Chó Thông Minh Hơn Người / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Chó Liệu Có Thông Minh Hơn Mèo ?

Một nghiên cứu mới về trí thông minh của loài chó cho thấy chúng thông minh, nhưng không phải là “đặc biệt thông minh” so với các loài động vật khác.

Trong cuộc tranh luận sôi nổi và dài hơi về việc liệu chó có thông minh hơn mèo, thì một nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí Learning & Behavior cho thấy sự khôn ngoan và trí thông minh của loài chó không vượt trội đáng kể so với các loài động vật khác.

Nghiên cứu mới này chắc chắn sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh luận giữa những người yêu chó và các nhà nghiên cứu. Các nhà khoa học đã xem xét các nghiên cứu và dữ liệu hiện có về khả năng nhận thức của động vật, họ đã phát hiện ra rằng chó là loài động vật thông minh và có thể huấn luyện được, nhưng chúng không phải là “siêu thông minh” như hầu hết những người nuôi chó thường hay ca ngợi.

Ý tưởng đằng sau nghiên cứu này được khơi nguồn khi Stephen Lea, giáo sư danh dự ngành tâm lý học tại Đại học Exeter ở Anh, đang là biên tập viên của tạp chí Animal Cognition (Khả năng nhận thức của Động vật), một tạp chí với mục đích lý giải khả năng nhận thức của người và động vật. Theo ông, việc dùng chó làm đối tượng nghiên cứu là khá phổ biến vào những năm 1990 và vẫn tiếp tục cho tới tận bây giờ.

Tiến sĩ Lea nói: “Tôi đã nhận được một số bài báo kể về những việc xuất sắc mà loài chó có thể làm được”. Khi đề cập đến trí thông minh của các loài động vật khác, các nghiên cứu khoa học hầu như rất ít, mặc dù có bằng chứng cho thấy ngựa, tinh tinh và mèo cũng thông minh theo cách riêng của chúng.

“Hầu như tất cả mọi thứ mà một chú chó có thể làm thì những loài động vật khác cũng có thể làm được. Kết quả này khiến tôi khá thận trọng để đi đến một kết luận như là chó là loài động vật đặc biệt [thông minh]”.

Chắc chắn, chúng ta có Chaser, một dòng chó Border collie từ Spartanburg, Scotland, chú đã được huấn luyện để hiểu được 1.022 danh từ. (Chủ của chú, John Pilley, là một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về khả năng nhận thức của loài chó, mới qua đời cách đây không lâu). Trước chú, có một chú chó dòng Border collie khác tên là Rico, Rico đã học cách nhận diện được tên của 200 món đồ vật. Nhưng ngoài những ví dụ đó ra, Tiến sĩ Lea đã tự hỏi: Liệu có phải những người yêu chó (và các nhà khoa học nghiên cứu vấn đề này) đã mặc nhận những vật nuôi của họ sở hữu những khả năng phi thường mà chúng thật ra không sở hữu?

Công bằng mà nói, bác sĩ Lea cho biết ông là một người yêu mèo. Tuy nhiên, ông và Britta Osthaus, một giảng viên lâu năm của Trường Tâm lý học, Chính trị và Xã hội học tại Đại học Canterbury Christ Church ở Anh, đã bắt đầu kiểm chứng giả thuyết này.

Các nhà khoa học nghiên cứu chó cho biết chó được đánh giá cao vì tình cảm thân thiết của chúng. Nhưng liệu chúng có thông minh hơn mèo, ngựa và tinh tinh hay không? Có lẽ là không, họ nhận định. Ảnh: Vetstreet.com

Họ so sánh nhận thức của chó với các loài động vật của ba nhóm tương tự: động vật ăn thịt, động vật kiếm ăn theo bầy và động vật nuôi trong nhà. Trong số những con vật mà họ nghiên cứu, có bao gồm chó sói, mèo, tinh tinh, cá heo, ngựa và bồ câu. Họ đã đi đến kết luận rằng, “nhận thức của loài chó không có gì quá đặc biệt”, TS Lea cho hay.

Ts Lea cho biết chó không biết sử dụng các công cụ, trong khi cá heo, quạ New Caledonia và tinh tinh có thể sử dụng thân cây để nhử mối. Hay chim bồ câu Homing từng được huấn luyện để bay về nhà, đôi lúc phải vượt qua hàng trăm dặm địa hình không quen thuộc.

“Tôi khó có thể nói rằng chim bồ câu thông minh hơn chó; họ không phải là người khổng lồ về trí tuệ”, tiến sĩ Lea nói. “Nhưng nếu bạn muốn vượt một quãng đường 1.000 dặm, tôi tin tưởng vào một chú chim bồ câu hơn một chú chó”.

“Hầu hết mọi thứ mà một chú chó có thể làm, thì những loài động vật khác cũng có thể làm được”, Stephen Lea, vị giáo sư gần đây đã hoàn thành một nghiên cứu về trí thông minh của loài chó. Ảnh: Pinterest

Đồng thời, các loài động vật được thuần hóa khác cũng chia sẻ những đặc điểm tương tự với loài chó. Ngựa, giống với chó, có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp. Còn mèo thì sao? Chúng có nhiều điểm tương đồng với chó hơn chúng ta tưởng. Tuy vậy, ông nói, sẽ dễ hơn rất nhiều để thấy được sự thông minh ở loài chó bởi vì chúng thích được huấn luyện”. Những chú chó, TS Lea bổ sung thêm, “không thông minh như chúng ta tưởng”.

Bà Mieshelle Nagelschneider, một nhà nghiên cứu về hành vi của mèo ở Portland, Mỹ, cho biết bà luôn tránh đề cập đến việc loài nào thông minh hơn.

Bà cho biết: “Trong nhiều năm qua, tôi phát hiện ra rằng những khách hàng của tôi là các nhà khoa học tên lửa và bác sĩ phẫu thuật thần kinh thường là những người nuôi mèo nhiều nhất. Thông thường họ có từ 13 đến 15 con mèo”.

Bà cũng không bỏ qua việc phân tích bản năng của động vật, mà theo bà là nhân tố tách biệt với trí thông minh. “Loài mèo đã phát triển và biến đổi trong hàng ngàn năm”, bà nói. “Chúng thông minh theo cách riêng của chúng”.

Ngoài ra, bà nói, “tôi muốn có một người bạn đồng hành để yêu thương hơn là một người được coi là thông minh nhất”.

Tuy nhiên theo Clive Wynne, giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học về Chó tại Đại học bang Arizona, chó lại nổi trội điển hình trên phương diện tình cảm. Ông nghĩ rằng kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Lea cũng có những điểm rất đáng lưu ý. “Không phải ông ấy coi thường loài chó. Mà ông đang đặt chúng vào trong bối cảnh để nhận định”.

“Một lần nọ tôi đã viết bài báo gọi con chó của tôi là một đứa ngốc đáng yêu”, Tiến sĩ Wynne nói, hồi tưởng lại một bài viết năm 2017 trên tờ Thời báo New York. “Một gã đã viết cả một bài blog về việc này, về việc tôi là một người kinh khủng như thế nào”.

Về phần mình, bác sĩ Lea đang chuẩn bị đối diện với những luồng phản ứng trái chiều dữ dội không thể tránh. “Chúng tôi không muốn nói rằng chó là những loài động vật ngu ngốc”, ông nói. “Chúng tôi chỉ không cho rằng chúng đặc biệt thông minh”.

Một điều chắc chắn là: Chúng đều là những chú chó tốt.

Mỗi loài động vật đều được tạo hóa sinh ra vì một mục đích nhất định, do đó chúng ta không nên nhìn nhận chúng theo một thước đo rập khuôn cố định, bởi lẽ mỗi loài động vật đều có một vai trò nhất định trong giới tự nhiên này. Sẽ là không chính xác khi sử dụng trí thông minh như là yếu tố đo lường duy nhất giữa loài này với loài khác.

Tác giả: Laura M. Holson, New York TimesNgọc Chi biên dịch

Nghiên Cứu Mới: Chó Thông Minh Hơn Mèo

Ánh Dương

Theo tờ New York Daily News, một nghiên cứu mới từ Đại học Vanderbilt Mỹ được đăng tải trên tạp chí khoa học thần kinh Frontiers in Neuroanatomy cho thấy, chó thông minh hơn mèo vì có nhiều tế bào thần kinh vỏ não hơn mèo.

Các nhà khoa học tại Đại học Vanderbilt (Mỹ) đã tiến hành phân tích tế bào thần kinh, kích cỡ bộ não và tỷ tệ kích cỡ giữa não và cơ thể của 8 loài động vật ăn thịt gồm chó, mèo, gấu nâu, sư tử, gấu trúc, chồn sương, cầy mangut và linh cẩu.

Kết quả cho thấy, loài nào to hơn và có bộ não lớn hơn không có nghĩa là loài đó có nhiều tế bào thần kinh hơn. Ví dụ, chó có khoảng 530 triệu tế bào thần kinh ở vỏ não trong khi mèo có khoảng 250 triệu tế bào loại này. Chó cũng có nhiều tế bào thần kinh ở vỏ não hơn gấu dù gấu có bộ não lớn hơn. Số tế bào thân kinh vỏ não của gấu cũng chỉ bằng của mèo.

Tế bào thần kinh vỏ não chịu trách nhiệm về khả năng suy nghĩ, lập kế hoạch và các hành vi phức tạp. Do đó, nó được xem là một thước đo độ thông minh của động vật.

Giáo sư tâm lý học và khoa học sinh học Suzana Herculano-Houzel tại Đại học Vanderbilt, người đứng đầu nghiên cứu cho hay: “Tôi tin rằng số lượng tế bào thần kinh tuyệt đối mà một loài thú có được, đặc biệt trong vỏ não, quyết định sự phong phú của tình trạng tâm thần và khả năng của loài đó trong việc dự đoán những gì sắp xảy ra trong môi trường của chúng dựa trên những trải nghiệm trước đó”.

Nghiên cứu cũng nhận thấy, những con chó, mèo, chồn sương đã được thuẩn chủng có cùng tỷ lệ kích cỡ cơ thể so với bộ não như những con đang sống hoang dã.

Theo The Sun, tối ngày 2/12 (giờ địa phương), đường dây cấp cứu 999 và hệ thống gọi cứu thương của Trung tâm Cứu thương vùng Tây Nam nước Anh gặp sự cố, khiến nhiều bệnh nhân không thể gọi xe cấp cứu.

Chó Phốc Hươu Nhỏ Mini Mà Thông Minh Hơn Bạn Tưởng

189

Views

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Chó Phốc – cụ thể là Phốc Hươu thuộc họ nhà Phốc. Cùng 3 thành viên khác là: Phốc Sóc, Phốc Chuột và Phốc Lai Nhật, chúng tạo nên bộ tứ được nhiều người biết đến.

Khá nhiều thông tin mới mà không phải ai cũng biết đang chờ bạn khám phá đấy.

Sơ lược thông tin về giống chó Phốc

Tên gọi: Chó Minpin, chó Fox, chó Phốc, chó Phốc Hươu

Chiều cao: 25 – 30 cm

Cân nặng: 4 – 6 kg

Tuổi thọ: 15 năm

Nguồn gốc của chó Phốc Hươu

Chó Phốc Hươu tên có tên tiếng Anh là Miniature Pinscher. Chính vì thế mà chúng được gọi tắt là chó Minpin. Ngoài ra, các sen tại Việt Nam cũng có thể gọi chúng là chó Fox hay chó Fox Hươu.

Fox Hươu sinh ra và được tìm thấy tại đất nước Đức. Những chú chó thời xưa đảm nhiệm công việc khá thú vị là đi săn chuột cùng với … mèo.

Chúng cũng rình bắt và tiêu diệt nhiều loài động vật gặm nhấm có kích thước nhỏ bé khác. Về sau, giống chó này được quan tâm nhiều hơn. Năm 1895, CLB riêng về giống với tên Pinscher Klub được thành lập.

Sau đó, tên cũ được đổi lại thành Pinscher – Schnauzer Klub. Phốc Sóc ngày nay trở nên quen thuộc rất nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, ngoại hình, tính cách đặc trưng của chúng thế nào lại là điều không phải ai cũng rõ.

Ngoại hình đặc trưng của chó Phốc

Khi gặp Phốc Hươu lần đầu, nhiều người từng nghĩ cũng chính là phiên bản nhỏ hơn của chó Doberman. Tuy nhiên, sự thật là 2 giống chó này không có nhiều quan hệ huyết thống với nhau.

Quan trọng hơn, giống Fox Hươu xuất hiện trước thời điểm Doberman được phát triển và lai tạo thành công. Chính vì lẽ đó mà giống chó này không thể là phiên bản của bất cứ giống nào.

Vóc dáng

Quay lại với thông tin về ngoại hình, Phốc Hươu được mô tả là giống nhỏ con. Nhiều người nuôi chọn Phốc Hươu vì thân hình nhỏ bé, gọn gàng, phù hợp nuôi trong nhà.

Cân nặng tối đa trung bình của những chú chó này thường đạt 6 kg. Cùng với đó là chiều cao thuần chủng thường nằm trong khoảng 25 – 30 cm.

Có thể bạn đã gặp những chú Fox Hươu nhỏ hơn kích cỡ trên. Hãy lưu ý, những chú cún này không thuần chủng mà là chó Phốc lai. Đối với Phốc lai, cân nặng của chúng đôi khi chỉ vẹn 2kg không hơn.

Nhỏ nhưng không hề yếu, những chú cún này sở hữu những cơ bắp săn chắc. Bởi thế mà dù dáng người thanh mảnh, chúng thật sự khoẻ mạnh với tài săn bắt rất khá.

Khuôn mặt

Khuôn mặt của giống chó này thuôn giống cáo, có thể đó là lí do chúng được gọi là Fox. Trong khi đó, cái tên Phốc Hươu xuất phát từ đôi mắt hình bầu dục hệt như chú hươu rừng.

Hình bầu dục của mắt chó cũng có thể được ví với quả xoài. Tuy nhiên, thật may rằng người ta không gọi chúng bằng loại quả này.

Dáng đi và đuôi

Điểm đáng chú ý tiếp theo ở giống chó này là dáng đi khá đặc biệt. Nếu có dịp quay chậm, bạn sẽ thấy những chú chó này có nước đi nhưng những chú ngựa Hackney. 4 chân của chó Fox thuần chủng còn rất thẳng.

Những chú Fox chân vòng kiềng phần nhiều không phải giống thuần chủng 100%. Chó Fox con thường có đuôi dài. Tuy nhiên, như khá nhiều giống, người ra thường bấm ngắn đuôi ngay từ khi chó còn nhỏ.

Chính vì số lượng Phốc Sóc có đuôi cụt quá phổ biến, đặc điểm này trở thành 1 tiêu chuẩn chọn chó đẹp.

Bộ lông

Cơ thể săn nhỏ của giống chó Phốc càng lộ rõ bởi bộ lông ngắn rất gọn gàng. Lông ngắn được đánh giá là cực nhàn khi chăm sóc và tắm rửa.

Tuy nhiên, bộ lông này cũng khiến những chú chó nhỏ dễ bị lạnh trong mùa đông miền Bắc. Xét về màu sắc, chó Phốc thuần chủng chỉ có 2 màu lông phổ biến là nâu đỏ hoặc đen pha nâu.

Chính màu lông, dáng đuôi, dáng tai và dáng người khiến Fox Hươu bị nhầm với Doberman. Lí do chính ở đây là do vóc dáng chúng oai vệ. Cùng với đôi tai cắt được nẹp dựng đứng, chó Fox dù nhỏ nhưng vẫn rất hầm hố, chất chơi.

Cách tính đặc biệt của những chú chó Phốc

Từng là chó săn nhưng bản tính của Phốc Hươu không hung tợn mà đã được thuần hoá khá tốt. Những chú chó hiện nay không chỉ trung thành mà còn đáng yêu, ngoan hiền.

Nếu nuôi Phốc Hươu, bạn sẽ thấy chúng rất quấn chủ, nhất là với những người chủ nhí. Cơ thể nhỏ nên nhiều người ưu tiên cho giống chó này ngủ trên giường thoải mái.

Tất nhiên, nếu muốn thực hiện điều này, bạn cần giúp chúng tắm rửa và vệ sinh sạch sẽ. Dù tốt và rất thương chủ nhân nhưng Phốc Hươu đặc biệt cẩn thận và dè chừng với người lạ.

Chúng thường sủa khá nhiều và dai khi có kẻ lạ đến gần. Không những thế, những chú Phốc nhỏ con này còn hiếu động, thích tìm tòi. Đôi khi chúng có thể trở nên ngang bướng, chưa chắc đã thật sự nghe lời.

Nhỏ người nhưng chó Phốc Hươu lại là xếp 37/100 giống chó sở hữu IQ cao nhất thế giới. Thật bất ngờ khi biết Phốc Hươu chỉ thua sau cảnh khuyển Becgie lừng danh và những Poodle lanh lẹ.

Một bí quyết nhỏ để chọn chó thông minh là tìm mua những chú cún có huyền đề.

Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó Phốc Hươu

Những chú Phốc Hươu được nuôi khá thuần với khí hậu Việt Nam nên chăm sóc khá đơn giản. Tuy vậy, bạn vẫn nên tham khảo những kinh nghiệm sau đây để cún khoẻ mạnh.

Thức ăn và cho ăn

Cơ thể vốn khiêm tốn nên nhu cầu và khối lượng thức ăn mỗi ngày của Phốc Hươu không lớn. Những chú chó này chỉ cần được ăn đầy đủ 2 bữa mỗi ngày.

Phốc Hươu không kén ăn, ăn được nhiều món nhưng không nên cho chó ăn nhiều, ăn tạp. Thức ăn chú ý nấu chín, cắt thái cỡ vừa để chúng dễ ăn, nhai và tiêu hoá.

Dù chế biến theo phương pháp nào, thức ăn cần cung cấp đủ dinh dưỡng. Bạn có thể cho ăn thức ăn dành riêng cho chó hoặc kết hợp cơn thịt và thức ăn cho hợp lý.

Một số loại đồ ăn dinh dưỡng, phù hợp đối với giống chó này là: Thịt tươi (bò, gà, lợn), trứng gà hoặc trứng vịt lộn. Không chỉ có vậy, cơ thể của chó cũng cần được bổ sung vitamin và khoáng chất từ rau quả.

Bạn nên cho chó ăn trái cây tươi và kết hợp rau quả nấu thành đồ ăn. Cuối cùng, đừng quên chú ý đến lượng tinh bột trong khẩu phần.

Lí do ở đây là bởi khả năng tiêu hoá tinh bột của Phốc Hươu không thực sự tốt. Đó là còn chưa kể đến việc tinh bột dễ khiến chó béo phì, dư thừa năng lượng.

Một số lưu ý khi chăm sóc

Như đã nói phía trên, giống chó lông ngắn như Fox Hươu không cần chải lông, tắm rửa nhiều. Tuy nhiên, chúng cần được giữa ấm để tránh cảm lạnh hoặc sưng phổi vào mùa đông.

Cách giữ ấm đơn giản nhất là mặc thêm áo cho chúng. Thời tiết lạnh nên hạn chế việc tắm rửa vì chó rất ít khi bị bẩn đồng thời tránh nước lạnh tiếp xúc.

Không chỉ có vậy, việc giữ ấm trong mùa lạnh còn giúp phòng bệnh xương khớp. Để tránh những chấn thương hoặc việc sưng đau khớp về sau.

Bạn cũng nên chú ý đến quá trình di chuyển và vận động của chó. Đôi khi, các bé Fox có thể quá khích, chạy và nhảy mạnh gây tổn thương xương khớp.

Một số lưu ý khi huấn luyện

Muốn Phốc Hươu trở nên hiền lành, thân thiện và vâng lời bạn cần biết cách huấn luyện từ sớm. Nếu chểnh mảng, những chú chó thông minh này có thể trở nên tự cao tự đại.

Đó là khi bản tính “quân phiệt” muốn “bá chủ thế giới” của chúng thức tỉnh. Một chú Phốc Hươu như thế có thể bắt nạt những động vật hiền lành hơn mình.

Để ngăn chặn tình trạng này, bạn cần tập trung dạy dỗ và bảo ban chúng thường xuyên. Quan trọng nhất là giúp chúng nghe lời, hiểu lệnh và hoà nhã, thân thiện.

Quá trình huấn luyện những chú chó này khá đơn giản. Bạn có thể dạy chúng 1 số bài tập như: Nghe lệnh đứng lên, ngồi xuống, học bắt tay cũng như học trườn, bò, … theo lệnh.

Chăm sóc chó trong thời kỳ sinh sản

Cũng như con người, loài chó trong thời kỳ mang thai và vượt cạn cần được quan tâm nhiều hơn. Những chú chó này có thể bị thiếu chất hoặc yếu hơn khi mang thai cún con.

Để đảm bảo sức khoẻ cho cả cún mẹ và cún con, bạn nên đưa chúng đi khám tại các trạm thú y định kỳ trong suốt thời gian mang thai.

Đặc biệt, vài tuần trước sinh, bạn có thể bắt đầu tẩm bổ cho chúng bằng các món ăn dinh dưỡng. Có thể cho chó mẹ ăn cháo ninh từ xương móng giò để kích hoạt sữa và sức khoẻ.

Khảo sát giá chó Phốc Hươu tại Việt Nam

Nếu quan tâm đến giống chó này, giá bán chính là điều bạn không muốn bỏ qua. Nhất là đối với việc tìm chó Phốc giá 500k. Hiện nay, mức giá này bạn chỉ có thể tìm từ người quen hoặc nguồn không rõ ràng.

Tất nhiên hãy cẩn thận với chất lượng của những chú cún này. Đối với chó có sức khoẻ đảm bảo hơn, giá của chúng thường từ 2 triệu VNĐ trở lên. Cụ thể giá bán từ thấp đến cao như sau:

2 – 3 triệu VNĐ: Là giá chó Phốc Hươu mini. Những chú chó này thường là con của chó Chihuahua và phốc thuần chủng.

3 – 4 triệu VNĐ: Là những chú Fox thuần chủng được nhân giống và sinh ra tại Việt Nam

5 – 10 triệu VNĐ: Là những chú chó được nhập trực tiếp từ trại chó Phốc Hươu tại Thái Lan

10 – 12 triệu VNĐ: Là giá chó được nhập từ Mỹ, châu Âu chất lượng và đảm bảo.

Nếu bạn đàn tìm nơi bán chó Phốc Hươu thuần chủng hay mua chó Phốc Hươu lai, An Phú Pet cũng là 1 trong những trại chó tốt tại Việt Nam nên tham khảo.

Bạn có thể tìm cún trong nước hoặc đặt cún nhập khẩu sau khi trao đổi ưng ý. Liên hệ An Phú Pet, thật đơn giản để những em cún này là của bạn.

Hotline: 0906 333 690

Khám Phá Đời Sống: Chó Và Mèo: Con Nào Thông Minh Hơn

Đây là một câu hỏi gây rất nhiều tranh cãi, bởi vì chó và mèo là hai loài vật nuôi quen thuộc nhất đối với con người.

Và những người nuôi chó thì nghĩ rằng loài vật nuôi của họ rất thông minh, trong khi đó những người nuôi mèo lại đưa ra ý kiến ngược lại.

Tuy nhiên, có một thực tế mà chúng ta phải thừa nhận, đó là loài chó rất biết nghe lời và chúng dễ huấn luyện hơn mèo.

Vậy có phải là vì chó thông minh hơn? Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để tìm ra câu trả lời cho thắc mắc này.

Chó và mèo loài nào thực sự thông minh hơn?

Việc so sánh trí thông minh của các loài vật khác nhau không hề đơn giản, mặc dù có một số bài tập và bài kiểm tra để giúp chúng ta xác định trí thông minh của các loài vật.

Bởi điều kiện sống cũng như các thói quen bản năng và tập tính của từng loại vật là khác nhau. Như loài chó thích nghi với các hoạt động tự do chạy nhảy bầy đàn. Trong khi đó mèo lại khéo léo hơn và thích rình rập để bắt mồi.

Nhà sinh vật học nổi tiếng Charles Darwin đã từng tuyên bố: “Trí thông minh của loài vật được đánh giá dựa trên sự hiệu quả của những việc mà chúng đang làm để tồn tại”.

Do đó các nhà khoa học lập luận dựa trên định nghĩa này và rút ra kết luận rằng mọi loài sinh vật mà vẫn tồn tại mạnh khỏe với số lượng lớn hiện nay đều có trí thông minh như nhau.

Tuy nhiên câu chuyện của chúng ta chưa chấm dứt ở đây. Các nhà khoa học không còn đánh giá trí thông minh dựa trên khả năng thích nghi và sinh tồn của các loài động vật, mà đánh giá theo một số tiêu chí rất khoa học.

Bắt đầu với lập luận rằng với não phải lớn hơn sẽ cho phép nhiều bộ nhớ lưu trữ hơn và xử lý dữ liệu nhanh hơn, đơn giản là vì nó chứa nhiều tế bào và kết nối thần kinh hơn.

Ví dụ như một người có kích thước bộ não là 1.500 cm3 sẽ có trung bình 600 triệu tế bào thần kinh trên vỏ não, nhiều hơn một người chỉ có kích thước bộ não là 1.400 cm3.

Do đó, cơ sở đầu tiên mà các nhà khoa học tin tưởng đó là một loài sinh vật có bộ não lớn hơn thì sẽ thông minh hơn.

Kích thước bộ não của các loài động vật.

Vậy chúng ta đã có thước đo trí thông minh của các loài động vật, tuy nhiên mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Dựa trên thước đo ở trên, thì con người (với bộ não trung bình 1.400g) có vẻ thông minh hơn loài chó (có bộ não trung bình 72g) và loài khỉ thì nằm ở đâu đó giữa con người và loài chó (bộ não trung bình 97g).

Nhưng khi so sánh với một con voi có bộ não nặng tới 6.000g thì con người chỉ là một loài động vật bậc thấp. Và cá voi có lẽ là loài sinh vật thông minh nhất hành tinh khi mà bộ não của chúng nặng tới 7.800g.

Như vậy, thước đó trí thông minh bằng kích thước của bộ não hoàn toàn sai lầm.

Vì những loài động vật có kích thước lớn cần có nhiều tế bào và kết nối thần kinh hơn để điều khiển các bộ phận khổng lồ của mình, chúng cũng cần có nhiều dây thân kinh để truyền các tín hiệu.

To hơn chưa chắc đã thông minh hơn.

Thay vì đem kích thước bộ não ra so sánh, nhà tâm lý học Harry J. Jerison đã tìm ra một công thức được gọi là Encephalization Quotien.

Đây là một công thức toán học đánh giá tỷ lệ của bộ não so với kích thước cơ thể của loài vật đó, từ đó tính toán được trí thông minh của loài vật.

Nếu đánh giá theo công thức này, chúng ta sẽ thấy con người là sinh vật thông minh nhất, sau đó đến các loài linh trưởng như khỉ, xếp sau là cá heo và voi.

Loài chó được xếp vị trí sau voi, tiếp theo trong danh sách là mèo và các loài chuột, cừu, thỏ. Và có một quy tắc chung, đó là những loài săn mồi thường thông minh hơn những loài chỉ ăn cỏ.

Như vậy rõ ràng loài chó thông minh hơn mèo.

Một yếu tố khác có ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của động vật, đó là tính bầy đàn. Một con vật sống trong bầy đàn luôn có trí thông minh cao hơn các loài sống đơn độc.

Nguyên nhân là do trong một xã hội bầy đàn, các loài động vật phải giải quyết nhiều vấn đề hơn khi tiếp xúc với những con khác trong bầy.

Điều này cũng cho thấy những con tinh tinh sống theo bầy thông minh hơn những con đười ươi sống đơn độc. Và loài chó cũng có tính bầy đàn hơn loài mèo, do đó mà chúng ta có thể nói rằng loài chó thông minh hơn.

Nghiên cứu thú vị khác được thực hiện bởi Suzanne Shultz và Robin Dunbar tại Đại học Oxford cho chúng ta một kết quả bất ngờ nữa.

Đó là sau khi các loài động vật được con người thuần hóa, điều kiện sống của chúng thay đổi và làm cho trí thông minh của chúng cũng thay đổi so với việc sống trong tự nhiên.

Cụ thể thì sau khi thuần hóa hai loài chó và mèo, con người đã áp đặt việc huấn luyện nhiều hơn đối với loài chó, để chúng có thể đi săn, canh giữ nhà cửa, chăn cừu, chơi đùa với con người …

Chính những việc huấn luyện này góp phần khiến cho loài chó nhà phát triển trí thông minh hơn theo thời gian.

Và vì thế, không chỉ loài chó thông minh hơn loài mèo, mà khoảng cách về trí thông minh giữa hai loài vật này càng gia tăng theo thời gian.

Tuy nhiên có một sự thật rất thú vị khác mà các nhà khoa học đã chứng minh, đó là những người nuôi và yêu mèo lại thường thông minh hơn những người yêu chó.