Chó Thay Lông, Rụng Lông Quá Nhiều

Điều mà bất kì người nuôi chó nào cũng đối mặt, đó là những giai đoạn thay lông ầm ỹ, thậm chí … trụi luôn, chú cún xinh đẹp với bộ lông óng mượt đang yên đang lành lăn ra trụi thùi lụi toàn da là da, ai cũng phải ồ lên … :: ” Xấu “. Xấu là thẩm mĩ thôi, cũng binh thường thôi, phong độ chỉ là nhất thời mà. Nhưng vấn đề thực sự nằm ở khổ chủ: dọn nhà hàng ngày, lông bay đầy nhà, mẫu thân la mắng, ôi khổ nhất là khi những con người tội nghiệp đã phải năn nỉ, thuyết phục gãy lưỡi mới dành được quyền nuôi và sở hữu bạn – bốn – chân – riêng… đây sẽ là một dịp không thể tốt hơn để những câu trách móc kiểu như này tấn công tới tấp:

” Đấy đã bảo rồi mà bây giờ … mày làm thế nào thì mày làm không … đem nó đi đâu thì đi đi“.

Tình thương yêu đôi khi phải thực sự đánh đổi bằng mồ hôi, và nước mắt.

Bộ lông là một phần quan trọng, một phần lớn, và là thứ ta nhìn thấy đầu tiên ở một chú chó. Ta nhìn thấy bộ lông trước rồi mới nhìn thấy chú chó chứ?

Lông của những chú chó mọc theo một chu kì (vòng lặp) 3 giai đoạn:

Chồi: Giai đoạn đầu tiên khi một chiếc lông mới nhú, giai đoạn này sợi lông mọc nhanh nhất, thậm chí chỉ 2 ngày lông tơ đã có thể có chiều dài 0.5 cm.

Lá: Giai đoạn làm đầy, cứng lên của bộ lông, ở giai đoạn này lông thay đổi rất chậm, cứng dần lên nhờ vào lượng đạm từ cơ thể chó.

Rụng: Ở Giai đoạn cuối cùng lông không còn phát triển, đây là giai đoạn xảy ra sự rụng lông, thay lông.

Có một điều thú vị về sợi lông ở động vật: Trải qua rất nhiều năm và những dự án nghiên cứu về sự rụng lông này (thẩm mỹ), chúng ta (con người) vẫn mù tịt về điều gì / cái gì đang kiểm soát sự thay lông ở động vật, và đang bó tay trong việc nỗ lực điều khiển nó.

Ở loài chó, có những giống chu trình thay lông khá dài, lên tới 1 hoặc 2 năm, trong khi nhiều giống chó có chu trình thay lông ngắn, với chỉ hơn 1 tháng.

Những giống chó ít rụng lông hơn.

Các giống chó cần cắt tỉa lông thường xuyên hơn, thường lại là những giống chó ít rụng lông, lâu thay lông hơn: Poodle, Shih-Tzus, Bichon, Fox – phốc sóc, chó Nhật, chó Bắc Kinh, Greyhound (Có thể bạn thường thấy lông chúng rụng quanh nhà, nhưng thực tế là rất ít, chỉ vì sợi lông dài và dễ để ý nên bạn mới thấy đó thôi).

Nếu chó thay lông khiến bạn gặp khó, hãy: lựa chọn những giống chó lông xoăn, dài, những chú chó lai có bố hoặc mẹ có lông xoăn, dài, hoặc thuộc các giống chó được đề cập ở trên – bù lại bạn sẽ cần tắm rửa, tỉa tót cho chúng thường xuyên hơn và cần quan tâm nhiều khi thời tiết nóng nực, là lúc chúng dễ vì bị nóng mà sốc nhiệt, không chịu nổi.

Bạn cũng có thể dự phòng trước với thói quen chó thường hay thay lông vào mùa xuân và mùa thu ( nhất là ở Husky, Sammoyed và Alaska), lúc thời tiết dễ chịu. Vào những mùa trên, nên có sẵn lược chải lông, chổi chải lông ở trong nhà, sẵn sàng chải lông hàng ngày phòng ngừa hậu họa và đừng quên thủ tiêu tang chứng trước khi những người khác có thể bắt gặp.

Có cần phải chải lông cho chó?

Việc chải lông thường xuyên cho chó cưng mang lại tác dụng rất tốt, nó vừa giúp kích thích loại bỏ những sợi lông cũ, hỏng, vừa là mát xoa tăng lưu thông khí huyết, lại kích thích mọc lông tơ bóng đẹp.

Nếu bạn không thường chải lông cho cún, cũng có những điều không – theo – quy – trình diễn ra: tuyến giáp hoạt động không đúng dẫn đến nhiều lông già, lông hỏng nhưng vẫn bị giữ lại trên cơ thể, không được thay thế, điều này dễ thấy ở chó lông đen, khi những khu vực lông ngày trước đen giờ dần ngả sang màu nâu, nâu đỏ hay nâu vàng – là những sợi lông quá già và đã hỏng, tình trạng này cũng thường xuyên gặp ở những chú chó già.

Giúp cún thay lông.

Tại sao phải giúp cún thay lông? Làm sao để cún không thay lông nữa? – Không có chuyện cún không thay lông, quá trình thay lông là bắt buộc NHƯNG bạn có thể tác động để giúp cún thay lông vào THỜI GIAN BẠN MONG MUỐN.

Ánh Sáng tự nhiên – Thiên nhiên.

Có vẻ như càng tiếp xúc với nhiều ánh sáng tự nhiên, cún càng được kích thích thay lông, thúc đẩy rụng đi lớp lông chết. Như thế, bạn càng đưa cún đi dạo chơi nhiều vào ban ngày, cún càng dễ thay lông hơn.

Lông chó cũng được kích thích rụng khi chú chó lăn mình, nhảy vào các bụi cỏ rậm rạp.

Giống Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà được gọi là giống chó quốc khuyển của nước ta. Như các bạn đã biết thì Việt Nam hiện nay có 4 giống chó được cho là quốc khuyển. Chó phú quốc, chó mông cộc, chó dingo Đông Dương và chó Bắc Hà. Mỗi giống trên đều có những đặc điểm riêng rất ưu việt: dũng mãnh, dẻo dai, thông minh, kỷ luật…tuy nhiên chúng đều có chung một đặc điểm đó là mang đậm bản sắc Việt Nam.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một trong bốn “tứ đại danh khuyển” của Việt Nam là chó Bắc Hà.

Giống chó Bắc Hà

Nguồn gốc của giống chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà là giống chó xuất hiện và được sử dụng khá sớm trong cuộc sống của những người dân Việt Nam. Lâu nay, chúng được biết đến với tên gọi chung là chó xù hay chó xồm.

Từ trước đến nay nó là giống chó được đồng bào H mông vùng Bắc Hà , Lào cai nuôi để làm chó săn, làm bạn đồng hành trong những chuyến đi rừng hay nuôi làm chó bảo vệ.

Chó Bắc Hà có nhiều đặc điểm rất giống với loại chó chow chow của vùng Tây Tạng Trung Quốc. Chính vì thế nhiều giả thuyết cho rằng, tổ tiên giống chó bắc hà cũng là giống chó thuộc vùng đất Hy Mã Lạp Sơn.

Trong quá trình di cư của người H’mông (dân tộc này bên Trung Quốc gọi là Miêu Tộc, sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam gọi là Người Mèo) có nguồn gốc từ các nhóm dân cư ở Seberi tràn vào lãnh thổ Trung Hoa để tìm kiếm vùng đất ấm áp hơn từ 5000 năm trước, họ đã mang theo những con vật nuôi của mình theo hành trình di cư từ Seberi qua phía tây vào Cao nguyên Thanh Hải của nước Trung Hoa, rồi qua xuống ngả Miến Điện, Bắc Thái Lan và ngày nay sinh sống ở biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Người H’mông sinh sống nhiều ở Tây Bắc Việt Nam bắt đầu từ cuối thời Hậu Lê.

Như vậy, nó là một trong số ít những giống chó gắn bó với dân tộc Việt Nam từ thời xa xưa.

Đặc điểm của chó Bắc Hà

Giống chó Bắc Hà – một trong tứ đại danh khuyển

Chúng là loại chó lông xù, cổ gáy thường bờm lông mọc rất tốt giống như bờm sư tử . Lông đuôi hình bông lau hay đuôi sóc (ảnh 2). Với 2 đặc điểm nổi bật này, chó bắc hà thực sự là một loại chó đẹp, và nhiều nơi họ còn cho rằng đây là loại chó mang tính phong thủy.

Nhìn chung, chúng có những đặc điểm chính về ngoại hình như sau:

– Là giống chó có kích thước trung bình.

– Chiều dài thân hơi dài hơn chiều cao, khung xương gọn gàng.

– Có bộ lông dài, lớp lông dày

– Đôi tai vểnh.

– Đuôi xù (đuôi bông, dạng đuôi sóc) xoăn cuộn trên lưng hoặc buông thõng xuống quá kheo chân.

– Có bộ lông cổ và vai dài tạo thành bờm cổ cách biệt với lông trên thân.

– Có các màu lông khác nhau như trắng, đen, vàng, vện, xám, khoang. Một số cá thể có màu hung đỏ.

Khi chuyển động, chó Bắc Hà có bước chạy nhẹ nhàng nhưng vững chắc. Với tốc độ trung bình, các bàn chân tạo thành 2 đường thẳng song song. Ngoài ra, nó còn có thể thay đổi hướng chuyển động dễ dàng và khéo léo, cũng như chuyển động với tốc độ cao trên những địa bàn có địa hình chia cắt phức tạp.

Tính cách nổi bật của giống chó Bắc Hà

Một loại chó sống trên vùng cao, và thường được sử dụng làm bạn đồng hành trong mỗi chuyến đi của người dân tộc vùng cao. Hơn nữa chó bắc hà luôn đề cao cuộc sống bầy đàn, Chính vì thế mà nó có tính cách đặc biệt phục tùng và trung thành với người chủ của chúng. Chúng cũng thường được nhiều người lựa chọn trong những chuyến đi săn dài ngày.

Chó bắc hà rất nhanh nhẹn và hoạt bát, phản xạ nhanh nhậy sắc bén, nên chúng là một trong những loại chó đặc biệt thông minh, dễ huấn luyện, rất kỷ luật và rất biết nghe lời chủ.

Nhìn chung, chúng có một số tính cách nổi bật như sau:

– Linh hoạt, nhanh nhẹn.

– Ham huấn luyện.

– Thân thiện với các thành viên trong gia đình, nhưng rất hoài nghi và cảnh giác với người lạ.

– Thần kinh ổn định, không biết sợ nhưng không hiếu chiến.

– Đa năng, có thể sử dụng để chăn gia súc hoặc huấn luyện làm chó nghiệp vụ (đánh hơi, canh gác).

Ngày nay tại Bắc Hà, Lào Cai người dân bản vẫn còn nuôi rất nhiều giống chó này (hầu như mỗi nhà đều có ít nhất là một con) và vào mỗi dịp cuối năm, tại các phiên chợ tết vùng cao Bắc Hà, bà con dân bản lại mang những chú chó của mình xuống chợ để mua bán, trao đổi với những người yêu chó từ khắp nơi về đây.

Như vậy, dù có khá nhiều giống chó ngoại du nhập vào nước ta nhưng “tứ đại danh khuyển” trong đó có chó Bắc Hà luôn giữ được bản sắc riêng của mình, mang đậm chất và hồn Việt Nam và cũng được rất nhiều người quý trọng, coi như những người bạn thân thiết.

 VietDVM team

Mua Chó Bắc Hà Ở Hà Nội

Chó Bắc Hà – Khác với hầu hết các giống chó cưng khác, chúng là giống chó thuần chủng ở Việt Nam. Chúng nổi tiếng bởi những đặc điểm như mạnh mẽ, dẻo dai, cực kỳ thông minh và có tính kỷ luật hàng đầu.Chúng trở thành hình ảnh đại diện cho bản sức văn hóa Việt vì sinh ra từ vùng cao nguyên đá Trắng Bắc Hà – Lào Cai. Vì thế mà mặc dù không phải một món hàng hot trên thế giới thì chó Bắc Hà vẫn là giống chó cưng được nhiều người tìm kiếm giống thuần chủng. Nhưng không phải muốn là sẽ dễ dàng sở hữu giống chó Bắc Hà vì giống chó này khá hiếm và số lượng thuần chủng không nhiều nên những địa chỉ mua chó Bắc Hà uy tín là không nhiều, nhất là ở Hà Nội và các thành phố hiện đại.

Tìm mua chó Bắc Hà ở Hà Nội

Nếu bạn muốn ở ngay Hà Nội mà vẫn sở hữu một chú chó Bắc Hà thuần chủng, chất lượng có thể tìm đến địa chỉ tin cậy: Trại nhân giống chó Bắc Hà. Đây là một địa chỉ cung cấp giống chó rất uy tín.Ở đây các bạn có thể tìm kiếm được những chú chó Bắc Hà có kích thức, ngoại hình khỏe khoắn và đẹp mắt. Chó Bắc Hà ở đây còn được bán theo hình thức đấu giá để những chú chó được cơ hội tốt nhất đến với người chủ tốt và có khả năng kinh tê chăm sóc chúng.

Lanlanpet cũng là một địa chỉ đáng tin cậy nếu bạn mong muốn sở hữu một chú Bắc Hà thuần chủng. Tai Lanlanpet các bạn có thể đưa ra yêu cầu cụ thể về các giống chó để nhà cung cấp tìm kiếm ngay tại Bắc Hà – Lào Cai một chú chó vừa ý bạn.

Mua chó Bắc Hà ở chợ Khuyển Bắc Hà

Ngoài các địa chỉ mua chó Bắc Hà ở Hà Nội, các bạn có thể tìm thấy chó Bắc Hà chính thống ở chợ vùng cao Bắc Hà. Nếu bạn có khả năng lặn lội lên tận đây, có thể dễ dàng tìm thấy những chú chó có giá rẻ hơn rất nhiều từ vài trăm ngàn cho tới vài triệu đồng. Hầu hết mọi người dân ở đây đều đem chúng ra chợ để bày bán công khai, rất tiện cho người du lịch hay những ai “săn” chó Bắc Hà về thành phố.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý khi mua chó Bắc Hà tại địa bàn vì chúng mặc dù được bán ở đúng quê hương nhưng vì yếu tố lợi nhuận nên ngày càng có nhiều tiểu thương bán các giống chó lai để lừa người ít hiểu biết về giống chó này. Hơn nữa cần lưu ý về sức khỏe, các chỉ số mạnh khỏe của chúng và tiêm phòng ngay khi đem chúng về nuôi tại nhà.

Read More…

Bảng Giá Chó Bắc Hà. Mua Bán Chó Bắc Hà Giá Bao Nhiêu? Bán Chó Bắc Hà Giá Rẻ Tốt Nhất

Viện Cây Giống Trung Ương.Giống mận tam hoa, mận tam hoa chất lượng chuẩn giống.I. Giới thiệu giống.Vào mỗi dịp đầu hè ngoài những đặc sản hoa quả nổi tiếng thì mọi người cũng không quên tìm mua những túi cây mận tam hoa về nhà thưởng thức. Vị ngọt dịu và giòn thơm đặc trưng của mận tam hoa đã gây nghiện cho nhiều người.Cây mận tam hoa có nguồn gốc lâu đời được trồng ở tỉnh Bắc Hà Lào Cai. Nơi đây được mệnh danh là vương quốc mận tam hoa với những cánh đồng rộng mênh mông mận tam hoa. Vào mỗi mùa hoa mận nở nơi đây được phủ trắng muốt một màu cực kì đẹp và hoành tráng.II. Yêu cầu điều kiện sinh thái.Mật độ, khoảng cách.Khoảng cách trồng 5m hoặc 5 x 4m (400-500 cây/ha). Đất xấu trồng mau, đất tốt trồng thưa hơn. Ghép lên gốc đào, cây mọc khỏe tán to, cũng trồng thưa hơn khi ghép lên gốc mận.Bổ hốc, đánh cây.Bổ hốc theo kỹ thuật thông thường và nên bổ sớm cho đất ải. Mận cũng như hồng là một cây rụng lá nên thời gian trồng thuận tiện nhất là tháng 12, 1 khi cây nghỉ đông. Thời kỳ này có thể trồng rễ trần nghĩa là đánh cây lên, rũ hết đất.Nếu có đất bùn ao tốt nhúng vào rễ bùn sau đó bó từng bó 10, 20 cây sau vài ngày trồng vẫn có thể sống 100%. Muốn trồng sống vào bất cứ thời gian nào trong năm nên ương cây trong bầu bọc polyetylen, 6 – 10kg đất, ghép khi cây còn ở bầu, bóc vỏ bỏ polyetylen khi trồng.Cách trồng.Móc một hốc nhỏ ở giữa vị trí trồng. Rọc đáy túi đựng bầu. Đặt cây vào vị trí, và rọc một đường từ trên xuống để lấy túi đựng bầu ra. Lấp đất giữ chặt cây. Cắm cọc cố định cây (cột cây bằng dây nilon).Kỹ thuật chăm sóc.Giữ ẩm: Sử dụng các vật liệu dễ tìm như rơm rạ, cỏ khô … đậy phủ xung quanh gốc để giữ ẩm. Tưới tiêu: Cung cấp nước cho cây thường xuyên nhất là ở thời kỳ mới trồng, và khô hạn kéo dài. Cây chuẩn bị ra hoa, cần giữ cho gốc cây khô ráo. Thời kỳ mang trái, cây rất cần nước để nuôi trái.Bón phân.Phân hữu cơ: Hàng năm nên bón cho cây 5 – 10kg. Phân hóa học: Năm thứ nhất: Bón cho cây khoảng 500 gram phân NPK 16-16-.

Chó Husky Thay Lông Trong Bao Lâu?

I. Thời Kỳ Thay Lông Ở Chó Husky

Thường thì thời kỳ thay lông ở chó Husky sẽ diễn ra vào mùa xuân và mùa thu.

Husky sẽ thay bộ lông sữa thành bộ lông óng ả và mềm mượt hơn.Cứ mỗi lần trước động dục hai tháng thì Husky lại thay lông một lần.

Thời kỳ thay lông sẽ diễn ra không đồng nhất bởi còn phải phụ thuộc vào thể trạng của Husky nữa.

Thường thì chó cái sẽ thay lông vào khoảng độ 4-5 tháng tuổi, còn chó đực sẽ thay lông quanh năm, từ 2-3 tháng/lần. Ở chó đực rất khó để phát hiện được chu kỳ của chúng

Thời kỳ thay lông của chó Husky sẽ lặp lại sau khoảng 2-3 lần mỗi năm.

II. Cách Chăm Sóc Chó Husky Trong Thời Kỳ Thay Lông

Cách chăm sóc chó Husky trong thời kỳ thay lông để giúp lông mọc nhanh và khỏe hơn thì chúng ta cần chú ý cung cấp các chất như:

Chất đạm: Chất đạm được cung cấp qua các loại thực phẩm như thịt, cá,.. đây là những loại thực phẩm cung cấp protein nhiều nhất và quan trọng nhất đối với những chú chó Husky nhưng phải là thịt bò,gà và các loại nội tạng như tim, phổi, gan,… vì đây là các loại thực phẩm giàu chất đạm và ít mỡ. Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc vì sao không có tên thịt lợn trong danh sách này phải không? Câu trả lời là vì thịt lợn có chứa nhiều mỡ hơn so với các loại thịt như bò, gà, và giống chó Husky của chúng ta lại không hề thích những thực phẩm có nhiều mỡ.

Các loại rau củ: Ngoài việc cung cấp protein bằng việc cho những chú chó Husky ăn các loại thịt thì việc cung cấp chất xơ để cân bằng chế độ dinh dưỡng cho cơ thể chúng cũng rất cần thiết, ngoài ra thì chất xơ cũng giúp cho Husky giảm rụng lông hơn.

III. Lưu Ý Khi Husky Thay Lông Vì Những Vấn Đề Khác

Ngoài việc thay lông do sinh lý bình thường thì cũng có nhiều nguyên nhân dẫn khác dẫn đến tình trạng thay lông, rụng lông ở chó Husky mà các bạn nên lưu ý đó là:

Husky bị dị ứng: Đây dường như là căn bênh phổ biến nhất khiến Husky bị rụng lông.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dị ứng ở chó Husky đó chính là: do nấm mốc, ve chó, bọ chét,…Khi bị dị ứng Husky sẽ bị ngứa và rất khó chịu. Khi gỹ nhiều sẽ dẫn tới tình trạng rụng lông nhiều. Khi gặp trường hợp như vậy bạn nên nhanh chóng xử lý hoặc nếu bạn là người mới nuôi chó thì nên đưa chúng đến những cơ sở thú y để có cách điều trị phù hợp.

Husky bị thiếu dưỡng chất: Vấn đề này xảy ra là do cơ thể Husky không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng và khoáng chất mà chúng ta cung cấp thông qua việc ăn uống. Việc thiếu các dưỡng chất này trong cơ thể chúng sẽ dẫn đến việc rụng lông trầm trọng.

Khi Husky nhà bạn gặp phải vấn đề này, bạn nên  bình tĩnh tìm cách cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cũng như các vitamin có lợi cho lông thông qua các món ăn phù hợp trong khẩu phần ăn hàng ngày của chó.

Husky bị nhiễm ký sinh trùng: Các loại kí sinh trùng khi kí sinh trên da của Husky sẽ gây ra vấn đề ngứa ngáy, nếu không phát hiện sớm sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến da và sức khỏe của Husky.

Khi Husky nhà bạn chẳng may gặp phải vấn đề rụng lông do bị nhiễm kí sinh trùng thì bạn nên tìm cách để điều trị hoặc có thể đưa Husky tới các phòng khám thú y để được các bác sĩ tư vấn vssf điều trị kịp thời. Nếu để lâu lông của Husky có thể sẽ bị rụng nhiều hơn và gây lở loét cho da.