điều chỉnh lực cắn thì thôi.

Hãy ưu tiên chọn cách dạy chó không cắn tay chủ an toàn

Khi huấn luyện cho chó các bạn cần phải kiên nhẫn vì quá trình này có thể kéo dài, đặc biệt với những giống chó có bản năng săn mồi mạnh mẽ. Phương pháp này chắc chắn sẽ có hiệu quả nhưng có lẽ bạn sẽ phải chịu khá nhiều vết cắn trong suốt quá trình huấn luyện.

cách dạy chó không cắn tay chủ

cách huấn luyện chó không cắn tay

Không Chủ Quan Với Bệnh Dại

2,281

lượt xem

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây từ động vật sang người, chủ yếu qua các vết cắn, cào, liếm vào vết thương, bởi động vật mang vi rút dại. Người bị động vật mang vi rút dại cắn nếu không được điều trị dự phòng kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao.

Tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, anh Nguyễn Văn Thanh vừa đưa con trai mới bị chó nuôi của nhà hàng xóm cắn đến để được bác sĩ tư vấn. 

Anh Thanh cho biết, con trai anh hàng ngày vẫn sang hàng xóm chơi. Bình thường con chó nhà hàng xóm rất thân thiện, không sủa, không cắn vì con anh không phải người lạ. Song không hiểu sao hôm qua nó lại đuổi và cắn vào bắp chân. Cũng may cháu mặc quần dài và dầy nên vết chó cắn chỉ làm bầm tím, trầy xước da mà không chảy máu. 

Song thời gian gần đây, nghe thông tin từ ngành Y tế và các phương tiện truyền thông có nhiều trường hợp bị chó cắn nhưng chủ quan không đi tiêm phòng bệnh dại dẫn đến phát bệnh và tử vong. Vì vậy, anh rất lo lắng, sau khi xử lý sát khuẩn vết thương anh đưa con đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để được các bác sĩ tư vấn, nếu cần thì tiêm phòng cho yên tâm.

Bác sĩ Phạm Hữu Thắng, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc-xin, Trung tâmY tế dự phòng tỉnh cho biết: Theo số liệu của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Bộ Y tế), năm 2023, cả nước có 74 người chết do bệnh dại, hơn 500.000 người phải điều trị dự phòng, trong đó 85% do chó cắn, tăng 21% so với năm 2023. 

Tại Thái Bình, năm 2023 số người trong tỉnh bị động vật cắn nghi mắc bệnh dại phải đi tiêm phòng là 413 người, năm 2023 là 700 người. Đặc biệt, năm 2023, trên địa bàn tỉnh đã có 1 trường hợp người dân ở xã Chương Dương (Đông Hưng) bị chó cắn song chủ quan không đi tiêm phòng. 5 tuần sau khi bị chó cắn, người bệnh phát bệnh dại, dù đã được đưa đi bệnh viện cứu chữa nhưng vẫn tử vong. Sau các đợt tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh, người dân cũng đã ý thức hơn trong việc phòng, chống bệnh dại. Nhiều chủ vật nuôi đã chủ động phối hợp với cán bộ thú y tiêm phòng dại cho vật nuôi. Khi chẳng may bị chó, mèo cắn cũng đã chủ động đến các cơ sở y tế để được xử lý vết thương, tư vấn và điều trị dự phòng kịp thời, đúng cách. 

Từ đầu năm 2023 đến nay, trung bình mỗi tháng Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đón tiếp khoảng 80 người bị chó, mèo cắn đến khám, tư vấn và tiêm phòng dại. Số người chủ động đến khám khi bị chó, mèo cắn đã tăng hơn nhiều so với những năm trước.

Bác sĩ Phạm Hữu Thắng cũng cho biết: Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt. Do bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi đã lên cơn dại tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật. Tuy bệnh dại là bệnh nguy hiểm song đã có vắc-xin và huyết thanh phòng bệnh. Tiêm vắc-xin dại cho cả người và động vật, chủ yếu là chó, mèo là biện pháp hiệu quả để phòng, chống bệnh dại. 

Bác sĩ khuyến cáo, khi bị chó, mèo cắn, người dân không nên chủ quan, cần kịp thời xử lý ngay tại chỗ như rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc, dội nước sạch nhiều lần, tiếp tục rửa vết thương bằng cồn, rượu, bôi chất sát khuẩn, hạn chế làm dập nát làm vết thương rộng hơn và không được băng kín vết thương. Sau đó đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ xử lý, tư vấn. Tùy từng trường hợp sẽ chỉ định tiêm phòng dại kịp thời. Người bị chó, mèo cắn và chủ vật nuôi cũng cần tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của chó, mèo trong vòng 15 ngày kể từ ngày bị cắn. Nếu con vật có biểu hiện bất thường như bị bệnh ốm, bỏ đi mất tích không theo dõi được hoặc chết thì thông báo ngay cho cơ sở tiêm phòng dại để được tư vấn. Trường hợp người bị chó, mèo hoang cắn cũng cần đến cơ sở y tế ngay để tiêm phòng bệnh dại…

Nuôi chó, mèo là một thú vui, sở thích của nhiều người. Song để phòng, chống bệnh dại ở vật nuôi và tránh lây truyền sang người, người nuôi chó, mèo cần ý thức tiêm phòng bệnh dại định kỳ cho vật nuôi theo đúng khuyến cáo của ngành thú y. Đặc biệt, các hộ nuôi chó, mèo cần giữ vật nuôi trong khuôn viên gia đình, không thả rông chó, mèo ở nơi công cộng. Chó ra đường phải được đeo rọ mõm, mọi người nhất là trẻ em không nên đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo tránh bị chúng tấn công. 

Các ngành, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân hiểu hơn về dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại, những quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Đồng thời, tích cực tham gia công tác phòng, chống bệnh dại nhằm sớm loại trừ bệnh dại ra khỏi đời sống cộng đồng.

Hà Dung

Không Được Chủ Quan Với Bệnh Dại

Không được chủ quan với bệnh dại

Không được chủ quan với bệnh dại  

​ Tiêm vắc xin dại tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật. Ảnh Thanh Hoàng

      Theo số liệu chương trình phòng chống dại quốc gia, trong 10 tháng đầu năm 2023, cả nước có 75 trường hợp tử vong do bệnh dại, tăng 1 ca so với cùng kỳ (74 trường hợp). Đặc biệt, 90% số ca tử vong vì bệnh dại do người dân không đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại. Tại các tỉnh thành khu vực phía nam, cũng đã có 15 trường hợp tử vong do bệnh dại ở 6 tỉnh, nhiều nhất ở tỉnh Cà Mau (5 trường hợp), tỉnh Tây Ninh (3 trường hợp và tỉnh Kiên Giang (2 trường hợp).         Tỉnh Tiền Giang trong nhiều năm qua không có trường hợp mắc bệnh dại trên người; tuy nhiên qua số liệu theo dõi tại các điểm tiêm ngừa trên địa bàn toàn tỉnh cho thấy số lượt người đến tiêm ngừa do chó, mèo cắn vẫn không giảm. Trong năm 2023, trung bình hàng tháng có từ 900 – 1100 mũi tiêm phòng dại. Và qua thực tế trong công tác tư vấn, khám, chỉ định của cán bộ y tế tại các phòng tiêm ngừa đối với các trường hợp phơi nhiễm cho thấy người dân vẫn còn chủ quan trong việc xử lý vết thương đúng cách, tiêm phòng và việc tuân thủ lịch tiêm như sau:       Vết thương không được xử lý hoặc xử lý không đúng như băng kín, đắp thuốc nam như gừng, tỏi, đi lấy nọc….dễ gây nhiễm trùng và tình trạng nặng thêm. Đến nay chưa có bằng chứng về khoa học cho thấy việc sử dụng thuốc nam, lấy nọc có khả năng điều trị bệnh dại (năm 2012, tại Tiền Giang có 1 trường hợp tử vong do bệnh dại do đi lấy nọc và không tiêm ngừa dại). Cần rửa vết thương với xà bông nhiều lần trong vòng 15 phút, lau khô, sát trùng bằng cồn 700, không băng vết thương.       Bỏ qua các trường hợp bị con vật liếm trên nền da có tổn thương, các vết cào, xước có tổn thương da; chỉ chú ý vết thương do con vật cắn. Theo hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới và Bộ y tế, vi rút dại có khả năng xâm nhập qua vết cắn, vết cào xước, vết liếm trên da tổn thương. Các trường hợp như trên cần phải xử lý vết thương đúng cách và đi tiêm ngừa dại càng sớm càng tốt.        Chủ quan với chó, mèo nhà nuôi, chó con, mèo con và cho là không nguy hiểm, con vật có tiêm ngừa nên không cần phải đi tiêm ngừa sau khi bị phơi nhiễm. Thực tế nguy cơ mắc bệnh dại là như nhau. Nếu bị con vật đã được tiêm ngừa dại cắn, nguy cơ mắc bệnh dại thấp hơn nhưng vẫn cần phải tiêm ngừa dại cho người vì hiệu quả phòng bệnh của vắc xin dại không là 100%.        Không tuân thủ đúng lịch tiêm, đi tiêm phòng trễ như vậy hiệu quả bảo vệ sẽ không cao. Do đó, người bị chó, mèo cắn cần đi tiêm ngừa dại càng sớm càng tốt, theo dõi ngày hẹn theo lịch tiêm kế tiếp trong sổ tiêm ngừa mà cán bộ y tế đã ghi và cố gắng đi tiêm ngừa theo đúng lịch để đạt hiệu quả bảo vệ cao nhất.       Không nhốt, theo dõi con vật sau khi cắn nên sẽ không theo dõi được tình trạng sức khỏe con vật; điều này sẽ ảnh hưởng đến việc chỉ định tiêm. Cần theo dõi con vật trong vòng 10 ngày. Nếu con vật sống, có thể ngừng tiêm sau khi đã tiêm được 3 mũi; điều này sẽ giảm chi phí tiêm ngừa và thời gian đi lại. Và nếu con vật chết, mất dấu, không theo dõi được, phải tiêm đủ 5 mũi.       Để kiểm soát hiệu quả bệnh dại trên động vật và trên người, đạt mục tiêu loại trừ bệnh dại vào năm 2023. Người dân cần tuân thủ theo khuyến cáo của ngành Thú Y và Y tế trong việc phòng chống bệnh dại nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình./.

      Lê Đăng Ngạn, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang

Làm Sao Để Chó Không Cắn Chủ?

Tại sao chó cắn chủ?

Trong thế giới hiện đại và áp lực như hiên nay, nuôi Pet nói chung và nuôi con chó nói riêng đã khá phổ biến, nhất là ở các nước phát triển.

Nuôi được con chó vừa ý sẽ không chỉ giải toả áp lực tâm lý, stress, giải trí, thể thao, phát triển tình cảm và trách nhiệm cho trẻ em, mà đối với nhiều người còn là thể hiện đẳng cấp, mức sống. Trong nhiều trường hợp còn là nguồn thu của nhiều hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, trong thực tế có không ít trường hợp nuôi chó dẫn đến bi kịch: bị chó cắn gây thương tích thậm chí tử vong như trường hợp chó Ngao Tạng cắn chết người ở Hà Nội vừa qua… Qua tổng kết , các chuyên gia về chó hàng đầu trên thế giới đều khẳng định 100% trường hợp tai nạn như vậy xảy ra đều do lỗi của con người.

Các lỗi đó được chỉ ra như sau:

1/ Không có kiến thức tối thiểu về tâm sinh lý chó nhưng vẫn cứ nuôi. Đó là:

Chó là con vật có hệ thần kinh cao cấp, biết buồn vui giận hờn ghen tỵ vv.. như con người, nên chúng ta không thể ứng xử với nó như con gà, con lợn. Chúng  ta cần phải ứng xử với chó gần như với một con người thực sự: yêu quý, quan tâm, dạy dỗ đúng cách một cách nghiêm túc, khoa học, phải nhất quán, không được nửa vời và nhất là phải có uy với nó.

Về dinh dưỡng, chó là động vật ăn thịt, không ăn đạm thực vật, ít ăn rau, ăn nhạt hơn người và luôn cần nước sạch. Chú ý chó đang tuổi lớn thức ăn phải đủ can xi và vitamin cần thiết, lượng thức ăn phải tăng dần cho đến khi chó hết tuổi lớn. Mặt khác cũng không nên cho chó ăn thịt sống vừa không hợp vệ sinh, vừa tăng thêm tính hung dữ của chó.

Chó chịu rét tốt hơn chịu nóng. Mùa hè chó hô hấp rất mạnh. Chuồng chó không nên bị nắng buổi chiều chiếu vào, và cũng không nên bị gió mùa đông bắc lùa qua.

Chó rất cần được vận động phù hợp. Thật bất hạnh cho con chó nào luôn luôn bị nhốt trong cũi hoặc dây xích cổ. Thực tế cho thây hầu hết những con chó thường xuyên bị xích hoặc bị nhốt trong cũi là những con chó rất dữ và có tính nết khó chịu,

Chó rất cần gần gũi, tương tác với chủ. Hàng vạn năm nay chó nhà tiến hoá từ chó sói là vì nó luôn luôn được sống, vui chơi và làm việc cùng với con  người. Vì vậy, chó đặc biệt thích được vui chơi giải trí, nhất là vui chơi với chủ. Những con chó ham chơi là những con chó có thần kinh năng động và rất thông minh.

Chó có tính sở hữu rất cao, kể cả sở hữu chủ (mà biểu hiện của nó là sự trung thành). Biểu hiện của nó là sở hữu thức ăn, đồ chơi, lãnh thổ Nếu không biết đặc điểm này sẽ không thể nuôi dạy con chó của mình tốt được.

Ở các nước phát triển, những con chó không xác định làm giống thường được người ta cho đi thiến, nhất là đối với những giống chó dữ. Đây là việc làm rất khoa học, chó khoẻ mạnh hơn, an toàn hơn, chó không bị áp lực sinh lý bức xúc mất kiểm soát, và chắc chắn nó không ngu như nhiều người đồn thổi (bọn quan hoạn nó khôn bằng mấy người bình thường).

2/ Không thật sự yêu thương, đối xử tàn tệ với chó của mình.

Là con vật duy nhất chung sống với con người từ xa xưa, con chó đã trở thành con vật có tính người nhất được nuôi trong gia đình.

Yêu quý và chăm sóc chó đúng cách, con người sẽ có một người bạn trung thành vô giá, và ngược lại, nếu ai đối xử tàn tệ với nó, đương nhiên là sẽ gánh chịu hậu quả: chó sẽ mất lòng tin, mất tình cảm, phát sinh những đức tính tiêu cực, và với bản năng sinh tồn nó sẽ chẳng do dự giáng trả hoặc tấn công vào những kẻ mà nó đã coi là kẻ thù.

3/ Không chọn đúng giống chó phù hợp

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng mà rất nhiều người mắc phải. Trong hơn 400 giống chó mà con người lai tạo ra, chúng khác nhau không chỉ về hình thức mà chúng còn khác nhau về nhiều đặc tính: thần kinh, sức mạnh, thói quen, năng lực làm việc, khả năng thích nghi môi trường…

Có những ưu điểm và khuyết điểm không giống nhau. Nhiều giống chó được lai tạo để thực hiện một công việc, một mục đích nhất định của con người nên nó cũng đòi hỏi được nuôi dưỡng, sinh hoạt trong những môi trường phù hợp tâm sinh lý riêng của chúng.

Thực tế, nhất là ở Việt Nam rất nhiều người nuôi chó chỉ nuôi giống chó mà mình thích, không quan tâm đến việc nó có thích nghi, có phù hợp với điều kiện sống mà ta có được, nhất là không phù hợp với không gian sống, mật độ người cùng sinh hoạt…

Ví dụ, con chó đòi hỏi phải được vận động cường độ cao như các loại chó săn lớn, chó làm việc, chó dữ (phú quốc, xoáy thái, Doberman, Great Dane, Malinois, béc giê Đức, Ngao Tạng vv …) lại ở nhà chật hẹp, đông người, nhiều trẻ con hiếu động…thì rất nguy hiểm. Sống trong những điều kiện đó thì người cũng khổ mà chó cũng khổ.

Ở các nước phát triển, muốn nuôi chó người ta thường hỏi tư vấn chuyên nghiệp xem nên nuôi giống chó nào, nuôi như thế nào cho tốt nhất…, thậm chí ở một số nơi còn có những quy định về không gian tối thiểu cho một số giống chó mà nếu người chủ không thực hiện được sẽ bị phạt nặng và không được nuôi.

4/ Không chọn đúng tuổi chó phù hợp để nuôi.

Nuôi một con chó từ nhỏ đương nhiên cũng có một số khó khăn, nhưng sẽ là vô cùng cần thiết, vô cùng đúng đắn nếu đó là những con chó giống dữ.

Nuôi từ nhỏ ta sẽ dễ dàng tạo được mối quan hệ gần gũi thân thiện vì lúc đó tính hung dữ của chó chưa phát triển, chó sẽ có thói quen phục tùng chủ và gia đình, chủ và chó hiểu nhau hơn, chủ dễ dạy dỗ giáo dục chó hơn.

Nếu mua về con chó đã lớn tuổi (1 năm trở lên) nếu là giống chó dữ sẽ rất nguy hiểm. Nó sẽ khó bị chủ mới khuất phục, nghe theo. Thậm chí nhiều trường hợp con chó đó có vấn đề về sức khoẻ, về thần kinh không khắc phục được thì họ mới bán một con chó to đẹp như vậy.

5/ Không nuôi dạy chó đúng cách.

Chiều chó gần như vô điều kiện hoặc quá nghiêm khắc và thô bạo đối với chó đều nhận được các hậu quả tiêu cực.

Nhiều trường hợp do giáo dục sai cách tạo cho chó hiểu sai vị trí của nó trong gia đình, không tôn trọng chủ là nguyên nhân chắc chắn sẽ dẫn đến việc cắn chủ sau này.

6/ Không đủ điều kiện nuôi chó.

Không có kỹ năng và kiến thức tối thiểu để hiểu và nuôi dạy chó con của mình; không đủ điều kiện kinh tế để nuôi dưỡng chăm sóc chó; không có đủ cơ sở hạ tầng tối thiểu để nuôi dưỡng chó; nuôi chó luộm thuộm, mất vệ sinh. Đặc biệt là không có thời gian để gần gũi chăm sóc chó.

Nếu không đủ điều kiện như vậy mà vẫn nuôi chó thì khó có con chó nào có thể yêu quý tuyệt đối trung thành với chủ, nhất là đối với những giống chó dữ.

Để chó không cắn chủ, chúng tôi có 1 số khuyến cáo sau đây:

Nếu nuôi chó tại gia đình, nên nuôi chó từ nhỏ. Hết sức hạn chế nuôi chó đã trưởng thành, nhất là các giống chó dữ.

Rất không nên nuôi nhiều chó dữ trong gia đình nếu không phải là kinh doanh chuyên nghiệp.

Nuôi dạy đúng cách: hết mực yêu thương nhưng cũng hết sức nghiêm khắc, cho con chó thấy nó được yêu quý, nhưng cũng không được phép làm những việc sai trái, phải tuyệt đối tuân theo mệnh lệnh của chủ. Chủ luôn luôn phải là chủ, chó luôn luôn chỉ là “cấp dưới”. Tuyệt đối không cho phép chó dọa hoặc cắn chủ ngay từ nhỏ. Muốn vậy mệnh lệnh của chủ phải rõ ràng, nghiêm túc, nhất quán (trước sau như 1, không thể lúc thế này, lúc thế khác…). Tóm lại chủ chó phải tạo được uy quyền tuyệt đối trước con chó của mình.

Những giống chó dữ phải cho đi học ở những trung tâm huấn luyện có uy tín. Ở nước ngoài đây là điều bắt buộc.

Phải có những kỹ năng kiểm soát được những giống chó dữ, tuân theo những quy định như đã nêu ở trên.

Cần thiết phải sử dụng 1 số biện pháp để khống chế (rọ mõm, dây cương cổ dề kỷ luật, vòng cổ xung điện…) hoặc như ở Mỹ: hầu hết những con chó không là giống đều bị thiến, chó sẽ khỏe hơn, an toàn hơn mà cũng không giảm độ thông minh như đồn thổi ở VN.

Cũng giống như con người, có 1 số con chó có tính khí côn đồ, hung dữ, đã dạy bảo không được thì phải kiên quyết thải loại, không thể để xảy ra những tai nạn như vừa rồi.

Tuyệt đối không được khuyến khích chó cắn bừa bãi, vô cớ, tạo cho chó những thói quen xấu nguy hiểm.

Trường hợp mua về những con chó đã trưởng thành phải tìm hiểu kỹ: tại sao họ bán? Tính năng tác dụng, những yếu tố tích cực cũng như tiêu cực của giống chó này (cần thiết phải hỏi tư vấn chuyên môn)? Mục đích nuôi chó của mình, các điều kiện nuôi dưỡng, quản lý chó có đủ hay không vv… thì hãy mua…

Từ khi đất nước mở cửa, nhiều giống chó quí được nhập khẩu dễ dàng vào VN đã góp phần vào nâng cao tính đa dạng, chất lượng đàn chó tại VN, nhiều trường hợp đã đóng góp nhất định vào công tác An ninh – Quốc phòng, đáp ứng các nhu cầu sử dụng và giải trí của xã hội.

Tuy nhiên, để có thể phát huy được tốt mặt tích cực, hạn chế tiêu cực đòi hỏi người nuôi phải có những kiến thức và điều kiện nuôi dưỡng, quản lý, dạy dỗ… cần thiết.

Có những sai lầm lớn mà khó có thể sửa chữa thì tuyệt đối tránh.

(Nguyến Mạnh Hà – Trung tâm nghiên cứu chó nghiệp vụ – Học viện NNVN)

Đăng Ký Thư Tuần Farmvina: