Run Cơ Không Tự Chủ Ở Chó

Có một số giống chó được cho là dễ bị run rẩy, bao gồm chow chow, springer spaniel, Samoyed, Weimaraner, Dalmatian, Doberman pinscher, bulldog Anh và Labrador retriever. Chó dễ bị tình trạng này được gọi là “chó rung lắc (shaker)”.

Triệu chứng và phân loại

Những run rẩy không tự chủ ở bất kỳ bộ phận cơ thể nào có thể được nhìn thấy ở chó bị ảnh hưởng. Các run rẩy có thể khu trú hoặc toàn thân. Các trường hợp khu trú thường ảnh hưởng đến đầu hoặc chân sau.

Nguyên nhân

Vô căn (không rõ)

Di truyền

Chấn thương hoặc thương tích

Bẩm sinh – xuất hiện từ khi sinh

Như một tác dụng phụ của một số loại thuốc

Yếu hoặc đau ở mức nghiêm trọng

Xảy ra đồng thời với suy thận

Mức glucose trong máu thấp hơn bình thường (hạ đường huyết)

Độc tính – trong hóa chất hoặc thực vật

Viêm

Bệnh hệ thần kinh

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cho chó, sau khi có được bệnh sử toàn diện, bao gồm lịch sử nền của các triệu chứng và thời gian khởi phát, và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Các xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm bao gồm xét nghiệm công thức máu đầy đủ, phân tích thành phần sinh hóa, phân tích nước tiểu và xét nghiệm chất điện giải.

Nếu bệnh não là nguyên nhân chính gây ra run rẩy, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thường cho kết quả bình thường. Ở các bệnh chuyển hóa, phân tích thành phần sinh hóa có thể cho thấy mức glucose thấp hơn bình thường (hạ đường huyết), mức canxi thấp hơn bình thường (giảm canxi huyết), và chức năng thận bất thường.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác sẽ bao gồm chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính (chụp CT), và chụp cộng hưởng từ (MRI), đặc biệt là trong trường hợp các chi dưới bị ảnh hưởng. Những xét nghiệm này có thể cho thấy những bất thường ở phần sau của tủy sống và đốt sống. Ở một số động vật, dịch não tủy, hoặc CSF, cũng được lấy để xét nghiệm thêm. Kết quả sẽ khác nhau tùy thuộc vào bệnh nguyên phát tiềm ẩn dưới các triệu chứng bên ngoài.

Điều trị

Khi tình trạng run rẩy chỉ là một triệu chứng của một vấn đề tiềm ẩn và thường không nhìn thấy được, mục tiêu chính của liệu pháp sẽ bao gồm điều trị căn bệnh hoặc rối loạn tiềm ẩn. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ giúp bác sĩ thú y thiết lập chẩn đoán điều trị thích hợp. Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến run rẩy ở động vật bị ảnh hưởng. Một số tình trạng có thể điều trị được, trong khi một số khác lại chưa có cách điều trị.

Chăm sóc

Quá phấn khích và tập thể dục vất vả nên tránh ở động vật bị ảnh hưởng, vì các hoạt động này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Tập thể dục nên nhẹ nhàng và có ít ảnh hưởng. Tiên lượng tổng thể của căn bệnh này phần lớn phụ thuộc vào việc điều trị thành công căn bệnh tiềm ẩn. Tuy nhiên, hầu hết nguyên nhân gây run rẩy ở chó đều có thể điều trị được. Cần theo dõi chó bệnh tốt trong giai đoạn điều trị. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu các triệu chứng xấu đi mặc dù được điều trị theo quy định.

Chó Run Rẩy Có Phải Bị Bệnh?

Một số nguyên nhân khiến chó bị run rẩy: – Di truyền từ các thế hệ trước – Gặp chấn thương hoặc bị thương tích – Bẩm sinh – đã bị run rẩy từ khi mới sinh ra – Do tác dụng phụ của một số loại thuốc gây ra – Sức khỏe yếu hoặc bị ốm đau nghiêm trọng – Bị suy thận – Mức Glucose trong máu thấp – Bị nhiễm độc trong thức ăn hoặc nhiễm độc hóa chất – Bị bệnh hệ thần kinh – Một số bệnh về não – Ngoài ra cũng có một số nguyên do khác mà người ta chưa tìm ra được

Vậy chó bị run rẩy có phải là bị bệnh?

Trong trường hợp chó bị run rẩy bẩm sinh hay di truyền thì không quá đáng lo ngại vì nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của chó. Nhưng nếu triệu chứng run rẩy xuất hiện bất chợt hoặc sau chấn thương nào đó thì đây có thể là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm nào đó. Vì vậy bạn cần phải đưa chó đi khám bác sĩ thú ý để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Thông thường, để chẩn đoán nguyên nhân khiến chó bị run rẩy, các bác sĩ cho chó kiểm tra hàng loạt các xét nghiệm, chụp x-quang, CT não, phân tích nước tiểu và các chất điện giải. – Nếu não có vấn đề thì đó có thể là nguyên nhân chính. Các bác sĩ sẽ dùng thuốc tây để điều trị. – Nếu kết quả xét nghiệm không có gì bất thường thì nguyên nhân gây run rẩy thường là do hạ đường huyết, thiếu canxi, chức năng thận không hoạt động bình thường. Chỉ cần bổ sung đủ những chất này sẽ cải thiện được tình trạng run rẩy. – Nếu vì dùng thuốc nên chó mới bị run rẩy thì bác sĩ sẽ thay thế loại thuốc kháng để cải thiện và ngăn ngừa sự run rẩy lặp lại. – Nếu chó bị run rẩy do hệ thần kinh thì các bác sĩ thường dùng phương pháp phẫu thuật để điều trị. Trong một số trường hợp chó bị run rẩy vẫn chưa thể tìm được được phương pháp chữa trị phù hợp vì chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Để kiểm soát tình trạng, bác sĩ chỉ có thể kê thuốc để kiểm soát sự hoạt động của các cơ. – Cho chó tập các bài thể dục nhẹ nhàng và ít bị ảnh hưởng đến thể lực. – Luôn chú ý theo dõi tình trạng của chó, nếu có dấu hiệu bất thường nên đưa chó đến phòng khám thú y ngay. – Thiết lập một chế độ ăn uống khoa học cũng có thể giúp cải thiện tình trạng run rẩy ở chó.

Các Cơn Co Thắt Và Co Giật Ở Chó

Tình trạng động kinh ở chó

Tình trạng động kinh ở chó, hoặc động kinh, là một rối loạn thần kinh gây ra cơn co giật đột ngột, không kiểm soát được và tái diễn ở chó. Những cơn chấn động vật lí này có thể đi kèm hoặc không kèm theo tình trạng mất ý thức.

Nguyên nhân gây co giật ở chó

Cơn co giật ở chó có thể do chấn thương, tiếp xúc với độc tố, khối u não, biến dị gen di truyền, các vấn đề ở máu hoặc cơ quan của chó hoặc một số lý do khác. Đôi khi, co giật có thể xảy ra vì những lý do không rõ – được gọi là vô căn cứ.

Các loại co giật ở chó

Có ba loại co giật chó, thường được phân loại bởi các nhà nghiên cứu như co giật cục bộ (một phần), co giật toàn thể (grand mal), và co giật cục bộ toàn thể hóa thứ phát.

Các cơn co giật toàn thể ở chó gây ảnh hưởng đến cả hai bên của não và toàn bộ cơ thể. Các cơn động kinh này có thể trông giống các co giật không tự nguyện ở cả bốn chân của động vật và bao gồm cả mất ý thức.

Một cơn co giật một phần ở chó chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của não và có thể biểu hiện qua một vài cách khác nhau, nhưng thường sẽ tiến triển thành các cơn co giật lớn trong suốt cuộc đời của chó. Khi một con chó bị co giật một phần, chỉ có một chi, một bên cơ thể, hoặc chỉ phần mặt sẽ bị ảnh hưởng.

Các cơn co giật ở chó diễn ra như thế nào?

Khi bắt đầu co giật, con chó sẽ ngã xuống một bên, trở nên cứng người, nghiến hàm của nó, chảy nước bọt, tiểu tiện, đi vệ sinh, phát ra tiếng và / hoặc đạp bốn chi. Những biểu hiện co giật này thường kéo dài từ 30 đến 90 giây. Hành vi sau khi bị động kinh được gọi là hành vi sau cơn co giật và bao gồm các giai đoạn của sự nhầm lẫn và mất phương hướng, lang thang không có mục đích, hành vi cưỡng chế, mù, đi, khát nước nhiều (polydipsia) và tăng sự thèm ăn (polyphagia). Việc phục hồi sau cơn co giật có thể xảy ra ngay lập tức hoặc có thể mất tối đa 24 giờ.

Nói chung, chó càng ít tuổi thì bệnh động kinh càng nặng. Theo quy tắc, khi khởi phát là trước 2 tuổi, tình trạng bệnh phản ứng tích cực với thuốc. Càng nhiều cơn co giật, một con chó càng có nhiều khả năng bị tổn thương các tế bào thần kinh trong não, và càng có nhiều khả năng con vật sẽ tái co giật.

Triệu chứng co giật ở chó

Dấu hiệu của một cơn co giật sắp xảy ra có thể là một khoảng thời gian trạng thái tinh thần bị thay đổi, lúc đó vật sẽ trải qua tình trạng aura (không bị biến đổi tri giác) hoặc khởi phát cục bộ. Trong thời gian này, chó có thể lo lắng, kinh ngạc, căng thẳng, hoặc sợ hãi. Nó có thể gặp rối loạn thị giác, ẩn náu, hoặc tìm sự giúp đỡ và sự chú ý từ chủ nhân của nó. Con chó có thể bị co thắt ở chân tay hoặc cơ bắp, và có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát việc tiểu tiện.

Co giật thường xảy ra nhất trong khi con chó đang nghỉ ngơi hoặc ngủ, thường vào ban đêm hoặc vào buổi sáng sớm. Ngoài ra, hầu hết chó đều hồi phục khi bạn mang chó đến bác sĩ thú y để khám.

Các loại bệnh động kinh vô căn hoặc do di truyền ở chó

Bệnh động kinh là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả các rối loạn não được đặc trưng bởi các cơn co giật tái phát và / hoặc tái diễn. Có nhiều loại bệnh động kinh khác nhau có thể ảnh hưởng đến chó, vì vậy cái tên này giúp ta hiểu các cách gọi khác nhau nhưng lại có tính liên kết liên với nhau.

Động kinh vô căn mô tả một dạng bệnh động kinh không có nguyên nhân cơ bản có thể nhận dạng được. Tuy nhiên, chứng động kinh vô căn thường được đặc trưng bởi tổn thương não cấu trúc và thường thấy ở chó đực. Nếu không được điều trị, các cơn động kinh có thể trở nên nghiêm trọng và thường xuyên hơn.

Bệnh động kinh có triệu chứng được sử dụng để mô tả bệnh động kinh chính dẫn đến tổn thương cấu trúc hoặc tổn thương cấu trúc của não.

Có thể là chứng động kinh có triệu chứng được sử dụng để mô tả bệnh động kinh có triệu chứng đáng ngờ, khi chó bị tái động kinh, nhưng không có tổn thương hoặc tổn thương não rõ ràng.

Động kinh theo cụm biểu hiện khi động vật có nhiều hơn một cơn động kinh trong thời gian 24 giờ liên tiếp. Những con chó bị chứng động kinh có thể bị co giật theo chu kỳ đều đặn từ một đến bốn tuần. Điều này đặc biệt rõ ràng ở những giống chó lớn.

Nguyên nhân của bệnh động kinh vô căn ở chó

Nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm các dấu hiệu của các cơn co giật, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cơn co giật trong tương lai. Ví dụ, độ tuổi mà chó phát triển bệnh co giật lần đầu tiên có thể xác định khả năng nó sẽ phát triển các cơn co giật trong tương lai, co giật tái phát, và tần suất và kết quả của những cơn co giật đó.

Động kinh vô căn là di truyền trong nhiều giống chó và cùng thuộc 1 hệ gia đình; có nghĩa là nó chạy trong một số gia đình hoặc dòng động vật nhất định. Những giống chó này nên được thử nghiệm cho bệnh động kinh và nếu được chẩn đoán, không nên được sử dụng để nhân giống. Các giống dễ bị động kinh vô căn bao gồm:

Beagle

Keeshond

Bỉ Tervuren

Golden Retriever

Labrador Retriever

Vizsla

Chó chăn cừu Shetland

Chẩn đoán

Hai yếu tố quan trọng nhất trong chẩn đoán bệnh động kinh vô căn là: độ tuổi lúc khởi phát và biểu hiện động kinh (loại và tần số).

Nếu con chó của bạn có hơn hai cơn co giật trong tuần đầu tiên khởi phát, bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ có các xem xét chẩn đoán khác hơn là chứng động kinh vô căn. Nếu cơn động kinh xảy ra khi con chó nhỏ hơn sáu tháng hoặc lớn hơn năm năm, bệnh có thể xuất phát từ quá trình trao đổi chất hoặc nội sọ (trong hộp sọ); điều này sẽ loại trừ bệnh hạ đường huyết ở chó già. Trong khi đó, các cơn động kinh cục bộ hoặc sự hiện diện của chứng thâm hụt thần kinh cho thấ là do structural intracranial disease (bệnh nội sọ cấu trúc).

Các triệu chứng thể chất có thể bao gồm tim đập nhanh, co thắt cơ, khó thở, huyết áp thấp, mạch yếu, ngất xỉu, sưng não và co giật rõ ràng. Một số con chó sẽ thể hiện các hành vi tâm thần không bình thường, bao gồm các triệu chứng của hành vi ám ảnh và ép buộc. Một số cũng sẽ tỏ ra run lắc và co giật. Một số khác có thể run rẩy. Nhưng một số khác có thể chết.

Phòng thí nghiệm và xét nghiệm sinh hóa có thể cho biết:

Đường huyết thấp

Suy thận và suy gan

Gan nhiễm mỡ

Máu bị mắc một bệnh truyền nhiễm

Các bệnh do virus hoặc nấm

Các bệnh trên cơ thể nói chung

Điều trị

Hầu hết việc điều trị cho chó bị bệnh động kinh được thực hiện ngoại trú. Chó được khuyến cáo không bơi lội để ngăn chặn gặp tai nạn chết đuối trong khi trải qua điều trị. Hãy lưu ý rằng hầu hết chó về chống động kinh lâu dài có xu hướng tăng cân, vì vậy hãy theo dõi chặt chẽ trọng lượng của chó và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn về kế hoạch chế độ ăn kiêng nếu cần.

Trong một số trường hợp, một số thủ tục y tế nhất định có thể cần thiết bao gồm phẫu thuật loại bỏ các khối u có thể gây co giật. Thuốc có thể giúp giảm tần suất co giật cho một số động vật. Một số loại thuốc corticosteroid, thuốc chống động kinh và thuốc chống co giật cũng có thể giúp giảm tần suất co giật. Loại thuốc được cung cấp sẽ tùy thuộc vào loại động kinh cũng như tình trạng sức khỏe nền tảng của chó.

Ví dụ, steroid không được khuyến cáo cho động vật mắc bệnh truyền nhiễm, vì chúng có thể có tác dụng phụ.

Chăm sóc

Điều trị sớm và có chế độ chăm sóc thích hợp rất quan trọng đối với sức khỏe của chó. Chó nhỏ có nguy cơ bị các dạng nặng của một số loại động kinh nhất định, bao gồm động kinh nguyên phát và động kinh vô căn. Hãy chắc chắn rằng mang cho đến bác sĩ thú y sớm nếu bạn nghi ngờ nó có thể có nguy cơ này, hoặc bất kỳ loại bệnh nào khác. Cùng với nhau, bạn và bác sĩ thú y có thể xác định được phương án điều trị cho chó của bạn.

Nếu chó đang sống với bệnh động kinh, điều quan trọng là bạn phải thực hiện từ đầu quá trìnhđiều trị. Cần theo dõi mức độ điều trị của thuốc trong máu. Chó được điều trị bằng phenobarbital, ví dụ, phải có máu và hồ sơ hóa học huyết thanh của họ được theo dõi sau khi bắt đầu điều trị trong tuần thứ hai và thứ tư. Các mức thuốc này sau đó sẽ được đánh giá sau mỗi 6 đến 12 tháng, thay đổi nồng độ trong huyết thanh tương ứng.

Cẩn thận theo dõi những con chó lớn tuổi bị suy thận do điều trị kali bromua; bác sĩ thú y có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống cho những con chó này.

Phòng ngừa

Bởi vì động kinh vô căn là do những biến dị về di truyền, căn bệnh không có cách nào để phòng ngừa. Ngoài việc tự làm quen với các giống phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi chứng động kinh và thực hiện xét nghiệm bệnh, có một vài biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện. Tránh điều trị co giật với kali bromua, vì nó vẫn có thể gây ra co giật. Nếu chó đang dùng thuốc để kiểm soát bệnh động kinh, đừng đột ngột ngừng thuốc, vì điều này có thể làm bệnh trầm trọng thêm và / hoặc khởi phát cơn co giật.

Tại Sao Con Chó Run Rẩy?

Nhiều nhà nhân giống chó thường bắt đầu tự hỏi tại sao con chó lại run rẩy.

Để hiểu nguyên nhân của tình trạng này, trước hết, không hoảng sợ, hãy phân tích tình hình. Lý do có thể rất nhỏ – hạ thân nhiệt (ví dụ, bản nháp trong phòng nơi con chó, động vật bị ướt trong một thời gian dài). Trong trường hợp này, càng sớm càng tốt làm ấm thú cưng của bạn – che bằng chăn hoặc chăn ấm, nếu có thể, tăng nhiệt độ trong phòng. Ngoài ra, nó nên được loại trừ khỏi các nguyên nhân có thể gây ra sự run rẩy trong sự sợ hãi của chó (ví dụ, nhiều con chó sợ một vụ nổ pháo) hoặc sốc thần kinh. Một số giống chó (chihuahua) có khuynh hướng hạ đường huyết, cũng có thể gây ra run rẩy vì không có lý do rõ ràng nào khác. Trong các trường hợp khác, một người rùng mình nên cảnh báo cho chủ nhân.

Con chó run rẩy – tôi nên làm gì đây?

Đôi khi một cơn rùng mình xuất hiện trong một con chó hoàn toàn khỏe mạnh sau một thời gian sau khi đi bộ. Trong trường hợp này, rất cẩn thận kiểm tra thú cưng của bạn – một cơn rùng mình có thể do vết cắn . Loại bỏ ký sinh trùng, bôi nhọ vết cắn bằng dung dịch iốt và quan sát con chó trong một thời gian để các biến chứng không phát sinh.

Hành động ngay lập tức để cung cấp hỗ trợ yêu cầu và điều kiện như vậy của con chó, khi nó không chỉ run rẩy, mà còn thường thở. Các triệu chứng như vậy có thể gây ra nhiều loại bệnh tim khác nhau. Là một dịch vụ chăm sóc trước bệnh viện chính, có thể khuyến khích cho một vài giọt thuốc tim vào lưỡi (ví dụ, Corvaldin). Và ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ!

Sự giúp đỡ ngay lập tức cũng sẽ được yêu cầu nếu con chó bị nhão và run rẩy. Một tình trạng như vậy trong một con chó có thể được quan sát thấy với một nhiễm virus (cúm, adenovirus, vv) hoặc trong trường hợp ngộ độc, đặc biệt là nếu nôn mửa và tiêu chảy được thêm vào các triệu chứng này.

Đôi khi lý do mà con chó liên tục run rẩy có thể được gọi là. hội chứng đau. Cẩn thận kiểm tra vật nuôi của bạn để tìm vết thương – có thể con chó đã chiến đấu hoặc bị chó khác cắn. Than ôi, nhưng chó già thường có thể run rẩy vì đau khớp.

Trong bất kỳ trường hợp nào, hãy tìm sự giúp đỡ hoặc lời khuyên từ bác sĩ thú y.

Similar posts

Last updated posts

Tại Sao Là Con Chó Con Của Tôi Run Rẩy?

Giống như con người, chó con (và chó trưởng thành) rùng mình vì đủ loại lý do khác nhau và hầu hết thời gian, run rẩy là thoáng qua hoặc ngắn hạn và thường xảy ra vì chó con chỉ đơn giản là một chút lạnh lẽo!

Tuy nhiên, run rẩy cũng có thể biểu hiện bệnh tật, tình trạng sức khỏe di truyền hoặc đau khổ trong số những thứ khác, và vì vậy nếu con bạn run rẩy hoặc có vẻ như bị run rẩy và bạn không chắc chắn tại sao, điều quan trọng là phải xuống đáy của vấn đề và tìm ra nguyên nhân.

Trong bài viết này chúng ta sẽ xem xét một số thứ khác nhau có thể kích hoạt run rẩy trong chó con, và cung cấp một số hướng để xác định nguyên nhân nếu con chó của bạn dường như có một cơn run. Đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân chính của run rẩy ở chó con.

Quá lạnh

Điều đầu tiên để suy nghĩ về nếu con chó con của bạn run rẩy là tất nhiên cho dù họ là đủ ấm áp! Những con non không tự nhiên điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng như chó trưởng thành, và đặc biệt khi chó con của bạn đi ra ngoài và đối mặt với các nguyên tố sau khi được sử dụng chỉ với nhiệt độ tương đối ổn định trong nhà, chúng có thể tìm thấy nhiệt độ hơi nippy.

Chuột con nhỏ nhắn, gầy, và shorthaired – giống như greyhound Ý và Chihuahua – đặc biệt dễ bị cảm lạnh, và điều quan trọng là phải suy nghĩ về cách con chó của bạn sẽ giữ ấm vào ban đêm khi chúng nằm trên giường của chúng và hệ thống sưởi có thể bị tắt.

Phiền muộn

Việc quen với việc ở trong một ngôi nhà mới cách xa con đập và rác rưởi của họ có thể rất khó khăn đối với một chú cún con, và họ có thể có dấu hiệu đau khổ trong vài ngày đầu với bạn, khi họ điều chỉnh theo lối sống mới và học cách sống mà không có gia đình họ sinh ra.

Điều này có thể dẫn đến run rẩy, khóc, và các dấu hiệu khác của sự đau khổ – nhưng nó thường sẽ tự giải quyết trong vòng vài ngày.

Đói

Một chú cún con đói sẽ cảm thấy lạnh hơn, vì cơ thể chúng sẽ không có đủ nhiên liệu từ thức ăn để giữ ấm cho chúng. Điều này có thể dẫn đến run rẩy và một lần nữa, có xu hướng phổ biến hơn ở những con chó tinh xảo, tinh xảo không có nhiều chất béo để giữ ấm cho chúng.

Bạn đang tìm kiếm lời khuyên thú cưng miễn phí cho chú chó của mình ?. Nhấp vào đây để tham gia cộng đồng thú cưng yêu thích của Vương quốc Anh – PetForums.co.uk

Đang mơ

Chó mơ cũng giống như con người, và khi con bạn ngủ, chúng trải qua quá trình giấc ngủ REM xảy ra khi chúng mơ. Trong giấc ngủ REM, mắt con ngươi có thể nhấp nháy dưới nắp đậy kín của chúng, và chúng có thể co giật hoặc di chuyển để đáp ứng với kích thích giấc mơ – và run rẩy có thể đơn giản là một phần của điều này.

Nỗi sợ

Bất kỳ con chó hay con chó con nào sợ hãi hoặc rất lo lắng đều có thể run rẩy, và một lần nữa, một số con cún cao hơn và nhạy cảm hơn những con khác, và do đó có nhiều khả năng lo lắng hoặc sợ hãi hơn. Chó con trải qua một quá trình học tập dốc trong năm đầu đời, và sẽ có nhiều “lần đầu” về nhìn, làm và đối mặt với những điều mới – và một số trong số đó có thể hơi đáng sợ cho đến khi chúng quen với mọi thứ !

Ngay cả trong số những con chó trưởng thành, một số con chó sẽ có xu hướng nhạy cảm hơn và có khuynh hướng sợ hãi hơn những con chó khác, từ đó có thể gây ra sự run rẩy từ dây thần kinh hoặc sợ hãi.

Sự phấn khích

Một chú chó rất hào hứng hoặc không thể chờ đợi để đi dạo hoặc chơi đùa có thể rùng mình vì sự phấn khích – điều này có xu hướng là một trong những giống chó thông minh, năng động và thực sự muốn khám phá, gặp gỡ những chú chó mới và mọi người, và chạy xung quanh!

Một lần nữa, các giống cụ thể – như con trỏ và chó từ nhóm con trỏ – đôi khi run rẩy hoặc run khi chúng đang trỏ, hoặc tập trung vào thứ gì đó rất khó, vì vậy đây là điều khác cần ghi nhớ.

Rối loạn sức khỏe di truyền

Một số rối loạn sức khỏe di truyền có thể gây ra run rẩy hoặc run rẩy như một trong các triệu chứng của chúng, chẳng hạn như hội chứng shaker trắng, ảnh hưởng đến một số loài chó của giống chó săn terrier trắng Tây Nguyên. Nếu bạn biết rằng con chó của bạn là từ một giống được biết là có yếu tố nguy cơ cho một số tình trạng sức khỏe gây chấn động hoặc run rẩy và bạn chứng kiến ​​con chó của bạn run rẩy và không biết tại sao, hãy yêu cầu bác sĩ thú y kiểm tra và có khả năng chạy các xét nghiệm để đạt được chẩn đoán chính thức.

Bệnh tật và nhiễm trùng

Một loạt các bệnh truyền nhiễm khác nhau và bệnh tật có thể gây ra run rẩy ở chó bị ảnh hưởng, và khi nói đến chó con trẻ, nghiêm trọng nhất trong số này là parvovirus hoặc parvo. Đây là một tình trạng virus truyền nhiễm khiến cho những chú cún con rất yếu và thường chứng minh tử vong, và run rẩy là một trong những triệu chứng xảy ra ở những con bị bệnh.

Đảm bảo rằng bạn giữ chó con trong nhà và tránh xa những con chó khác cho đến khi chúng được tiêm phòng vắc-xin parvovirus và tất cả các điều kiện y tế khác có thể giúp ngăn chặn điều này, và có khả năng cứu mạng con bạn. pup của bạn còn trẻ, và luôn đưa họ đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu họ dường như đang đi xuống với một cái gì đó.