Chó Có Khóc Không? Tại Sao Chó Của Bạn Lại Khóc

Chúng ta đều biết rằng chó cũng có cảm xúc và thể hiện qua các hành động như hú, vẫy đuôi khi vui mừng, rên rỉ khi đau, ủ rũ, chùn mắt khi buồn… nhưng chó có khóc khi buồn giống như cách chúng ta thường làm không?

Đôi khi bạn có thể đã nhìn thấy con chó của bạn với đôi mắt ngấn lệ hoặc thậm chí nhìn thấy con chó của bạn rơi nước mắt. Tuy nhiên, trong khi con người chúng ta có thể khóc vì lý do tình cảm, thì chó sử dụng các phương tiện khác để thể hiện cảm xúc của mình, chẳng hạn như đuôi vẫy vui vẻ hoặc tai bị ghim lại buồn bã.

Giống như con người, chó của bạn có thể bị dị ứng theo mùa hoặc do các yếu tố khác như bột giặt hoặc nguyên liệu thực phẩm. Khi dị ứng thường có các dấu hiệu như hắt hơi, ho, diều này làm cho nước mắt trong tuyến lệ cũng rơi theo và kèm theo các dấu hiệu dị ứng khác bao gồm sưng, nổi mề đay, và nhiều hơn nữa. Nếu bạn thấy các dấu hiệu dị ứng khác, hãy báo cáo cho bác sĩ thú y. Điều này sẽ giúp họ thu hẹp nguyên nhân khiến con chó của bạn rơi nước mắt và kê đơn điều trị.

2. Ống dẫn nước mắt bị tắt (ống dẫn lệ)

Cũng giống như con người, chó có ống dẫn nước mắt để giúp giác mạc mắt không bị khô, hoạt động và khỏe mạnh. Khi tắc ống dẫn lệ khiến cho nước mắt vốn được sản sinh một cách tự nhiên sau mỗi lần chớp mắt, sẽ không được tiết ra đúng cách, do đó, nước mắt tràn ra ngoài mí mắt và chảy xuống mặt của cún cưng thành giọt, đó là nguyên nhân làm chú chó yêu của bạn chảy nước mắt.

Những chú chó thuộc dòng Pug, bull thường gặp những vấn đề này

Dịch mắt này được gọi là epiphora. Nếu con chó của bạn bị bệnh epiphora, lông quanh mắt của chúng sẽ ẩm ướt và có thể dẫn đến kích ứng da hoặc lông màu nâu, đỏ quanh mắt.

Nếu cún của bạn khóc ra nước mắt màu vàng, đầy chất nhầy hoặc máu thay vì nước mắt trong suốt, đó là một dấu hiệu cho thấy chó của bạn bị nhiễm trùng mắt.

Các triệu chứng khác của nhiễm trùng mắt bao gồm sưng ở vùng mắt hoặc đỏ trong mắt.

Nếu con chó của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bắt buộc phải đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. để không ảnh hướng tới mắt của chúng.

Một lý do khác khiến cún của bạn có thể khóc đơn giản là vì chúng có chất kích thích như bụi bẩn hoặc bụi trong mắt. Tuyến lệ sẽ tiết ra nước mắt nhiều hơn để làm dịu cơn đau cũng như khó chịu trong mắt, những nước mắt dư thừa này sẽ chảy thành giọt làm cho chó bạn ”khóc”.

Dị ứng mắt cũng là nguyên nhân phổ biến làm chó chảy nước mắt

Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra mắt của cún nhẹ nhàng nâng mí mắt trên và dưới của họ để kiểm tra.

Rửa mắt bằng nước mát hoặc nước rửa mắt được bác sĩ thú y phê duyệt. Nếu con chó của bạn mắt vẫn có dấu hiệu bị kích thích, hãy đến bác sĩ thú y để họ có thể giúp đỡ.

Nếu bạn thấy những mảnh vụn hoặc mảnh vụn lớn hơn đang làm hỏng mắt chó của bạn, đừng cố gắng rửa nó. Băng mắt và đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Hãy giữ cho chó của bạn không dùng chân xoa, chạm vào mắt lúc này.

Một lý do khác khiến con chó của bạn có thể khóc là do giác mạc bị trầy xước. Giác mạc bị trầy xước phổ biến hơn ở những con chó hoạt bát, vui tươi, có thể đã bị một con chó khác quẹt trong khi chơi.

Trầy xước giác mạc ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực

Nếu con chó của bạn mắt bị rách, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để ngăn ngừa tổn thương thị lực nghiêm trọng do giác mạc bị trầy xước.

Chó Có Khóc Được Không? Vì Sao Chó Chảy Nước Mắt?

Đôi khi, bạn có thể đã thấy chó cưng của mình chảy nước mắt hoặc thậm chí đẫm nước mắt trên khóe mắt và mi. Tuy nhiên, trong khi con người chúng ta có thể khóc vì những lý do xúc động, còn loài chó thì không. Chó sử dụng các phương tiện khác để thể hiện cảm xúc của chúng, chẳng hạn như vẫy đuôi vui vẻ hoặc tai cụp lại buồn bã.

Sản phẩm thuốc nhỏ mắt cho chó

DỊ ỨNG

Cũng giống như con người, con chó của bạn có thể bị dị ứng theo mùa hoặc do các yếu tố khác gây ra như bột giặt hoặc thành phần dị ứng trong thức ăn cho chó.

Nếu bạn nghi ngờ rằng dị ứng là lý do chó cưng của bạn khóc, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để xét nghiệm và xác định chất gây dị ứng.

Các dấu hiệu khác của dị ứng bao gồm: sưng tấy, phát ban, hắt hơi, ho, viêm nhiễm, v.v… Nếu bạn thấy các dấu hiệu dị ứng khác, hãy báo cho bác sĩ thú y. Điều này sẽ giúp họ thu hẹp nguyên nhân khiến chó chảy nước mắt và kê đơn thuốc điều trị kịp thời.

TẮC ỐNG DẪN NƯỚC MẮT

Cũng giống như con người, chó có ống dẫn nước mắt để giúp mắt hoạt động tốt và khỏe mạnh.

Tuy nhiên, không giống như con người luôn có ống dẫn đẩy nước mắt ra ngoài, ống dẫn nước mắt của chó dẫn chất lỏng trở lại mũi họng.

Nếu chó bị tắc ống dẫn nước mắt, nước mắt có thể chảy ra ngoài, giống như khi con người khóc. Sự tiết dịch mắt này được gọi là epiphora.

Dấu hiệu: nếu con chó của bạn bị epiphora, lông xung quanh mắt của chúng sẽ bị ẩm và có thể dẫn đến kích ứng da hoặc lông màu nâu, đỏ quanh mắt.

Hãy đưa chó đến bác sĩ thú y nếu các triệu chứng của ống dẫn nước mắt bị tắc vẫn tồn tại trong một thời gian dài.

NHIỄM TRÙNG MẮT

Nếu con chó của bạn “khóc” ra nước mắt có màu vàng, đầy chất nhầy hoặc có máu thay vì những giọt nước mắt trong suốt, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng con chó của bạn bị nhiễm trùng mắt.

Các triệu chứng khác của nhiễm trùng mắt bao gồm sưng tấy vùng mắt hoặc đỏ mắt.

Nếu con chó của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

KÍCH ỨNG TRONG MẮT

Một lý do khác khiến con chó của bạn có thể “khóc” đơn giản là vì chúng có chất kích thích như bụi bẩn trong mắt. Hãy nhẹ nhàng nâng mí mắt trên và dưới của họ để kiểm tra kỹ và loại bỏ mảnh vụn.

Trong trường hợp này, nước mắt chỉ nên kéo dài chừng nào nó có thể đẩy được những hạt bụi bẩn ra ngoài.

Hãy rửa mắt bằng nước mát hoặc nước rửa mắt được bác sĩ thú y phê duyệt. Nếu mắt chó vẫn có dấu hiệu kích ứng, hãy đến bác sĩ thú y để họ có thể giúp đỡ.

Nếu bạn nhìn thấy các mảnh vụn hoặc mảnh vụn lớn hơn gây hại cho mắt của chó, đừng cố gắng rửa sạch nó. Băng mắt và đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Đảm bảo rằng con chó của bạn không cào cấu hay dụi mắt của nó.

CHÓ BỊ XƯỚC GIÁC MẠC

Một lý do khác khiến chó của bạn có thể chảy nước mắt là do giác mạc của chó bị trầy xước. Giác mạc bị trầy xước phổ biến hơn ở những con chó hiếu động, ham chơi và có thể đã bị con chó khác quẹt vào trong khi chơi.

Nếu mắt chó bị chảy nước mắt và chúng vẫn tiếp tục dụi ngoáy mắt, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để ngăn tổn thương thị lực nghiêm trọng.

KẾT LUẬN

Mặc dù chó cưng của bạn không khóc vì cảm xúc, chúng vẫn có cách để thể hiện nỗi buồn. Khi chó trải qua cảm giác đau đớn, thất vọng hoặc mất mát, chúng thể hiện điều đó thông qua các kiểu như hú, thút thít và rên rỉ. Chúng cũng có thể ngừng hoạt động mạnh, dù trước đó rất yêu thích.

Đây là những dấu hiệu bạn nên để ý nếu lo lắng về tình trạng mắt của chó. Tuy nhiên, nước mắt cho thấy một mối lo ngại về sức khỏe mà bạn nên điều trị sớm.

Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ Dogtime để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

5 năm kinh nghiệm tìm hiểu về các giống chó mèo, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, hành vi. huấn luyện.

Tại Sao Con Chó Của Tôi Khóc Không Có Lý Do?

Nếu con chó của bạn la hét mà không có lý do rõ ràng, bạn có thể tự hỏi tại sao và phải làm gì để giải quyết. Bài đăng này sẽ cho bạn thấy một số nguyên nhân có thể xảy ra và bạn có thể làm gì với chúng.

Những lý do phổ biến khiến chó la hét mà không có lý do rõ ràng là bị thương, muốn thứ gì đó như thức ăn, sợ nghe thấy, buồn tiểu hoặc biết rằng điều này sẽ dẫn đến việc chú ý nhiều hơn.

Có một số lý do có thể con chó của bạn đã làm điều này và nó có thể là do sự kết hợp của những lý do này. Tuy nhiên, cũng có một số điều cần cân nhắc khi tìm hiểu lý do tại sao con chó của bạn lại làm như vậy và có một số điều bạn có thể làm để giải quyết vấn đề này.

Lý do tại sao con chó của bạn khóc không có lý do

Nó có thể là trường hợp mà nó đã làm như vậy do chấn thương hoặc bệnh tật. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu nó bắt đầu đột ngột và có các dấu hiệu khác của chấn thương hoặc bệnh tật, chẳng hạn như: B. Nôn hoặc đi khập khiễng. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y.

Nó muốn một cái gì đó từ bạn

Đó cũng có thể là do họ muốn thứ gì đó từ bạn, chẳng hạn như đồ ăn hoặc bài tập thể dục. Điều này sẽ dễ xảy ra hơn nếu anh ta làm nhiều hơn trước khi nhận được những thứ như thức ăn hoặc tập thể dục.

Cũng có thể có trường hợp họ làm vậy vì điều gì đó khiến họ lo lắng. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu họ có dấu hiệu sợ hãi khi làm điều này bằng cách làm những việc như trốn tránh hoặc làm cho mình trông nhỏ hơn và nếu họ có xu hướng làm điều đó nhiều hơn vào những thời điểm nhất định, chẳng hạn như khi ra ngoài Có những tiếng động.

Nó nhìn thấy hoặc nghe thấy điều gì đó

Một nguyên nhân có thể khác là nó thực sự có thể nhìn hoặc nghe thấy điều gì đó mà bạn không thể. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn vào một thời điểm nào đó, ví dụ: B. khi có sấm sét bên ngoài hoặc nhiều người ở bên ngoài.

Nếu chó của bạn là giống chó được cho là phải vận động nhiều hàng ngày, thì có thể là do chúng bị kích thích kém. Nếu giống chó này được cho là phải vận động nhiều hàng ngày và khỏe mạnh, thì việc đảm bảo chúng có thể nhận được đúng số lượng sẽ hữu ích.

Nó phải đi tiểu

Một nguyên nhân khác có thể xảy ra là cô ấy phải tè dầm. Điều này sẽ dễ xảy ra hơn nếu nó đứng cạnh cửa kêu lên và đi tiểu ngay khi nó có thể đi ra ngoài.

Có thể là vì nó đang tìm kiếm sự chú ý. Điều này dễ xảy ra hơn nếu bạn có xu hướng chú ý đến nó nhiều hơn khi nó xảy ra và nếu nó có xu hướng làm điều đó nhiều hơn nếu bạn không chú ý nhiều đến nó.

Trong trường hợp này, sẽ rất hữu ích nếu dành cho anh ấy sự chú ý cả ngày dưới hình thức huấn luyện, tập thể dục và chơi trò chơi. Tuy nhiên, nó sẽ giúp tránh bị khen thưởng vì la hét không có lý do và cố gắng xác định khi nào nó có khả năng bắt đầu và chuyển hướng tập trung.

Cũng có thể là do điều gì đó khiến họ cảm thấy lo lắng. Một lý do khiến họ có thể lo lắng là vì họ có thể có lo lắng về sự chia ly. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu con chó của bạn có xu hướng làm điều đó vào khoảng thời gian mà bạn thường bỏ mặc chúng và nếu chúng có những dấu hiệu lo lắng khác bằng cách làm những việc như đi dạo.

Vô tình khuyến khích hành vi

Nó cũng có thể là bạn đã khuyến khích hành vi. Nếu bạn có xu hướng cho chúng những thứ như đồ ăn vặt, sự chú ý hoặc đồ chơi khi chúng la hét mà không có lý do rõ ràng, chúng có thể sẽ làm nhiều hơn để nhận được nhiều phần thưởng hơn. Thay vào đó, nó sẽ giúp thưởng khi nó hoạt động tốt, không thưởng khi nó không hoạt động và giải quyết những lý do có thể khác khiến nó có thể la hét.

Những điều cần cân nhắc Nếu nó luôn như vậy

Nếu nó không tiếp tục kêu lên mà không có lý do, sẽ rất hữu ích để xem xét những gì khác đã xảy ra khi nó mới bắt đầu, vì có thể đã có một sự kiện khiến nó bắt đầu. Nếu đột nhiên bắt đầu làm việc đó, nhiều khả năng là do bị thương, cho ăn hoặc đi bộ vào những thời điểm khác nhau, hoặc cảm thấy buồn chán.

Có gì khác khi nó làm

Cũng sẽ rất hữu ích nếu bạn cân nhắc xem có một thời điểm cụ thể khi điều này có xu hướng xảy ra hay không. Ví dụ, nếu họ có xu hướng làm điều đó vào khoảng thời gian bạn có xu hướng rời khỏi nhà, thì họ càng có xu hướng lo lắng về sự chia ly.

Như đã đề cập ở trên, họ có thể đã học được rằng chỉ cần la hét, họ sẽ nhận được phần thưởng. Thay vào đó, nếu nó cư xử theo cách bạn muốn, không thưởng phần thưởng và giải quyết các nguyên nhân có thể xảy ra khác, thì việc thưởng nó sẽ hữu ích.

Mang nó đến bác sĩ thú y

Nếu nó đột ngột bắt đầu, có dấu hiệu chấn thương khác hoặc bạn không chắc tại sao con chó của mình lại làm như vậy, tốt nhất là bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được lời khuyên từ chuyên gia phù hợp với con chó cụ thể của mình và loại trừ khả năng bị thương hoặc bệnh tật.

Làm quen với nó mỗi ngày

Một sự thay đổi trong thói quen hàng ngày có thể đã góp phần vào hành vi. Chó có xu hướng thiết lập một lịch trình để chúng có thể làm quen. Vì vậy, sẽ rất hữu ích nếu bạn cố gắng cho chó ăn và tập thể dục vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày để chúng biết điều gì sẽ xảy ra.

Hạn chế những lý do khiến nó có thể lo lắng

Cũng sẽ hữu ích nếu bạn cố gắng giảm thiểu lý do khiến trẻ lo lắng bằng cách tập thể dục, cho ăn và đi tiểu trước khi để chúng trong thời gian dài.

Tại Sao Con Chó Của Tôi Khóc Mà Không Có Lý Do?

Nếu con chó của bạn khóc mà không có lý do rõ ràng, bạn có thể tự hỏi tại sao và những gì bạn có thể làm về nó. Bài đăng này cho bạn thấy một số nguyên nhân có thể và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn nó.

Tại sao con chó của tôi khóc mà không có lý do? Các nguyên nhân phổ biến bao gồm thiếu chú ý, tập thể dục hoặc cho ăn, chấn thương, lo lắng, lo lắng hoặc bạn có thể vô tình thúc đẩy hành vi.

Vì có một số nguyên nhân có thể, sẽ hữu ích để xem xét những gì làm cho chúng có nhiều khả năng hơn. Một khi bạn có một ý tưởng tốt hơn về nguyên nhân, nó sẽ dễ dàng hơn nhiều để tìm ra những gì phải làm về nó.

Tại sao con chó của bạn khóc mà không có lý do Nó muốn sự chú ý

Lý do cho điều này có thể là nó đang tìm kiếm sự chú ý. Điều này có nhiều khả năng nếu bạn có xu hướng chú ý đến nó nhiều hơn khi nó xảy ra, và nếu nó có xu hướng làm nhiều hơn nếu bạn không chú ý nhiều.

Trong trường hợp này, sẽ rất hữu ích khi chú ý đến anh ấy suốt cả ngày dưới hình thức đào tạo, tập thể dục và các trò chơi. Tuy nhiên, điều đó sẽ giúp tránh việc bị khen thưởng khi khóc mà không có lý do, và cố gắng xem khi nào có khả năng bắt đầu và chuyển hướng sự tập trung của bạn.

Nó muốn chuyển động

Nếu con chó của bạn là một giống chó cần tập thể dục nhiều mỗi ngày, nó có thể là nó được mô phỏng dưới. Nếu nó là một giống chó cần tập thể dục nhiều và khỏe mạnh mỗi ngày, nó sẽ giúp đảm bảo rằng nó có thể có được số lượng phù hợp.

Lý do có thể là nó đói. Điều này có nhiều khả năng nếu nó có xu hướng làm điều đó vào khoảng thời gian mà bạn thường cho nó ăn, hoặc nếu nó có xu hướng không ăn trong một thời gian dài.

Chấn thương hoặc bệnh tật

Nó cũng có thể là trường hợp vì chấn thương hoặc bệnh tật. Điều này có nhiều khả năng nếu nó đột nhiên bắt đầu và nếu nó có dấu hiệu thương tích hoặc bệnh tật khác như B. Nôn hoặc khập khiễng. Trong trường hợp này, tốt nhất là đưa nó đến bác sĩ thú y.

Nó muốn được để lại bên ngoài

Lý do cũng có thể là bạn nên để nó bên ngoài. Điều này có nhiều khả năng nếu nó có xu hướng đứng cạnh cửa và ngừng khóc khi cửa được mở.

Nó cũng có thể là trường hợp nó đã làm điều đó vì một cái gì đó sợ nó. Điều này có nhiều khả năng nếu nó có dấu hiệu sợ hãi, nếu nó làm như vậy bằng cách làm những việc như che giấu hoặc xuất hiện nhỏ hơn, và nếu nó có xu hướng làm nhiều hơn vào những thời điểm nhất định, chẳng hạn như khi nó ở bên ngoài Có tiếng động.

Nguyên nhân cũng có thể là một cái gì đó đã làm cho nó sợ hãi. Một lý do tại sao nó có thể đáng sợ là nó có thể là lo lắng chia ly. Điều này có nhiều khả năng nếu con chó của bạn có xu hướng làm điều đó cùng lúc với việc bạn thường bỏ nó và nếu nó có dấu hiệu sợ hãi khác bằng cách làm những việc như tốc độ.

Vô tình khuyến khích hành vi

Cũng có thể là bạn đã thúc đẩy hành vi. Nếu bạn có xu hướng tặng những thứ như quà tặng, sự chú ý hoặc đồ chơi thêm khi nó khóc mà không có lý do rõ ràng, nó có thể sẽ làm nhiều hơn để nhận được nhiều phần thưởng hơn. Thay vào đó, nó sẽ giúp thưởng cho nó nếu nó cư xử tốt, không thưởng cho nó nếu không, và xem xét các lý do có thể khác tại sao nó có thể khóc.

Những điều cần chú ý Điều gì đã xảy ra khi nó bắt đầu?

Nếu nó không luôn luôn khóc mà không có lý do, sẽ rất hữu ích khi xem xét những gì đã xảy ra khi nó bắt đầu, vì có thể đã có một sự kiện gây ra sự khởi đầu. Nếu nó đột nhiên bắt đầu làm điều đó, nó sẽ có nhiều khả năng là do những thứ như chấn thương, cho ăn hoặc đi bộ vào những thời điểm khác nhau hoặc buồn chán.

Có gì khác khi nó làm

Nó cũng sẽ hữu ích để xem xét liệu có một thời điểm nhất định khi điều này có xu hướng là trường hợp. Ví dụ, nếu nó có xu hướng làm điều đó trong cùng khoảng thời gian bạn có xu hướng rời khỏi nhà, thì nhiều khả năng sẽ làm như vậy do lo lắng chia tay.

Phải làm sao Tránh thúc đẩy hành vi

Như đã đề cập ở trên, nó có thể đã học được cách nhận phần thưởng khi nó khóc. Thay vào đó, nó sẽ giúp thưởng cho nó nếu nó hành xử theo cách bạn muốn, không thưởng cho việc khóc và đối phó với các nguyên nhân có thể khác.

Làm quen với nó mỗi ngày

Có thể một sự thay đổi trong thói quen hàng ngày đã góp phần vào hành vi. Chó có xu hướng có một lịch trình cố định để làm quen. Vì vậy, sẽ rất hữu ích nếu bạn cố gắng cho ăn và huấn luyện chó của bạn vào cùng một thời điểm mỗi ngày để nó biết những gì mong đợi.

Hãy chắc chắn rằng nó không bị tổn thương

Nếu nó đột nhiên bắt đầu, cho thấy các dấu hiệu thương tích khác, hoặc bạn không chắc tại sao con chó của bạn làm điều đó, tốt nhất là đưa nó đến bác sĩ thú y. Bằng cách này, bạn nhận được lời khuyên chuyên môn phù hợp với con chó cụ thể của bạn và có thể loại trừ khả năng chấn thương hoặc bệnh tật.

Hạn chế các lý do có thể tại sao nó có thể đáng sợ

Nó cũng sẽ hữu ích để cố gắng giảm bớt những lý do tại sao nó có thể trở nên lo lắng bằng cách làm những việc như tập thể dục, cho ăn và đi tiểu trước khi rời khỏi nó trong một thời gian dài.

Hãy chắc chắn rằng nó được dinh dưỡng đúng

Nó có thể là trường hợp chế độ ăn uống của anh ấy góp phần vào hành vi sẽ có nhiều khả năng nếu anh ấy đã làm nhiều hơn kể từ khi thay đổi chế độ ăn uống hoặc nếu anh ấy làm nhiều hơn khi ăn một số loại thực phẩm. Nó sẽ giúp đảm bảo rằng nó ăn đúng loại thực phẩm, lượng calo phù hợp và không ai cho nó ăn mà không nói với bạn.

Hãy chắc chắn rằng nó tập thể dục đủ

Nếu nó khỏe mạnh, nó cũng sẽ giúp đảm bảo rằng nó có được số lượng bài tập phù hợp với độ tuổi và chủng tộc của nó, vì nó có thể đã làm như vậy bởi vì nó được mô phỏng quá mức.

được trợ giúp

Nếu nó đã làm quá nhiều và không phải do chấn thương, hãy xem xét nhận sự giúp đỡ từ một nhà nghiên cứu hành vi chó. Bằng cách này, bạn sẽ có thể thấy những gì gây ra hành vi và những gì bạn có thể làm để khiến con chó của bạn dừng lại.

Con Chó Khóc Đứng Khóc Ngồi

Thổi hồn vào đá – Ảnh: Phạm Bá Thịnh

Họ hàng nhà chó thật đông đúc. Khắp năm châu bốn bể chỗ nào cũng có chó. Chó kiểng, chó săn, chó chân dài, chó tí hon. Chó Bắc Kinh, chó Chihuahua, chó Phú Quốc…

Nước ta có ba giống chó quý là chó sủa gâu gâu, chó đá ngồi trơ trơ nhìn thiên hạ và chó rơm, chó cỏ bị hắt hủi, quăng bỏ ngoài đường.

Số phận con chó bằng xương bằng thịt của ta thì ai cũng đã biết. Thật đáng thương. Ăn thì bữa đói bữa no. Làm thì chẳng từ chuyện gì. Dọn cho thằng cu, liếm cho cái đĩ mỗi lần chúng “bậy” ra nhà. Nào là canh trộm ban đêm, canh người lạ ban ngày.

Thế mà còn bị…

“Một người cưỡi ngựa đi đến đầu làng kia, có con chó đang ngủ giữa đường, bỗng giật mình thức dậy, đuổi theo con ngựa, sủa cắn mãi, làm cho con ngựa sợ, chạy lồng lên.

Người cưỡi ngựa tức giận vô cùng, muốn giết ngay con chó, mới bảo rằng:

– Tao mà có súng, thì cho mày một phát là hết cắn. Nhưng mà được, tao đã có cách làm cho mày chết.

Nói xong, người kia chạy đến giữa làng, kêu to lên rằng:

– Chó dại! Chó dại!

Những người xung quanh đấy, nghe tiếng kêu chó dại, liền vác gậy, vác xẻng ra đuổi đánh chết con chó.

Gớm thay cho lời nói của người ta, có khi giết hại được hơn là đồ binh khí!”(1)

Chó chạy ra đường không xem hướng, xem giờ. Bị chụp mũ, mất mạng. Tuổi thơ há mồm ngồi nghe thầy giảng. Ù ù cạc cạc, không hiểu ý nghĩa bài học. Chỉ thấy sợ chó.

Chó nước ta được sinh ra trên mảnh đất đậm đà ẩm thực. Nhiều quán nhậu. “Con chó nhà kia bị chủ hóa kiếp. Xuống âm phủ, chó bị Diêm Vương gọi ra hỏi tội.

– Đồ chó chết kia, ai cho mi được vinh dự gặp ta? Chó run sợ, mếu máo kể lể:

– Tâu Diêm Vương, con ăn ở hết lòng với vợ chồng chủ con từ tấm bé. Nào trông nhà, nào dọn đồ dơ. Vậy mà con vẫn còn bị chúng nó đánh chửi, hủy hoại cả cái “thú vị” của con. Đau quá Diêm Vương ơi. Đời mà hết động cỡn, sống âm thầm như một hoạn quan, thì còn gì là đời. Tuần vừa qua, nhà chúng nó bỗng vui như mở hội. Nào rượu, nào mẻ, riềng tỏi, lạc rang, rau thơm, rau húng. Thân con bị băm vằm, chia năm xẻ bảy. Tưng bừng lá vông. Rựa mận, tiết canh, dồi, gan. Nướng, xào, luộc, rim…

Diêm Vương nuốt nước miếng, cắt lời chó:

– Đừng nói nữa kẻo… tao thèm. Trông mày hơ hớ thế kia thì ai mà chả muốn “đánh” mày.

Chó bẽn lẽn… toát mồ hôi lạnh.

– Mày bị giết oan, tao cho đi gác Cầu Vòng. Chờ ngày bọn khốn nạn kia xuống đây, cho mày bẻ răng, xẻo lưỡi, móc mắt chúng nó.

Diêm Vương cho chó chơi trò cân phúc, cân tội! Có tiếng xì xào: Phen này chúng mày sẽ biết… mõm ông. Nhưng…

– Con không biết trả thù. Con chỉ xin Diêm Vương bắt chúng nó từ nay phải tôn trọng “cẩu quyền”, “thú vị”, cho con được nhờ.

– Khá khen thay. Hôm nay ta học được bài học Có dung người dưới mới là khuyển trên. Ta sẽ can thiệp…”.

Từ đó, trên dương gian bắt đầu có hội bảo vệ súc vật, có mĩ viện dành cho chó.

Đấy là chuyện dưới âm phủ. Chuyện trên trần gian cũng lâm li không kém.

Người Việt nổi tiếng, đúng hơn là bị mang tiếng, hay ăn thịt chó.

Sống trên đời ăn miếng dồi chó,

Chết xuống âm phủ biết có hay không.

Nhưng ai là người khởi xướng phong trào hạ cờ tây?

Sử ký Tư Mã Thiên kể rằng: Thời Xuân Thu (thế kỉ thứ 5 trước Công nguyên) nước Việt và nước Ngô quyết thôn tính nhau. Việt vương Câu Tiễn bị Ngô vương Phù Sai đánh bại, nhờ mưu của Phạm Lãi, Văn Chủng mà nước Việt khỏi mất. Phạm Lãi và Văn Chủng tiếp tục theo giúp Câu Tiễn trong suốt mười lăm năm. Kết quả là Câu Tiễn diệt được nước Ngô và xưng bá.

“Phạm Lãi bèn bỏ đi từ nước Tề, gửi thư về cho đại phu Chủng nói:

– Chim đã hết thì cung tốt phải cất, thỏ khôn đã chết thì chó săn bị nấu (Điểu tận cung tàng, thỏ tử cẩu phanh). Vua Việt là người cổ dài, miệng diều hâu có thể cùng lo lúc hoạn nạn, nhưng không thể cùng vui sướng với ông ta. Sao ông lại không bỏ đi?”(2)

Phạm Lãi cho chúng ta biết người Trung Quốc cũng ăn thịt chó. Rất có thể trước cả người Việt Nam.

Dân nhậu ngồi trong quán nhỏ, xem trời bằng cái vung nồi lẩu, cứ bô bô… tự hào bậy!

Hầu hết chó ở Việt Nam đều an phận sống cuộc sống bình thường của chó. Nghĩa là ăn, ngủ, chạy rông, trừ những lúc nổi hứng… a dua bạn bè:

“Con chó đi gặp con gà trống mới chào, rồi nói:

– Tôi trông cho gặp anh một chuyến, mà hỏi một chuyện. – Con chó mới hỏi: Trời phú tính cho anh hay, chớ phải chơi sao! Sao lại biết canh ba, lại khi gần sáng dậy mà gáy; ngày ngày cũng vậy.

– Cái là trời đã phú tánh hễ tới chừng thì gáy. – Rồi con gà mới hỏi: Còn như anh làm sao anh biết có người đi mà sủa?

– Vốn cái tâm tôi thuộc đất: hễ động đất là động tới tâm tôi, nên tôi biết.

– Mà khi anh nằm dưới đất thì làm vậy, chớ như khi anh nằm trên ván, thì biết sao được mà sủa?

– Chừng tôi ở trên ván, nghe chúng sủa, thì tôi bắt chước sủa hùa theo mà thôi.”(3)

Con chó thành thật, dễ thương. Không biết nó có hùa theo bạn bè cắn càn người lương thiện không?

Chó ở Việt Nam thông minh. Cứ nghe chó giãi bày tâm sự với đám trâu, ngựa, dê, gà, lợn thì đủ hiểu:

Khi sống thì gìn giữ của đời

Khi thác xuống giữ cầu âm giới

Người có phước muông đưa ra khỏi

Ai vô nhơn, qua chẳng đặng đâu

Chủ có lòng suy trước, xét sau

Khi lâm tử, gạo tiền tống táng

Chủ đã có công dày, ngãi rộng

Muông dễ không tiếp rước đãi đưa…

(Lục súc tranh công)

Thật khó tin! Chó chết được chủ lo gạo tiền, tống táng. Nước ta có chủ nào tử tế với chó đến mức như vậy không? Có chứ!

Thành ngữ Tiền cột cổ chó được Tự vị Huỳnh Tịnh Của giải nghĩa là: “Ngu tục hiểu con chó chết rồi, hồn nó xuống giữ cầu âm giái, cho nên phải cột tiền hối lộ mà tống táng, họa ngày sau nó đã không cắn mà lại đưa mình qua cầu âm ti”.

Chủ kia chắc là ăn ở cũng khá lem nhem, sợ bị Diêm Vương chiếu cố. Hắn lo móc nối, sửa soạn đi “đấm mõm” chú chó cai tù tương lai của âm phủ. Người mong được chó rủ lòng thương! Chó ở Việt Nam đáng nể thật!

Trước hiện tượng Tiền cột cổ chó, giới khoa học nước ta tỏ ra lo ngại, tranh cãi sôi nổi. Phe theo thuyết tiến hóa thì cho rằng chó truyền bệnh “cột tiền” sang người. Phe khác phản bác, dựa vào lịch sử xã hội để chứng minh rằng người truyền bệnh “cột tiền” sang chó.

Tuy chưa có kết luận thống nhất nhưng cả hai phe đều đồng ý với nhau trên một điểm là người giống chó, chó giống người, cả hai cùng biết loay hoay kiếm sống.

Dân đen gọi những ông hèn kém mà lại có địa vị cao, hợm hĩnh là Chó nhảy bàn độc. Bàn độc là bàn ngồi đọc sách, còn được hiểu là bàn bày đồ thờ. Có người diễn Nôm: Độc là chất độc, một loại bả. Nghe cũng hay hay.

Ngày xưa, nước ta có Chó đá (Thạch khuyển).

Lần kể xuân thu biết mấy mươi

Cửa nghiêm thăm thẳm một mình ngồi…

(Hồng Đức quốc âm thi tập)

Người ta đặt chó đá để canh giữ chỗ thờ phụng.

Đời sau, nhiều làng bắt chước chôn chó đá để yểm trừ ma quỷ, bảo vệ dân làng. Ban đầu chôn ở cửa đình, cửa chùa, rồi dần dần chôn cả ở cổng làng, đường làng.

Tiếp theo làng quê, đến lượt các nhà giàu cũng chôn chó đá.

Khi làm nhà, người ta tránh làm cửa ngõ nhìn thẳng vào trung tâm nhà. Người ta cũng tránh để con đường đâm thẳng vào nhà, tránh có đền chùa ở trước nhà. Nếu không tránh được những điều kị ấy thì người ta chôn ở trước nhà một con chó đá hay là treo một cái gương ở trên cửa chính để yểm tà khí. (4)

Hàng quý tộc chôn chó đá để canh giữ, bảo vệ chỗ thờ vua chúa. Nhà phong thủy chôn chó đá để thay đổi dương cơ, âm phần. Dân gian chôn chó đá để xua đuổi ma quỷ.

Những con chó kết bằng rơm (sô cẩu) khi chưa bày để cúng thì được cất kĩ trong rương hoặc giỏ, bao bằng gấm vóc, khi cúng xong rồi, người ta liệng chúng ra đường, người đi đường giẫm lên đầu, lên cổ chúng hoặc lượm về để nhóm lửa(5).

Chó rơm bị vứt ra đường, bị người ta giẫm lên, hoặc lượm về để nhóm lửa. Như vậy thì chó rơm không phải là đồ tế lễ của triều đình, vua chúa. Chó rơm là đồ cúng của dân gian. Bên cạnh chó rơm (hay chó cỏ) còn có rồng đất cũng là một đồ cúng.

Thành ngữ Chó cỏ rồng đất được giải nghĩa là:

Xưa kia ta cúng tế thường bện chó bằng cỏ, nắn rồng bằng đất để dùng lễ cúng; chừng cúng xong thì đem đi liệng bỏ. Nghĩa rộng của thành ngữ là: Người hoặc vật mà người ta hết cần dùng. Công thần đã đem mối nước lại cho nhà vua, mà bây giờ bị nhà vua sa thải(6).

Rồng là biểu tượng của vua chúa. Chó là con vật gần gũi dân đen. Tại sao chó cỏ lại nằm cạnh rồng đất trên bàn thờ?

Câu trả lời đơn giản là rồng (long) của dân gian khác rồng của vua chúa. Rồng của dân gian là con long xà (loài rắn lớn), con giao long (cá sấu, loài thủy quái).

Chó cỏ, rồng đất tượng trưng cho chó ngao, thuồng luồng, rắn giải dưới âm phủ. Người ta cúng lễ, cầu xin chó ngao, thuồng luồng, rắn giải đừng sát hại người chết lúc leo Cầu Vòng qua sông Nại Hà.

Văn học thỉnh thoảng cũng mượn hình ảnh con chó để ví von, bàn luận thế sự.

Nguyễn Văn Lạc chửi bọn làm tay sai cho thực dân Pháp:

Sống thì bắt thỏ thỏ kêu rêu

Thác thả dòng sông xác nổi phều…

(Chó chết trôi)

Nguyễn Gia Thiều than vãn cho cuộc đời phù du:

Bức tranh vân cẩu vẽ người tang thương.

(Cung oán ngâm khúc)

Vân cẩu là đám mây hình con chó. Cuộc đời đổi thay nhanh như đám mây trắng bỗng chốc hóa thành hình chó xanh.

Có người lại muốn được làm chó:

Đem lòng khuyển mã đền nghì bể sông.

Khuyển mã (chó ngựa) là lời tự khiêm của bầy tôi đối với vua hoặc tớ đối với chủ.

Ơ hay! Sao lại vàng thau lẫn lộn như thế? Bầy tôi có bổn phận của bầy tôi. Tớ có phong cách của tớ. Tại sao tôi tớ lại chơi trèo, đòi so sánh mình với chó ngựa? Vô tình hạ thấp uy tín của chó ngựa.

Cao Bá Quát mượn chuyện các quan cãi nhau để chửi khéo triều đình Tự Đức:

Kinh nghiệm sống dạy người dân quê một điều:

Chó đâu chó sủa chỗ không

Chẳng thằng ăn trộm thì ông ăn mày

Ngoài nghĩa đen, nghĩa bóng, câu ca dao còn phản ánh nền đạo lí của ta. Ăn trộm, ăn cắp, ăn cướp, bất kể già hay trẻ, lớn hay bé, tất cả đều là thằng đáng khinh. Ngược lại, ăn mày rách rưới cũng được gọi bằng ông một cách kính trọng.

Ăn mày kiếm ăn giữa thanh thiên bạch nhật. Ăn trộm là phường chỉ thậm thụt, lén lút, bất kể ban ngày hay đêm khuya.

Chó cũng có đạo lí của chó: Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo. Chưa chắc chó đã thua người.

Các nước phương Tây ngày nay đã thành công trong việc huấn luyện chó để tìm ma túy, chất nổ. Người ta đang cố gắng dạy chó ngửi được những đồng tiền bẩn.

Chó nước ta thực tế. Không mơ mộng được cưng chiều. Chỉ mong giang sơn gấm vóc này giảm bớt những lò sát sinh treo cờ tây ngất nghểu. Bảy, tám món ăn chơi. Chín, mười món ăn thiệt. Bớt những tấm bảng hiệu chào khách lủng lẳng, cao gần bằng mái đình làng!

Con chó khóc đứng khóc ngồi

Ông ơi, bớt nhậu cho tôi được nhờ!

Trong ngôn ngữ hàng ngày, mọi người nên thận trọng để tránh ngộ nhận.

– Chó má là lời khen con nít mới đẻ xinh tốt, mà không dám nói ngay. Cây chó đẻ là một loài cỏ dùng làm thuốc chữa bệnh hậu sản (Huỳnh Tịnh Của).

– Đồ chó má là câu chửi, khinh thường người khác. Đồ chó đẻ là câu chửi tục tĩu.

Đúng như các cụ vẫn thường nói, cứ đụng đến đồ là hết trang nghiêm. Nhất là… đồ chó.

Chó Phú Quốc một thời nổi tiếng tại… miền Nam nước ta, nhờ công của Fernand Doceul.

Doceul là một viên chức hành chánh cao cấp hồi đầu thời Pháp thuộc. Ông làm việc tại nhiều tỉnh trong Nam Kì, chuyên phụ trách các vấn đề vệ sinh, chỉnh trang thành phố và các lợi ích công cộng.

Năm 1886, Doceul rời Nam Kì trở về Pháp. Ông mang theo 4 con chó Phú Quốc (2 con đực, 2 con cái) về tặng Vườn bách thảo Paris để thử nuôi. Giống chó Phú Quốc đặc biệt có bờm lông dọc sống lưng. Âu châu không có giống chó này(7).

Nhưng, không thấy Pháp cho biết kết quả nuôi chó Phú Quốc đi đến đâu.

Lyon, 11/2023

(TCSH348/02-2023)

(*). Cờ tây nói lái thành cầy tơ

1. Quốc văn giáo khoa thư, lớp sơ đẳng, 1948.

2. Sử ký Tư Mã Thiên, tập 1, Văn Học, 1988, tr. 261.

3. Trương Vĩnh Ký, Chuyện đời xưa, Sudasie, 1994, tr. 53-54.

4. Đào Duy Anh, Việt Nam văn hóa sử cương, Đông Nam Á, 1985, tr. 179.

5. Nguyễn Hiến Lê, Lão Tử – Đạo đức kinh, Văn Hóa, tr. 171.

6. Diên Hương, Thành ngữ điển tích, Phương Lai, 1954, tr. 80.

7. Antoine Brebion, Dictionnaire de bio-bibliographie générale de l’Indochine Française, Paris, 1935.

Nguồn: Tạp chí Sông Hương, ngày 9/2/2023.