Chó Khôn Coi Nhà / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Chọn Chó Khôn Để Nuôi &Amp; Giữ Nhà

Chó khôn là những chú chó luôn được săn đón nhiều nhất của những người đam mê chó cảnh. Một chú chó với ngoại hình đáng yêu, với những đức tính tốt và khôn ngoan sẽ giúp cho chúng ta bớt cảm thấy cô đơn hơn, đồng thời có một người bạn để vui nhà vui cửa, để chăm sóc mỗi ngày. Do vậy, việc chọn được một chú chó khôn ngoan là một điều cần thiết.

Từ hàng chục thế kỉ trước, những chú chó đã được con người thần chủng thành công, từ đó chúng trở thành bạn của loài người cho đến bây giờ. Trước kia, chủ với chó là thân phận chủ tớ rất mực trung thành và tình nghĩa, là thân phận những người lính trong những cuộc chiến tranh. Ngày nay, chó với người vẫn như hình với bóng, vẫn là những người bạn vô cùng gắn bó, thân thiết.

Tại sao chó luôn được mệnh danh là người bạn trung thành nhất? Chúng ta chắc hẳn đã từng nghe những câu chuyện cảm động về chúng. Như một chú chó giúp chủ bán vé số mỗi ngày, chú chó chặn xe cứu cậu chủ nhỏ khỏi tai nạn, chú chó chờ chủ ở nhà ga suốt 10 năm, hay chú chó nằm cạnh mộ của chủ nhân mỗi ngày vào 6h chiều…

Qua những câu chuyện có thật đó, ta có thể tin rằng, cho dù cuộc sống của chủ nhân giàu có hay nghèo khổ, khó khăn hay suôn sẻ, có hạnh phúc hay bất hạnh thì chúng vẫn ở bên cạnh chúng ta, không bao giờ bỏ ta ra đi.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, tình yêu lớn nhất của những chú chó chính là chủ nhân của chúng. Chúng sẽ mừng rỡ như được nhìn thấy người yêu khi chủ nhân về nhà, chúng cũng sẽ hạnh phúc khi bạn hạnh phúc.

Ông cha ta đã đúc kết được tiêu chí chọn chó khôn qua câu sau: “Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt; Nhất một, nhì chín; Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt; Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt”. Vậy ý nghĩa của câu trên là như thế nào?

– Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt: người xưa cho rằng nên nuôi chó có đốm ở đầu thì sẽ khôn ngoan, còn chó đốm đuôi thì có nhiều tật xấu và kém thông minh hơn.

– Nhất một, nhì chín: chó mẹ thông thường sẽ sinh nhiều con trong một lứa, do đó khi chúng để chỉ được một con sẽ là điều tốt hiếm thấy. Một chú chó duy nhất sẽ được chăm sóc kĩ càng và khỏe mạnh nhất, chúng có thể rất thông minh. Hoặc lứa vừa đủ chin con cũng được cho rằng là niềm may mắn, chúng cũng sở hữu trí thông minh nhanh nhẹn tuyệt vời.

– Bạch cầu hoàng đầu thân bối nguyệt: chúng có bộ lông trắng, đầu vàng, trên lưng là một dấu ấn hình trăng tròn. Ngoài ra còn có mắt và mũi màu hồng, hoặc nâu đỏ. Người ta quan niệm rằng nuôi chú chó có đặc điểm này sẽ thăng tiến thuận lợi trong công việc, mọi việc đều suôn sẻ .

– Bỏ đuôi bên trái thì nuôi bỏ đuôi bên phải thì thịt: câu này ý muốn khuyên rằng khi mua nên lựa con có đuôi nghiêng về bên trái.

– Bối kiếm cẩu: chó có lông mọc theo một chiều từ đầu đến đuôi.

– Bạch cẩu: đó là chú chó có bộ lông màu trắng như tuyết. Chú chó sẽ càng thêm khôn nếu lưỡi có đốm đen.

– Hoàng cẩu: có bộ lông chỉ một màu vàng, không có bất kì màu nào khác.

– Tứ quý cẩu: cả bốn chân đều có thêm một ngón chân.

– Lục hợp cẩu: có sáu ngón chân vô cùng đặc biệt.

– Bát long cẩu: có 8 ngón chân mọc dư. Loài này còn có tên là “đệ tứ cẩu tướng”.

– Tự mị cẩu: chó có thói quen nằm ngửa, chân đều thả lỏng, ngực như ngừng thở.

– Lân hành cẩu: có lông dài, dáng đi lắc lư như kì lân.

Hắc cẩu hay còn gọi là , nghĩa là một chú chó có bộ lông đen toàn thân, từ đầu tới đuôi. Từ xưa người ta quan niệm rằng đây là giống chó khá thiêng, có khả năng phát hiện ra tà ma nên rất hợp để nuôi giữ nhà, bảo vệ gia chủ khỏi âm khí

– Hắc cẩu tứ mục: đây là một giống chó khá hung dữ, dễ gầm gừ khi gặp một người xa lạ. Chúng có bộ lông màu đen, nhưng bốn chân và vùng bụng có màu vàng.

– Tam nhãn cẩu: qua cái tên thì có thể hình dung ra một chú chó ba mắt. Thực tế, giữa hai mắt chúng có một đốm nhỏ như một con mắt thứ ba. Có quan niệm rằng chúng có thể biết được điềm xấu sẽ xảy ra trong thời gian tới.

– Hắc cẩu tứ bạch: đây cũng là những con chó bộ lông màu đen, khác với ” hắc cẩu tứ mục”, bốn chân và phần bụng của chúng được phủ màu lông trắng. Chúng được tin rằng sẽ mang lại sự sung túc cho chủ nhân.

3. Cách chọn chó khôn theo kinh nghiệm thực tế

– Trước khi quyết định mua loài chó, nếu có mong muốn tìm một người bạn đồng hành khôn ngoan thì bạn phải tìm hiểu thật kĩ càng. Bạn có thể đọc trước về đặc điểm của những loài chó trên mạng trước để biết thêm những ưu và nhược điểm của chúng. Khi mua chó, bạn nhất định phải mua ở nơi uy tín và chất lượng. Bạn có thể tìm những trung tâm nổi tiếng về Pet, hoặc thông qua bạn bè hướng dẫn để tìm được chú chó ưng ý.

– Bạn nên đi đến tận nơi để xem và lựa chọn. Không nên mua qua mạng hay nhờ người khác mua, bạn sẽ khó mà ưng ý sau khi mua về đấy. Thêm vào đó, đến tận nơi giúp bạn tránh lừa đảo, đồng thời có thể trao đổi nhiều điều với người bán.

Đôi mắt to và sáng. Chó có đôi mắt như vậy nhất định sẽ thông minh và nhanh nhẹn. Không nên mua những con có gỉ mắt, hoặc mắt đỏ hoe.

Mũi khô, không chảy nước mũi.

Miệng không thường xuyên chảy nước miếng, không thở khò khè và ho.

Lông khô ráo, không bị bết, không có mụn.

Bốn chân khỏe mạnh, không bị run rẩy hoặc khụy chân khi di di chuyển.

Ăn uống khỏe mạnh, không lười ăn, kén ăn, bỏ bữa.

Tiêu hóa tốt, không bị tiêu chảy.

Cách Chọn Chó Con Khôn Giữ Nhà Theo Kinh Nghiệm Dân Gian

Chọn chó khôn như thế nào?

Để có được một con chó khôn, trung thành thì bạn nên nuôi con chó đó từ nhỏ, khi chó con sắp thôi bú mẹ.

Mua chó nên quan tâm đến nguồn gốc chó bố, chó mẹ. Nếu bạn mua các giống chó Tây, chó cảnh thì tốt nhất là mua chó của các trung tâm chó lớn, có hồ sơ, lý lịch rõ ràng.

1. “Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt”: Nghĩa là chó mà có đốm ở trên đầu thì tốt nên để nuôi, còn chó mà có đốm ở đuôi thì không tốt.

2. “Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt”: Khi chó đang ở trong trạng thái tự nhiên, đuôi sẽ nghiêng về bên trái là tốt.

3. “Nhất một, nhì chín”: Chó mẹ chỉ đẻ có một con thì con chó con đó rất quý, bởi lẽ chó mỗi lần sinh ra năm bảy con là chuyện bình thường. Ở một số vùng, chó đẻ một con bị coi là điểm không tốt, chú chó con sau khi được đẻ ra phải mang ném qua mái nhà (ném nhẹ làm phép). Hễ chú chó này sống sót khỏe mạnh thì người ta coi rất quý.

4. “Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt”: Loại chó toàn thân màu trắng, đầu vàng, trên lưng có dấu ấn như hình mặt trăng tròn, thường có mắt và mũi màu hồng, đỏ hoặc nâu, ấn tròn phải nằm ở chính giữa lưng, gốc đuôi phải có thêm một cái ấn nữa. Chó này còn có tên là “vương cẩu” hoặc “thần cẩu”, theo kinh nghiệm dân gian, nuôi chó này thì chủ nhân sẽ thăng quan tiến chức rất nhanh, tiền tài tấn phát.

5. ” Bối kiếm cẩu”: Trên lưng của chó, lông mọc xuôi từ đầu cho đến đuôi, tạo ra hình tượng một cây kiếm nằm dọc theo lưng chó, thường thì cán kiếm nằm ở phía cổ và lưỡi kiếm nằm phía đuôi, cũng có khi cây kiếm nằm trong tư thế ngược lại. Loại chó này tạo cho chủ nhà có uy quyền sinh sát. Đây là loại “đệ nhị cẩu tướng”.

6. “Bạch cẩu”: Chó toàn thân trắng như tuyết (chứ không phải là màu trắng thường) nên rất đẹp. Loại này rất hiếm, nên được xếp hạng “đệ tam cẩu tướng”. Lý do được xếp hàng thứ ba vì người nuôi con chó này ắt hẳn trong gia đình phải có người rất xinh đẹp, nếu không thì cũng sắp sửa có con, cháu rất xinh xắn sắp chào đời, nếu là phái nữ thì giống như “tiên giáng trần”.

7. “Hoàng cẩu”: Chó toàn thân đều màu vàng, không có những vết hoặc đốm màu khác pha trộn, tương đối dễ gặp hơn các giống khác. Tuy nó phò giúp cho chủ kém hơn, nhưng vẫn được xếp vào loại chó có tướng tốt.

9. “Lưỡng câu cẩu”: Chỉ có hai huyền đề, thông thường thì ở hai chân sau hoặc hai chân trước.

10. “Lục hợp cẩu”: Có hai huyền đề ở mỗi chân sau và một huyền đề ở mỗi chân trước, tổng cộng là sáu huyền đề.

11. “Bát long cẩu” là mỗi chân có hai huyền đề, tổng cộng được tám cái. Con này được xếp hạng “đệ tứ cẩu tướng”.

Trong tất cả các loại huyền đề nói trên thì tốt nhất là Bát long, kế đến là Tứ quý, sau nữa là Lục hợp và cuối cùng là Lưỡng câu. Theo dân gian, nếu nuôi các chó này, gia chủ nhất định sẽ phát phú quý rất nhanh.

12. “Tử mị cẩu”: Khi ngủ chó nằm ngửa ra trong tư thế như bị chết, bốn chân và thân mình xoải dài ra, ngực như ngừng thở.

13. “Lân hành cẩu”: Khi bước đi cả thân mình con chó đều lắc qua, lắc lại như con kỳ lân và từng bước chân cũng uốn éo khi đặt xuống đất, loại này lông phải dài nên khi đi mới có điệu bộ giống con kỳ lân. Đây là chó được xếp hạng “đệ lục” trong tướng pháp của chó.

14. “Hổ bộ cẩu”: Bốn chân khi đi rất khoan thai, nhưng chắc chắn, mỗi bước chân đặt xuống đất thì các xương cốt trên phần thân thể đều lộ ra.

15. “Hắc cẩu” còn gọi là chó mực, toàn thân đều đen tuyền, dân gian cho rằng loại chó này mắt thấy được ma và ma quái rất kỵ loại chó này.

16. “Hắc Bạch tứ mục cẩu” là loại chó toàn thân lông trắng hoặc toàn thân lông đen, trên hai mắt lại có lông xoáy lại trông giống như hai con mắt nữa, vì cái xoáy cùng màu lông nên khó nhận ra, phải nhìn kỹ mới thấy được.

17. “Hắc cẩu tứ mục”: Giống chó màu đen nhưng không đen tuyền, bốn chân và bụng là màu vàng, có hai đốm vàng trên mắt, trông như bốn mắt. Đây là giống chó rất dữ dằn, nếu nuôi một lúc vài ba con thì khi tấn công địch thủ, chúng đều hợp lực tấn công cùng một lúc từ các phía khác nhau vì có tính đồng đội cao.

18. “Hắc cẩu tứ bạch”: Giống chó đen nhưng dưới bụng và bốn chân đều trắng, như mang tất ở chân, loại chó này cũng mang đến sự giàu sang cho gia chủ.

19. “Tam nhãn cẩu” là một loại chó có nhiều màu khác nhau, có khi là trắng, đen, vàng hoặc nhiều màu. Đặc biệt, trên đầu, giữa hai mắt có một đốm nhỏ, gọi là con mắt thứ ba. Đây là giống chó có biệt tài, tự nó biết trước có chuyện gì sẽ xảy ra trong đêm, vì vậy khi nuôi loại này, ban đêm nếu thấy nó có cái vẻ lo lắng, bồn chồn hoặc rên rỉ, ắt là có chuyện trộm cướp, hay tai họa sắp đến với gia chủ.

Dấu Hiệu &Amp; Cách Chọn Chó Khôn Giữ Nhà Chuẩn Nhất Từ Dân Gian

I – Chó khôn cần có những phẩm chất gì

♦ Ngoan & biết nghe lời chủ

Phẩm chất đầu tiên cần có của một con chó khôn là phải ngoan và nghe lời chủ. Điều đó thể hiện trong quá trình sinh sống & được nuôi dưỡng chúng đã hiểu ngôn ngữ của chủ nhân hoặc ít ra hiểu được những mệnh lệnh từ chủ nhân.

Khi hiểu được chủ nhân yêu cầu chúng làm gì thì chúng cần phải làm theo ngay, như vậy mới thể hiện đúng vai vế & cấp bậc giữa chủ và chó. Nếu chó hiểu bạn ra lệnh gì nhưng chúng vẫn làm trái thì đó không thể hiện sự khôn ngoan.

♦ Biết trông nhà

Từ xưa tới nay nhiệm vụ chủ yếu của loài chó là để trông nhà. Nhiệm vụ này đã ăn sâu vào tiềm thức của loài chó và di truyền qua hàng triệu thế hệ. Do vậy một con chó khôn phải có bản năng bảo vệ lãnh thổ & bảo vệ nhà cho chủ nhân.

Không giống như mèo thì chó sở hữu thân hình và sức mạnh tương đối tốt. Do đó chó khôn phải biết thêm nhiệm vụ bảo vệ cho chủ nhân.

Có rất nhiều cách để một con chó làm điều này, ví dụ chó lớn thì thường lao vào kẻ thù và tấn công, chó nhỏ có thể sẽ sủa báo động cho người khác biết. Hành động này cũng thể hiện tính trung thành của con chó.

II – Hướng dẫn cách nhận biết & chọn chó khôn

♦ Quan sát chó bố mẹ

Thông thường khi đi mua chó, bạn sẽ phải tới nhà hoặc trại của người bán. Khi đó hãy hỏi người bán có được xem chó bố, chó mẹ không. Trong trường hợp có thể xem chó bố mẹ thì bạn cần để ý một vài điểm sau:

Chú ý xem chó bố mẹ có biết nghe lời không: Bởi vì bạn là người lạ nên thường chó sẽ sủa. Nếu người chủ ra lệnh cho chó ngưng sủa mà chúng ngưng sủa ngay thì đó là chó khôn.

Xem chúng có cắn ngầm, cắn hóng không: Những con chó hay cắn ngầm tức là chúng sẽ không sủa nhiều, thay vào đó tìm cách tiếp cận người lạ xong mới đợp. Nếu thấy chó lân la tiến tới gần bạn mà chủ quát quay lại thì tỷ lệ cao đó là con chó hay cắn ngầm.

Nhìn chung phương pháp nhận biết chó khôn thông qua bố mẹ dựa vào tỷ lệ. Bởi nếu chó bố mẹ có khôn thì chó con sinh ra mới có tỷ lệ thừa hưởng gen khôn & thông minh được.

Tuy nhiên thực tế cũng có nhiều trường hợp bạn sẽ không thể gặp được chó bố và chó mẹ. Lúc đó sẽ phải dựa vào 1 vài đặc điểm khác để chọn.

♦ Xem chân chó có huyền đề không

Muốn chọn chó khôn đơn giản nhất cần quan sát chân chó có huyền đề không. Lý tưởng nhất là chọn được những con sở hữu cả 4 chân có huyền đề. Nếu không chỉ cần 1 hoặc 2 chân chúng có huyền đề là được.

♦ Quan sát lưỡi có đốm hoặc đen không

Người xưa đã đúc kết ra kinh nghiệm rằng, chó mà có đốm lưỡi hoặc màu lưỡi đen thì đích thị chó cực khôn. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất & phổ biến nhất mà người nuôi chó cần phải biết.

♦ Quan sát đuôi chó khi đứng lên

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu 1 con chó khi đứng lên mà chiếc đuôi dựng và cong như 1 chiếc lưỡi câu nghiêng sang bên trái thì đó là một con chó khôn. Chúng sẽ làm rất tốt nhiệm vụ giữ nhà, giữ của cho chủ nhân.

Ngoài ra hãy quan sát diện tích phần đuôi sát với “phao câu” của chó (khấu đuôi). Nếu diện tích càng lớn thì con chó đó càng dễ nuôi, kết hợp với mõm ngắn nữa thì chứng tỏ con chó đó rất phàm ăn, không tốn công chăm sóc.

♦ Quan sát tai chó

Nhiệm vụ quan trọng nhất một con chó khôn cần thực hiện là canh nhà, trông của cho chủ nhân. Vì vậy khi chọn chó, bạn nên lựa những con có đôi tai dựng lên thay vì cụp xuống (không tính dòng chó tai cụp). Tai chó dựng lên thì sẽ có lợi thế khi nghe được âm thanh từ xa, hỗ trợ canh nhà rất tốt.

Ngoài ra cần quan sát tư thế ngủ của chúng, những con chó canh nhà khôn thường sẽ nằm nghiêng và duỗi thẳng 4 chân, đặc biệt chúng sẽ úp 1 tai xuống nền nhà. Khi úp tai như vậy chúng sẽ dễ dàng phát hiện ra những âm thanh lạ từ khoảng cách cực xa ngay cả trong khi ngủ.

♦ Chó đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì bỏ

Người xưa cũng đúc kết được rằng, những con chó có đốm đuôi (màu lông phần đỉnh đuôi là màu khác) thì tốt nhất không nên nuôi, thậm chí là thịt. Còn những con có đốm trên đầu, đặc biệt là có 2 đốm ở gần 2 mắt (chó 4 mắt) thì sẽ giữ nhà rất tốt & tinh ranh.

III – Một số tướng chó khôn đem lại may mắn cho gia chủ

♦ Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt

Là những chú chó có bộ lông màu trắng nhưng đầu lại màu vàng & trên lưng gần đuôi sẽ có 1 vài đốm màu vàng. Theo lời các cụ từ xưa thì đây là tướng vương cẩu, nếu nuôi những con chó có màu như vậy trong nhà thì gia chủ sẽ được may mắn, tài lộc, nhiều sức khỏe.

♦ Bối kiếm cẩu

Là những con chó mà trên lưng xuất hiện 1 dải lông nhô cao hơn so với thân & chạy dọc từ đầu tới đuôi trông khá giống với hình cây kiếm.

Theo quan niệm từ thời xưa truyền lại, những con chó bối kiếm cẩu sẽ tượng trưng cho phong thái quan quyền. Hình cây kiếm trên lưng biểu thị quyền hành, quyền sinh, quyền sát,… rất giống với chức trách của quan lại.

Do vậy người nuôi giống chó này nếu là lãnh đạo, quan chức thì sẽ thuận buồm xuôi gió. Nếu không phải quan chức hay lãnh đạo thì công việc cũng sẽ hanh thông, không bị cản trở.

♦ Bạch cẩu

Những con chó toàn thân màu trắng biểu thị cho việc trong gia đình gia chủ có người đẹp trai, xinh gái. Hoặc nếu không những đứa trẻ sắp ra đời cũng có nhan sắc thuộc loại tốt.

♦ Hoàng cẩu

Hoàng cẩu nghĩa là những con chó có bộ lông màu vàng & không có đốm hay bị pha trộn màu nào khác. Giống chó màu này tương đối phổ biến. Tuy chưa được nhiều người công nhận có thể mang lại sự tốt lành cho chủ nhân, thế nhưng chúng vẫn được coi là tướng chó tốt.

♦ Hắc cẩu

Hắc cẩu nghĩa là những con chó mực, chó 1 màu đen tuyền. Mặc dù cũng thuộc trong danh sách tướng chó tốt trong cẩu tướng pháp, tuy nhiên cũng có nhiều quan điểm trái chiều về giống hắc cẩu.

Nhiều người nhìn thấy chúng đen thùi lùi nên tạo cảm giác đáng sợ & thậm chí gọi chúng là chó ma. Từ đó quan niệm rằng nuôi hắc cẩu sẽ đen đủi, gặp xui.

Nhưng từ thời xưa người ta đã quan niệm rằng chó mực có khả năng trừ tà, cắn ma. Thậm chí nhiều người còn đi xin máu hắc cẩu để về làm phép trừ tà.

♦ Chó 4 mắt

Người xưa cho rằng, nếu chó có 2 đốm lông ở sát 2 mắt thì được gọi là chó 4 mắt. Người xưa quan niệm rằng với 2 chiếc mắt giả đó, chó sẽ có khả năng trông nhà tốt hơn & đồng nghĩa với việc khôn, tinh ranh hơn.

♦ Chó độc tu

Là những con chó chỉ có duy nhất một sợi râu ở chính giữa cằm. Thông thường nhiều người nhầm lẫn giữa râu và ria chó. Những sợi lông nằm ở mõm sẽ được gọi là ria, còn râu là những sợi lông nằm ở phía dưới cằm.

Theo sách cẩu tướng pháp, chó độc tu được hiểu là tướng Long (tướng rồng). Bởi độ quý hiếm vô cùng lớn nên giống chó này luôn được coi là tướng chó quý.

Tuy nhiên khi mua cũng cần cảnh giác với chiêu trò của người bán. Họ có thể tự tay nhổ đi bớt râu chó để lừa những người không đủ kiến thức. Để phát hiện chiêu trò này cần phải có kinh nghiệm & dụng cụ soi như kính lúp. Bởi nếu râu bị nhổ luôn để lại vết sần rất nhỏ.

♦ Tứ túc huyền đề

Các cụ xưa đã nói 1 câu rằng: “Việc bề bề không bằng nuôi chó huyền đề 4 chân”, câu này ám chỉ việc một con chó có cả 4 chân đều huyền đề là cực quý & mang lại may mắn, phong lưu cho chủ nhân.

♦ Tứ túc hoa mai

Chó tứ túc mai hoa tức là những con chó ở cả 4 bàn chân đều có nhúm lông màu trắng giống như hoa mai. Những con có đốm trắng quá dài, quá bé sẽ không được tính.

Chó có đặc điểm này thường rất thông minh, bạn không cần dạy nhưng chúng cũng biết. Chúng sẽ biết phân biệt người tốt người xấu, phân biệt đúng sai. Thậm chí chúng còn nhìn và đoán biết được tướng người tốt xấu, người tốt chúng sẽ vui mừng còn người xấu sẽ sủa.

♦ Thạch sùng bám cổ

Là những con chó có vệt trắng bám từ phần cổ chạy dọc xuống tới hết bụng. Tướng chó thạch sùng bám cổ được xem là tướng quý & rất phù hợp đối với người kinh doanh. Chúng sẽ mang lại tài lộc, thịnh vượng và sự may mắn cho gia chủ

IV – Cách nuôi chó khôn đúng và hiệu quả

Sở hữu được 1 chú chó khôn quả thực là điều may mắn rồi, thế nhưng làm sao để nuôi chúng phát huy hết hiệu quả thì nhiều người còn khá lúng túng. Bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn sau

♦ Huấn luyện nghe mệnh lệnh từ bé

Chó khôn nếu không được dạy dỗ, huấn luyện từ bé thì vẫn có thể bị lệch lạc về ý thức hoặc hành động. Do đó ngay từ khi mang chó về bạn cần cho chúng biết ai là chủ và ai là chó.

Bạn cần huấn luyện từ những thứ rất cơ bản như đi vệ sinh chỗ nào, ăn giờ nào, bảo ăn mới được ăn, bảo cắn mới cắn,…. Với những con chó khôn thì chúng thường sẽ hiểu và học tương đối nhanh.

♦ Thưởng phạt phân minh

Việc bạn thực hiện thưởng phạt rõ ràng sẽ góp phần giúp chú chó đi vào nề nếp nhanh hơn, tốt hơn và có động lực hơn. Chúng sẽ hiểu rằng nếu mình làm sai sẽ bị phạt nhưng nếu làm tốt thì cũng sẽ có đồ ăn & được thưởng.

♦ Tâm sự hàng ngày

Mặc dù ngôn ngữ loài người và chó khác nhau, tuy nhiên nhiều trường hợp đã cho thấy có rất nhiều con chó hiểu được con người đang nói gì. Vì vậy việc tối tối trước khi ngủ bạn nằm ôm chó và tâm sự chuyện hàng ngày thì đôi khi chúng sẽ dần hiểu được ngôn ngữ, từ đó gắn bó với bạn hơn.

Qua bài viết cách nhận biết & cách chọn chó khôn để nuôi thì Ngân mong rằng bạn có được nhiều kiến thức hữu ích nhất. Nhớ rate 5 sao bài viết và like fanpage giùm Ngân nha.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cứ Coi Như Là Bị Chó Cắn

Mặc Diệu Dương nhìn bóng ảnh vội vàng chạy ra cửa, cũng nhìn thấy cô ôm lấy chiếc ga giường bị quấn lại lộn xộn đem đi vứt sọt rác.

Đôi lông mày của người đàn ông tuấn dật khẽ cau lại, cô ấy đây là có ý gì?

Tối hôm qua, anh đã đem tặng’ cô món đồ quý giá và sức lực cơ thể của mình, làm mọi thứ để giải trừ chất độc trong người cô, nhưng cô thì hay rồi, còn ghét bỏ nữa sao?

An Đình Đình lê lết đôi chân run rẩy đi ra khỏi cổng biệt thự.

Cũng không biết tại sao mà cô luôn cảm thấy sau lưng mình luôn có một ánh mắt âm thầm nhìn chằm chằm vào cô vậy chứ. Nhưng khi cô quay đầu lại nhìn thì lại không phát hiện ra điều gì kỳ lạ cả.

Không lẽ là do cô nghĩ nhiều rồi sao?

Cô dùng sức lắc đầu, cố gắng ép mình không nghĩ đến vấn đề này nữa. Lúc nãy gặp người làm trong biệt thự, từ miệng của họ thì cô được biết, tối hôm qua mình được Mặc Diệu Dương đưa về, hơn nữa còn thần trí bất minh.

Cũng chính là nói, trước khi cô về thì không có ai ‘đụng’ cô cả.

Trên đường đến công ty, đầu óc cô đột nhiên lóe lên, bên tai vang lên một câu nói tối qua của Mặc Diệu Dương.

“…Tôi tìm một người đàn ông tới giúp cô hoá giải thuốc trong cơ thể…”

Bây giờ có hối hận thì cũng không còn ích gì nữa rồi, sớm biết như vậy thì cô mắc gì phải đáp ứng lời tham gia bữa tiệc của Lâm Tiêu Tương tối qua chứ? Còn bây giờ, ngay cả người đã ‘cướp đi’ lần đầu tiên quý giá của mình là ai cô cũng không biết nữa!

An Đình Đình hung hăng bốp vào đầu mình, một sai lầm để hận mãi mãi!

Cho dù đã cố “an ủi’ mình rồi, cũng may mà âm mưu của Lâm Tiêu Tương vẫn chưa thành, nhưng mà…nước mắt vẫn bất tri bất giác chảy xuống, đau lòng khó chịu đến mức hoàn toàn không thể mở miệng nói gì được…

“…Cô gái cô không sao chứ?” Anh tài xế nghe thấy cô gái đằng sau đang che mặt khóc thút thít nên quan tâm hỏi.

An Đình Đình đưa tay quệt vệt nước mắt của mình, dùng sức lắc đầu nói: “Tôi không sao.”

Tài xế mỉm cười, nói: “Cô gái, cô chắc là thất tình rồi đúng không? Bỏ đi, từng tuổi này ai mà chả từng bị chó cắn qua chứ? Cuộc sống này vẫn cần phải dũng cảm đối mặt với phía trước nữa, không phải sao?”

Đúng a! Nếu chuyện đã xảy ra rồi thì cô có khóc đến mù mắt cũng không có ích gì nữa, tất cả những chuyện xảy ra đêm qua cứ coi như là bị chó cắn đi, cô phải kiên cường, phải dũng cảm, không thể cứ vậy mà chán nản được.

An Đình Đình siết chặt bàn tay mình lại, hàm răng nhỏ cắn lấy môi, món nợ của Lâm Tiêu Tương cô đã ghi lại rồi!

Tập đoàn *** Tháp.

An Đình Đình vừa đến thì được thông báo, giám đốc “mời’ cô tới một chuyến.

Trong phòng giám đốc, Lâm Tiêu Tương ném “báo cáo sa thải’ vào mặt của cô, rồi chỉ vào mặt cô, mắng: “Hay cho kẻ vong ân bội nghĩa, ăn cây táo rào cây sung như cô, tôi có lòng tốt bồi dưỡng cô, nhưng cô thì hay rồi, không những làm hỏng bữa tiệc mà còn đắc tội với ông Mộ nữa. An Đình Đình, cô cút ra khỏi *** Tháp cho tôi.”

An Đình Đình cúi đầu nhìn phần văn kiện rơi dưới đất một cái, sau đó hít một hơi thật sâu, bình tĩnh nói: “Giám đốc, không biết tôi đã làm sai điều gì mà lại khiến cô nổi trận lôi đình, còn muốn sa thải tôi như vậy?”

Lâm Tiêu Tương cười lạnh: “An Đình Đình, mẹ nó cô đừng có mà giả vờ giả vịt. Cô đi đi, người không có trách nhiệm như cô không thích hợp được ở lại *** Tháp.

An Đình Đình cũng nở một nụ cười rồi tiếp tục hỏi: “Giám đốc, tối hôm qua tôi chẳng qua chỉ là uống nhiều một chút, cộng thêm sức khoẻ của tôi không khỏe nên mới về nghỉ ngơi trước. Sao, không lẽ cô kêu tôi say đến bất tỉnh nhân sự trên bàn tiệc thì mới là giúp đỡ cho *** Tháp sao?”

“..” Sắc mặt của Lâm Tiêu Tương có chút thay đổi.

Cô ta híp mắt nhìn chằm chằm vào An Đình Đình, miệng lưỡi sắc bén như vậy sao lúc trước không phát hiện ra chứ!

Bạn đang đọc truyện trên website truyen.plus