Giới Thiệu American Akita (Akita Mỹ) Và Bản Tiêu Chuẩn Của American Akita

American Akita, hay còn gọi là Akita Mỹ là giống chó rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Với lịch sử lâu đời, American Akita cùng với Akita Inu (hay còn gọi là Japanese Akita- Akita Nhật) và Shiba Inu (hay được gọi là Shiba) cũng là giống chó nổi tiếng có xuất xứ từ Nhật Bản. Bài viết về bản tiêu chuẩn của Akita Mỹ này được biên soạn dựa trên sự kết hợp 2 bản tiêu chuẩn của Hiệp hội Chó giống Hoa Kỳ (AKC) và Liên đoàn Chó giống Thế giới (FCI).

NGÀY PHÁT HÀNH : 29 – 01 – 2023 (FCI)

12 – 12 – 1972 (AKC)

NƠI PHÁT TRIỂN : Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

MỤC ĐÍCH : Chó nuôi để bầu bạn.

+ Nhóm Working Group – Nhóm chó lao động. (AKC)

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN : Là 1 trong 7 giống chó bản địa được công nhận và bảo tồn bởi Hiệp hội Chó bản địa Nhật Bản – Nihon Hozonkai. Thuở ban đầu, Akita (tên gọi khác là Akita Matagis ) được nhân giống với mục tiêu trở thành chó săn gấu và lợn lòi tại các vùng núi cao phía Bắc Nhật Bản từ những năm 1603 đến 1931. Trong suốt hơn 300 năm, Akita Matagi đã được nhân giống chéo với Tosa Inu và Mastiff để tạo nên một giống chó thiện chiến hơn, to lớn hơn và hùng dũng hơn.

Chú Akita đầu tiên được mang đến Mỹ năm 1937 nhờ công của bà Hellen Keller. Giống chó này trở nên nổi tiếng trong suốt Thế chiến thứ hai (1939 – 1945). Một số người đã thử lai tạo Akita Matagis với German Shepherd Dog. Kết quả là khi Thế chiến kết thúc, giống chó Akita đã phân ra 3 dòng chính : Matagi Akita, Fighting Akita và Shepherd Akita. Trong số đó, những chú Akita mang trong mình dòng máu của giống chó lớn tai cụp Mastiff và GSD đã được những quân nhân Mỹ đem về Hoa Kỳ.

Nhờ vẻ ngoài vương giả, oai vệ, trí thông minh và tính cách đầy cuốn hút, những chú Akita này đã nhanh chóng được ưa chuộng và nhân giống rộng rãi khắp nước Mỹ. Tháng 10 năm 1972, Hiệp hội Chó giống Hoa Kỳ (AKC) đã công nhận Akita là 1 giống chó chính thức có bản tiêu chuẩn đầy đủ, tuy nhiên, AKC và JKC ( Hiệp hội Chó giống Nhật Bản ) vẫn còn rất nhiều tranh cãi về giống chó này. Mặc dù vậy, Akita ở Mỹ đã phát triển với những đặc điểm hình thái tương đối khác biệt với Akita tại Nhật Bản, cho thấy sự thay đổi rõ nét của việc lai tạo Matagi Akita với các giống chó khác. Nó trở thành 1 giống chó đặc biệt của Mỹ, và được công nhận chính thức năm 1955 cho đến tận ngày nay.

MÔ TẢ SƠ BỘ : Là giống chó có thân hình to lớn, khỏe mạnh với cơ bắp rắn chắc, khung xương to nặng, oai vệ và hùng dũng. Đầu rộng nhưng cân đối, mõm hộp, hàm khỏe, mắt nhỏ, đôi tai to đứng thẳng hợp nhất với gáy thành một đường thẳng hướng về phía trước. Đuôi xù bông, to, cuộn chặt.

Một chú American Akita đực trưởng thành

– Tỉ lệ chiều cao so với chiều dài cơ thể là rất quan trọng. Ở chó đực, tỷ lệ hoàn hảo là 9/10 và ở chó cái là 9/11.

– Ngực phải có độ sâu, chiều sâu lý tưởng nhất là bằng 1/2 chiều cao chú chó tính từ chân đến bả vai.

– Tỉ lệ mõm so với hộp sọ là 2/3.

TÍNH CÁCH ĐẶC TRƯNG : Thân thiện, ngoan ngoãn, luôn cảnh giác, biết tiếp thu, rất can đảm và khôn khéo. Dễ dàng hòa nhập với chó khác và con người.

ĐẦU : To lớn nhưng cân đối với cơ thể. Khi ở trạng thái nghỉ, không xuất hiện các nếp nhăn ở đầu. Hộp sọ phẳng, khoảng cách giữa 2 tai rộng. Hàm vuông, mạnh mẽ, cằm hơi chảy chút ít. Khi nhìn từ trên xuống, hộp sọ tạo thành hình tam giác tù.

American Akita trưởng thành

MÕM : Rộng, hình hộp vuông, đầy đặn. Tỉ lệ mõm so với hộp sọ là 2/3.

ĐIỂM KẾT THÚC MÕM – SỐNG MŨI : Thẳng, rõ ràng, ngay ngắn, không bị cụt lủn. Trên trán có thể xuất hiện vài nếp nhăn nhưng phải nhỏ và không sâu.

MŨI : To, màu đen. Màu hồng được chấp nhận ở những chú Akita lông trắng.

TAI : Là 1 đặc trưng của giống. Tai dựng thẳng đầy mãnh lực, nhưng nhỏ so với toàn bộ hộp sọ. Khi gập tai về phía trước để đo độ dài, độ dài hoàn hảo của tai là khi đỉnh tai chạm vào vành trên của mắt. Tai hình tam giác hơi tròn ở đỉnh, vành tai mở rộng ở đỉnh đầu nhưng không quá thấp, hơi nằm phía trên mắt một chút.

American Akita 2,5 tháng tuổi

MẮT : Màu tối, thường là đen/nâu đen/hổ phách đậm. Mắt nhỏ, sâu, viền mắt hình tam giác, mí mắt chặt kín, mí màu đen.

MIỆNG : Môi màu đen, không bị chảy xệ. Lưỡi màu hồng.

RĂNG : Mạnh mẽ với vết cắn dạng cắt kéo, tuy nhiên có chấp nhận vết cắn dạng ngang bằng.

CỔ : Dày, cơ bắp, tương đối ngắn, mở rộng dần về phía bả vai. Có bờm dựng lên tương đối dễ nhận biết.

THÂN MÌNH : Dài hơn là cao, ngực rộng, sâu bằng 1/2 chiều cao chó. Dẻ sườn nở nang, có độ đàn hồi tốt. Lưng chắc nịch, vững chãi, có thể xuất hiện nếp gấp vừa phải. Da mềm, có độ đàn hồi tốt nhưng không chảy xệ.

ĐUÔI : To và dày dặn, ở vị trí cao và cong lên trên lưng hoặc cuộn chặt bên sườn. Có thể cuộn chặt từ 3/4 đến 2 vòng. Đỉnh đuôi luôn luôn ở bên dưới hoặc ngang bằng lưng. Ở đuôi cuộn 3/4 vòng, đỉnh đuôi luôn nằm ngang so với sườn. Lông đuôi dày, thô, sợi to thẳng, không có lông tơ mềm xuất hiện. Gốc đuôi có lực, to lớn. Xương đuôi ở trạng thái thư giãn có dạng hơi cong như lưỡi câu.

Đuôi cuộn 2 vòng ở một chú American Akita trắn g

MẶT TRƯỚC CƠ THỂ : Bả vai mạnh mẽ, có độ xuôi vừa phải. 2 chân trước to, xương nặng, thẳng đứng khi nhìn từ phía trước. Góc giữa 2 cổ chân là 15 độ hướng về phía trước.

Một chú American Akita trưởng thành nhìn từ phía trước

Một chú American Akita 4 tháng tuổi nhìn từ phía trước

PHẦN THÂN SAU : Rộng, bằng phẳng, cơ bắp phát triển rất mạnh. Có tỉ lệ tương đương thân trước về kích cỡ. Khuỷu chân sau cong vừa phải khi ở trạng thái thoải mái, không cong vẹo vào trong hay ra ngoài.

MÓNG HUYỀN : Chân trước thường không có, chân sau có, móng bình thường.

BÀN CHÂN : Có dạng như chân mèo : ngón tròn, to đều, có đệm thịt rất dày dặn. Chân rất thẳng, bàn chân hướng về phía trước.

BỘ LÔNG : Dạng lông kép 2 lớp. Lớp bên trong dày đặc, mềm, phủ kín cơ thể, ngắn hơn lớp lông ngoài. Lớp lông ngoài sợi hơi thô, thẳng, một số chỗ ngắn ép sát thân. Lông ở đầu, tai và chân ngắn. Chiều dài lông ở u vai và mông xấp xỉ 2 inches ~5cm, là 2 nơi có lông dài nhất trên cơ thể sau đuôi. Đuôi là nơi có lông dày nhất, nhiều nhất và xù nhất.

MÀU SẮC : Rất đa dạng, bất kỳ màu nào đều được chấp nhận kể cả màu trắng tuyền, màu vện hay màu đa sắc. Màu sắc phải rõ ràng, có ánh kim, các mảng màu phân bố cân đối. Có thể có hoặc không “mặt nạ” đen hoặc vết bớt trắng trên trán. Akita trắng không được có “mặt nạ”. Các mà đa sắc phải có phần lưng trắng, màu trắng đôi khi có thể bao phủ nhiều hơn 1/3 cơ thể. Lớp lông trong có thể khác màu lớp lông ngoài.

Mặt nạ đen ở American Akita

CHUYỂN ĐỘNG : Nhanh nhẹn, linh hoạt và hùng dũng với sải chân thẳng, vừa phải nhưng dứt khoát. Chân sau hợp với chân trước 1 đường thẳng trong lúc chuyển động.

Dáng chạy của American Akita trong dogshow

– CHIỀU CAO : Chó đực : 26 – 28 inches (66 – 71 cm)

Chó cái : 24 – 26 inches (61 – 66 cm)

– CÂN NẶNG : Chó đực : 75 – 120 pounds (34 – 54 kg)

Chó cái : 75 – 110 pounds (34 – 50 kg)

– Chó đực quá yểu điệu, chó cái quá thô bạo.

– Hàm chìa hoặc hàm vẩu.

– Đuôi cong hình lưỡi liềm, quá nâng hoặc không cuộn lại.

– Biểu hiện của lông mềm, tơ, dài hơn tiêu chuẩn.

Lỗi lông dài ở American Akita

– Hộp sọ quá hẹp, mõm quá nhọn, dài.

Lỗi răng ở Akita

– Mắt màu nhạt, màu sáng.

– Khuỷu chân cong vẹo, lệch lạc.

– Nhút nhát hoặc hung hăng.

– Cơ bắp lỏng lẻo, nhẹ cân.

– Xương nhẹ, cấu trúc xương kém, mắc các bệnh về loạn sản.

– Quá nhút nhát hoặc quá hung dữ.

– Bất cứ con chó nào có biểu hiện không bình thường về hành vi, cơ thể… sẽ bị loại bỏ ngay lập tức.

– Mũi màu da lợn, mũi lốm đốm, nhiều hơn 1 màu.

– Tai cụp, tai gãy, buông thõng.

– Chó đực có chiều cao dưới 25 inches ~63,5 cm; chó cái có chiều cao dưới 23 inches ~58,5cm.

– Chó đực phải có đầy đủ 2 tinh hoàn trong bìu.

– CHỈ NHỮNG CON CHÓ HOÀN TOÀN KHỎE MẠNH, THỎA MÃN ĐẦY ĐỦ ĐẶC TRƯNG CỦA BẢN TIÊU CHUẨN MỚI ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ NHÂN GIỐNG.

Trong quá trình viết bài nếu có sai sót xin vui lòng góp ý với chúng tôi qua địa chỉ fanpage của Cộng đồng những người yêu Akita và Shiba tại Việt Nam: https://www.facebook.com/AkitaInuVN .

Chúng tôi rất vui nếu bạn chia sẻ bài viết này tới cộng đồng, tuy nhiên vui lòng ghi rõ nguồn bài viết từ . Xin chân thành cảm ơn.

( Bài viết có sự dụng các nguồn hỉnh ảnh từ Internet và Facebook của các breeder – handler châu Âu )

Chó Akita Mỹ Hay Akita American

Gía Chó Akita Mỹ Nhập Từ Châu Âu Về Việt Nam Bao Nhiêu Tiền? Nhập Chó Mèo?

09.05.2023

Gía Chó Akita Mỹ Nhập Từ Châu Âu Về Việt Nam Bao Nhiêu Tiền? Nhập Chó Mèo? American Akita, hay còn gọi là Akita Mỹ là giống chó rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Với lịch sử lâu đời, American Akita cùng với Akita Inu (hay còn gọi là Japanese Akita- Akita Nhật) và Shiba Inu (hay được gọi là Shiba) cũng là giống chó nổi tiếng có xuất xứ từ Nhật Bản

Akita American hay Akita Mỹ : Nguồn gốc ,Tiêu chuẩn, Dinh dưỡng, Huấn luyện, Chăm sóc

09.04.2023

Akita American hay Akita Mỹ : Nguồn gốc ,Tiêu chuẩn, Dinh dưỡng, Huấn luyện, Chăm sóc Japanese Great Dog hay American Akita là giống Akita được lai tạo và ra đời ở Mỹ. Nguồn gốc của giống chó này là kết quả của sự lai giống giữa chó Odate và Akita Inu.

Nhập Chó Mèo Ở Đâu Uy Tín? Bán đàn Akita Mỹ sinh sản tại Nga order về Việt Nam

16.04.2023

Nhập Chó Mèo Ở Đâu Uy Tín? Bán đàn Akita Mỹ sinh sản tại Nga order về Việt Nam Nguồn gốc của giống chó này là kết quả của sự lai giống giữa chó Odate và Akita Inu. Trong thời gian chiếm đóng Nhật Bản, lính Mỹ đã đưa chúng về Mỹ và cho lai tạo tiếp theo cách của người Mỹ

Mua Chó Akita Mỹ Ở Đâu Sài Gòn? Gía Chó Akita Mỹ Nhập Bao Nhiêu Tiền?

13.04.2023

Mua Chó Akita Mỹ Ở Đâu Sài Gòn? Gía Chó Akita Mỹ Nhập Bao Nhiêu Tiền? sau thế chiến II, quân đội Mỹ chiếm đóng Nhật Bản và đã mang những chú chó Akita đầu tiên về Mỹ như những chiến lợi phẩm, mở ra một nhánh mới của giống chó Akita – dòng Akita Mỹ. Vào những năm 1950, dưới sức ép của Mỹ, Nhật Bản buộc phải nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu,

American Akita: Ảnh Chó, Giá Cả, Mô Tả Giống, Nhân Vật, Video

Đại diện của giống chó này, chắc chắn, gây ra cảm xúc tích cực – chó là đẹp, sáng tác hài hòa và tự tin. Nhưng chủ sở hữu tương lai của Akita người Mỹ nên biết – những người đàn ông đẹp trai này có một tính cách rất khó khăn và họ đã hấp thụ tính khí của người thân Nhật Bản. Do đó, bạn không nên chọn thú cưng, dựa trên ngoại hình của chúng – tốt hơn là cân nhắc khả năng của chúng.

Nguồn gốc của giống

    

Akita người Mỹ là hậu duệ của những chú chó đến từ Nhật Bản và giống chó Molossian của Anh. Theo một số nguồn tin, những con chó này thuộc về những con chó già nhất, những hình ảnh được tìm thấy trên các sản phẩm thuộc thời kỳ trước thời đại của chúng ta. Nhưng bản thân giống này là tương đối mới, sự xuất hiện của nó gắn liền với việc mở các cảng của Nhật Bản vào năm 1854. Sau đó, người nước ngoài bắt đầu đến thăm đất nước này, và những con chó của các giống thổ dân địa phương lan rộng khắp thế giới.

Khi ở Hoa Kỳ, Akita ngay lập tức thu hút sự chú ý của các nhà lai tạo bắt đầu chăn nuôi, và sau đó cải thiện phẩm chất của các đại diện của giống chó. Chiến tranh thế giới thứ hai hóa ra là thời kỳ quan trọng đối với dân số của người Akita bản địa. Hầu hết những con chó đã bị tiêu diệt, nhưng một số lượng nhỏ rời khỏi biên giới Hoa Kỳ – chúng được coi là những con chó Mỹ có nguồn gốc Nhật Bản.

Mô tả về Akita Mỹ

Vâng, Akita Nhật Bản và Mỹ – họ hàng và có một số đặc điểm giống nhau về ngoại thất, nhưng người Mỹ có kích thước lớn hơn và nhiều loại len khác nhau. Ngoài ra, ở Akita đến từ Mỹ, đầu có hình dạng tương tự như hình tam giác tù, nó lớn hơn và rộng hơn so với đối tác Nhật Bản. Con chó có một sự chuyển tiếp thậm chí rõ rệt từ khu vực phía trước đến mõm.

Đây là những con chó khá lớn với xương rộng, sự phát triển của con đực đạt 72 cm, cành nhỏ hơn 5 cm. Trọng lượng của Akita Mỹ là 65-70 kg, trong khi khối lượng của người Nhật không vượt quá 45 kg. Tiêu chuẩn mô tả giống theo cách này:

Đôi mắt của chú chó này nhỏ, có mống mắt màu hạt dẻ. Mũi có màu đen, nhưng chó trắng có thể có sắc tố nâu.

Các hạt nhỏ, ở tư thế đứng và hơi cong về phía trước.

Cổ khỏe, cơ bắp phát triển.

Các chi to lớn, khỏe mạnh, được sắp xếp song song, kết thúc bằng đôi chân lớn với những chiếc gối bằng thịt. Đuôi được cuộn tròn với một vòng tròn, phủ len mịn.

Lông thẳng, dày, có lớp lông lót phong phú, ở vùng đầu và tứ chi, nó có phần ngắn hơn. Nó được phép phân biệt chiều dài của lớp lông, nhưng đối với màu sắc, chúng có thể là bất kỳ. Nếu cá thể được phát hiện, các điểm nhất thiết phải có ranh giới rõ ràng và màu sắc đồng nhất. Màu lông và màu lông có thể, nhưng không cần phải giống nhau.

Ngoài Akita của Mỹ với len thông thường, giống lông dài đã vô tình thu được, nó còn được gọi là Akita longline. Những đại diện này có bộ lông thon dài, tạo thành quần Quần trên các chi và một lớp phủ phong phú hơn ở chân, tai và đuôi. Akita lông dài ngày nay được coi là kết quả của một thất bại di truyền, và khả năng một con chó con như vậy ở cha mẹ có mái tóc bình thường luôn tồn tại.

Nhân vật

Khi Akita Nhật Bản được sử dụng để săn các động vật lớn, họ bảo vệ các cung điện và làm vệ sĩ. Đương nhiên, “người Mỹ” thừa hưởng một số đặc điểm và bản năng bẩm sinh.

Akita Mỹ là những con chó độc lập với tâm lý ổn định. Các chuyên gia cảnh báo rằng nếu việc lựa chọn thú cưng đầu tiên trong đời được thực hiện, thì bạn không nên ưu ái cho Akita – đại diện của giống chó này cần một chủ sở hữu có kinh nghiệm với một bàn tay mạnh mẽ.

Một con vật cưng như vậy sẽ không chịu được sơ suất và thô lỗ. Nó nên luôn luôn giữ bình tĩnh và vị trí lãnh đạo. Ngoài ra, Akita cần sự chú ý của chủ sở hữu, giao tiếp là cần thiết cho nó, như không khí. Akita có thể được gọi là một con chó yêu hòa bình mà sủa rất hiếm khi. Nếu con chó phát ra tiếng nói, thì điều gì đó thực sự đã xảy ra. Con chó thờ ơ với người lạ và chân thành gắn bó với những người mà anh ta thường gặp.

Nếu chủ sở hữu đang đợi khách, thì thú cưng sẽ gặp họ một cách có văn hóa, nhưng nếu ai đó xâm chiếm nơi ở khi chủ không ở nhà, thì anh ta sẽ không vui. Không nên nuôi một con chó thuộc giống này với các vật nuôi khác, vì Akita có thể thể hiện sự hung dữ đối với chúng. Nó là tốt hơn để đi bộ vật nuôi trên một dây xích, vì nó có thể cho thấy sự bất tuân, vội vã xung quanh trang web, sợ chim và các động vật khác.

Akita là tốt cho chủ sở hữu nhỏ, đặc biệt là nếu con chó con lớn lên với họ. Nhưng vẫn không đáng để những đứa trẻ để lại một mình với thú cưng. Và, bên cạnh đó, một đứa trẻ ồn ào và nhanh nhẹn có thể được coi là mối đe dọa cho chủ sở hữu.

Akita người Mỹ sẽ thể hiện lòng trung thành với chủ, nhưng chỉ khi anh ta xứng đáng với sự tôn trọng của cô. Với cách tiếp cận đúng đắn để đào tạo và giáo dục, chú chó sẽ trở thành một đồng chí bốn chân trung thành. Và nếu chúng ta để những quá trình này có cơ hội, hãy biến thành một tên côn đồ, một con chó nhỏ bị kiểm soát.

Đào tạo

Rất khó để huấn luyện một Akita, và nếu không có kiến ​​thức về đặc điểm của giống chó này, điều đó gần như là không thể. Một con chó như vậy sẽ không vô điều kiện thực hiện các nhiệm vụ và làm điều tương tự 100 lần. Trước khi thực hiện lệnh, thú cưng sẽ phân tích tình huống và tự rút ra kết luận. Nếu anh ta quyết định rằng hành động đó là vô ích, anh ta sẽ không lãng phí sức lực, năng lượng và thời gian của chính mình.

Đương nhiên, biết được những sắc thái như vậy, chủ sở hữu đã sẵn sàng cho việc đào tạo sẽ mất nhiều thời gian, sẽ đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và sẽ là một bài kiểm tra về sự tự kiểm soát của chủ sở hữu. Nếu điều này trở nên có vấn đề, thì bạn không nên bắt đầu một Akita người Mỹ làm thú cưng và chọn ai đó mạch lạc hơn.

Hình thức tốt nhất để huấn luyện Akita là chơi, và ngoài việc này, chủ sở hữu nên học cách hiểu thú cưng của mình. Pet không thích đào tạo đơn điệu, bao gồm các loại bài tập tương tự. Con chó sẽ nhanh chóng mất hứng thú và từ chối tham gia vào một sự kiện như vậy. Ngay khi anh ấy chán, bạn nên đánh lạc hướng anh ấy bằng một món đồ chơi hoặc cho anh ấy một bữa ăn nhẹ.

Thực tế là nó có thể ngay lập tức ngăn cản bất kỳ mong muốn học hỏi từ Akita là việc sử dụng vũ lực. Cô ấy không chỉ bị xúc phạm mà còn tức giận với chủ, và sẽ cực kỳ khó khăn để sắp xếp thú cưng của cô ấy và khôi phục lòng tin. Akita là một con chó của tâm trạng, và nếu cô ấy không muốn làm điều đó, thì tốt hơn là chấp nhận nó và không có trường hợp nào khăng khăng.

Chăm sóc sức khỏe

Akita là một con chó phổ quát, do đặc tính và sự sạch sẽ của nó, nó có thể dễ dàng được duy trì trong một môi trường dân cư. Cô ấy im lặng, không có mùi khó chịu và không cần nhiều không gian. Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu giữ một Akita Mỹ trên đường phố, và đây cũng là một lựa chọn hợp lệ. Đại diện của giống chó này có bộ lông dày bảo vệ chúng khỏi các tia nắng mặt trời và sương muối nghiêm trọng.

Tất nhiên, một con chó căn hộ sẽ cần các tour đi bộ thường xuyên hơn và dài hơn so với một con vật nuôi sống ở khu vực địa phương. Nhưng ngay cả khi một Akita được chứa trên đường, cô ấy cần liên lạc với các thành viên trong gia đình, đặc biệt là chủ sở hữu. Đừng cô lập con chó, vì điều này sẽ gây căng thẳng .

Một sắc thái khác – đại diện của giống chó này rất yêu tự do và ít có cơ hội thực hiện các cảnh quay. Do đó, khi bảo trì đường phố là để chăm sóc một hàng rào cao mạnh mẽ và cung cấp khả năng phá hoại. Trên đường chạy, chủ sở hữu phải giữ cho đôi tai của họ mở ra, vì những con vật nuôi này khá hiếu chiến và không phải trả giá cho chúng để chiến đấu với một cuộc chiến với chính chúng.

Akita có một phẩm chất thống trị rõ rệt, vì vậy nó chỉ hòa hợp với những con chó sẽ đưa nó trở thành người lãnh đạo. Nhưng những động vật nhỏ hơn, bao gồm cả con mèo, sẽ được coi là một chiến lợi phẩm săn bắn.

Chăm sóc cho tiêu chuẩn Akita – len của cô ấy không phải là màu trắng hay và nó đủ để chải nó 1-2 lần một tháng. Giống như những con chó khác, đại diện của giống chó này có thể lột xác theo mùa , và tại thời điểm này số lượng chải có thể được tăng lên. Nhưng điều này đúng hơn cho vật nuôi trong căn hộ.

Nếu thú cưng thuộc lớp biểu diễn và là người thường xuyên tham gia triển lãm ở nhiều cấp độ khác nhau, thì bạn có thể đến thẩm mỹ viện với chú chó của mình để mang áo khoác theo thứ tự trước sự kiện. Răng, tai và móng vuốt cũng cần chú ý. Nó cần được kiểm tra thường xuyên và xử lý khi cần thiết. Hầu hết các móng vuốt tự mài mòn, nhưng nếu điều này không xảy ra, thì bạn nên mua một máy cắt móng đặc biệt và cắt tỉa chúng khi chúng phát triển.

Điều quan trọng là phải biết:

Nuôi gì Akita Mỹ

Các chủ sở hữu có một sự lựa chọn – cho chó ăn thức ăn tự nhiên hoặc khẩu phần làm sẵn. Trong trường hợp sau, bạn nên chọn một loại thức ăn cao cấp và siêu cao cấp, dựa trên kích thước và tuổi của thú cưng. Đối với Akita, thức ăn có thành phần cá khá phù hợp. Một sản phẩm chất lượng là một bữa ăn hoàn chỉnh không cần thêm nguồn vitamin và nguyên tố vi lượng.

Với việc cho ăn tự nhiên, chó con có thể được cung cấp như sau:

sữa đông ít chất béo;

các sản phẩm từ sữa – kefirchik, sữa chua, sữa chua;

trứng luộc – gà hoặc chim cút;

thịt gà hoặc cá ở dạng luộc.

Akita thường là những người yêu thích trái cây, họ có thể được đối xử với những lát táo, lê, chuối, quả mọng – tùy theo sở thích của thú cưng. Điều quan trọng là cho bé làm quen với chế độ, giảm dần số bữa ăn từ sáu tháng xuống còn 3 lần, và sau 3 tháng để chuyển sang người lớn, 2 bữa mỗi ngày.

Bạn không thể cho chó ăn quá nhiều, và nếu thức ăn vẫn còn trong bát của nó, thì nên giảm một phần. Chế độ ăn của một con chó trưởng thành có thể bao gồm các sản phẩm sau:

Phần thịt (700 g) có thể là thịt bê, thịt bò, thịt gà, gà tây, thịt ngựa. Nhưng thịt lợn và thịt cừu tốt hơn là không cho, nó là sản phẩm quá béo.

Ngũ cốc (350g) – cháo được luộc với rau, thịt, có thể được nêm với dầu thực vật và thêm rau xanh xắt nhỏ. Kiều mạch và cháo là tốt nhất.

Từ 300 đến 500 g là rau, quả, sản phẩm từ sữa. Tốt hơn là cung cấp cho rau tươi và thích các loại theo mùa có chứa nhiều vitamin.

Phần hàng ngày được chia thành 2 phần, vì các chất phụ gia hữu ích trong chế độ ăn uống có thể bao gồm:

Bắp cải biển khô – cung cấp vẻ đẹp và màu sắc của bộ lông.

Trứng gà rất tốt cho len.

Các loài cá biển ít béo – nguồn axit béo và nguyên tố vi lượng – 1-2 lần một tuần, nó có thể được thay thế bằng phần thịt, nhưng bằng cách tăng khối lượng của nó.

Đối với việc bổ sung vitamin, chúng chỉ nên được cung cấp cho thú cưng sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Ảnh của Akita Mỹ

Video về Akita Mỹ

Một con chó con Akita người Mỹ giá bao nhiêu

Trên lãnh thổ của Nga, đại diện của giống chó này có thể được tìm thấy khá hiếm, và nếu vẫn tìm thấy người Nhật Bản, thì người Mỹ rất hiếm. Nhưng vẫn ở các thành phố lớn có những vườn ươm nhân giống những người đẹp như vậy. Chi phí của chó con phụ thuộc vào loại chó con thuộc về:

Bạn có thể mua một con chó con mà không cần phả hệ với giá 10.000-12.000 rúp. Tất nhiên, có những rủi ro để có được một con vật khát máu hoặc một con chó con có tật xấu.

Chó con lớp thú cưng, không thích hợp để nhân giống do bất kỳ sai lệch so với tiêu chuẩn, nhưng khỏe mạnh, sẽ có giá khoảng 15.000 rúp.

Những đứa trẻ có cả phả hệ và thừa nhận giao phối, nhưng vì những sai sót nhỏ không có khả năng trở thành nhà vô địch tại triển lãm, nằm trong khu vực 20.000-30000 rúp.

Nếu bạn cần một con chó được lai tạo cao sẽ trở thành chủ sở hữu của các danh hiệu khác nhau, thì đáng để chọn một con chó con từ phân khúc con của lớp biểu diễn từ cha mẹ có tiêu đề. Giá tối thiểu của một kho báu như vậy là 50.000 rúp.

Akita người Mỹ là một con chó to lớn, khỏe mạnh, biết giá của nó và không “xịt” lên những chuyện vặt vãnh. Không cần phải nói, chủ sở hữu của nó phải là một người quyết đoán và tự tin. Chỉ có một song song như vậy – thú cưng – chủ sở hữu, sẽ cam chịu tương tác thành công và sẽ biến Akina thành một thành viên gia đình đầy đủ – trung thành và ngoan ngoãn.

Bạn sẽ là người đầu tiên tìm hiểu về các bài viết mới về chó.

Cách Huấn Luyện Chó American Eskimo

Nguồn gốc xuất xứ của chó Eskimo

Mặc dù có tên gọi rất Mỹ nhưng loài chó này có nguồn gốc ở Đức. Tự hào thuộc dòng máu hoàng gia bởi mang trong mình gốc rễ của giống chó Spitz Đức màu trắng. Loài chó này được đưa sang Mỹ để biểu diễn tại các rạp xiếc và gây ấn tượng với khán giả ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Như đã nói, đây là một giống chó vô cùng xinh đẹp, hơn nữa lại khoác lên mình bộ lông trắng tinh đầy hấp dẫn, sang trọng. Với bộ lông 2 lớp cực kỳ dày này chúng có thể vượt qua những mùa đông lạnh giá trên đất nước Mỹ. Ở khu vực cổ có một lớp lông đặc biệt tạo thành một cổ áo sang trọng như chiếc bờm.

Nhìn chung, chó Eskimo có chiều cao từ 30 – 48 cm và cân nặng từ 8 – 15 kg. Với thân hình này Eskimo toát ra một năng lượng mạnh mẽ. Tuổi thọ trung bình của chúng khoảng từ 12 -14 năm nếu được chăm sóc tốt

Đặc điểm tính cách chó American Eskimo

Loài chó này là một sự lựa chọn thích hợp cho những gia đình nào có trẻ con, bởi Eskimo rất thân thiện, tinh nghịch và gần gũi với trẻ nhỏ. Nó có tính tự giác cao và thể hiện trách nhiệm khi được giao cho một công việc nào đó. Tuy nhiên thì Eskimo tỏ ra dè chừng trước người lạ, chúng sẽ báo hiệu cho chủ nhân biết khi thấy sự xuất hiện của người lạ mặt.

Sự thông minh kết hợp với tính độc lập đã tạo nên Eskimo một sự khác biệt, không thuộc giống bánh bèo nhõng nhẽo những chú chó Eskimo rất dũng cảm , gan dạ. Nó có xu hướng coi các động vật khác là kẻ thù

Eskimo sống rất tình cảm vì vậy bạn không nên để nó tự kỷ hay chơi một mình quá lâu, chúng sẽ ngứa miệng mà phá hoại đồ đạc trong nhà bạn đó

Nên chọn đa dạng các bài tập vì có như thế Eskimo mới cảm thấy thoải mái, không có chút gì áp lực khó chịu. Bạn nhỏ này nhận thức rất tốt nên đa số những bài tập bạn chỉ cần hướng dẫn qua rồi sau đó tự khắc Eskimo sẽ hiểu chúng cần làm gì. Bạn cần cho nó tham gia nhiều hoạt động, đi dạo dài, lớp học, trò chơi. có như thế thân hình Eskimo mới săn chắc và không bị tích lũy mỡ thừa

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.

Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM

Website: https://huanluyenchosaigon.com

Hotline: 0972 944 624

Giống Chó American Eskimo ( Eskimo Spitz)

ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT

Chó Eskimo Mỹ có thân hình hơi dài và cấu trúc nhỏ gọn, rất giống với kiểu Spitz vùng Bắc Âu Spitz. Dáng đi của nó vừa nhanh nhẹn lại vừa chắc chắn. Khuôn mặt của chúng, trong khi đó, lại tỏ ra rất cảnh giác và quan tâm. Bộ lông hai lớp của chó Eskie có màu trắng hoặc kem biscuit, phồng to so với cơ thể, có khả năng chịu nước và cách nhiệt. Đôi tai nhỏ và dày của con chó cũng bảo vệ nó khỏi cái lạnh.

TÍNH CÁCH

Cũng giống như tổ tiên Spitz của nó, chó Eskie có tính cách quyết đoán và độc lập. Nó thực sự là một trong những giống chó Spitz ngoan ngoãn, vui vẻ và biết vâng lời nhất. Tuy nhiên, chó Eskimo Mỹ có thể không tin tưởng người lạ và có thể không phải là lựa chọn thích hợp cho gia đình có nuôi vật nuôi khác hay chó khác hoặc trẻ nhỏ. Tuy thế, việc giám sát và đào tạo có thể giúp kỷ luật Eskie.

CHĂM SÓC

Tất cả chó Eskimo Mỹ đều yêu thời tiết lạnh. Tuy nhiên, vì chúng thường kết nối gần gũi với gia đình con người nên chúng nên được phép sống trong nhà. Bộ lông hai lớp của Eskimo Spitz phải được chải kỹ và chải hai lần một tuần, chải nhiều hơn trong thời gian rụng lông. Những chú chó Eskie cũng rất năng động và đòi hỏi chế độ tập luyện mạnh mẽ hàng ngày, mặc dù vậy, thời gian tập luyện được xác định bởi kích thước của con chó. Ví dụ, một chú chó Eskie lớn hơn yêu cầu đi bộ dài hoặc chạy bộ nhanh, trong khi Eskies nhỏ hơn chỉ cần đi bộ ngắn hoặc một trò chơi ngoài trời thú vị là đủ.

SỨC KHỎE

Giống Eskimo của Mỹ, với tuổi thọ trung bình khoảng 12 đến 14 năm, dễ bị các bệnh nhẹ như trật xương bánh chè, rối loạn vận động hông ( CHD), và teo võng mạc tiến triển (PRA). Eskies cũng được biết là thỉnh thoảng mắc bệnh tiểu đường. Để xác định một số vấn đề này, bác sĩ thú y có thể chạy khám hông, đầu gối, máu và mắt trên chó.

LAI LỊCH

Chó Eskimo Mỹ (hoặc Eskimo Spitz) gần như chắc chắn là hậu duệ của các Spitzes châu Âu khác nhau, bao gồm Spitz trắng, Keeshond trắng, Pomeranian trắng và Volpino Italiano (hoặc Spitz trắng Ý).

Ban đầu chúng được gọi là Spitz của Mỹ. Giống chó này lần đầu tiên được sử dụng như một nghệ sĩ xiếc. Chúng được đi khắp Hoa Kỳ và biểu diễn giải trí cho khán giả bằng các mánh khóe. Chó Spitz Mỹ đặc biệt thích hợp với công việc này vì chúng có bộ lông màu trắng lấp lánh, sự nhanh nhẹn, hoạt bát, trí thông minh bẩm sinh và trình độ cao khi luyện tập. Khi tin tức về con chó đi du lịch với các mánh khóe của nó lan ra, sự nổi tiếng của nó cũng theo đó mà ngày càng lớn. Thông thường, khán giả sẽ mua những chú cún Spitz Mỹ nhỏ từ rạp xiếc.

Năm 1917, “Spitz Mỹ” được gọi là “Chó Eskimo Mỹ”. Lý do cho điều này là không chắc chắn tuy nhiên việc này có lẽ là để tỏ lòng tôn kính người Eskimo bản địa, người đã phát triển những con chó lớn, Bắc Âu kết hợp với Eskie.

Câu lạc bộ Chó Eskimo Mỹ của Mỹ được thành lập vào năm 1985. Và sau khi chuyển những con chó đã đăng ký của họ đến Câu lạc bộ Kennel Mỹ (AKC) vào năm 1993, AKC đã công nhận giống chó Eskimo của Mỹ vào năm 1995 và đặt giống chó này vào nhóm Non-Sporting.