Chó Trung Thành Với Chủ / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Chó Trung Thành Với Chủ Do Gene Hay Yếu Tố Nào Khác?

Trong vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ, một nhân viên mù làm việc tại một trong hai tòa tháp đôi may mắn thoát nạn nhờ chú chó dẫn đường giúp chủ nhân đi xuống cầu thang thoát hiểm trước khi tòa tháp đổ sụp.

Hay ở Nhật Bản, chú chó Hachiko cũng trở nên nổi tiếng bởi lòng trung thành với người chủ, một giáo sư hàng ngày đi làm bằng tàu hỏa. Mỗi ngày, Hachiko đều đến nhà ga và đợi giáo sư chỉ để đi cùng ông về nhà. Khi vị giáo sư qua đời, Hachiko ngày nào cũng quay lại điểm hẹn trong suốt 11 năm để được gặp ông chủ. Để nhớ về lòng trung thành của Hachiko, người Nhật đã dựng một bức tượng của nó tại nhà ga.

Những câu chuyện này đều cho thấy sự trung thành của loài chó với con người. Vậy lý do gì khiến người bạn đồng hành đặc biệt này tỏ ra như thế?

Một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí khoa học Science Advances vào tháng 7/2017 chứng minh gene của loài chó khiến chúng đặc biệt thuần chủng và có những hành vi mang thiên hướng xã hội. Tóm lại, các nhà khoa học cho rằng đột biến gene khiến chó luôn trong trạng thái phát triển như của trẻ con. Chúng luôn tìm kiếm sự tiếp xúc và chú ý.

“Nghiên cứu cho chúng ta thấy một cơ chế phân tử có thể ảnh hưởng đến hành vi xã hội của chó, ví dụ như sự thân thiện hay lòng trung thành”, Bridgett vonHoldt, nhà sinh học đến từ Đại học Princeton (Mỹ), cho biết.

Bằng cách phân tích mẫu ADN của nhiều loại chó và chó sói, Bridgett vonHoldt và Monique Udell, nhà khoa học đến từ đại học Oregon, xác định được 4 đột biến quyết định đến hành vi xã hội của loài chó. Cụ thể, họ phát hiện đột biến trong gene WBSCR17 và hai gene phiên mã.

“Chúng tôi nhận thấy những đột biến này thường xảy ra ở nhiều quần thể và giống, giúp gợi mở về vai trò của chúng trong sự thay đổi tính cách”, vonHoldt nói.

Ở con người, khi các gene này bị xóa khỏi một trong hai nhiễm sắc thể, nó dẫn tới hội chứng có tên là Williams-Beuren. Hội chứng này bao gồm sự phát triển xã hội và các hành vi thân thiện quá mức.

Ngoài ra, theo trang Doghealth, những đặc điểm hành vi bẩm sinh của chó như yêu thương vô điều kiện, thích gần gũi con người hay đồng hồ sinh học giống con người,… đặc biệt ở một số giống, khiến chúng trở thành bạn đồng hành trung thành của con người.

Chúng ta cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và nuôi dưỡng lòng trung thành của loài chó. Những giao tiếp phi ngôn ngữ đầy yêu thương của chó được con người đánh giá là chân thành và họ đáp lại bằng cách bày tỏ sự thích thú. Qua đó, củng cố mối quan hệ về sự trung thành giữa hai bên.

Sự trung thành cũng chỉ là một hành vi tự nhiên của loài chó. Chó là động vật sống bầy đàn, đồng nghĩa với việc chúng là những sinh vật có thiên hướng xã hội, thích sự đồng hành của các động vật khác. Hành vi này cũng là một cơ chế để sinh tồn trong tự nhiên. Các bầy đàn tồn tại là nhờ các thành viên trong bầy biết dựa vào nhau để sống.

Nhiều nhà huấn luyện và chuyên gia động vật tin rằng tâm lý bầy đàn cũng là nguyên nhân khiến chó trung thành với con người. Họ cho rằng chó coi con người như là những thành viên trong bầy đàn của chúng. Vì vậy, chó không chỉ thích cưng nựng mà chúng còn nghĩ sự trung thành giúp chúng tồn tại.

Thực tế ở các buổi huấn luyện vâng lời, bạn thường thấy huấn luyện viên thường nói với người chủ rằng bạn phải làm mọi cách để khẳng định mình là con đầu đàn. Khi chó của bạn biết điều đó, nó sẽ nghe theo chỉ dẫn của bạn.

Tại Sao Chó Lại Trung Thành Với Con Người? ⋆ Tin Tran

Tại sao chó lại trung thành với người? Lòng trung thành của loài chó với con người bắt nguồn từ quá khứ của cả 2 (loài người & loài chó). Trải qua sự tiến hóa thuần chủng của loài chó, loài người và loài chó đã có sự thay đổi khác nhau. Chính vì vậy, cả 2 đều có chung sự thấu hiểu sâu sắc hơn bất cứ loài nào khác. Bao gồm động vật linh trưởng bậc cao.

Mối liên hệ giữa con người và chó đã thể hiện qua các hành vi trong đời sống hằng ngày. Phát triển và hình thành quá trình lòng trung thành giữa con chó và con người.

Qua bức ảnh trên, chú chó thể hiện một cử chỉ khiến bạn không thể nhịn cười được. Đó là những khoảnh khắc đáng yêu của thú cưng làm bạn khó quên được. Nó luôn tự nhiên bộc lộ từ động vật và rất ấn tượng.

Sự tiến hóa của loài chó

Các nhà nghiên cứu ban đầu tin rằng nguồn gốc từ tổ tiên loài chó nhà là chó sói. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy khác. Những nghiên cứu về DNA của chó sói và chó nhà cho thấy sự khác biệt khoảng 135.000 năm về trước.

Các bằng chứng khảo cổ, khám phá xương chó được chôn cất gần khu định cư của con người. Bằng chứng cho thấy chó và người đã bắt đầu cuộc sống gần gũi nhau khoảng 13.000 năm về trước. Dù phải mất thời gian nghiên cứu hơn về vấn đề này.

Những nghiên cứu lại cho thấy vì sao chó lại trung thành nhất. Loài chó đã từng là một loài riêng biệt trước khi chúng gặp loài người sống gần gũi lần đầu.

Hành vi và sự trung thành của chó

Theo Merriam-Webster, lòng trung thành của chó có nghĩa là sự trung thành, lòng thành với người hoặc nhóm tổ chức. Một số huấn luyện chó cho rằng lòng trung thành của chó ảnh hưởng từ tác động 1 phần của họ.

Loài chó thường biểu hiện sự trung thành với chủ nhân hoặc những người có mối quan hệ gắn bó với chủ nhân. Do đó, sự yêu thương và mọi cử chỉ tác động ban đầu của con người sẽ rất quan trọng đối với chúng sau này.

Chính vì thế, những chú chó con từ nhỏ đã sớm bộc lộ sự trung thành khi được đem về sống gần gũi cùng chủ nhân và các thành viên trong gia đình.

Biểu hiện của chó trong giao tiếp và tại sao chó lại trung thành?

Trong cuộc sống, chó đã phát triển cách giao tiếp tốt với con người. Nghiên cứu cho rằng, loài chó có nhiều điểm giống với con người hơn hẳn bất cứ loài động vật nào khác. (Kể cả linh trưởng). Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy con chó có thể biểu hiện sự đồng cảm với con người.

Trong nghiên cứu này, chủ nhân của 1 chú chó cùng ngồi trong phòng với một bạn đồng nghiệp. Khi người bạn đồng nghiệp khóc. Bất ngờ, chú chó cố gắng để an ủi bạn đồng nghiệp của chủ nhân.

Qua nghiên cứu trên, phần nào chúng ta cũng hiểu rõ lý do vì sao chó lại trung thành rồi. Trong các nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã phát hiện loài chó có thể hiểu được cử chỉ hành động thông qua lời nói của con người. Cũng như biểu hiện trên khuôn mặt của họ.

Dấu hiệu chó vẫy đuôi và ý nghĩa từ tiếng sủa

Có lẽ, chúng ta ai cũng cho rằng: “Mỗi khi cho vẫy đuôi đồng nghĩa là chúng vui mừng.” Nhưng có lẽ đây là sự nhầm lẫn phổ biến nhất của hầu hết chúng ta.

Dấu hiệu chó vẫy đuôi

Phần lớn, khi thú cưng vẫy đuôi mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Đuôi chó thực ra chính là một máy đo cảm xúc của chúng. Thực chất, chỉ có một số ít chó vẫy đuôi khi vui mừng.

Ở trạng thái bình thường, có nghĩa chúng đang thư giãn. Khi nó rủ xuống, đồng nghĩa chúng đang có dấu hiệu lo lắng, rụt rè, sợ hãi. Còn khi vẫy lên, chúng đang vui hoặc rất có thể bị kích động, sự hứng thú, hoặc có mối nguy hiểm.

Ý nghĩa về tiếng sủa của chó

Đột nhiên 1 chú chó sủa liên tục đồng nghĩa với việc gửi thông điệp rằng có gì đó cần phải kiểm tra. Nếu chúng sủa và kèm tiếng gầm đều đặn thì chứng tỏ có mối nguy hiểm đến gần. Còn khi chúng muốn chơi đùa, chúng sẽ chỉ sủa một vài tiếng và vẫy đuôi.

Câu Chuyện Chú Chó Trung Thành Hachiko Đứng Sân Ga 10 Năm Đợi Chủ

Câu chuyện chú chó trung thành Hachiko đứng sân ga 10 năm đợi chủ

Hachiko là 1 chú chó nhỏ, lông màu trắng chào đời vào tháng 11 năm 1923 ở tỉnh Akita, Nhật Bản.

Câu chuyện xảy ra vào năm 1925, tại nhà ga Shibuya. Hachi, biệt danh là Hachiko – là một chú chó nhỏ, lông màu trắng, chào đời vào tháng 11 năm 1923 ở tỉnh Akita, Nhật Bản. Chú bị lạc chủ và được giáo sư Ueno của trường đại học Tokyo đem về nuôi dưỡng như người con trong gia đình.

Hàng ngày như thường lệ, cứ mỗi buổi sáng là Hachiko tiễn giáo sư Ueno Eizaburo đến nhà ga để ông lên tàu đi làm và cả hai đều đi bộ tới nhà ga Shibuya. Hachiko không được phép theo giáo sư đến Đại Học Hoàng Gia (nay là Đại Học Tokyo), nơi ông đang giảng dạy, và chiều cũng vậy, cứ đến 3 giờ chiều , Hachiko lại ra nhà ga đợi giáo sư về.

Nhưng vào ngày 12 tháng 5 năm đó, giáo sư Ueno đã qua đời sau một cơn đột quỵ khi đang giảng bài trên giảng đường ở trường đại học và mãi mãi không thể trở về được. Còn Hachiko cứ như mọi ngày, vẫn đến nhà ga vào lúc 3 giờ chiều để đón chủ nhân về. Nhưng hôm đó đã qua 3 giờ rất lâu, bao nhiêu chuyến tàu đã đi qua, trời đã tối mà không thấy giáo sư về. Và Hachiko, chú cho trung thành không hề nản lòng, Hachiko vẫn đứng đợi và đợi.

Hachiko linh cảm rằng có chuyện gì chẳng lành đã xảy ra, tuy vậy nó vẫn ra ga đợi chủ nhân vào lúc 3 giờ chiều mỗi ngày. Chẳng bao lâu sau, những người xung quanh bắt đầu để ý tới sự chờ đợi vô vọng của Hachiko đối với người chủ nhân đã qua đời của mình. Lần lượt, từ người làm vườn trước đây của giáo sư, đến giám đốc nhà ga và những người dân trong vùng đã cho Hachiko ăn và thay phiên nhau chăm sóc nó.

Câu chuyện về chú chó trung thành nhanh chóng được lan truyền khắp nơi và Hachiko được coi như một tấm gương sáng về lòng trung thành. Người ta tìm đến Shibuya chỉ để nhìn Hachiko, cho nó ăn, hoặc nhẹ nhàng xoa đầu vào đầu nó để chúc may mắn.

Năm 1932, khi Hachiko đợi chủ nhân được 7 năm, 1 sinh viên của giáo sư Ueno đã viết 1 bài báo kể về chuyện cảm động này và gửi đăng ở 1 tờ báo lớn ở Tokyo . Ngay lập tức có rất nhiều người quan tâm lo lắng cho chú chó trung thành này. Cũng từ Hachiko mà người Nhật thêm vào từ điển từ mới “chukhen” – chú chó nhỏ trung thành .

Nhiều ngày, nhiều tháng, rồi nhiều năm trôi qua, Hachiko vẫn có mặt đều đặn ở nhà ga vào lúc 3h chiều, mặc dù nó đã bị bệnh viêm khớp và đã quá già yếu rồi. Cuối cùng vào ngày 8 tháng 3 năm 1935, gần 11 năm kể từ ngày nó nhìn thấy chủ nhân lần cuối cùng, người ta tìm thấy Hachiko -lúc đó đã 12 tuổi – nằm gục chết tại chính cái nơi mà nó đã đứng đợi chủ nhân của mình trong suốt nhiều năm.

Hachiko qua đời ngày 8/3/1935. Cả gia đình giáo sư quây quần bên chú trong những giây phút cuối cùng.

Cái chết của Hachiko được đăng lên trang nhất của rất nhiều tờ báo lúc bấy giờ và người đã dành hẳn một ngày để để tang Hachiko. Từ số tiền đóng góp của dân chúng trong cả nước, người ta đã thuê nhà điêu khắc Ando Teru để làm một bức tượng Hachiko bằng đồng. Khi bức tượng được hoàn thành và được đặt trang trọng ở bên trong sân ga, tại chính vị trí nó đã đứng đợi chủ nhân trong gần 10 năm.

Tuy nhiên, vài năm sau đó, Nhật Bản lâm vào chiến tranh, tất cả những thứ gì là kim loại đều bị lấy đi để làm vũ khí, không ngoại trừ bức tượng Hachiko. Sau khi chiến tranh kết thúc, vào năm 1948, con trai của Ando Teru là Takeshi đã làm một bức tượng Hachiko mới. Bức tượng đó được đặt ở ga Shibuya cho đến tận ngày hôm nay. Mỗi năm vào ngày 8/4, người ta lại tổ chức một buổi tưởng niệm Hachiko tại nhà ga Shibuya.

Ngoài bức tượng Hachiko ở ga Shibuya, Hachiko còn được dựng tượng ở quê hương mình, bên ngoài ga Odate và một bức khác ở trước bảo tàng chó Akita.

Bên cạnh mộ của giáo sư Ueno tại nghĩa trang Aoyama cũng có đặt một bức tượng của Hachiko. Có nhiều tin đồn rằng xương của Hachiko cũng được chôn tại đó. Nhưng thực ra bộ xương của Hachiko hiện đang được trưng bày tại Viện Bảo tàng Quốc Gia.

Hình ảnh Hachiko được trưng bày tại bảo tàng Tự nhiên và Khoa học quốc gia ở Ueno.

Đại học Tokyo cũng tạc một bức tượng Hachiko đang chơi đùa cùng giáo sư.

Một tấm bia tưởng niệm Hachiko cạnh mộ chủ ở nghĩa trang Aoyama được dựng để tưởng nhớ chú. Lối ra ở ga Shibuya được đặt theo tên Hachiko.

Một nắp cống in hình Hachiko ở ngay gần bức tượng tại ga Shibuya.

Câu chuyện về Hachiko được Hollywood dựng thành bộ phim Hachi: A Dog’s Tale. Tài tử Richard Gere đóng vai giáo sư Hidesaburo Ueno.

Theo Báo Tầm Nhìn

Năm 2022: Bàn Chuyện Cảm Động Về Loài Vật Trung Thành Nhất Với Con Người

Moitruong24h – Từ hàng nghìn năm nay, loài chó đã cùng tham gia cuộc sống, gần gũi với con người. Cũng chính vì thế, đã có rất nhiều câu chuyện vô cùng cảm động về tình cảm của những chú chó dành cho người chủ của mình.

1. Chú chó Hachiko đợi chủ trong suốt 9 năm ở nhà ga

Hachiko là chú chó giống Akita, chào đời vào tháng 11-1923 tại một trang trại gần thành phố Odate, quận Akita, Nhật Bản. Năm 1924, Hachiko được ông chủ Hidesaburo Ueno đưa tới Tokyo khi ông là giáo sư giảng dạy tại Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Tokyo.

Trong suốt khoảng thời gian sau đó, Hachiko và ông chủ đã trở thành những người bạn không thể tách rời. Hàng sáng, Hachiko luôn đi cùng giáo sư Ueno tới tận nhà ga Shibuya, nơi ông làm việc và lại đón chờ ông ở đó vào cuối ngày.

Nhưng vào ngày 12-5-1925, giáo sư Ueno đã qua đời sau một cơn đột quỵ khi đang giảng bài và mãi mãi không thể trở về nhà. Suốt 9 năm sau đó, Hachiko vẫn đến nhà ga vào lúc 3 giờ chiều để chờ chủ nhân về.

Chỉ tới khi một sinh viên cũ của giáo sư Ueno nhìn thấy Hachiko, mới biết được câu chuyện cảm động về lòng trung thành của chú chó nhỏ này. Sau đó, người sinh viên đã viết về sự trung thành của Hachiko, bài viết được đăng trên nhiều tờ báo của Nhật và được nhiều người biết đến. Còn chính quyền địa phương đã tạc tượng chú chó này.

2. Chú chó Bobby túc trực bên mộ chủ 14 năm

Bobby (4-5-1855/14-1-1872) là chú chó đến từ Edinburgh, Schotland, đã túc trực bên mộ của người chủ John Gray (mất năm 1858) của mình trong suốt 14 năm cho đến khi qua đời vào năm 1872.

Bobby được đặt tên đầy đủ là Greyfriars Bobby, theo tên của nghĩa trang Greyfriars Kirk, nơi chú đã túc trực suốt 14 năm trời để canh chừng ngôi mộ của chủ. Câu chuyện cảm động này của Bobby đã được lan truyền khắp vùng Edinburgh, và khi chú chó trung thành này chết, Bobby đã trở thành một nhân vật nổi tiếng đối với người dân địa phương. Người dân vùng Edinburgh đã dựng một bức tượng của Bobby ngay tại nơi chú chó đứng canh gác mộ chủ nhân.

Greyfriars Bobby đã thực sự khiến những người chưa yêu chó, chưa hiểu về loài chó phải có cái nhìn khác hẳn về loài động vật trung thành bậc nhất này!

3. Nằm phục hàng giờ nơi chủ gặp tại tạn chết

Ngày 23-10-2015, bà Kelly Black (42 tuổi) dắt chú chó Paco đi dạo. Đến gần trạm xăng ở TP. Jacksonville, bang Florida, Mỹ thì bất ngờ một chiếc xe tải đụng trúng. Bà Black tử vong tại chỗ còn chú chó Paco bị thương nhẹ. Tuy nhiên, nhiều người có mặt tại hiện trường không khỏi xúc động khi chú chó Paco nhất quyết nằm tại chính nơi chủ nhân của mình tử vong, thậm chí khi đã chuyển thi thể của bà Black đi, nó vẫn không rời hiện trường nửa bước.

Sau nhiều giờ liền trôi qua, gia đình nạn nhân phải đến mang chú chó về nhà. Người thân của bà Black cho biết, thường ngày Paco rất quấn quýt với bà Black nên khi chứng kiến vụ tai nạn đó, Paco có lẽ đã rất sốc và không nỡ rời đi.

4. Ngồi bên mộ chủ suốt 6 năm

Capitan là một chú chó béc giê Đức được ông Manuel Guzman người Argentina nuôi dưỡng. Khi ông Guzman qua đời vào năm 2006, gia đình ông phát hiện rằng chú chó Capitan cũng biến mất. Họ nghĩ rằng nó đã chết hoặc sống ở gia đình khác nhưng cho đến một ngày, gia đình tới nghĩa trang để thăm Miguel thì đã nhìn thấy con chó đang ngồi bên cạnh ngôi mộ của ông.

Theo Giám đốc nghĩa trang, cứ 6 giờ tối mỗi ngày chú chó Capita lại nằm bên mộ ông Miguel và ở đó suốt đêm. Dù gia đình chưa bao giờ dẫn Capitan theo khi đến mộ ông Miguel nhưng bằng một cách nào đó, chú chó này vẫn tìm được mộ của chủ mình. Gia đình có dắt Capitan về nhà nhưng chú vẫn trở lại ngôi mộ trước khi trời tối.

5. Cứu chủ thoát chết trong vụ khủng bố 11/9

Tại Mỹ, ngày 11-9-2001, Omar Eduardo Rivera – một kỹ thuật viên máy tính bị mù, lúc này đang bị mắc kẹt vào một trong những tình huống nguy hiểm nhất trên thế giới. Ông Rivera làm việc trên tầng 71 của tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới và đến đây cùng chú chó Dorado của mình như thường lệ vào buổi sáng định mệnh đó.

Khi chiếc máy bay đầu tiên do bọn khủng bố điều khiển đâm vào tòa tháp, ông Rivera biết rằng mình đang lâm vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Ông nghĩ rằng một ông lão mù như mình không thể nào chạy thoát được, thế nên ông đã tháo dây cho chú chó Dorado và ra lệnh cho chú chạy ra ngoài để sống sót.

Ban đầu chú chó này nghe theo mệnh lệnh của chủ nhân, nhưng 10 phút sau, ông Rivera cảm nhận thấy chú chó trung thành đang cọ vào chân ông. Dorado đã quay trở lại cùng với chủ nhân đang gặp nạn và với sự trợ giúp của một đồng nghiệp của Rivera hướng dẫn ông đi xuống cầu thang thoát hiểm.

Họ phải mất hơn một giờ đồng hồ mới đi hết được 72 tầng cầu thang bộ và thoát ra ngoài an toàn. Ngay khi họ vừa thoát ra, cả tòa tháp đổ ập xuống với hàng ngàn người mắc kẹt bên trong. Ông Rivera khẳng định rằng chính chú chó trung thành Dorado đã cứu mạng ông.

6. Nhảy xuống đường ray cứu người chủ mù

Tại Mỹ, ngày 17-12-2013, một chú chó đã liều mình nhảy ra đường ray cứu sống người chủ mù ngay trước khi tàu điện ngầm lao đến tại khu Manhattan ở thành phố New York.

Theo lời một nhân chứng kể lại, Orlando đã cố gắng lay ông Williams tỉnh dậy ngay cả khi đoàn tàu đang lao đến: “Chú chó đã hôn người chủ và cố lôi ông ta ra khỏi chỗ nguy hiểm”. Các nhân chứng đã báo động cho người lái tàu để điều khiển chiếc tàu đi chậm lại. May mắn cả hai đều rơi vào rãnh của đường ray nên thoát chết. Nhân viên y tế có mặt tại hiện trường đưa ông Williams đến bệnh viện và cho biết Orlando không bị thương nặng.

Ông Williams bị mù từ năm 1995 và Orlando là chú chó dẫn đường thứ hai của ông.

TD (theo TTXVN)