Cách Trị Chó Cắn Chủ / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Các Lý Do Chó Con Cắn Tay Chủ Và Cách Trị Chó Con Cắn Tay

Chó con cắn tay, gót chân của chủ là hành vi bình thường, tuy nhiên đây là tật xấu cần được “dạy dỗ” từ nhỏ. Các cách xử lý hiệu quả tật chó con cắn tay chủ.

Chó con đáng yêu nhưng rất nghịch ngợm. Chúng tò mò, khám phá thế giới bằng miệng và dành thời gian để tìm hiểu, điều tra hay nhai gặm đồ vật.

Bàn tay hay gót chân của con người, đặt biệt là trẻ con là một trong những “đối tượng” hấp dẫn đối với chó con.

Tuy nhiên, hành động có vẻ dễ thương này nên cần được xử lý từ nhỏ để chó con từ bỏ thói quen này càng sớm càng tốt.

1. Nguyên nhân chó con cắn tay, gót chân chủ

Một trong những niềm vui lớn nhất của chó con là được chơi đùa cùng chủ. Trong lúc đó, việc chó con cắn tay và gót chân rất hay xảy ra.

Nguyên nhân phổ biển là:

– Chó con đặc biệt bị thu hút bởi các vật thể chuyển động, bàn chân di chuyển hay các hành động xoa đầu, vuốt ve cũng khiến chúng phấn khích và nghĩ rằng bạn đang chơi đùa với chúng.

– Chó con thường trải qua quá trình mọc răng khó chịu trong 2-3 tháng. Trong thời gian này, chúng luôn tìm mọi thứ để có thể cắn, nhai, không ngoại trừ đó là bàn tay hay gót chân của chủ.– Lúc nhỏ, trong bầy đàn của mình chó con thường chơi giỡn bằng miệng hay răng và giữ thói quen đó khi về nhà mới.– Đối với nhóm chó chăn gia súc như: Corgi, Border Collie, Becgie Đức, thì việc đuổi theo và cắn gấu quần hay gót chân là thói quen.

Trẻ nhỏ thường dễ bị các giống nhỏ này đuổi theo nhất vì Cún nghĩ đó là động vật chúng cần chăn đuổi. 

2. Cách xử lý tật cắn tay, gót chân hiệu quả ngay

Việc chó con cắn tay, gót chân là hết sức bình thường, nhưng sẽ dần trở thành thói quen xấu và có thể nguy hiểm hơn theo thời gian trưởng thành của chó con.

Vậy nên cần nghiêm khắc và kiên nhẫn dạy dỗ để xử lý được tật xấu này sớm.

– Khi chó con cắn tay, hành động đầu tiên là làm chó con dừng ngay hành động của chúng. Nếu chó con đuổi theo gót chân bạn đang di chuyển, hãy dừng lại, nếu chó con cắn tay hãy rút tay lại và đẩy Cún ra. Cùng với mệnh lệnh “Đừng”, “Không được” để Cún ngay lập tức.

Tuy nhiên, với những chú chó lớn hơn một tí, khi bạn đẩy chúng ra, ngăn chúng không được cắn tiếp lại có thể làm chúng phấn khích hơn và tiếp tục cắn mạnh bạo hơn.

Khi đó, bạn có thể dùng “biện pháp mạnh” hơn là dùng tay đánh nhẹ vào mõm hoặc dùng tờ báo cuộn tròn và đánh.

Tờ báo cuộn tròn khi đánh sẽ gây ra tiếng động lớn nhưng không gây đau, điều này có thể làm Cún sợ hơn vì chó thường sợ tiếng động to hơn là sợ đau.

– Sử dụng chuồng sắt “cách li”, hoặc dây cột cố định chó con trong 30 phút, hoặc cho ra ngoài sân và đóng cửa lặp lại mỗi khi chó con cắn tay, chân, dần dần chúng sẽ tự hiểu đó là hành động sai và sẽ bị phạt.

– Sử dụng bình xịt có mùi hoặc các sản phẩm có tác dụng làm cho chó con cảm thấy khó chịu khi nghe mùi và không còn cắn nữa.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm có tên như “bình xịt ngăn chặn thói quen xấu của chó”, “bình xịt chống chó nhai đồ”, … với các thành phần không gây hại cho thú cưng.

Các loại bình xịt chống chó nhai, cắn

3.Các lưu ý khi chó con cắn tay

– Bất kể bạn sử dụng phương pháp nào để xử lý tật chó con cắn tay/gót chân thì nên bắt đầu từ sớm ngay khi bạn thấy chó con có hành vi này.

– Khi gặp chó con cắn tay/chân bạn cần tránh: trừng phạt thể xác như đánh mạnh vào mõm, bịt miệng để Cún đau và nhớ đời… những việc này dễ gây tổn thương cho Cún hoặc tạo ra sự sợ hãi và gây hấn với chó con có thể làm chúng hung hăng hơn.

– Ngoài ra, việc cắn tay có thể là Cún buồn chán, muốn thu hút sự chú ý của chú thế nên hãy dành thời gian để chơi các trò vận động giải phóng năng lượng với chúng hoặc bạn có thể chuẩn bị cho chúng đồ chơi riêng để chúng phân tán sự chú ý đối với tay chân người hoặc trẻ con.

4. Các câu hỏi phổ biến

 Tại sao chó con cắn tay, gót chân?

Chó con tò mò, khám phá thế giới bằng miệng và dành thời gian để tìm hiểu, điều tra hay nhai gặm đồ vật. Bàn tay hay gót chân của con người, đặt biệt là trẻ con là một trong những “đối tượng” hấp dẫn đối với chó con.

 Chó con cắn tay có nên đánh không?

Khi gặp chó con cắn tay/chân bạn cần tránh: trừng phạt thể xác như đánh mạnh vào mõm, bịt miệng để Cún đau và nhớ đời… những việc này dễ gây tổn thương cho Cún hoặc tạo ra sự sợ hãi và gây hấn với chó con có thể làm chúng hung hăng hơn.

 Cách hiệu quả để ngăn chặn chó con cắn tay, gót chân

Khi chó con cắn tay, hành động đầu tiên là làm chó con dừng ngay hành động của chúng.

Nếu chó con đuổi theo gót chân bạn đang di chuyển, hãy dừng lại, nếu chó con cắn tay hãy rút tay lại và đẩy Cún ra.

Cùng với mệnh lệnh “Đừng”, “Không được” để Cún ngay lập tức.

– Sử dụng chuồng sắt “cách li”, hoặc dây cột cố định chó con trong 30 phút, hoặc cho ra ngoài sân và đóng cửa lặp lại mỗi khi chó con cắn tay, chân, dần dần chúng sẽ tự hiểu đó là hành động sai và sẽ bị phạt.

– Sử dụng bình xịt có mùi hoặc các sản phẩm có tác dụng làm cho chó con cảm thấy khó chịu khi nghe mùi và không còn cắn nữa.

Cách Cai Sữa Cho Chó Con Cắn Tay Chân Của Chủ Nhân

Sự xuất hiện của một con thú cưng nhỏ trong nhà luôn gây ra tình cảm, và những trò giải trí ngây thơ của nó lúc đầu không gây khó chịu. Nhưng con chó con đang phát triển, và thói quen cắn các thành viên trong gia đình có những hình thức mới, ngày càng ít giống như một trò chơi và gây ra nỗi đau và sự sỉ nhục.

Để cùng tồn tại với một con chó là thoải mái, bạn cần từ thời thơ ấu để cho cô ấy thấy giới hạn của các hành động được phép, mà không thể hiện sự tàn nhẫn đồng thời, nhưng để lại quyền ra lệnh cho hành vi.

Để cai sữa cho chó con cắn tay và chân của chủ sở hữu, cần phải hiểu bản chất của các hành vi đó.

Tại sao chó con cắn chân và tay

Chó con không cố ý làm tổn thương chủ. Trong hành vi của họ, tất nhiên, có một ý nghĩa bắt nguồn từ bản năng được đặt ra bởi tự nhiên, xã hội hóa và một số khía cạnh của sự phát triển sinh lý.

Thật dễ hiểu tại sao một con chó con cắn chân và tay của chủ nhân của nó, nếu chúng ta xem xét hành động của con chó theo những bản năng này.

Bản năng tự nhiên: học, chơi

Khi đạt đến một độ tuổi nhất định, chó con bắt đầu tích cực khám phá thế giới và theo nghĩa đen là “thử nó cho một chiếc răng”. Rốt cuộc, miệng là cách duy nhất để tương tác với các vật thể xung quanh, một công cụ tiếp xúc và bảo vệ. Thật vô nghĩa khi không cho phép chó con khám phá không gian, bởi vì những hành động như vậy được quyết định bởi bản năng.

Thời kỳ lớn lên trong tự nhiên được đặc trưng bởi các trò chơi hoạt động với loại hình riêng của họ. Trong một bầy, một con chó con cố gắng cắn răng mẹ và các thành viên của bầy – đây là cách nó bước vào thời điểm xã hội hóa khi các ưu tiên được đặt ra: những chú chó con trong trò chơi học cách giải quyết các tình huống xung đột, để bảo vệ quyền tồn tại của chúng. Trong những trò chơi như vậy, nhân vật của động vật và các kỹ năng chính của hành vi phân cấp được hình thành.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tấn công và cắn là bản năng săn mồi, những kỹ năng mà những con chó con bắt đầu rèn luyện từ khi còn rất nhỏ. Nhu cầu di truyền để theo dõi và tiêu diệt trò chơi chỉ ra các khía cạnh của hành vi giống nhau đối với cả động vật hoang dã và thú cưng.

Dấu hiệu thống trị

Một yếu tố khác cần cảnh báo cho chủ là sự hung dữ ở mức độ thấp ở con chó, trong đó cô:

Cắn một chân hoặc cánh tay, làm cho một tiếng gầm gừ với các ghi chú về mối đe dọa.

Anh ta đang cố gắng không chỉ nắm lấy vải của tay áo hoặc chân, mà còn kéo nó về phía mình, như thể cố gắng thích hợp với chính mình những gì trong răng.

Trên thực tế, đây là những dấu hiệu của cùng một cuộc săn lùng, nhưng có ghi chú về sự thống trị. Những trò chơi như vậy bị tổn thương và tình huống không thể được đưa ra “trên phanh”. Cảm nhận được một chiến thắng nhiều lần, con chó con sau đó có thể bắt đầu có dấu hiệu xâm lược nếu không đạt được điều mình muốn.

Cách cai sữa cho chó con

Ngay từ khi đứa bé xuất hiện trong nhà, anh phải học các quy tắc ứng xử của cộng đồng, giờ đã trở thành “bầy” của anh. Mối quan hệ giữa chủ và thú cưng của anh ta về cơ bản không khác biệt với những gì mà thiên nhiên đặt vào thời tiền sử. Mọi người bắt đầu đối xử với những con chó rất tình cảm và coi chúng như một thành viên trong gia đình của chúng, nhưng bất kỳ biểu hiện nào của hành vi không đúng đắn buộc chúng phải xem xét lại các tiêu chí của mối quan hệ ban đầu.

Con chó không nên chia sẻ vị trí chính trong nhà với chủ hoặc ra lệnh cho các quy tắc riêng của nó. Trong các trò chơi, sau này sẽ đảm nhận một nhân vật hoàn toàn khác, những chú chó con tìm kiếm sự lãnh đạo và thay thế vị trí của người lãnh đạo. Điều này không có nghĩa là con chó sẽ nhất thiết phải cắn khi nó lớn lên, nhưng có những khoảnh khắc hàng ngày khá khó chịu mà con chó không có quyền bỏ phiếu, bởi vì người lãnh đạo trong bầy là chủ.

Không nhận được các kỹ năng xã hội hóa sớm và không học các quy tắc ưu tiên trong nhà, thú cưng có thể trở thành một vấn đề lớn đối với chủ sở hữu, các thành viên gia đình và tất cả những người xung quanh.

Thực tế là một người quan trọng hơn một con chó không làm giảm phẩm giá của cô ấy. Đây không chỉ là một trạng thái: đó là nhiệm vụ hàng ngày để đảm bảo tất cả các quá trình sống, từ cho ăn đến đảm bảo an toàn. Đây là một trách nhiệm lớn trong đó cả tình yêu và sự dịu dàng đối với thú cưng được bảo tồn. Cần phải bắt đầu nuôi một con chó con càng sớm càng tốt để một con chó có thể phát triển ra khỏi nó, điều này sẽ không gây ra bất kỳ rắc rối nào cho người khác.

Chúng tôi tìm kiếm một trò chơi gọn gàng

Bạn không thể cấm một con chó con chơi. Không có gì khủng khiếp khi cắn nếu con chó hiểu được biên độ cho phép và chủ sở hữu không chống lại những trò giải trí như vậy. Để đạt được sự hiểu biết này về con chó có thể, sử dụng phương pháp “cà rốt và cây gậy”. Là một củ cà rốt, và có một lời khen ngợi và sự âu yếm, và sự thờ ơ đằng sau chiếc roi da đó được ngụy trang thành hình phạt khó chịu nhất đối với một con chó.

Nếu con chó con cắn quá mạnh vào da, bạn phải ngay lập tức dừng chơi, vỗ tay và hét lên không quá lớn. Tay tốt hơn để che giấu và chờ cho đến khi em bé bình tĩnh lại. Nếu những hành động này là không đủ, bạn cần phải đứng dậy và rời khỏi phòng, tiếp tục công việc kinh doanh của riêng bạn. Trong tình huống chú chó con vẫn tiếp tục cố gắng nắm lấy chân chủ, nó bị nhốt trong chuồng trong vài phút, ở phòng bên cạnh hoặc buộc vào dây xích để không thể đến được với chủ.

Tước trò chơi và bỏ qua được thực hiện trong một số giai đoạn: đầu tiên, đối với những vết cắn mạnh nhất, sau khi củng cố kỹ năng cho ít hữu hình hơn, v.v., cho đến khi mức độ tác động dường như không được chấp nhận bởi chủ sở hữu của trò chơi.

Thông thường đối với một con chó con không có gì khó chịu hơn là bỏ qua vật chủ. Chó rất thông minh và học hỏi với niềm vui: nếu bạn làm mọi thứ đúng, kết quả sẽ không khiến bạn phải chờ đợi.

Đào tạo cho các đội đơn giản nhất

Một vài mệnh lệnh đơn giản củng cố lệnh cấm cắn sẽ giúp cả trong tình huống nắm tay và trong cuộc sống sau này, khi chó con bắt đầu dạy các khóa huấn luyện chó.

Các đội như vậy là “Fu” và “Không thể”: đây là những hành động của lệnh cấm hoàn toàn và một phần. Các lệnh được phân loại theo ngữ điệu và trong một khoảng thời gian hiệu lực: Cấm Không chỉ là lệnh cấm tạm thời đối với các hành động không mong muốn trong tình huống này, có thể bị hủy sau đó. “Fu” – một lệnh cấm phân loại đối với hành vi, mà trong hành vi của con chó là không mong muốn về nguyên tắc.

Tùy thuộc vào tầm quan trọng của thời điểm hoặc tâm trạng của chủ sở hữu (có lẽ, anh ta một lần và mãi mãi quyết định cấm chó con chơi bằng tay) được đưa ra lệnh cấm và trò chơi dừng lại. Chuyển một con chó con sang lệnh Sit giúp rất nhiều. Điều này gây nhầm lẫn cho kẻ bắt nạt nhỏ, và anh ta quên đi sự nghịch ngợm, kể cả trong trò chơi mới. Lệnh này được đưa ra ngay sau “Không”.

Phương pháp chuyển đổi chú ý

Một con thú cưng bị kích động quá mức có thể được chuyển sang một trò chơi khác bằng cách cung cấp đồ chơi thay thế. Chó con có một trí nhớ ngắn và chúng nhanh chóng quên đi những gì chúng đã làm năm phút trước, nếu trong tương lai có một điều thú vị hơn. Thị trường thú cưng hiện đại mang đến nhiều niềm vui cho thú cưng: từ những quả bóng và nhẫn đơn giản nhất cho đến những phát minh rất thú vị và khéo léo sẽ không chỉ giải trí cho chó con mà còn góp phần vào sự phát triển tinh thần của nó.

Ngoài mục tiêu (mất tập trung vào việc nắm lấy tay và chân), đồ chơi còn cho chó con cơ hội học cách tự lập, điều này rất quan trọng đối với việc xã hội hóa thêm của nó: chủ sẽ không luôn gần gũi với thú cưng, và chó con sẽ bớt chán nản nếu nó hiểu rằng chủ sẽ không giải trí anh ta mỗi phút.

Thêm vào đó từ đồ chơi cũng là thực tế rằng chúng giúp giảm biểu hiện mọc răng, giảm ngứa và để đồ đạc trong căn hộ an toàn và âm thanh.

Những sai lầm điển hình nuôi một con chó con

Thật không may, không phải lúc nào chủ sở hữu của những con chó nhỏ điều chỉnh quá trình học tập đúng cách và cho phép sai sót, điều này thường quyết định tâm lý và sức khỏe của thú cưng.

Những sai lầm điển hình khi nuôi:

Thiếu kiên nhẫn. Nóng tính, hung hăng, suy sụp là không thể chấp nhận được. Con chó hoàn toàn cảm thấy tâm trạng của chủ: hành vi và sự vâng lời của nó phụ thuộc trực tiếp vào cách cư xử của nó. Chó con học tốt nhất khi chúng cảm thấy được yêu thương. Một người phải kiên nhẫn, nhưng bất biến trong ý định của mình.

Hành động không nhất quán. Để hoàn thành công việc bạn cần kết thúc. Không thể chấp nhận việc cấm chó con cắn một lần, và ngay lập tức cho phép anh ta vi phạm trật tự của mình.

Trừng phạt muộn. Nó xảy ra rằng các chủ sở hữu mắng chó vì những gì họ đã làm trong một thời gian dài. Chó con không nhớ bệnh phong cũ: hình phạt chỉ có ý nghĩa ở khoảnh khắc đầu tiên sau hành động.

Sợ hãi. Cảm giác này có thể nảy sinh khi làm việc với những con chó tuổi teen, vì việc nắm chặt chân không còn là một trò chơi, nhưng có ý định hoàn toàn chính xác để đặt ưu tiên. Nếu không thể sửa chữa hành vi trong tình huống như vậy, bạn nên chuyển ngay sang một chuyên gia để được giúp đỡ: thời gian càng trôi qua, càng khó đối phó với vấn đề.

Trẻ em Trong trường hợp khi có con nhỏ trong nhà và vấn đề cắn không được giải quyết, không thể để chúng một mình với những con chó con.

Trò chơi đá bóng. Đây là một sự khiêu khích bổ sung đối với một con chó không hiểu chúng muốn gì từ nó nếu lệnh cấm nắm lấy chân được theo sau bởi một trò chơi với một đối tượng thèm muốn săn bắn trên đồi.

Hình phạt quá thường xuyên: gây ra cho vật nuôi một cảm giác tự ti, dẫn đến một sự miễn cưỡng để học hỏi. Con chó đóng cửa, trở nên hèn nhát và không truyền miệng.

Tiếng hét quá lớn. Có những trường hợp trong đó một tiếng la hét lớn dẫn đến con chó con trở nên sợ bàn tay của chủ.

Nguyên nhân gây ra hành vi sai trái của thú cưng

Để đối phó với một vấn đề hiện có, trước tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân của nó. Cắn – phản xạ của chó, được đặt bởi thiên nhiên. Như một quy luật, sự hung hăng được thể hiện bằng hành động của một số loại kích thích. Đây là một biểu hiện của cảm xúc của động vật. Nhưng khi nó lao vào mọi người, nó có thể xảy ra vì nhiều lý do.

Tuổi trẻ

Đối với những con chó con nhỏ, lấy răng của bạn với đồ chơi, các đồ vật khác được coi là bình thường. Đặc biệt là khi răng bị cắt, chó muốn gặm nhấm mọi thứ. Với các bạn cùng lứa, chó con chơi theo cách này. Không có gì đáng ngạc nhiên khi anh ta cũng bắt đầu cắn chủ, như thể giao tiếp với anh ta. Nhưng bạn không nên cho phép thú cưng của bạn chơi bằng tay và chân, hãy cai sữa.

Giáo dục xấu

Nếu thói quen cắn vẫn còn ở người lớn, đó là lỗi của giáo dục hoặc thiếu đào tạo. Đây là cách những con chó thiếu giao tiếp có thể cư xử, chúng dành rất nhiều thời gian trong một chuồng chim hoặc trên một chuỗi. Bạn không thể để tình huống diễn ra. Và một con chó trưởng thành với cách tiếp cận đúng có thể được cai sữa từ một thói quen xấu.

Nhìn vào mô tả về giống chó Greyhound của Ý, và cũng tìm hiểu về các quy tắc giữ chó săn Ý.

Làm thế nào để kéo một con ve từ một con chó ở nhà và làm thế nào để khử trùng vết thương? Đọc câu trả lời cho địa chỉ này.

Khuynh hướng di truyền

Một số giống chó có hành vi hung dữ có thể tự biểu hiện theo những cách khác nhau. Nó là tốt hơn để đào tạo vật nuôi như vậy từ người xử lý chó có kinh nghiệm. Chó dịch vụ và chó săn có thể cắn – Dobermans, Huskies, Rottweilers, các giống chó có mức độ kích thích cao – Dachshunds, Russel.

Với một số giống, những khó khăn như vậy phát sinh rất hiếm khi do tính khí tốt của chúng:

Quy tắc ứng xử

Bạn không thể cho con vật chơi bằng tay. Nếu anh ta cố gắng cắn chúng, cần phải thốt ra rằng, đó là điều không thể, hay là fu fu, trong một giọng nói chỉ huy. Bạn có thể tát nhẹ vào mặt tờ báo. Nhưng điều đó thật khó chịu với thực tế là trong tương lai con chó sẽ sợ bất kỳ sự vẫy tay nào.

Nếu con chó con chạy theo chân anh ta, cố gắng cắn vào dép, không cần phải la mắng anh ta cho nó. Nó là tốt hơn để đánh lạc hướng anh ta với một số loại đồ chơi hoặc giẻ rách cũ. Ý kiến ​​cho rằng con chó sau đó sẽ nói dối tất cả mọi thứ liên tiếp là sai lầm. Anh ấy biết đồ chơi của mình ở đâu.

Nếu con chó con cắn tay, bạn cần phải hé hàm và trượt quả bóng. Thú cưng cầm tay. Anh ta phải hiểu rằng bàn tay của chủ sở hữu là cần thiết cho tình cảm, bạn không thể cắn họ.

Nhưng nếu anh ta vẫn không bỏ thói quen của mình, bạn cần dừng chơi với anh ta, đi đến một phòng khác, bỏ qua con chó con. Anh ta phải nhớ rằng sau khi cắn, chủ sở hữu sẽ luôn ngừng chơi với anh ta. Nếu con chó con không vâng lời, bạn có thể nhẹ nhàng đưa nó bằng cách gãi cổ và ấn nó xuống sàn.

Dạy một con chó con để thống trị con người

Từ nhỏ, chú chó phải quen với việc chủ nhân của ngôi nhà phụ trách, và cô là một người bạn, tùy theo ý muốn của anh. Chủ sở hữu có thể cho thấy sự thống trị của mình trong bữa ăn. Đầu tiên, chủ sở hữu ăn, sau đó là con chó con. Bạn có thể lấy một miếng thức ăn từ bát vật nuôi. Anh ta có thể gầm gừ, tỏ ra hung hăng. Nhưng anh ta phải học rằng chính chủ nhân nuôi anh ta, và anh ta là người lãnh đạo.

Cách cai sữa chó trưởng thành

Sẽ khó khăn hơn để đối phó với một con chó trưởng thành. Nếu anh ta cắn ngay cả khi đang chơi, đây là một vấn đề nghiêm trọng. Phục hồi một con chó đã được hình thành chỉ có thể một phần. Anh, như một người đàn ông ở tuổi trưởng thành, hầu như không thay đổi thói quen của mình. Đặc điểm tâm lý ở chó được đặt lên đến một năm.

Bạn cần bắt đầu bỏ thói quen xấu với mặc quần áo cơ bản. Sự hung hăng của con chó để đáp lại một số hành động nói lên hành vi chi phối của nó. Phải mất rất nhiều nỗ lực để trở thành một người có thẩm quyền cho động vật. Nó là tốt hơn để tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người xử lý chó. Nhưng nếu điều này là không thể, cần phải thay đổi phong cách giao tiếp với con chó. Cô phải hiểu rằng ngôi nhà không phải là cô. Cô ấy nên có nơi riêng để nghỉ ngơi và đây không phải là giường của chủ nhân. Con chó là một động vật nhóm. Và điều quan trọng là cô ấy phải hiểu ai là người lãnh đạo trong gói này.

Tốt hơn là tránh các trò chơi mà động vật có thể cắn, thậm chí là tình cờ. Nếu điều này xảy ra, bạn chỉ cần nhẹ nhàng mở miệng, thả tay hoặc chân ra. Giả vờ khóc, la hét, nghĩa là chỉ định những gì đã trở nên đau đớn. Sau đó đi đến một phòng khác. Thú cưng sẽ hiểu rằng nó đã gây rắc rối cho chủ sở hữu.

Tại sao một con chó ngứa dữ dội trong trường hợp không có bọ chét? Tìm hiểu về các nguyên nhân có thể xảy ra và các quy tắc để loại bỏ chúng.

Tổng quan về thuốc kháng histamine cho chó của các giống chó nhỏ và các quy tắc sử dụng chúng có thể được xem trong bài viết này.

Truy cập http://melkiesobaki.com/porody/dlinnosherstnye/norvich-terer.html và đọc cách chọn một con chó con chó sục có màu đen và cách nuôi một con vật.

Hành động bị nghiêm cấm

Bất kỳ sự vâng lời của con chó nên được khuyến khích với một món ngon yêu thích. Cũng quan trọng là lời khen ngợi bằng lời nói. Đối với các hình phạt, trong quá trình giáo dục, không thể:

Đánh vào mặt con vật, nó trở nên đáng sợ hoặc thậm chí hung dữ hơn,

tước con chó của thức ăn và nước

đóng trong phòng tối

hét to.

Bạn có thể đánh con vật chỉ nhẹ bằng lòng bàn tay. Bạn không thể sợ trừng phạt con chó, nhưng nó phải được thực hiện một cách chính xác. Sử dụng các phương pháp khuyến khích và trừng phạt bạn có thể cai sữa cho thú cưng cắn tay và chân của chủ.

Làm thế nào để cai sữa cho chó con và chó trưởng thành cắn? Các khuyến nghị hữu ích khác trong video sau:

Tại sao chó con cắn và nắm lấy chân và tay

Mong muốn cắn cho một con chó là hoàn toàn tự nhiên.

Sự xuất hiện của một con chó con trong nhà luôn là một niềm vui và một kỳ nghỉ. Các chủ sở hữu bị xúc động bởi một sinh vật nhỏ bé lông bông và tha thứ cho anh ta những trò đùa dễ thương – cố gắng nắm lấy một cánh tay hoặc một chân. Theo quy định, điều này xảy ra tình cờ và không có ác ý. Con chó con chỉ bắt đầu chơi và vô tình giật lấy người đàn ông bằng ngón tay. Nếu anh ta cố tình làm điều này, nó hoàn toàn nằm ngoài mục đích tốt nhất: bằng cách này, con thú thể hiện sự đồng cảm của anh ta với người đó và mời anh ta tham gia vào một trò chơi vui nhộn và thú vị.

Có ba lý do chính tại sao trẻ thích cắn nhiều như vậy. Một bài kiểm tra răng của người Viking cho họ là:

cách nhận biết thế giới,

hình thức giao tiếp với người thân và người đàn ông

Những biểu hiện đầu tiên của bản năng thợ săn, đó là ở mỗi con chó.

Mong muốn buông răng trong quá trình đặt vào con chó một cách tự nhiên. Rốt cuộc, ngay cả con chó sofa tốt nhất trong thực tế là một kẻ săn mồi và thợ săn.

Nếu bạn duỗi lòng bàn tay thú cưng của bạn, xung lực đầu tiên và tự nhiên của con thú sẽ là mong muốn ngay lập tức cắn ngón tay của nó bằng răng. Đó là cách chó con chào đón những con chó con khác. Điều này gắn liền với thời cổ đại, khi người bạn thân nhất của con người sống trong tự nhiên và tự mình kiếm thức ăn. Tuy nhiên, trong trường hợp của những đứa trẻ, đây không chỉ là một bài kiểm tra – nó là bài kiểm tra sức mạnh của chính một con chó, chú chó này mong muốn tìm hiểu những gì nó có thể làm cho nó.

Một số giống chó dễ bị mắc kẹt hơn. Và thực tế này nên được tính đến khi chọn thú cưng, để không phải chịu đựng, cố gắng thấm nhuần cách cư xử tốt ở con chó.

Nếu bạn xem một đàn chó con, bạn sẽ nhận thấy rằng các trò chơi trong quá trình chúng cắn là một trong những trò chơi yêu thích nhất của những đứa trẻ. Họ làm điều đó theo những cách khác nhau: đôi khi nhẹ nhàng và nhẹ nhàng, và thường sắc sảo và với tất cả sức mạnh của họ. Так они выпускают пар, расстаются с накопившейся энергией (её у маленьких созданий много), а ещё облегчают процесс роста и формирования зубов.

Щенячьи игры постоянно сопровождаются укусами

Как и детям человека, новорожденным собакам необходимо подобие игрушки-прорезывателя, который бы помог чешущимся дёснам.

Увы, иногда зубы вырастают, щенок становится большим и сильным псом, а привычка хватать всё своими клыками у него никуда не девается. Một con chó con, chơi, cắn … Làm thế nào để cai sữa? Một câu hỏi có thể được tìm thấy khá thường xuyên trên các diễn đàn chuyên ngành trên Internet.

Cách cai sữa chó cắn

Trước khi một con chó tròn ba tháng tuổi, vết cắn của nó hoàn toàn vô hại. Nhưng để bắt đầu cai sữa thú cưng từ một thói quen xấu là cần thiết đã ở giai đoạn này. Rốt cuộc, mọi thứ không được thực hiện đúng hạn, sau đó nhất thiết phải biến thành một vấn đề.

Để xóa bỏ thói quen giật chân và tay của chủ nhân phải thật tinh tế. Điều quan trọng là con chó hiểu: bạn là bạn của cô ấy và không muốn làm hại cô ấy. Con chó không nên cảm thấy bất kỳ nguy hiểm. Do đó, giao tiếp với chủ sở hữu bốn chân không nên chỉ giới hạn trong đào tạo và giáo dục. Nó đủ để chỉ dành một chút thời gian với một con chó để đạt được vị trí, sự tin tưởng và tôn trọng của nó, điều này rất hữu ích trong tương lai. Con chó phải hiểu rằng chủ nhân của nó là con chính trong nhà, là người lãnh đạo của gói, và do đó cần phải tuân theo mệnh lệnh của mình một cách rõ ràng và thậm chí không cố gắng thiết lập các đơn đặt hàng riêng trong căn hộ.

Những vết cắn của trẻ sơ sinh là vô hại, nhưng cần phải dạy một con chó cách cư xử tốt từ nhỏ.

Sau lần cắn tiếp theo, người đó nên khoanh tay và quay sang bên. Tốt nhất là trong vài phút. Con chó sẽ đọc vị trí này của cơ thể: Tôi không muốn chơi với bạn THAT.

Hãy suy nghĩ trước về trò chơi trong tương lai với con vật. Trong thời gian huấn luyện “kusaki”, điều quan trọng là tránh vui vẻ tự phát, trong thời gian đó, con chó có thể lấy tay bằng răng.

Trong các trò chơi, hãy chú ý đến hành vi của con chó – như một người bốn chân, thường rõ ràng rằng một người bạn lông xù sắp nắm lấy một người bằng chân. Dấu hiệu đặc biệt của hành vi đó: cười toe toét, tai ấn vào đầu.

Đừng dùng tay trong trò chơi.

Không đi bằng chân trần quanh căn hộ (người ta nhận thấy rằng nếu không có giày thể thao trên chân của chủ sở hữu, chúng sẽ khiến chó quan tâm nhiều hơn).

Phân biệt giữa các tình huống khi chó cắn vì sợ hãi và khi phòng thủ (nếu nguyên nhân là sợ hãi, cần phải làm dịu nó một cách nhẹ nhàng).

Luôn luôn cho con vật thấy rằng vết cắn của nó gây ra sự khó chịu. Bạn có thể làm điều đó một cách khác biệt: hét lên, hét thật to. Ay hoặc thậm chí giả vờ khóc (điều quan trọng là không chơi quá sức, vì đối với một số giống chó, như husky, điều này có vẻ buồn cười và chúng sẽ muốn tiếp tục).

Nhẹ nhàng thể hiện sức mạnh và sự thống trị của bạn đối với con chó: nếu con chó con đang cười toe toét, hãy cúi đầu xuống sàn để bạn nhớ rõ ai là chủ. Một cái nhìn nghiêm ngặt gần gũi vào mắt của con chó con vào thời điểm này sẽ tăng cường hiệu quả giáo dục.

Nuôi một chú chó nghịch ngợm để héo – giống như mẹ làm để làm dịu những chú chó con. Mất đi sự hỗ trợ dưới chân, con chó tạm thời mất niềm tin vào chính nó và hành động của nó, và, ngoài ra, hưng phấn từ cảm giác nguyên thủy.

Sức mạnh đối với con chó sẽ củng cố và một bài tập như vậy: một người đàn ông dùng một con chó cắn vào mặt và nhẹ nhàng giữ nó trong một thời gian. Thủ tục này, mặc dù đơn giản, nhưng có tác dụng giáo dục rất mạnh. Cô lặp lại hành vi trong một bầy chó, nơi người lãnh đạo có thể cắn vào mặt con chó có địa vị thấp hơn. Khi thực hiện bài tập, điều quan trọng là phải đảm bảo chó dễ thở. Và nó sẽ là cần thiết để thả cô ấy ngay khi cô ấy bắt đầu lo lắng và gầm gừ.

Chủ sở hữu không nghi ngờ thẩm quyền của con chó của họ có thể, sau khi cắn một miếng khác, ra lệnh cho con chó thay thế nó như một hình phạt – trên tấm thảm cho một người bạn bốn chân hoặc trong một ngôi nhà đặc biệt. Hãy để anh ấy nằm xuống và suy nghĩ về hành vi của mình. Nhưng điều này là hiệu quả và chấp nhận được khi con chó nhận ra chủ là chính. Trong các trường hợp khác, nhóm có thể, ngược lại, làm trầm trọng thêm xung đột và tăng mong muốn của con chó để làm điều ngược lại. Con chó sẽ từ chối đi đến góc và tiếp tục với sự phấn khích để vồ lấy người.

Các biện pháp giáo dục không nên làm tổn thương thú cưng của bạn.

Vì vậy, việc giáo dục không tạo ra hiệu ứng tương tự, điều quan trọng là phải tính đến một số điểm khác trong việc đào tạo một người bốn chân:

Bạn không bao giờ nên để con chó của bạn cảm thấy yếu đuối trong hành vi của chủ. Con thú nhạy cảm thông báo mọi thứ. Khi bắt đầu một bài học, nhà giáo dục nên được thu thập và chỉ tập trung vào quá trình này.

Chúng ta phải chuẩn bị cho thực tế rằng quá trình dạy một con chó thành nghi thức sẽ mất rất nhiều thời gian (đặc biệt khó khăn trong trường hợp con chó đột nhiên quyết định tự lập trong nhà với tư cách là một nhà lãnh đạo).

Điều quan trọng là giáo dục con chó một cách toàn diện, không giới hạn trong cuộc chiến chống lại vết cắn. Cô phải biết rằng cuộc sống bao gồm những điều cấm đoán. Rằng cô chỉ ngủ trong không gian được cung cấp (và không bao giờ nằm ​​trên giường với chủ), chỉ ăn từ bát của mình (và không bao giờ yêu cầu các sản phẩm từ bàn), đi vào căn hộ sau khi chủ sở hữu (vì anh ta chịu trách nhiệm), luôn hoàn thành các mệnh lệnh của chủ sở hữu.

Điều quan trọng là cuộc chiến chống lại vết cắn không dẫn đến thực tế là con chó sẽ không còn sử dụng răng để bảo vệ nó. Hoàn cảnh là khác nhau, và không thể chấp nhận được rằng sau khi huấn luyện, con chó đã không phòng bị trong các tình huống khi cần phải thể hiện tinh thần chiến đấu với những người xúc phạm anh ta hoặc chủ.

Phải làm gì nếu chó con gặm nhấm mọi thứ

Những người sống ở nhà nuôi chó, điều quan trọng là đừng quên về thực tế là thú cưng phải có đồ chơi riêng. Về họ, một người bốn chân có thể mài răng. Có thể xương đồ chơi sẽ hấp dẫn bé, và bé sẽ mãi mãi quên đi gót chân của chủ nhân.

Con chó cần phải nhai một cái gì đó, do đó nên mua một số đồ chơi.

Trong các cửa hàng thú cưng, sản phẩm “răng chó” được trình bày trong phạm vi:

Bóng và xương cao su, đã trở thành kinh điển trong một thời gian dài.

Đồ chơi trong đó bạn có thể đặt một điều trị.

Đồ chơi nổi cho chó thể hiện sự quan tâm tăng lên trong vũng nước.

Để mọc răng – núm vú giả, giày thể thao và giày (mà chó có thể xé mà không sợ hét lên từ chủ).

Ngoài ra động vật thú vị là gà, nhẫn và móng ngựa từ cao su nhiệt dẻo rất dễ chịu cho răng chó.

Dây thừng (họ có thể mất một em bé trong một thời gian dài cố gắng tháo gỡ sợi dây này).

Khi chọn đồ chơi, chủ của những con chó giống lớn nên chú ý đến quả bóng và xương bằng một sợi dây – sẽ thuận tiện hơn khi lấy chúng từ miệng của con vật trong trò chơi.

Đồ chơi là cần thiết không chỉ bởi những con vật nuôi bốn chân trẻ nhất, mà còn bởi những con chó kỳ cựu đã xứng đáng. Rốt cuộc, chúng không chỉ giúp giảm đau khi mọc răng, mà còn làm sạch răng khỏi mảng bám, và cũng dễ dàng xoa bóp nướu.

Bạn có thể mua đồ chơi hoặc tự làm. Nó là đủ để lấy một miếng giẻ, làm ướt nó, xoắn nó trong một nút thắt, và sau đó gửi nó trong một thời gian trong tủ lạnh. Khi vải đóng băng, nó có thể được trao cho con chó. Người bạn bốn chân sẽ cố gắng tháo gỡ miếng giẻ và đồng thời nhận được một massage mát mẻ dễ chịu của nướu.

Nếu trong nhà có ít hoặc không có đồ chơi, thì vào buổi tối, khi chủ nhân đi làm về, bức tranh sau đây có thể chờ đợi anh ta: đồ đạc bị hư hỏng, giấy dán tường rách nát, giày rách, sách rách. Một pogrom trong hầu hết các trường hợp là kết quả của cùng một sự tăng trưởng và thay thế răng bằng răng bản địa. Những lý do khác khiến một con chó con gặm nhấm mọi thứ có thể là sự nhàm chán, thiếu sự chú ý của con người và đi trong không khí trong lành.

Hãy suy nghĩ về cách chiếm một con chó, nếu nó ở một mình trong một thời gian dài, nếu không nó có thể làm hỏng mọi thứ.

Để đối phó với vấn đề này, chủ sở hữu cần phải che giấu (đôi khi trong một thời gian rất dài) để tránh mọi thứ có thể bị hư hỏng bởi một người bạn bốn chân:

đặt một chồng sách và tạp chí cao hơn trong tủ quần áo

đóng các góc và chân của đồ nội thất bằng một miếng vải dày

theo dõi nơi vẫn còn điều khiển từ xa TV hoặc điện thoại di động.

Có một số khuyến nghị khác sẽ có hiệu quả trong việc đối phó với những con chó con cắn mọi thứ:

Một con chó nên nhận thức rõ hai từ: “Không!” Và “Tốt lắm!”. Chúng chỉ nên được sử dụng khi con chó làm điều gì đó sai trái, hoặc ngược lại, thể hiện hành vi tốt.

Nó có ý nghĩa, rời khỏi để làm việc, để con chó bật radio. Con chó nhỏ sẽ cho rằng những người chủ đang ở đâu đó gần đó, và sẽ không phá hủy mọi thứ.

Điều quan trọng cần nhớ là: con chó càng nhỏ, anh ta càng phải dành nhiều thời gian với chủ của mình. Nguyên tắc ở đây hoàn toàn giống như khi giao tiếp với trẻ. Để anh một mình lâu đôi khi còn nguy hiểm.

Con chó cần càng nhiều tải khác nhau càng tốt (ví dụ, các trò chơi trên đường phố) để cô ấy có ít sức mạnh nhất có thể cho hoạt động của những người không mong muốn, bao gồm cả vết cắn của bàn chân và bàn tay của chủ nhân.

Con chó cần gắng sức, đi bộ trong không khí trong lành, để không còn sức lực để tấn công chủ và tay chân của chủ sở hữu

Kỹ thuật bị cấm

Trước khi bạn bắt đầu nuôi một con chó, điều quan trọng là phải nhớ phương pháp nào là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chó không thể:

trừng phạt với đói

dừng bước ra ngoài

khóa sau khi chơi khăm trong một căn phòng trống hoặc buộc dây xích,

để trừng phạt những vết cắn thỉnh thoảng (rốt cuộc, con chó yêu chủ của nó và không thực sự muốn làm tổn thương anh ta).

Quy tắc số một – trên “kusaku” trong mọi trường hợp không nên hét lên. Bạn không thể lau tay, ném vào con chó hóa ra tay. Lên tiếng với một con vật hoặc cố gắng hạ gục nó, một người sẽ chỉ chọc tức thú cưng, và kết quả là, anh ta sẽ lại lao vào trận chiến – đã rất phấn khích và có thể là cơn thịnh nộ. Việc sử dụng vũ lực để đáp ứng với vết cắn của chó khi giao tiếp với em bé sẽ không mang lại hiệu quả tích cực.

Ngay cả việc hất hàm của một con chó, nắm chặt chân người đàn ông, cũng phải được thực hiện cẩn thận, để không gây ra sự đau đớn đối với bốn chân và không gây ra sự hung hăng trong anh ta.

Sự phẫn nộ hoặc tức giận sẽ chỉ kích động sự gây hấn và con vật sẽ không học được gì.

Bạn có thể trấn an người yêu cắn như thế này: sau khi cắn một miếng khác, dừng cuộc chơi đột ngột hoặc rời khỏi phòng ngay lập tức. Do đó, thú cưng sẽ được phát tín hiệu – thay vì những trò chơi như vậy, cần phải phát minh ra những người khác. Đối với đại diện của hầu hết các giống chó, chiến thuật như vậy có thể chứng minh là có sức thuyết phục.

Điều quan trọng là phải tính đến tuổi của những con chó. Nếu chó con vẫn còn khá nhỏ, chỉ cần dừng trò chơi sau khi bị cắn mạnh nhất. Một lát sau, khi con vật lớn lên – sau môi trường. Và sau đó – và sau khi cắn nhẹ.

Một trong những kỹ thuật bị cấm là một nỗ lực để chuyển một con chó từ vết cắn sang trò chơi khác. Đối với chủ sở hữu, điều này là đầy đủ với một số hậu quả. Đầu tiên, con chó sẽ cho rằng chủ sở hữu có thể được mời vào trò chơi bằng cách nắm lấy bên mình. Thứ hai, một giải pháp như vậy cho vấn đề sẽ chỉ là nhất thời, trong khi hiệu quả giáo dục lâu dài là cần thiết.

Làm thế nào để không thích một con chó nhảy vào chủ

Đầu tiên bạn cần chú ý đến cách con chó cư xử trước khi nhảy. Nó nên được nhớ vị trí của nó, từ phía nào tăng lên, và như vậy. Lần tới khi bạn nhận thấy con chó muốn nhảy, hãy quay lưng lại với nó. Sau đó ngồi xuống, quay mặt về phía thú cưng và vuốt ve nó. Bạn không nên tức giận, bởi vì hành vi này trong hầu hết các trường hợp cho thấy niềm vui của việc gặp gỡ chủ sở hữu hoặc tôn trọng anh ta. Sự xâm lược chỉ giới thiệu con vật vào trạng thái kinh ngạc.

Những lý do tại sao bé có thể cắn vào chân

Đây là lý do chính mà chó con ở các độ tuổi khác nhau cắn chủ nhân bằng chân. Đối với hầu hết các phần, đế của dép được làm bằng cao su bền, mà vật nuôi có thể làm xước nướu, thoát khỏi cảm giác khó chịu.

Nếu bạn không nuôi một chú chó con, nó sẽ không bao giờ ngừng cắn, gặm nhấm mọi thứ xung quanh.

Lý do nhảy vào máy chủ

Trong số các lý do để nhảy đến chủ sở hữu là:

Niềm vui của cuộc gặp gỡ sau một thời gian dài chia tay.

Mong muốn được chơi hoặc đi dạo.

Tôn trọng người, nhận thức của chủ sở hữu như một bình đẳng.

Thiếu giao phối kịp thời ở vật nuôi không được chăm sóc.

Nếu trước đó, chó được khuyến khích nuôi, thì hành vi này đã trở thành thói quen. Trong trường hợp này, lý do sẽ là mong muốn của thú cưng để nhận được lời khen ngợi.

Phải làm gì nếu thú cưng không được cải tổ

Khi thú cưng cố gắng túm lấy một người bằng răng, bạn cần 2-3 lần để té vào mặt bằng nước thông thường. Với sự lặp lại thường xuyên, con vật sẽ hiểu rằng điều này không thể được thực hiện.

Chó con để dạy dễ dàng hơn nhiều so với một con chó trưởng thành

Với nhảy vào chủ để đối phó khó hơn. Nếu lý do cho hành vi này là biểu hiện của niềm vui hoặc sự tôn trọng, bạn cần nhẹ nhàng kéo dây xích hoặc cổ áo. Nhảy mà không có quan hệ tình dục kéo dài có thể được ngăn chặn bằng cách khử trùng hoặc nhớt.

Theo thời gian, hành vi sai được sửa chữa, vì vậy bạn phải dành nhiều năng lượng hơn cho việc nuôi thú cưng. Tuy nhiên, với phương pháp phù hợp, bạn thậm chí có thể ảnh hưởng đến một con chó trưởng thành.

Cách Sơ Cứu Và Chữa Trị Khi Bị Rết Cắn

Rết thường chú ngụ ở những nơi ẩm ướt trong nhà như: phòng tắm hay nữa nơi ẩm thấp khác chúng ta đều có thể bắt gặp chúng, và điều đáng sợ là loài rết chứa chất độc gây hại, nếu bị rết cắn nó sẽ gây bỏng ra, sưng và đau buốt khủng khiếp.

– Các triệu chứng ban đầu khi bị rết cắn

Nếu bị rết cắn, chất độc trong rết sẽ gây viêm nhiễm nặng. Người bị rết cắn sẽ thấy đau rát, sưng, đỏ hoặc viêm, thậm chí chất độc của nó có thể làm hoại tử khu vực xung quanh vết cắn.

Những cách sơ cứu và chữa trị khi bị rết cắn

– Sơ cứu độc do rết cắn bằng thảo dược

Khi bị rết cắn, trước hết phải lấy vải, dây hay kiếm cái gì có thể buộc được để buộc vào phía trên vết cắn (thắt ga-rô) để hạn chế nọc rết truyền về tim. Sau đó tìm bắt ngay một con gà (trống), dùng ngón tay móc họng gà lấy nước dãi rồi bôi vào vết rết cắn. Làm như thế hai đến ba lần thì cơn đau sẽ dịu bớt. Không có gà có thể tìm con ốc rồi lấy nhớt (nhãi) trong miệng ốc bôi vào chỗ cắn của rết.

2. Gừng

Dùng lát gừng giã nát và trộn với rượu whisky sau đó đắp lên vết rết cắn để giải độc và làm giảm đau.

Ngoài ra có thể dùng một số mẹo hay khi bị rết cắn

– Tỏi giã nát để đắp, rất nhanh hết đau nhức; – Hạt cây hoa mào gà nhai nhỏ hoặc giã nhuyễn, uống nước cốt còn bã đắp vào nơi rết cắn; – Rau sam một nắm rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ rết cắn; – Củ gấu rửa sạch, giã nát để đắp; – Vừng hạt một nhúm nhỏ, nghiền nát, đắp vào vết thương; – Lá bạc hà một nắm rửa sạch, giã nát để đắp; – Hạt mướp đắng rửa sạch, giã nhuyễn để đắp; hoặc thêm ít dấm rồi cho vào miệng ngậm, nuốt nước từ từ, bã đắp vào chỗ đau; – Cọng khoai môn tước bỏ vỏ, giã nhuyễn, trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu, đắp vào vết cắn, rất mau khỏi; – Dùng rau húng chanh hay tỏi giã nhuyễn, trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu đắp vào vết cắn; – Lá ớt giã nhỏ, đắp vào vết thương cho đến khi hết đau nhức, ngày đắp 1-2 lần cho đến khi khỏi.

Cách Trị Kiến Cắn An Toàn. Vết Cắn Sưng To, Ngứa, Làm Mủ Phải Làm Sao?

Cách trị kiến cắn an toàn nên biết. Khi vết cắn sưng to làm mủ thì nên làm gì?

Hầu như vết kiến cắn thường sẽ tự hết sau vài ngày. Tuy nhiên cũng đừng xem thường mà rước họa vào thân. Hôm nay Việt Thống sẽ chia sẻ kinh nghiệm cách trị kiến cắn an toàn cho mọi người. Cũng như cách xử lý khi vết cắn của kiến làm mủ và nhiễm trùng.

1. Vì sao vết cắn của kiến sưng to và đau nhức?

Khi kiến cắn, đôi hàm của chúng kẹp chặt vào phân biểu bì của da. Sau đó phần ngòi chích bên dưới hàm sẽ chích và bơm nọc độc vào bên trong biểu bì. Chính chất độc này khiến cho cơ thể bị phản ứng, gây ra sưng tấy, đau nhức và ngứa ngáy.

Trong những trường hợp nặng, có nhiều người bị nhiễm trùng từ vết kiến cắn. Vết thương sẽ trở nên sưng to hơn, đau nhức hơn, ngứa kinh khủng và có dấu hiệu làm mủ.

Bởi vì vậy khi bị kiến cắn đừng xem thường. Hãy tìm hiểu cách trị kiến cắn an toàn để tránh những hậu quả xấu nhất xảy ra.

[su_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=pzihmuPPXcM” height=”460″ title=”Bé gái bị sốc phản vệ khi bị kiến cắn”]

2. Triệu chứng khi bị kiến cắn

2.1 Vết cắn sưng to, ngứa ngáy và đau nhức

Các loại kiến bình thường vết cắn thường không quá nghiêm trọng. Vết cắn sẽ bị sưng và gây ra ngứa ngáy khó chịu. Đôi khi vết cắn sẽ đau nhức dữ dội nhưng chỉ kéo dài khoảng vài giờ là khỏi.

Tuy vào cơ địa của mỗi người thì vết cắn sẽ sưng to, đau nhức, có thể mưng mủ. Thời gian lành kéo dài lên đến vài ngày.

2.2 Vết cắn bị sưng và mưng mủ

Những loại kiến có nọc độc thì vết thương sẽ nghiêm trọng hơn. Chúng sẽ sưng to hơn và mưng mủ nhiều hay ít là tùy cơ địa của mỗi người.

Dấu hiệu vết kiến cắn mưng mủ:

Xung quanh miệng vết cắn từ 2mm – 3mm xuất hiện vùng da đỏ và ngày càng lan rộng.

Vết cắn sưng to và đau nhức sau 2 ngày vẫn không có dấu hiệu giảm.

Ngay vết cắn xuất hiện bọng mủ màu vàng hoặc trắng đục.

Đặc biệt nếu trẻ em bị kiến cắn sẽ quấy khóc, không ngủ được.

Lưu ý: hiện tượng mưng mủ chứng tỏ vết kiến cắn đang bị dị ứng hoặc nhiễm trùng. Vì vậy cần phải có cách trị kiến cắn hiệu quả để giảm bớt những triệu chứng và chuyển biến xấu xảy ra.

2.3 Vết cắn bị ngứa

Một biểu hiện khác tuy không nặng những cũng là nỗi ác mộng của rất nhiều người. Vết cắn xuất hiện dấu hiệu bị ngứa kinh khủng.

Nếu người bị kiến cắn gãi vết thương thì sẽ càng ngứa và có thể mưng mủ. Đặc biệt đối với người có da nhạy cảm thì việc bị kiến cắn sưng phù hoặc kiến cắn sưng mủ là điều hết sức bình thường.

2.4 Vết cắn bị dị ứng

Ở một số người và nhất là trẻ em thì vết kiến cắn dị ứng. Trường hợp dị ứng xuất hiện triệu chứng kiến cắn sưng đỏ, đau nhiều, trẻ buồn nôn, tiêu chảy, nổi mề đay, khó thở, hoa mắt chóng mặt, tụt huyết áp, ngất xỉu, hôn mê,…

Đây là những đối tượng đặc biệt cần chú ý. Bất cứ khi nào có những dấu hiệu bất thường phải đưa ngay đến bệnh viên để điều trị tích cực. Nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng và để lại di chứng nặng nề.

3. Cách xử lý kiến cắn gây sưng to và mưng mủ

3.1 Cách sơ cứu khi bị kiến cắn

” Làm gì khi bị kiến cắn “ là những cách sơ cứu ban đầu giúp triệu chứng giảm nhẹ và không biến chuyển nặng. Vậy cần làm những gì? Ở phần tiếp theo này chúng ta sẽ có những mẹo trị kiến cắn hiệu quả và đơn giản dành cho mọi người.

Có rất nhiều người luôn có câu hỏi ” Bị kiến đốt làm gì để hết sưng “. Đừng suy nghĩ quá rắc rối về vấn đề này mà hãy nghĩ thật sự đơn giản.

Khi bị kiến cắn có thể dùng dầu oliu nguyên chất bôi vào vết thương. Hoặc cũng có thể sử dụng dầu tràm hoặc tinh dầu tràm bôi vào vết thương. Chúng giúp giảm sưng và làm dịu da, tạo cảm giác dễ chịu cho người bị kiến cắn. Đây là cách trị kiến cắn cơ bản và cần phải làm đầu tiên trước khi tiến hành điều trị nếu chuyển biến nặng.

Một số lưu ý:

Nếu vết cắn mưng mủ tuyệt đối không được làm bể bọng mủ.

Trong trường hợp kiến cắn em bé mà bọng mủ bị bể bạn cần nhanh chóng sơ cứu. Sử dụng xà phòng và nước sạch vệ sinh vết thương. Theo dõi trẻ bị kiến cắn có những chuyển biến nặng không? Nếu có đưa ngay đến cơ sở y tế để điều trị.

3.2 Mẹo trị vết thương kiến cắn

3.2.1 Cách trị vết kiến cắn bằng đá lạnh

Nếu bị kiến lửa cắn sưng to lên thì lấy 1 viên đá lạnh chườm ngay vào vết thương. Độ lạnh của viên nước đá sẽ làm dịu lại vết thương, gây cảm giác tê lấn át cảm giác đau và ngứa.

Khi chườm đá nên bọc viên đá lại bằng vải hoặc bọc nilong. Tranh chườm trực tiếp đá lạnh lên vùng da.

3.2.2 Dầu dừa trị vết kiến cắn rất hiệu quả

Cơ bản dầu dừa có tính kháng viêm tự nhiên rất tốt. Khi bị kiến cắn gây sưng phù thì nên bôi một chút dầu dừa vào vết thương. Tính chất kháng viêm của dầu dừa giúp vết thương nhanh chóng hết ngứa và đau. Kiềm chế việc mô biểu bì vết thương bị sưng to và làm mủ. Đây là cách trị kiến cắn đơn giản và an toàn bạn nên ứng dụng.

3.2.3 Lá nha đam giảm sưng rát mà còn mát

Trẻ em thường bị kiến lửa cắn sưng chân và sẽ có những triệu chứng cực kì tệ. Trẻ sẽ quấy khóc và không ngủ được gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vậy tại sao không sử dụng lá nha đàm điều trị kiến cắn gây sưng phù cho trẻ. Vừa điều trị hiệu quả lại có tác dụng làm mát và tốt cho da của trẻ.

Thái lát lá nha đam đắp trực tiếp lên vết cắn sẽ giúp giảm độ rát, ngứa. Làm dịu đi cảm giác khó chịu của vết thương gây ra cho trẻ. Ngoài ra cũng khiến các triệu chứng bị kiến cắn giảm đi và hết nhanh chóng.

3.2.4 Túi trà đừng vứt đi vội

3.2.5 Sử dụng giấm táo giảm vết sưng do kiến cắn

Bôi giấm táo lên vết thương do kiến cắn. Giấm táo có tác dụng kiểm soát cơn đau và sự mưng mủ tại vết thương. Ngoài ra giấm táo còn giúp vết thương mau lành.

Dùng bông thấm một ít dấm táo bôi lên vết thương. Vết thương sẽ được làm dịu lại cảm giác đau nhức và sưng ngứa.

3.2.6 Sữa mẹ tốt cho sức khỏe và trị vết kiến cắn hiệu quả

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá và chứa rất nhiều chất đề kháng dành cho trẻ. Và sữa mẹ cũng là một loại thuốc trị vết kiến cắn sưng phù cực kì hiệu quả.

Dùng sữa mẹ bôi lên vết kiến cắn sẽ giúp làm dịu và hết chỉ sau vài phút.

3.2.7 Kiến cắn làm sao hết sưng? Dùng kem đánh răng thôi

Kem đánh răng có thành phần là bạc hà sẽ làm dịu và giảm sưng cho vết thương. Chỉ cần bôi kem đánh răng vào vết thương, chờ kem khô và bóc ra mà thôi.

3.2.8 Bị kiến lửa cắn sử dụng hành tỏi

Thái lát hành hoặc tỏi đắp vào vết thương. Hành tỏi có tác dụng kháng viêm cực kì hiệu quả. Cũng như tính chất sát trùng mạnh giúp vết thương không bị nhiễm trùng. Ngoài ra việc sử dụng hành tỏi cho vết kiến cắn cũng là cách trị kiến cắn không bị dị ứng tốt mà bạn nên áp dụng.

Qua bài viết này Việt Thống hy vọng rằng những thông tin này hữu ích cho bạn. Hãy xem và ghi nhớ những cách trị vết kiến cắn đơn giản này để điều trị cho bản thân cũng như gia đình. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau nữa.

Trần Quang Thống

Đánh giá:

5 4 3 2 1 0

4,9/5 (59 Bình chọn)