Luu Van Chuong: Chó Lài Tây Nguyên

Gần đây, khi phong trào chăm nuôi những giống chó ta được khởi sắc do một số nhóm người có quan tâm đến chúng gây dựng lại. Trong những nhóm người đó có người thực sự tâm huyết với những giống chó quý của nước nhà, bên cạnh đó là nhóm thứ 2 với mục đích tranh thủ và lợi dụng để kiếm lời từ nhóm người thứ nhất (với danh nghĩa là đáp ứng nhu cầu về chó ta). Thêm vào đó là sự tiếp tay của một số bài báo phiến diện (bài viết về chó ta lại đăng nguyên hình con chó Tây…) nên phong trào này có vẻ như lại bắt đầu hỗn loạn. Đâu đó lại xuất hiện những bài báo, những mẩu tin hay ở những chợ chó lại xuất hiện một giống chó mà tên nó mang theo biết bao nhiêu huyền thoại – chó Lài (Lai).

Trong cuộc sống luôn tồn tại những điều huyền bí chưa được hoặc khó lý giải. Nhất là những giai thoại, những câu chuyện hay những thông tin về các khu rừng đại ngàn luôn là điều hấp dẫn mọi người nhất. Những gì của rừng, trong rừng hay xuất phát từ rừng bao giờ cũng mang nhiều màu sắc huyền bí khiến người ta không khỏi trầm trồ thán phục. Những câu chuyện về chó cũng không phải ngoại lệ, đặc biệt là những con chó ta từ ngàn xưa đã được gắn liền với những câu chuyện, không cảm động thì kì bí. Con chó Lài (Lai) là một điển hình trong số này.

Bút Ký : Thú Rừng Tây Nguyên – tác giả Thiên Lương

Đôi lời về tác giả :

Cố nhà văn THIÊN LƯƠNG (1934-2010)Tên thật: Nguyễn Thiên LươngBút danh khác: Nắng Mai Hồng, Thường Lăng, Thượng Liên, Hoa Hương Ngải…Nguyên quán: xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội)Vào bộ đội năm 1949, tham gia kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ; chiến trường biên giới Tây Nam.Tác phẩm viết cho thiếu nhi tiêu biểu: Thú rừng Tây Nguyên (NXB Kim Đồng – 1976, 1978, 2000); Chim Tây Nguyên (NXB Kim Đồng – 1980); Tay không bắt cọp, Cuộc chiến bên sông Krông Na, Vệ sỹ rừng xanh, Tiếng hót chim Pút Kút (NXB Văn hóa dân tộc, 1996); Dũng sỹ thành Đắk Pha, Phân đội voi dũng sỹ (NXB Kim Đồng – 2001)… 

Thời chiến tranh chống Mỹ, các bác các chú bộ đội của chúng ta phải hành quân, hoạt động và sinh sống dưới những tán rừng già miền Trung – Tây Nguyên. Để cải thiện dinh dưỡng cho bộ đội, các cán bộ cấp dưỡng đã phân công nhau vào rừng tìm thêm nguồn rau, thịt. Trong quá trình ấy, bác Thiên Lương (là một cán bộ cấp dưỡng) đã ghi chép lại những gì mắt thấy tai nghe về cuộc sống trong rừng của người Tây Nguyên và đặc biệt là muôn hình muôn vẻ cuộc sống của động thực vật rừng Tây Nguyên. Có lẽ Bút ký này là tài liệu chân thực nhất về hệ động vật rừng Tây Nguyên thời đó. Trong đó có một đoạn trích như sau (trong đoạn nói về Sơn Dương):

Sơn dương sống thành từng bầy, có bầy đông vài trăm con, đứng ở xa nhìn ngỡ đó là hoa e pang mọc trên núi đá. Chúng sống rất cheo leo, hiểm hóc, nên rất khó nắm bắt.

Chúng thuộc loại đẻ mau. Nếu không có những con bị chết già hoặc bị sói ăn thịt thì có lẽ sơn dương cũng phải dời núi đá, di cư xuống đồng cỏ ở, vì sức sinh sản của nó rất nhanh.

Săn sơn dương phải dùng lối bao vây, có khi phải huy động cả làng mới đủ lực lượng. Mặt khác, hay phải những con chó săn “hay” mới có thể lừa nổi sơn dương vào nơi phục sẵn, hoặc phải có những tay bắn giỏi, đón sẵn ở lõng để kịp nổ súng mỗi khi sơn dương phá vòng vay tháo chạy.

Chó săn sơn dương phải cao mới đuổi kịp nó. Giống chó lài đi săn tốt nhất, vì chó lài có chân cao, tai to, có sức khỏe. loại chó này đi xa nghe tiếng hú của chủ cũng biết mà về. Cặp chân cao của nó đảm bảo chạy nhanh, và cũng bạo gan nhảy từ trên cao xuống như dê rừng. Có khi sơn dương vừa nhày từ trên cao xuống nó đã nhào theo, nhảy lên lưng, dùng mõm ngoác lấy cổ dê rừng. Chó lài còn đánh được cả cho sói cao to hơn nó. Những người dân tộc ở Tây Nguyên, nhà nào cũng nuôi chó lài đi săn, thì quanh năm có thịt ăn. Khi chó ốm người ta nấu cháo gạo nếp và giã mía lấy nước cho nó uống. Con chó quý là công cụ sản xuất của gia đình, đối với những người lấy nghề đi săn để sinh sống.

Con báo, khi đã leo lên cây, gặp chó lài ở dưới đất, đố dám xuống. Con trăn gió thường nuốt nổi cả con bê mới sinh hoặc cả hươu sao, vậy mà gặp chó lài, đuôi trăn cũng trở thành vô dụng.

Vốn là một loài rất khôn, khi đi săn, chó lài thường đi đôi với nhau, gặp con mồi cả hai con cùng đâm lao vào kẻ địch, chứ không như chó thường.

Rất táo bạo chúng xông ra từ giữa bầy dê, chộp đúng con nó định bắt, chứ không đuổi lộn xộn hay đánh lén. Với lối xọc sâu táo bạo bất ngờ ấy, khi con dê đầu đàn được cả đàn bảo vệ cẩn thận mà cũng bị nó chộp lôi đi. Vì thế, người ta dùng chó lài từng đôi để đi săn, ít ai chịu đem một, vì không sử dụng được lối đánh tập trung của nó. Nếu đi săn cọp, phường săn thường tung vào trận khoảng chục con chó săn thường để làm vướng chân cọp, chứ không dùng chó lài đi săn một mình…

Bài viết của bác Hà (shakhi Viet), nguồn Vietpet.com

Các bác thông cảm, cái ảnh con đen, bạc má, tai cụp là do junmanji chụp tại Tp Lạng Sơn. Cái ảnh dưới là copy được từ báo Giáo dục và Thời đại.

Khoảng 3 năm trước, shakhi viet còn rất mê chó Lài, cứ hỏi han ở VietPet, lúc đó mọi người cũng nhiệt tình trao đổi. VP có 1 chuyên gia là Hùng_Hànội, là dân huấn luyện chó chuyên nghiệp, nuôi chó lài từ hồi 8x. HùngHN có xác nhận là con đen trong ảnh đó là giống chó Lài nhất. Sau đó mình có nghi ngờ là giống chó Sharky Viet trong chuyến khảo sát của sir Alex chính là chó Lài, vì khá tương đồng với con chó trong ảnh chụp ở dưới. Lúc đó tranh luận khá sôi nổi, các lão làng VP như Trang Phương, Vladavia, Taivenh, snipper, TGDDV, Thông vv… đều đưa ra các thông tin, ý kiến sắc xảo. Nhưng thật đáng buồn là kết quả đưa đến 1 nhận định là đã hết thời của chó Lài, chỉ còn lại dư âm. Anh HùngHN cũng không nuôi nữa. Dấu chấm hết là chuyến đi Lạng Sơn của Junmanji, mang về 3 con được cho là giống chó Lài nhất, 1 con chết sau vài ngày, 2 con còn lại thì bị cho về quê. Sau chuyến đó, junmanji cũng chuyển sang HMC và “tầm” được em Pao nhà chị Tú đó.

Kính 1 giai đoạn cháy về 1 giống chó huyền thoại. Lúc đó shakhi việt lấy nick là Lipschitz.

Có thông tin cho rằng chó Lai (Lài) do người Pháp mang chó của họ sang rồi cho phối với chó bản địa để tạo ra một giống chó thích nghi thủy thổ VN nhằm mục đích săn bắn tiêu khiển. Đặc biệt nếu là người Pháp thì họ sẽ mang con Beauceron sang VN (Beauceron – mời Gúc)

39+ Hình Ảnh Chợ Bắc Hà Lào Cai, Lên Tây Bắc Thì Phải Cố Mà Xem Mấy Chú Chó Bắc Hà

CHỢ BẮC HÀ LÀO CAI

Cảm nhận đầu tiên khi vào khu chợ là sự tấp nập nhộn nhịp ở đây, ngoài người dân bản địa, người H’Mông thì tại chợ Bắc Hà có rất nhiều vị khách du lịch đến thăm quan trải nghiệm như Nếm.

Đến đây không thể không nhắc tới món ăn truyền thống của người H’Mông đó là thắng cố, món ăn làm từ 1 con ngựa không bỏ đi bất cứ thứ gì, nhưng bây giờ thắng cố đã được sáng tạo thêm nhiều công thức nấu khác nhau như thêm thịt trâu, thịt bò,…

Điều mình thích ở chợ Bắc Hà là mọi người bán đúng giá, không chặt chém khách du lịch nên mọi người yên tâm nha.

Chợ Bắc Hà chia thành nhiều khu dọc hồ nước lớn, khu bán đồ ăn, đồ dùng sinh hoạt , đồ lưu niệm, khu chợ nông sản, khu chợ gia cầm gia súc bán chó, gà, lợn và 1 khu riêng bán trâu.

Chợ nông sản

Chợ gia cầm

Chợ Bắc Hà có 1 khu riêng bán trâu

Khu bán đồ dùng sinh hoạt, đồ lưu niệm

NHỮNG HÌNH ẢNH CHỢ BẮC HÀ LÀO CAI

Em bé H’mông

Nụ cười của người dân nơi đây

Hoa giấy

Tiệm cắt tóc bên đường

Bé gái với nụ cười tươi tắn

Gà nướng lu

Khu chợ nhìn từ trên cao

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Đánh giá bài viết

Chó H’mông Cộc Đuôi – Quốc Khuyển Giữ Của Vùng Núi Tây Bắc

1/ Nguồn gốc lịch sử chó Mông Cộc

Chó Mông Cộc hay H’Mông Cộc là một trong những loài chó cổ xưa nhất tại Việt Nam tính tới thời điểm hiện nay tuy chưa có một tài liệu chính xác nào ghi chép lại mốc thời gian mà lũ mông cộc này xuất hiện. Chỉ biết rằng, chúng đã được những gia đình dân tộc Mông và các tỉnh vùng núi phía Bắc nuôi dưỡng từ cách đây rất lâu mà chính họ cũng không thể nhớ.

Ban đầu, chó H’mông cộc được những người dân tỉnh Hà Giang nuôi dưỡng với mục đích đi săn nhưng giờ đây hòa theo sự phát triển của đất nước mà giống chó này thường được giao nhiệm vụ giữ nhà là chủ yếu. Hiện nay chúng ta sẽ rất dễ bắt gặp một chú chó H’mông cộc tại các gia đình ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, … (Tuy nhiên Hà Nội là nhiều nhất)

Được nhắc đến là một loài chó săn tinh khôn lâu đời ở nước ta và cũng là 1 trong tứ đại quốc khuyển nên không quá khi nói rằng chó H’mông cộc đuôi là một loài động vật mang bản sắc Việt Nam, gắn bó với con người, là một phần trong đời sống sinh hoạt cũng như lịch sử Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: Chó gấu bắc hà thuần chủng có khôn không?

2/ Đặc điểm ngoại hình chó H’mông cộc đuôi

2.1/ Chiếc đuôi cộc là đặc điểm nhận diện ấn tượng duy nhất

Ngay từ cái tên gọi đã gợi cho người ta đặc điểm để nhận diện một chú chó H’Mông cộc chính là một chiếc đuôi có cũng như không của chúng. Theo người dân bản địa và những người chơi chó lâu năm, chúng có 3 kiểu đuôi là: cộc tịt hẳn, cộc đuôi thỏ và cộc lửng.

Cộc tịt thì nghe chắc bạn cũng biết rồi, tức là gần như không có luôn, dẫu có cũng chỉ cỡ 1 cm.

Cộc thỏ sẽ dài khoảng 3-8cm và vểnh lên y hệt đuôi con thỏ.

Cộc lửng thì rơi vào khoảng hơn 10 cm 1 chút và là loại ít được người chơi chó ưa chuộng. Dễ hiểu thôi, đã muốn nuôi một con chó không có đuôi thì họ phải tìm loại cụt hẳn luôn chứ đúng không ^^!

Những con H’Mông cộc trưởng thành thường có ngoại hình thuộc cỡ trung bình, tương đương và không quá khác biệt so với những giống chó khác. Một chút nổi bật của chúng nằm ở cặp chân sau được tôi luyện trong quá trình đi săn sau hàng ngàn năm nên có phần săn chắc và dài hơn những chú chó bình thường.

Chúng có một cái đầu khá to với với cái mõm khá ngắn và chiếc mõm này có xu hướng nhỏ dần hình tam giác về phía chóp mũi. Có một chi tiết nữa là chó mông cộc thường xuất hiện đốm lưỡi màu đen hoặc tím, đây một dấu hiệu dân gian để phân biệt một chú chó khôn, thông minh và lanh lợi. Có một vài chú chó mông cộc sẽ xuất hiện thêm ngón chân huyền đề nữa thì lại càng khôn, tuy nhiên theo những người nuôi chó nếu muốn chuẩn thì nên cắt bỏ.(Ít khi Ngân thấy người ta cắt ngón huyền đề lắm).

Tuy nhìn bề ngoài, hình thể của giống chó này chỉ ở mức trung bình, nhưng thể lực của những chú mông cộc đuôi lại vô cùng vượt trội và đáng kinh ngạc. Có lẽ cũng do gen được truyền nối từ xa xưa luôn phải theo gót chân con người đi săn nhiều loài động vật nguy hiểm khác nhau nên dù chó mông cộc thời nay có “nhàn” hơn nhưng vẫn có được sức khỏe tốt hơn nhiều loài khác.

2.3/ Chó h’mông cộc đuôi nặng bao nhiêu kg

2.4/ Chó mông cộc có mấy màu?

Chó Mông cộc sẽ có 2 lớp lông chính, một lớp lông mỏng lót bên trong khá mềm mại và mịn dùng để giữ ấm cho cơ thể. Một lớp khá thô và cứng bên ngoài có tác dụng tăng cường khả năng giữ nhiệt và là tấm khiên bảo vệ khỏi những tác nhân độc hại ngoài môi trường.

Thông thường, chó mông cộc có 3 màu chính là màu đen, vàng, vện và đỏ. Theo Ngân tìm hiểu, xu hướng của những người chơi chó hiện nay rất quan tâm tới màu đỏ. Bởi người ta cho rằng, nếu ai sở hữu được một chú chó mông cộc màu đỏ hay đỏ lửa (tức là lông đỏ, mắt đỏ, móng đỏ) thì ắt hẳn người đó sẽ rất may mắn và luôn được phò trợ.

Màu cộc lửa này theo những người dân bản địa thì do chính họ cũng không hề biết hay được tiếp cận với nguồn thông tin ở dưới miền xuôi nên họ không chú ý tới việc nhân giống chúng. Họ kể rằng, trước đây màu cộc lửa thì chỉ bước chân ra bản là thấy cả đàn rồi nhưng giờ đây do lai với nhiều loại chó khác quá nên chúng dần ít đi và hiện nay rất hiếm để kiếm được một chú chó h’mông cộc đỏ lửa thuần chủng ngay chính tại quê hương của chúng.

3/ Đặc điểm tính cách của chó Mông cộc

Hầu hết cả 4 giống chó trong Tứ Đại Quốc Khuyển của Việt Nam đều là những giống chó có tư chất thông minh, tinh khôn, nhanh nhẹn, năng động và khả năng teamwork rất tốt. Tiếp theo nói về chó H’mông cộc đuôi chúng ta không thể không nhắc đến lòng trung thành tuyệt đối với chủ nhân của nó. Nếu bạn không phải chủ của nó, nó sẽ không ăn bất cứ món nào mà bạn cho dù có ngon đến mấy đi nữa.

Đặc biệt nhất ở giống chó này chính nằm ở trí nhớ siêu phàm của chúng. Chó H’mông cộc có thể nhớ đường một cách chuẩn xác 100%. Cũng dễ hiểu thôi, vốn dĩ bản chất chúng là chó săn được con người nuôi dưỡng ở những nơi rừng sâu vực thẳm, trùng trùng hiểm nguy nên khả năng ghi nhớ này của chúng cũng được hình thành một cách hết sức tự nhiên. Nó trở thành một bản năng không thể thiếu ở một con H’mông cộc đuôi và cũng là điểm mà những người chơi chó rất thích.

Do mang đậm bản chất của một con thú đi săn nên chó mông cộc đặc biệt thân thiện và nghe lời chủ nhân của chúng cũng như những người bạn tốt của họ. Biệt danh “thần giữ của” là lý do khiến chó H’mông cộc trở thành sự lựa chọn số 1 hiện nay cho việc trông giữ nhà. Bình thường sẽ rất ít khi nghe thấy chúng sủa nhưng khi chủ nhân vắng nhà, nó lại biến thành một vệ sỹ tuyệt vời và vô cùng hung dữ với người lạ. Đây là một điểm mạnh và đồng thời cũng là điểm yếu của chúng. Sự hung dữ ấy không phải lúc nào cũng hữu ích, thỉnh thoảng nó là một mối đe dọa đối với người khác, đặc biệt là ở thành phố.

Chó H’mông cộc rất dễ thích nghi với mọi điều kiện sống. Mặc dù đã quen sống ở vùng núi cao, nhưng khi được đem xuống xuôi, sống trong các gia đình thành phố, chúng cũng nhanh chóng thích nghi và sống khỏe mạnh.

4/ Chó H’mông cộc ăn gì?

Chính vì bản chất là một chú chó sương gió và sống chủ yếu ở những vùng núi, nơi không có quá nhiều điều kiện về kinh tế nên thức ăn của chó mông cộc là tất cả những gì có thể ăn được. Nếu bạn đang sở hữu một chú mông cộc thì đừng lo lắng vấn đề này, ở trên bản chúng còn không được ăn ngon như bạn đang cho chúng ăn đâu.

Tuy nhiên để chó h’mông cộc phát triển khỏe mạnh và trở nên bảnh bao hơn bạn có thể cho chúng ăn các loại hạt khô đóng gói, thịt heo, thịt bò,…. do chính tay bạn chế biến hoặc đi mua cũng được. Thoải mái đi!

Tuy nhiên ở các trại chó H’mông cộc ở vùng cao nguyên Hà Giang lại có chế độ ăn khác dành cho chúng. Bởi họ thường nuôi nhiều con một lúc với mục đích đem bán nên bữa ăn dành cho những chú chó cũng sẽ được tính toán sao cho vừa tiết kiệm lại vừa an toàn.

Trước đây nhà Ngân cũng nuôi chó cũng toàn trộn hạt giã nhỏ hoặc ruốc với cơm chó bọn nó ăn mà. Vừa no lại vừa tiết kiệm với cả chó cũng hoạt động nhiều hơn mèo nên bạn không lo chúng bị béo phì đâu.

5/ Chăm sóc sức khỏe cho chó H’mông cộc có khó không?

Bên cạnh một chế độ ăn lành mạnh, chủ của chó H’mông cộc cũng phải có một cách chăm sóc sức khỏe khoa học cho chúng nữa.

Vấn đề sức khỏe điển hình mà giống chó nào cũng gặp phải đó là giun sán. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thuốc tẩy giun nhưng tốt nhất vẫn nên tiêm phòng. Để cẩn thận thì những con H’mông cộc nên được tiêm 2 mũi cách nhau 3 tuần.

Vấn đề thường gặp tiếp theo là khi chó bị cảm kèm theo các triệu chứng như: chảy nước mũi, ói mửa, đi ngoài hay khó thở. Nếu bị khó thở thì đó rất có thể là một con cho yếu về đường hô hấp. Những lúc như vậy, đưa chúng đi bác sĩ chính là biện pháp tối ưu nhất.

Cuối cùng, một cách không thể thiếu để những con chó không bị vi khuẩn dễ xâm nhập đố là tằm cho chúng thường xuyên. Cũng như con người, chó dù là loài nào thì cũng nên sạch sẽ.

6/ Một số cách huấn luyện chó Mông cộc cơ bản

6.1/ Hướng dẫn dạy chó mông cộc ngồi theo lệnh

Chuẩn bị một ít thức ăn, hạt khô là tốt nhất và nhè lúc chúng đang đói là tốt nhất. Cầm một ít thức ăn rồi cho chúng ngửi qua kích thích vị giác. Ra lệnh cho chúng ngồi và chỉ khi nào chúng ngồi bạn mới cho chúng ăn 1 ít. Lặp đi lặp lại như vậy tầm 20 lần và duy trì khoảng 1 tuần. Ban đầu nếu chúng không chịu ngồi thì ấn mông chúng xuống rồi cho ăn 1 tẹo, lần thứ hai dứt khoát không được cho ăn nếu chúng không ngồi.

6.2/ Dạy chó mông cộc đi theo không cần xích

Cũng chuẩn bị thức ăn như trên, lần này thay vì ra lệnh bạn vừa đi vừa cho chúng ăn. Tốt nhất là đi khoảng 10 20 bước chân rồi cho chúng ăn 1 lần. Có thể kết hợp việc chạy 1 đoạn nhỏ rồi lại cho ăn, cứ lặp lại như vậy khoảng 1 tuần rồi kiểm tra lại.

6.3/ Dạy chó h’mông cộc đánh hơi tìm đồ

Để dạy chó h’mông cộc tìm đồ tốt nhất bạn nên tìm một bãi đất trống để bắt đầu. Trong nhà sẽ lẫn tạp rất nhiều mùi nên quá khó để một chú chó mới vào nghề tìm được. Bạn cho chúng ngửi một đồ vật có mùi đặc trưng một chút (trết ít thức ăn lên cũng được), nhờ 1 người giữ không cho chúng nhìn. Bạn đem đồ đó giấu đi ở một chỗ khác với độ khó bắt đầu từ đặt trên mặt đất rồi chôn nó xuống.

Sau khi hoàn thành, dùng xích dắt chó đi gần khu vực đó để chúng tìm. Sau khi tìm được phải thưởng cho chúng bằng những cái vuốt ve, khen ngợi. Trong quá trình huấn luyện, bạn nâng dần độ khó tùy theo cảm nhận về sự nhạy bén của chú chó.

7/ Chó H’mông cộc giá bao nhiêu? Mua, bán ở đâu tại Hà Nội & Tp. Hồ Chí Minh

7.1/ Giá chó mông cộc

Chó Mông cộc bình thường sẽ có giá rất rẻ nếu bạn tìm mua ở trên các tỉnh vùng núi phía Bắc, dao động sẽ chỉ từ 300.000 – 1.500.000 VNĐ/ bé. Đương nhiên giống cộc lửa hiện nay cũng có rất ít và hiếm nên nếu may mắn tìm được có lẽ giá cũng phải ngót ngét 10.000.000 VNĐ

Còn nếu bạn tìm mua ở những trại chó h’mông cộc đuôi Hà nội, Sài gòn hay các tỉnh thành khác thường sẽ có giá cao hơn, dao động trong khoảng 2.000.000 – 5.000.000 VNĐ tùy em.

7.2/ Tiêu chuẩn chọn chó mông cộc con

Đầu tiên với giống chó này, một con đẹp phải là một con có đuôi cộc tịt. Nếu đuôi chúng dài hơn thà bạn mua mấy em

chó dingo đông dương

hay phú quốc cũng được.

Thứ hai, mõm chó h’mông phải ngắn, nếu bạn em chó bạn mua có mõm dài thì rất có chủ của nó đã phối giống chó mông cộc với nhiều loài khác, do đó sẽ không còn thuần chủng nữa

Thứ ba là nên chọn những bé có tai nhỏ vì về sau sẽ dựng đứng chúng lên hơn.

Cuối cùng là nên chọn những bé đã qua 2 tháng tuổi và đạt từ 3 kg trở lên, khỏe mạnh và không có dấu hiệu bệnh tật

4.3

/

5

(

16

bình chọn

)

Chó Lài (Dingo Đông Dương)

Nguồn gốc chó Lài

Chó Lài còn được gọi với cái tên là Dingo Đông Dương, là giống chó thuần chủng nguồn gốc từ Việt Nam, khoảng hơn 6000 năm trước, người Việt Nam tìm thấy dấu tích xuất hiện của chó Lài tại bán đảo Đông Dương và không ai biết được chính xác nguồn gốc của giống chó này được hình thành từ đâu, một số ý kiến cho rằng đây là sự kết hợp của chó nhà người dân tộc Mông với loài chó sói, một số khác lại quan niệm rằng đây là chó Tây lai với chó sói của Việt Nam đã tạo ra giống chó Lài. Là giống chó xuất hiện phổ biến ở vùng trung du Tây Bắc, miền núi của Việt Nam. Đặc biệt, với người dân tộc Mông thì chó Lài là người bạn, là chỗ dựa tinh thần quý giá của họ.

Trung bình những con trưởng thành sẽ có chiều cao khoảng 45-65 cm, và nặng từ 23-32kg. Sở hữu phần thân dài hơn so với tỉ lệ của chiều cao, giống như hình chữ nhật nằm ngang bụng và có đôi vai săn chắc vô cùng khỏe khoắn, chân của chúng dài nhỏ nhưng khá chắc khỏe, đầu của chó Lài hình tam giác hơi thon và nhọn dần về phía mõm, đặc biệt chiếc mũi dày và khá thính có màu đen, chúng có đôi tai to luôn trong trạng thái dựng đứng. Là giống chó không có nhiều màu lông và rất mượt.

Mặc dù là giống chó sở hữu thân hình chắc chắn và có sức khỏe tốt, nhưng trong quá trình nuôi dưỡng cần phải quan tâm tới sức khỏe của chúng, nên tẩy giun theo định kỳ và làm vệ sinh vật dụng cho chúng ăn để tránh tình trạng bị nhiễm khuẩn đường ruột. Ngoài ra, tắm thường xuyên cho chúng để tránh bệnh ghẻ và những bệnh lây nhiễm khác.

Là giống chó săn nên chó Lài không thích hợp để nuôi trong nhà, bạn nên cho chúng sống ở nơi có sân vườn rộng rãi và có hàng rào bao quanh hãy giao cho chúng nhiệm vụ trông coi nhà cửa, chúng sẽ làm rất tốt nhiệm vụ đó. Ngoài ra, giống chó này chống choij được sự khắc nghiệt của cái nắng mùa hè miền bắc và gió mùa vào mùa đông. Chó Lài thích vận động nên hãy dành thời gian cho chúng đi tập thể dụng thường xuyên và lưu ý nên có dây xích cổ để tránh va chạm với những con vật nuôi khác.

Cách nuôi và chăm sóc

Để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của chó Lài, bạn cần phải cung cấp đủ chế độ dinh dưỡng và nên cho chúng ăn theo khẩu phần ăn vói từng độ tuổi như sau:

Hiện nay, giống chó Lài được nhiều gia đình lựa chọn, thông thường nên chọn nuôi giống chó này từ khi còn nhỏ khoảng 2 tháng tuổi, bởi chúng sẽ dễ dạy và ngoan ngoãn và đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Mức giá trung bình của giống chó Lài 2 tháng tuổi sẽ dao động trong khoảng 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ.

Giống Chó H Mông Cộc Đuôi Từ “Thần Giữ Của” Của Người Dân Tây Bắc

Ngày nay, độ nổi tiếng của giống chó H’ Mông cộc đuôi vượt xa khỏi vùng núi Tây Bắc của đất nước, thậm chí đã có rất nhiều người nước ngoài biết đến chúng. Không chỉ quý giá ở giá trị là một giống chó săn cổ của Việt  Nam mà chúng còn nổi bật với tài trí thông minh, lanh lợi.

Nguồn gốc của giống chó H’ Mông cộc đuôi

Chó  H’ Mông cộc đuôi vốn có nguồn gốc từ các vùng núi Tây Bắc của đất nước chúng ta. Chúng được coi là một trong những giống chó có lịch sử lâu đời và cổ xưa bậc nhất Việt Nam hiện nay. Chúng được xếp vào các dòng chó săn hay chó bảo vệ giống như chó Phú Quốc vậy.

Chó vốn được thuần chủng để cùng người đồng bào dân tộc thiểu số đi săn bắn. Thế nhưng, ngày nay, khi dần trở nên nổi tiếng, chúng được nuôi nhiều với mục đích canh gác, bảo vệ người và tài sản. Chúng trông nhà rất giỏi. Đối với khu vực chúng canh gác, khó có đối tượng lạ nào có thể xâm nhập mà không vấp phải sự phản kháng quyết liệt của chúng. Ngày nay, chúng được nuôi rất nhiều ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Đặc điểm ngoại hình của giống chó H’ Mông cộc đuôi

Về đặc điểm bên ngoài, giống chó H’ Mông khá đặc trưng khó lẫn với những giống chó khác. Chúng sở hữu vẻ ngoài khỏe mạnh, cơ bắp và chiếc đuôi cộc ( hay còn gọi là đuôi cụt). Ở Việt Nam, hầu hết các giống chó đều có kích thước trung bình và chó H’ Mông cộc đuôi cũng vậy.

Chúng gần như không có đuôi, thường có từ 6 – 8 cái răng nanh; tai có hình tam giác, luôn dựng đứng; hai chân sau luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Nhìn chung, vóc dáng của chúng khá thanh thoát, mềm mại. Và nổi bật với sự nhanh nhẹn, sẵn sàng và hoạt bát. Với nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc. Nên chúng rất dễ nuôi và chịu được kiểu thời tiết khắc nghiệt.

Đặc điểm tính cách của giống chó H’ Mông cộc đuôi

Người ta yêu quý nó vì tính cách, phẩm chất tuyệt vời của chúng. Ngoài những đặc điểm bình thường như: thông minh, tinh khôn, khả năng làm việc cao … Thì chúng còn có những đặc tính rất đáng quý đó là bản năng bảo vệ lãnh thổ. Chỉ mới 2 – 3 tháng tuổi. Chúng đã bộc lộ được những bản tính tuyệt vời đó rồi. Nếu được huấn luyện chó một cách bài bản, chúng còn có thể làm tốt hơn thế.

Đã có nhiều giống chó là biểu tượng của sự trung thành. Nhưng chó H’ Mông cộc đuôi có đặc điểm khá giống với chó Ngao Tây Tạng. Đó là, chúng trung thành một cách tuyệt đối. Chỉ nghe lời duy nhất một người chủ và chỉ ăn thức ăn từ người đó. Nếu không phải chủ cho ăn, chúng thà nhịn đói đến chết chứ không chịu ăn.

Bên cạnh đó, nó còn có trí nhớ rất tuyệt vời. Qua các cuộc đi săn với người dân bản Tây Bắc. Rèn luyện cho chúng có khả năng dẫn đường, định hướng rất tốt. Tuy chúng khá lì lợm, ít sủa nhưng khi có người lạ mà không có chủ ở đó thì chúng rất hung dữ. Chúng không sủa như nhiều con chó bình thường khác. Mà im im tiến đến và tấn công người lạ. Điều này cũng chính là hạn chế của chúng vì nhiều khi sự quá cảnh giác và hung giữ đó. Khiến H’mông cộc trở nên nguy hiểm trong mắt nhiều người. Thế nhưng, chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được nhược điểm này bằng cách huấn luyện chó.

Giống chó H’ Mông cộc đuôi  là một giống chó tuyệt vời của nước ta. Chúng đã góp phần không nhỏ làm nổi danh những giống chó “nhỏ mà có võ” của nước nhà. Trường huấn luyện chó mong rằng, những gia đình nào đang sở hữu giống chó này. Hãy chú ý hơn vào việc huấn luyện chó để chúng duy trì được những đặc tính tuyệt vời này.

XEM THÊM

Chăm sóc chó

Bán chó

Huấn luyện chó

Fanpage: https://www.facebook.com/Trungtamhuanluyenchonghiepvu276/