Chó Khỉ Thông Minh / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Phim Chú Chó Thông Minh

Man’s Best Friend (1999)

Nội dung phim

Cảnh sát Đới Triển Thạc (do Cổ Thiên Lạc đóng) là một người làm việc qua loa, lười nhác. Ngay cả cảnh khuyển bên cạnh Thạc – Rocky, cũng không chịu đựng nổi. Chính vì thế, Rocky thường xuyên gây khó dễ cho Thạc trong những lần huấn luyện, bắt Thạc phải nếm đủ mọi khổ sở. Nhưng, trong một lần hành động, Rocky bị thương nặng. Thạc không đành lòng bỏ rơi chú chó này nên nhận về nuôi. Chứng nào tật nấy, Thạc chăm sóc Rocky một cách hờ hững, vô tâm. Điều này khiến cho hàng xóm của anh là Văn Dĩnh Lãng (do Tuyên Huyên đóng), cảm thấy bức xúc. Lãng vốn yêu thương động vật. Bản thân cô cũng có chú chó cưng tên là Đông Đông. Chẳng may, Đông Đông đột nhiên mất tích. Vốn đã ấn tượng xấu với Thạc, nay gặp phải sự cố, Lãng luôn nghĩ Thạc chính là thủ phạm, càng thêm căm ghét. Tình cờ, một con chó khác là Đậu Đậu, bỗng xuất hiện, bù đắp tổn thương cho Lãng. Ngạc nhiên hơn, Rocky rất thích Đậu Đậu. Chúng nó suốt ngày quấn quýt bên nhau như đôi tình nhân. Trong khi đó, hai người chủ lại như nước với lửa, chẳng ưa nhau. Người khiến Thạc rung động ngay từ cái nhìn đầu tiên là Âu Tử San (do Trịnh Tú Văn đóng) – bạn thân của Lãng. Khi San bị người yêu phản bội và thất nghiệp, chính Thạc luôn ở bên cổ vũ, động viên cô. Họ dần yêu nhau lúc nào không hay biết. Thế nhưng, sau khi San tìm được việc làm mới, do quá tập trung vào công việc, giữa cô và Thạc nảy sinh nhiều bất hòa. Cuối cùng, hai người chia tay. Trong quãng thời gian San đi tu học, Thạc cùng Lãng tham gia hoạt động nhận nuôi thú cưng bị bỏ rơi để nguôi ngoai nỗi buồn. Từ chỗ ghét nhau, Thạc và Lãng bắt đầu thông hiểu nhau hơn và yêu nhau. Cuộc tình của họ diễn ra êm đẹp cho đến khi San trở về Hồng Kông, Lãng phát hiện San và Thạc vẫn còn vương vấn nhau. Lãng cảm thấy mình là kẻ thứ ba, chiếm đoạt tình cảm của hai người nên trong lòng rất mâu thuẫn, buồn bã. Lúc này, những chú chó bắt đầu hành động…

Chú Chó Thông Minh VietSub, Chú Chó Thông Minh Thuyết Minh, Chú Chó Thông Minh Bản Đẹp, Phụ đề Chú Chó Thông Minh, Chú Chó Thông Minh full/trọn bộ, Chú Chó Thông Minh trailer, Man’s Best Friend VietSub, Man’s Best Friend Thuyết Minh, Man’s Best Friend Bản Đẹp, Phụ Đề Man’s Best Friend, Man’s Best Friend full/trọn bộ, Man’s Best Friend trailer

Chó Liệu Có Thông Minh Hơn Mèo?

Một nghiên cứu mới về trí thông minh của loài chó cho thấy chúng thông minh, nhưng không phải là “đặc biệt thông minh” so với các loài động vật khác.

Trong cuộc tranh luận sôi nổi và dài hơi về việc liệu chó có thông minh hơn mèo, thì một nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí Learning & Behavior cho thấy sự khôn ngoan và trí thông minh của loài chó không vượt trội đáng kể so với các loài động vật khác.

Nghiên cứu mới này chắc chắn sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh luận giữa những người yêu chó và các nhà nghiên cứu. Các nhà khoa học đã xem xét các nghiên cứu và dữ liệu hiện có về khả năng nhận thức của động vật, họ đã phát hiện ra rằng chó là loài động vật thông minh và có thể huấn luyện được, nhưng chúng không phải là “siêu thông minh” như hầu hết những người nuôi chó thường hay ca ngợi.

Ý tưởng đằng sau nghiên cứu này được khơi nguồn khi Stephen Lea, giáo sư danh dự ngành tâm lý học tại Đại học Exeter ở Anh, đang là biên tập viên của tạp chí Animal Cognition (Khả năng nhận thức của Động vật), một tạp chí với mục đích lý giải khả năng nhận thức của người và động vật. Theo ông, việc dùng chó làm đối tượng nghiên cứu là khá phổ biến vào những năm 1990 và vẫn tiếp tục cho tới tận bây giờ.

Tiến sĩ Lea nói: “Tôi đã nhận được một số bài báo kể về những việc xuất sắc mà loài chó có thể làm được”. Khi đề cập đến trí thông minh của các loài động vật khác, các nghiên cứu khoa học hầu như rất ít, mặc dù có bằng chứng cho thấy ngựa, tinh tinh và mèo cũng thông minh theo cách riêng của chúng.

“Hầu như tất cả mọi thứ mà một chú chó có thể làm thì những loài động vật khác cũng có thể làm được. Kết quả này khiến tôi khá thận trọng để đi đến một kết luận như là chó là loài động vật đặc biệt [thông minh]”.

Chắc chắn, chúng ta có Chaser, một dòng chó Border collie từ Spartanburg, Scotland, chú đã được huấn luyện để hiểu được 1.022 danh từ. (Chủ của chú, John Pilley, là một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về khả năng nhận thức của loài chó, mới qua đời cách đây không lâu). Trước chú, có một chú chó dòng Border collie khác tên là Rico, Rico đã học cách nhận diện được tên của 200 món đồ vật. Nhưng ngoài những ví dụ đó ra, Tiến sĩ Lea đã tự hỏi: Liệu có phải những người yêu chó (và các nhà khoa học nghiên cứu vấn đề này) đã mặc nhận những vật nuôi của họ sở hữu những khả năng phi thường mà chúng thật ra không sở hữu?

Công bằng mà nói, bác sĩ Lea cho biết ông là một người yêu mèo. Tuy nhiên, ông và Britta Osthaus, một giảng viên lâu năm của Trường Tâm lý học, Chính trị và Xã hội học tại Đại học Canterbury Christ Church ở Anh, đã bắt đầu kiểm chứng giả thuyết này.

Họ so sánh nhận thức của chó với các loài động vật của ba nhóm tương tự: động vật ăn thịt, động vật kiếm ăn theo bầy và động vật nuôi trong nhà. Trong số những con vật mà họ nghiên cứu, có bao gồm chó sói, mèo, tinh tinh, cá heo, ngựa và bồ câu. Họ đã đi đến kết luận rằng, “nhận thức của loài chó không có gì quá đặc biệt”, TS Lea cho hay.

Ts Lea cho biết chó không biết sử dụng các công cụ, trong khi cá heo, quạ New Caledonia và tinh tinh có thể sử dụng thân cây để nhử mối. Hay chim bồ câu Homing từng được huấn luyện để bay về nhà, đôi lúc phải vượt qua hàng trăm dặm địa hình không quen thuộc.

“Tôi khó có thể nói rằng chim bồ câu thông minh hơn chó; họ không phải là người khổng lồ về trí tuệ”, tiến sĩ Lea nói. “Nhưng nếu bạn muốn vượt một quãng đường 1.000 dặm, tôi tin tưởng vào một chú chim bồ câu hơn một chú chó”.

Đồng thời, các loài động vật được thuần hóa khác cũng chia sẻ những đặc điểm tương tự với loài chó. Ngựa, giống với chó, có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp. Còn mèo thì sao? Chúng có nhiều điểm tương đồng với chó hơn chúng ta tưởng. Tuy vậy, ông nói, sẽ dễ hơn rất nhiều để thấy được sự thông minh ở loài chó bởi vì chúng thích được huấn luyện”. Những chú chó, TS Lea bổ sung thêm, “không thông minh như chúng ta tưởng”.

Bà Mieshelle Nagelschneider, một nhà nghiên cứu về hành vi của mèo ở Portland, Mỹ, cho biết bà luôn tránh đề cập đến việc loài nào thông minh hơn.

Bà cho biết: “Trong nhiều năm qua, tôi phát hiện ra rằng những khách hàng của tôi là các nhà khoa học tên lửa và bác sĩ phẫu thuật thần kinh thường là những người nuôi mèo nhiều nhất. Thông thường họ có từ 13 đến 15 con mèo”.

Bà cũng không bỏ qua việc phân tích bản năng của động vật, mà theo bà là nhân tố tách biệt với trí thông minh. “Loài mèo đã phát triển và biến đổi trong hàng ngàn năm”, bà nói. “Chúng thông minh theo cách riêng của chúng”.

Ngoài ra, bà nói, “tôi muốn có một người bạn đồng hành để yêu thương hơn là một người được coi là thông minh nhất”.

Tuy nhiên theo Clive Wynne, giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học về Chó tại Đại học bang Arizona, chó lại nổi trội điển hình trên phương diện tình cảm. Ông nghĩ rằng kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Lea cũng có những điểm rất đáng lưu ý. “Không phải ông ấy coi thường loài chó. Mà ông đang đặt chúng vào trong bối cảnh để nhận định”.

“Một lần nọ tôi đã viết bài báo gọi con chó của tôi là một đứa ngốc đáng yêu”, Tiến sĩ Wynne nói, hồi tưởng lại một bài viết năm 2017 trên tờ Thời báo New York. “Một gã đã viết cả một bài blog về việc này, về việc tôi là một người kinh khủng như thế nào”.

Về phần mình, bác sĩ Lea đang chuẩn bị đối diện với những luồng phản ứng trái chiều dữ dội không thể tránh. “Chúng tôi không muốn nói rằng chó là những loài động vật ngu ngốc”, ông nói. “Chúng tôi chỉ không cho rằng chúng đặc biệt thông minh”.

Một điều chắc chắn là: Chúng đều là những chú chó tốt.

Mỗi loài động vật đều được tạo hóa sinh ra vì một mục đích nhất định, do đó chúng ta không nên nhìn nhận chúng theo một thước đo rập khuôn cố định, bởi lẽ mỗi loài động vật đều có một vai trò nhất định trong giới tự nhiên này. Sẽ là không chính xác khi sử dụng trí thông minh như là yếu tố đo lường duy nhất giữa loài này với loài khác.

Tác giả: Laura M. Holson, New York TimesNgọc Chi biên dịch

Vì Sao Chó Thông Minh Hơn Mèo?

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy rằng não của những loài động vật có tính hướng ngoại và sống hòa đồng phát triển hơn não của những động vật sống ẩn mình. Điều này có thể giúp giải thích tại sao chó thông minh hơn mèo.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Oxford (Anh) đã tiến hành phân tích những dữ liệu về não bộ và kích thước cơ thể của hơn 500 loài động vật có vú đang sống và hóa thạch của một loài động vật sống cách đây hàng triệu năm.

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng não của loài khỉ hay chó phát triển nhanh hơn não của của những loài sống ẩn mình và đơn độc như mèo, hươu, tê giác, … Điều này được các nhà khoa học lý giải là do những động vật hướng ngoại thường phải suy nghĩ nhiều hơn để thích nghi với môi trường mới. Điều này thúc đẩy não chúng phát triển hơn.

Tiến sĩ Susanne Shultz, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết trên báo Telegraph: “Chó luôn được đánh giá là loài động vật sống hòa đồng và ham khám phá, trong khi mèo dường như chỉ muốn sống một mình. Lối sống đó đã giúp não của loài chó phát triển hơn não đối thủ của chúng trong các gia đình”.

Các nhà khoa học cho rằng kết quả nghiên cứu này cũng giúp giải thích tại sao con người là loài động vật thống trị trên Trái đất. Những nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, tỷ lệ kích thước não so với cơ thể của loài người là lớn nhất trong các loại động vật có vú.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện, não của một loài động vật cũng phát triển với tốc độ khác khi môi trường của chúng thay đổi. Điều này thể hiện rõ nhất ở quá trình tiến hóa từ chó sói thành chó nhà.

” Loài chó nhà hiện này được coi là có cùng họ với loài sói. Đây là những loài động vật được đánh giá có khả năng thích nghi rất tốt với môi trường. Sau khi tách ra khỏi loài sói, não của loài chó nhà dần phát triển lớn hơn nhờ sống trong môi trường hòa đồng hơn “, bà Shultz nói thêm.

Thuộc Top 5 Chó Thông Minh, Đáng Yêu

Nguồn gốc

Chúng được lai tạo từ 2 giống chó cổ là chó chăn cừu Basque và những chú chó Collie vào năm 40 của thế kỉ 19.

Đặc điểm ngoại hình chó chăn cừu úc

Loài chó chăn cừu Úc này có kích thước vừa phải, hình dáng cân đối nhưng không kém phần cường tráng. Con đực có chiều cao từ 52 – 58 cm, nặng 25 – 29 kg. Con cái có thân hình nhỏ hơn một chút, chỉ cao khoảng 46 – 53 cm thôi, cân nặng dao động 18 – 25 kg.

Chúng có bộ ngực rộng lớn, vạm vỡ cùng bốn chân mạnh mẽ, săn chắc có khả năng di chuyển nhanh nhẹn, làm thế đứng càng thêm oai phong. Huyền đằng trước có thể giữ nguyên hoặc cắt bỏ đi.

Đầu chúng khá to và gãy, tuy nhiên lại vô cùng hài hòa với thân thể. Phía trên là đôi tai hình tam giác hơi rủ xuống. Mõm chó chăn cừu Úc thuôn dài. Hàm răng chắc khỏe có hình lưỡi kéo cắt.

Đôi mắt chúng có hình quả trám to tròn, đa dạng màu sắc ở mỗi con từ nâu sáng trong, xanh đại dương cho đến màu hổ phách. Phải công nhận một điều là loài chó này có đôi mắt cùng ánh nhìn rất cuốn hút, quyến rũ, một số con còn có đến 2 màu mắt khác nhau. Cái đuôi có thể ngắn tự nhiên hoặc bị chủ nhân cắt đi ngay từ lúc bé, không được dài quá 10cm.

Bộ áo lông của loài chó này có độ dài trung bình, lượn sóng yểu điệu và đặc biệt là mềm mại bởi một lớp lông tơ. Phần lông rậm nhất là ở trên phần cổ và bộ ngực. Bởi vậy, Aussie chịu đựng thời tiết khắc nghiệt, giá lạnh khá tốt. Chó chăn cừu Úc có màu sắc lông vô cùng đa dạng: có thể có màu xanh dương, đỏ cũng có, đỏ nâu, cùng những đốm trắng, vàng kem …

Chúng có tuổi thọ từ 12 – 15 năm. Mỗi lần sinh đẻ sẽ cho ra một lừa từ 6 – 9 con,

Tính cách của chó chăn cừu Úc

Từ xa xưa, giống chó Berger Úc này đã được sử dụng phổ biến để làm một chú chó vệ sĩ, giúp đội cảnh sát truy tìm dấu vết bom, tội phạm hay các nạn nhân. Nhưng về bản chất, chú chó được tạo ra với mục đích chăn gia súc trên các bình nguyên xanh. Giống chó này không hiếu chiến, nhưng cũng không thích hợp sống trong môi trường căn hộ, càng không thích hợp để làm cảnh.

Không những thế, chúng còn có khả năng canh gác nhà cực giỏi. Trong công việc, chúng vô cùng tận tâm, chu đáo, làm việc hiệu quả bởi bản năng cảnh giác bẩm sinh với người lạ. Hơn nữa, Aussie có sức chịu đựng dẻo dai, bền bỉ.

Aussie vô cùng khéo léo. Tài năng được bộc lộ rõ nét qua các màn trình diễn nghệ thuật điêu luyện của chúng. Chúng tinh tế đến nỗi có thể nắm bắt tâm lí chủ nhân nhờ giác quan thứ 6 nhạy bén mà không phải loài chó nào cũng có được.

Chúng cực kì trung thành, ngoan ngoãn, yêu quý chủ nhân. Là loài chó thông minh, biết nghe lời, nên chúng rất dễ để bạn huấn luyện đấy.

Một điều đáng yêu mà không thể không nhắc đến là chú chó chăn cừu Úc còn có khả năng cười nữa đấy, tuyệt vời quá phải không ạ? Đúng vậy, chúng cũng rất thân thiện và hòa đồng.

Chăm sóc, huấn luyện chó chăn cừu Úc như thế nào?

Bộ lông Aussie ít khi rụng lông này không cần chăm sóc quá nhiều. Chỉ cần chú ý chải lông và tắm thường xuyên cho chúng bằng bàn chải chuyên dụng để loại bỏ lông chết, chỉ cần 1 – 2 lần/ tuần là được rồi. Mùa hè nóng nực, bạn cũng có thể tỉa lông giúp chúng cảm thấy thoáng mát hơn.

Hãy huấn luyện cho chó chăn cừu Úc xã hội hóa ngay từ nhỏ để chúng thân thiện, hòa đồng với con người. Cho chúng vận động với cường độ cao kết hợp bài tập ném đĩa, bắt bóng,… bởi chúng vốn là chó lao động, vừa có thể rèn luyện thể chất, sức khỏe, sự phản xạ luôn. Loài Berger Úc cần không gian sống rộng rãi.

Cần xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học, hợp lí, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của loài Aussie. Nhưng chú ý không được cho chúng ăn thịt sống, sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy, xoắn dạ dày,…

Mua chó chăn cừu Úc giá bao nhiêu và mua ở đâu uy tín?

1 bé được nhập từ Thái Lan chỉ có giá khoảng 15 triệu thôi, nếu kèm giấy tờ gia phả đầy đủ thì giá dao động trong 25 – 35 triệu/ em.

1 chú chó chăn cừu Úc thuần chủng, được nhập khẩu trực tiếp từ Úc có giá lên đến 1200 – 2000$. Những chú chó siêu đẹp còn lên đến 5000$.

Nếu bạn muốn sở hữu một chú chó chăn cừu Úc xinh xắn thế này, hãy đến ngay với chúng tôi.  Hotline: 0981427586. Xin cảm ơn!

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cảm nhận của khách hàng về Thú Cảnh Việt