Chú Chó Trung Thành Với Chủ / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Chó Trung Thành Với Chủ Do Gene Hay Yếu Tố Nào Khác?

Trong vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ, một nhân viên mù làm việc tại một trong hai tòa tháp đôi may mắn thoát nạn nhờ chú chó dẫn đường giúp chủ nhân đi xuống cầu thang thoát hiểm trước khi tòa tháp đổ sụp.

Hay ở Nhật Bản, chú chó Hachiko cũng trở nên nổi tiếng bởi lòng trung thành với người chủ, một giáo sư hàng ngày đi làm bằng tàu hỏa. Mỗi ngày, Hachiko đều đến nhà ga và đợi giáo sư chỉ để đi cùng ông về nhà. Khi vị giáo sư qua đời, Hachiko ngày nào cũng quay lại điểm hẹn trong suốt 11 năm để được gặp ông chủ. Để nhớ về lòng trung thành của Hachiko, người Nhật đã dựng một bức tượng của nó tại nhà ga.

Những câu chuyện này đều cho thấy sự trung thành của loài chó với con người. Vậy lý do gì khiến người bạn đồng hành đặc biệt này tỏ ra như thế?

Một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí khoa học Science Advances vào tháng 7/2017 chứng minh gene của loài chó khiến chúng đặc biệt thuần chủng và có những hành vi mang thiên hướng xã hội. Tóm lại, các nhà khoa học cho rằng đột biến gene khiến chó luôn trong trạng thái phát triển như của trẻ con. Chúng luôn tìm kiếm sự tiếp xúc và chú ý.

“Nghiên cứu cho chúng ta thấy một cơ chế phân tử có thể ảnh hưởng đến hành vi xã hội của chó, ví dụ như sự thân thiện hay lòng trung thành”, Bridgett vonHoldt, nhà sinh học đến từ Đại học Princeton (Mỹ), cho biết.

Bằng cách phân tích mẫu ADN của nhiều loại chó và chó sói, Bridgett vonHoldt và Monique Udell, nhà khoa học đến từ đại học Oregon, xác định được 4 đột biến quyết định đến hành vi xã hội của loài chó. Cụ thể, họ phát hiện đột biến trong gene WBSCR17 và hai gene phiên mã.

“Chúng tôi nhận thấy những đột biến này thường xảy ra ở nhiều quần thể và giống, giúp gợi mở về vai trò của chúng trong sự thay đổi tính cách”, vonHoldt nói.

Ở con người, khi các gene này bị xóa khỏi một trong hai nhiễm sắc thể, nó dẫn tới hội chứng có tên là Williams-Beuren. Hội chứng này bao gồm sự phát triển xã hội và các hành vi thân thiện quá mức.

Ngoài ra, theo trang Doghealth, những đặc điểm hành vi bẩm sinh của chó như yêu thương vô điều kiện, thích gần gũi con người hay đồng hồ sinh học giống con người,… đặc biệt ở một số giống, khiến chúng trở thành bạn đồng hành trung thành của con người.

Chúng ta cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và nuôi dưỡng lòng trung thành của loài chó. Những giao tiếp phi ngôn ngữ đầy yêu thương của chó được con người đánh giá là chân thành và họ đáp lại bằng cách bày tỏ sự thích thú. Qua đó, củng cố mối quan hệ về sự trung thành giữa hai bên.

Sự trung thành cũng chỉ là một hành vi tự nhiên của loài chó. Chó là động vật sống bầy đàn, đồng nghĩa với việc chúng là những sinh vật có thiên hướng xã hội, thích sự đồng hành của các động vật khác. Hành vi này cũng là một cơ chế để sinh tồn trong tự nhiên. Các bầy đàn tồn tại là nhờ các thành viên trong bầy biết dựa vào nhau để sống.

Nhiều nhà huấn luyện và chuyên gia động vật tin rằng tâm lý bầy đàn cũng là nguyên nhân khiến chó trung thành với con người. Họ cho rằng chó coi con người như là những thành viên trong bầy đàn của chúng. Vì vậy, chó không chỉ thích cưng nựng mà chúng còn nghĩ sự trung thành giúp chúng tồn tại.

Thực tế ở các buổi huấn luyện vâng lời, bạn thường thấy huấn luyện viên thường nói với người chủ rằng bạn phải làm mọi cách để khẳng định mình là con đầu đàn. Khi chó của bạn biết điều đó, nó sẽ nghe theo chỉ dẫn của bạn.

Các Giống Chó Trung Thành Nhất. Những Chú Chó Trung Thành

Chó vốn là người bạn 4 chân trung thành và gần gũi nhất với con người. Chúng được nuôi phổ biến trong các gia đình và có một vị trí đặc biệt trong mọi nền văn hóa. Tuy nhiên trên thế giới, có những giống chó có độ trung thành vượt xa phần còn lại của loài chó, khiến chúng trở thành những người bạn đáng tin cậy bậc nhất và được tin tưởng giao những trọng trách khó khăn. Không xét đến các giai thoại về những chú chó cụ thể, bài viết này sẽ chia sẻ những giống chó trung thành nhất, dựa trên đặc tính tự nhiên của chúng.

1. Becgie hay German Shepherd

Đây là giống chó nổi tiếng mà hầu như ai cũng biết. Giống chó này có nguồn gốc là chó chăn cừu ở Đức, xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, sau được huấn luyện và biến chế trong lực lượng cảnh sát, quân đội và cứu hộ. Chó Becgie kể từ khi xuất hiện đã nổi tiếng là giống chó thông minh, trung thành tuyệt đối, hết lòng vì chủ dù có bị bỏ đói nhiều ngày trời. Ngày nay, chó Becgie Đức là giống chó nghiệp vụ được nuôi nhiều nhất trên thế giới, có mặt trong lực lượng cảnh sát, quân đội và thực hiện các nhiệm vụ như trấn áp tội phàm, tìm kiếm cứu nạn, phát hiện ma túy và chất nổ.

Một giống chó khác có nguồn gốc từ Đức. Giống chó Doberman được lai tạo bởi Louis Doberman với mục đích bảo vệ ông trên đường đi thu thuế tại các vùng xa xôi hẻo lánh và nhiều trộm cướp ở Đức vào thế kỷ 19. Vì đặc thù công việc nguy hiểm nên giống chó này cần phải mạnh mẽ, hung dữ nhưng phải tuyệt đối trung thành. Doberman đã thành công khi cho ra đời giống chó thỏa mãn các tiêu chí trên nhưng không hề biết rằng, giống chó của ông sẽ trở thành huyền thoại suốt 1 thế kỷ sau đó.

Doberman không chỉ hung dữ, mạnh mẽ, trung thành tuyệt đối mà chúng còn hầu như không biết sợ hãi, sẵn sàng chiến đấu đến chết với những đối thủ to lớn hơn để bảo vệ chủ. Thân hình của Doberman là một tuyệt tác, chúng có dáng đứng oai vệ, tỉ lệ đầu / người, chiều dài / cao hoàn hảo mà hiếm có giống chó nào trên thế giới sánh được. Hiện Doberman được nuôi nhiều để làm chó bảo vệ, canh gác, trong các lực lượng cảnh sát để trấn áp tội phạm và tham gia huấn luyện trong quân đội của nhiều nước châu Âu. Tuy nhiên, chúng bị coi là giống chó dữ và bị hạn chế nuôi giữ cá nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Đây là giống chó săn quý tộc của nước Anh, có gốc gác xa xưa từ đảo Newfoundland – Canada. Từ khi xuất hiện, giống chó này đã nổi tiếng với sự thông minh, nhanh nhẹn, cái mũi siêu nhạy và sự trung thành hiếm có giống chó săn nào sánh được. Labrador thường được dùng trong các cuộc đi săn, thường là săn chim nước. Sau khi con mồi bị hạ, chúng sẽ ngụp lặn tìm kiếm con mồi trong các vùng đầm lầy và tha con mồi về cho chủ. Với bản tính trung thành bẩm sinh, chúng có thể chiến đấu quyết liệt với kẻ cạnh tranh để bảo vệ con mồi cho chủ.

Labrador hiện là giống chó gia đình được nuôi nhiều nhất trên thế giới, phổ biến nhất ở Mỹ, Canada và các nước châu Âu. Chúng cũng phục vụ trong các lực lượng cảnh sát, chủ yếu được dùng để đánh hơi ma túy, chất nổ và các loại hàng cấm khác (vì có chiếc mũi siêu thính vào loại bậc nhất trong thế giới chó).

Chó Border Collie, hay Collie Biên Giới, là giống chó chăn cừu đến từ Scotchland. Collie không chỉ cực kỳ trung thành mà còn cực kỳ thông minh, được coi là giống chó thông minh nhất trên thế giới hiện nay. Công việc hàng ngày của Collie là lùa đàn cừu ra đồng cỏ, tối đến lùa đàn cừu về chuồng, tìm kiếm và dắt cừu lạc về chuồng. Chúng có thể hoàn thành tốt công việc mà không có sự giám sát của chủ. Đôi mắt của chó Border Collie thực sự là một bí ẩn đã trở thành niềm cảm hứng cho không ít nghiên cứu khoa học và tác phẩm văn học. Chúng có thể điều khiển những chú cừu đi lạc quay trở về đàn chỉ bằng một cái nhìn thẳng vào mắt con vật.

Hiện Border Collie được nuôi chủ yếu để tham gia các môn thể thao, dog show, trong các rạp xiếc và các thí nghiệm nghiên cứu về trí thông minh trên chó. Một phần nhỏ Border Collie vẫn tiếp tục làm công việc chăn cừu ở Úc, Anh và một số nước châu Âu khác.

Một giống chó khác đến từ Đức, chó Rottweiler, một trong Tứ đại quốc khuyển huyền thoại của Đức. Rottweiler đã phổ biến tại Đức từ thế kỷ 15, thường được các thương nhân và tiểu thương nuôi làm các công việc canh gác, bảo vệ gia đình chủ và kéo xe hàng. Rott cũng được coi là một trong những giống chó dữ nhất trên thế giới với bản năng sát thủ, sức mạnh và bộ hàm chết người, sánh ngang với giống chó dữ khét tiếng Pitbull nhưng Rott trung thành và dễ kiểm soát hơn nhiều, chúng thường không tấn công người hoặc vật nuôi khác khi chưa có lệnh của chủ.

Giống như Doberman, ngày nay Rott được dùng nhiều trong các lực lượng bảo vệ, cảnh sát, quân đội để trấn áp tội phạm và truy bắt đạo tặc. Ở nhiều nước trên thế giới đã có những đạo luật nghiêm cấm hoặc hạn chế nuôi giữ với chó Rottweiler do đây là một giống chó dữ, bị coi là nguy hiểm với cộng đồng.

Hachiko Chú Chó Trung Thành

Hachiko: A Dog is Story là bộ phim thứ 2 kể về câu chuyện của Hachiko, là bản làm lại của bộ phim Nhật Bản Hachikô monogatari năm 1987. Dĩ nhiên, kịch bản phim phải được chế biến lại đôi chút để phù hợp với bối cảnh phim. Hachi là một chú chó nhỏ được gửi sang Mĩ bằng đường tàu hỏa, nhưng khi xuống tàu thì người ta làm rơi mất lồng nhốt cậu và cậu bị lạc.

Tại đây, câu gặp Parker Wilson (Richard Gere) – một giáo sư đại học đang đi bộ về nhà. Parket đưa Hachi về nhà, Cate Wilson (Joan Allen) – vợ ông ban đầu không thích sự có mặt của chú chó nhỏ nên đã bảo Parker đăng tin tìm chủ của chú. Nhưng khi thấy Parker trở nên thân thiết với Hachi, Cate đã từ bỏ ý định tìm chủ của Hachi, và Hachi trở thành một thành viên trong gia đình Wilson. Parker gọi cậu là Hachi-ko, dựa theo số 8 được khắc trên vòng đeo cổ của câu, mang ý nghĩa may mắn trong văn hóa phương Đông.

[Phim] Hachiko Chú Chó Trung Thành

Sau đó câu chuyện được giữ nguyên như trên. Hàng ngày, khi Parker đến ga tàu để đi làm thì Hachi lẽo đẽo theo sau để tiễn chủ, đến cuối ngày thì chạy ra tận ga để chờ chủ về…. Cho đến một ngày, Parker đột ngột lên cơn đau tim và từ trần, vĩnh viễn không bao giờ trở về nhà.

Nhưng Hachi không biết điều đó, ngày ngày đúng giờ cậu đều chạy đến ga tàu , ngồi chờ chủ nhân hi vọng một ngày nào đó sẽ trở về. Cứ như thế ròng rã suốt 10 năm trời, Hachi vẫn không nguôi hi vọng được chào đón người chủ của mình trở về, chú vẫn chờ, vẫn đợi… Và vào một đêm tuyết trắng lạnh lẽo, Hachi đã được gặp lại người chủ thân yêu của mình, chú chìm vào giấc ngủ vĩnh hằng và lên thiên đàng.

Tải Phim Hachiko: Chú Chó Trung Thành

HACHIKO: CHÚ CHÓ TRUNG THÀNH

Hachi: A Dog’s Tale

Tag: chú chó trung thành, Hachi: A Dog’s Tale, HACHIKO: CHÚ CHÓ TRUNG THÀNH

Đi lại bằng tàu hỏa, giáo sư âm nhạc Parker Wilson tìm thấy một chú chó con Akita, chiếc lồng bị vỡ không được chú ý trong quá trình vận chuyển, không biết đích đến của mình và vì nhà ga không thể chăm sóc nó và người bắt chó cảnh báo ngay cả những con dễ thương như vậy có thể không được nhận nuôi trong Hai tuần cho phép, anh vui lòng mang nó về nhà. Cate, người vợ hống hách, ghen tuông của anh ta ban đầu khiến Parker thề rằng họ sẽ không ở lại, nhưng đến lúc đó, rõ ràng sẽ không có ai yêu cầu anh ta và một ứng cử viên nhận nuôi, cô ta đồng ý giữ con chó, người đã chiến thắng con gái Andy và vị hôn phu của họ Michael từ cái nhìn đầu tiên. Người bạn đại học Nhật Bản của Parker, Ken, truyền cảm hứng cho việc đặt tên cho chú cún Hachi (ko), và rất ngạc nhiên khi Parker giải quyết thành công thử thách để đưa nó đi tìm, điều mà Akitas thường không làm. Hachi tạo thói quen chờ đợi chủ nhân không kém của mình tại nhà ga mỗi tối, nhưng sau một cuộc khủng hoảng tim, Parker qua đời. Hachi từ chối chấp nhận điều này, được chuyển đến nhà của Michael khi Cate chuyển đi, chờ đợi một chủ nhân …

Cập nhập sub việt: 

Link sub việt: 720 BluRay

Link download phim Torrent tốc độ cao: 

Các bạn

720 BluRay

Phụ đề Việt