Chó Con Ăn Gì Khi Bị Tiêu Chảy / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Chó Nên Ăn Gì Khi Bị Tiêu Chảy?

Con chó của chúng tôi cũng có thể bị ảnh hưởng đến dạ dày dẫn đến tiêu chảy, một bức tranh luôn gây lo lắng cho người chủ vì họ không biết tại sao con vật lại đi tiêu mềm và làm thế nào để giúp nó cải thiện. Tất nhiên, trước hết, điều quan trọng là phải làm rõ các nguyên nhân có thể của tình trạng này và hành động cung cấp cho động vật tất cả mọi thứ nó cần để được nuôi dưỡng và ngậm nước trong khi tình trạng này được duy trì. Do đó, chúng tôi giải thích chi tiết một con chó nên ăn gì khi bị tiêu chảy và khi nào nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở chó

Cũng như con người, bất kỳ sự thay đổi căn bản nào trong chế độ ăn của chó, việc ăn một số chất lạ hoặc sự hiện diện của ký sinh trùng và vi khuẩn đều có thể gây tiêu chảy, vì vậy điều quan trọng là phải cảnh giác và cố gắng khám phá nguồn gốc của tình trạng này.

Một số nguyên nhân phổ biến khiến chó của bạn bị tiêu chảy là:

Nuốt phải một số chất lạ hoặc độc hại, rác hoặc bất kỳ thực phẩm bị phân hủy. Ăn bất kỳ loại thực phẩm độc hại nào cho chó cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Thay đổi mạnh mẽ trong chế độ ăn của động vật: chuyển từ nhãn hiệu này sang nhãn hiệu khác, từ thức ăn sang thực phẩm đóng hộp hoặc từ thức ăn sang thức ăn tự chế có thể gây ra rối loạn đường ruột.

Sự hiện diện của vi khuẩn đường tiêu hóa hoặc ký sinh trùng.

Dị ứng thực phẩm

Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn đã ăn phải một chất cực độc, chẳng hạn như chất độc, sản phẩm tẩy rửa, v.v., điều bắt buộc là bạn phải đưa nó ngay lập tức đến bác sĩ thú y, vì động vật của bạn có thể gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Ngoài ra, cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở chó sẽ giúp ích rất nhiều để thúc đẩy quá trình phục hồi của chúng.

Ức chế thức ăn trong 12 giờ

Nếu chúng ta không biết tại sao con chó bị tiêu chảy hoặc nghi ngờ rằng đó là do ăn một số thức ăn bị phân hủy hoặc không đủ cho động vật, điều đầu tiên chúng ta phải làm là ức chế bất kỳ loại thức ăn nào trong 12 giờ . Điều quan trọng là con chó phải loại bỏ tất cả mọi thứ trong dạ dày của bạn trước khi đưa ra các bữa ăn khác, bằng cách này chúng ta có thể xác định xem tiêu chảy là một giai đoạn cụ thể hay có nhiều phân liên tục cho thấy vấn đề nghiêm trọng hơn.

Làm thế nào để hydrat hóa một con chó bị tiêu chảy

Trong khi một con chó bị tiêu chảy nên được nhịn ăn trong 12 giờ, điều cần thiết là con vật tiêu thụ nhiều chất lỏng để ngăn ngừa mất nước. Do đó, nó được khuyến khích:

Thay nước ít nhất 3 lần một ngày để đảm bảo nó tươi cho động vật.

Nếu con chó không chịu uống, hãy tiếp cận anh ta và đưa cho anh ta những viên đá cho Lạt ma, giải pháp này sẽ giúp anh ta ngậm nước.

Thêm một muỗng cà phê đường vào nước chó của bạn, điều này sẽ kích thích anh ta uống, bởi vì hương vị ngọt ngào thu hút rất nhiều con chó.

Chuẩn bị nước dùng tự chế chỉ có thịt gà và một ít cà rốt, không có muối hoặc gia vị. Lọc nước dùng và dự trữ gà, sử dụng nước dùng này để phục vụ con chó của bạn và làm cho nó uống chất lỏng, điều này sẽ giúp bổ sung và hydrat hóa hiệu quả.

Cho chó ăn gì?

Nếu sau 12 giờ và sau khi hydrat hóa, bệnh tiêu chảy của chó đã chấm dứt, thì điều quan trọng là phải giới thiệu thức ăn từng chút một, luôn luôn với liều lượng mỗi ngày, vì dạ dày của động vật rất nhạy cảm.

Nếu bạn tự hỏi một con chó bị tiêu chảy nên ăn gì, tốt nhất nên chọn chế độ ăn mềm, vì vậy bạn có thể:

Dọn một phần nhỏ cơm chín mà không có muối hoặc gia vị kèm theo một chút thịt gà xé nhỏ được chuẩn bị mà không có bất kỳ gia vị nào. Phần không nên lớn và lý tưởng là phục vụ hai hoặc ba phần trong suốt cả ngày để con chó sẽ ăn từng chút một.

Nước dùng gà cũng là một lựa chọn tốt. Bạn có thể chuẩn bị nó với các loại rau như cà rốt hoặc bí, không có muối hoặc gia vị và luôn không có hành hoặc tỏi, vì những thực phẩm này gây độc cho chó.

Nếu bạn không muốn từ bỏ thức ăn cho chó hoặc không có thời gian để nấu ăn, bạn luôn có thể sử dụng thực phẩm được thiết kế đặc biệt cho những con vật này và được chế biến để điều trị loại vấn đề này. Một ví dụ rõ ràng về điều này là Naku, một thương hiệu chuyên sản xuất thức ăn tự nhiên mất nước cho chó . Tất cả các sản phẩm của nó đều tươi và phù hợp với tiêu dùng của con người, một thực tế đảm bảo chất lượng và kết quả tuyệt vời của nó. Tương tự như vậy, nó cho phép cung cấp cho những động vật này sự đóng góp của protein, chất béo và carbohydrate mà cơ thể bạn cần để luôn khỏe mạnh. Để chuẩn bị, chỉ cần thêm lượng nước được chỉ định trong gói để hydrat hóa thực phẩm một lần nữa. Bằng cách này, chúng tôi không chỉ cung cấp cho con chó của chúng tôi một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, mà chúng tôi còn cung cấp cho nó thêm lượng nước mà nó cần rất nhiều sau khi vượt qua hình ảnh tiêu chảy. Bây giờ, nên chọn sản phẩm nào? Naku đã tạo ra một loạt các sản phẩm được điều chế để điều trị tất cả các loại vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như nôn mửa và tiêu chảy ở chó, dựa trên các thực phẩm dễ tiêu hóa giúp phục hồi hệ thực vật đường ruột, như táo, khoai tây, sữa chua hoặc con gà

Ngoài việc chuẩn bị một chế độ ăn mềm, điều cần thiết là bạn phải giữ nước cho chó, hãy nhớ rằng điều này rất quan trọng để nó phục hồi hoàn toàn.

Khi nào cần đi ngay đến bác sĩ thú y?

Có những trường hợp chúng ta phải hành động nhanh chóng nếu con chó của chúng ta bị tiêu chảy . Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu động vật của bạn:

Nó nặng chưa đến hai kg, trong trường hợp này không thuận tiện cho chó nhịn ăn.

Nếu chó sau 12 giờ nhịn ăn tiếp tục bị tiêu chảy.

Nếu tiêu chảy kèm theo nôn mửa, sốt hoặc đại tiện ra máu.

Nếu chó bị tiêu chảy cũng lãnh đạm, yếu đuối và không chơi.

Khi chúng ta nghi ngờ rằng tiêu chảy có thể là sản phẩm của việc ăn phải một số chất độc hại, hóa chất hoặc một số chất độc.

Làm Gì Khi Chó Bị Tiêu Chảy?

Những lời khuyên sau đây dành cho các trường hợp tiêu chảy đột ngột và tạm thời, do rối loạn tiêu hóa thông thường. Các trường hợp tiêu chảy nặng và kéo dài cần có sự can thiệp chuyên môn của bác sĩ thú y để tìm ra nguyên nhân bên trong.

Chuyên gia về thảo dược Greg Tilford Đồng tác giả quyển Herbs for Pets – The Natural Way to Enhance Your Pet’s Life

Hãy kiên nhẫn và các bạn nên biết rằng tiêu chảy dù nghe qua có vẻ rất tệ nhưng thực ra là một quá trình tự chữa trị và hồi phục tự nhiên. Nó giúp tống hết các tác nhân gây tiêu chảy ra khỏi cơ thể. Cho nên nếu bé cún nhà bạn bị tiêu chảy, bạn nên chuẩn bị tinh thần là tình trạng đó có thể kéo dài một đến hai hôm. Hãy cố khuyến khích chó uống nhiều nước, hạn chế ăn muối và cứ để mọi việc tự nhiên.

Nhưng có thể sẽ cần một chút trợ giúp, nên ông cũng giới thiệu một số thảo dược mà chúng ta có thể sử dụng như cúc La Mã, lá dâu tằm, cây du trơn hoặc mã đề, giúp làm giảm lượng nước trong đường ruột, nhớ đó mà kềm chế bệnh tiêu chảy.

Bác sĩ thú y Marty Goldstein Tác giả quyển The Nature of Animal Healing

Các bước cần thiết để xử lý bệnh tiêu chảy chính là ngưng cho chó ăn 12 – 24 tiếng, chỉ cho uống nhiều nước.

Ông cho biết hệ tiêu hóa có một phản xạ tự nhiên là khi dạ dày đầy thì đại tràng sẽ co thắt và tống những gì bên trong ra. Để phá vỡ cài vòng luẩn quẩn này khi bị tiêu chảy thì chúng ta đơn giản là ngưng cho ăn, hoặc cho ăn càng ít càng tốt.

Thực đơn do ông đề xuất sau khoảng thời gian nhịn ăn gồm có 50% khoai tây và 50% khoai lang lột vỏ luộc chín kỹ với vài lát củ cải trắng, sau đó trộn chung với thịt gà luộc, để nguội và cho chó ăn.

Tiến sĩ – bác sĩ thú y Randy Kidd Tác giả quyển Dr Kidd’s Guide To Herbal Dog Care

Không có gì trị tiêu chảy tốt bằng cây du trơn. Nó giúp làm dịu cơn đau bụng và che phủ bảo vệ niêm mạc ruột đang bị kích ứng và rất nhạy cảm. Một biện pháp tuyệt vời chữa trị rối loạn tiêu hóa.

Sử dụng 1 muỗng cafe bột cây du trơn cho 10kg thể trọng, 4 – 5 lần mỗi ngày. Chúng ta nên pha vào nước và bơm cho chó. Cách này rất hiệu quả đối với các trường hợp rối loạn tiêu hóa sau các chuyến đi xa, thay đổi chổ ở hoặc thói quen ăn uống thông thường.

Tiến sĩ – bác sĩ thú y Richard Pitcairn Tác giả quyển Dr Pitcairn’s Guide to Natural Health for Dogs and Cats

Tiêu chảy chính là cơ chế tự vệ của hệ tiêu hóa, cụ thể là đưởng ruột, trước các tác nhân gây kích ứng bằng cách co bóp và đẩy mọi thứ bên trong chuyển động nhanh hơn bình thường. Các tác nhân này thì rất đa dạng, có thể là giun sán, vi khuẩn, virus, thực phẩm ôi thiu hoặc không hợp, các mảnh xương vỡ và cả những thứ không thể tiêu hóa được như lông tóc, quần áo hoặc dép cao su.

Tiến sĩ Pitcairn cũng khuyến cáo không cho chó ăn bất cứ thức ăn đặc gì trong 24 – 48 tiếng để hệ tiêu hóa nghỉ ngơi. Phải đảm bảo chó luôn có nước sạch và khuyến khích nó uống. Khi chó tiêu chảy quá nhiều, để tránh tình trạng mất nước và chất điện giải thì trong thời gian nhịn ăn, ngoài nước sạch chúng ta có thể cho chó uống nước dùng nấu từ rau, gạo và một ít thịt hay xương, thêm vào đó một chút nước tương để kích thích vị giác cũng như bổ sung axít amin và muối.

Than hoạt tính: Có bán tại các hiệu thuốc ở dạng bột hoặc viên nén, có tác dụng hấp thu chất độc. Sử dụng 1/2 – 1 muỗng cafe nếu là dạng bột hoặc 1 – 3 viên tùy theo thể trọng của chó. Có thể hòa vào nước cho chó uống mỗi 4 tiếng 1 lần trong ngày.

Sau thời gian nhịn ăn, chúng ta có thể cho chó ăn lại dần bằng cách cho ăn kèm các thực phẩm mà ta dùng để nấu nước dùng. Sang hôm sau chó đã có thể ăn sữa chua không đường và sẽ sớm ăn lại bình thường như trước. Chúng ta cũng có thể cho ăn kèm cơm trắng vài ngày sau đó để ngăn tình trạng tiêu chảy quay trở lại.

Bác sĩ Deva Khals Tác giả quyển Dr Khalsa’s Natural Dog

Tất cả các trường hợp tiêu chảy đều xuất phát từ sự mất cân đôi bên trong đường tiêu hóa. Việc đầu tiên cần làm là bổ sung men vi sinh để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Các bạn có thể bổ sung lợi khuẩn bằng cách thêm sữa chua, kefir vào thức ăn của chó hoặc cũng có thể sử dụng các chế phẩm men vi sinh có bán các hiệu thuốc.

Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể cung cấp thêm chất xơ trong thực đơn sẽ giúp các lợi khuẩn phát triển hiệu quả hơn nữa, giúp nhanh chóng lấy lại sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Chất xơ có nhiều trong các loại thức phẩm gốc thực vật như rau củ và ngũ cốc.

Nguồn: Julia Henriques – Tạp chí DogsNaturally

Chia sẻ:

Twitter

Facebook

Pinterest

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Chó Poodle Bị Tiêu Chảy Nên Cho Ăn Gì?

+ Chó Poodle bị đi ngoài – hướng dẫn cách “cầm tiêu” trong nháy mắt

+ Chó Poodle không chịu ăn – “đọc vị” nguyên nhân và cách khắc phục

1. Chó Poodle bị tiêu chảy nên cho ăn gì?

Khi chó Poodle bị tiêu chảy, điều đầu tiên cần làm là ngưng cho cún yêu của bạn ăn thức ăn trong khoảng 1-2 ngày. Bạn đừng lo chó bị lả hay đói vì giai đoạn này cún sẽ không “hào hứng” đón nhận những đồ ăn này đâu.

Thức ăn trong ruột sẽ làm co bóp thành ruột để đẩy thức ăn theo đường ruột.

Khi poodle bị tiêu chảy, quá trình co bóp sẽ diễn ra mạnh hơn nên thức ăn sẽ bị đẩy nhanh hơn ở dạng phân lỏng.

Việc kiêng cho chó ăn thức ăn trong 1-2 ngày sẽ giúp xoa dịu và ổn định lại hoạt động của đường ruột đang trong trạng thái nhạy cảm.

Bù nước và điện giải giúp chó giảm nguy cơ mất nước, kiệt sức, rối loạn trao đổi chất.

Mỗi lần chó poodle bị đi ngoài, chó sẽ mất đi một lượng nước đáng kể trong cơ thể, kèm theo rất nhiều chất điện giải và khoáng chất.

Poodle thể trạng yếu, có thể bị khô miệng, trũng mắt do mất nước, rối loạn điện giải.

Sau thời gian nhịn ăn (1-2 ngày khi bị tiêu chảy), bạn không được cho chó ăn theo chế độ ăn bình thường ngay, thay vào hãy cho chó poodle ăn đồ ăn dễ tiêu hóa

Thịt gà là lựa chọn được các bác sĩ thú y khuyến cáo nên dùng. Cho chó ăn thịt gà chín, không tẩm ướp gia vị, không có da gà, có thể kết hợp cho chó ăn kèm cơm trắng, mì ống.

Một số chế độ ăn bác sĩ có thể can thiệp như Hills ID và Purina EM được chứng minh giúp thúc đẩy quá trình hồi phục sau khi chó bị tiêu chảy.

Lượng thức ăn/ bữa ít sẽ giúp đường ruột của chó ít bị kích thích và co thắt, chó sẽ đỡ mệt.

Vì thế, ngay sau khoảng thời gian nhịn ăn, bạn đừng vội cho chó ăn lại khẩu phần ăn như bình thường.

+Ngày đầu tiên: Trộn ⅔ thức ăn nhạt với ⅓ thức ăn bình thường

+Ngày kế tiếp trộn ⅔ thức ăn bình thường với ⅓ thức ăn nhạt

+Ngày thứ 3: Có thể cho chó ăn chế độ bình thường

Men tiêu hoá của chó mèo là probiotic, là các vi khuẩn có ích cho hệ tiêu hoá, giúp phục hồi sau tiêu chảy.

Khi bị tiêu chảy, các lợi khuẩn bị yếu và thất thoát nên cần một thời gian để lợi khuẩn sản sinh trở lại, tăng cường hiệu suất tiêu hoá.

Thực phẩm chức năng bổ sung probiotic sẽ giúp tăng cường số lượng lợi khuẩn lớn.

Bạn có thể trộn probiotic với thức ăn, cho chó ăn 1 lần/ ngày trong 5 ngày.

Đối với những trường hợp tiêu chảy nặng, nguy hiểm, phát hiện bệnh quá muộn cần phải đưa chó gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt mới có cơ hội thuyên giảm bệnh tình nhanh chóng cho chó.

2. Khi chó Poodle bị tiêu chảy cần làm gì?

Đối với bất cứ ai đang nuôi chó nói chung và chó Poodle nói riêng, khi chó bị tiêu chảy, đi ngoài đều rất lo lắng.

+Kiểm tra thức ăn của chó có tác nhân nguy hiểm nào không. Vì thức ăn lạ, không hợp vệ sinh là nguyên nhân trực tiếp có thể gây ra tình trạng chó bị đi ngoài, nhất là chó con.

Và trong hầu hết các trường hợp, chó có thể khoẻ mạnh trở lại sau khi đào thải thức ăn ra ngoài.

Nhưng nếu thức ăn có tác nhân độc hại như thuốc chuột, các sản phẩm vệ sinh nhà cửa,… cần cho chó đi phòng khám thú y ngay lập tức.

+Kiểm tra tình trạng mất nước của chó: Bạn có thể nâng da gáy chó ra khỏi bả vai rồi thả ra. Nếu da gáy quay về đúng vị trí so với bả vai, chứng tỏ da chó không bị mất nước. Nhưng nếu da ít đàn hồi, phải mất vài giây để trở về trạng thái ban đầu thì chó của bạn đang bị mất nước rồi.

+Kiểm tra tình trạng tiêu chảy có kèm máu không?

Nếu có máu kèm theo chứng tỏ chó đang bị viêm hoặc xuất huyết, hãy đưa chó đi khám ngay nếu phân chó lẫn máu.

Chó Rottweiler Con Bị Tiêu Chảy, Phải Làm Gì?

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành kinh doanh thú cưng tại Tùng Lộc Pet, tôi thường xuyên bắt gặp những gia đình mới đón về nhà một chú chó Rott nhỏ, yêu quý và chiều chuộng chúng hết mực, họ không thể từ chối ánh mắt hau háu của bé cún con khi cúng vét sạch bát thức ăn và đòi những người chủ mới phải cho chúng thêm một khẩu phần ăn nữa. Nhiều người chia sẻ với tôi rằng, niềm hạnh phúc của họ là chứng kiến chú chó nhỏ ăn hết khẩu phần, thật nhanh, trong một bát ăn thật sạch… (ở Việt Nam thường thức ăn của chó Rott con là cơm hoặc hạt cám viên nhỏ)

Dĩ nhiên, hấp thụ lượng thức ăn lớn như vậy gần như chắc chắn sẽ làm cho chú chó Rottweiler con bị tiêu chảy ngày buổi sau đó… đây có thể là nguyên nhân ít đau đầu nhất so với những nguyên nhân mà tôi sẽ liệt kê ở bên dưới, cách khắc phục trong trường hợp này rất đơn giản, bạn chỉ cần lần lượt làm theo các thao tác bên dưới:

Để chó Rottweiler con đào thải hết lượng thức ăn không kịp hấp thụ ra ngoài qua các lần đi ngoài.

Giãn cách một khoảng thời gian dài cho đến bữa ăn tiếp theo (một số trường hợp có thể cho nhịn ăn ở bữa kế tiếp)

Điều chỉnh giảm thật ít trong khẩu phần ăn của bữa ăn kế tiếp, lượng thức ăn chi vừa đủ để chó không cảm thấy quá đói.

Trong trường hợp này không nhất thiết phải sử dụng thuốc, nhưng các bạn nên chuẩn bị một số loại thuốc kháng sinh đường ruột của người như Bisepton hoặc Clorocid… và thêm một vài hộp Men tiêu hóa để tăng cường khả năng hấp thụ.

2. Chó Rottweiler con bị tiêu chảy do không hợp thức ăn:

Chó Rottweiler con bị tiêu chảy do không hợp thức ăn cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến, hệ tiêu hóa của chó con nói chung thường khá nhạy cảm và khi đột ngột thay đổi khẩu phần ăn so với những món ăn đã quen thuộc, chúng thường có xu hướng không hấp thụ được ngay các chất dinh dưỡng trong món mới.

Khi một chú chó Rott nhỏ được đem về nhà mới, không phải gia đình nào cũng có thể áp dụng chế độ ăn giống hệt như ở trại chó trước đó. Các thức ăn mới như cá, trứng, gan, phổi… đều có hàm lượng đạm cao, và chó con thường có xu hướng hấp dẫn bởi những thức ăn được chế biến từ những nguyên liệu nói trên. Nếu chú chó Rottweiler của bạn có một hệ tiêu hóa bẩm sinh tốt, sẽ chẳng có vấn đề gì xảy ra, nhưng đa phần là chúng sẽ gây tiêu chảy nhẹ và khiến người nuôi khá bối rối.

Không cần phải quá lo lắng, bởi đây là một điều rất bình thường khi nuôi chó, đặc biệt là chó nhỏ, giải pháp khắc phục thường cũng khá đơn giản, người nuôi chỉ cần điều chỉnh lại thành phần thức ăn cụ thể:

Hạn chế các thức ăn được chế biến từ Cá, Gan, Phổi, nội tạng động vật, thịt mỡ… đây có thể là những nguyên liệu dễ tìm, có giá cả hợp lý, song chúng chưa thích hợp cho hệ tiêu hóa của chó con ở giai đoạn này.

Điều chỉnh lại khẩu phần ăn, lựa chọn phần thịt nạc của gà, lợn (heo)… ruốc (chà bông) để trộn với cơm trong bữa ăn kế tiếp trong trường hợp cho ăn cơm, hoặc sử dụng thức ăn hạt bán sẵn các loại dành cho cún con.

Bổ sung men tiêu hóa để giúp chó con thích nghi với hàm lượng thức ăn mới, tăng khả năng hấp thụ.

Nếu bạn chưa nuôi chó và bạn đang nghiên cứu trước những vấn đề này trước khi lựa chọn mua một chú chó con tại chúng tôi thì rất may là hoàn toàn có thể tránh được vấn đề này. Hãy lưu ý để phòng ngừa việc chó Rottweiler con bị tiêu chảy: việc thay đổi thành phần thức ăn phải được diễn ra một cách dần dần trong khoảng thời gian từ 1-2 tuần đầu kể từ khi đưa cún về nhà mới.

3. Chó Rottweiler con bị tiêu chảy do rối loạn hệ tiêu hóa:

Chó Rottweiler con bị tiêu chảy do rối loạn hệ tiêu hóa là một trường hơp phức tạp hơn và có thể bắt nguồn từ một trong hai nguyên nhân kể trên hoặc do nhiễm vi khuẩn trong quá trình sinh sống ở môi trường không bảo đảm. Các triệu chứng thường gặp có thể là tiêu chảy, phân xấu (mặc dù chó vẫn háu ăn), tiêu chảy nhiều lần trong ngày hoặc nôn ra thức ăn… trong những tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của chó Rottweiler vẫn còn nhạy cảm, việc đi ngoài liên tục dẫn đến hệ tiêu hóa của chó con mất đi trạng thái ổn định, nhiều chủ nuôi chưa có kinh nghiệm thường bỏ qua những dấu hiệu đi ngoài dẫn đến chó con bị tiêu chảy nặng hơn và phải can thiệp bằng thuốc hoặc bác sỹ thú y trong nhiều ngày.

Nếu chú chó của bạn có triệu chứng của rối loạn tiêu hóa, chó con vẫn háu ăn, nghịch và thần thái tươi tỉnh, thì vấn đề vẫn có thể điều trị tại nhà theo một vài hướng dẫn bên dưới:

Việc đầu tiên cần làm là cho chú chó nhỏ nhịn ăn trong tối thiểu 24 giờ để các bộ phận bị tổn thương trong chuỗi tiêu hóa có thời gian để ổn định, nếu chó đòi ăn, hãy cứ mặc kệ chúng, bạn có thể bổ sung năng lượng cho chúng bằng cách cho uống nước có pha Oresol hoặc nước đường Gluco, việc cho nhịn là điều bắt buộc để tránh cho chúng bị tổn thương nặng hơn.

Sự dụng thuốc kháng sinh đường ruột Clocorid hoặc Bisepton ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên để giúp chú chó nhỏ chống lại vi khoản đang tấn công những vùng bị tổn thương ở bên trong hệ tiêu hóa. Các loại thuốc này có thể mua ở hiệu thuốc tây của người. Việc sử dụng thuốc này thường kéo dài từ 3-5 ngày liên tục.

Nếu bạn có khả năng sử dụng kim tiêm và có thể mua một số loại thuốc thú y chuyên dụng, thì tôi khuyến cáo bạn nên ưu tiên phương án tiêm để việc điều trị được diễn ra tích cực hơn. Chúng tôi thường sử dụng các loại thuốc Thú y điều trị các bệnh tiêu chảy của chó/mèo như BIO DOC, tiêm vào bắp trong thời gian từ 3-5 ngày kèm theo thuốc bổ Catosan liều lượng 1ml.

4. Chó Rott bị tiêu chảy do bị có có dị vật gây tổn thương hệ tiêu hóa:

Đây là trường hợp chó con nuốt phải dị vật do đùa nghịch hoặc lẫn trong khẩu phần ăn, vật cứng nằm trong bao tử hoặc đường ruột dẫn đến tổn thương các niêm mạc bên trong, có thể dẫn đến đi ngoài, sốt hoặc nôn.

Nếu vật cứng này có kích thước không quá lớn (mẩu xương nhỏ, hoặc các mảu nhựa vụn), và sức đề kháng của chó con tốt, chúng có thể đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa một vài ngày sau đó, việc điều trị các tổn thương có thể áp dụng theo phương pháp tôi đã nêu ra ở mục 3.

Chó con cũng có thể ăn phải các mẩu cây nhỏ, hoặc lá cây có cứng như một bé chó Labrador Retriever chúng tôi mới bán gần đây vào TP HCM, bạn cún nhỏ hoàn toàn không bỏ ăn, không nôn nhưng tiêu chảy thường xuyên và có dấu hiệu của máu trong chất thải, khách hàng của tôi rất lo lắng sau nhiều ngày điều trị bằng thuốc không hiệu quả buộc phải mang bé ra phòng khám thú y để tiêm những loại kháng sinh tích cực hơn và chờ cho mẩu cành cây tự phân hủy. Thời gian điều trị của trường hợp như thế này nếu xử lý kịp thời thường rơi vào khoảng từ 5-7 ngày.

Không may, trong một số trường hợp, vật cứng lớn hơn và có thể là kim loại, chó con không có khách nào đào thải ra khỏi cơ thể. Trong quá khứ, tôi đã từng phải đưa một chú chó Golden tinh nghịch đi chụp X-ray sau khi bạn cún có biểu hiện sốt, nôn, tiêu chảy… trước đó vài ngày bạn Golden Retriever này đã nôn ra khá nhiều vải kèm những mẩu mắc áo, là dấu tích của một trận cắn phá đồ đạc gia đình. Kết quả chụp chiếu cho thấy có một mẩu kim loại nằm trong bao tử của bạn cún và bác sỹ buộc phải phẫu thuật.

Lời khuyên của tôi dành cho các bạn trong trường hợp này là hãy thật sát sao với chú chó của bạn, theo dõi mọi dấu hiệu, nghĩ đến những khả năng có thể xảy ra và liên hệ với phòng khám thú y nơi gần nhất. Một số trường hợp để cún bị tổn thương quá lâu dẫn đến những hậu quả đáng tiếc mà lẽ ra chúng ta đã có thể xử lý tốt hơn.

5. Tiêu chảy do nhiễm ký sinh trùng:

6. Chó con bị mắc bệnh truyền nhiễm:

Đây là nguyên nhân gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc nhất của tất cả mọi người yêu chó, nếu chú chó Rottweiler con có dấu hiệu tiêu chảy, thần thái mệt mỏi, mắt có rỉ ghèn, có dấu hiệu nôn ra thức ăn hoặc nôn khan, thì thực là bé cún của bạn có nguy cơ đã mắc phải những bệnh truyền nhiễm do virus gây ra như: Parvo, Carre, Lepto hoặc Coronavirus… Đây là những bệnh nguy hiểm có khả năng gây ra tử vong cho chó con lên đến 90%.

Nếu chú chó Rott của bạn không may mắc phải những bệnh này, hãy khẩn trương cách ly bé với những bé chó còn lại (nếu gia đình bạn nuôi nhiều hơn một bé cún), khẩn trương đưa bé đến cơ sở thú y gần nhất để tiến hành xét nghiệm và điều trị theo phác đồ của bác sỹ thú y. Đừng quên tẩy trùng khu vực sinh sống của bé và cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến.