Các Loại Chó Giống Nhỏ / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Các Loại Chó Sục (55 Ảnh): Chó Sục Vàng Nhật Bản Và Các Loại Chó Cỡ Trung Bình Khác, Chó Nhỏ Và Giống Chó Lớn

Chó sục

Các loại chó sục

Chia sẻ với bạn bè

Chó sục trên khắp thế giới được biết đến như một giống phổ quát. Một số giống chó này được phân biệt bởi phẩm chất săn mồi độc đáo, một số khác đóng vai trò là người canh gác hoặc bạn đồng hành tuyệt vời, và những con khác vẫn cực kỳ nổi tiếng do vẻ ngoài khác thường của chúng. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về các loại chó sục phổ biến, cũng như các tính năng bên ngoài của những con chó này.

Phân loại

Tất cả các giống chó sục hiện đại có thể được chia thành hai yếu tố:

loại len;

nước xuất xứ.

Một số giống được đại diện có thể được ly dị tích cực như nhau ở hai lãnh thổ, và cũng có thể có các loại len khác nhau, tùy thuộc vào tiêu chuẩn trong cùng một giống.

Theo loại len

Chó sục đồ chơi tiếng anh chó sục Brazil

Giống lông cứng: Chó sục Úc, Chó sục biên giới, Chó sục chó sục, Chó sục Norflock.

Chó sục Úc chó sục biên giới

Vật nuôi với các loại len xoăn và dây: Lakeland Terrier, Kerry Blue Terrier, Dây Fox Terrier.

Chó sục xanh Kerry Chó sục Lakeland

Áo dài: Chó sục Úc, Chó sục Tây Tạng, Chó sục Skye.

bầu trời Chó sục Tây Tạng

Không có lông: chó sục không lông Mỹ

Theo nơi xuất xứ

chó sục yorkshire Parson Russell

Scotland Trong số những con chó địa phương nổi tiếng nhất là Chó sục Scotland (hay Scotch Terrier), Chó sục trắng Tây Nguyên, Chó sục biên giới (được lai tạo trên khắp nước Anh), Dandy Dinmont Terrier, Cairn Terrier, Skye Terrier.

scotch terrier Chó sục chó

Ai-len Người thân của chó sục Anh đầu tiên: glen-of-imaal-terrier, cà ri xanh terrier.

glen-of-terrier Chó sục xanh Kerry

Đức Chỉ có một loài là phổ biến – jagdterrier (hay chó săn Đức).

Mỹ Tín đồ của chó sục đến từ Anh: American Pit Bull Terrier, American Staffordshire Terrier, American Naked Terrier, “Boston”.

chó sục pit bull Mỹ “Boston”

Úc Các giống chó sau đây được biết đến ở đây: Chó sục và Úc.

Úc chó sục mượt úc

Cộng hòa Séc Giống chính thức duy nhất là Terrier Séc.

Trung quốc Chó sục Tây Tạng.

Brazil. Chỉ có một loài phổ biến là chó sục Brazil.

Nhật Bản Chó sục Nhật Bản là một giống chó cực kỳ quý hiếm và đắt tiền.

Cho đến nay, ICF đã phê duyệt tới 32 giống chó sục đầy đủ với các đặc điểm nhất định về tiêu chuẩn và hành vi. Khoảng 20 trong số các giống chó này đã được tạo ra ở Anh và Scotland., 4 giống đã được nhân giống ở Ireland, các loài còn lại được tạo ra dựa trên chúng. Điều này có vẻ khó tin, nhưng ngay cả những giống chó khác nhau như chó sục đồ chơi và chó sục chỉ có họ hàng.

Ngoài 32 giống đã thành lập, một số quốc gia có tiêu chuẩn chính thức riêng, trong đó chỉ ra một số loại chó sục (một ví dụ sinh động là một số giống chó của Nga và Nhật Bản).

Nga đen Nga tóc mượt

Trên toàn thế giới, chó sục nổi tiếng với ngoại hình mạnh mẽ, mảnh mai và cơ bắp. Những con chó này có phẩm chất làm việc đáng chú ý, và do đó thường được sử dụng làm vệ sĩ và trợ lý trong việc săn bắn.

Giống chó này đã nhận được tên của nó từ tiếng Latin là ter terra – đất. Một sự thật thú vị: ban đầu, chó sục gọi hoàn toàn là chó, nhờ kích thước nhỏ, hộp hàm khỏe và đầu óc sắc bén, có thể theo dõi động vật lông và tham gia vào trận chiến dưới lòng đất (với cáo, lửng hoặc gấu trúc). Ngoài hoạt động săn bắn, chó sục còn tỏ ra là người xuất sắc trong việc bảo vệ nhà cửa, đàn gia súc nhỏ và trong rễ.

Mô tả giống trung bình và lớn

Trong số các giống chó sục có đại diện của cả hai giống nhỏ và vừa, lớn.

Airedale Terrier

Một số nhà lai tạo gọi những con chó này là chó ter terrier vua, tên này được hình thành do kích thước của những con chó này – chúng được coi là lớn nhất và cao nhất trong số các loài chó sục. Các cá thể của giống chó này có thể phát triển tới 61 cm khi khô héo và tăng trọng lượng lên tới 30 kg. Quê hương của giống chó này là Thung lũng Eyre ở Yorkshire. (Anh). Mục đích ban đầu của việc nhân giống Airedale Terrier là tạo ra một giống chó khỏe mạnh và cơ bắp để săn các động vật có vú sống dưới nước.

Những con chó này được phân biệt với người thân của chúng bởi thể thao và phẩm chất làm việc tuyệt vời, nhờ đó chúng được sử dụng tích cực trong các chiến sự của Thế chiến thứ nhất. Những con chó này đã gửi tin nhắn giữa các nhân viên và bỏ qua ngay cả những trận chiến tàn khốc nhất với hỏa lực súng máy và ném bom.

Có những trường hợp khi Airedalers giải cứu toàn bộ biệt đội của mọi người, gửi tin nhắn vào thời điểm quan trọng nhất. Thường thì những con chó này đã nhận được vô số vết thương và chết, nhưng nhờ lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng, chúng đã được cả thế giới biết đến.

Các nhà lai tạo có kinh nghiệm xem xét các đại diện của giống chó này thông minh, bình tĩnh và vui vẻ trong bàn tay lành nghề. Ngoài các kỹ năng đáng chú ý về định hướng ở bất kỳ địa phương nào, các cá nhân hiện đại của giống chó này có một tính cách thân thiện và cân bằng, khiến chúng trở thành người bạn đồng hành lý tưởng.

Về ngoại thất, những chú chó này rất gợi nhớ đến Fox Terrier nổi tiếng: một chút lông xoăn, tai trung bình với chóp thấp, một bộ râu đặc trưng với một bộ ria mép, cũng như một cái đuôi nhỏ và dựng đứng, hơi cong; với một ngoại lệ – chỉ có màu nâu được tìm thấy ở bên ngoài của những con chó này: những đốm màu đỏ trên tay chân, ngực và mặt, và cơ thể màu đen.

Chó sục

Chó sục Dogordshire

Dây Fox Terrier

Loài chó này, cũng như chó săn cáo lông mượt, lần đầu tiên được nhân giống ở Anh để săn bắn động vật lông thú. Những con chó này khác với phần còn lại của họ hàng với sức chịu đựng, cũng như khả năng phát triển tốc độ cao để theo đuổi trò chơi trong khu vực đầm lầy. Ngoài ra, những con chó này, do vị trí độc nhất của vòi, có thể nhảy rất cao, giúp việc săn bắt một số động vật dễ dàng hơn.

Bề ngoài của những chú chó này giống với ngoại thất của Airedale Terrier. Chúng có thể cao tới 39 cm, trọng lượng tối ưu cho chó là 8 kg. Bề ngoài của Fox khó có thể được gọi là cơ bắp – nó khá mỏng và thể thao.Một đặc điểm đặc biệt của những con chó này là một khuôn mặt hình chữ nhật, được bao phủ bởi một bộ râu dài và ria mép, cũng như đôi tai nhọn, nửa treo. Chân của những con chó này rất khỏe và thẳng. Trong chó sục lông cáo, lớp len được thể hiện dưới dạng lớp lông lót và lông cứng và dây bảo vệ, màu sắc thường là hai màu hoặc ba màu (đen và trắng hoặc đen và trắng với các đốm đỏ).

Trong quá trình chăn nuôi, Fox Terrier vẫn là những người bạn đồng hành tuyệt vời với tính cách cân bằng, thân thiện và điềm tĩnh.. Mặc dù thực tế là những con chó này được coi là cực kỳ thông minh và nhanh trí, chúng có thể thể hiện sự bất tuân cao trong huấn luyện và huấn luyện, điều này gây khó chịu cho hầu hết các nhà lai tạo. Những vật nuôi này cần một cách tiếp cận đặc biệt để huấn luyện, trong đó bất kỳ biểu hiện nào của ý chí tự giác và sự nuông chiều đều dừng lại ở gốc.

Chó sục không được khuyến cáo bắt đầu ở những gia đình đã có một thú cưng trưởng thành khác – những con chó này không chịu được sự cạnh tranh và sẽ chiến đấu hủy diệt để có được sự chú ý của chủ.

Chó sục Bull Bull Mỹ

Giống chó này là một đại diện cổ điển của các giống chó chiến đấu – chó pit bull có vóc dáng cơ bắp cực kỳ mạnh mẽ, hàm chết người, ngực rộng và chân tay rất khỏe, rộng rãi. Những con chó này được nhân giống chính xác để tham gia chiến đấu với chó, nhưng theo thời gian, tiêu chuẩn giống đã trải qua một số thay đổi.

Bề ngoài của American Pit Bull Terrier được đặc trưng bởi thân hình mạnh mẽ và cơ bắp, đầu hình nêm lớn và hộp sọ rộng mở rộng trong đôi tai ngắn, dựng đứng. Chó pit bull có bộ lông rất ngắn thuộc loại trơn (hoàn toàn không có lớp lông) – đó là lý do tại sao chúng không thể được giữ trong điều kiện ngoài trời. Nếu chúng ta ước tính kích thước của chúng, thì những con đực lớn nhất của chó sục pit bull Mỹ đã tăng lên 49 cm khi khô héo và tăng tới 30 kg cân nặng.

Ngày nay, giống chó sục này không được Liên đoàn Phụ khoa Quốc tế công nhận, và cũng bị cấm sinh sản tư nhân ở hầu hết các nước châu Âu. Mặc dù vậy, ở nhiều quốc gia khác, ví dụ, ở Mỹ và Nga, những con chó này thường được sử dụng làm chó dịch vụ – chúng thể hiện hoàn hảo trong thực thi pháp luật khi giam giữ những tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Ngoài ra, chó pit bull có khứu giác độc đáo cho phép chúng phát hiện thành công chất gây nghiện hoặc chất nổ.

Trong số những người thiếu kinh nghiệm này, một ý kiến ​​có cơ sở cũng đã được hình thành về những con chó này về những con vật khát máu và hung dữ không có ai trên đường và vội vàng mà không cảnh báo cho bất kỳ người đi đường nào. Những con chó này thực sự cần một người chủ có kinh nghiệm, nhưng đối với anh ta và gia đình, chúng sẽ không bao giờ hung dữ và thất thường.

Trong vòng tròn của những người yêu mến anh ta, những chú chó pit bull Mỹ trở thành những người yêu thích thực sự, những người ngưỡng mộ sự chú ý chung, tình cảm và những điều tốt đẹp.

Giống nhỏ

Trong số các loài chó sục hiện đại, phổ biến hơn là các giống chó nhỏ và lùn. Với sự phổ biến và sôi động nhất của chúng, bạn có thể tìm thấy bên dưới.

Chó sục Yorkshire

Người ta tin rằng nơi sinh của những con chó này là Hoa Kỳ, được chỉ định bởi tên của giống chó, có nguồn gốc từ thành phố cùng tên. Như trường hợp của Yorkshire Terrier, những con chó này xuất hiện gần đây – vào đầu thế kỷ XIX. Nhiều cá thể của chó chiến đấu trở thành người khởi xướng giống chó này. Điều này dẫn đến việc tạo ra một bề ngoài độc đáo: Chó sục Boston được đặc trưng bởi mõm kiểu chiến đấu (giống như những con chó bulông điển hình), nhưng đặc trưng xây dựng mảnh khảnh và thể thao của bất kỳ con chó sục nào.

Ở Boston Terrier, mõm rộng thuộc loại hình vuông, trên đầu, trán được thể hiện tốt cùng với bàn chân. Tai nhỏ, nhưng rộng và rất cao. Hàm rất mạnh, nhưng không đặc biệt rộng. Chân của những con chó này to và đồ sộ, giống như bàn chân. Bộ lông ngắn và mượt mà không có lớp lông lót – điều này có nghĩa là những con chó này không thể được giữ trong chuồng ngoài trời hoặc trên đường phố. Màu sắc ở Boston chủ yếu là hai màu, thường là các mẫu đen trắng hoặc nâu đen được tìm thấy, tuy nhiên, đại diện của màu hổ đôi khi đi qua. Bostons hiếm khi phát triển trên 30 cm khi khô héo hoặc tăng hơn 10 kg cân nặng.

Ngày nay, Boston Terrier được coi là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Mỹ. Năm 1979, “Boston” thậm chí còn được chính thức công nhận là biểu tượng của một trong những tiểu bang của Mỹ (Massachusetts).

Theo bản chất của chúng, chúng rất thân thiện và vui tươi, đặc biệt là thân thiện với trẻ em, trong đó chúng cảm nhận được tâm hồn của riêng mình.

Trong điều kiện tốt và được cho ăn đúng cách, những chú chó này sống lặng lẽ tới 16 năm.

Chó sục Scotland hay Chó sục Scotland

Chó sục

Đại diện của giống chó này đôi khi cũng được gọi là chó sục Na Uy, về cơ bản là sai.

Vào đầu thế kỷ XIX ở Anh, có một vấn đề rất lớn với chuột, chúng không chỉ đánh cắp ngũ cốc và thực phẩm hư hỏng mà còn mang theo những căn bệnh nguy hiểm ở gia súc. Mặc dù có nhiều sự quấy rối, những con vật này vẫn tiếp tục tích cực phát triển dân số trên khắp Vương quốc Anh, lý do để tạo ra các giống chuột đặc biệt là gì. Một trong những giống chó này đã trở thành chính xác của chó sục. Tăng trưởng nhỏ, thói quen thợ săn và bộ hàm mạnh mẽ đóng một vai trò – rất nhanh những chú chó này bắt đầu bị thương ở hầu hết mọi nhà. Chúng có thể khéo léo trèo vào những lỗ nhỏ nhất và đối phó với các loài gây hại độc hại. Ngoài việc săn chuột, chó sục Norwich còn là người bạn đồng hành tuyệt vời cho ngư dân và thợ săn.

Tiêu chuẩn của giống chó này khá nguyên thủy đối với tất cả các loài lùn: đan chặt, mặc dù xây dựng không lớn, cơ thể và cổ phủ đầy cơ bắp phát triển. Bộ lông đặc biệt cứng, màu đỏ, vàng hoặc lúa mì.

Về bản chất của những con chó này là tự túc, độc lập và cân bằng. Trong các cuộc cãi vã giữa các vật nuôi khác (do ghen tuông) chúng thường đánh giá quá cao khả năng của chúng, có thể gây thương tích nghiêm trọng.

Có những màu gì?

Chó sục được phân biệt bởi sự đa dạng đáng kinh ngạc của màu sắc và màu lông.

Đơn sắc. Điều này bao gồm các màu đơn giản của màu đen (Tây Tạng), vàng (Nhật Bản, Úc và Lakeland), xám và xanh lam (Kerry Blue Terrier), màu trắng (Bedlington, chó sục chó sục).

Hai màu. Chúng bao gồm các giống chó terrier lông đen và lông đen trên khắp cơ thể (Jagdterrier, Manchester Terrier, Welshterrier, English Toy Terrier). Ngoài ra, đây là các biến thể sau của màu hai tông: đen và trắng (Trắng Boston,), trắng-nâu (chó sục Brazil), xám trắng (dandy-dinmont terrier).

Tri-màu hoặc ba màu. Chúng bao gồm các giống chó terrier với ba sắc thái màu: chó sục mượt của Úc (màu xám, đỏ và trắng), chó sục lông xù và lông mượt (màu đỏ, trắng, đen).

Khó khăn trong việc biên soạn một phân loại như vậy là đối với mỗi giống chó sục độc lập, ít nhất 2 màu chính thức riêng biệt được cho phép.

Các Loại Chó Cảnh Đẹp, Tên Các Giống Chó Cảnh Phổ Biến Ở Việt Nam

Các loại chó cảnh đẹp là một trong những loại động vật được rất nhiều người ở Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ lựa chọn để chăm sóc và làm bạn. Tuy nhiên đối với những ai bắt đầu có ý định nuôi 1 em chó cảnh gặp phải khó nhiều khó khăn vì không biết nên lựa chọn loại chó nào. Để giải quyết thắc mắc chung này, hôm nay Nutrience sẽ giới thiệu đến các bạn các giống chó cảnh đẹp và tên các loại chó cảnh để bạn có thể lựa chọn dễ dàng hơn.

Một trong các loại chó cảnh đẹp phổ biến nhất ở Việt Nam là Chihuahua và cũng là một trong những giống chó cảnh nhỏ nhất trên thế giới. Loài chó này có cân nặng khoảng 1,5 – 3 kg, cao từ 16 – 20 cm và dài khoảng 30 cm. Một đặc điểm khá dễ nhận biết là đầu nhỏ, tai dựng đứng và cặp mắt khá to. Nhiều người lầm tưởng rằng đây là 1 loại chó lông ngắn, tuy nhiên có hai loại Chihuahua lông ngắn và lông dài với màu sắc đa dạng khác nhau.

Chihuahua là sự lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người, giá của 1 chú Chihuahua rơi vào khoảng 1- 5 triệu tuỳ vào giống thuần chủng hoặc lai giống. Mặc dù là một loại chó nhỏ nhắn, nhưng Chihuahua khá dũng cảm và còn canh nhà rất giổi nữa đấy!

Poodle là một chú chó có vẻ bề ngoài vô dùng đáng yêu và hiền lành. Chúng được chia thành 4 loại theo kích cỡ là Teacup poodle, Toy poodle (siêu nhỏ), Miniature poodle (nhỏ) và Standar (lớn), toy poodle được chọn nuôi rất nhiều. Đây là một loại chó cảnh đầu tròn, nhỏ, tai dài và rũ xuống, lông mượt và xoăn. Màu lông của chúng cũng rất đa dạng như nâu, socola, trắng, đen, … Poodle là loại chó vui vẻ, thông minh và dễ huấn luyện.

Poodle có giá hơi cao nằm trong khoảng từ 5 – 8 triệu đồng. Tuy nhiên việc nuôi nấng là khá dễ vì chúng không kén ăn và bạn không phải tốn quá nhiều công chăm sóc em nó. Vì vậy đây cũng sẽ là một sự lựa chọn tốt cho những ai chuẩn bị nuôi chó cảnh.

Khác với các loại chó cảnh đẹp khác, chó Pug có một đặc điểm nổi bật là có rất nhiều nếp nhăn và xệ xuống nên còn gọi là chó mặt xệ, loại chó cảnh này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chúng có khuôn mặt khá nhăn, mõm ngắn và chiếc đuôi xoăn tít.

Thân hình của chúng to ngang, cao khoảng 30 – 35 cm và nặng không quá 10 kg. Bộ lông ngắn với một số màu sắc đặc trưng như đen, nâu nhạt hoặc vàng sẫm và các khoang mũi, mắt, tai màu đen. Đây cũng là một giống chó nhỏ, thông minh và rất hiền lành. Với tính cách thân thiện và dễ thích nghi với môi trường mới thì Pug là một trong những sự lựa chọn khá tuyệt vời cho những ai yêu quý loài chó này.

Chúng có cái tên như vậy là do dáng vóc dài như một chiếc xúc xích. Tính tình nhanh nhẹ và dũng cảm, tuy nhiên còn phụ thuộc rất nhiều vào sự huấn luyện của người chủ. Loài chó này có chân khá ngắn, tài dài và cụp xuống. Chó lạp xưởng có cả loại lông ngắn và lông dài, mượt, thường có màu đen sẫm, nâu hoặc xám lẫn nâu.

Một chú chó lạp xưởng loại phổ biến ở Việt Nam có giá khoảng 2,5 – 4 triệu đồng, các loại chó có nguồn gốc từ Thái, châu Âu, … có giá đắt hơn khoảng 5 – 10 triệu. Chó lạp xưởng có thân hình nhỏ nhắn và phù hợp với mọi không gian. Việc chăm sóc cũng khá dễ dàng, không kén ăn và lại rất ít khi bệnh tật. Khí hậu Việt Nam sẽ phù hợp hơn với những chú chó lạp xưởng lông ngắn.

Chó Alaska được biết đến như một loại chó kéo xe có từ lâu đời. Loại chó này có sức khoẻ, thông minh và rất thân thiện với mọi người nên được những người yêu chó ở Việt Nam ưa chuộng. Alaska có thân hình to lớn và nhìn khá hung dữ (giống chó sói), nhưng thực chất thì hoàn toàn ngược lại. Thông thường Alaska có thân hình cao khoảng 55 – 70 cm, nặng từ 30 – 35 kg.

Alaska có màu lông khá đa dạng nhưng phổ biến nhất vẫn là màu trắng, xám trắng, đen trắng và hầu hết tất cả đều có mõm và chân màu trắng.

Samoyed là loài chó có xuất xứ từ Nga, chúng là một trong các loại chó cảnh đẹp có một cơ thể dẻo dai và mạnh mẽ, lớp lông rất dày. Màu lông đặc trưng của loài chó này là trắng muốt, trông rất bắt mắt, cao khoảng 40 – 65 cm, nặng khoảng 16 – 30 kg, đuôi cong và cuộn tròn lại trên lưng, mắt hạnh nhân màu tối.

Tại Việt Nam, một chú chó Samoyed đã được nuôi dưỡng có thể thích nghi với khí hậu nhiệt đới có giá từ 8 – 10 triệu. Vì là loài chó nhanh nhẹn, thông minh và rất trung thành nên rất nhiều người lựa chọn Samoyed làm thú cưng để bầu bạn. Đây cũng là một trong những giống chó cần được chăm sóc kỹ lưỡng, đặc biệt là với bộ lông dài và dày.

Husky là một loại chó đẹp và nhìn khá giống Alaska nhưng có nét lạnh lùng hơn, tuy nhiên cũng được nuôi rất nhiều ở Việt Nam vì rất thân thiện với con người. Husky có chiều cao khoảng 50 – 60 cm, nặng từ 16 – 27 kg với nhiều đặc điểm nổi bật như mắt xếch hoang dã với nhiều màu sắc khác nhau, bộ lông dài và dày với nhiều vệt pha màu trên thân và đầu. Các màu sắc phổ biến của chúng là đen trắng, xám trắng, trắng tuyền,…

Một em Husky tại Việt Nam có giá vào khoảng 6 – 9 triệu đồng. Nói chung đây là loài chó năng động, hiền lành và rất vâng lời chủ mặc dù nhìn mặt “lạnh lùng thấy ghét”. Nếu bạn thực sự thích sự lạnh lùng của Husky đừng chần chừ mà hãy tậu ngay một em cho mình.

Miniature Pinscher (Fox Min Pin) – Vua Của Các Giống Chó Nhỏ

Chiều cao, cân nặng Cao: 10 – 12 inches (25 – 30 cm). Chó cái cao 10 – 11 inches (25–28cm). Cân nặng: 8 – 10 pounds (4 – 5 kg). Chó cái 8 – 9 pounds (khoảng 4 kg)

Các bệnh có thể gặp: Là giống chó rất khoẻ mạnh, hầu như không có các căn bệnh gì.

Điều kiện sống: Rất thích hợp để sống trong điều kiện căn hộ. Chúng rất tích cực trong phạm vi căn nhà nhưng cũng rất thích chạy nhảy ngoài sân vườn. Cần tránh cho Phốc khỏi bị nhiễm lạnh.

Hoạt động: Không cần phải có các bài tập quá sức, nhưng cũng cần phải có các hoạt động thường xuyên như chạy nhảy.

Sống lâu: Khoảng 15 năm và có thể hơn nữa.

Chăm sóc cho bộ lông: Bộ lông mượt, ngắn, cứng và dễ chăm sóc. Cần chải lông bằng bàn chải chuyên dụng. Chỉ tắm cho chúng khi cần thiết. Mức độ rụng lông trung bình.

Group: Terrier, AKC Toy

Recognition: CKC, FCI, AKC, UKC, KCGB, CKC, ANKC, NKC, NZKC, APRI, ACR

Nên chăng dùng nguyên bản tiếng Anh Miniature Pinscher- Gọi tắt là Min Pin, tên khác : Zwergpinscher, để gọi tên giống chó trên thay vì dịch ” chó Phốc”? 

Giống chó gọi là “Phốc” hiện đang nuôi ở Việt nam rất nhỏ, chỉ khoảng trên dưới 2 kg. Chủ nuôi chó cho rằng càng bé càng “xịn” về giống! Thực ra đó chỉ là các giòng lai giữa chihuahua và terrier. Trong khi đó Miniature Pinscher cân nặng: 8 – 10 pounds (4 – 5 kg). Giống German Pinscher có cân nặng trung bình từ 25-35 pounds khoảng trên 10kg.

Hình vẽ của một con Miniature Pinscher và một German Pinscher (Pinscher und Zwergpinscher), năm 1888.

Miniature Pinscher- Vua của các giống chó nhỏ !

Được mệnh danh là “Vua của các giống chó nhỏ”- “King of the Toys,” Miniature Pinscher với bộ lông siêu ngắn, mịn, cơ thể cân đối, bắp cuồn cuộn, có một thần kinh linh hoạt, dũng mãnh không hề biết sợ hãi, là bà con họ hàng với giống chó Doberman Pinscher. Màu lông đặc trưng là : đỏ ( red), vàng vện, đen vàng cháy, sô cô la.

4. Ít bệnh và tuổi thọ cao trên 15 năm, nhưng Min Pin cũng hay mắc bệnh về xương khớp do chạy nhảy hiếu động, các bệnh về da: ký sinh trùng, nấm da. Khi mang thai cần lưu ý chăm sóc đặc biệt vì hay trêu trọc chó khác kể cả chó lớn, dễ bị tổn thương thai.

Về cái đuôi của Min Pin

Khời đầu cho đến giờ, Min Pin được tạo hình bằng cái đuôi cộc trông rất ngộ nghĩnh làm tăng vẻ nhanh nhẹn và cường tráng của cơ bắp tựa như giống chó Dobecman. Không giống như các chủ nuôi chó phốc ở Việt nam cắt đuôi quá sát mông, cái đuôi cộc của Min Pin vẫn ngoe nguẩy biểu hiện mừng rỡ với chủ.

Gần đây các nước Khối EU và một số Tổ chức Bảo Vệ Động Vật Thế giới đã phản đối việc cắt đuôi, cắt tai gây đau đớn không cần thiết cho chó. Vì vậy Min Pin có đuôi đã thấy trên Internet. Trông cũng duyên dáng với cái đuôi dài, Min Pin lại…có đuôi như những giống chó khác.

Min Pin có đuôi !

chúng tôi

Hiện Nay Các Giống Chó Cảnh Cỡ Nhỏ Nào Đang Được Nuôi Phổ Biến?

1.Tổng hợp các giống chó cảnh cỡ nhỏ được nuôi phổ biến nhất

Chó Pom hay còn được gọi với cái tên Việt Nam là chó Phốt Sóc, đây là loại chó cảnh khá dễ nuôi, kích cỡ nhỏ. Loại chó này có ngoại hình tương đối dễ thương và xinh xắn. Khi mua loại chó này về nuôi bạn sẽ có cảm giác thân thiện với nó ngay lập tức bởi chó Pom rất dễ thương và biết cách nịnh chủ nhân của chúng.

Chó Pom rất được ưa chuộng

Với một hình dạng khá Kute, chó Pom thường có bộ lông màu xám, đôi mắt của chúng nhỏ nhắn màu đen tuyền. Khi nuôi Pom, bạn sẽ được sở hữu 1 vệ sĩ coi nhà trứ danh. Chúng có tiếng sủa dài và bắt tai.

Chó Pom rất có trách nhiệm với công việc của mình, chúng luôn cảnh giác cao độ với mọi tình huống. Pom cũng là giống chó vô cùng thông mình, chúng thường được biểu diễn trong các đoàn xiếc bởi khả năng tiếp thu và làm kĩ xảo của chúng rất tuyệt.

Cũng được xếp vào hàng ngũ của các giống chó cảnh cỡ nhỏ đáng yêu nhất hệ mặt trời, chó Boo có cùng tổ tiên với chó Pom. Nhưng về ngoại hình thì chó Boo nhỏ nhắn hơn chó Pom. Chúng có một bộ lông dài, nhưng vì khuôn mặt dễ thương nên những người chủ khi nuôi Boo thường mang chúng đi để tạo lại kiểu lông.

Chó Boo có gương mặt khá giống mặt gấu nên chúng thường được tỉa lông ngắn lại, nhìn rất đáng yêu. Đây là loài chó được các nước phương Tây vô cùng ưa chuộng nuôi trong nhà, cái tên Boo về bản chất chỉ là một cách gọi khác của Pom.

Nhưng người ta gọi là Boo để phân biệt dễ hơn với chó Pom “mặt cáo”. Chó Boo từng được nhiều tạp chí thú cưng trên thế giới bình chọn là giống chó dễ thương nhất trên thế giới.

Không phải là loại Pug hung dữ, đô con, gặp người nào là “cạp” người đó. Chó Pug con khá hiền lành và thân thiện. Đặc biệt nhìn gương mặt của nó có đôi nét giống với Pitbull nhưng lại không hề dữ tợn và bặm trợn như giống chó đàn anh.

Nuôi chó Pug, bạn hãy yên tâm rằng chúng không bao giờ quậy phá như Husky hay Golden, chó Pug con vô cùng thân thiện và nghe lời chủ nhân của mình. Pug con có nguồn gốc từ Trung Quốc, đặc điểm nhận dạng của chúng thường là mặt khá nhăn, kích cỡ nhỏ, mõm ngắn, đuôi xoăn. Màu lông của chúng thường là lông xám hoặc đen.

Pug con là một trong những giống chó cảnh dễ nuôi nhất và được các gia đình rất ưa chuộng. Nó dễ chăm sóc và không ngốn quá nhiều chi phí cho thức ăn hàng tháng.

Chó Poodle được nhiều tạp chí về thú cưng xếp vào trong danh sách những giống chó cảnh dễ nuôi nhất hiện nay. Poodle là một trong các giống chó cảnh cỡ nhỏ có vè ngoài thông minh, dễ thương và lanh lợi.

Poodle là giống chó cảnh cỡ nhỏ không quá khó chăm sóc. Nó là loại chó cảnh cỡ nhỏ được nuôi phổ biến nhất ở Việt Nam. Chi phí bỏ ra để sở hữu loại chó này vừa với túi tiền của một người có mức thu nhập bình dân, chỉ cần bỏ ra từ 5 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu ngay một chú chó Poodle cỡ nhỏ.

Chó Poodle hiện nay có 4 chủng loại chủ yếu đó là: Min, Toy, Standard, Tiny. Ở Việt Nam, đa phần các hộ gia đình đang nuôi loại Toy Poodle.

Đây là giống chó cảnh cỡ nhỏ dễ nuôi, nó có nguồn gốc từ đất nước mặt trời mọc. Chó Chin Nhật Bản có kích thước nhỏ nhắn, được nhiều người nuôi đánh giá là một trong các giống chó cảnh cỡ nhỏ thông minh, và sở hữu vẻ đẹp quý tộc, sang chảnh nhất hiện nay.

Lời nhận xét đó quả không sai khi mà chó Chin có một bộ lông khá bóng mượt, xen lẫn hai màu trắng và đen.

Loại chó Chin này ở Việt Nam không hề dễ để tìm mua bởi ở Nhật người ta không cho lai giống hay bán loại chó này ra bên ngoài.

Như đã biết, Beagle là giống chó săn cực kỳ thông minh và thính nhạy. Nhưng làn sóng công nghiệp đổ bộ, chúng từ bản chất là chó săn chuyển sang trở thành chó cảnh. Khi được con người thuần hóa dần qua nhiều năm, chó Beagle trở nên cực kỳ thân thiện, hiền lành và gần gũi vô cùng với con người.

Beagle khá tinh nghịch và không bao giờ chịu ngồi im một chỗ, vì vậy khi xác định nuôi nó bạn phải xác định rằng sẽ không dễ để chăm sóc Beagle.

Nhưng bù lại, với bản chất là một giống chó đi săn, Beagle lại rất nhanh nhạy trong việc coi nhà. Với mũi và tai thuộc loại siêu thính và siêu nhạy, Beagle sẽ mang đến cho ngôi nhà của bạn sự an tâm.

Hiện nay Beagle là một trong những giống chó cảnh cỡ nhỏ được nuôi nhiều ở Việt Nam và chuyên dụng cho việc đánh hơi để đi săn. Ở các đô thị thì Beagle phần lớn được nuôi làm thú cưng trong nhà.

Golden là giống chó được nuôi khá ưa chuộng ở Việt Nam. Dù là chó to hay chó có kích cỡ nhỏ thì nó luôn là thú cưng của những người yêu thích nuôi chó.

Về Golden Retriever thì nó thuộc giống chó Golden nhưng là dòng Golden con với kích cỡ nhỏ hơn. Tuy nhiên bản mặt của chúng lại có những biểu cảm vô cùng đáng yêu, khiến cho chủ nhân không muốn xa rời.

Golden coi có bộ lông óng mượt và chúng có những cử chỉ rất tình cảm với chủ nhân của chúng. Không quá khi nói Golden Retriever là giống chó có tình cảm mãnh liệt với chủ nhân nhất trong các giống chó cảnh cỡ nhỏ.

Đặc biệt, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì bạn có thể dạy dỗ Golden con chơi với đứa trẻ nhà bạn, Golden lành tính, vô cùng kiên nhẫn và rất thích chơi với trẻ con.

Corgi được xếp vào dòng giống chó cảnh cỡ nhỏ điệu đà nhất quả đất. Chúng được nuôi gần như ở tất cả các quốc gia trên khắp thế giới.

Corgi có thân hình nhỏ nhắn, hai tai dài- thẳng đứng, dù nhỏ người nhưng chúng rất nhanh và bền. Vẻ đáng yêu của Corgi đến từ đôi chân nhỏ nhắn, khi nó đi tạo ra vẻ “đánh mông” rất đáng yêu như một cô nàng đang cố khoe vòng 3 của mình với mọi người.

Về đặc tính thì Corgi khá hiền lành, rất ít khi nghịch ngợm và rất nghe lời chủ nhân của mình. Corgi cũng rất dễ huấn luyện, thông minh, tiếp thu những chỉ thị của chủ nhân khá nhanh.

Shiba là giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản, là giống nhỏ kích cỡ nhỏ dễ nuôi. Nuôi Shiba Inu bạn sẽ luôn cảm nhận được sự lạc quan, vui vẻ trong ngôi nhà của mình. Lý do đơn giản bởi Shiba là giống chó cảnh cỡ nhỏ có biểu cảm luôn cười.

Shiba Inu còn mang tính biểu trưng cho một góc văn hóa của người Nhật. Luôn lạc quan cho dù hoàn cảnh có như thế nào. Shiba Inu luôn hòa đồng, thân thiện không chỉ với chủ nhân của nó mà còn với tất cả mọi người.

Giống như Golden, Shiba Inu khá yêu và thích chơi đùa cùng trẻ con.

Đây cũng là một trong các giống chó cảnh cỡ nhỏ được nhiều người Việt và các nước trên thế giới ưa chuộng nuôi trong nhà.

Bản chất của Spaniel xuất phát từ giống chó săn, chúng có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Chúng đại diện cho tầng lớp quý tộc tư sản của người Tây Ban Nha thế kỷ 15, sau này, lịch sử thay đổi, chúng được thuần hóa và không còn đi săn mồi như trước nữa.

Cocker Spaniel là 1 người bạn đáng tin cậy khi nuôi trong gia đình.