Chó Sói Châu Phi / Top 17 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Dhrhm.edu.vn

Chó Săn Sư Tử Châu Phi, Nguồn Gốc Và Đặc Điểm

Đó chính là giống chó xoáy lưng Rhodesia. Nhiệm vụ chính của chúng không phải là giết sư tử mà là bao vây và giữ chân chúng cho đến khi những người thợ săn đến. Không chỉ là đại diện hiện đại của thợ săn giống chó này, chúng còn là người bảo vệ, người bảo vệ và người bạn thông minh của gia đình.

Lịch sử của giống

Chó xoáy lưng Rhodesia.

Chó xoáy lưng Rhodesia có nguồn gốc từ những con chó săn châu Phi được nhập từ châu Âu sang châu Phi vào thế kỷ 16 và 17. Ban đầu, giống chó này không chỉ tham gia săn bắn mà còn có thể trông nhà và tỏ ra khá tàn nhẫn khi tiếp xúc với kẻ thù. Những người định cư Hà Lan mô tả chúng là giống chó xấu xí nhưng tàn nhẫn.

“Một lọn lông xoáy dọc sống lưng là đặc điểm đặc trưng nhất của những con chó này.” Trong hơn 50 năm, những người định cư Hà Lan (hậu duệ được gọi là người Afrikan) đã sử dụng những con chó địa phương có lông kỳ lạ để bảo vệ trang trại gia súc của họ và để săn bắn. Hóa ra chúng khá giỏi săn bắn và có thể săn sư tử cùng với thợ săn cưỡi ngựa. Vì kỹ năng này, chúng được đặt cho một cái tên khác: chó sư tử châu Phi.

Dần dần, mọi người bắt đầu lai tạo chúng với các giống chó châu Âu, bao gồm Deerhound, Borzoi, English Mastiff, và cả giống Great Dane. Tiêu chuẩn giống được tạo ra ở Rhodesia vào năm 1922.

Chó xoáy lưng Rhodesia

Chó xoáy lưng Rhodesia rất cơ bắp và to lớn. Đầu rộng và phẳng, mõm dài và sâu, mũi đen, nâu hoặc màu gan (tùy thuộc vào toàn bộ màu sắc). Đôi tai dài, rủ xuống gò má. Đôi mắt tròn, thường có màu nâu. Chân trước rất thẳng và khỏe. Đuôi tương đối dài, hẹp dần về cuối.

Bộ lông mịn màng, sáng bóng, ngắn và rậm, có màu lúa mì hoặc hơi đỏ; đôi khi có các hoạ tiết màu trắng trên các ngón chân và ngực. Lọn lông (xoáy) trên lưng là một đặc điểm đặc trưng, bởi vì lông mọc ngược hướng so với phần lông còn lại. Xoáy này thường rộng khoảng 5 cm tại điểm rộng nhất. Người ta cho rằng rằng nó được thừa hưởng từ giống chó gốc châu Phi.

Tính cách

Ngoài việc là một thợ săn xuất sắc, chó xoáy lưng Rhodesia còn là một người bạn tốt, hiền lành và tốt bụng. Chúng có bản tính hiền lành, nhưng có thể bất hòa với trẻ em một số cá thể quá thô bạo khi chơi đùa, có thể vô tình làm hại một đứa trẻ.

Chắc chắn chó xoáy lưng Rhodesia rất thông minh, với lòng trung thành tuyệt vời đối với chủ sở hữu. Chúng rất cảnh giác và dũng cảm. Xa cách với người lạ, nhưng không hề ngại ngùng. Chó xoáy lưng Rhodesia có một cơ thể rất bền bỉ, do đó, nếu không có đủ hoạt động thể chất và tinh thần, nó có thể trở nên hiếu động và khó đoán.

Một chủ sở hữu khôn ngoan cần

Chó xoáy lưng Rhodesia

Ngoài sức mạnh, chó xoáy lưng Rhodesia thích sự yên tĩnh, vì vậy việc huấn luyện phải quyết đoán và kiên nhẫn. Huấn luyện những con chó này không quá khó khăn vì chúng học rất nhanh, mặc dù chúng rất bướng bỉnh và nổi loạn. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu huấn luyện trong những năm đầu đời, thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Một con chó xoáy lưng Rhodesia được nuôi dưỡng đúng cách sẽ có thể sống dưới một mái nhà với mèo và những con chó khác, với điều kiện là nó tiếp xúc với chúng từ khi còn nhỏ. Nhờ vào tình trạng thể chất tuyệt vời của nó, chó xoáy có thể là một người bạn chạy bộ tuyệt vời.

Chó xoáy lưng và những sự thật thú vị

Tên của giống chó này xuất phát từ tên cũ của Zimbabwe – Rhodesia và xoáy đặc trưng ở lưng

Nhiều con chó thuộc giống này có lưỡi đen.

Các giống chó khác có xoáy ở lưng bao gồm chó xoáy Thái và chó xoáy Phú Quốc. Giống này có các trường hợp bệnh ngoài da, tê liệt, suy giáp và dạ dày xoắn.

Bảo Tuấn (Tổng hợp)

Vì Sao Chó Hoang Châu Phi Được Coi Là “Thợ Săn Đỉnh Nhất”?

Chó hoang châu Phi có tên khoa học là Lycaon pictus, tên tiếng Anh là “Painted wolves” (tạm dịch là “những con sói được sơn màu”) nhưng người ta thường biết đến chúng qua cái tên chó hoang nhiều hơn.

Chó hoang châu Phi được biết đến là bậc thầy của nghệ thuật phối hợp săn mồi trên thảo nguyên với tỷ lệ săn mồi thành công lên đến 3/4 trong mỗi chuyến săn, từng cá thể có ý thức kỹ luật và đoàn kết tốt. Chúng còn là một trong những loài thú có cú cắn mạnh nhất trong các loài động vật có vú trong bộ ăn thịt.

Chó hoang châu Phi được biết đến là bậc thầy của nghệ thuật phối hợp săn mồi.

Đã từng có khoảng 500.000 con chó hoang dã châu Phi trong 39 quốc gia và bầy 100 con hoặc nhiều hơn không phải là hiếm, nhưng nay chỉ có khoảng 3.000-5.500 trong ít hơn 25 quốc gia, hoặc có lẽ chỉ có 14 quốc gia.

Số lượng loài này thời điểm năm 2023 ước khoảng 39 tiểu quần thể có chứa 6.600 con trưởng thành, chỉ có 1.400 cá thể trong số đó là cá thể trưởng thành đang sinh sản. Sự suy giảm của các quần thể này đang diễn ra, do sự phân mảnh môi trường sống, sự đàn áp của con người và dịch bệnh.

Có tính tổ chức, xã hội độc đáo

Chúng sở hữu một bộ lông cực thời trang với các đốm màu đen, nâu, vàng và trắng; đặc biệt, mỗi con chó lại có đốm khác nhau, không con nào giống con nào cùng với đó là 1 đôi tai to tròn. Môi trường sống của chó hoang châu Phi sống tập trung miền Đông và miền Nam châu Phi.

Chó hoang châu Phi có lối sống bầy đàn với tổ chức xã hội cao và đầy tính kỷ luật. Đây là một trong những điểm nổi bật giúp chúng có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt với nhiều kẻ săn mồi to lớn và nguy hiểm hơn rất nhiều.

Chúng là loài có một con đầu đàn, tất cả thành viên khác đều phải phục tùng. Khi săn được mồi, thịt được phân chia từ trên xuống dưới, những con chó khác kiên nhẫn chờ đợi, đứng gác cho đến lượt mình để ăn.

Chúng hầu như không bao giờ đấu đá với nhau tranh thức ăn do hệ thống xếp hạng này. Khi một con chó bị ốm, bị thương hoặc đã cao tuổi, thậm chí mất khả năng săn mồi, các thành viên còn lại trong đàn sẽ chăm sóc và nuôi chúng. Khi con đầu đàn bị thương, nó không bị ép thoái vị, nếu đủ tài trí, nó vẫn sẽ được cả đàn kính trọng và chăm sóc.

Điểm đặc biệt hơn ở loài động vật này là đặc tính nhường nhịn bề dưới. Khi săn được mồi, các con trưởng thành sẽ để cho con non ngấu nghiến thức ăn trước tiên. Không chỉ các ông bố bà mẹ, ngảy cả các anh chị cũng tham gia trong việc chăm lo, bảo vệ các em nhỏ trong đàn.

Loài này cũng có một thói quen hết sức dị, đó là nuốt thức ăn vào rồi nôn ra ăn lại. Chúng cũng có lúc lăn mình qua bãi nôn trước, sau đó mới đứng lên tợp hết đống thịt lộn xộn dưới đất. Công việc thường được dùng để mang thức ăn về cho các con non nhưng đôi khi việc này mở rộng cho con lớn, đến mức là nền tảng của đời sống xã hội chó hoang châu Phi.

Kỹ năng săn mồi cực đỉnh, chính xác

Trong khi tỷ lệ săn mồi thành công của sư tử chỉ rơi vào khoảng 27-30%, tỷ lệ này ở chó hoang châu Phi lên đến 80%, một con số phải nói là cao khủng khiếp, vượt trội so với sư tử và báo. Chúng thường đi săn thành đàn lớn với số lượng khoảng 20 con, có thể cùng nhau hạ gục 1 con mồi lớn hơn chúng gấp nhiều lần như ngựa vằn, linh dương đầu bò.

Chó hoang có thể truy đuổi con mồi liên tục 8km và tốc độ nhanh nhất có thể lên đến 66km/h.

Bộ hàm của chúng có thể tạo ra cú cắn uy lực lên đến 240.000kg/m 2, hàm dưới của chó hoang to hơn chó nhà nhiều và răng hàm của chúng có chức năng róc thịt khỏi xương. Thậm chí chúng còn cướp con mồi của những loài đứng trên đỉnh chuỗi thức ăn như sư tử, linh cẩu hay cá sấu.

Quan sát chó hoang châu Phi săn mồi, bạn sẽ biết tại sao chúng được ngợi ca là những “thợ săn đỉnh nhất” của châu Phi.

Hầu hết các động vật ăn thịt dựa vào tài ngụy trang âm thầm tiếp cận và hạ gục con mồi nhưng chó hoang châu Phi rất hiếm khi phải sử dụng chiến thuật này, chúng sinh ra để chinh phục con mồi bằng những cuộc rượt đuổi.

Với thị lực tốt và sức bền đáng kinh ngạc, chó hoang có thể truy đuổi con mồi liên tục 8 km và tốc độ nhanh nhất có thể lên đến 66 km/h. Thông thường chúng sẽ dồn đuổi con mồi cho đến khi con mồi kiệt sức và gục ngã, không chống trả được và làm thịt con mồi.

Để có săn được 1 con mồi lớn, các thành viên trong đàn cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn.

Trước khi đuổi bắt con mồi, chúng tỏa ra bao vây và chọn mục tiêu. Một con tiến gần đến con mồi, 1 con khác di chuyển chặn sườn và các con khác dàn hàng xen kẽ. Mục đích của chúng là tách mục tiêu đã định khỏi đàn, bao vây mạn sườn và áp sát không cho con mồi chạy thoát. Đó là cách đi săn vô cùng hiệu quả và khoa học với các loài sống bầy đàn.

Còn nếu con mồi thuộc loại nhỏ, chúng chỉ việc đè nghiến xuống đất và xé toạc bằng bộ hàm khỏe mạnh vào hàng bậc nhất thế giới tự nhiên. Ngoài ra, chó hoang châu Phi rất thông minh khi biết cách giao tiếp với nhau khi săn mồi, những con chó không ngừng để cho các thành viên khác biết cả vị trí của mình và của con mồi.

1001 Thắc Mắc: Vì Sao Chó Hoang Châu Phi Được Coi Là ‘Thợ Săn Đỉnh Nhất’?

Loài chó hoang châu Phi. (Ảnh: NextHoliday)

Chó hoang châu Phi có tên khoa học là Lycaon pictus, tên tiếng Anh là “Painted wolves” (tạm dịch là “những con sói được sơn màu”) nhưng người ta thường biết đến chúng qua cái tên chó hoang nhiều hơn.

Chó hoang châu Phi được biết đến là bậc thầy của nghệ thuật phối hợp săn mồi trên thảo nguyên với tỷ lệ săn mồi thành công lên đến 3/4 trong mỗi chuyến săn, từng cá thể có ý thức kỹ luật và đoàn kết tốt. Chúng còn là một trong những loài thú có cú cắn mạnh nhất trong các loài động vật có vú trong bộ ăn thịt.

Đã từng có khoảng 500.000 con chó hoang dã châu Phi trong 39 quốc gia và bầy 100 con hoặc nhiều hơn không phải là hiếm, nhưng nay chỉ có khoảng 3.000-5.500 trong ít hơn 25 quốc gia, hoặc có lẽ chỉ có 14 quốc gia.

Số lượng loài này thời điểm năm 2023 ước khoảng 39 tiểu quần thể có chứa 6.600 con trưởng thành, chỉ có 1.400 cá thể trong số đó là cá thể trưởng thành đang sinh sản. Sự suy giảm của các quần thể này đang diễn ra, do sự phân mảnh môi trường sống, sự đàn áp của con người và dịch bệnh

Có tính tổ chức, xã hội độc đáo

Chúng sở hữu một bộ lông cực thời trang với các đốm màu đen, nâu, vàng và trắng; đặc biệt, mỗi con chó lại có đốm khác nhau, không con nào giống con nào cùng với đó là 1 đôi tai to tròn. Môi trường sống của chó hoang châu Phi sống tập trung miền Đông và miền Nam châu Phi.

Chó hoang châu Phi có lối sống bầy đàn với tổ chức xã hội cao và đầy tính kỷ luật. Đây là một trong những điểm nổi bật giúp chúng có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt với nhiều kẻ săn mồi to lớn và nguy hiểm hơn rất nhiều.

Chúng là loài có một con đầu đàn, tất cả thành viên khác đều phải phục tùng. Khi săn được mồi, thịt được phân chia từ trên xuống dưới, những con chó khác kiên nhẫn chờ đợi, đứng gác cho đến lượt mình để ăn.

Chúng hầu như không bao giờ đấu đá với nhau tranh thức ăn do hệ thống xếp hạng này. Khi một con chó bị ốm, bị thương hoặc đã cao tuổi, thậm chí mất khả năng săn mồi, các thành viên còn lại trong đàn sẽ chăm sóc và nuôi chúng. Khi con đầu đàn bị thương, nó không bị ép thoái vị, nếu đủ tài trí, nó vẫn sẽ được cả đàn kính trọng và chăm sóc.

Điểm đặc biệt hơn ở loài động vật này là đặc tính nhường nhịn bề dưới. Khi săn được mồi, các con trưởng thành sẽ để cho con non ngấu nghiến thức ăn trước tiên. Không chỉ các ông bố bà mẹ, ngảy cả các anh chị cũng tham gia trong việc chăm lo, bảo vệ các em nhỏ trong đàn.

Loài này cũng có một thói quen hết sức dị, đó là nuốt thức ăn vào rồi nôn ra ăn lại. Chúng cũng có lúc lăn mình qua bãi nôn trước, sau đó mới đứng lên tợp hết đống thịt lộn xộn dưới đất. Công việc thường được dùng để mang thức ăn về cho các con non nhưng đôi khi việc này mở rộng cho con lớn, đến mức là nền tảng của đời sống xã hội chó hoang châu Phi.

Kỹ năng săn mồi cực đỉnh, chính xác

Trong khi tỷ lệ săn mồi thành công của sư tử chỉ rơi vào khoảng 27-30%, tỷ lệ này ở chó hoang châu Phi lên đến 80%, một con số phải nói là cao khủng khiếp, vượt trội so với sư tử và báo. Chúng thường đi săn thành đàn lớn với số lượng khoảng 20 con, có thể cùng nhau hạ gục 1 con mồi lớn hơn chúng gấp nhiều lần như ngựa vằn, linh dương đầu bò.

Bộ hàm của chúng có thể tạo ra cú cắn uy lực lên đến 240.000 kg/m2 , hàm dưới của chó hoang to hơn chó nhà nhiều và răng hàm của chúng có chức năng róc thịt khỏi xương. Thậm chí chúng còn cướp con mồi của những loài đứng trên đỉnh chuỗi thức ăn như sư tử, linh cẩu hay cá sấu.

Quan sát chó hoang châu Phi săn mồi, bạn sẽ biết tại sao chúng được ngợi ca là những “thợ săn đỉnh nhất” của châu Phi.

Hầu hết các động vật ăn thịt dựa vào tài ngụy trang âm thầm tiếp cận và hạ gục con mồi nhưng chó hoang châu Phi rất hiếm khi phải sử dụng chiến thuật này, chúng sinh ra để chinh phục con mồi bằng những cuộc rượt đuổi.

Với thị lực tốt và sức bền đáng kinh ngạc, chó hoang có thể truy đuổi con mồi liên tục 8 km và tốc độ nhanh nhất có thể lên đến 66 km/h. Thông thường chúng sẽ dồn đuổi con mồi cho đến khi con mồi kiệt sức và gục ngã, không chống trả được và làm thịt con mồi.

Để có săn được 1 con mồi lớn, các thành viên trong đàn cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn.

Trước khi đuổi bắt con mồi, chúng tỏa ra bao vây và chọn mục tiêu. Một con tiến gần đến con mồi, 1 con khác di chuyển chặn sườn và các con khác dàn hàng xen kẽ. Mục đích của chúng là tách mục tiêu đã định khỏi đàn, bao vây mạn sườn và áp sát không cho con mồi chạy thoát. Đó là cách đi săn vô cùng hiệu quả và khoa học với các loài sống bầy đàn.

Còn nếu con mồi thuộc loại nhỏ, chúng chỉ việc đè nghiến xuống đất và xé toạc bằng bộ hàm khỏe mạnh vào hàng bậc nhất thế giới tự nhiên. Ngoài ra, chó hoang châu Phi rất thông minh khi biết cách giao tiếp với nhau khi săn mồi, những con chó không ngừng để cho các thành viên khác biết cả vị trí của mình và của con mồi.

Xem video chó hoang Châu Phi xé xác chú linh dương đầu bò xấu số:

Đỗ Hợp (T/H)

Ta Thật Sự Là Châu Phi Tù Trưởng Chương 233: Công Kích Cho Ta (4/9)

Một người mặc nhẹ nhàng khoan khoái, mang theo đầy người mùi nước hoa nam nhân tiếp đãi Keldi, hắn nhìn một chút đưa tới thủ tục cười khổ một tiếng, nói: “Gần nhất này một ít chó lang thang các loại thế nào như thế quý hiếm?”

Keldi kinh ngạc hỏi: “Có ý tứ gì?”

Nam nhân cho hắn một cái bất đắc dĩ khuôn mặt tươi cười, nói: “Thật có lỗi, Buck tiên sinh, chúng ta thu nhận chó lang thang toàn bộ có chủ rồi, có muốn cho Petersburg đại học phòng thí nghiệm đưa qua, có bị một chút người hảo tâm cho thu dưỡng, tóm lại ngài tới không khéo, không có còn lại chó lang thang giao cho các ngươi.”

“Trước kia chúng ta nơi này chó lang thang cùng mèo hoang rất nhiều, đều không có người nào đến nhận nuôi, chúng ta không thể không dựa theo thượng cấp chỉ thị cho chúng nó chết không đau. Kết quả gần nhất các ngươi lại cùng nhau tới cửa, khiến cho chó lang thang không đủ dùng, chuyện gì xảy ra, trên xã hội lại nhấc lên nuôi sủng vật phong trào?” Bên cạnh người da đen buồn bực hỏi.

Keldi một mặt thất vọng thu hồi giấy chứng nhận thủ tục nói: “Có chuyện này? Vì cái gì chúng ta động vật cứu trợ trung tâm không có đạt được tin tức?”

Nhẹ nhàng khoan khoái nam tử nhún nhún vai nói: “Cái này quá trình kỳ thật không có nhiều người còn tuân thủ, chúng ta nơi này bình thường là có người đến thu dưỡng lang thang động vật liền sẽ giao cho bọn hắn, điền một phần nhận nuôi hồ sơ là được. A, tương quan hồ sơ đã đăng ký tốt, ngươi muốn nhìn sao?”

Hắn cho bên cạnh nam tử đưa mắt liếc ra ý qua một cái, nam tử tùy ý đi về phía trước: “Nếu như ngươi muốn nhìn liền đi theo ta.”

Cửa ra vào có hố nước, nước mưa rửa sạch chuồng chó trại mèo mặt đất biến thành nước bẩn nước tiểu chảy xuôi ở bên trong, người da đen nam tử một cái không chú ý dẫm lên trên lập tức tóe lên một chút nước bẩn, Keldi cách hố nước quá gần, nước bẩn không thể tránh né văng đến giày của hắn thượng

Tuyết trắng AJ lập tức không thuần khiết.

Keldi thở dài nói ra: “Được rồi, ta không nhìn tới, về sau lại có lang thang động vật phiền toái gọi điện thoại cho ta, đây là danh thiếp của ta.”

Hắn ủ rũ cúi đầu đi về tới đem tình huống nói rõ cho mọi người nghe, Nelson lập tức lúng túng: “Dương tiên sinh, xem ra ta bạch bạch để ngươi chạy một chuyến, đây thật là quá tệ.”

Dương Thúc Bảo lắc đầu nói: “Lang thang động vật nhận được thích đáng an trí so với ta chạy mười chuyến đều trọng yếu, nhưng ta cảm thấy không thích hợp, nếu như chó lang thang đã đều bị nhận nuôi, vậy tại sao còn sẽ có như thế ồn ào tiếng kêu?”

Keldi giải thích nói: “Còn lại chó muốn tặng cho đại học phòng thí nghiệm.”

Dương Thúc Bảo vẫn như cũ lắc đầu, hắn thính lực quá xuất sắc, đối với người bình thường đến nói trong viện truyền tới vẻn vẹn loạn thất bát tao tiếng chó sủa, với hắn mà nói lại có thể phân biệt ra được này một ít tiếng kêu trong lúc đó có nhỏ bé khác nhau, thông qua khác nhau có thể đánh giá ra bên trong chó không dưới ba mươi đầu.

Căn cứ tin tức, bọn hắn muốn nhận nuôi mèo chó tổng cộng mới không đến năm mươi đầu.

Nghe được hắn chất vấn Nelson cũng kịp phản ứng, hắn thấp giọng nói với Keldi: “Bất quá vừa rồi kia hai tên gia hỏa cũng không muốn để ngươi tiến trạm thu nhận, hắn là cố ý giẫm vào nước bẩn hố, loại sự tình này ta có phổ, bởi vì chúng ta phỏng vấn quá trình bên trong sẽ tao ngộ đủ loại cự tuyệt, loại này cự tuyệt thủ đoạn là nhỏ nhất khoa Nhi.”

Thomson hỏi: “Bọn hắn làm là như vậy mục đích gì? Theo lý thuyết bọn hắn hẳn là rất tình nguyện đem lang thang động vật giao cho chúng ta đến xử lý, bởi vì lưu lại bọn chúng chỉ có thể lãng phí trạm thu nhận tài chính.”

Dương Thúc Bảo nói ra: “Vậy chúng ta tìm hiểu một cái là được rồi, Malone, ngươi có thể ẩn núp tiếp cận mấy người kia sao? Hoặc là đi xem một chút này trạm thu nhận bên trong chuyện gì xảy ra.”

Malone gật đầu nói: “Không có áp lực chút nào.”

Dương Thúc Bảo vỗ vỗ bờ vai của hắn nói ra: “Cẩn thận.”

Béo bảo an còn tại nhìn chằm chằm, cho nên bọn họ lái xe đường cũ đường về, dùng cái này đến giảm xuống béo bảo an cảnh giác.

Vùng ngoại ô thượng vàng hạ cám kiến trúc rất nhiều, đội xe tùy tiện tìm phiến vứt bỏ phòng ốc tiến vào đi liền ẩn nấp đứng lên.

Hơn mười phút sau Malone bước nhanh chạy chậm trở về, nhìn thấy Dương Thúc Bảo sau hắn cắn răng nghiến lợi nói ra: “Bọn hắn có kho lạnh, đem mèo chó đồ tể sau lột da lấy thịt sau đó phân biệt thùng đựng hàng xử lý.”

Dương Thúc Bảo sợ hãi cả kinh, hắn đem Nelson, Keldi đám ba người kêu đến sau đem Malone dò thăm tin tức nói ra.

Nghe hắn Keldi vô ý thức muốn gào thét, Dương Thúc Bảo ngăn lại hắn nói: “Trước tỉnh táo, chớ kinh động những người khác, vạn nhất có người nhịn không được đi tìm bọn hắn gây chuyện, chúng ta liền muốn có phiền toái.”

Keldi tức giận mặt đều bóp méo, hắn nắm chặt quả đấm hỏi: “Tin tức có thể tin được không?”

Dương Thúc Bảo gật đầu: “Tuyệt đối đáng tin.”

Keldi nhổ ngụm trọc khí sau cười lạnh: “Tốt, rất tốt, chúng ta động vật cấp cứu trung tâm đạp ngựa tân tân khổ khổ cứu trợ bảo hộ động vật lại bị bọn hắn tao đạp như vậy, rất tốt, rất tốt!”

Hắn đối mấy cái khác thanh niên bên trong một cô nương vẫy tay nói ra: “Ha ha, La Lâm, ta nhớ được trên đường ngươi đã nói biểu ca ngươi tại ân Phan che ni làm cảnh sát trưởng đúng không?”

Mang trên mặt hoạt bát tiểu tước ban cô nàng nhẹ nhàng linh hoạt đi tới trước đối lão Dương ngọt ngào cười, sau đó nói ra: “Đúng, hắn tại ân Phan che ni sân bay cục cảnh sát, thế nào?”

Ân Phan che ni cũng là một toà tiểu thành trấn, nó cách vịnh Richards rất gần, cả hai có thể nói là Song Tử thành, trong đó vịnh Richards dùng bến cảng xưng, ân Phan che ni lại có một toà cũng không tệ lắm sân bay.

Keldi đem tình huống nói cho La Lâm, cô nàng lại là đau lòng lại là tức giận, nàng minh bạch Keldi ý tứ, liền gọn gàng dứt khoát nói ra: “Ta cái này cho ta biểu ca gọi điện thoại, bọn hắn nơi đó cách nơi này chỉ có hơn ba mươi cây số, nhất định có thể giúp một tay.”

Dương Thúc Bảo nháy mắt mấy cái, hắn biết động vật bảo hộ trong tổ chức có không ít là rất có bối cảnh thiếu gia tiểu thư, không nghĩ tới như thế cái nho nhỏ trong đoàn đội mặt cũng tàng long ngọa hổ.

Bọn hắn chờ đợi không đến nửa giờ, hai chiếc xe cảnh sát thổi còi mà tới.

Đội xe tụ hợp xe cảnh sát, một cái khí khái hào hùng bừng bừng thanh niên người da trắng lúc trước đầu trong xe cảnh sát nhô ra bộ hô: “La Lâm, các ngươi chờ ở chỗ này, chúng ta đi vào nhìn một cái, ta tới giúp ngươi giải quyết mấy tên khốn kiếp này!”

Keldi phẫn nộ nói ra: “Chúng ta cũng muốn đi, ta cần cầm tới trực tiếp chứng cứ!”

Hắn xuất thân pháp luật thế gia, biết mọi thứ đều muốn cướp trực tiếp chứng cứ.

Thanh niên cảnh sát trưởng hiển nhiên nhận biết biểu muội vị bằng hữu này, hắn gật gật đầu trở về đạp xuống chân ga, xe cảnh sát dẫn đầu xông thu nhận chỗ tiến đến.

Nhìn thấy xe cảnh sát đến, bảo an trong đình béo bảo an trợn tròn mắt, hắn thở hổn hển chạy đến ngăn lại xe hô: “Này này, uy uy, các cảnh sát các ngươi đi nhầm địa phương, nơi này là…”

“Ngồi xuống! Cho ta ngồi xuống!” Một tên cảnh sát đẩy cửa xe ra sau khi ra ngoài hô, “Bỏ súng xuống, nắm tay nâng quá đỉnh đầu nhường ta nhìn thấy bọn chúng! Nhanh nhanh nhanh! Ngồi xuống, để súng xuống! Để súng xuống!”

Béo bảo an dùng sức mím môi, hắn nhìn xem đi theo xe cảnh sát sau đội xe, sau đó ôm súng lại đi bảo an trong đình chạy đi.

Mấy tên cảnh sát đồng thời khẩn trương lên: “Để súng xuống! Lập tức ngồi xuống!” “Hỗn đản, ngồi xuống! Đừng nhúc nhích!” “Cảnh cáo! Cảnh cáo! Cảnh cáo!”

Ba tiếng đã cảnh cáo sau béo bảo an vẫn là không có để súng xuống ngồi xổm trên mặt đất, trong đó một tên cảnh sát quả quyết nổ súng.

Béo bảo an đầy người thịt thừa, một thương đánh vào hắn cõng lên cứ thế không thể trọng thương hắn, chỉ là đau hắn ném đi súng săn trở tay đi che lấy sau lưng vết thương liên tục tru lên.

Thanh niên người da trắng cảnh sát trưởng công kích phía trước đi lên một cước đá bay súng săn, lại có cảnh sát vội vã cho hắn lên còng tay, cảnh sát trưởng phất tay chỉ hướng cửa chính, đằng sau một người cảnh sát nhảy dựng lên một cước đá đi lên!

Công thành!

Dương Thúc Bảo trợn mắt hốc mồm.

Giao diện cho điện thoại

Mỗi Lần Chó Hoang Châu Phi Muốn Bỏ Phiếu Đi Săn Mồi, Chúng Sẽ Hắt Xì Hơi?

Giống con người, một chú chó hoang dã cũng biết hắt hơi. Đôi khi chúng hắt hơi vì phản ứng tự nhiên của cơ thể, nhưng một nghiên cứu mới đây phát hiện rằng hành vi này còn là nghi thức đưa ra quyết định cuối cùng trước cuộc săn mồi bầy đàn. Quả nhiên sự dân chủ tồn tại khắp mọi nơi.

Theo tạp chí khoa học Proceedings of the Royal Society B chuyên mục khoa học – sinh học, những chú chó hoang sống ở quốc gia Namibia, Nam Phi chỉ bắt đầu cuộc săn mồi sau khi nghe đủ tiếng hắt hơi của đồng bọn như một sự biểu quyết tập thể. Cô Reena Walker, sinh viên đại học Brown và là kỹ sư nghiên cứu tại Hiệp hội Bảo tồn Động vật săn mồi Botswana, cho biết: hắt hơi là một hình thức giao tiếp để đưa ra quyết định trong những lần đi săn.

Những chú chó hoang ở khu bảo tồn Selinda Botswana, tạo ra một loạt tiếng hắt hơi thay cho câu trả lời “Có” khi quyết định săn mồi.

Ban đầu, Walker cùng những đồng nghiệp đến đây để tìm hiểu về tập tính đánh dấu lãnh thổ của bầy chó hoang. Nhưng sau đó họ lại tò mò về một thói quen khác thường của chúng. Walker nói “Chúng tôi đều thắc mắc tại sao những chú chó này lại hắt hơi nhiều đến vậy?”.

Khi quan sát 5 đàn chó hoang, họ đã chứng kiến khá nhiều lần chúng thoăn thoắt truy đuổi và tóm gọn con mồi thành công. Nhưng cũng có vài pha săn mồi thất bại. Dù kết quả như thế nào, cả đàn đều quay về địa bàn và ngủ nằm chồng lên người nhau.

Dưới ánh nắng gay gắt của Nam Phi, bầy chó thường chọn những nơi có bóng râm để nghỉ ngơi.

Nhóm nghiên cứu nhận ra một quy tắc chung của tập thể: càng nhiều tiếng hắt hơi có nghĩa là sẽ cần nhiều cá thể hơn để có thể tiến hành săn mồi. Nếu những con mạnh nhất chỉ huy cuộc săn, sẽ cần 3 tiếng hắt hơi ra hiệu cho cả bầy chó truy đuổi con mồi, đối tượng của chúng thường là linh dương. Còn nếu những con ít mạnh hơn khởi đầu chuyến săn, sẽ cần 10 tiếng hắt hơi để cả bầy có thể chắc chắn thu về được chiến lợi phẩm.

Các nhà nghiên cứu không thể chắc chắn số liệu trên có luôn đúng trong mọi trường hợp. Nhưng Walker đã chứng minh chúng phân loại các kiểu hắt hơi khác nhau cho những đối tượng khác nhau – một loại dành cho những con chó đầu đàn và một loại cho những con còn lại. Điều này có nghĩa là những cái hắt hơi sẽ tượng trưng cho số lượng biểu quyết của tập thể.

Nhóm nghiên cứu cũng có phát hiện mới về những thủ lĩnh của đàn chó hoang. Chúng là những thành viên duy nhất trong tập thể có thể bảo vệ con của mình sống sót đến tuổi trưởng thành. Những con chó hoang khác có nhiệm vụ nuôi và chăm sóc con dùm chúng.

Do đó có thể đi đến kết luận rằng loài động vật này không xây dựng tập thể theo phong cách độc tài như chế độ chuyên chính ở xã hội loài người. Walker cho biết: “Chúng thật sự áp dụng nguyên tắc dân chủ vào các sinh hoạt hằng ngày và quyết định tập thể”.

Tập tính hắt hơi của chó hoang Châu Phi đã tiết lộ chúng không sống độc tài như nhiều người nghĩ.

Walker hy vọng công trình nghiên cứu của họ sẽ là một thông điệp cảnh báo đến mọi người về nguy cơ tuyệt chủng của loài thú hoang dã này. Chỉ còn khoảng 6600 chú chó hoang trên châu lục và con số này còn đang giảm dần do môi trường sống bị chia cắt hoặc bệnh dại.

Loài chó hoang Châu Phi sống đề cao tinh thần tập thể và xem trọng huyết thống gia đình. Walker hy vọng sẽ có nhiều người biết đến điều tuyệt vời này hơn.