Chó Ốm Không Chịu Ăn / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Chó Bị Ốm Không Chịu Ăn

Thật không vui vẻ gì khi nhìn thấy người bạn tốt nhất bị ốm. Chúng phụ thuộc vào sự chăm sóc của bạn, người chủ của chúng mỗi khi bị ốm. Bước đầu tiên cần làm là nhận biết khi nào chó của bạn bị ốm, tiếp theo là xác định mức độ nghiêm trọng của căn bệnh. Một số trường hợp ốm có thể chăm sóc tại nhà cẩn thận, các trường hợp khác cần có sự theo dõi ngay lập tức của bác sĩ thú y. Bất cứ lúc nào bạn không biết chắc, đừng ngại gọi điện hỏi ý kiến bác sĩ. Đôi khi đó là vấn đề giữa sự sống và cái chết.

1. Nhận biết các triệu chứng khi chó bị ốm

Nên theo dõi tình trạng của cho khi bị ốm

Chúng ta nên theo dõi hoạt động hàng ngày của chú chó. Ghi chép lúc nào chó đi vệ sinh, khi nào triệu chứng xảy ra, khi nào chúng ăn uống, v.v… Cách này sẽ giúp định hình các triệu chứng. Đây cũng là công cụ hữu ích để bác sĩ chẩn đoán bệnh của chó.

Nếu chó của bạn bị ốm nhẹ (ăn uống không được tốt trong ngày, bồn chồn, nôn mửa một hai lần, tiêu chảy một đợt), bạn có thể chăm sóc chó cẩn thận tại nhà và gọi điện hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

2. Một số các triệu chứng của chó bạn nên đưa chúng đến bác sĩ ngay lập tức

Có những triệu chứng cần chăm sóc y tế khẩn trương. Không bao giờ chần chừ mà gọi ngay cho bác sĩ khi gặp những triệu chứng này:

Hôn mê

Chảy máu nhiều

Ăn phải chất độc hại

Nôn mửa và tiêu chảy không ngừng

Gãy xương

Khó thở

Co giật liên tục trong vòng 1 phút

Bí tiểu hoặc đi không ra nước tiểu

Triệu chứng mới hoặc lặp lại ở chú chó đang bị bệnh (như: tiểu đường, bệnh Addison, v.v…)

Các vết sưng tấy lớn trên mặt, mắt hoặc họng.

Hỏi ý kiến bác sĩ đối với những triệu chứng ít nghiêm trọng hơn. Một số triệu chứng bệnh khiến chú chó cảm thấy khó chịu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh cần được điều trị. Hãy gọi điện hỏi bác sĩ cách xử lý các triệu chứng sau:

Cơn co giật đơn lẻ kéo dài chưa đến 1 phút

Thỉnh thoảng bị nôn mửa và tiêu chảy kéo dài trên 1 ngày

Sốt

Ngủ lịm quá 1 ngày

Không ăn quá 1 ngày

Khó đại tiện

Đi khập khiễng hoặc đau khi vận động

Uống nước quá nhiều

Bị phù

Nổi u cục bất thường hoặc u cục sưng to hơn

Các triệu chứng hoặc hành vi bất thường khác (run rẩy hoặc rên rỉ)

3. Điều trị, chăm sóc sức khỏe cho chó tại nhà

– Không cho ăn nếu chó của bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy. Với chó con và chó trên 6 tháng tuổi đang khỏe mạnh, bạn có thể không cho ăn đến 24 giờ nếu triệu chứng ban đầu là nôn mửa hoặc tiêu chảy. Bạn cũng không nên cho chó ăn đồ ăn yêu thích và gặm xương đồ chơi.

Hãy cho chó của bạn uống nước thường xuyên

– Đảm bảo chó của bạn được uống nước. Không bao giờ được hạn chế chó uống nước trừ khi chúng bị nôn khi uống. Nếu điều này xảy ra, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

– Cho chó ăn thức ăn nhạt trong 1-2 ngày. Sau khi không cho ăn trong 24 giờ và chó của bạn hoạt động bình thường hơn, bạn có thể cho chúng ăn nhạt từ từ trong 1-2 ngày. Chế độ ăn nhạt cho chó bao gồm 1 phần đạm và 2 phần tinh bột dễ tiêu hóa.

Nguồn đạm thường được dùng bao gồm pho mát từ sữa gạn kem hoặc thịt gà (không da và mỡ) hoặc thịt viên luộc.

Loại tinh bột tốt cho chó là cơm trắng.

Cho chó có cân nặng 5kg ăn một chén mỗi ngày (chia thành 4 khẩu phần, cứ 6 giờ ăn một lần).

– Hạn chế chó tập luyện và chạy nhảy. Đảm bảo chó của bạn được nghỉ ngơi nhiều bằng cách hạn chế thời gian tập luyện và chơi đùa của chúng. Dắt chó đi ra ngoài cho thoải mái nhưng đừng để chúng chạy nhảy nếu cảm thấy mệt. Điều này đặc biệt quan trọng khi chó bị đau chân.

– Kiểm soát phân và nước tiểu của chó. Chú ý lượng phân và nước tiểu của chó khi bị ốm. Nếu bạn thường để chó tự đi vệ sinh ở ngoài thì khi chúng bị ốm, hãy dắt chúng đi để bạn có thể quan sát lượng phân và nước tiểu của chúng. Đừng phạt chó của bạn nếu chúng chẳng may đi vệ sinh hoặc nôn mửa trong nhà. Chúng không thể kiểm soát được vì đang bị ốm và có thể lẩn tránh bạn nếu bị phạt.

– Theo dõi sát sao triệu chứng của chó. Đảm bảo bạn theo dõi sát chú chó đề phòng trường hợp triệu chứng xấu đi. Đừng để chó ở một mình trong ngày hoặc vào cuối tuần. Nếu bạn phải đi đâu (ví dụ đi làm), hãy kiểm tra chó 2 giờ một lần. Nếu bạn không sắp xếp được, hãy gọi điện đến bệnh viện dành cho thú cứng để xem liệu họ có chăm sóc chó của bạn tại bệnh viện không. Triệu chứng có thể xấu đi nhanh chóng, các triệu chứng mới hoặc nghiêm trọng hơn có thể xảy ra ngay lập tức.

– Đừng ngại gọi cho bác sĩ thú y. Nếu bạn không biết chắc triệu chứng của chú chó, hoặc nếu chúng có vẻ yếu đi, hãy gọi điện hỏi bác sĩ.

4. Hãy tạo cho chó của bạn một không gian thoải mái

– Giữ chó ở trong nhà: Đừng để chúng ở ngoài hoặc trong nhà để xe. Chó của bạn có thể gặp vấn đề về kiểm soát thân nhiệt và bạn không theo dõi chúng được kỹ lưỡng khi triệu chứng thay đổi.

– Tạo ổ thoải mái cho chó: Cho chó nằm ổ kèm theo chăn đắp để ở chỗ bạn có thể dễ dàng và thường xuyên theo dõi chúng. Chọn chăn có mùi của bạn đắp cho chó để chúng cảm thấy dễ chịu. Bạn nên chọn chỗ đặt ổ cho chó có sàn nhà dễ cọ rửa như trong nhà tắm hoặc bếp. Nếu chó nôn mửa hoặc đi vệ sinh, bạn có thể dọn dẹp nhanh chóng, dễ dàng.

– Cách li chú chó bị ốm với những chú chó khác: Bạn nên giữ chú chó bị ốm tránh xa những chú chó khác. Cách này sẽ ngăn truyền bệnh. Thời gian yên tĩnh cũng giúp chó của bạn được nghỉ ngơi.

5. Duy trì môi trường an toàn cho chó của bạn

Hãy luôn dùng những lời nói nhẹ nhàng và đầy yêu thương để động viên chó của bạn

Đừng cho chó ăn thức ăn giống như của người. Những thức ăn an toàn cho con người cũng có thể gây tử vong đối với chó. Những sản phẩm như xylitol đặc biệt nguy hiểm cho chó. Chất này có trong thực phẩm không đường và sản phẩm vệ sinh răng miệng. Những thực phẩm có hại khác là bánh mì, sôcôla, quả bơ, đồ uống có cồn, nho, nho khô, tỏi, và những thức ăn khác.

Đừng cho chó uống thuốc dành cho người. Không sử dụng thuốc dành cho người để điều trị cho chó trừ khi bạn đã hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Những loại thuốc này có thể độc hại đối với chó và khiến chúng ốm nặng hơn.

Loại bỏ những chất độc hại ra khỏi nhà, nơi để xe và sân vườn. Luôn theo dõi chó khi chúng ra ngoài. Để các chất độc hại xa tầm với của chó. Những chất này bao gồm thuốc bảo vệ thực vật, thuốc chống đông, phân bón, thuốc kê đơn, thuốc diệt côn trùng và những thứ tương tự. Những chất này có thể độc hại và gây tử vong ở chó.

Và một điều vô cùng quan trọng để giúp chú chó của bạn nhanh khỏi bệnh đó là “Luôn nói chuyện với chú chó một cách nhẹ nhàng và đầy tình yêu thương.”

Chó Bị Ốm Không Chịu Ăn Có Nguy Hiểm Không? Cách Khắc Phục Như Thế Nào?

Nguyên nhân chó bỏ ăn, ốm yếu

Mọi loài chó đều có thể mắc chứng biếng ăn và chó biếng ăn có nhiều nguyên nhan khác nhau. Nhưng có 2 nguyên nhân chính mà chó thường hay mắc phải đó là:

Chó biến ăn do thói quen xấu

Chó là một loài vật thông minh và trung thành. Chúng trở nên nhạy cảm hơn với đồ ăn hàng ngày được ăn. Với nhiều chó dễ tính không kén ăn dù có ăn được với đồ ăn ngon hay thậm chí thiếu dinh dưỡng thì nó vẫn ngon lành. Nhưng với một số con chó lại khác, chúng rất kén ăn. Nhiều khi đồ ăn chúng rất ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng lại tỏ vẻ hờ hững. Hay thậm chí là bỏ ăn. Đó là một điều rất bình thường và lí do là bạn quá chiều nó.

Nếu bạn quá cưng chiều, yêu thương hay không kỷ luật chúng. Bạn thường cho chúng ăn đồ ăn ngon hay đôi khi chỉ cho ăn thức ăn rồi sau đó cho đồ ăn không ngon như trước. Dần dần nó sẽ không thèm ăn và sẽ mắc chứng biếng ăn. Chính vì vậy bạn không nên nuông chiều nó. Điều đó không phải tốt cho chó mà chính là hại chó cưng bạn trở nên hư hỏng.

Chó biếng ăn do bị ốm

Khi chó đột nhiên có biểu hiện biếng ăn thì rất có thể nó đã bị ốm. Khi chó biếng ăn thì bạn thường nghĩ nó bị giun. Nhưng thực ra không phải! Chó bị bệnh giun thường gặp ở những con chó dưới 2 tháng tuổi, còn chó lớn thì ít hơn. Hoặc chó có thể bị đau răng. Khi đó bạn bên cho chó ăn thức ăn mềm hơn dể giúp nó nhai dễ dàng hơn. Nếu không bị bệnh giun hoặc đau răng thì trường hợp cao chó bạn đã bị ốm. Khi đó bạn cần nên đưa chó đến ngay với bác sĩ thăm khám và chăm nó đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết chó bị ốm không chịu ăn

Chó bỏ ăn, ủ rũ cũng có thể là triệu chứng cả nhiều căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe của chó như viêm đường ruột, bệnh Care, bệnh Pravo,…Đây là những biểu hiện bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thậm chí là tính mạng của cún nếu không chữa trị kịp thời.

Chó bị ốm không chịu ăn có nguy hiểm không?

Chó bị ốm không chịu ăn nếu đi kèm với nôn ra bọt, tiêu chảy bạn hãy đưa ngay cún tới gặp bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cách chăm sóc chó bị ốm không chịu ăn

Khi chó bị ốm nhẹ thì ta nên đưa nó đến bác sĩ khám rồi bác sĩ sẽ kê đơn thuốc. Sau đó bạn sẽ chăm sóc nó tại nhà. Còn trường hợp nếu ốm quá nặng thì nó sẽ ở lại trạm thú y để nhận điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không cho chó ăn khi thấy những biểu hiện bất thường

Những chú chó đang khỏe mạnh nhưng tự nhiên có các triệu chứng nôn mửa hay tiêu chảy. Bạn không nên cho chó ăn. Vì nếu cho chó ăn thì nó sẽ nôn mửa nhiều hơn. Không nên cho chó ăn những thức ăn yêu thích của nó khi bị tiêu chảy. Hoặc không để chó gặm đồ chơi, gặm xương vì có thể nhiễm vi khuẩn trong đường ruột.

Đảm bảo lượng nước đầy đủ

Khi chó bị ốm thì cơ thể nó rất dễ mất nước. Vì vậy bạn luôn cần bổ sung lượng nước cho chó. Ngoài trị khi bị tiêu chảy thì không nên cho nó uống nước.

Cho chó ăn thức ăn nhạt

Sau khi chó khỏe dần hơn bạn nên cho chó ăn nhẹ. Bạn có thể cho nó ăn nhạt trong một đến 2 ngày. Khẩu phần ăn nhạt nhưng cũng đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Ví dụ như một phần đạm và một phần tinh bột, lưu ý thức ăn phải dễ tiêu hóa.

Phần tinh bột được chọn tốt nhất cho chó là cơm trắng. Phần đạm thường được dùng có thể là phomat, thịt gà hay thịt xé nhỏ. Chia thành nhiều bữa nhỏ cho chó ăn để nó dễ tiêu hóa hơn. Với chó biếng ăn có thể cho nó ăn thức ăn khô để dễ ăn hơn.

Hạn chế chó tập luyện, chạy nhảy

Khi chó bị ốm thì chúng cần nghỉ ngơi nhiều. Vì vậy nên hạn chế thời gian tập luyện cho chó so với ngày thường. Nên dắt chó đi dạo một lúc cho nó thoải mái hơn. Nhưng không nên để nó chạy nhảy nhiều vì sẽ mất sức, cơ thể còn chưa khỏe. Điều này đặc biệt quan trọng khi chó bị đau chân.

Thường xuyên quan sát phân, nước tiểu

Khi chó bị ốm ta nên chú ý lượng phân và nước tiểu của chó. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ bệnh của nó. Nếu thường xuyên để chó tự đi vệ sinh khi khi bị ốm, bạn nên dắt chó đi. Khi đó bạn sẽ quan sát được phân hay nước tiểu của nó để xem tình trạng bệnh. Khi chó bị ốm sẽ không thể kiểm soát được cơ thể. Nên có thể nó sẽ đi vệ sinh không đúng chỗ. Khi đó nên mắng hay phạt nó vì nó sẽ lẩn tránh bạn.

Đưa chó đến trạm thú y

Nếu chó ốm mà không biết cách chữa trị bạn nên đưa nó đến trạm thú y. Bạn nên báo cáo các dấu hiệu triệu chứng bệnh. Rồi bác sĩ sẽ khám và điều trị cho chó. Nếu bạn bận rộn không chăm sóc được cho chó khi nó ốm. Hãy để nó ở trạm thú y, ở đó sẽ được chăm sóc và theo dõi thường xuyên. Đến khi nó khỏi bệnh thì hãy đưa nó về nhà.

Xây dựng không gian sống thoải mái

Khi chó bị ốm thì cơ thể chúng rất yếu vì thế bạn nên để nó ở ngoài. Chó của bạn sẽ mất kiểm soát thân nhiệt và bạn sẽ không theo dõi chúng kỹ lưỡng được khi có triệu chứng thay đổi.

Bạn nên tạo cho chó một ổ ngủ khi chúng bị ốm. Không nên để nó ngủ trên nền nhà vì dễ nhiễm lạnh. Khi nó ngủ trên ổ thì bạn cũng rất tiện theo dõi và chăm sóc nó. Có thể kèm theo chăn để đắp cho chó và chỗ ngủ phải sạch sẽ để tránh vi khuẩn gây bệnh cho chó. Nên đặt ổ ngủ cho chó ở chỗ có sàn nhà dễ cọ rửa. Bởi nếu chó nôn mửa hay đi vệ sinh thì bạn cũng có thể dọn dẹp dễ dàng và sạch sẽ.

Chó cũng giống như người bị ốm khi bị ốm cũng rất ghét tiếng ồn, chó cũng vậy. Bạn nên hạn ché tiếng ồn và ánh đèn để ngôi nhà luôn yên tĩnh. Nó sẽ giúp chó nhanh khỏi bệnh hơn. Khi đó nó sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Khi chó bị ốm rất dễ lây truyền bệnh. Vì vậy nên cách li với những chú chó khác để tránh truyền nhiễm bệnh. Đồng thời cũng tránh thêm vi khuẩn gây bệnh cho chó. Điều này vừa tốt cho những con có khác vừa tốt cho chó của bạn, chó bạn sẽ đươc yên tĩnh nghỉ ngơi dưỡng bệnh.

Chó bị ốm cần cho ăn gì?

Muốn chó nhanh khỏi bệnh thì ta cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của nó. Có thể cho chó ăn ít hơn bình thường nhưng dinh dưỡng cần cao hơn. Thức ăn nên mềm vì chó ốm không thích nhai nhiều, khó nuốt. Tùy từng bệnh lý của chó mà cho nó khẩu phần ăn phù hợp.

Chó còi xương

Khi chó còi xương tức là cơ thể nó đang thiếu canxi. Vì vậy cần thay đổi cách chăm sóc chó của bạn. Khẩu phần ăn của nó nên có các vitamin cần thiết như A, B, D, E… Nên cho chó ăn nhiều thịt bò hay thịt lợn nạc. Có thể cho nó uống thêm thuốc bổ sung canxi để nó khỏi bệnh còi xương.

Chó bị tiêu chảy

Chó bị tiêu chảy có thể do bạn thay đổi chế độ ăn đột ngột. Hoặc trong quá trình chó đi dạo đã ăn phải những đồ ăn bẩn hoặc gặm nhấm chai nhựa. Hoặc cũng có thể do bạn luôn cho nó ăn đồ ăn ôi thiu, chế biến nhiều lần. Nếu chó bị tiêu chảy nên cho chó ăn phô mai tươi, không nên cho nó uống sữa.

Nếu chó bị tiêu chảy do hệ tiêu hóa thì không nên cho nó uống nước hay ăn thức ăn. Vì khi đó nó sẽ bị nặng hơn. Thay vào đó bạn nên cho nó ăn một ít táo vì trong táo có acid pickon. Chất này có tác dụng chữa bệnh đi ngoài đồng thời nên cho chó uống theo hướng dẫn bác sĩ để bệnh nhanh khỏi.

Chó bị táo bón

Nếu cho bị táo bón khi cho nó uống thuốc nên cho uống bằng nước ấm. Thời điểm này tốt nhất bạn nên cho chó ăn các thực phẩm chế biến từ sữa như bơ, phô mai. Trong khẩu phần ăn của nó nên cho ăn nhiều rau xanh hoặc có thể ăn thêm sữa chua để hệ tiêu hóa tốt hơn.

Chó bị bệnh giun sán

Nó chó bị giun sán nên cho nó ăn tỏi 3 lần/tuần hoặc có thể cho nó ăn bí đỏ. Nó rất tốt trong việc điều trị giun sán, khi đó chó sẽ khỏi bệnh. Một năm nên cho chó đi tẩy guan 2 lần để đảm bảo không bị bệnh. Đặc biệt, chó nhỏ sẽ dễ bị giun sán hơn chó lớn.

Chó bị cảm lạnh

Khi chó bị cảm lạnh thì nhiệt độ cơ thể của nó sẽ giảm rất nhanh. Vậy nên cần giữ ẩm cho chó và có khẩu phần ăn dinh dưỡng hợp lý. Nên cho chó uống nước đường ấm hoặc nước gừng ấm để giữ thân nhiệt cho chúng. Đồng thời kết hợp uống thuốc để chó nhanh khỏe mạnh.

Khi chó bị ốm mà có dấu hiệu lạ mà không biết cách nhận biết thì nên đưa chó đến trạm thú y để được khám. Từ đó bác sĩ thú y sẽ xác định rõ bệnh tình và đưa ra lời khuyên chăm sóc phù hợp.

Trong thời gian chó bị ốm thì bạn nên nấu thức ăn dinh dưỡng và giữ các món ăn ở mức nhiệt độ vừa phải. Nó sẽ giúp chó ăn ngon miệng hơn. Thức ăn cần được cân nhắc phù hợp. Không cho ăn bừa bãi để tránh thừa thức ăn và khiến chó bệnh nặng hơn.

Những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi chú cún cưng rơi vào tình trạng biếng ăn bị ốm. Bạn cũng nên chăm sóc chó cẩn thận và môi trường sống kỹ lưỡng để chúng khỏe mạnh. Đồng thời giúp chó kéo dài tuổi thọ để ở bên cạnh bạn lâu hơn

961 views

1️⃣Chó Bị Ốm Không Chịu Ăn Có Nguy Hiểm Không? Cách Khắc Phục Như Thế Nào?

Nguyên nhân chó bỏ ăn, ốm

Tất cả các loài chó đều có thể bị biếng ăn, chó biếng ăn có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng có hai nguyên nhân chính mà chó thường mắc phải:

Chó ăn do thói quen xấu

Chó là loài động vật thông minh và trung thành. Chúng trở nên nhạy cảm hơn với thức ăn hàng ngày. Với nhiều chú chó dễ tính không kén ăn nên dù có cho chúng ăn thức ăn ngon hay thậm chí thiếu chất dinh dưỡng thì chúng vẫn rất ngon. Nhưng với một số loài chó, chúng rất kén ăn. Đôi khi thức ăn họ rất ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng lại tỏ ra thờ ơ. Hoặc thậm chí bỏ ăn. Đó là một điều rất phổ biến và nguyên nhân là do bạn quá ham mê nó.

Nếu bạn quá nuông chiều, nâng niu hoặc không kỷ luật. Bạn thường cho chúng những món ăn ngon hoặc đôi khi chỉ cho chúng ăn rồi lại cho những món ăn không ngon như trước. Lâu dần sẽ không có cảm giác thèm ăn và sinh ra biếng ăn. Đó là lý do tại sao bạn không nên thưởng thức nó. Nó không tốt cho con chó của bạn, nó là để làm hỏng con chó của bạn trở nên hư hỏng.

Chó không ăn do ốm

Khi chú chó của bạn đột nhiên có dấu hiệu chán ăn, rất có thể nó đã bị ốm. Khi con chó của bạn không ăn, bạn thường nghĩ rằng nó có giun. Nhưng thực ra là không! Chó bị xổ giun thường gặp ở chó nhỏ hơn 2 tháng tuổi, còn chó lớn thì ít hơn. Hoặc con chó có thể bị đau răng. Sau đó, bạn có thể cho chó ăn thức ăn mềm hơn để giúp chúng dễ nhai hơn. Nếu bạn không bị xổ giun hoặc đau răng thì rất có thể con chó của bạn sẽ bị ốm. Khi đó bạn cần đưa chó đến bác sĩ ngay và thăm khám đúng cách.

Dấu hiệu chó ốm bỏ ăn

Chó bỏ ăn, ủ rũ cũng có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của chó như viêm đường ruột. Bệnh chăm sóc, bệnh Pravo,… Đây là những triệu chứng bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của chú chó nếu không được điều trị kịp thời.

Chó không chịu ăn có nguy hiểm không?

Nếu chó của bạn bị nôn mửa và tiêu chảy, bạn nên ngay lập tức đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cách chăm sóc chó ốm bỏ ăn

Khi chó bị bệnh nhẹ chúng ta nên đưa đi khám và bác sĩ sẽ kê đơn thuốc. Sau đó bạn sẽ chăm sóc nó tại nhà. Ngoài ra, nếu bệnh quá nặng thì ở lại trạm thú y để được điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không cho chó ăn khi có bất thường

Những con chó đang khỏe mạnh tự nhiên có triệu chứng nôn mửa hoặc tiêu chảy. Bạn không nên cho chó ăn. Vì nếu bạn cho chó ăn, nó sẽ nôn nhiều hơn. Không cho chó ăn những món yêu thích khi chúng bị tiêu chảy. Hoặc không cho chó gặm đồ chơi hoặc xương vì có thể lây nhiễm vi khuẩn trong đường ruột.

Đảm bảo đủ lượng nước

Khi chó bị bệnh, cơ thể chúng dễ bị mất nước. Vì vậy, bạn nên luôn bổ sung nước cho chó. Ngoài việc điều trị tiêu chảy, nó không nên được cho nước.

Cho chó ăn thức ăn nhạt nhẽo

Sau khi con chó của bạn đã khỏe hơn, hãy thưởng cho nó một món ăn. Bạn có thể cho nó ăn thức ăn nhạt trong một đến hai ngày. Chế độ ăn uống nhạt nhẽo, nhưng cũng đầy đủ chất dinh dưỡng. Ví dụ, một phần protein và một phần tinh bột, hãy nhớ rằng thức ăn phải dễ tiêu hóa.

Sự lựa chọn tinh bột tốt nhất cho chó là gạo trắng. Protein thường được sử dụng có thể là pho mát, thịt gà hoặc thịt vụn. Chia chó thành nhiều bữa nhỏ để dễ tiêu hóa. Chó biếng ăn có thể cho nó ăn thức ăn khô để dễ ăn hơn.

Hạn chế cho chó tập thể dục, chạy nhảy

Khi chó bị bệnh, chúng cần được nghỉ ngơi nhiều. Vì vậy nên hạn chế thời gian huấn luyện cho chó so với ngày thường. Hãy dắt chó đi một lúc để nó thoải mái hơn. Nhưng không nên để nó chạy nhảy nhiều vì sẽ mất sức, cơ thể không được khỏe. Điều này đặc biệt quan trọng nếu chó của bạn bị đau chân.

Thường xuyên quan sát phân, nước tiểu

Khi chó bị bệnh, hãy chú ý đến lượng phân và nước tiểu của chó. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ bệnh của mình. Nếu bạn thường xuyên cho chó đi vệ sinh khi bị bệnh, hãy đưa chó đi vệ sinh. Sau đó, bạn sẽ có thể quan sát phân hoặc nước tiểu của nó để xem tình trạng bệnh. Khi chó bị ốm sẽ không thể kiểm soát được cơ thể. Vì vậy, có thể nó sẽ đi vệ sinh không đúng chỗ. Sau đó, bạn nên la mắng hoặc trừng phạt nó vì nó sẽ trốn tránh bạn.

Đưa chó đến trạm thú y

Nếu con chó của bạn bị bệnh mà không biết cách điều trị, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y. Bạn nên báo cáo các triệu chứng của bệnh tật. Sau đó bác sĩ sẽ khám và điều trị cho chó. Nếu bạn bận rộn, không chăm sóc con chó của bạn khi nó bị ốm. Hãy để nó ở bác sĩ thú y, sẽ được chăm sóc và theo dõi thường xuyên. Khi nó lành, hãy mang nó về nhà.

Xây dựng không gian sống thoải mái

Giữ chó trong nhà

Khi chó bị bệnh, cơ thể chúng rất yếu vì vậy bạn nên cho nó ra ngoài. Con chó của bạn sẽ mất kiểm soát nhiệt độ cơ thể và bạn sẽ không thể theo dõi chúng chặt chẽ để biết bất kỳ thay đổi nào trong các triệu chứng.

Bạn nên cho chó làm ổ để ngủ khi chúng bị ốm. Không để nó ngủ trên sàn nhà vì nó dễ bị nhiễm lạnh. Khi nó ngủ yên trên ổ, bạn cũng rất tiện theo dõi và chăm sóc nó. Bạn có thể đắp chăn để đắp cho chó và chỗ ngủ phải sạch sẽ để tránh vi khuẩn gây bệnh cho chó. Đặt ổ ngủ cho chó ở nơi dễ lau chùi. Vì nếu chó nôn trớ hoặc đi vệ sinh, bạn có thể dọn dẹp dễ dàng và sạch sẽ.

Giữ không gian yên tĩnh

Chó cũng giống như người khi ốm đau và rất ghét tiếng ồn, chó cũng vậy. Bạn nên hạn chế tối đa tiếng ồn và đèn chiếu sáng để ngôi nhà luôn yên tĩnh. Nó sẽ giúp con chó của bạn khỏe hơn nhanh hơn. Sau đó, nó sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Cách ly khỏi những con chó khác

Khi chó bị bệnh sẽ rất dễ lây lan. Vì vậy nên cách ly với những con chó khác để tránh lây bệnh. Đồng thời tránh thêm vi khuẩn gây bệnh cho chó. Điều này vừa tốt cho những chú chó khác vừa tốt cho chó của bạn, chó của bạn sẽ được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng.

Chó bị ốm nên ăn gì?

Muốn chó nhanh chóng hồi phục sức khỏe, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của nó. Có thể cho chó ăn ít hơn bình thường nhưng dinh dưỡng cần cao hơn. Thức ăn nên mềm vì chó ốm không thích nhai nhiều và khó nuốt. Tùy theo bệnh lý của chó mà cho nó chế độ dinh dưỡng phù hợp.

bệnh còi xương

Khi chó bị còi xương đồng nghĩa với việc cơ thể đang thiếu canxi. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải thay đổi cách chăm sóc chó của mình. Khẩu phần ăn của nó nên chứa nhiều vitamin cần thiết như A, B, D, E… Nên cho chó ăn nhiều thịt bò nạc hoặc thịt lợn. Có thể cho cháu uống thuốc bổ sung canxi để cháu khỏi bệnh còi xương.

Chó bị tiêu chảy

Chó của bạn bị tiêu chảy có thể do thay đổi chế độ ăn uống đột ngột. Hoặc trong khi đi dạo, con chó ăn phải thức ăn bẩn hoặc ăn phải chai nhựa. Hoặc có thể do bạn luôn cho nó ăn thức ăn ôi thiu, chế biến nhiều lần. Nếu chó của bạn bị tiêu chảy, hãy cho nó ăn pho mát tươi. Đừng cho nó uống sữa.

Nếu con chó của bạn bị tiêu chảy đường tiêu hóa, nó không nên được cho uống nước hoặc thức ăn. Vì sau đó nó sẽ trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, bạn nên cho nó ăn một ít táo vì táo có axit pickon. Chất này có tác dụng chữa tiêu chảy nên cho chó uống theo hướng dẫn của bác sĩ để nhanh khỏi bệnh.

Con chó bị táo bón

Nếu trẻ bị táo bón khi cho trẻ uống thuốc thì nên cho trẻ uống với nước ấm. Lúc này, tốt nhất bạn nên cho chó ăn các thức ăn từ sữa như bơ, pho mát. Trong khẩu phần ăn của nó nên ăn nhiều rau xanh hoặc có thể ăn thêm sữa chua để hệ tiêu hóa tốt hơn.

Chó bị nhiễm giun sán

Nó có giun sán nên có thể ăn tỏi 3 lần / tuần hoặc có thể cho ăn bí đỏ. Thuốc trị giun sán rất tốt, chó sẽ khỏe. Bạn nên cho chó của bạn tẩy lông guan hai lần một năm để đảm bảo chúng không bị bệnh. Đặc biệt, những chú chó nhỏ sẽ dễ bị nhiễm giun sán hơn những chú chó lớn.

Chó bị cảm

Khi chó bị cảm, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống rất nhanh. Vì vậy bạn cần giữ ẩm cho chó và có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Nên cho chó uống nước đường ấm hoặc nước gừng để giữ ấm cho chó. Đồng thời kết hợp uống thuốc để chó nhanh khỏe.

Ghi chú

Khi chó có những biểu hiện lạ mà không biết cách nhận biết thì nên đưa chó đến trạm thú y để khám. Từ đó bác sĩ thú y sẽ xác định rõ bệnh và đưa ra lời khuyên chăm sóc phù hợp.

Trong thời gian chó bị bệnh, hãy nấu thức ăn giàu dinh dưỡng và để thức ăn ở nhiệt độ vừa phải. Nó sẽ giúp chó ăn ngon miệng. Thức ăn cần được xem xét đúng cách. Không nên cho ăn một cách bừa bãi để tránh tình trạng thừa thức ăn và khiến tình trạng chó nặng thêm.

Kết luận

Những chia sẻ trên hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn khi chó rơi vào tình trạng biếng ăn ốm vặt. Bạn cũng nên chăm sóc con chó của bạn và môi trường của nó thật tốt để nó được khỏe mạnh. Đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ để chó ở bên bạn lâu hơn

804 lượt xem

Mèo Không Chịu Ăn Hạt Phải Làm Sao?

Nguyên nhân khiến mèo không chịu ăn hạt và cách khắc phục

1. Do thay đổi loại hạt

Thức ăn hạt khô cho mèo là loại thức ăn được chế biến công nghiệp từ các thành phần giàu năng lượng và chất béo, giúp cung cấp calo cho nhu cầu hàng ngày của mèo. Chính vì được sản xuất công nghiệp, có công thức chung và không thay đổi nên thức ăn hạt tạo nên một hương vị không đổi khiến mèo bị nghiện, tức là quen với hương vị và khó thay đổi. Thực tế có một số mèo dễ tính và không kén chọn mùi vị hạt, nhưng đa phần mèo đã quen ăn thì sẽ rất khó thay đổi khẩu vị.

Cách xử lý: Bạn có thể cho mèo ăn loại thức ăn hạt cũ, không cần thay đổi loại hạt.

2. Mèo bị ốm

Nếu mèo vẫn thường ăn uống tốt mà đột nhiên bé không ham ăn nữa thì bạn cần chú ý. Nếu thấy mèo bỏ ăn, trở nên gầy hơn, bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, thì đó là dấu hiệu của bệnh nào đó – hoặc có thể đơn giản chỉ là bị búi lông.

Vấn đề về răng, lợi cũng gây ra việc mèo bỗng dưng từ chối ăn hạt. Có thể mèo bị đau răng, bị sưng lợi nên chúng sẽ lười ăn.

Mèo bị tiêu hóa kém hoặc bị búi lông là khá phổ biến khiến mèo bỏ ăn hạt. Bên cạnh đó cũng có thể do mèo ăn loại hạt kém chất lượng lâu ngày, những thức ăn rẻ tiền này thường chứa các chất có hại gây khó tiêu hóa cho mèo khiến chúng biếng ăn.

Cách xử lý: Ngâm hạt với nước dùng gà, nước ấm, nước hầm xương trong 20 phút rồi đưa mèo ăn. Khi thấy mèo khó tiêu hóa hoặc bị búi lông, cần xem xét thay đổi loại hạt. Bạn có thể tham khảo các loại hạt tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ chống búi lông cho mèo.

2. Mèo nhiễm thói quen xấu

Thức ăn hạt sẽ không hấp dẫn bằng các loại thức ăn tươi như cá thịt, pate… và nếu bạn thường xuyên cho mèo ăn thêm nhiều thịt, cá, pate và các loại bánh thưởng hoặc gel dinh dưỡng ngon miệng thì chúng sẽ có thói quen xấu bỏ ăn hạt để ăn các đồ ăn vặt này. Nếu mèo nhiễm thói quen xấu đó, bạn hãy ngừng cho ăn mọi đồ ăn thêm cho đến khi mèo chịu quay lại ăn hạt.

Cách xử lý: Cho mèo ăn nhiều bữa nhỏ đều đặn hàng ngày theo đúng lịch cho ăn và ngừng cho ăn các thức ăn, đồ ăn vặt cho mèo khác. Điều này sẽ giúp mèo nhận thấy hạt là lựa chọn duy nhất mà nó cần phải tôn trọng.

3. Thay đổi môi trường sống

Khi môi trường sống của một chú mèo bị xáo trộn, chúng có thể coi đó là một mối đe dọa và cũng mất luôn cảm giác ngon miệng. Trong một số trường hợp ví dụ như bạn nuôi thêm thú cưng mới, nhà mới có em bé, hoặc chuyển đến nhà mới cũng có thể khiến mèo bỏ ăn ngay cả loại thức ăn yêu thích.

Bên cạnh đó, việc đổi loại thức ăn hạt mới cũng có thể khiến mèo bỏ ăn, cho dù loại thức ăn hạt mới tốt hơn hay kém hơn loại cũ. Điều này có thể xuất phát từ mùi vị lạ, tỉ lệ protein và chất béo thay đổi.

Cách xử lý: Cần cho mèo có thời gian để lấy lại sự thoải mái với môi trường xung quanh và ăn uống trở lại nhờ tình yêu thương và cưng nựng từ phía chủ nuôi.

4. Đồ ăn mèo cũ, bẩn

Mèo là loài vật khá sạch sẽ và nếu bạn không giữ được sự sạch sẽ và tươi mới của bát thức ăn có thể sẽ khiến chúng bỏ không chịu ăn hạt.

Cách xử lý: Luôn rửa sạch bát ăn cho mèo và bỏ thức ăn cũ, cung cấp thức ăn hạt mới cho mèo nếu hạt để quá lâu mèo không ăn hết.

5. Không đủ nước cho mèo uống

Mỗi lần mèo đều uống rất ít nước nhưng chúng lại rất cần nước để tiêu hóa được thức ăn hạt. Nếu bạn quên cung cấp nước sạch, mèo sẽ thường bỏ ăn. Việc quên nước sạch của mèo cũng rất nguy hiểm và có nguy cơ gây hại lớn cho hệ tiêu hóa của mèo.

Cách xử lý: Chủ nuôi cần thay nước ít nhất 1 lần/ngày cho mèo và giữ bát nước sạch sẽ, nếu để dính lông mèo, bụi bẩn hay thức ăn vào bát nước chúng sẽ không chịu uống nước.

6. Chất lượng hạt

Thành phần nguyên liệu khác nhau sẽ tạo nên sự khác biệt về chất lượng giữa các loại hạt. Bên cạnh đó, nguồn gốc và cách xử lý nguyên liệu khác nhau cũng gây nên khác biệt về mùi hương giữa các thương hiệu thức ăn khác nhau dù sử dụng cùng một loại thành phần nguyên liệu. Ví dụ như quá trình xử lý, ép ngô thành bột hoặc quá trình xử lý cá và tạo hương liệu. Và mèo có thể từ chối ăn một loại hạt khi mà nó cảm thấy loại hạt này quá chán.

Cách xử lý: Nếu thay đổi thức ăn cho mèo bạn nên chọn thay đổi những loại hạt cùng tầm chất lượng, cùng tầm giá và lựa chọn thời điểm thay đổi hạt thích hợp như khi mèo có thai, mới đẻ con. Hoặc khi mèo đang đói hay vừa mới sau giai đoạn bỏ ăn.

Nguyên nhân khiến mèo con không chịu ăn hạt và cách khắc phục

Khi bạn mới đón mèo con về, có thể chúng sẽ không chịu ăn hạt. Điều này có thể do:

1. Mèo con quen loại hạt khác

Mèo con khi ở với chủ cũ có thể đã quen ăn loại hạt hay thức ăn khác, khi mới sang nhà mới bé lo lắng và không muốn ăn thử loại hạt có mùi vị lạ.

Cách xử lý: Bạn cần hỏi kĩ chủ cũ về loại thức ăn mèo vẫn hay ăn để đảm bảo không gây nguy hiểm cho mèo.

2. Mèo con chưa biết ăn hạt

Có thể mèo con chưa được chủ cũ cho ăn hạt nên chưa biết ăn. Trong trường hợp này bạn cần hướng dẫn để mèo con tập làm quen với thức ăn hạt thông qua bài viết CÁCH TẬP CHO MÈO CON ĂN HẠT TỐT NHẤT