Cách Dạy Chó Lông Xoăn / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Chó Lông Xoăn. Giá Các Giống Chó Lông Xoăn Đáng Yêu Ở Vn

Các giống chó lông xoăn thường có xuất xứ từ vùng có khí hậu ôn đới, lông thường dày, dài và xoăn tít để chống chọi lại khí hậu mùa đông khắc nghiệt. Có rất nhiều giống chó lông xoăn đáng yêu trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam chỉ có 3 giống được nuôi nhiều nhất là Poodle, Maltese và Cocker Spaniel. Bài viết này sẽ chia sẻ các đặc điểm, tính cách và giá của các giống chó lông xoăn ở Việt Nam hiện nay.

1. Chó Toy Poodle

Đây là giống chó lông xoăn, hay lông xù, phổ biến nhất hiện nay. Poodle có 3 kích thước phổ biến là Standard (lớn nhất với chiều cao hơn 40cm), Miniature (25 – 40cm) và Toy (< 25cm). Cũng có những kích thước khác là Tiny và Teacup tuy nhiên không phổ biến và cũng không được công nhận. Ở Việt Nam poodle được nuôi nhiều nhât là Poodle Toy, với giá phổ biến từ 6 – 8 triệu / bé (tầm 2 – 3 tháng tuổi).

2. Chó Cocker Spaniel

Cocker là giống chó săn có xuất xứ từ Tây Ban Nha (Spaniel – chó của Tây Ban Nha), tuy nhiên lại được nuôi phổ biến nhất tại Anh và Mỹ. Giống chó này có bộ lông rất dài, dày, xoăn ở mặt, cổ, tai và các chân. Lông ở ngực, bụng và lưng ban đầu cũng xoăn nhưng khi phát triển đầy đủ sẽ thẳng, dài, mượt và buông thõng xuống. Cocker trong quá khứ thường được dùng trong các cuộc đi săn (thường là săn chim nước) để phát hiện và tha con mồi về cho chủ. Bộ lông dài giúp chúng dễ dàng chống trọi với nước lạnh khi ngụp lặn để tìm kiếm con mồi.

3. Chó Maltese

Maltese thường được biết đến là giống chó quý tộc với bộ lông trắng tuyết, thẳng, dài và mượt. Tuy nhiên, đa phần chó Maltese không có lông mượt tự nhiên mà chủ yếu là lông xoăn, chỉ thẳng ở một số vị trí lông dài nhu tai, mặt và cổ. Khi bộ lông phát triển đầy đủ sẽ trông khá dài và thẳng, tuy nhiên nếu muốn được thẳng mượt như trong các dog show thì phải được ép, là khá công phu. Bản thân mình thấy Maltese cả lông xoăn và lông thẳng đều đẹp cả, tùy sở thích của từng người.

13 Giống Chó Lông Xoăn Dễ Thương

1. Poodle

Rõ ràng nhất của các giống chó lông xoăn có thể là chó xù. Poodle poufy là một con chó lông xoăn cổ điển với kích thước lớn, thu nhỏ và đồ chơi . Những con chó này được biết đến là rất thông minh và làm bạn đồng hành tuyệt vời.

Tổng quan về giống

CHIỀU CAO: Tiêu chuẩn: 15 inch; thu nhỏ: 10 đến 15 inch; đồ chơi: 10 inch trở xuống

TRỌNG LƯỢNG: Tiêu chuẩn: 45 đến 70 pounds; thu nhỏ: 15 đến 18 pounds; đồ chơi: 5 đến 9 pounds

ĐẶC ĐIỂM VẬT LÝ: Những lớp lông đơn, dày, xoăn, có thể là một trong nhiều màu đặc, bao gồm trắng, đen, xám, nâu và hoa mai.

2. Portuguese Water Dog

Giống chó Frion là một giống chó nhỏ đồng hành có bộ lông màu trắng giống như bột. Những lọn tóc ngắn nhưng mượt mà mang lại cho chú chó vẻ ngoài mềm mại, tròn trịa khi được chải chuốt đúng cách. Những con chó này có cả lông mềm và lông bảo vệ thô hơn, có thể dẫn đến mờ.

Tổng quan về giống4. Airedale terrier

Airedale là giống chó lớn nhất trong số các giống chó sục và có một trong những chiếc áo khoác đặc biệt nhất. Điển hình là màu nâu và nâu, bộ lông xù có thể được cuộn chặt hoặc có thể có một lọn tóc thoải mái hơn giống như một con sóng. Nó đáng chú ý khác nhau về kết cấu so với nhiều chó sục khác.

Pumi Hungary có bộ lông độc đáo cho giống chó lông xoăn. Bộ lông dài trung bình được đặc trưng bởi sự kết hợp của các lọn tóc và sóng và là hỗn hợp của tóc mềm hơn và tóc bảo vệ thô hơn. Khi mới sinh, bộ lông của Pumi không có nhiều lọn xoăn và thường thẳng hoặc lượn sóng.

Tổng quan về giống6. Curly-Coated Retriever

Chó tha mồi lông xoăn là một trong những giống chó lông xoăn lớn nhất và cũng là một trong những giống chó tha mồi lâu đời nhất.

Tổng quan về giống7. Bedlington Terrier

Bedlington Terrier có nét tương đồng với một con cừu cừu và cảm thấy mềm mại như một lần, nhờ bộ lông xoăn. Giống chó lông xoăn này có sự kết hợp giữa lông mềm và thô và đầu của con chó có xu hướng là bộ phận cơ thể nhất.

Tổng quan về giống9. Kerry Blue Terrier Bộ lông màu xám xanh của Kerry Blue Terrier có thể là đặc điểm độc đáo nhất của nó, nhưng ngoại hình đặc biệt của giống chó này cũng là do bộ lông xoăn của nó.

Tổng quan về giống

Tổng quan về giống

Một cái nhìn độc đáo cho một giống chó lông xoăn, Komondor có bộ lông tự nhiên tạo thành dây dài. Sự phân tán tự nhiên của lông bảo vệ thô giữa những sợi lông mềm hơn của lớp lông dẫn đến quá trình cảm nhận tự nhiên này và đã mang lại cho giống chó này biệt danh của ‘chó lau nhà’.

Những Giống Chó Lông Xoăn Tít Sờ Cực Thích, Nhìn Cực Yêu!

Chó lông xoăn mang vẻ ngoài đặc biệt, có những con bông xù bụi bặm cũng có thể trông kiêu xa, quý tộc hoặc hết sức ngộ nghĩnh, đáng yêu. Bạn không biết giống chó lông xoăn gồm những cái tên nào? Vẻ ngoài chúng ra sao? Chó lông xoăn bao nhiêu tiền? …

Curly-Coated Retriever

Curly-Coated Retriever là một giống chó mạnh mẽ, nhanh nhẹn. Chúng được nuôi dưỡng để trở thành một loài chó săn đa mục đích. Curly-Coated Retriever sở hữu bộ lông xoăn ngắn, bám sát vào cơ thể giúp tăng khả năng chống nước. Lông chúng xoăn đều và đồng màu, thường là đen tuyền hoặc nâu gan.

Curly-Coated thích bơi và cũng rất giỏi ngụp lặn. Chúng tham gia vào công việc tìm kiếm, cứu hộ, bắt cá ở những nơi biển sâu băng giá đóng dày và nguy hiểm. Những chú chó lông xoăn gọn gàng này quả thực là thành viên trung thành trong gia đình. Được biết, Curly-Coated Retriever xuất hiện lần đầu tại Hoa Kỳ vào đầu những năm 1900.

Giá TB: 600 – 800 $

Pumi là tên gọi một giống chó chăn gia súc cỡ vừa đến từ đất nước Hungary. Chúng xuất hiện từ thế kỷ 17 – 18. Những con chó giống Pumi thông minh luôn tràn đầy năng lượng chăn dắt gia súc, cừu, lợn rất tháo vát. Chó Pumi kiểm soát đàn gia súc bằng cách chạy nhảy linh hoạt và sử dụng tiếng sủa hợp lý.

Pumi có cái đuôi như cục bông, ngắn tròn. Bộ lông chúng là sự kết hợp của hàng triệu sợi lông xoăn nhẹ, tạo thành hình xoắn ốc nhẹ nhàng bao khắp cơ thể. Chó lông xoăn nâu Pumi có vẻ ngoài không khác gì một chú cún bông đáng yêu.

Khi chăm sóc giống chó lông xoăn này, bạn chỉ cần chải kỹ lông 2 tuần/lần. Tránh chải nhiều khiến lông rụng nhiều hơn. 3 tháng/lần chăm sóc kỹ hơn bằng cách tắm táp, có thể tỉa lông nếu cần.

Giá TB: 2.500 – 3.000 $

Chó săn lội nước Bồ Đào Nha (Portuguese Water Dog)

Portuguese Water Dog là giống chó lao động rất trung thành được ngư dân Bồ Đào Nha nuôi dưỡng trên thuyền. Đúng như tên gọi, những chú chó này rất yêu nước. Chúng không bao giờ ngại bơi lội nhờ sở hữu bộ lông xoăn không thấm nước.

Chó săn lội nước Bồ Đào Nha tham gia bảo vệ tàu thuyền, nhảy xuống biển kéo lên những tấm lưới bị hỏng, lặn sâu xuống tham gia bắt cá. Chúng cũng giúp ngư dân chuyển những thông điệp của người trên thuyền đến người trên bờ và ngược lại.

Bộ lông của chó săn lội nước Bồ Đào Nha xoăn tít mềm mại. Chúng có thể là những chú chó nâu lông xoăn, lông đen, trắng hoặc kết hợp cả ba màu nói trên. Để bộ lông này luôn xoăn đều bóng khoẻ, người nuôi cần thường xuyên chăm sóc. Đặc biệt, nên thường xuyên cắt tỉa gọn gàng phần lông dài để dễ dàng giữ vệ sinh và dễ chăm sóc hơn.

Giá TB: 2.500 – 2.800 $

Chó lội nước Tây Ban Nha (Spanish Water Dog)

Hiện nay, người ta vẫn chưa xác định được chính xác nguồn gốc của những chú chó Spanish Water Dog. Nhiều người cho rằng chúng sinh ra tại Thổ Nhĩ Kỳ sau đó được nhập khẩu và trở nên phổ biến hơn tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên nhiều người khác lại cho rằng giống chó này là chó bản địa của xứ bò tót.

Dù nguồn gốc còn gây ra khá nhiều tranh cãi nhưng hoàn toàn có thể khẳng định: Spanish Water Dog là một trong những giống chó lông xoăn nổi tiếng nhất tại Tây Ban Nha. Công việc của chó lội nước Tây Ban Nha hết sức đa dạng: chăn gia súc, tham gia vào các cuộc săn bắn, làm việc dưới nước hoặc làm chó đồng hành.

Dường như thích nước và ưa bơi lội chính là điểm chung của những loài chó lông xoăn, Spanish Water Dog cũng không ngoại lệ. Giống chó cỡ vừa này cũng rất giỏi trong bảo vệ gia đình. Bộ lông của chúng xoăn thành các lọn ngắn nhỏ; màu đen, nâu, be vàng, trắng hoặc trắng ngà.

Lớp lông xoăn có kết cấu giống những sợi len của Spanish Water Dog đòi hỏi người nuôi phải cắt tiả ít nhất một lần một năm. Đặc biệt, bạn không nên chải hoặc sấy lông cho chúng bởi sẽ gây rụng lông, lông bị bông xù, mất nước và chất dầu khiến lông không còn bóng mượt.

Giá TB: 1.000 – 1.200 $

Ngoài ra, nếu tìm giống chó có bộ lông xoăn nhẹ hơn cũng đến từ Tây Ban Nha, bạn có thể: Tìm hiểu về giống chó Cocker Spaniel

Chó săn lội nước Ireland (Irish Water Spaniel)

Irish Water Spaniel chắc chắn là một giống chó lông xoăn đặc biệt từ đất nước Ireland. Chúng có cơ thể cao lớn, bộ lông xoăn kép không thấm nước. Lông mọc dày đặc, dài và xoăn thành các lọn. Irish Water Spaniel sở hữu những kỹ năng đặc biệt giúp chúng hoạt động tốt trên cạn cũng như dưới nước.

Bộ lông xoăn dài của giống chó này đòi hỏi bạn phải làm sạch 3 – 4 lần/tuần và cắt tỉa 2 tháng/lần.

Giá TB: 800 – 1000 $

Lagotto Romagnolo

Lagotto Romagnolo có kích thước nhỏ đến trung bình. Chúng là giống chó lông xoăn tít, dày đặc. Và cũng là giống chó duy nhất trên thế giới được phát triển đặc biệt để tham gia tìm nấm cục (một loại nấm rất khó tìm, cực kỳ giá trị và thơm ngon trên thế giới).

Lagotto Romagnolo có sức mạnh và sức chịu đựng dẻo dai. Những chú chó lông xoăn nhỏ bé này có thể làm việc cả ngày trên địa hình mấp mô, khó khăn và đầy thách thức. Ngoài kỹ năng đánh hơi tìm nấm cục, Lagotto Romagnolo tham gia vào các chuyến săn nước diễn ra quanh năm. Bộ lông dày có khả năng cách điện và chống nước hiệu quả.

Giá TB: 500 – 700 $

Tại Việt Nam, chó lông xoăn poodle có lẽ là loài phổ biến nhất! Cụ thể, chúng ta quả thật đã quá quen thuộc với giống poodle khi tìm mua chó lông xoăn màu nâu.

Tại quê hương Đức, chúng thường lội vào đầm nước tha những con vịt trời vừa bị bắn hạ. Poodle giỏi bơi lội, chúng di chuyển trong nước thậm chí còn hiệu quả hơn trên cạn. Bộ lông xoăn giúp bảo vệ khớp và các cơ quan khỏi thời tiết lạnh giá.

Poodle thích gây ấn tượng với gia đình, hòa thuận với trẻ nhỏ cũng như những chú chó khác. Khả năng học hỏi của chúng được xếp hạng xuất sắc. Cơ thể nhanh nhẹn khi tham gia vào các môn thể thao dành riêng cho thú cưng.

Giá TB: 1.000 – 1.500 $

Chó lội nước Spaniel Hoa Kỳ (American Water Spaniel)

Cuối cùng, American Water Spaniel được biết đến là giống chó được phát triển từ những năm 1800 tại vùng Great Lakes, bang Wisconsin (Hoa Kỳ). Tổ tiên của chúng chúng là chó Irish Water Spaniel và Curly-Coated Retriever. Bộ lông chúng “xù mì” như mái tóc của những người châu Phi.

Chó lội nước Spaniel Hoa Kỳ vừa hoạt động trên cạn, vừa hoạt động dưới thuyền. Bộ lông của chúng rất độc đáo, các sợi lông lượn sóng hoặc cuộn tròn. Màu lông thường là nâu gan rắn, nâu hoặc màu sô cô la đen.

Giá bán TB: 800 – 1.000 $

Mua chó lông xoăn ở đâu?

Bạn yêu thích những chú chó lông xù xoăn, muốn tìm hiểu cặn kẽ giá chó lông xoăn? chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn tất cả những thông tin cần thiết. Chúng tôi đảm bảo Quyền Lợi Khách Hàng như sau:

Hợp Đồng Mua Bán – Bảo vệ quyền lợi khách hàng. Gắn Microchip chứng nhận chủ sở hữu thú cưng hợp pháp. Tư vấn huấn luyện, chăm sóc thú cưng trọn đời. Hỗ trợ khám chưa bệnh tại nhà (Hà Nội – Tp.HCM). Bảo hành toàn diện 3 ngày đầu tiên. Bảo hành 15 ngày cho các bệnh đã tiêm phòng. Miễn phí vận chuyển tàu xe trên toàn quốc, hỗ trợ phí vận chuyển hàng không. Giảm 10% khi mua phụ kiện cho thú cưng tại Siêu Pet. Giảm 5% khi mua 2 bé trở lên.

Hãy liên hệ với Siêu Pet để nhận tư vấn trực tiếp nhanh và hiệu quả nhất về các giống chó cảnh trên thế giới và tại Việt Nam.

Jack Russell Terrier Xoăn. Jack Russell Terrier

Chó săn đôi khi được nuôi làm bạn đồng hành, hoặc thậm chí chỉ là vật nuôi. Điều này bao gồm Jack Russell Terrier. . Chăm sóc một con chó không khó, và những ưu điểm chính của những người đại diện giống chó là nhanh trí, tính tình sôi nổi, khả năng vui vẻ và làm hài lòng người khác.

Chăm sóc chó sục Jack Russell

Trong khi đó, anh ta là một thợ săn nghiêm túc và khéo léo, luôn ở bên con mồi. Russell làm việc độc lập, nhưng nếu cần, anh sẵn sàng giúp đồng nghiệp chó của mình đuổi con cáo cứng đầu ra khỏi hố. Các chuyên gia đánh giá cao phẩm chất lao động của giống chó này. Chó sục đã trở nên phổ biến đặc biệt ở Úc, Anh và Pháp, nơi nó không chỉ được coi là một người bạn và thợ săn, mà còn là một con chó trang trại xuất sắc.

Russell là một chuyên gia đào hang thực sự. Ít con chó có thể cạnh tranh với anh ta. Đồng thời, những người thợ săn rất vui khi bắt Jack cho lửng, thỏ rừng và thậm chí cả chuột nước. Động vật gặm nhấm là một niềm đam mê đặc biệt của Jack Russell. Vì vậy, một đại diện của giống có tên là Ma cà rồng đã trở nên nổi tiếng với việc tiêu diệt hàng tấn chuột trong một năm! Đó là ở Anh vào năm 1977. Sau đó, con chó đã trở thành một huyền thoại và nổi tiếng trên toàn thế giới như là một đại diện của một trong những giống chó săn tốt nhất.

Jack Russell Terrier là một loài động vật thông minh và không sợ hãi nhưng vẫn ngoan ngoãn.

Bảng 1. Đánh giá phẩm chất giống của Jack Russell Terrier theo hệ thống 10 điểm

Tính cách

Con chó khác với những con chó săn khác ở sự cân bằng và tuân thủ. Nó học hỏi một cách dễ dàng, gắn bó với chủ sở hữu và cố gắng đi cùng anh ta mọi lúc mọi nơi. Chú chó luôn tràn đầy nhiệt huyết nên rất thích nô đùa và thi đấu. Anh ta cũng độc lập và tự mãn, nhưng đồng thời cũng nổi tiếng là một con vật cưng ngoan ngoãn.

Con chó yêu trẻ con và dễ dàng tìm thấy ngôn ngữ chung với chúng, đặc biệt là khi tuổi thơ ở bên nhau. Cô ấy không hòa đồng với mèo và họ hàng, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến việc xã hội hóa sớm của con chó con. Đối với chuột, thỏ và chuột đồng, bạn không nên mạo hiểm. Bản năng săn mồi của Russell sớm muộn gì cũng sẽ phát huy tác dụng của nó.

Con chó không tin tưởng người lạ, và đôi khi hung dữ, vì vậy sẽ rất nguy hiểm nếu thả nó ra khỏi dây xích ở những nơi đông người. Con chó rất nóng tính và ghen tị với cả chủ và với lãnh thổ mà nó coi là của mình. Do đó, trước khi mua đại diện thứ hai của giống chó này, bạn nên suy nghĩ cẩn thận: hai chú chó Russell trong một căn hộ là một hỗn hợp dễ gây nổ. Họ sẽ tràn qua và xô xát với nhau trước khi họ tìm ra ai là người chịu trách nhiệm.

Con chó rất hiếu động. Để chuyển dòng năng lượng thành một kênh bình yên, anh ta phải bận rộn. Nếu anh ta cảm thấy buồn chán, anh ta sẽ tìm một công việc cho mình. Sẽ trở thành:

Có lẽ anh ấy sẽ làm một điều gì đó khác, không kém phần thú vị. Russell rất thích chạy và nhảy, vì vậy việc đi bộ của anh ấy cần được vận động. Nếu không, khi trở về nhà, nó sẽ bắt đầu cư xử không đúng mực để người chủ hiểu rằng chú chó của mình đã thất vọng như thế nào.

Con chó tháo vát và không sợ hãi. Khi tìm thấy chướng ngại vật, anh ta sẽ không đi tắt đón đầu, mà vượt qua nó, nếu không phải bằng cách nhảy, thì bằng cách phá hoại. Sự thông minh nhanh nhạy của anh ấy nên được sử dụng trong các trò chơi và huấn luyện. Những con chó này nắm bắt mọi thứ một cách nhanh chóng, nhưng có thể cứng đầu nếu bài học chậm và không hứng thú. Một lý do khác cho hành vi này là chủ sở hữu đã không khen ngợi hoặc đối xử thành công.

Jack Russell Terrier là giống chó quá độc lập và thích phiêu lưu, vì bản chất là một thợ săn nên nó quen dựa vào bản thân. Con chó tự tin và quyết đoán trong tính cách. Điều này phải được tính đến khi tham gia vào quá trình giáo dục và đào tạo của cô ấy:

Từ khi còn nhỏ, một con vật cưng nên được dạy cho ý tưởng rằng điều quan trọng và thú vị nhất trong cuộc sống là làm hài lòng chủ nhân. Điều này đạt được với sự tán thành và khuyến khích;

Hoàn thành đơn đặt hàng là điều tuyệt vời, nhưng bạn muốn phát minh và làm điều gì đó mà mọi người chắc chắn sẽ khen ngợi. Làm hài lòng chủ sở hữu là có lợi, bởi vì đó là một cách để kiếm được một điều trị hoặc khen ngợi. Đây là cách một con chó nên nghĩ.

Một tương tác vui vẻ và thú vị với chủ sở hữu nên là quy tắc. Nếu không, thú cưng sẽ trở nên nghịch ngợm và thể hiện tính cách.

Con chó sẽ có thể tập trung vào nhiệm vụ và đồng thời thích những gì nó làm cho chủ. Điều này không khó để đạt được nếu bạn làm việc theo hướng tích cực.

Jack Russell rất dễ huấn luyện, vì vậy những mệnh lệnh đơn điệu và đơn giản có thể khiến nó cảm thấy nhàm chán. Bạn có thể đa dạng hóa các hoạt động của mình bằng những thủ thuật đơn giản mà thú cưng của bạn sẽ rất vui khi thực hiện.

Và xa hơn. Bạn không nên chiến đấu với tính khí của con vật, và đôi khi với sự cứng đầu của nó. Nếu con chó nhất quyết không chịu làm điều gì đó, đừng ép nó hôm nay, và ngày mai tình hình có thể thay đổi. Nếu chó quyết định rằng chủ nhân đang quá thúc ép và đòi hỏi điều không thể, nó sẽ tránh giao tiếp bằng mọi cách có thể. Than ôi, bạn sẽ phải quên đi sự hiểu biết lẫn nhau trong một tình huống như vậy.

Trong số rất nhiều loại thuốc, bạn có thể chọn loại phù hợp với con chó phù hợp với cân nặng và độ tuổi của nó. Nó có thể:

huyền phù và khối đường;

máy tính bảng và bột nhão.

Tốt hơn hết bạn nên thống nhất tên thuốc với bác sĩ, và nếu không được, hãy liên hệ với dược sĩ của hiệu thuốc thú y. Trước khi mua và sử dụng thuốc, bạn nên đọc hướng dẫn của nó.

Trong đó:

Đối với chó trưởng thành, để phòng ngừa, thuốc tẩy giun được tiêm ba tháng một lần. Nên cho chó cái uống thuốc viên vào cuối mỗi lần động dục (2 lần một năm), cũng như một tuần rưỡi trước khi giao phối.

Chó con được cho uống thuốc:

bắt đầu từ 3 tuần tuổi, với khoảng thời gian 3 tuần, cho đến khi vật nuôi được 3 tháng tuổi;

chậm nhất là 2 tuần trước khi tiêm vắc xin tiếp theo.

Để bắt đầu, bạn nên tắm cho chó, sau đó nhỏ thuốc diệt bọ chét lên vùng da gáy và dọc theo sống lưng, sau đó đeo vòng cổ răn đe.

Quan trọng! Nếu không thể tránh lây nhiễm, đồng thời với việc điều trị cho chó, nên tiến hành diệt côn trùng tại nhà. Để làm được điều này, người ta sử dụng thuốc xịt, cũng như chất lỏng và bột, được thêm vào nước để lau sàn. Giường cho chó được giặt như bình thường và sau đó xịt thuốc .

Bạn có thể tìm hiểu thêm về giống chó này ở đâu?

Những người quan tâm đến lịch sử của giống chó Jack Russell Terrier và muốn tìm hiểu thêm về các đặc điểm tính cách của loài chó, cách duy trì và nuôi dạy chúng, nên truy cập các diễn đàn chuyên đề trên Internet, cũng như các trang web của câu lạc bộ nuôi chó và người hâm mộ của giống chó này. Một trong số này là câu lạc bộ những người nuôi chó SKOR IKU của Nga,

một mô tả ngắn gọn về

Tính hiếu chiến

Nuôi dưỡng

Đào tạo

Lí trí

Lột xác

Hành vi với trẻ em

Người canh gác

Nhân viên bảo vệ

Khó khăn khi ra đi

Chịu lạnh

Chịu nhiệt

Những con chó của giống chó này cũng đã được ghi nhận trong Sách Kỷ lục Guinea. Vào năm 2000, Jack Russell Terrier Part-Ex đã trở thành chú chó cực đoan nhất, có chung sở thích với chủ nhân của nó là coastering, coyaking, lướt sóng và nhảy đá.

Những chú chó Jack Russell Terrier, và sau đó là những chú chó trưởng thành, là những con suối thực sự và có khả năng nhảy đáng kinh ngạc. Chó sục, không sợ độ cao, có thể nhảy từ vai của chủ nhân, và cũng có thể nhảy qua hàng rào trong vườn.

Giống chó này thuộc nhóm thứ 3 “Terrier” trong phân loại ICF, đến phần 2 “Small Terrier”.

Chó Jack Russell Terrier có nguồn gốc từ mục sư đến từ Anh John Russell, biệt danh Jack. Sự hình thành của giống chó này bắt đầu vào năm 1818, khi một linh mục mua được một con chó cái tên Trump ở Oxford. Anh ta là một thợ săn đam mê và có được những con chó để săn những trò chơi nhỏ. “Tổ tiên” Trump không giống các đại diện hiện đại của giống chó Jack Russell Terrier. Nhưng điều không thay đổi là màu sắc. Trump có một chiếc áo khoác màu trắng với những mảng màu đỏ đồng trên đầu và một đốm gừng ở gốc đuôi.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng Jack Russell Terrier là giống chó sục cáo chỉ thuộc loại cũ. Xét rằng John Russell là một trong những người sáng lập Câu lạc bộ Kennel, được tạo ra để lai tạo giống Fox Terrier, phiên bản này có quyền tồn tại. Bản thân mục sư không bao giờ phân loại những con chó mà ông nuôi là chó săn cáo, cho rằng chó của ông được tạo ra dành riêng cho săn bắn, trong khi những con chó săn cáo là để triển lãm.

Sau cái chết của John Russell vào năm 1883, những con chó của ông được gọi là “chó sục làm việc”, chỉ trong những năm 30 của thế kỷ XIX, giống chó này được đặt theo tên của người sáng tạo.

Giống chó Jack Russell Terrier được lai tạo với mục đích gì?

Chú chó do John Russell lai tạo đã đáp ứng được tất cả những yêu cầu này. Tính cô kiên quyết, dũng cảm. Chó sục dũng cảm và bất chấp đối với con thú, có niềm đam mê săn bắn mãnh liệt. Jack Russell Terriers đã được công nhận là những thợ săn hang hốc giỏi nhất. Chúng không chỉ được dùng để săn cáo mà còn dùng để bắt lửng, chuột và thỏ rừng.

Hấp dẫn! Jack Russell Terrier là vô địch để đánh bắt loài gặm nhấm. Vì vậy những con chó thuộc giống có tên Ma cà rồng vào năm 1977 ở Anh đã tiêu diệt khoảng 1 tấn chuột.

Giống chó sục Jack Russell trong thời hiện đại

Những người thợ săn người Pháp đưa chó săn Jack Russell đi săn trò chơi có lông và mang lông Chó mang đến cho họ một con vật bị thương. Chó có thể đưa cả vịt ra khỏi nước. Chúng cũng được sử dụng để săn lợn rừng, hươu, nai, thỏ và hươu sao.

Đặc điểm, mô tả, nhân vật

Jack Russell Terrier là một con chó nhỏ dễ dàng chui vào lỗ và di chuyển tự do dọc theo nó. Anh ấy có một dáng đi tự do và thanh xuân. Đôi chân mạnh mẽ, cơ bắp cho phép anh ta theo đuổi trò chơi không kém gì chó săn, và với sự trợ giúp của bộ hàm khỏe và mạnh mẽ, anh ta tóm lấy nạn nhân, vượt qua cô trong hố. Con chó phải có màu trắng với những đốm đen hoặc nâu.

Đặc điểm tính cách nào khác sẽ gây ngạc nhiên cho thú cưng Jack Russell Terrier của bạn?

Anh ấy vui tính, vui vẻ và vui tươi. Hơn nữa, tính ham chơi của anh ta kéo dài suốt cuộc đời. Giống như tất cả các giống chó nhỏ, ví dụ, Dachshund, Yorkshire Terrier, Jack Russell Terrier với sự chăm sóc tốt có thể sống hơn 15 năm, và thậm chí ở độ tuổi “cao”, nó sẽ làm hài lòng chủ sở hữu với tính cách vui vẻ.

Terrier có tính quyết đoán và độc lập, vì vậy có thể gặp một số khó khăn trong việc huấn luyện chúng.

Chúng thân thiện với trẻ em và người lạ, miễn là con chó được hòa đồng.

Là một thợ săn, Jack Russell Terrier không hoàn toàn thờ ơ với mèo và những vật nuôi nhỏ khác và những động vật nhỏ mà anh ta sẽ gặp trên đường phố. Anh ta đưa chúng cho một nạn nhân “tiềm năng” và có thể bắt đầu săn lùng chúng.

Jack Russell Terrier rất tò mò, vì vậy một môi trường đơn điệu không dành cho anh ta, anh ta cần cảnh quan thay đổi liên tục để có thể thỏa mãn trí tò mò của loài cú.

Anh ta rất cứng rắn và hoạt động quá mức, vì vậy chủ nhân của nó không nên là một người thích nằm dài trên ghế sau giờ làm việc, mà là một người năng động có thể đáp ứng nhu cầu di chuyển liên tục và thay đổi cảm xúc của con chó.

Bệnh tật

Ở giống chó Jack Russell Terrier, các bệnh thường do di truyền. Chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ kéo dài đáng kể tuổi thọ của vật nuôi, và chủ sở hữu sẽ tận hưởng công ty của mình trong hơn 15 năm.

Chăm sóc và bảo dưỡng

Đối với giống chó Jack Russell Terrier, việc chải lông chỉ có thể trở nên khó khăn hơn do nhu cầu đi bộ lâu và năng động của chó tăng lên. Phần còn lại là một câu chuyện cổ tích, không phải là một con chó. Anh ta có một bộ lông ngắn, đủ để chải mỗi tuần một lần. Nếu chó bị bẩn khi đi dạo, bạn nên tắm cho chó để bảo vệ chó và ngôi nhà khỏi bụi bẩn và vi trùng. Việc tắm rửa thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến da của con vật: làm khô da, gây ra gàu, góp phần làm hạ thân nhiệt, nếu Jack Russell Terrier được đưa ra ngoài đi dạo cho đến khi chúng khô hẳn.

Đi bộ lâu và năng động là điều mà nếu không có Jack Russell Terrier sẽ cảm thấy buồn chán và bắt đầu hoạt động sai. Để thỏa mãn nhu cầu của anh ấy, bạn cần đi dạo với anh ấy trong thời gian dài, 2 lần mỗi ngày. Các trò chơi ngoài trời, khả năng chạy tự do trong không gian mở, săn mồi – tất cả những điều này sẽ khiến thú cưng trở thành một chú chó hài lòng và mãn nguyện.

Giao dục va đao tạo

Nếu muốn có được một chú chó Jack Russell Terrier ngoan ngoãn và không hung dữ, bạn cần bắt đầu nuôi nó ngay từ khi mới xuất hiện trong nhà. Con chó con phải biết vị trí của nó, không chỉ về mặt thể chất, mà còn về thứ bậc của các thành viên trong gia đình. Để huấn luyện chó đến nơi sẽ ngủ trong tương lai, bạn cần đợi đến khi nó chơi mệt và ngủ thiếp đi, sau đó cẩn thận chuyển nó vào chỗ ngủ. Sau vài lần thao tác như vậy, Jack Russell Terrier sẽ quen với vị trí của nó.

Đối với chủ sở hữu của một chú chó Jack Russell Terrier, giáo dục và huấn luyện là một cách để nuôi dạy một chú chó thích hợp, trong đó ưu tiên sẽ không phải là bản năng săn mồi, mà là mệnh lệnh của chủ sở hữu. Để chó không phá vỡ trật tự trong nhà, ngay từ những ngày đầu tiên cần cấm chó con những điều không được phép đối với chó trưởng thành: đi lại trên bàn nơi chủ làm việc (và nơi này sẽ trở thành nơi yêu thích của một con chó săn tò mò), giấu tủ quần áo, ngủ trên giường của các thành viên. gia đình cắn xé. Tất cả các hành động không mong muốn phải được ngăn chặn bằng một giọng điệu nghiêm khắc, nhưng không phải là hình phạt hoặc thô lỗ theo bất kỳ cách nào. Trong việc nuôi Jack Russell Terrier ở mọi lứa tuổi, điều quan trọng chính là sự chú ý và thái độ chân thành. Những chú chó thuộc giống chó này đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn đến bản thân, bạn cần đi dạo nhiều với chúng, chơi các trò chơi ngoài trời, đặt ra những nhiệm vụ thú vị mới cho chúng.

Jack Russell Terrier không thích ở một mình. Chán, nó sẽ sủa và làm hỏng mọi thứ. Để giúp con chó chịu đựng sự xa cách chủ nhân dễ dàng hơn, cần phải dắt nó đi dạo trước khi rời đi để nó có thể phát huy hết năng lượng của mình trong suốt thời gian dài. Một món quà hoặc đồ chơi để lại cho cô ấy sẽ giúp tâm trí cô ấy vơi đi nỗi cô đơn.

Cho rằng chó sục là một kẻ săn mồi bẩm sinh, những người chủ đang cố gắng phát triển chính xác những phẩm chất săn bắt: tự tin, quyết đoán, bền bỉ, cũng như vâng lời chủ. Chó con đã sẵn sàng cho việc huấn luyện khi được 10 tuần tuổi, nhưng lúc này quá trình học tập nên được thực hiện một cách vui tươi. Khi lớn lên, họ chuyển sang đào tạo nghiêm túc.

Một trong những quy tắc đào tạo chính là từ đơn giản đến khó. Nếu lệnh trước đó chưa được hoàn thành, bạn không thể tiếp tục lệnh tiếp theo. Bất kỳ lệnh nào phải được thực hiện 100%. Nếu con chó nhận ra rằng một số lệnh có thể bị bỏ qua, điều này có thể dẫn đến những tình huống khó chịu trong tương lai.

Chó con

Bạn cần phải chọn một cái bát để nó sẽ thuận tiện khi ăn. Nó phải ngang với ngực của con chó, vì vậy bạn cần sử dụng giá đỡ. Luôn phải tiếp cận với nước sạch.

Huấn luyện biệt danh là một trong những nhiệm vụ đầu tiên trong việc nuôi dạy một chú chó con. Bạn có thể dùng thức ăn cho chó để bắt đầu phản ứng với biệt danh. Cầm bát thức ăn trên tay, bạn cần trìu mến gọi tên một chú chó. Sau vài lần thử như vậy, bạn có thể sửa đổi chúng, chẳng hạn như lần đầu tiên gọi chó con và khi nó nhìn bạn, hãy đặt một cái bát. Hoặc gọi cho anh ấy, và sau khi phản hồi để cung cấp cho chó con một trò chơi thú vị. Bất kể chủ sở hữu nghĩ ra cái gì, biệt danh phải gợi lên những liên tưởng dễ chịu ở con chó.

Jack Russell Terrier, có những chú chó con rất tò mò, cần được huấn luyện về vòng cổ. Người tinh nghịch một chút sẽ sợ một vật lạ. Trước khi bắt đầu đi bộ trên phố, bạn có thể quàng cổ một vài lần để xử lý. Chó con sẽ nhanh chóng làm quen với phụ kiện mới và không bị nó làm cho sợ hãi. Khi đi dạo, cần phải có dây xích vì nó đảm bảo an toàn cho chó.

Những lần đi dạo đầu tiên không chỉ là bước khởi đầu cho việc khám phá thế giới bên ngoài nhà mà còn là cách huấn luyện chú chó con thoải mái khi đi ngoài đường. Nếu chó con đã làm được điều này, thì cần phải bày tỏ sự thích thú hoang dã và đãi chúng để chúng hiểu rằng việc đi vệ sinh ngoài đường là tốt. Nếu chó gặp khó khăn trong việc này, bạn có thể mang theo tã cho chó khi chó đi ở nhà.

Nếu bạn sắp xếp việc đi bộ tùy thuộc vào nhịp điệu tự nhiên của cơ thể, thì việc tập luyện sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều. Sau khi cho ăn, ngủ hoặc chơi đùa vận động, chó con thường đáp ứng các nhu cầu tự nhiên của chúng. Ở một nơi yên tĩnh, chó con sẽ nhanh chóng học cách làm theo ý của mình.

Giá cả

Nhìn thấy chú chó Jack Russell Terrier tinh nghịch, nhiều người bất giác tự hỏi liệu mình có nên mua chú chó tuyệt vời này hay không và chú chó Jack Russell Terrier giá bao nhiêu. Giá của chó con phụ thuộc vào chính sách giá của cũi, nguồn gốc của chó con và danh hiệu của bố mẹ. Việc tuân thủ các đặc tính và ngoại thất theo tiêu chuẩn cũng ảnh hưởng đến chi phí.

Ảnh: Jack Russell Terrier với một món đồ chơi.

Nguồn gốc của chó sục Jack Russell

Giống chó này được đặt tên theo tên của người tạo ra nó – một linh mục từ hạt Devonshire John (Jack) Russell của Anh. Anh ấy là một người rất có học thức và năng động. Anh luôn đam mê săn bắn, nuôi ngựa và nuôi chó. Khi còn rất trẻ, Russell đã tham gia vào việc chăn nuôi chó săn cáo và đạt được thành công đáng kể trong việc này.

Là một người ham mê săn cáo, John mơ ước nuôi những con chó đào hang giống chó săn cáo, nhưng kiên cường và nhanh nhẹn hơn. Nhà lai tạo chỉ chú ý đến phẩm chất săn bắt của những con chó, ngoại hình và sự đồng đều của giống chó không làm anh ta bận tâm nhiều.

Các nguyên tắc nhân giống cơ bản của John Russell:

Russell cố gắng giữ bí mật các hoạt động chăn nuôi của mình, nhưng tìm cách phát hiện ra rằng anh ta lai giữa chó săn cáo với chó săn bò đực và chó beagles. Kết quả là những con lai đã tăng tính hiếu chiến khi chơi và có phẩm chất săn bắt tuyệt vời, cũng như sức bền. Tất cả điều này đã làm cho giống chó mới trở nên phổ biến. Thêm vào đó, những con chó tỏ ra là những người bắt chuột xuất sắc.

Các giống lai của Russell rất khác với chó săn cáo và được coi là một giống chó riêng biệt. Những người theo dõi thầy tu Devonshire tiếp tục lai tạo chó sục với những con chó thuộc các giống khác. Các đại diện hiện đại của giống khác với tổ tiên của chúng. Họ duyên dáng hơn, có tay chân ngắn và được phân biệt bởi sự thông minh và tính khí nóng.

Mô tả giống

Chiều cao đến vai: con cái và con đực – 24-31 cm. Cân nặng: con cái và con đực – 4,5-7 kg. Tuổi thọ trung bình là 15 năm.

Jack Russell Terriers là những con chó nhỏ gầy với cơ thể dẻo dai cơ bắp của hình chữ nhật. Chúng có một cái cổ mạnh mẽ và ngực sâu. Hộp sọ có kích thước trung bình, phẳng, với phần mõm chuyển tiếp khá rõ rệt. Đôi mắt nhỏ, sáng bóng, có màu sẫm. Cuối mũi màu đen. Tai nhỏ, dựng đứng, đầu cong. Kéo đuôi dài vừa phải lên.

Theo loại lông chó săn được phân biệt:

Màu được chấp nhận là màu trắng với các đốm đen và nâu.

Ảnh về Jack Russell Terrier.

Chó sục Jack Russell với một bông hoa.

Chó sục Jack Russell thời trẻ.

Tính cách

Khác biệt về tính cách và tính khí độc lập. Cần huấn luyện ngay từ những ngày đầu tiên xuất hiện trong nhà. Jack Russell Terrier là một người theo chủ nghĩa cá nhân rõ rệt.

Lý tưởng là người bạn đồng hành cho những người năng động và gia đình có trẻ em. Trung thành với chủ nhân của mình. Đây là những chú chó rất tình cảm, thích được vuốt ve và ôm ấp trong vòng tay của bạn. Sự cô đơn tội nghiệp và sự thiếu chú ý của những người chủ.

Với sự giáo dục phù hợp, chúng hòa thuận với những vật nuôi khác.

Ảnh: Happy Jack Russell Terrier.

Chó sục Jack Russell dễ thương.

Từ những ngày đầu tiên trong gia đình mới, con chó con nên có vị trí của mình. Bạn cũng cần mua đồ chơi, nếu không thú cưng sẽ xé bất cứ thứ gì nó tìm thấy.

Đây là loài chó rất hiếu động, vì vậy cần phải đi bộ lâu và vận động cơ thể.

Chó sục cần được thường xuyên chải lông, tắm rửa và vệ sinh tai, miệng cho chúng. Bạn có thể tắm mười ngày một lần, nhưng không dùng dầu gội đầu vì có thể làm khô da. Cần đảm bảo không để nước lọt vào tai trong khi tắm, nếu không chó có thể bị bệnh viêm tai giữa.

Jack Russell Terrier là một giống chó khá khỏe mạnh, nhưng đôi khi dễ mắc các bệnh như: điếc, các bệnh về mắt, các bệnh về khớp.

Giống chó Jack Russell Terrier xuất hiện vào đầu thế kỷ 19, nhờ công việc chọn lọc được thực hiện bởi John Russell, một người đam mê săn bắn đến từ Anh. Vật nuôi của anh có kích thước nhỏ, năng động và không sợ hãi. Những chú chó nhỏ di động nhanh chóng được nhiều người ngưỡng mộ. Các đại diện của giống chó Wirehaired Jack Russell Terrier sống trong nhà của nhiều người nổi tiếng – Philip Kirkorov, Alina Kabaeva, Mikhail Galustyan, Oleg Deripaska.

Theo loại len

Bộ lông của Jack Russell Terrier có sự khác biệt đáng kể về hình dáng và cấu trúc lông. Trong tiêu chuẩn, 3 giống được phân biệt:

Mục đích chính của những con chó này là săn cáo và các động vật khác sống trong hang. Để di chuyển không bị cản trở trong không gian hẹp dưới lòng đất, cần có loại len dày đặc nhất. Những cá thể lông mượt được ưa thích hơn. Bộ lông của chúng có đặc điểm là lông thô, dày và ngắn. Lông vừa khít với da, không bị phồng ra các hướng. Sự hiện diện của một lớp lông tơ dày bảo vệ con vật khỏi các điều kiện thời tiết bất lợi. Chăm sóc thú cưng lông ngắn đúng cách cần phải chải lông và tắm rửa thường xuyên mỗi tháng một lần.

Những con chó sục lông dài trông rất hài hước: chúng có bộ râu ngắn, lông mày rậm và một bộ lông mịn. Bộ lông dài có lớp lông tơ dày. Các nhung mao mỏng và cứng. Loại Russell này còn được gọi là lông dây (“cứng”). Chăm sóc gỗ cứng đúng cách bao gồm việc cắt tỉa thường xuyên – nhổ lông chết. Các thao tác được thực hiện bởi một chuyên gia chải chuốt. Cần nhớ rằng lông động vật có thể gây dị ứng.

Theo màu sắc

Jack Russell là một trong số ít loài thiếu màu sắc. Có hai màu lông:

Màu chủ đạo là màu trắng. Màu sáng của chân lông đã được “lập trình” đặc biệt trong quá trình lai tạo giống chó này. Vì những con chó săn phải tham gia tích cực vào cuộc đi săn, John Russell sợ rằng chúng sẽ không bị nhầm với động vật hoang dã và vô tình bị bắn. Màu sáng của màu sắc là một loại dấu hiệu nhận biết, nhờ đó chủ sở hữu có thể phân biệt vật nuôi của họ giữa các bụi rậm trong rừng.

Màu cổ điển ngụ ý sự hiện diện của một “mặt nạ” trên mõm, tức là một đốm lớn che mắt và tai, cũng như một đốm nhỏ ở đuôi. Đây là những gì Trump yêu thích của John Russell trông như thế nào. Ở loài chó sục hiện đại, đôi khi người ta tìm thấy bộ đồ ba màu (ba màu) và sọc (vện) do lai tạo với các loài khác.

Bộ lông của chó sục có đặc tính tự làm sạch khác thường. Mọi bụi bẩn nhanh chóng tự rơi ra và con vật có một vẻ ngoài hoàn hảo.

Ban đầu, doggie nhằm mục đích săn mồi trong hang, vì vậy kích thước nhỏ gọn của nó là điều kiện không thể thiếu. Con vật được cho là có thể trượt tự do vào những lối đi hẹp dưới lòng đất và thoát ra ngoài an toàn. Theo các tiêu chuẩn được thiết lập, các thông số chính của chó là: chiều cao 25-30 cm, trọng lượng 5-6 kg.

Bạn thích loại Jack Russell Terrier nào nhất?

Trước sự phổ biến chung của các giống chó nhỏ, một số nhà lai tạo đã bắt đầu lai tạo các giống chó nhỏ hơn. Người mua được cung cấp những chú chó con nhỏ nặng tới 3 kg, được mô tả là một giống chó mới. Trên thực tế, không tồn tại giắc cắm Russell mini hoặc micro.

Kích thước rất nhỏ của các mẫu vật riêng lẻ là do bệnh lý di truyền hoặc sinh non của lứa đẻ. Những người bị lùn dễ bị thương, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác nhau và thường có những khiếm khuyết tiềm ẩn trong cấu trúc của cơ thể. Họ không cho vay xã hội hóa tốt và không đủ điều kiện tham gia triển lãm. Chó sục Jack Russell lùn có tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với những cá thể bình thường.

Khi chọn chó con, bạn không nên chạy theo mốt. Thực tế hơn và an toàn hơn nếu mua một con vật đáp ứng tiêu chuẩn. Trong trường hợp này, chủ sở hữu sẽ có thể tránh được nhiều rắc rối và trải qua hơn một năm với người bạn đồng hành bốn chân thân thiện của mình.

Các loại khác

Tiêu chuẩn ngoại thất của Jack Russell chính thức được phê duyệt vào năm 1904. Ngay từ những năm đầu tiên của sự tồn tại của giống gà mới, các nhà lai tạo đã chú ý đến sự khác biệt đáng chú ý về tỷ lệ cấu trúc cơ thể: một số cá thể có tay chân dài, và một số cá thể chân ngắn. Trong các cuộc biểu tình tại các cuộc triển lãm, theo quy định, các giám khảo đã ưu tiên cho những chân dài tham gia. “Chân ngắn” đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, chúng phổ biến và được sinh ra nhiều lứa hơn.

Có những giống chó sống bên cạnh con người lâu đến mức có thể tìm hiểu một cách đáng tin cậy về cội nguồn của chúng chỉ với sự giúp đỡ của các nhà di truyền học. Ví dụ, đây là tình huống với tổ tiên của Jack Russells – loài chó săn cáo. Những mô tả đầu tiên của họ được tìm thấy trong biên niên sử La Mã về thời gian các chiến dịch của Caesar chống lại Albion.

Nhưng càng gần thời hiện đại, càng có nhiều bằng chứng tài liệu, vì vậy ngày nay không ai nghi ngờ rằng Jack Russell Terrier có nguồn gốc từ một người đam mê rất cụ thể – John “Jack” Russell. Theo truyền thống gia đình, anh trở thành một linh mục và lãnh đạo một chi nhánh ở miền nam nước Anh, nhưng niềm đam mê thực sự của anh không phải là phục vụ nhà thờ mà là săn bắt và nuôi chó cho cô.

Trong năm học cuối cùng của John tại Cao đẳng Exeter, Đại học Oxford, một cuộc gặp gỡ quan trọng đã diễn ra. Trong một lần đi dạo, anh nhìn thấy một con chó là hiện thân của những phẩm chất lý tưởng của một thợ săn cáo thực thụ: kích thước nhỏ gọn, niềm đam mê, cảnh giác và không sợ hãi. Kho báu thuộc về một người thợ sữa ở địa phương, người chưa chắc đã cảm kích hết được công lao nói trên, nên người chủ đầu tiên đã ngay lập tức nhường Trump cho cậu học trò kiên trì. Với Trump này – đây là cách từ tiếng Anh Trump được dịch – công việc lai tạo trong nhiều năm đã bắt đầu.

Tất nhiên, về bề ngoài, tổ tiên của giống chó này không quá giống những “con giắc cắm” ngày nay. Điểm tương đồng chỉ có thể nhận thấy ở màu sắc: trên nền trắng chủ đạo, những đốm sẫm màu nổi bật ở vùng mắt, tai và ở gốc của chiếc đuôi móc. Từ những bức vẽ còn sót lại, Trump là một con chó có xương nghèo nàn với hộp sọ nhỏ. Nhiều khả năng, gia đình của cô bao gồm những con chó sục trắng Anh hiện đã tuyệt chủng.

Tôi phải nói rằng trong quá trình lai tạo một giống chó mới, mục sư đã sử dụng đại diện của nhiều con chó đào hang khác nhau. Không có dữ liệu chính xác về các thí nghiệm với nguồn gen, vì nhà lai tạo đã không lưu giữ bất kỳ nhật ký nào với hồ sơ, hoặc đơn giản là chúng không sống sót. Các nhà nghiên cứu tin rằng những con chó săn cáo dạng già, những người ở trọ, Lakelands, Irish terriers, Scottish kern đã để lại dấu ấn của chúng trong quá trình hình thành giống chó này. Russell đặt cho mình nhiệm vụ cải thiện phẩm chất làm việc của đàn con, và anh không cho rằng cần phải tiêu hủy những chú chó con vì hình dạng của hộp sọ hay phần đuôi. Kết quả là, những con vật cưng chân ngắn và khó coi của linh mục Devonshire đã giành được tình yêu nồng nhiệt của tất cả những người thợ săn xung quanh.

Mặc dù bản thân cha sở cũng tham gia vào môn quyền anh (vào thế kỷ 19 là một môn thể thao rất khắc nghiệt, vì không sử dụng găng tay bảo hộ), nhưng ngài không dễ ra tay tàn ác và lên án công khai những người chăn nuôi đã trộn máu chó chọi với chó săn. Việc săn Parfour đối với John không phù hợp với việc giết hoặc cắt xẻo con mồi nghiêm trọng, mục tiêu chính mà anh ta coi là sự cạnh tranh giữa cáo và động vật của mình về tốc độ và sức bền. Russell’s Terriers không yêu cầu sự hung dữ và bộ hàm mạnh mẽ của chó bulldog.

Những thành tựu của mục sư trong việc nhân giống và phổ biến chó sục không hề được chú ý. Năm 1873, ông cùng với Sewallis Shirley và hàng chục người cùng chí hướng tham gia thành lập tổ chức ngày nay được gọi là câu lạc bộ nuôi chó lâu đời nhất – English Kennel Club. Trong những năm tiếp theo, John Russell được mời làm giám khảo cho các cuộc triển lãm, nhưng không trưng bày vật nuôi của riêng mình, gọi chúng là hoa hồng dại trên nền hoa hồng nhà kính. Và sự so sánh này không có lợi cho cái sau.

John Russell, người dành phần lớn cuộc đời của mình cho việc chăn nuôi chó, qua đời ở tuổi 87 và được chôn cất tại làng Swimbridge – trong nghĩa trang bên cạnh Nhà thờ St. James thời Trung cổ, nơi ông phục vụ. Vì anh ta chủ động bán chó con và chó trưởng thành nên vào thời điểm chết, người chăn nuôi chỉ có 4 con chó.

Sự phát triển của giống chó này được tiếp tục bởi một đồng nghiệp trẻ, Arthur Heinemann. Ông là tác giả của bản thảo đầu tiên về tiêu chuẩn giống. Năm 1914, Câu lạc bộ Chó sục Parson Jack Russell (parson có nghĩa là “linh mục”) được thành lập, tồn tại cho đến những năm 40. Vào giữa thế kỷ này, chó sục Russell đã được lai với chó săn chó và chó corgi xứ Wales để cải thiện tính cách và phẩm chất làm việc. Kết quả là không chỉ những loài động vật “cổ điển” bắt đầu xuất hiện mà cả những loài động vật chân ngắn. Người thứ hai được coi là không mong muốn trong một thời gian dài và trong mắt của ban giám khảo, họ luôn thua những người anh em cao lớn của mình.

Không biết số phận của “nhánh phụ” sẽ ra sao nếu một số con chó có bàn chân ngắn không đến Lục địa xanh vào những năm 1960. Tất nhiên, người Úc sẽ không đi săn cùng họ, nhưng họ đánh giá cao năng lượng và sự khéo léo của vật nuôi mới của họ, vì vậy họ đã dành sự phát triển của giống chó này một cách rất nhiệt tình.

Sự công nhận chính thức của Câu lạc bộ Kennel và FCI chỉ đến vào năm 1990. Sau đó cả hai loại chó này được đưa vào tiêu chuẩn của Tổ chức Tế bào học Quốc tế với tên gọi chung là Parson-Jack Russell Terrier. Tuy nhiên, các nhà hoạt động từ Vương quốc Anh và Úc đã không từ bỏ nỗ lực của họ để đạt được sự khác biệt, và vào năm 2001, hai tiêu chuẩn đã được thông qua: cho Parson Russell Terrier (động vật có chân dài với thân hình vuông) và Jack Russell Terrier (chân ngắn với thân dài).

Video: Chó sục Jack Russell

Phẩm chất săn bắn

Giống như nhiều thành viên khác của nhóm chó sục, Jack Russell Terrier được lai tạo để tham gia vào cuộc săn tìm loài thú trung bình sống trong hang. Tất nhiên, những con chó săn không có đủ tốc độ và sức mạnh để theo dõi và truy đuổi, nhưng Chó săn Cáo Anh hay những con chó săn khác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này, nhưng sự bền bỉ và gọn nhẹ người đàn ông mạnh mẽ.

Người ta đã đề cập ở trên rằng Jack Russell Terriers nổi tiếng như những con chó đào hang tuyệt vời không phải vì sự hung dữ của chúng, mà vì giọng nói tuyệt vời và trí thông minh cao của chúng. Họ không chỉ hiểu chiến lược của thợ săn trong một tình huống nhất định, tập trung vào các tín hiệu còi khác nhau, mà còn đưa ra quyết định của riêng mình, giúp tiết kiệm năng lượng mà không ảnh hưởng đến hiệu quả.

Kể từ khi thành lập, “jacks” đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống nông thôn Vương quốc Anh. Tuy nhiên, kể từ năm 2002 ở Scotland, và từ năm 2005 ở Anh và xứ Wales, săn bắn cáo đã chính thức bị cấm, mặc dù đối với nhiều người, đó là một phần di sản văn hóa của đất nước. Những con lửng ngày nay cũng nằm dưới sự bảo vệ của các tổ chức bảo tồn. Ở phía nam Tây Ban Nha, vẫn có một khu vực săn bắn, nơi có thể chơi trò chơi rượt đuổi trên lưng ngựa, nhưng ở hầu hết các nước châu Âu, truyền thống đã đi vào lịch sử do thiếu các vùng lãnh thổ không có người ở với cảnh quan phù hợp.

Nhưng bản năng bẩm sinh không thể bị hủy bỏ dễ dàng như những nghi lễ hàng thế kỷ, vì vậy, những “người dân thị trấn” bốn chân không bỏ lỡ cơ hội đuổi một con mèo lộn ngược hoặc đào một cái lỗ ấn tượng trên rễ cây từ một công viên gần đó trong khi đi dạo.

Jack Russell Terrier xuất hiện

Jack Russell Terrier là một con chó nhỏ nhưng được xây dựng mạnh mẽ. Chiều cao tính đến vai là 25-30 cm. Tiêu chuẩn cân nặng hạn chế không cố định, tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng Jack Russell Terrier trông hài hòa, có 1 kg trọng lượng cho mỗi 5 cm chiều cao, tức là trọng lượng mong muốn của một đại diện trưởng thành của giống chó này là 5 – 6 kg.

Thân hình

Hình dáng của Jack Russell Terrier là hình chữ nhật, thuôn dài (chiều dài từ vai đến gốc đuôi lớn hơn chiều cao ở vai).

Cái đầu

Hộp sọ phẳng và rộng vừa phải. Mõm có phần ngắn hơn hộp sọ. Sự chuyển đổi từ trán đến mõm được xác định rõ, nhưng không quá rõ rệt.

Mũi

Có trật tự. Thùy có màu đen. Lỗ mũi phát triển tốt và thông thoáng.

Đôi mắt

Hình quả hạnh, sẫm màu. Không lồi, mí mắt nằm sát nhãn cầu và đậm nhạt dọc theo viền.

Răng và hàm

Hàm của Jack Russell Terrier phải là những chiếc răng chắc khỏe, mạnh mẽ. Cắn kéo. Môi đen, mím chặt.

Đôi tai

“Các nút” hoặc lủng lẳng. Nhỏ, uốn cong về phía trước. Cực kỳ linh hoạt, có thể xoay 180 °. Các đầu có hình chữ V.

Cái cổ

Mạnh mẽ, với một đường sạch sẽ, sắc nét.

Nhà ở

Nhóm đều. Thăn ngắn, khỏe và cơ bắp. Mặt sau mạnh mẽ và khá hẹp.

Ngực

Sâu, không rộng. Các xương sườn nổi bật mạnh mẽ ở phần gốc và được làm phẳng đáng kể ở các bên. Chu vi của xương sườn sau khuỷu tay là 40-43 cm.

Đuôi

Khi nghỉ ngơi, đuôi của Jack Russell Terrier có thể hạ xuống, nhưng nó phải vươn lên khi di chuyển.

Chi trước

Nhìn giống nhau cả từ phía trước và từ bên cạnh. Thẳng, đặt tốt dưới cơ thể. Bả vai có độ dốc về phía sau tốt, cơ bắp không bị quá tải.

Chi sau

Mạnh mẽ và cơ bắp. Khớp gối bị cong mạnh, vòng kiềng thấp. Cổ chân song song khi nhìn từ phía sau.

Bàn chân

Nhỏ, tròn, có miếng đệm chắc chắn. Giao thẳng. Các ngón chân tròn vừa phải.

Vải

Bộ lông của Jack Russell Terriers có thể có ba loại: cứng, mịn hoặc đứt gãy. Nên bảo vệ tốt khỏi thời tiết xấu.

Màu sắc

Nền trắng chủ đạo với những đốm đen. Màu sắc của các đốm có thể từ đen và nâu sẫm đến hơi đỏ.

Ảnh của một con Jack Russell Terrier trưởng thành

Jack Russell Terrier tính cách

Jack Russell Terrier là một cỗ máy chuyển động vĩnh viễn thực sự. Đơn giản là anh ấy không thể ngồi một chỗ trong thời gian dài và cảm thấy buồn chán trong khi chờ đợi trận đấu. Con chó này sẽ thu hút sự chú ý của chủ sở hữu bằng mọi cách có thể. Cô ấy hoàn toàn biết các quy tắc ứng xử trong nhà và có thể cố tình vi phạm chúng để gây ra ít nhất một số phản ứng từ chủ sở hữu, người quá say mê bộ phim truyền hình yêu thích của cô ấy hoặc cuốn sách mới.

Điều quan trọng là phải nhớ về trí thông minh cao của vật nuôi. Hoạt động thể chất nhất thiết phải đi kèm với trí óc, nếu không hoạt động nào cũng nhanh chóng chán. Thay thế các lệnh và đồ chơi, đưa ra các hoạt động mới.

Nói chung, các đại diện của giống được phân biệt bởi tính cách vui vẻ và thân thiện. Jack Russell Terriers là lựa chọn tuyệt vời cho những gia đình có trẻ em đủ lớn để không đối xử với thú cưng như một con gấu bông. Sự hung dữ không có lý do chỉ có thể được thể hiện bởi những con chó, trong đó chúng được giáo dục từ thời thơ ấu đã mắc phải những sai lầm nghiêm trọng.

Với các động vật khác trong nhà, các đại diện của giống chó này rất hòa thuận vì gen của thợ săn. Vùng lân cận có loài gặm nhấm là đặc biệt không được mong muốn, bởi vì Jack Russells là loài bắt chuột nổi tiếng, nhưng chúng cũng có thể gây rắc rối cho mèo. Trong quan hệ với chó của mình hoặc chó khác (bất kể lớn nhỏ của kẻ thù), do bản tính dũng cảm và ý chí, chúng luôn cố gắng chiếm ưu thế, liên tục tham gia vào các cuộc giao tranh.

Giao dục va đao tạo

Chó sục Jack Russell phù hợp nhất với những người chủ có kinh nghiệm vì chúng rất tinh ranh, độc lập và luôn phấn đấu để lãnh đạo. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn không hoàn toàn đối phó với tính cách của một thành viên mới trong gia đình, hãy tìm lời khuyên và sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên khoa chó càng sớm càng tốt.

Việc xã hội hóa sớm đối với chó con là rất quan trọng để sau này chúng có thể chung sống hòa bình với các thành viên trong nhà (bao gồm cả trẻ em và người già), các vật nuôi khác và không tỏ ra hung dữ với khách và những người xung quanh khi đi dạo.

Các vấn đề chính trong hành vi của Jack Russell Terriers được coi là cứng đầu, sủa lớn, thiệt hại tài sản gia đình, lo lắng vì cô đơn, đào bới và đuổi theo động vật nhỏ. Tất cả đều tự cho mình sửa chữa với sự quan tâm thích đáng của chủ sở hữu. Một con chó chỉ thể hiện những mặt xấu nhất trong tính cách của mình nếu nó không gặp phải sự phản đối hoặc coi đây là cách duy nhất để thu hút sự chú ý của chủ.

Giống chó này cho thấy khả năng huấn luyện tốt, điều chính trong quá trình này là phải kiên nhẫn, không quên phần thưởng và không cao giọng. Xác lập quyền lực của chủ sở hữu là cực kỳ quan trọng, nhưng nó có thể và cần đạt được với sự kiên định bình tĩnh. Con vật cưng nên tôn trọng và lắng nghe bạn, không sợ hãi.

Mặc dù kích thước nhỏ gọn của Jack Russells, việc giữ chúng trong một căn hộ ở thành phố gặp phải một số khó khăn nhất định. Chó quá hiếu động để đi bộ trong 1/4 giờ vào buổi sáng và buổi tối để đáp ứng nhu cầu tập thể dục của chúng. Với sự thiếu đào tạo, chúng sẽ tiêu tốn năng lượng dư thừa cho những trò đùa phá hoại. Do đó, đồ đạc, thiết bị, sàn nhà, giày dép và quần áo của chủ sở hữu có thể bị hư hỏng. Cần hiểu rằng đối với Jack Russell Terrier thì đây không phải là hành động trả thù hay cố ý phá hoại mà chỉ đơn giản là cố gắng chiếm giữ bản thân bằng một thứ gì đó khi vắng chủ, vì vậy, trước khi rời đi vài giờ, bạn cần tìm thời gian cho một chuyến đi bộ dài và ý nghĩa.

Từ khi còn nhỏ, thú cưng của bạn nên biết rằng chúng có lãnh thổ riêng trong nhà. Chọn vị trí tránh gió lùa và không quá gần nguồn nhiệt. Mua một tấm nệm tự nhiên đủ chắc chắn để chống lại sự tấn công của những chiếc răng mạnh. Bạn nên để đồ chơi gần đó mà Jack Russell Terrier có thể nhai mà không bị trừng phạt khi thức dậy.

Việc chải chuốt sẽ không quá phức tạp, mặc dù giống chó này rụng lông quanh năm khi được nuôi hoàn toàn ở nhà. Chỉ những con chó săn lông xù mới cần được cắt tỉa với sự trợ giúp của các công cụ đặc biệt, còn lại, chải lông thường xuyên là đủ. Chống chỉ định tắm thường xuyên vì nó làm hỏng lớp bảo vệ tự nhiên trên lông và da của thú cưng. Sau khi đi bộ, chỉ cần lau bàn chân bằng khăn ẩm hoặc khăn giấy động vật là đủ.

Đánh răng một hoặc hai lần một tuần bằng kem đánh răng chuyên dụng. Kiểm tra và làm sạch tai của bạn hai lần một tháng.

Có những yêu cầu tiêu chuẩn về dinh dưỡng của Jack Russell Terrier. Thực phẩm cao cấp và siêu cao cấp hoặc thực phẩm tự nhiên cân bằng. Trong trường hợp thứ hai, tỷ lệ thịt (thịt bò, thịt bê, thịt gia cầm luộc và nội tạng) và các thành phần rau phải là 2: 1.

Jack Russell Terrier sức khỏe và bệnh tật

Nói chung, Jack Russell Terriers có thể được gọi là những con chó chăm chỉ với sức khỏe tốt. Nhưng họ không được bảo hiểm chống lại một số bệnh bẩm sinh và mắc phải:

bệnh xương chũm của chỏm xương đùi (bệnh Perthes) biểu hiện ở chó con từ 4-10 tháng tuổi dưới dạng què liên tục hoặc định kỳ;

trật khớp xương bánh chè;

loạn sản khớp hông, mặc dù các giống chó lớn thường được coi là một nhóm nguy cơ, không qua mặt được chó sục;

bệnh điếc tai;

bệnh tim;

động kinh;

khiếm khuyết di truyền trong sự phát triển của màng cứng, màng mạch, võng mạc, dây thần kinh thị giác và mạch võng mạc – cái gọi là dị tật mắt collie.

Để đảm bảo sức khỏe cho thú cưng của bạn và cải thiện chất lượng cuộc sống của nó cho đến tuổi già, hãy đến gặp bác sĩ thú y thường xuyên để kiểm tra phòng ngừa và làm theo các khuyến nghị của bác sĩ. Không tự dùng thuốc cho các triệu chứng của các bệnh khác nhau.

Cách chọn chó con

Sự xuất hiện của Jack Russell Terriers trên màn hình điện ảnh và trong các phóng sự ảnh của các tạp chí bóng bẩy về cuộc sống của những người nổi tiếng đã không ảnh hưởng đến giống chó này một cách tốt nhất. Có rất nhiều người chăn nuôi vô lương tâm tìm cách kiếm lợi nhuận từ việc bán các loài động vật phổ biến và không quan tâm đến nguồn gen và việc nuôi con.

Điều rất quan trọng là chỉ mua chó con từ những nhà lai tạo có danh tiếng hoàn hảo và trong những cũi tốt nhất. Tất nhiên, những chú chó Jack Russell này sẽ có giá cao hơn, nhưng trong tương lai bạn sẽ không phải đối mặt với hành vi mất kiểm soát của chó hoặc dành tất cả thời gian rảnh rỗi của mình trong các phòng khám do các vấn đề sức khỏe di truyền.

Khi bạn lần đầu tiên gặp Jack Russell Terrier, điều quan trọng là phải chú ý đến hành vi của con chó con được chọn. Anh ta nên vui tươi, năng động và hướng ngoại. Sự thờ ơ, thờ ơ và chán ăn cho thấy sức khỏe kém, hung hăng hoặc sợ hãi thế giới bên ngoài – về sự bất ổn về tinh thần. Không coi thường các điều kiện giữ mẹ và trẻ sơ sinh. Sự sạch sẽ, không gian thích hợp và sự hiện diện của đồ chơi chỉ là bằng chứng của một nhà chăn nuôi có trách nhiệm như sự sẵn có của các tài liệu chính thức và tiêm chủng định kỳ.

Hình ảnh những chú chó con Jack russell terrier

Giá chó sục Jack Russell

Như trường hợp của bất kỳ con chó thuần chủng nào, giá của Jack Russell Terrier phụ thuộc vào phả hệ và sự tuân thủ tiêu chuẩn giống. Những chú chó con “trong nước”, sẽ không thể tham gia triển lãm, nhưng sẽ trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời cho những người chủ tích cực, sẽ có giá khoảng 15 nghìn rúp. Hơn nữa, chi phí tăng, dựa trên triển vọng, và có thể đạt 50.000 – 60.000 rúp.