Chó Lài Đen / Top 9 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Dhrhm.edu.vn

Chó Lài (Dingo Đông Dương)

Nguồn gốc chó Lài

Chó Lài còn được gọi với cái tên là Dingo Đông Dương, là giống chó thuần chủng nguồn gốc từ Việt Nam, khoảng hơn 6000 năm trước, người Việt Nam tìm thấy dấu tích xuất hiện của chó Lài tại bán đảo Đông Dương và không ai biết được chính xác nguồn gốc của giống chó này được hình thành từ đâu, một số ý kiến cho rằng đây là sự kết hợp của chó nhà người dân tộc Mông với loài chó sói, một số khác lại quan niệm rằng đây là chó Tây lai với chó sói của Việt Nam đã tạo ra giống chó Lài. Là giống chó xuất hiện phổ biến ở vùng trung du Tây Bắc, miền núi của Việt Nam. Đặc biệt, với người dân tộc Mông thì chó Lài là người bạn, là chỗ dựa tinh thần quý giá của họ.

Trung bình những con trưởng thành sẽ có chiều cao khoảng 45-65 cm, và nặng từ 23-32kg. Sở hữu phần thân dài hơn so với tỉ lệ của chiều cao, giống như hình chữ nhật nằm ngang bụng và có đôi vai săn chắc vô cùng khỏe khoắn, chân của chúng dài nhỏ nhưng khá chắc khỏe, đầu của chó Lài hình tam giác hơi thon và nhọn dần về phía mõm, đặc biệt chiếc mũi dày và khá thính có màu đen, chúng có đôi tai to luôn trong trạng thái dựng đứng. Là giống chó không có nhiều màu lông và rất mượt.

Mặc dù là giống chó sở hữu thân hình chắc chắn và có sức khỏe tốt, nhưng trong quá trình nuôi dưỡng cần phải quan tâm tới sức khỏe của chúng, nên tẩy giun theo định kỳ và làm vệ sinh vật dụng cho chúng ăn để tránh tình trạng bị nhiễm khuẩn đường ruột. Ngoài ra, tắm thường xuyên cho chúng để tránh bệnh ghẻ và những bệnh lây nhiễm khác.

Là giống chó săn nên chó Lài không thích hợp để nuôi trong nhà, bạn nên cho chúng sống ở nơi có sân vườn rộng rãi và có hàng rào bao quanh hãy giao cho chúng nhiệm vụ trông coi nhà cửa, chúng sẽ làm rất tốt nhiệm vụ đó. Ngoài ra, giống chó này chống choij được sự khắc nghiệt của cái nắng mùa hè miền bắc và gió mùa vào mùa đông. Chó Lài thích vận động nên hãy dành thời gian cho chúng đi tập thể dụng thường xuyên và lưu ý nên có dây xích cổ để tránh va chạm với những con vật nuôi khác.

Cách nuôi và chăm sóc

Để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của chó Lài, bạn cần phải cung cấp đủ chế độ dinh dưỡng và nên cho chúng ăn theo khẩu phần ăn vói từng độ tuổi như sau:

Hiện nay, giống chó Lài được nhiều gia đình lựa chọn, thông thường nên chọn nuôi giống chó này từ khi còn nhỏ khoảng 2 tháng tuổi, bởi chúng sẽ dễ dạy và ngoan ngoãn và đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Mức giá trung bình của giống chó Lài 2 tháng tuổi sẽ dao động trong khoảng 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ.

Luu Van Chuong: Chó Lài Tây Nguyên

Gần đây, khi phong trào chăm nuôi những giống chó ta được khởi sắc do một số nhóm người có quan tâm đến chúng gây dựng lại. Trong những nhóm người đó có người thực sự tâm huyết với những giống chó quý của nước nhà, bên cạnh đó là nhóm thứ 2 với mục đích tranh thủ và lợi dụng để kiếm lời từ nhóm người thứ nhất (với danh nghĩa là đáp ứng nhu cầu về chó ta). Thêm vào đó là sự tiếp tay của một số bài báo phiến diện (bài viết về chó ta lại đăng nguyên hình con chó Tây…) nên phong trào này có vẻ như lại bắt đầu hỗn loạn. Đâu đó lại xuất hiện những bài báo, những mẩu tin hay ở những chợ chó lại xuất hiện một giống chó mà tên nó mang theo biết bao nhiêu huyền thoại – chó Lài (Lai).

Trong cuộc sống luôn tồn tại những điều huyền bí chưa được hoặc khó lý giải. Nhất là những giai thoại, những câu chuyện hay những thông tin về các khu rừng đại ngàn luôn là điều hấp dẫn mọi người nhất. Những gì của rừng, trong rừng hay xuất phát từ rừng bao giờ cũng mang nhiều màu sắc huyền bí khiến người ta không khỏi trầm trồ thán phục. Những câu chuyện về chó cũng không phải ngoại lệ, đặc biệt là những con chó ta từ ngàn xưa đã được gắn liền với những câu chuyện, không cảm động thì kì bí. Con chó Lài (Lai) là một điển hình trong số này.

Bút Ký : Thú Rừng Tây Nguyên – tác giả Thiên Lương

Đôi lời về tác giả :

Cố nhà văn THIÊN LƯƠNG (1934-2010)Tên thật: Nguyễn Thiên LươngBút danh khác: Nắng Mai Hồng, Thường Lăng, Thượng Liên, Hoa Hương Ngải…Nguyên quán: xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội)Vào bộ đội năm 1949, tham gia kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ; chiến trường biên giới Tây Nam.Tác phẩm viết cho thiếu nhi tiêu biểu: Thú rừng Tây Nguyên (NXB Kim Đồng – 1976, 1978, 2000); Chim Tây Nguyên (NXB Kim Đồng – 1980); Tay không bắt cọp, Cuộc chiến bên sông Krông Na, Vệ sỹ rừng xanh, Tiếng hót chim Pút Kút (NXB Văn hóa dân tộc, 1996); Dũng sỹ thành Đắk Pha, Phân đội voi dũng sỹ (NXB Kim Đồng – 2001)… 

Thời chiến tranh chống Mỹ, các bác các chú bộ đội của chúng ta phải hành quân, hoạt động và sinh sống dưới những tán rừng già miền Trung – Tây Nguyên. Để cải thiện dinh dưỡng cho bộ đội, các cán bộ cấp dưỡng đã phân công nhau vào rừng tìm thêm nguồn rau, thịt. Trong quá trình ấy, bác Thiên Lương (là một cán bộ cấp dưỡng) đã ghi chép lại những gì mắt thấy tai nghe về cuộc sống trong rừng của người Tây Nguyên và đặc biệt là muôn hình muôn vẻ cuộc sống của động thực vật rừng Tây Nguyên. Có lẽ Bút ký này là tài liệu chân thực nhất về hệ động vật rừng Tây Nguyên thời đó. Trong đó có một đoạn trích như sau (trong đoạn nói về Sơn Dương):

Sơn dương sống thành từng bầy, có bầy đông vài trăm con, đứng ở xa nhìn ngỡ đó là hoa e pang mọc trên núi đá. Chúng sống rất cheo leo, hiểm hóc, nên rất khó nắm bắt.

Chúng thuộc loại đẻ mau. Nếu không có những con bị chết già hoặc bị sói ăn thịt thì có lẽ sơn dương cũng phải dời núi đá, di cư xuống đồng cỏ ở, vì sức sinh sản của nó rất nhanh.

Săn sơn dương phải dùng lối bao vây, có khi phải huy động cả làng mới đủ lực lượng. Mặt khác, hay phải những con chó săn “hay” mới có thể lừa nổi sơn dương vào nơi phục sẵn, hoặc phải có những tay bắn giỏi, đón sẵn ở lõng để kịp nổ súng mỗi khi sơn dương phá vòng vay tháo chạy.

Chó săn sơn dương phải cao mới đuổi kịp nó. Giống chó lài đi săn tốt nhất, vì chó lài có chân cao, tai to, có sức khỏe. loại chó này đi xa nghe tiếng hú của chủ cũng biết mà về. Cặp chân cao của nó đảm bảo chạy nhanh, và cũng bạo gan nhảy từ trên cao xuống như dê rừng. Có khi sơn dương vừa nhày từ trên cao xuống nó đã nhào theo, nhảy lên lưng, dùng mõm ngoác lấy cổ dê rừng. Chó lài còn đánh được cả cho sói cao to hơn nó. Những người dân tộc ở Tây Nguyên, nhà nào cũng nuôi chó lài đi săn, thì quanh năm có thịt ăn. Khi chó ốm người ta nấu cháo gạo nếp và giã mía lấy nước cho nó uống. Con chó quý là công cụ sản xuất của gia đình, đối với những người lấy nghề đi săn để sinh sống.

Con báo, khi đã leo lên cây, gặp chó lài ở dưới đất, đố dám xuống. Con trăn gió thường nuốt nổi cả con bê mới sinh hoặc cả hươu sao, vậy mà gặp chó lài, đuôi trăn cũng trở thành vô dụng.

Vốn là một loài rất khôn, khi đi săn, chó lài thường đi đôi với nhau, gặp con mồi cả hai con cùng đâm lao vào kẻ địch, chứ không như chó thường.

Rất táo bạo chúng xông ra từ giữa bầy dê, chộp đúng con nó định bắt, chứ không đuổi lộn xộn hay đánh lén. Với lối xọc sâu táo bạo bất ngờ ấy, khi con dê đầu đàn được cả đàn bảo vệ cẩn thận mà cũng bị nó chộp lôi đi. Vì thế, người ta dùng chó lài từng đôi để đi săn, ít ai chịu đem một, vì không sử dụng được lối đánh tập trung của nó. Nếu đi săn cọp, phường săn thường tung vào trận khoảng chục con chó săn thường để làm vướng chân cọp, chứ không dùng chó lài đi săn một mình…

Bài viết của bác Hà (shakhi Viet), nguồn Vietpet.com

Các bác thông cảm, cái ảnh con đen, bạc má, tai cụp là do junmanji chụp tại Tp Lạng Sơn. Cái ảnh dưới là copy được từ báo Giáo dục và Thời đại.

Khoảng 3 năm trước, shakhi viet còn rất mê chó Lài, cứ hỏi han ở VietPet, lúc đó mọi người cũng nhiệt tình trao đổi. VP có 1 chuyên gia là Hùng_Hànội, là dân huấn luyện chó chuyên nghiệp, nuôi chó lài từ hồi 8x. HùngHN có xác nhận là con đen trong ảnh đó là giống chó Lài nhất. Sau đó mình có nghi ngờ là giống chó Sharky Viet trong chuyến khảo sát của sir Alex chính là chó Lài, vì khá tương đồng với con chó trong ảnh chụp ở dưới. Lúc đó tranh luận khá sôi nổi, các lão làng VP như Trang Phương, Vladavia, Taivenh, snipper, TGDDV, Thông vv… đều đưa ra các thông tin, ý kiến sắc xảo. Nhưng thật đáng buồn là kết quả đưa đến 1 nhận định là đã hết thời của chó Lài, chỉ còn lại dư âm. Anh HùngHN cũng không nuôi nữa. Dấu chấm hết là chuyến đi Lạng Sơn của Junmanji, mang về 3 con được cho là giống chó Lài nhất, 1 con chết sau vài ngày, 2 con còn lại thì bị cho về quê. Sau chuyến đó, junmanji cũng chuyển sang HMC và “tầm” được em Pao nhà chị Tú đó.

Kính 1 giai đoạn cháy về 1 giống chó huyền thoại. Lúc đó shakhi việt lấy nick là Lipschitz.

Có thông tin cho rằng chó Lai (Lài) do người Pháp mang chó của họ sang rồi cho phối với chó bản địa để tạo ra một giống chó thích nghi thủy thổ VN nhằm mục đích săn bắn tiêu khiển. Đặc biệt nếu là người Pháp thì họ sẽ mang con Beauceron sang VN (Beauceron – mời Gúc)

Cùng Tìm Hiểu Về Giống Chó Dingo Đông Dương (Chó Lài) Việt Nam

Chó Lài là một trong bốn giống chó quý hiếm của Việt Nam. Chúng có ngoại hình khá giống với chó sói

Nguồn gốc

Chó Lài được tìm thấy nhiều nhất ở hạ lưu sông Mã (tỉnh Thanh Hóa). Người Mông cho rằng chó Lài là giống chó lai giữa chó nhà và chó sói. Do đó chúng được gọi là “chó lai”, nhưng do phát âm không rõ nên nhiều người quen gọi là “chó lài”. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, khi sang Việt Nam. Người Pháp đã mang chó Tây từ nước Pháp sang, sau đó chúng lai với chó sói mà tạo ra chó Lài (Dingo Đông Dương) của Việt Nam. Người ta cho rằng, Dingo Đông Dương chính là tổ tiên của hơn 600 giống chó hiện tại trên thế giới

Hiện nay Dingo Đông Dương (chó Lài) rất quý hiếm. Rất khó để bạn tìm mua được một em chó Lài thuần chủng. Nguyên nhân là vì hiện nay phần lớn giống chó này đều đã được lai tạo với nhiều giống khác nhau.

Đặc điểm

Thân chó Lài có hình chữ nhật nằm ngang, trông rất săn chắc.

Chúng có bốn chân màu bít tất trắng. Chân chúng ngắn nhưng chắc, khỏe.

Đầu của chó Lài có hình tam giác, hơi nhọn và thon dần về phía mõm. Đặc biệt chó Lài có chiếc mũi màu đen cực kỳ thính.

Chó Dingo Đông Dương trưởng thành thường nặng từ 24kg- 34kg, có con nặng đến 40kg. Chúng sở hữu chiều cao từ 43- 66 cm

Chó Lài có đôi tai to vừa phải, luôn luôn dựng đứng.

Lông của giống chó này đặc biệt không thấm nước. Lông của chó Lài thường là màu đen tuyền bóng mượt. Chó Lài đặc biệt không có mùi hôi như những con chó khác vì chúng rất chú ý vấn đề tự vệ sinh.

Tính cách Chó Dingo Đông Dương giá bao nhiêu và mua ở đâu

Chó Lài đa số sống hoang dã nên rất khó để tìm mua được một con chó Lài (Dingo Đông Dương) thuần chủng. Thường thì giá một con chó Lài con sẽ rơi vào khoảng 1,5 triệu hoặc có khi thấp hơn. Chó Lài trưởng thành rất ít khi được bán vì chúng có bản năng hoang dã và khó dạy nếu không sống cùng chủ từ nhỏ.

Địa chỉ: Ki ốt 6, 88 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 094 686 5620

Email: contact@meocun.com

Website: www.meocun.com

Xin cảm ơn quý khách hàng.

Fanpage: https://www.facebook.com/meocunpetshop

Sản phẩm dịch vụ của Mèo Cún gồm có:…

Mơ Thấy Chó Đen Chiêm Bao Thấy Chó Đen Đánh Con Gì

Mối giấc mơ đều mang tới những điều thú vị riêng, nó có thể phản ánh hiện thực cuộc sống hoặc cũng có thể dự báo trước trong tương lai sẽ có chuyện gì xảy ra. Việc bạn mơ thấy chó đen cũng mang lại những ý nghĩa rất đặc biệt.

1. Ý nghĩa giấc mơ thấy chó đen

Theo giải mộng giấc mơ lô đề, khi bạn mơ thấy chó đen đang sủa sủa mừng điều này cho thấy thời gian gần đây bạn đang phải đối mặt với rất nhiều chuyện phiền phức, dù chúng chỉ là những vấn đề nhỏ nhưng cũng làm bạn phải đau đầu, phiền lòng.

Điềm báo của giấc mơ thấy chó đen vào nhà là điềm tốt mang ý nghĩa tài lộc cho gia chủ. Chuyện kinh doanh làm ăn của gia đình bạn sẽ rất thuận lợi, phát triển nhanh chóng. Không chỉ vấn đề làm ăn sẽ được thuận lợi mà chuyện tình cảm của bạn cũng sẽ được suôn sẻ. Nếu bạn chưa có gia đình thì sẽ sớm gặp được nửa kia của mình. Nếu bạn đã kết hôn thì chúc mừng gia đình bạn sẽ có thêm thành viên mới trong thời gian tới.

Nếu bạn mơ thấy chó đen rất quấn quýt bên bạn thì điều này cho thấy cơ hội của bạn trong công việc đang tới, bạn nên nghe theo những lời khuyên bổ ích bởi rất có thể bạn sẽ thành công hơn với cơ hội của mình. Bạn cũng có thể sẽ có mối quan hệ mới với bạn thân khác giới và rất có thể đó là tình yêu đấy.

Nếu bạn mơ thấy rất nhiều con chó đen đang tiến về phía mình điều này nói lên rằng trong công việc và cuộc sống bạn có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, do vậy nếu bạn lơ là thì rất có thể bạn sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội. Trong vấn đề tình cảm bạn cũng rất thiếu quyết đoán, bạn thường phân vân trước rất nhiều lựa chọn.

Nếu bạn mơ thấy chó đen rất hung dữ và nó xông vào cắn bạn điều này lại cho thấy rất có thể bạn sẽ bị người khác chơi xấu, bạn bị họ làm cho mất danh dự hay uy tín bởi một điều gì đó. Hãy cảnh giác hơn với những lời người khác nói với bạn bởi nó không thực sự thật lòng đâu.

Việc bạn mơ thấy chó đen đuổi cắn mình là lời cảnh báo về mọi chuyện không thuận lợi trong công việc cũng như chuyện tình cảm. Có thể bạn sẽ phải nhận thất bại trong dự án mình đang theo đuổi. Hoặc trong mối quan hệ tình cảm hai người sẽ xảy ra nhiều mâu thuẫn cãi vã nhau và khó có thể tìm ra được tiếng nói chung.

Khi nhắc đến máu chó đen người ta sẽ liên tưởng đến những việc tâm linh, theo nhiều người máu chó đen sẽ giúp xua đuổi ma quỷ, trừ tà. Nếu bạn nằm mơ thấy máu chó đen điều này cho thấy bạn đang bị linh hồn nào đó đi theo hoặc phần mộ của gia đình bạn đang gặp vấn đề nào đó.

2. Một số giấc mơ thấy chó đen 3. Mơ chó đen đánh con gì, số mấy?

Mơ thấy chó đen sẽ giúp bạn có cơ hội may mắn với XSKT Minh Ngọc, bạn đừng chần chừ nữa mà hãy thử ngay để biết vận may của mình đang tới.

Mơ Thấy Chó Đen Đánh Con Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Chó Đen

1. Ý nghĩa giấc mơ thấy chó đen

Mơ thấy chó đen chạy vào nhà

Nếu bạn mơ thấy chó đen chạy vào nhà mình thì giấc mơ này đang mang đến hàm ý của sự hưng thịnh trong việc làm ăn của cả gia đình, bên cạnh đó mọi việc trong cuộc sống cũng suôn sẻ và thuận lợi. Chính vì thế thời gian này bạn không cần quá lo lắng về vấn đề tài chính của gia đình.

Mơ thấy chó đen chạy vào nhà đánh số: 12

Giải mã giấc mơ thấy chó đen

Nằm mơ thấy chó con màu đen

Khi bạn mơ thấy chó con màu đen thì đây là điềm báo may mắn cho biết gia đình bạn sắp đón thêm thành viên mới hoặc trong gia đình sẽ có người báo tin vui. Công việc của bạn thời gian này tiến triển khá thuận lợi, mọi kế hoạch đều được hoàn thành thuận lợi. 

Nằm mơ thấy chó con màu đen đánh con: 27

Ngủ mơ thấy bị chó đen đuổi

Ngủ mơ thấy bị chó đen đuổi phang con: 32

Mộng thấy bị chó đen cắn

Mộng thấy bị chó đen cắn đánh đề con: 48 – 02

Chiêm bao thấy chó đen chết

Khi bạn mơ thấy chó đen chết điều này cho thấy khó khăn của bạn sắp kết thúc và tương lai bạn sẽ gặp được nhiều may mắn. Nếu bạn còn độc thân mơ thấy chó đen chết thì đây là dấu hiệu tốt cho biết bạn sắp gặp được nửa kia của cuộc đời mình.

Chiêm bao thấy chó đen chết phang ngay con: 21 – 82

Mơ thấy chó đen sủa đánh đề con: 76

Nằm mơ thấy máu chó đen

Theo quan niệm của người xưa, máu chó đen sẽ giúp xua trừ ma quỷ, tà ma nếu bạn mơ thấy máu chó đen điều này cho thấy bạn đang bị linh hồn người nào đó bám theo dẫn đến mọi việc bạn làm đều không thể thực hiện. Điều đó cũng khiến cho tâm lý của bạn luôn không được ổn định, cuộc sống luôn gặp điều xui xẻo.

Nằm mơ thấy máu chó đen thử vận may số: 76

2. Một số giấc mơ thấy chó đen

Mơ thấy đàn chó đen: Giấc mơ này mang hàm ý công việc có nhiều đối thủ cạnh tranh, cần nắm chắc cơ hội để nó không rơi vào tay người khác.

Mơ thấy 2 con chó đen: Điềm báo bạn nên nâng cao tính cảnh giác của mình, đối thủ của bạn hiện nay đang kề cạnh nếu không chú ý bạn sẽ mất cả chì lẫn chài.

Mơ thấy chó đen vẫy đuôi: Giấc mơ này nhắc nhở bạn nên biết tôn trọng mọi người xung quanh, không nên quá tự kiêu.

Mơ thấy chó đen đi theo mình: Giấc mơ này cho biết bạn là người vui vẻ, hòa đồng luôn được mọi người yêu quý.

Mơ thấy chó đen to: Giấc mơ này cho biết thời gian tới bạn sẽ phải đối mặt với nhiều sóng gió trong cuộc sống.

Nằm mơ thấy chó đen đánh con gì

3. Mơ thấy chó đen đánh con gì, số mấy?

Chiêm bao thấy chó đen cắn tay: 24, 82

Mơ thấy chó đen cắn chân: 90

Giấc mơ thấy chó đen đẻ con: 16, 52

Ngủ mơ thấy chó đen đi theo: 05, 32

Giấc mơ thấy một đàn chó đen: 04, 48

Ngủ mơ thấy ôm chó đen: 88, 99

Mơ thấy chó đen vẫy đuôi: 21

Nằm mơ thấy chó đen gầm gừ: 73

Mơ thấy chó đen bị giết: 00

Nằm mơ thấy 2 con chó đen: 23, 66

Chiêm bao thấy 3 con chó đen: 52, 70

Ngủ mơ thấy 4 con chó đen: 03

Mơ thấy chó đen to: 99

Giấc mơ thấy chó sói đen: 04, 38

Mộng thấy chó đen và chó trắng: 67

Chiêm bao thấy chó đen quấn quýt: 77

Mơ thấy chó đen trong nhà: 71 – 11

Tham khảo nhiều bài viết khác trên trang Mơ gì hôm nay.