Chó Mặt Nhăn Lai Phú Quốc / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Thông Tin Về Một Số Giống Chó Phú Quốc Lai Poodle, Poodle Lai Phú Quốc Xoáy Lưng

Select ratingGive Thông tin và giá bán một số giống chó Phú Quốc lai tại Việt Nam 1/5Give Thông tin và giá bán một số giống chó Phú Quốc lai tại Việt Nam 2/5Give Thông tin và giá bán một số giống chó Phú Quốc lai tại Việt Nam 3/5Give Thông tin và giá bán một số giống chó Phú Quốc lai tại Việt Nam 4/5Give Thông tin và giá bán một số giống chó Phú Quốc lai tại Việt Nam 5/5Cancel rating

Đang xem: Chó phú quốc lai poodle

Chó Phú Quốc lai Husky

Husky là một giống chó tuyết nổi tiếng toàn cầu. Chúng có nguồn gốc từ phía Tây Siberia, Nga- Nơi có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, lạnh giá quanh năm. Vì vậy, khi Husky được đưa đến Việt Nam chúng sẽ rất khó để thích nghi với thời tiết nóng ẩm nơi đây.

Do đó, người ta đã nghĩ đến việc cho Husky lai với chó Phú Quốc – Một giống chó bản địa mạnh mẽ và có sức đề kháng cực kỳ tốt.

Chó Phú Quốc lai Husky

Chó Phú Quốc lai Husky có ngoại hình khá nhỏ bé. Không còn giữ được vẻ to lớn của chó Husky. Chúng có phần mắt, mũi, mõm giống chó Phú Quốc. Màu mắt thì tùy vào từng cá thể. Có cá thể con sở hữu màu xanh lục đặc trưng của chó Husky nhưng cũng có cá thể sở hữu màu mắt nâu giống Phú Quốc. Những chú chó Phú Quốc lai Husky có màu mắt xanh sẽ có giá đắt nhất và khá được ưa chuộng.

Con lai giữa hai giống chó này đa phần sẽ sở hữu bộ lông giống của chó Phú Quốc nhiều hơn. Lông chúng ngắn, cứng, thường có màu phổ biến là vàng lửa – màu lông đặc trưng của chó Phú Quốc. Ngoài ra, chúng cũng sẽ có phần lông mõm bụng và bốn chân màu trắng giống với chó Husky.

Giá chó Husky lai Phú Quốc trên thị trường không cao. Chỉ từ 3-5 triệu đồng cho một bé. Giá còn giao động phụ thuộc vào việc giống Husky hay chó Xoáy Phú Quốc nhiều hơn.

Chó Phú Quốc lai Rottweiler

Rottweiler là giống chó săn có ngoại hình khá to lớn. Chúng đặc biệt thông minh và trung thành. Tuy nhiên, Rott cũng có một nhược điểm giống các dòng chó cảnh khác đó là không phù hợp với khí hậu Việt Nam.Người ta muốn lai hai giống chó này với nhau để chó con ra đời sẽ có hình dáng giống với chó ngoại nhưng khả năng thích nghi với khí hậu tại Việt Nam tốt hơn nhiều.

Chó Phú Quốc lai Rottweiler có ngoại hình khá bất ổn

Tuy nhiên, phép lai giữa hai giống chó này không thể coi là thành công khi thế hệ chó con ra đời rất bất ổn về mặt ngoại hình. Có thể không còn sở hữu được bất kỳ đặc điểm nổi trội nào của giống chó Rottweiler hay Phú Quốc. Do đó, người ta không còn mong muốn thực hiện nhiều phép lai giữa hai giống chó này.

Vì chó Rottweiler lai Phú Quốc có ngoại hình và tính cách ít được như mong muốn nên giá của chúng cũng vì thế mà khá rẻ, chỉ từ 500k-1tr một em. Những bé có ngoại hình giống Rott nhiều hơn thì giá sẽ cao hơn một chút.

Chó Phú Quốc lai chó ta

Tại Việt Nam, chó Phú Quốc thường lai với chó ta là nhiều nhất. Người ta không mong muốn tạo ra phép lai giữa hai giống chó này. Nhưng vì một số lý do bất khả kháng, những con chó Phú Quốc lai chó ta vẫn được ra đời. Chúng không được giới chơi chó cảnh chuyên nghiệp đánh giá cao lắm.

Chó Phú Quốc lai chó ta không được ưa chuộng lắm

Về cơ bản, chó Phú Quốc lai chó ta vẫn giữ được một số đặc điểm của chó Phú Quốc nhưng không quá nổi trội. Có một số trường hợp may mắn thì con con ra đời sở hữu được màu lông quý vện cọp, phần lông xoáy trên lưng và tính cách thông minh của chó Phú Quốc thuần chủng. Những chú chó lai đó chắc chắn sẽ có giá đắt nhất.

Chó Phú Quốc lai chó ta do không được người nuôi yêu thích nên chúng có giá khá rẻ trên thị trường. Chỉ từ 4-5 trăm nghìn cho một em. Chó con càng có nhiều đặc điểm giống chó Phú Quốc thì giá càng cao.

Địa chỉ mua chó Phú Quốc lai

Các dòng chó Phú Quốc lai thường không được người nuôi ưa chuộng lắm. Do đó, tại Việt Nam hầu như không có cửa hàng hay trại chó nào rao bán chúng. Nếu muốn mua, bạn có thể tìm đến các trang web rao vặt như: chúng tôi chúng tôi chúng tôi …

Những chú chó Phú Quốc lai trên các trang rao vặt đó đa phần là chó con của các hộ gia đình. Khi có nhu cầu bán, họ đăng lên trang web rao vặt, thông tin + giá tiền của chú chó Phú Quốc lai. Sau đó, chờ những người muốn mua liên hệ lại, tiến hành thương lượng và giao hàng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm cách nhận biết chó Phú Quốc lai và thuần chủng tại bài viết: “Chó Phú Quốc thuần chủng có những đặc điểm cơ bản gì? Cách nhận biết chúng“.

Một số giống chó Phú Quốc ít phổ biến

Chó Phú Quốc lai chó Nhật

Chó Phú Quốc lai Nhật đa phần sẽ có bộ lông dài và xù của chó Nhật. Bộ lông siêu ngắn của chó Phú Quốc sẽ biến mất. Đặc điểm lông xoáy trên lưng có được duy trì, nhưng không quá nổi bật như chó Phú Quốc. Những chú chó Nhật lai Phú Quốc không quá phổ biến trên thị trường chó cảnh Việt Nam.

Chó Phú Quốc lai chó Nhật

Chó Phú Quốc lai Becgie Đức GSD

Nhìn chung, chó Becgie lai Phú Quốc có ngoại hình giống chó Becgie nhiều hơn. Từ bộ lông, khuôn mặt cho đến thân hình. Có một số con sẽ sở hữu được phần lông xoáy trên lưng + màng chân vịt đặc trưng của chó Phú Quốc.

Chó Phú Quốc lai Becgie Đức GSD

Chó Phú Quốc lai Pitbull

Sản phẩm của phép lai tạo giữa chó Phú Quốc và Chó Pitbull tương đối ngộ nghĩnh và dễ thương. Chúng đã loại bỏ đi lên những nét dữ dằn của bố mẹ. Tính cách ôn hòa, dễ chịu. Chó lai giữa chó Phú Quốc và chó Pitbull thường có bộ lông ngắn với màu sắc đa dạng, pha trộn nhau.

Chó Phú Quốc lai Pitbull có ngoại hình khá dễ thương

Chó Phú Quốc lai chó Corgi

Chó lai giữa Phú Quốc và Corgi thường vẫn giữ được đôi chân ngắn đặc trưng của Corgi. Bộ lông ngắn ôm sát vào cơ thể, màu sắc phổ biến thường là màu vàng. Khuôn mặt có vẻ giống chó Phú Quốc hơn.

Chó Phú Quốc lai chó Corgi có đôi chân ngắn đặc trưng của Corgi

Lời kết:

Chó Phú Quốc Lai Becgie Có Ưu Điểm Gì?

Chó Phú Quốc lai Becgie cho ra con non rất đẹp và lạ mắt.

Đặc điểm của chó Phú Quốc lai Becgie

Chó Phú Quốc được biết đến là “Quốc Khuyển” của nước ta. Chúng mang nhiều nét thuần Việt, sống phổ biến trên hòn đảo Phú Quốc. Còn Becgie lại là chú chó chăn cừu xuất thân từ Đức. Cả 2 giống chó này có hình dáng và kích thước khác nhau. Tuy nhiên khi lai chéo với nhau lại cho ra con non rất đẹp và lạ mắt.

Chó Phú Quốc có kích thước trung bình, thân hình thon gọn, mõm dài và có chiều cao từ 45-55cm. Lông của chúng ngắn và có một chùm xoáy ngược nằm dọc sống lưng. Bên cạnh đó, Becgie lại là giống chó to khỏe có cân nặng từ 25 đến 40kg, vai rộng từ 53 đến 65cm. Lông của chúng dài và dậm, cơ đùi săn chắc, to khỏe.

Khi lai 2 giống này với nhau, thường thì chúng có bộ lông ngắn và khuôn mặt giống chó Phú Quốc. Tuy nhiên, lông lại mang màu sắc của Becgie thuần chủng. Chó Phú Quốc và Becgie đều có ưu điểm là thông minh, nhanh nhẹn và dễ huấn luyện. Chính vì vậy, con lai cũng thừa hưởng tính cách này một cách tuyệt đối.

Chó Phú Quốc lai Becgie có ưu điểm gì?

Chó Phú Quốc lai Becgie là giống chó rất dễ chăm sóc và huấn luyện. Chúng mang đặc tính của bố mẹ, vì vậy rất hoạt bát và thông minh. Ngoài ra, loại chó này còn có ngoại hình rất đẹp và bắt mắt.

Chúng mang khuôn mặt tinh khôn và bộ lông có màu sắc rất lạ mắt. Ngoài ra, khẩu phần ăn uống của chó Phú Quốc lai Becgie cũng rất đơn giản. Bên cạnh đó, chúng cũng rất gần gũi và thân thiện với con người. Vì vậy, chọn giống chó này để nuôi trong nhà là vô cùng hợp lý.

Chó Phú Quốc lai Becgie là giống chó rất dễ chăm sóc và huấn luyện.

Nếu bạn đang tìm mua một chú chó Phú Quốc lai Becgie thì trại Sơn Tây chính là địa chỉ uy tín mà bạn không nên bỏ qua. Chúng tôi là trang trại chuyên phối giống các dòng chó Phú Quốc và Alaska thuần chủng.

Cách Nhận Biết Chó Phú Quốc Thuần Chủng Và Các Giống Chó Lai

1. Đặc điểm nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

Hiện nay, có rất nhiều giống chó khác nhau, cũng như nhiều người không hiểu rõ đặc điểm cũng như phân biệt được các giống chó với nhau. Vậy, đặc điểm cũng như dấu hiệu nhận biết giống chó Phú Quốc thuần chủng như thế nào? 

1.1 Nhận biết giống chó Phú Quốc thông qua hình dạng

Chiều cao và cân nặng đạt chuẩn của chó Phú Quốc hiện nay:

Con cái: Chiều cao đến vai từ 48 -52 cm, cân nặng từ 12 – 18kg.

Con đực: chiều cao đến vai từ 50-55cm, cân nặng đạt 15-20kg. 

Tuy nhiên, chiều cao thấp hơn hoặc cân nặng nhẹ hơn một chút vẫn có thể chấp nhận được.

1.2 Bộ lông của chó Phú Quốc

Giống chó Phú Quốc thuần chủng có lông rất ngắn và bó sát vào da. Độ dài đạt chuẩn phải nhỏ hơn 2cm. Màu lông tương đối đa dạng nhưng hay gặp nhất là màu vàng lửa, màu mơ, đen mực, vện cọp, vện đen, bạch hổ. 

Lông ở sóng lưng mọc ngược và sậm màu hơn toàn bộ cơ thể. Bộ lông của chúng lại ngắn nên khá dễ dàng trong việc di chuyển, đặc biệt là bơi lội dưới nước, chỉ cần lắc mình vài lượt là nước sẽ bắn đi và cơ thể nhanh chóng khô ráo.

1.3 Phần đuôi

Chiếc đuôi của chúng ngắn, cong hình cánh cung và rất linh hoạt. Độ dài của đuôi không dài quá khuỷu chân sau. Khi đuôi của chúng dựng lên thì chóp đuôi cũng không cong tới sống lưng.

1.4 Phần đầu

Đầu của chó Phú Quốc thuần chủng thon, dài và khá cân đối. Sống mũi thẳng, có màu đen, phần mõm hình chữ V, sống mõm đều và hơi tròn. Phần giữa sống mũi và trán có điểm gãy hơi cong nhẹ. Phần lưỡi của chó thuần chủng đa phần là lưỡi đốm. Phần cơ hàm rất chắc, khỏe, răng đầy đủ và cắn khít vào nhau.

1.5 Đôi mắt 

Đôi mắt có hình hạnh nhân, kích cỡ trung bình. Màu mắt thường là màu đen và nâu tối. Cũng có trường hợp có màu hổ phách. Đôi mắt rất sáng và hiền lành, rất dễ trong việc tạo và lấy thiện cảm từ con người.

1.6 Phần mình

Chó Phú Quốc thuần chủng có ngực sâu nhưng không quá rộng. Cơ ngực săn chắc và khỏe mạnh. Phần bụng hóp sâu, mông không quá nở nang và nhìn rất thon.

1.7 Bốn chân

Chó thuần chủng có bốn chân thẳng, dài và song song với nhau. Hình dáng chân khá khấp khuỷu và gân guốc. Phần khuỷu chân trước so cao hơn so với khuỷu chân sau. Bắp đùi chân sau cực kỳ nở nang và săn chắc. Đặc biệt đôi chân có màng như chân vịt nên khả năng bơi lội của chó Phú Quốc cực tốt. 

1.8 Lông xoáy

Nhắc tới chó Phú Quốc là chắc hẳn bộ lông xoáy là đặc điểm đặc trưng và dễ nhận diện nhất của chúng. Bộ lông xoáy trên lưng chó Phú Quốc phải mọc ngược, dọc theo sống lưng. 

Phần lông xoáy đố nổi khá rõ và có màu sậm hơn. Bạn hoàn toàn có thể quan sát được bằng mắt thường. Chiều dài của phần lông xoáy phải lớn hơn ½ chiều dài của lưng.

1.9 Đặc điểm tập tính của chó Phú Quốc

Giống chó Phú Quốc là giống chó săn mồi. Chúng có tập tính khá hoang dã, thích đào bới và trú ẩn trong hang. Nếu chúng sống ở khu vực đồi núi thường có xu hướng sinh con trong hang và dăn những con thú nhỏ như chuột đồng hay côn trùng để làm thức ăn. 

Chó Phú Quốc thuần chủng sở hữu sự linh hoạt, bền bỉ và dẻo dai. Chúng có tốc độ cực nhanh, có thể chuyển hướng đột ngột dù trong không gian chật hẹp. 

Ít có con mồi nào có thể thoát khỏi sự săn đuổi của chó Phú Quốc. Đặc biệt, giống chó này không hề sợ độ cao, có khả năng leo trèo và bơi lội cực kỳ giỏi.

2. Các giống chó Phú Quốc lai hiện nay

Các giống chó Phú Quốc lai hiện nay cũng thu hút khá nhiều sự chú ý cũng như quan tâm của rất nhiều người yêu thích thú cưng sự thông minh, lanh lợi của chúng, sau đây Dog’s Mom xin giới thiệu đến bạn một số giống chó Phú Quốc lai như sau:

2.1 Một số giống chó Phú Quốc lai phổ biến tại Việt Nam

a) Chó Phú Quốc lai chó ta

Có thể nói giống chó ta tại Việt Nam hiện được nuôi rất nhiều với ngoại hình nhỏ nhắn khá tương đồng với giống chó Phú Quốc. Vì thế trong tất cả các phép lai của giống chó Phú Quốc thì chó ta được lai phổ biến nhất. 

Đời con của phép lai này về cơ bản vẫn sở hữu được những đặc điểm của giống chó Phú Quốc nhưng chúng không có đặc điểm gì nổi bật, thường sở hữu những đặc tính của chó ta là chủ yếu. 

Chính vì thế giống chó lai này không được nhiều chuyên gia nuôi chó tại Việt Nam đánh giá cao. Tuy nhiên, một số ít trường hợp của phép lai này giữ lại những đặc điểm của chó Phú Quốc thuần chủng như vết xoáy trên lưng, màu lông vện cọp, sự thông minh, lanh lợi…

Giá của những chú chó Phú Quốc lai này thường không cao, giao động trong khoảng 400k – 600k, những chú chó có nhiều đặc điểm giống chó Phú Quốc thuần chủng thì giá càng cao hơn.

b) Chó Phú Quốc lai Husky

Như bạn cũng đã biết giống chó Husky là giống chó sói tuyết đến từ vùng xứ lạnh Bắc cực với bộ lông dài, dày giữ ấm, thân hình cao lớn để thích nghi với công việc vận chuyển hàng hóa ở các vùng lạnh giá.

Chó Phú Quốc lai Husky tạo ra đời con dễ thích nghi với thời tiết khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam nên đây là giống chó cực kỳ phù hợp với những bạn thích nuôi Husky tại Việt Nam hiện nay.

Đời con của giống chó Phú Quốc lai Husky sở hữu dường như toàn bộ những đặc điểm nổi trội của bố mẹ như: ngoại hình nhỏ bé, mắt, mũi, miệng và kể cả bộ lông đều giống với chó Phú Quốc. Màu mắt thì lại giống chó Husky với màu xanh dương đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Giá của những chú chó Phú Quốc lai Husky cũng tương đối không cao nên bạn có thể dễ dàng sở hữu những chú chó này. Giá giao động trong khoảng 3.5tr – 5tr/ 1 con. 

c) Chó Phú Quốc lai Becgie

Chó Becgie là giống chó chăn cừu đến từ Đức được nổi tiếng là giống chó thông minh, trung dũng và đặc biệt khả năng quan sát, quyết đoán trong việc tìm kiếm cũng như truy tìm dấu vết. Chúng được ví như một người điệp viên thực thụ hỗ trợ các chiến sĩ phá án.

Giống chó Phú Quốc lai Becgie sở hữu được những đặc điểm ngoại hình và tính cách nổi trội nghiên về giống chó Becgie từ bộ lông màu đen – đỏ, đôi tai rủ xuống, thân hình to lớn….

Những chú chó lai này cực kỳ thông minh, nhạy bén và hoàn thành tốt mọi việc được giao nên rất được mọi người yêu thích hiện nay.

2.2 Lưu ý cách nhận biết chó Phú Quốc lai

Để nhận biết những chú chó Phú Quốc lai khác nhau như thế nào so với những chú chó Phú Quốc thuần chủng ta thường dựa vào 2 đặc điểm sau: ngoại hình và tính cách chó Phú Quốc

Dựa vào ngoại hình

Dựa vào tính cách

Những chú chó Phú Quốc thuần chủng thường có các đặc điểm ngoại hình như sau:

Thân hình rắn chắc, thon gọn

Đầu cân đối với cơ thể, mõm nhỏ, có đốm ở lưỡi

Mắt màu đen hoặc nâu, sắc sảo và có chút hung tợn và hoang dã

Chó thường cao khoảng 40 – 55cm, dài 110 – 117cm, nặng 12 – 20kg

Chân thẳng, gân guốc, cơ bắp và bàn chân mang vịt

Lông màu vàng, nâu đỏ, đen, socola, vện cọp, xám…

Những chú chó Phú Quốc lai thì không giữ được những đặc điểm đặc trưng của chó Phú Quốc thuần chủng bởi các tổ hợp gen thuần chủng bị phá vỡ và lai tạo với giống chó khác.

Những chú chó Phú Quốc thuần chủng sở hữu sự gan dạ và kiên trì vô đối, chúng cực kỳ thông minh và nhạy bén.

Khả năng săn mồi giỏi, đặc biệt và phát hiện và giữ chân con mồi

Khả năng bơi lội cực giỏi

Là người bạn đồng hành cực kỳ trung thành với gia chủ.

Kết quả của phép lai tạo từ giống chó Phú Quốc thường phụ thuộc vào các gen trội của 2 giống chó. 

Chính vì thế ít nhiều tính cách cũng như bản tính của những chú chó Phú Quốc lai tạo chỉ thừa hưởng một phần nào chứ không thể giống hoàn toàn với những chú chó Phú Quốc thuần chủng. 

Trừ phi bạn lai tạo cùng giống (cả bố mẹ đều là chó Phú Quốc thuần chủng)

3. Thức ăn nào tốt cho chó Phú Quốc?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng giúp sức khỏe của chó Phú Quốc được phát triển khỏe mạnh nhất. Vì thế bạn cần chú ý khẩu phần thức ăn dành cho chó Phú Quốc.

3.1 Chế độ dinh dưỡng

Chó Phú Quốc không quá kén ăn và tương đối dễ nuôi. Nhìn chung, bạn ăn gì có thể cho chúng ăn nấy. Tuy nhiên để chúng phát triển khỏe mạnh nhất, cơ bắp săn chắc thì cần cung cấp cho chúng thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng như sau:

Protein: có thể cung cấp qua thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá biển, …

Chất xơ: có nhiều trong các loại rau, củ, quả. Bạn nên xay nhỏ rồi trộn vào cơm.

Tinh bột: bạn có thể cho chúng ăn cơm hoặc cháo mỗi ngày.

Khoáng chất: Các khoáng chất như: kẽm, magie, canxi, natri có rất nhiều trong các loại hải sản như tôm, cua, ngao, ốc, …

Chó Phú Quốc là giống chó biển đảo nên có thể ăn hầu hết các loại hải sản mà không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó chúng còn thích ăn côn trùng nhỏ và rễ cây. Chúng có bản năng sinh tồn, khi cơ thể bị bệnh chúng sẽ tự tìm những thức ăn làm thuốc chữa bệnh.

3.2 Khẩu phần ăn dành cho chó Phú Quốc

Mỗi giai đoạn phát triển của chó Phú Quốc thì hàm lượng dinh dưỡng và khẩu phần ăn khác nhau, cụ thể như sau:

Chú chó Phú Quốc dưới 2 tháng tuổi thức ăn chính của nó là sữa mẹ. Trên 1 tháng tuổi có thể bắt đầu cho nó ăn dặm bằng cháo loãng, cơm nát…

Chó Phú Quốc từ 2 – 4 tháng tuổi: nên cho chúng ăn 4 bữa 1 ngày: sáng, trưa chiều tối. Các bữa cách đều nhau, khối lượng thức ăn khoảng 300 – 400gram mỗi bữa. Có thể cho ăn thêm mỗi tuần 2-3 quả trứng gà.

Chó Phú Quốc từ 4 – 6 tháng tuổi: giảm xuống còn 3 bữa một ngày. Mỗi bữa khoảng 500-600gram thức ăn. Trứng gà thì cách ngày cho ăn một quả.

Chó Phú Quốc trên 6 tháng tuổi: giai đoạn này có thể chỉ cho chúng ăn 2 bữa một ngày. Khối lượng thức ăn phải tăng dần cho phù hợp với độ tuổi vì đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của chó Phú Quốc. Bạn có thể bắt đầu cho chúng tập gặm các loại xương mềm như xương lợn để bổ sung canxi và phát triển cơ hàm.

Cần thiết phải cung cấp đầy chủ vitamin và khoáng chất cho chó (canxi). Nên hạn chế cho chó ăn những thức ăn chế biến công nghiệp hoặc thức ăn chứa nhiều chất bảo quản. Thể trạng của chó Phú Quốc thích hợp với thức ăn có nguồn gốc tự nhiên hơn. 

Người nuôi cũng cần lưu ý điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp với chó. Tránh tình trạng cho chó ăn nhiều dẫn đến béo phì. Làm mất hình dáng săn chắc cũng như sự linh hoạt vốn có của chúng.

Những chú chó Phú Quốc cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như sống trong môi trường trong lành, sạch sẽ thì mới có thể phát triển khỏe mạnh. Chính vì thế bạn cần giữ vệ sinh nơi ở, chuồng trại thoáng mát để đảm bảo mang lại một không gian sống thật tốt cho chúng.

Địa chỉ: 

Dog’s Mom

 – 87 Trịnh Đình Thảo, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú 

Hotline/Zalo/Viber : 

0916338901

Đăng ký

Giống Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là một loại chó riêng của đảo Phú Quốc, Việt Nam. Nó là giống chó rất thông minh, trung thành và là niềm tự hào của người dân đảo Phú Quốc nói riêng và của người dân Việt Nam nói chung. Giống chó Phú Quốc có đặc điểm phân biệt với các loại chó khác là các xoáy lông ở trên sống lưng. Nó là một trong ba dòng chó có xoáy lông trên lưng trên thế giới. Hai loại chó lông xoáy ở lưng còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái.

Giống chó Phú Quốc

Đặc điểm cơ thể và tính cách đặc trưng của guống chó Phú Quốc

Là giống chó nổi tiếng tinh khôn với điểm đặc trưng dễ phân biệt: trên lưng có những vòng xoáy chạy thẳng một đường, bắt đầu từ vai đến xương khu. Lúc chạy theo con mồi hoặc gặp đối thủ thì những vòng xoáy này sẽ dựng đứng lên trông rất dũng mãnh. Chó chạy nhanh như sóc, bơi lội giỏi như rái cá, trung thành, tinh khôn, có thể nghe và hiểu được lệnh của chủ.

Chó Phú Quốc biết đào hang để đẻ và có biệt tài săn thú, bơi dưới nước giỏi như rái cá nhờ chân có màng như chân vịt và bộ lông mượt sát (1-2 cm) rất ngắn nên khi ướt chó Phú Quốc chỉ cần lắc mình vài lượt nước sẽ bắn đi do đó sẽ mau khô. Hiện chó xoáy Phú Quốc đã được thuần dưỡng như vật nuôi. Nhưng người dân trên đảo Phú Quốc vẫn thích những chó xoáy được sinh ra trong hang, vì họ tin như vậy mới đúng loại chó xoáy Phú Quốc.

Chúng có nhiều biệt tài so với các loài chó khác. Quân đội nhà Nguyễn đã dùng chó Phú Quốc làm quân khuyển vì chó Phú Quốc khi xác định được lãnh địa thì làm chủ hoàn toàn lãnh địa của mình. Không có bất cứ một người lạ, vật lạ nào rơi vào phạm vi lãnh địa của chúng mà chúng không phát hiện.

Chó Phú Quốc dễ làm quen với người. Khi gặp bất kể người thân hay sơ, chúng đều vẫy đuôi mừng rối rít. Người lạ thường có thể sờ mó con chó mà không bị cắn. Đây là nhược điểm của những chó xoáy trong việc giữ nhà.

Sức khỏe của giống chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là loài chó có “hàm lượng” hoang dã khá cao, cả trong cơ thể lẫn trong tính cách. Bởi vậy mà nó thường dế mắc bệnh khi thay đổi môi trường sống, tuy nhiên khi mắc bệnh nó thường có khả năng tự khỏi mà không cần bất kỳ can thiệp nào của con người nếu nó được sống trong môi trường thích hợp

Chó Phú Quốc thường bị bệnh đường ruột, nhất là khi thay đổi môi trường sống. vì thế khi đưa về đất liền tỷ lệ chết cũng khá cao nếu như chúng ta không biết cách chăm sóc cũng như không thể mang lại một không gian sống phù hợp với nó.

Giống chó Phú Quốc ở Việt Nam

Mẹo vặt

Khi chó Phú Quốc bị bệnh đường ruột, hãy lấy một ít gừng đâm nhuyễn, vắt lấy nước trộn với mật ong rồi cho chó uống sẽ hết (tốt hơn nên lấy ống tiêm thuốc bơm vào miệng chúng).

-Không nên cho chó uống nước đường sẽ làm cho bệnh càng thêm nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Lịch sử của giống chó Phú Quốc

trong dân gian Việt Nam, chó Phú Quốc được coi là “vương khuyển” vì trong lịch sử đã từng có 4 con chó Phú Quốc được vua Gia Long sắc phong một cách trang trọng, không kém những công thần khai quốc của nhà Nguyễn.

Sau khi lên ngôi, vua Gia Long khi bình công phong thưởng cho tướng sĩ, đã không quên sắc phong cho 4 con chó Phú Quốc danh hiệu: “Cứu khổn phò nguy Tá quốc huân thần Thần khuyển đại tướng quân”. Đến khi 4 con chó qua đời, ông đã cho an táng và lập miếu thờ trọng thể. Ngày 14 tháng 12 năm 2008, Hiệp hội chó giống quốc gia Việt Nam (VKC) đã chính thức đăng ký giống chó Phú Quốc với Hiệp hội chó giống quốc tế để được thế giới công nhận.

Ngày 5 tháng 07 năm 2011, lần đầu tiên chó Phú Quốc đã được đưa sang Paris để tham dự FCI World dog show 2011 – cuộc thi chó đẹp thế giới năm 2011. Tại đây, chó Phú Quốc đã đoạt giải CACS (chứng chỉ chó đẹp cấp thế giới, có thể gọi là “Vô địch thế giới chó Phú Quốc năm 2011”).

 VietDVM tean