Tại Sao Con Chó Mới Sinh Của Tôi Thở Hổn Hển

Con chó của bạn đã sinh con nhưng không ngừng thở hổn hển? Nếu một con chó cái đang thở hổn hển sau khi sinh, nó có thể đang hồi phục sau nỗ lực tuyệt vời, kiệt sức và thở gấp để có thể cải thiện càng sớm càng tốt. Đó là điều bình thường, sau một nỗ lực tất cả chúng ta thở nhiều hơn để có được nhiều oxy hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời gian đã qua sinh và việc thở hổn hển có kéo dài nhiều hay không, có thể là do các nguyên nhân khác nhau, trong đó có nghiêm trọng và cần được chú ý ngay lập tức. Sẽ không giống nhau nếu con chó của bạn vừa mới sinh cách đây vài phút, rằng nếu con chó cái của bạn thở hổn hển rất nhiều, điều đó có nghĩa là một chút thời gian nữa đã trôi qua và việc sinh nở sẽ kết thúc an toàn.

Vì chúng tôi muốn giúp bạn bằng cách cung cấp cho bạn tất cả thông tin có thể trả lời câu hỏi của bạn về ” tại sao con chó con mới sinh của tôi lại thở hổn hển? “

Nguyên nhân chính của một con chó cái mới sinh thở hổn hển rất nhiều

Tùy thuộc vào thời gian đã trôi qua, có một số lý do có thể hoặc khác cho một con chó thở hổn hển sau khi sinh. Nếu bạn nghĩ rằng nó vừa kết thúc, bạn có thể hoặc không thể sai, và nếu vài phút hoặc vài giờ, thậm chí vài ngày, có thể có những lý do khác khiến con chó của bạn thở hổn hển sau khi sinh .

Đây là những nguyên nhân chính khiến cho một con chó cái mới sinh thở hổn hển rất nhiều :

Quá sức và kiệt sức.

Việc sinh nở chưa thực sự kết thúc.

Co thắt tử cung cuối cùng.

Sốt sữa hoặc sản giật.

Viêm hoặc viêm tử cung.

Một con chó cái sau khi sinh thở hổn hển vì kiệt sức

Nếu bạn thấy mình đang nghĩ “con chó của tôi thở rất nhanh sau khi sinh”, điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến là bạn vừa mới sinh con và có lẽ là một vài chú chó con, có nghĩa là kiệt sức về thể chất . Do đó, việc cố gắng phục hồi và nhận đủ oxy trong khi giảm nhiệt độ cơ thể một chút là điều bình thường, hãy nhớ rằng chó không đổ mồ hôi khắp cơ thể và thở hổn hển giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ. Bạn vẫn có thể cảm thấy đau dữ dội, bởi vì cơ thể phải phục hồi bằng cách đặt lại tử cung và các cơ quan khác tại chỗ.

Vì vậy, nếu cô ấy rất mệt, cô ấy thiếu một chút không khí và rất nóng, chắc chắn con chó của bạn sẽ thở hổn hển sau khi sinh.

Thêm chó con trên đường

Một khả năng là lông của bạn có thể tiếp tục thở hổn hển sau khi sinh là dường như việc giao hàng đã kết thúc vì đã lâu hơn kể từ khi con chó con cuối cùng rời đi, nhưng có thể việc sinh nở chưa kết thúc . Có thể chỉ đơn giản là có một chút tạm dừng vì con chó con cuối cùng hoặc những con còn lại đang định vị tốt hơn trong kênh sinh. Nó cũng có thể là có một số biến chứng.

Đối với điều này và nhiều hơn nữa, thật thuận tiện khi có sự theo dõi thai kỳ của bác sĩ thú y và anh ta trình bày một lần trong khi sinh nếu nó được thực hiện tại nhà hoặc đưa chó trực tiếp đến sinh tại phòng khám hoặc bệnh viện thú y. Nếu trước chúng ta biết có bao nhiêu con chó con, khi sinh chúng ta sẽ biết chắc chắn nó đã hoàn thành hay chưa. Nếu có biến chứng bác sĩ thú y có thể hành động ngay.

Co thắt tử cung cuối cùng

Khi bạn sinh con xong, luôn có nhiều cơn co tử cung hơn vì cơ thể hoàn thành việc trục xuất phần còn lại của nhau thai để ngăn không cho chúng tồn tại trong tử cung và bị nhiễm trùng. Vì lý do này, điều quan trọng là sau khi sinh, bác sĩ thú y kiểm tra chó và chó con, bởi vì trong số nhiều khía cạnh khác để xem xét sẽ phải đảm bảo rằng con cái đã trục xuất mọi thứ tốt và không có nhiễm trùng.

Trong những cơn co tử cung cuối cùng này, việc chó cái thở hổn hển sau khi sinh là điều bình thường, sau khi rời khỏi con chó con cuối cùng. Bạn phải chú ý và thấy rằng một chất lỏng sẫm màu kết thúc, rằng có thể có một số mô từ nhau thai để nó có thể hơi dày đặc. Một khi giai đoạn này kết thúc, con chó của bạn sẽ thở tốt hơn từng chút một và quan tâm rằng những con nhỏ của cô ấy đều là y tá.

Nếu bạn thấy rằng bạn không thể hoàn thành việc trục xuất, bạn vẫn thấy các cơn co thắt ở bụng và các động tác nỗ lực để trục xuất trong khu vực cơ quan sinh dục của bạn, thì sẽ rất cần thiết phải can thiệp bác sĩ thú y nếu anh ta chưa bị biến chứng.

Sản giật hoặc sốt sữa, một vấn đề nghiêm trọng

Đây có thể được coi là vấn đề nghiêm trọng nhất mà bạn có thể phát hiện khi con chó cái mới sinh của bạn đang thở hổn hển từ lâu . Sốt sữa hoặc sản giật ở chó cái không phải biểu hiện ngay sau khi sinh, có thể xảy ra ở chó cái mang thai, mặc dù nó không phổ biến lắm, hoặc thậm chí có thể xuất hiện sau một thời gian sau khi sinh, thực tế, có thể được cho trong suốt 21 ngày đầu sau khi sinh.

Đó là sự giảm đáng kể nồng độ canxi trong máu. Nó xảy ra khi canxi máu dưới 7, 5 mg / dl. Một vấn đề với canxi máu thấp có thể xảy ra vì một số lý do. Nguyên nhân chính gây ra sản giật hoặc sốt sữa ở chó cái là sử dụng bổ sung canxi khi mang thai mà không theo dõi thú y, cung cấp cho chúng thức ăn có ít hoặc nhiều canxi và phốt pho hơn mức cần thiết, không đủ dinh dưỡng khi mang thai và, cuối cùng, tình trạng sức khỏe không tốt của con chó và / hoặc một lứa quá lớn đối với cô, đó là để nói rằng cô phải nỗ lực để sản xuất nhiều sữa hơn.

Trong số các dấu hiệu và triệu chứng chính của sốt sữa ở chó cái là nó cư xử ít mẹ với lứa đẻ, bồn chồn, lo lắng và mất phương hướng, thở hổn hển rất nhiều, khó thở, phàn nàn với tiếng rên rỉ, buồn nôn và nôn, bị tiêu chảy, đi lại khó khăn, run rẩy, sốt, co giật và rối loạn nhịp tim hoặc nhịp tim nhanh.

Nếu bất kỳ triệu chứng nào được phát hiện, nó phải được đưa ngay đến bác sĩ thú y, bởi vì nếu bạn để bản thân ở trong tình trạng này, nó có thể gây tử vong và trong một thời gian ngắn, con chó có thể chết và thay vào đó, trong tay của bác sĩ thú y trung tâm hoặc bệnh viện là dễ dàng hơn nhiều điều trị thích hợp. Điều quan trọng là những con chó con không cho con bú cho đến khi mức canxi được thiết lập lại, cho chúng ăn với công thức.

Viêm hoặc viêm và nhiễm trùng tử cung

Cuối cùng, một nguyên nhân có thể khác của sự thở hổn hển quá mức của một con chó cái mới sinh là tình trạng viêm đã xảy ra. Điều này có nghĩa là con chó có tử cung bị viêm và có thể bị nhiễm trùng, điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, cho dù việc sinh nở là tự nhiên hay sinh mổ.

Nếu con chó của bạn bị viêm, cô ấy sẽ thở hổn hển rất nhiều, cô ấy sẽ bị khó chịu, sốt, run rẩy, thờ ơ, chán ăn, tiết dịch âm đạo có mùi hôi và sẽ tiết ra ít sữa. Nếu vấn đề được giải quyết, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn và một pyometra sẽ trở thành, vì vậy vấn đề cần được xử lý càng sớm càng tốt và nếu cần phải đi cấp cứu thú y .

Cách Chăm Sóc Chó Con Mới Sinh

Những chú cún con vừa mới ra đời trông rất non nớt và yếu ớt, cũng như trẻ sơ sinh mới đẻ cần đảm bảo phải có chế độ chăm sóc tốt nhất thì đối với cún con cũng vậy, đây là thời điểm mà cún cần phải được chăm sóc một cách cẩn thận và đúng khoa học. Để đảm bảo rằng lứa chó mới đẻ sẽ được phát triển khỏe mạnh và an toàn thì bạn cần tham khảo một số phương pháp chăm sóc chó mới sinh để chăm nom tốt cho đàn chó của mình.

Cách chăm sóc chó con mới đẻ

Đàn cún con vừa mới sinh ra chưa có đề kháng mạnh, vì vậy ngay từ lúc cún được sinh ra cần phải cho chúng bú sữa chó mẹ. Trong sữa mẹ có các chất dinh dưỡng, hàm lượng acid amin, vitamin, khoáng chất và protein rất cao giúp cún con hình thành nên hệ miễn dịch tốt, do đó trong thời gian 4 ngày đầu tiên chó con cần được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Cần chú ý thường xuyên vệ sinh đầu vú của chó mẹ.

Khi cún con được 5 ngày tuổi trở đi sẽ bắt đầu cho cún con uống thêm sữa ấm. Nếu cún còn non nớt thì bạn có thể dùng kim tiêm bơm sữa vào miệng cún, khi cung được trên 10 ngày tuổi thì có thể cho cún bú bình hoặc rót sữa ra đĩa để cún tự liếm. Cho cún uống sữa mẹ và kết hợp uống sữa ấm mỗi ngày từ 100 – 200ml, liên tục trong vòng 1 tháng tuổi.

Khi cún bắt đầu đến tuần tuổi thứ 3 thì bắt đầu tập cho cún ăn dặm, có thể ăn cháo loãng + thịt băm heo nhỏ, mỗi ngày cho cún ăn 1 – 2 bữa nhỏ.

Cún được 1 tháng tuổi bạn có thể tăng chế độ ăn uống của cún lên và bổ sung thêm cá, trứng, rau củ vào thức ăn của cún.

Cún con được 4 tháng tuổi, bạn điều chỉnh chế độ ăn của cún mỗi ngày ăn 4 – 6 bữa nhỏ. Chú ý thức ăn cho chó con từ 1 – 4 tháng tuổi cần phải nấu chín và loãng như cháo, tránh để chó ăn đồ ăn khô sẽ không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa của cún.

Cún con từ 6 tháng tuổi trở lên chó được chăm sóc như chó đã trưởng thành, mỗi ngày cho ăn 2 – 3 bữa và lượng thức ăn tăng dần theo mức độ phát triển cơ thể của chó con. Tuy nhiên cần lưu ý không nên cho chó con ăn quá no trong 1 bữa ăn.

Cún con mới sinh ra rất mỏng manh, trong vòng 2 ngày đầu tiên cún con chỉ ngủ và bú mẹ, các cơ quan chức năng chưa được phát triển, cún chỉ có thể co duỗi cơ thể, đạp chân, lắc đầu, lúc này chó mẹ cũng góp phần hỗ trợ cún vận động, trở mình bằng cách liếm láp vào cơ thể chó con và liếm vào hậu môn, lỗ tiểu để kích thích bài tiết và làm sạch vùng sau cho cún.

Khi cún được 1 tuần tuổi thì các khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển, đến 2 tuần tuổi thì cún bắt đầu mở mắt, lúc này thị giác và thính giác của cúng bắt đầu hoạt động bình thường.

Chó con được 3 – 4 tuần tuổi thì răng sữa bắt đầu mọc. Khi cún được 8 tuần tuổi thì bộ răng của chó con cơ bản được hoàn chỉnh. Nếu chó con mọc răng chậm, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho cún. Cơ thể và các cơ quan chức năng của chó con bắt đầu phát triển dần cho đến khi chó được 6 tháng tuổi là giai đoạn chó đã trưởng thành.

Cún con được 2 tuần tuổi cần phải được tẩy giun sáng, tiếp tục tẩy giun vào tuần thứ 4, tuần thứ 6 và tuần thứ 8. Sau đó sẽ tẩy giun theo định kỳ cho chó con 1 lần/ 1 tháng cho đến khi cúng được 4 tháng tuổi. Khi cún được 4 tháng tuổi cần được uống thuốc phòng bệnh giun tim.

Vào thời điểm chó con được 3 tháng tuổi cần được tiêm phòng các loại vacxin phòng bệnh như bệnh dại, bệnh Parvovirus, Carre, parainfluenza và các bệnh truyền nhiễm khác.

Trong giai đoạn chăm sóc chó con dưới 1 tháng tuổi bạn cần phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên đàn chó. Bạn nên để ý đến đàn chó cách khoảng 3 – 4 tiếng thăm 1 lần.

Cần phải đảm bảo nơi ở cho chó mẹ và chó con phải được vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng và ấm. Không nên lót quá nhiều vải ở chỗ nằm của đàn chó tránh tình trạng cún con bị mắc kẹt dưới vải, nên cho đàn chó nằm ở góc tường, để chó mẹ nằm sát tựa vào tường tránh việc chó mẹ đè lên cún con. Cần làm vệ sinh và thay lớp vải lót cho đàn chó một cách thường xuyên.

Chú ý nếu đàn chó con nằm tản đều, ngủ tốt thì chứng tỏ nhiệt độ nơi ở hợp lý, còn nếu chúng nằm phân tán nhiều nơi và tỏ ra khó chịu thì nơi ở quá nóng, nếu chúng nằm chụm vào nhau thì chỗ nằm quá lạnh.

Chó con sau khi được 3 – 4 ngày cần phải cắt các ngón thừa ở bàn chân, đến khi 1 tuần tuổi bạn cần cắt phần nhọn ở hai chân trước của chó con đề phòng chúng cào rách vú mẹ.

Trong 2 tuần tuổi đầu tiên không được cho cún tắm, chỉ cần dùng một miếng vải ướt nhẹ nhàng vệ sinh cún và lau lại bằng khăn bông khô.

Khi chó con được hơn 1 tháng tuổi bạn bắt đầu dạy chó cách đi vệ sinh, nếu không được chỉ dạy từ nhỏ thì cún nhất định sẽ đi vệ sinh lung tung trong nhà rất phiền phức, vì vậy nên tập thói quen đi vệ sinh cho cún khi càng nhỏ càng tốt. Bạn dạy cho cún đi vệ sinh bằng cách sau khi cún ăn xong khoảng 10 – 15 phút thì đưa cún đến nơi được phép đi vệ sinh, lưu ý bạn cần phải chỉ định 1 chỗ duy nhất trong không được thay đổi thường xuyên, đợi cún đi vệ sinh. Cứ tạo thói quen mỗi ngày như vậy cho cún sẽ hình thành thói quen đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn có thể đặt 1 ít phân hoặc nước tiểu của cún tại nơi đi vệ sinh để cún đánh hơi thấy mùi và đến đó để đi vệ sinh.

Cách Nuôi Chó Con Mới Đẻ, Kinh Nghiệm Nuôi Chó Con Mới Sinh

Với bất cứ loài vật nào, giai đoạn sơ sinh là thời gian phát triển nhanh chóng và rõ rệt nhất. Các chú cún con cũng tương tự, đây là giai đoạn chúng sẽ phải đối diện với nhiều thay đổi từ điều kiện môi trường ngoài bụng mẹ. Chính vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết cách nuôi chó con mới đẻ nhanh lớn và phát triển toàn diện nhất.

Nắm bắt đặc điểm sinh lý của chó con

Bạn nên lựa chọn những loại sữa giàu protein, magie và vitamin để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, thay thế cho sữa mẹ. Bên cạnh đó cũng giúp thúc đẩy sự phát triển và nâng cao đề kháng, hệ miễn dịch cho cún con. Việc này sẽ giúp xây dựng cho cún một nền tảng sức khoẻ từ khi còn nhỏ.

Bạn cũng cần tăng dần lượng sữa cho cún mỗi ngày theo thời gian. Từ 20 ngày tuổi, chó con đã có thể ăn cháo loãng kèm thịt hoặc xương ninh nhừ, giúp bổ sung dinh dưỡng. Ngoài ra, tuỳ theo độ tuổi, bạn có thể bổ sung thêm cho cún con rau xanh, củ quả để chó con đạt thể trạng tốt nhất.

Lưu ý: Một số bạn vì một lý do nào đó mà không có sữa cho chó con uống và sử dụng sữa ông thọ. Đây là điều các bạn cần phải tránh bởi sữa ông thọ hay sữa bò không hề tốt cho bé. Hàm lượng lactose gấp nhiều lần sữa mẹ thì chú chó con chưa thể nào hấp thụ hết được và sẽ dẫn đến có hại cho bé.

Môi trường sống cho chó con mới đẻ

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, chăm sóc và tạo môi trường sống tốt nhất cho chó con mới đẻ cũng là điều mà bạn cần lưu ý. Để giúp cún con không bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường ngoài bụng mẹ, bạn cần tạo cho chúng không gian sống ấm áp, thông thoáng, sạch sẽ và khô ráo.

Lưu ý khi nuôi chó con mới đẻ

Bạn có thể hỗ trợ chó con mới đẻ mỗi khi chúng ăn uống, đi lại để hoà nhập nhanh chóng nhất với môi trường sống mới. Đơn giản như việc để đĩa thức ăn trước mặt cún con khi chúng bắt đầu biết ăn, để chúng thấy và tiếp xúc với đồ ăn chẳng hạn.

Cuối cùng, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ thú y và thực hiện tiêm phòng vắc xin đầy đủ theo lịch để đảm bảo sức khoẻ và phòng tránh bệnh cho cún con. Đặc biệt là các mũi tiêm phòng dại, chống các bệnh đường ruột như bệnh Parvo ở ch ó…

Như vậy, Nuôi Thú vừa gửi tới bạn đọc một vài thông tin hướng dẫn cách nuôi chó con mới đẻ nhanh lớn và phát triển tốt nhất. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn!

Uống Cây Chó Đẻ Có Bị Yếu Sinh Lý, Vô Sinh Không ?

Câu hỏi tư vấn:

Xin hỏi: tôi năm nay 32 tuổi, tôi bị viêm gan B và đang trong quá trình điều trị. Tôi thường xuyên uống nước từ cây chó để chữa bệnh vì qua tìm hiểu thấy đây là bài thuốc chữa viêm gan B rất tốt. Tuy nhiên, tôi có nghe nói nếu uống cây chó đẻ có thể mắc bệnh yếu sinh lý, thậm chí gây vô sinh nên thấy hoang mang. Không biết thông tin nay có đúng không. Nước cây chó đẻ có ảnh hưởng gì tới sinh lý và khả năng sinh sản không ? Mong giải đáp giúp tôi vấn đề này. Xin cảm ơn! (Văn Sơn, 32 tuổi, Lạng Sơn).

Tư vấn:

Chào bạn:

Cây chó đẻ (còn gọi là diệp hạ châu đắng) là loại cây rất quen thuộc trong đời sống thường được dùng làm thuốc chữa bệnh phổ biến trong đông y và được xem như một vị thuốc quý. Trong dân gian thường dùng cây chó đẻ để chữa các bệnh về gan, ung nhọt, lở loét,….

Theo đông y, cây có đẻ có tính mát, vị đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa các bệnh viêm ruột, phù thũng, làm khô cổ trướng trong xơ gan, viêm đường tiết niệu viêm túi mật, thận, thống phong, sốt rét, thương hàn, kiết lỵ, đau dạ dày, viêm gan truyền nhiễm, làm sáng mắt, rút phù, giải quyết bệnh đầy bụng, trướng bụng, trị trẻ con cam tích, phù thủng do viêm thận, nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang, viêm ruột, tiêu chảy, họng sưng đau.

Theo nghiên cứu khoa học, cây diệp hạ châu có lên là Phyllanthus amarus, có chứa các hoạt chất hóa học như alcaloit, flavonoit, vitamin C…Nghiên cứu về công dụng của cây chó đẻ đã chứng minh đây là một vị thuốc rất tốt cho người bệnh chữa trị bệnh viêm gan B, có tác dụng ức chế sự sao chép tế bào của virus viêm gan B (HBV), không cho virus sinh sản. Do vậy, bạn nên dùng cây chó đẻ chữa bệnh viêm gan B rất tốt. Cách dùng và liều lượng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có hiệu quả tốt nhất và an toàn.

Về vấn đề uống nước cây chó đẻ có gây yếu sinh là, vô sinh không được giải thích như sau:

– Cây chó đẻ là một vị thuốc tốt, tuy nhiên khi dùng người bệnh không nên quá lạm dụng. Nếu uống quá nhiều không tuân thủ liều lượng và trong thời gian dài có thể ít nhiều ảnh hưởng tới khả năng sinh lý của cả nam và nữ giới do nó có vị đắng và tính lạnh. Do vậy, khi sử dụng tốt hơn hết là bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào cho rằng uống cây chó đẻ làm ảnh hưởng đến tinh trùng và gây vô sinh nên điều này là không có căn cứ. Bạn không cần lo lắng.

Theo khuyến cáo, phụ nữ mang thai không nên dùng cây chó đẻ vì hoạt tính của cây gây co cơ trơn và mạch máu ở tử cung có thể gây sảy thai. Chính vì thế phụ nữ mang thai không nên dùng.

Cách Chăm Sóc Chó Mẹ Và Chó Con Mới Sinh

Chú chó của bạn đang bước vào thời kì sinh đẻ và bạn đang muốn tìm hiểu kiến thức để có thể chăm sóc cho nó cùng với những chú chó con một cách tốt nhất. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Bài viết này cung cấp đến bạn những kiến thức cần thiết trong việc chăm sóc cho mẹ và chó con mới sinh. Hãy cùng đến với bài viết ngay bây giờ nào.

Chăm sóc chó mẹ trong thời kì mang thai

Sau khi giao phối được một tháng, có thể sử dụng con chó cái vào việc tập luyện và các công việc thuộc về nghiệp vụ giống như thời gian trước khi giao phối.

Ở tháng đầu, thai của con chó cái chưa rõ, chỉ từ tháng thứ hai trở đi thì mới xuất hiện các đặc điểm như: trước hết là trọng lượng của con chó cái tăng lên rất nhanh, thân hình cũng to ra.

Thời gian mang thai của con chó cái kéo dài trung bình từ 62 – 63 ngày (cũng có thể trơng thời gian từ 58 – 65 ngày).

Từ tháng thứ hai trở đi, phải thay đổi cách nuôi dưỡng chó cái, cụ thể là phải giải phóng nó khỏi mọi công việc, nhưng lại phải cho nó đi dạo ít nhất 2 tiếng một ngày và chia làm 2 hoặc 3 lần, phải giữ cho nó tránh mọi sự chuyển động hoặc xoay mình mạnh mẽ.

Việc cho chó cái ăn đúng và đầy đủ có ý nghĩa rất lớn. Ở thời gian đầu mang thai, nên cho chó cái ăn 3 lần 1 ngày, ở nửa thứ hai của thời kỳ mang thai cho chó ăn 4 lần 1 ngày, mỗi suất ăn không quá nhiều và khoảng cách giữa các bữa ăn phải đều nhau.

Con chó cái đang có chửa phải thường xuyên được uống nước trong và mát, bởi vì nhu cầu về nước tăng lên một cách rõ rệt trong mối tương quan với sự tăng cường quá trình trao đổi chất và sự hình thành thai nhi.

Phải nuôi chó cái có chửa trong nhà khô ráo, sạch sẽ và sáng sủa.

Đối với con chó cái đang có thai làm nhiệm vụ chăn gia súc, chẳng hạn chăn cừu, thì cần phải làm cho nó cái lều hoặc hang để tránh nắng và tránh những lúc thời tiết xuấu.

Tốt nhất là phải làm cái chòi (lều) thật rộng rãi. Không được xích chó.

Chăm sóc chó mẹ trong thời kì đẻ con

Đến cuối tháng thứ hai, chó cái béo lên trong thấy. Sự tăng cân càng thể hiện rõ ở những ngày cuối cùng trước khi đẻ.

Từ nửa tháng thứ hai của thời kỳ mang thai, các tuyến sữa bắt đầu tăng lên về số lượng một cách rõ rệt.

Trước khi đẻ từ 2 – 3 ngày, nếu bóp núm vú của chó thì đã thấy sữa non chảy ra. Trước khi đẻ một ngày, chó kém ăn hẳn đi, thậm chí chẳng ăn gì cả, nhiệt độ cơ thể của nó cũng giảm xuống từ 1 độ rưỡi đến 2 độ.

Chó chuẩn bị đẻ có thể nhận biết qua hành động của nó, tức là nó vơ vét rơm lại thành ổ, nằm vào đó, sau đó nó thường đứng lên rồi nằm xuống, thở nặng nhọc và miệng rên rỉ thì bụng chuyển dạ.

Sau đó, cơn đau chuyển dạ trở nên thường xuyên hơn và chó đau đớn hơn thì chất nhầy từ cơ quan sinh dục thoát ra rất nhiều.

Khi cơn đau đẻ đạt đến mức căng thẳng nhất thì từ sinh dục con chó cái xuất hiện cái đầu của con chó con, Sau đó là cả cơ thể của chó con.

Con chó nằm trong túi ối, sau đó chó mẹ dùng răng cắn rách túi ra. Đôi khi túi có thể tự rách khi chó con đi qua các đường sinh sản. Chó con vừa mới sinh ra vẫn được nối với mẹ bởi cuống nhau.

Chó mẹ cắn đứt cuống nhau này và nuối cùng với túi ối rồi sau đó liếm lông của chó con. Tiếp đó chó mẹ lại bắt đầu chuyển dạ và đẻ ra con chó tiếp theo.

Thông thường khoảng cách giữa các lần chuyển dạ và đẻ là từ 20 phút đến 1 tiếng rưỡi hoặc 2 tiếng. Trong lúc chó đẻ, không cần thiết phải vỗ về nó, nhưng lại rất cần phải quan sát, theo dõi nó xem nó đẻ có đúng không.

Thời gian đẻ của chó kéo dài thường là từ 8 đến 10 tiếng. Điều này còn phụ thuộc vào cơ thể của chó mẹ, vào số lượng chó con và phụ thuộc vào các lần đẻ diễn ra như thế nào theo tính toán.

Thời gian của những lần đẻ đầu tiên thường rất dài. Thời gian đẻ con bị kéo dài thường lại rơi vào những con chó ít vận động hoặc bị nuôi dưỡng kém.

Trong lúc chó đẻ phải đặt cạnh nó 1 liễn nước sạch (hoặc cái để đựng nước nói chung).

Nếu như trong trường hợp chó mẹ đau bụng chuyển dạ lâu mà vẫn chưa đẻ được hoặc trong trường hợp sự sinh đẻ của chó diễn ra không đúng, thì cần nhanh chóng gọi bác sỹ thú y đến để giúp chó đẻ.

Khi chó đẻ xong cần cho nó nghỉ và không được quấy rầy nó trong khoảng 6 đến 8 tiếng, sau đó cho chó mẹ ăn cháo sữa loãng hoặc cháo lòng hầm nhừ. Chế độ ăn như vậy chỉ kéo dài trong 1 ngày đêm.

Những ngày sau, nếu chó mẹ khoẻ mạnh thì cho chó ăn 3 đến 4 lần một ngày với liều lượng lỏng lớn. Sau lần cho ăn thứ nhất cần thay đệm cho chó.

Trong thời gian từ 12 đến 18 ngày sau khi đẻ, từ các cơ quan sinh dục của chó mẹ thải ra các chất có lẫn máu, sau đó các chất này trở thành màu sáng, lúc đầu nhiều, sau ít dần đi. Đệm cho chó mẹ và chó con cần phải sạch sẽ và phải được thay hàng ngày.

Sau khi cai sữa cho chó con được 2 đến 3 tuần thì có thể sử dụng chó mẹ vào công việc nghiệp vụ.

Nuôi dưỡng chó con mới sinh

Việc nuôi dưỡng và giáo dục chó con phải được thực hiện theo một hệ thống cơ sở khoa học nghiêm khắc và phải hướng tới mục đích.

Nuôi dưỡng được 1 con chó nghiệp vụ tốt, tức là ở nó người ta phát triển được các đặc điểm như: sức chịu đựng dẻo dai của cơ thể, biết cảnh giác với người lạ, khứu giác và thính giác nhậy, hung dữ, theo đuổi đối tượng đến cùng; người ta rèn luyện cho nó có các kỹ xảo vâng lời nói chung.

Tất cả những đặc điểm này có ý nghĩa quan trọng trong việc tập luyện chó sau này.

Để đảm bảo cho việc nuôi dưỡng chó con có chất lượng tốt, phải tiến hành một loạt các biện pháp sau: đảm bảo tốt chế độ sinh hoạt (dạo chơi, nghỉ ngơi, vui chơi …)

Đảm bảo việc cho ăn đủ chất đủ lượng, bảo đảm việc sử dụng các hiện tượng thiên nhiên sẵn có một cách thích hợp và có hệ thống như: không khí, nước, ánh sáng, đảm bảo việc tập luyện có giáo dục đối với chó con.

Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào tuổi của chó con và những đặc điểm riêng biệt của nó, trên cơ sở của thời gian biểu ngày đã được vạch ra từ trước và trên cơ sở của một hệ thống khoa học cơ bản trong việc luyện tập giáo dục hàng ngày.

Cần nhớ rằng, việc nuôi dưỡng chó con được bắt đầu ngay từ khi chó con ra khỏi bụng mẹ.

Sức khoẻ và sự phát triển bình thường trong cơ thể chó con sẽ phụ thuộc vào việc cho ăn đúng, vào việc chăm sóc và nuôi dưỡng chó mẹ khi đang có chửa.

Chó con ra đời, thân thể toàn vẹ và bị bao phủ bởi lớp lông ngắn, thích nghi rất ít với điều kiện sống mới.

Điều này đòi hỏi các chuyên gia phục vụ chó và những người thích nuôi chó phải giành sự quan tâm để đảm bảo cuộc sống của chó con.

Chó con sinh ra có 2 khe mắt mở (mí mắt), không có răng, lỗ hở của khe tai đóng lại và chúng chuyển động rất khó khăn (bò khó khăn).

Hoạt động của chó con lúc này chủ yếu chỉ là hoạt động ăn theo bản năng và nhờ vào sự hoạt động theo bản năng đó mà chó con tìm được vú mẹ và mút sữa.

Trong việc mút sữa của chó con chỉ có chó mẹ giúp đỡ được chúng mà thôi, đó cũng chính là phản xạ của chó mẹ. Nếu chó mẹ ít phát triển bản năng làm mẹ thì đòi hỏi con người phải chăm sóc chó con hết sức cẩn thận.

Trước tiên, người có nhiệm vụ chăm sóc chó phải đặt chó con trước núm vú của chó mẹ và theo dõi hành vi ăn của nó.

Sau khi chó con ra đời được 1 ngày, cần xem chúng phát triển có bình thường hay không, đồng thời phải kiểm tra sự có mặt của các ngón chân bên (thừa).

Thường thì đối với 1 con chó cái chỉ đẻ không quá 4 đến 6 con, có cân nhắc đến khả năng cho sữa và tình trạng sức khoẻ của chó mẹ.

Ở ngày thứ 3 và thứ 4 sau khi ra đời, đối với những con chó con thuộc giống béc giê ở Đông Âu, người ta cắt đi những ngón chân bàn ở 2 chân sau.

Ở tuổi này việc giải phẫu như thế diễn ra nhẹ nhàng và vết thương mau lành. Ở ngày thứ 8 và thứ 10 sau khi ra đời, phải cắt đi phần móng chân nhọn của 2 chân trước để chó con sẽ không làm rách vú và núm vú của chó mẹ.

Đến ngày thứ 20 lại phải cắt móng chân cho chó con lần thứ hai.

Xuất phát từ các yêu cầu về chuẩn mực giống đối với những con chó béc giê con vùng Trung Á và vùng cápca và những con chó của giống chó nghiệp vụ lấy từ chó săn, người ta đem cắt đuôi và tai của chúng đi.

Việc này thường được tiến hành vào cuối tuần thứ nhất kể từ khi chó con ra đời, riêng đối với chó nghiệp vụ lấy từ giống chó săn, người ta cắt tai của chúng vào lúc chúng được 3 – 4 tháng tuổi.

Tạm thời chó con được nuôi bằng sữa mẹ. Chó mẹ rất chăm chỉ săn sóc đến mặt vệ sinh sạch sẽ cho các con, nó liếm và thu dọn tất cả phân và nước tiểu của chó con.

Chăm sóc chó cái đang nuôi con là phải cho ăn đúng, giữ vệ sinh cho nó và cho nó luôn được dạo mát. Phải nuôi chó mẹ và đàn chó con ở nơi sạch sẽ, khô ráo và sáng sủa.

Phải thay đệm (ổ) cho chúng hàng ngày. Nhà ở của chúng và các dụng cụ chăm sóc chúng phải thường xuyên được sát trùng, ít nhất là mỗi tháng 1 lần.

Khi chó mẹ đã hồi phục sức khoẻ sau khi sinh đẻ thì phải tắm cho nó hàng ngày, trong trường hợp đầu vú và vú bị bẩn thì phải tẩm bằng dung dịch thuốc tím (KMn04) ấm pha loãng hoặc bằng dung dịch a xít boric, khăn tắm phải được giặt sạch sẽ và phơi khô.

Hàng ngày, cần phải cho chó mẹ đi dạo từ 2 – 3 lần. Ở những ngày đầu chỉ cho chó mẹ đi dạo mỗi lần độ 5 – 10 phút, bởi vì nó sẽ rất nhớ con (ham con).

Ở những lần đi dạo tiếp theo thì tăng thời gian lên đến 30 – 50 phút. Khi chó con vừa mới bắt đầu đi được thì cho chúng đi dạo cùng với chó mẹ.

Khi chăn nuôi và chăm sóc chó con, việc cho chúng ăn có một ý nghĩa rất to lớn. Các tiêu chuẩn và các nguyên tắc cho ăn đối với chó mẹ và chó con đã được trình bày ở chương 3 của cuốn sách này.

Các đặc điểm về sự lớn bình thường và về sự phát triển của chó con được thể hiện như sau: từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 8 ở chó con khe tai mới mở ra, thính giác bắt đầu phát triển.

Từ ngày thứ 14 – 16 sau khi ra đời, thính giác của chó con trở lên bình thường.

Từ 10 – 15 ngày sau khi ra đời, các khe mắt bắt đầu mở ra; từ 20 – 25 ngày sau khi đẻ chó con bắt đầu mọc răng sữa (trong khoảng 8 – 10 ngày) thì mọc xong răng của răng nanh, khi chó con đã được 2 tháng thì mọc xong răng hàm sữa.

Nếu răng mọc chậm thì chứng tỏ sự lớn và sự phát triển của chó con là kém. Cùng với bằng chứng khách quan nêu trên, về tình trạng sức khoẻ chung của chó con và sự lớn của chúng, có thể được đánh giá bằng cân nặng.

Trong 10 ngày đầu kể từ khi ra đời, chó con cần được cân hàng ngày, sau đó khi chó được gần 1 tháng tuổi thì cứ cách 1 ngày cân 1 lần, tiếp theo là cách 5 ngày thì cân 1 lần.

Kết quả sau mỗi lần cân phải được ghi ché p lại. Căn cứ vào bản ghi chép này, ta có thể đánh giá được sự trưởng thành của mỗi con chó con.

Đúng như quy tắc, sau khi ra đời được 8 ngày (đến ngày thứ 9) thể trọng của chó con tăng lên gấp đôi là đúng tiêu chuẩn; đến ngày thứ 18 thì thể trọng của chó con tăng lên gấp 3,5 – 4 lần; đến ngày thứ 25 tăng gấp 5 – 6 lần; đến ngày thứ 30 thì tăng gấp 6 – 7 lần và đến ngày thứ 45 thì tăng gấp 10 -11 lần.

Được 1 tháng tuổi, chó béc giê vùng Đông Âu cân nặng trung bình là 4kg, nhưng nếu cho ăn đầy đủ hoặc cho ăn sam sớm thì một số chó con có thể cân nặng 5kg.

Những con chó béc giê con cùng cápca đến ngày thứ 30 sau khi ra đời, số cân trung bình đạt đết 4,5kg; chó con của giống chó Erdẹerera (giống chó săn chuyên sống trong hang) nặng 3kg; chó con của giống chó Doperman-puntrera (là loại chó nghiệp vụ lấy từ một giống chó săn) nặng 3,2kg; chó con của giống chó Bu-lơ-đo (chó Đức, một giống chó rất khoẻ, lông ngắn, mõm không nhọn) nặng 3,5kg.

Tứ chi của chó con tăng rất nhanh về chiều dài khi chúng được 4 tuần tuổi, còn tai thì bắt đầu dỏng lên ở tuần tuổi thứ 7 (đối với chó béc giê con vùng Đông Âu).

Sự lớn và sự phát triển của chó có thể chia nhỏ ra làm một vài giai đoạn, ở mỗi giai đoạn có tốc độ lớn khác nhau và có nhiều đặc điểm khác nhau.

Đối với chó con còn bú mẹ, theo số liệu của nhiều tác giả, thì tốc độ lớn nhanh.

Trong thời gian từ 2 – 6 tháng, độ dài của tứ chi chó con tăng lên từ 2,5 – 3 lần và thực tế cũng cho thấy ở thời kỳ này sự phát triển của các xương ống ở tứ chi chó con cũng kết thúc, đồng thời sự phát triển của lồng ngực ở mức độ lớn cũng diễn ra trước khi chó con được 6 tháng tuổi.

Độ dày của phần khối đốt ngón chân đến chiều cao vây (bướu vai) thể hiện độ dày của xương và cũng ổn định trong thời kỳ chó con được từ 4 – 6 tháng tuổi.

Như vậy là sức lớn mãnh liệt nhất của chó con chỉ diễn ra trước khi nó được 6 tháng tuổi.

Chiều cao vây từ khi chó được sinh ra cho đến lúc 4 tháng tăng từ 87,5 đến 108%, từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 tăng từ 3,5 – 7%, từ 6 tháng đến 8 tháng tuổi tăng từ 7,1 – 8,3%.

Từ 6 tháng đến 10 – 12 tháng, sự lớn của chó – theo chỉ số chính – về cơ bản là dừng lại, mặc dù quá trình phát triển và trưởng thành về ngoại hình của chó vẫn tiếp tục kéo dài đến lúc chó được khoảng 2 hoặc 2 năm rưỡi.

Nắm được các quy luật cơ bản về sự lớn của chó, cần thiết phải cho chó ăn đúng, chế độ nuôi dưỡng chó con trước 6 tháng tuổi là sự quyết định đối với việc chăn nuôi chó, nhằm thu được đầy đủ các giá trị của chúng.

Chó càng non thì tốc độ lớn càng nhanh, do vậy việc cho chó con ăn đầy đủ về lượng và chất có một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Nắm được tầm quan trọng của việc cho chó ăn và chế độ ăn đối với chó con, cần phải luôn luôn theo dõi sự phát triển đúng đắn và sự lớn của chó con, từ đó mà có biện pháp cải tiến việc cho ăn và chăm sóc chó con.

Chăm sóc chó con ở thời kỳ cai sữa

Việc cai sữa mẹ cho chó con được thực hiện khi chó con được từ 30 – 45 ngày tuổi. Lượng sữa của chó mẹ ở thời gian này trở lên ít đi.

Một số con chó mẹ còn trẻ mà ít sữa thì phải thôi cho con bú sớm hơn nữa. Việc cai sữa mẹ cho chó con phải được tiến hành dần dần trong vòng từ 5 – 6 ngày.

Hai ngày đầu, ta tách chó mẹ xa đàn con khoảng vài tiếng, tiếp theo ta tách chó mẹ xa đàn con nửa ngày và cuối cùng là cả ngày, chỉ cho chó mẹ sống với đàn con vào buổi tối.

Cho chó con ăn theo các giờ nhất định và cho chúng ăn loại thức ăn mà chúng phải làm quen trong thời gian này. Sau khi cai sữa cho chó con thì nuôi chúng thành các nhóm (theo lứa).

Việc nuôi dưỡng chó con sau khi chúng bị cai sữa là một việc đầy trách nhiệm, đòi hỏi người chỉ đạo hay những người yêu thích việc nuôi chó phải hết sức quan tâm chăm sóc và có tình yêu lớn lao đối với chó.

Chăm sóc và cho chó con ăn phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt theo thời gian biểu hàng ngày và đã được vạch ra.

Trong mức độ lớn và phát triển của chó con, chế độ nuôi dưỡng chúng cần dần dần phải gần với chế độ nuôi dưỡng những con hcó đã lớn.

Vào những ngày thời tiết u ám, buổi tối cho chó ngủ trong nhà sạch sẽ và khô ráo, còn cả ngày thì vẫn nuôi chúng trong chuồng thú.

Đặc biệt của việc nuôi dưỡng chó con là phải nhận định và xem xét thật cụ thể các mùa trong năm và điều kiện khí hậu của địa phương.

Những con chó sau này sẽ làm nhiệm vụ chăm sóc gia súc thì người ta thường chăn nuôi chúng cùng với đàn cừu hoặc cùng với đàn gia súc.

Ở các trại chăn nuôi thuộc cơ quan nhà nước, hoặc đối với những người thích nuôi chó ở những trường hợp cá thể, nên thực hiện phương pháp chăn nuôi “lạnh” đối với chó non.

Bản chất của phương pháp này được thể hiện ở việc chăn nuôi chó thường xuyên trong không khí tươi mát (trong chuồng thú). Khi thời tiết xấu (mưa…) phải nuôi chó con trong nhà ở (buồng nhỏ).

Từ tháng tuổi thứ 3, người ta chia chó con ra thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm có từ 2 đến 3 con và cũng ở mỗi nhóm đó nên chọn những con chó tương đương nhau về tình trạng thể lực.

Các nhóm này được phân vào các chuồng thú đặc biệt, riêng lẻ và rộng rãi. Từ tháng tuổi thứ 5 đến thứ 6, người ta nuôi chó con riêng ra từng con một và đối với mỗi con có những dụng cụ chăm sóc và nuôi dưỡng riêng.

Mỗi ngày dọn chuồng sạch sẽ cho chó con hai lần và mỗi tháng tắm cho chúng ít nhất là 2 lần. Hàng ngày cho chó con đi dạo vòng trong từ 3 đến 4 tiếng theo thời gian biểu của ngày, đây là điều bắt buộc.

Phải chú ý đặc biệt đến việc đảm bảo cho chó con ăn đầy đủ cả về chất và lượng.

Để phòng ngừa các bệnh thuộc về dạ dày và ruột, đồng thời để cơ thể chó con phát triển tốt nhất, nên cho chó con uống thuốc kháng sinh có lợi cho sức khỏe của chó con và uống vào thời gian chó con được từ 2 tuần đến 3 tháng tuổi theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Cần phải thường xuyên tẩy giun sán cho chó con. Thức ăn cho chó con phải tươi và phong phú về loại thức ăn. Nước uống dùng cho chó con phải là nước sạch.

Khi chó con được 3 tháng tuổi thì mỗi con chó phải có chậu ăn riêng khi ăn. Nếu cho chó con ăn không đủ chất (trong thành phần thức ăn thiếu phốt phát can xi (CaPO) và vitamin D) thì chó con sẽ bị còi xương.

Cần phải kiểm tra sự lớn và sự phát triển của chó con, tuân thủ đồ thị đo lường (việc cân nặng cho chó cũng vậy): từ tháng thứ nhất đến trước 2 tháng tuổi, cứ 5 ngày kiểm tra và cân nặng một lần; từ 2 tháng đến 6 tháng – 10 ngày kiểm tra và cân nặng 1 lần; sau đó cứ 1 tháng 1 lần kiểm tra và cân nặng.

Chỉ cần đo lường các phần cơ bản sau: chiều cao, độ dài ché o của thân mình, bề ngang của lồng ngực và độ dày của khối đốt ngón chân.