Bị Chó Cắn Sau Bao Lâu Thì Tiêm Phòng / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Dhrhm.edu.vn

Bao Lâu Thì Tiêm Phòng Cho Chó Con?

Chó Biếng Ăn Mệt Mỏi Phải Làm Sao? Chuyên Gia Giải Đáp

Chó Bị Biếng Ăn Mệt Mỏi Phải Làm Gì?

Con Biếng Ăn Phải Làm Sao: Học Nhanh Mẹo Trị Biếng Ăn Cho Bé

Biện Pháp Để Trị Bệnh Biếng Ăn Cho Chó

Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Chó Biếng Ăn Bỏ Bữa Hiệu Quả

Trong một buổi offline của các doanh nghiệp trẻ. Có bạn Cường, kinh doanh chả lụa, đặc sản của Diên Khánh hỏi mình:

”Bao lâu thì tiêm phòng cho chó con?”

Đây là câu hỏi các bạn mới nuôi chó thường hay hỏi. Khi mới mang chó con về nhà, bạn quan tâm đến các bệnh của chúng thường hay mắc phải. Nhưng trước khi tiêm phòng, chó con mới về nhà cần được bảo vệ an toàn. Phòng tránh các mối nguy hiểm tiềm ẩn đe dọa đến sự an nguy của chúng.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỰ CÁCH LY TRƯỚC KHI TIÊM PHÒNG

Khi rời mẹ đi đến môi trường khác, chó con thường bị căng thẳng (stress) về tâm lý. Khi chúng ở với mẹ, chúng được mẹ che chở và bảo vệ nhưng khi chúng đến môi trường khác thì ai sẽ thay chó mẹ để bảo vệ chúng?

Để thay thế chó mẹ chăm sóc chúng, người chủ nuôi cần có trách nhiệm. Và hiểu được sự thay đổi tâm lý của chó con. Để có biện pháp bảo vệ chúng khỏi những mối nguy hiểm đến từ môi trường sống.

Trong giai đoạn mới về nhà, đối với chó con giống như đang bước vào thế giới mới lạ. Chúng rất tò mò, hiếu kỳ, tìm hiểu, khám phá môi trường xung quanh. Chúng hoàn toàn chưa có nhận thức về hiểm họa sẽ xảy ra với chúng. Hoặc chúng có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc với những loài động vật khác.

NHỮNG ĐIỀU CHỦ NUÔI NÊN BIẾT

Chó là động vật bậc cao, gần gũi và thân thiết với con người. Chúng cũng có cảm xúc buồn, vui, ghen ghét, giận dỗi… Nhưng có một tính cách tồn tại hơn 2000 năm nay không thay đổi là SỰ TRUNG THÀNH.

Chó chịu khí hậu lạnh tốt hơn khí hậu nóng. Nên đặt chuồng chó ở vị trí thoáng mát, không để ánh nắng chiếu trực tiếp hay gió lạnh lùa vào.

Ở độ tuổi chó con CHƯA TIÊM PHÒNG cần cách ly với những động vật khác như: chó, mèo, chuột, chim, gián… Do chó con có tính hiếu kỳ rất dễ bị các loài động vật khác tấn công. Và chúng có thể bị tổn thương nghiêm trọng hoặc nhiễm bệnh.

Khi ĐÃ TIÊM PHÒNG đầy đủ, chúng cần có thời gian vận động dã ngoại để phát triển cơ thể. Không nên nhốt trong chuồng quá lâu, chúng sẽ trở nên nhút nhát hoặc hung dữ.

Chó con khi nuôi một thời gian sẽ hình thành nên tính sở hữu. Biểu hiện của chúng là sở hữu chủ nuôi, đồ ăn, đồ chơi, lãnh thổ…

Ngoài ra, chó con cũng cần có thời gian tương tác, gần gũi với chủ nuôi. Việc tương tác giúp chúng có niềm vui, phát triển thần kinh và sự thông minh.

BAO LÂU THÌ TIÊM PHÒNG CHO CHÓ CON?

Bạn muốn tiêm phòng cho chó con, đầu tiên là xác định chó của bạn đang mấy tuần tuổi. Bằng cách hỏi người chủ nuôi hoặc người người bán chó cho bạn. Trong trường hợp hoàn toàn không có thông tin thì có thể đoán tuổi qua răng của chó.

Tiếp theo, chó phải bảo đảm sức khỏe tốt. Chó của bạn ăn uống bình thường, được tẩy giun định kỳ và không đang điều trị bệnh.

Thời gian tiêm phòng cho chó phụ thuộc vào giống chó và nhà cung cấp vaccine. Theo các nhà cung cấp vaccine thời gian thích hợp để tiêm phòng bệnh mũi đầu tiên là 7 – 8 sau khi sinh. Mũi thứ 2 cách nhau 4 tuần, sau đó mỗi năm tiêm phòng nhắc lại một lần.

Chú ý: Nên tiêm phòng cho chó tại nhà là tốt nhất. Sau khi tiêm phòng bệnh không tắm chó khoảng 3 ngày.

Với thông điệp: “Cách ly chó con là biện pháp bảo vệ an toàn nhất trước khi tiêm phòng”

Bài viết số:09

BSTY – Hồ Minh Hoàng

Hominhhoang.com

Bác Sĩ Trả Lời: Mẹ Sau Sinh Bao Lâu Thì Được Tắm Gội?

Điều Trị Chó Bị Tích Nước Xoang Bụng

Hướng Dẫn Cách Nuôi Mèo Con Mới Đẻ Không Có Mẹ

Trẻ Sơ Sinh Bị Đầy Hơi Chướng Bụng

Các Biểu Hiện Và Triệu Chứng Đầy Hơi Ở Chó

Bị Chó, Mèo Cắn Bao Lâu Phải Tiêm Phòng Dại?

Bị Chó Cắn Có Sao Không? Phải Làm Gì Để Tránh Nguy Hiểm?

Bị Chó Dại Cắn Bao Lâu Thì Phát Bệnh

Bệnh Dại Ở Chó: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Cách Điều Trị Hiệu Quả

Khi Bị Chó Dại Cắn: Thời Gian Ủ Bệnh Dại Và Cách Sơ Cứu?

Bị Chó Dại Cắn Sau Bao Lâu Thì Phát Bệnh

Bệnh dại là bệnh chủ yếu xảy ra ở động vật máu nóng như chó, mèo. Người mắc bệnh dại là do chó bị bệnh dại cắn hoặc cào… Nước dãi của các chó nhiễm bệnh có nhiều vi rút dại sẽ truyền sang người qua vết cắn, vết cào hoặc qua vết thương trầy xước trên da.

Sau khi bị chó dại cắn hay cào, thời gian ủ bệnh ở người có thể từ 2-8 tuần, cũng có khả năng kéo dài đến trên 1 năm. Thời kỳ ủ bệnh phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của vết thương, vị trí vết thương và lượng vi rút dại được truyền sang người. Người bị mắc bệnh dại cũng có hai thể lâm sàng là thể hung dữ và thể liệt.

Người bị chó dại cắn cần phải xử lý ngay vết thương bằng cách rửa thật sạch với nước xà phòng đặc 20%, nước muối 0,9%; sau đó sát khuẩn vết thương bằng cồn. Trường hợp cần thiết có thể cắt lọc vết thương nhưng không khâu ngay, chỉ khâu những trường hợp vết cắn đã quá 3 ngày để tránh sự phát tán của vi rút dại. Sát khuẩn vết thương cũng có tác dụng chống bội nhiễm và giảm đến mức tối thiểu lượng vi rút dại xâm nhập vào cơ thể người.

Những trường hợp cần phải tiêm đồng thời cả vắc-xin dại và huyết thanh kháng dại khi chó cắn nghi ngờ là chó dại hoặc đang lên cơn dại; có vết cắn ở đầu, mặt, cổ, đầu chi nơi có nhiều dây thần kinh, bộ phận sinh dục dù vết cắn rất nhẹ; có nhiều vết cắn nguy hiểm, vết cắn sâu.

Sau khi bị chó, mèo cào, cắn, cần rửa sạch vết thương với thật nhiều nước và xà phòng, sau đó sát trùng bằng cồn iốt, đi tiêm vắc – xin ngay trong những giờ đầu tiên là biện pháp hữu hiệu nhất ngăn cản virut dại xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương.

Trong cuộc điều tra của ngành y tế, chỉ có 16/48 (33,33%) người đến tiêm trong vòng 24 giờ; 5/48 (10,42%) sau 48 giờ và 56% (27/48) đến tiêm sau 3 ngày.

Những trường hợp chết vì bệnh dại đã chứng tỏ bệnh nhân bỏ qua việc đi tiêm vắc – xin từ 77% – 94,6% hoặc 2 – 3 ngày sau mới đi tiêm (2,3,8). Ngược lại các bệnh nhân đã sử dụng các biện pháp được đồn đại trong dân gian như: Bôi dầu gió, dầu hỏa, dầu xanh, đắp ớt hiểm, đất sét, tỏi, củ kiệu, lấy nọc bằng dao liếc, uống thuốc nam để xử lý vết thương chiếm đến 47,8 %.

Rõ ràng những biện pháp như vậy chưa chứng tỏ là cứu được bệnh nhân trong trường hợp nhiễm virut mà đôi khi còn mắc thêm các bệnh nhiễm trùng khác do làm bẩn vết thương.

Cho đến nay, kể cả Y học hiện đại và Y học cổ truyền đều khẳng định bệnh dại khi đã lên cơn đều dẫn đến tử vong 100%. Biện pháp duy nhất để cứu chữa những người bị súc vật dại cắn hoặc tiếp xúc với vi rút dại là phải tiêm vắc- xin dại và huyết thanh kháng dại càng sớm càng có hiệu quả. Tuyệt đối không chữa bằng thuốc nam để tránh cái chết oan uổng.

Cần khuyến cáo nên 6 tháng một lần tiêm phòng 6 mũi vắc – xin cho các nhân viên phòng thí nghiệm làm việc với virut dại và kiểm tra hiệu giá kháng thể. Những người có nguy cơ cao như các nhân viên thú y, chăn nuôi, công nhân lâm nghiệp, các nhân viên y tế làm việc tại các khoa lây…và mọi người dân muốn an tâm nên áp dụng việc tiêm ngừa này.

Khi tiêm vắc-xin dại cần chú ý phải tiêm đủ liều theo quy định của nhà sản xuất; tiêm đúng liều lượng, đúng kỹ thuật và vắc-xin được bảo quản ở nhiệt độ từ 4-8 độ C; phải tiêm đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc-xin.

Đồng thời không được làm việc quá sức, không uống rượu, không dùng các chất kích thích trong thời gian tiêm; không dùng các thuốc corticoides, ACTH, thuốc làm giảm miễn dịch trong và sau khi tiêm vắc-xin dại 6 tháng.

BS Nguyễn Thị Nhân

Cách Xử Lý Khi Bị Chó Cắn An Toàn Để Không Bị Dại

Bị Chó Cắn Thương Tích Nặng, Có Thể Kiện Chủ Nuôi Vì Không Chịu Bồi Thường Thiệt Hại?

Bị Chó Cắn Ai Có Trách Nhiệm Bồi Thường?

Ai Là Người Phải Bồi Thường Thiệt Hại Khi Bị Chó Dại Cắn?

Bị Chó Cắn Kiêng Ăn Gì? Một Số Kỹ Năng Để Xử Lý Khi Có Khả Năng Bị Chó Tấn Công

Tiêm Phòng Dại Cho Chó Có Tác Dụng Bao Lâu?

Lao Vào Cứu Chủ, Chú Chó Nhỏ Bị Rắn Độc Đuôi Chuông Cắn Sưng Mặt

Bị Côn Trùng Cắn Sưng Phù Có Nguy Hiểm Không?

Chỗ Bấm Khuyên Tai Bị Sưng Đỏ

Nhận Biết Vết Côn Trùng Cắn Đốt Cực Kỳ Đơn Giản, Chi Tiết

7+ Sản Phẩm Tự Nhiên Điều Trị Cho Bé Bị Muỗi Đốt Mưng Mủ Hiệu Quả Nhất

Như đã nói ở bài viết trước, bài viết này mình xin chia sẻ về bệnh dại và trả lời câu hỏi: “tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu?”. Đây là câu hỏi mà nhiều người mới nuôi chó thường thắc mắc.

Ở Việt Nam một số nơi vùng sâu vùng xa không có điều kiện tiêm phòng chó, mèo. Hoặc ý thức chủ nuôi vùng đó không xem việc tiêm phòng dại là quan trọng. Cho nên thực tế vẫn cứ diễn ra những ca bệnh dại ở trên người.

TIÊM PHÒNG DẠI CHO CHÓ ĐỂ BẢO VỆ THÚ NUÔI VÀ GIA ĐÌNH CHỦ NUÔI

Hiện nay mọi người rất quan tâm đại dịch Corona virus Vũ Hán hay có tên gọi là COVID 19. Các nhà nghiên cứu trên thế giới đang tập trung phát triển vắc xin phòng chống dịch. Ở đây vấn đề lo ngại của ngành y tế chính là sự lây nhiễm chéo giữ động vật và con người. Tuy nhiên, tổ chức WHO khuyến cáo không có bằng chứng rõ ràng cho sự lây nhiễm chéo của COVID 19.

Còn trên bệnh dại thì là bệnh có khả năng lây nhiễm chéo từ thú cưng sang người. Trong trường hợp chúng ta tiếp xúc với dịch tiết qua vết thương. Nhưng thú cưng nhiễm bệnh từ đâu? Chính là từ dịch tiết của các loài động vật hoang dã như: khỉ, chó, mèo, chồn, chuột, chó sói, cầy hương… những loài động vật có vú khác.

Chính vì vậy việc tiêm phòng cho thú cưng chính là bảo vệ những người trong gia đình. Nói như vậy không có nghĩa là bạn có thể sử dụng vắc xin dại của thú cưng lên cho người. Vì quy trình tiêm phòng khác nhau. Ở trên người quy trình tiêm phòng dại đến 5 mũi. Còn trên thú cưng chỉ tiêm 1 mũi vắc xin dại.

VIRUS DẠI NHIỄM BỆNH TRÊN CHÓ MÈO NHƯ THẾ NÀO?

Chó, mèo nuôi trong nhà cũng có thể tiếp xúc với chuột ăn vụng. Và khi chuột nhiễm bệnh dại thì qua vết cào, vết cắn chó cũng sẽ ủ bệnh dại.

Chủ nuôi dẫm chân lên dịch tiết có chứa virus dại ở bên ngoài trước khi về nhà. Chó, mèo mừng chủ có thể liếm dịch tiết này và ủ bệnh dại.

Ở khu vực có nhiều tán cây, loài dơi có thể sinh sống và bay vào nhà để kiếm ăn. Chó nhà cũng có thể tiếp xúc với dơi. Dơi là loài chứa rất nhiều virus độc hại.

Chó thả rông ngoài đường phố vô tư tiếp xúc với những loài động vật khác. Và vô tình tiếp xúc với đông vật mắc bệnh dại (chó, mèo, trâu, bò, ngựa, dê, cừu, chồn,…) hoặc động vật đang ủ bệnh dại.

Chó mèo săn bắt rượt đuổi con mồi (chuột, thỏ,… đang nhiễm hoặc ủ bệnh) chạy trên đường, trên ngoài đồng

Chó, mèo con hiếu động tiếp xúc với dịch tiết có nguồn chứa virus dại của loài động vật nhiễm bệnh dại.

TIÊM PHÒNG DẠI CHO CHÓ CÓ TÁC DỤNG BAO LÂU?

Theo các nhà cung cấp vắc xin, kháng thể sau khi tiêm phòng được tế bào miễn dịch ghi nhớ. Thường sẽ có thời gian là 12 tháng. Có nghĩa là tế bào ghi nhớ và tạo kháng thể dại là 12 tháng. Chính vì vậy bạn hãy tiêm nhắc lại hằng năm 1 lần để kích thích tế bào ghi nhớ.

Việt Nam đã có luật tiêm phòng dại cho chó, mèo nuôi trong hộ gia đình. Không thả rông chó, mèo. Khi ra đường phải có rọ mõm, chuồng, túi đeo,… Để tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa các động vật với nhau. Vừa bảo vệ cộng đồng người vừa bảo vệ cho thú cưng của bạn.

Mình xin kể câu chuyện mà mình nhìn thấy ở công viên bên Quận 6. Một nhóm bạn chơi Rottweiler dẫn theo những chú chó của mình ra công viên chơi. Ý thức của họ rất kém không đeo rọ mõm cho chúng. Dẫn đến 2 chú chó trong hội cắn nhau, đến người chủ nuôi cũng không thể can ngăn cản. Vì lực cắn của chó Rottweiler rất mạnh. Tạo ra một cảnh hoảng loạn trên, trên phố lúc này có trẻ em và người đi đường. Mọi chuyện kết thúc khi 1 chú chó bị cắn gục xuống. Nếu bạn thích chó to là việc của bạn nhưng bạn “Đừng để thú vui của bạn là nỗi đau của người khác”

Qua bài viết: “tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu”, mình muốn gửi đến các bạn thông điệp yêu thương đến chú chó của mình. Hãy nuôi vì bạn yêu thương loài chó và xem chúng là bạn.

“Hãy tiêm phòng dại để bảo vệ thú cưng và người thân của mình”

Bài viết số: 35

BSTY – Hồ Minh Hoàng

Hominhhoang.com

Địa chỉ: 51 Đặng Nhữ Lâm, Khu phố 6, Thị Trấn Nhà Bè, Tp.HCM

Điện thoại: 090 252 9302

Nằm Mơ Thấy Chó Cắn Dự Báo Điềm Gì, Con Số May Mắn Nào?

Mơ Thấy Chó Đánh Con Gì ? Mơ Bị Chó Cắn Là Số Mấy ? Giải Mã Giấc Mơ

Chuyên Gia Đã Công Bố Nguyên Nhân Chính Xác Tại Sao Chó Dại Cắn Phải Đến Đám Ma Mới Phát

Cô Gái 29 Tuổi Chỉ Còn Sống Được Vài Tháng Vì Nghi Vết Bầm Tím Trên Tay Do Bị “chó Ma” Cắn

Một Trong 7 Điều Kiêng Kỵ Trong Đám Tang, Đừng Phạm Phải Kẻo Rước Họa Vào Thân

Không Ăn, Không Uống Sau Bao Lâu Thì Chúng Ta Chết?

Bà Bầu Mấy Tháng Ăn Được Quả Óc Chó? Có Tác Dụng Gì?

Thức Ăn Khô Cho Chó Loại Nào Tốt? Có Nên Cho Chó Ăn Thức Ăn Khô Không?

Thức Ăn Hạt Khô Cho Chó Mèo Và Những Điều Cần Biết

Cách Tập Cho Chó Ăn Thức Ăn Khô Đơn Giản

Tại Sao Không Nên Ăn Thịt Chó?

Chúng ta có thể sống bao lâu mà không có thức ăn và nước uống? Bạn đã bao giờ tự hỏi, tự thử nghiệm hay tìm điều đó ở sách báo?

Người ta vẫn nói, con người có thể nhịn ăn 3 tuần và nhịn uống 3 ngày mà vẫn sống. Nhưng thực sự, khả năng ấy rất hiếm. Hãy tự kiểm nghiệm bản thân, một hôm bạn không ăn sáng, chỉ đến 11 giờ trưa là bạn đã cảm thấy đói run, chân tay rã rời, mệt mỏi và đói khát. Tất nhiên, thời gian chịu đựng khác nhau ở từng người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố ý chí đóng vai trò chủ đạo.

Ý chí giúp con người thực hiện được rất nhiều kỳ tích trong lịch sử. Thế nên, ngồi ở nhà với chiếc tủ lạnh đầy thức ăn chắc chắn không phải là môi trường tốt cho cuộc thử nghiệm như thế này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng sống sót của con người khi thiếu thức ăn hay nước uống.

Thở, ăn, uống là nhu cầu bắt buộc

Cơ thể con người cấu tạo với 60% nước, 6% chất khoáng, 16% chất béo, 18% chất đạm. Đây là một bộ máy sinh học rất tinh vi phức tạp với nhiều cơ quan, hệ thống khác nhau… Muốn hoạt động, bộ máy “người” phải được cung cấp năng lượng, thông qua sự chuyển hóa, “đốt cháy”, oxy hóa thức ăn, thức ăn.

Hệ hô hấp, hít thở, là nguồn cung cấp oxy cho việc “đốt cháy”, oxy hóa thức ăn tạo ra năng lượng và tống khứ chất thải cacbonic ra bên ngoài. Hệ tiêu hóa cung cấp “nhiên liệu” là năm nhóm thức ăn cần thiết: carbohydrate (đường, bột), chất đạm (protein), chất béo (dầu, mỡ), chất khoáng, và các vitamin cho quá trình đốt cháy sinh năng lượng này. Do đó, thở, ăn, uống là nhu cầu bắt buộc phải có để con người có thể sống.

Các nhà dinh dưỡng đã tính cụ thể nhu cầu cho mỗi kg cơ thể/ ngày: Năng lượng tối thiểu để duy trì sự sống 30 kcalo; Nước 100-150 ml; Chất đạm 1-2 gam, Chất béo 3-5 gam, Chất carbohydrate 6-10 gam. Muối khoáng và vitamin là các yếu tố vi lượng đi kèm theo các món ăn con người sử dụng.

Thiếu thức ăn

Ý chí và quyết tâm đóng vai trò quan trọng trong khả năng nhịn ăn của con người. Những người chịu đói lâu nhất là những chính trị gia tuyệt thực hoặc những người nhịn ăn theo nghi lễ của một vài tôn giáo, những người bị lạc giữa thiên nhiên cũng sống sót sau những thời gian nhịn ăn dài.

Theo nghiên cứu, con người có thể sống đến 8 tuần chỉ cần uống nước mà không cần ăn, tuy nhiên, cũng có những người vượt quá mốc 8 tuần, cũng có người chỉ vài ngày sau đã bỏ mạng. Điều này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Những người khỏe mạnh, những người béo có khả năng chịu đựng tốt hơn nên khả năng sống sót cao hơn. Khi bị đói, chúng ta tự sử dụng nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể để sống sót. Quá trình sử dụng năng lượng dự trữ bắt đầu bằng việc đốt cháy carbonhydrate, được tích lũy ở gan và cơ, sau đó là chất béo và cuối cùng là protein trong cơ thể. Nếu bạn bị đói đến mức phải sử dụng protein, khi ấy tình hình sức khỏe của bạn chắc chắn là đã trở nên rất xấu.

Khả năng trao đổi chất của cơ thể cũng góp phần quyết định khả năng chịu đói. Nếu khả năng trao đổi chất tốt, cơ thể có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu rơi vào hoàn cảnh không có gì để ăn, bạn sẽ mong điều ngược lại. Khả năng trao đổi chất cũng quyết định tốc độ sử dụng năng lượng tích lũy trong cơ thể. Do đó, khả năng trao đổi chất càng chậm thì năng lượng tiêu hao cũng càng chậm, điều này sẽ giúp cho bạn có khả năng sống sót cao hơn một chút. Khi bị đói, cơ chế trao đổi chất của cơ thể sẽ tự động chậm lại, đây là một trong những bản năng sinh tồn tự nhiên của con người.

Nhiệt độ môi trường cũng ảnh hưởng đến khả năng sống sót của bạn. Nếu môi trường quá nóng, cơ thể chúng ta sẽ mất nước nhanh hơn, khi trời quá lạnh, chúng ta sẽ phải tiêu tốn nhiều năng lượng của cơ thể hơn và do đó, khả năng sống sót thấp hơn. Tuy nhiên, thường thì khi thời tiết quá nóng hay quá lạnh, sẽ có rất nhiều yếu tố khác khiến chúng ta gục ngã trước khi chết đói.

Khi bắt đầu cơn đói, những dấu hiệu mà cơ thể bạn cảm thấy là: mệt mỏi, hốt hoảng, run tay, bực bội… Sau những phản ứng ban đầu này, các giác quan bắt đầu bị đình trệ, sau đó bắt đầu gặp ảo giác, co thắt ruột, co thắt các cơ bắp rồi đến nhịp tim bất thường.

Một trong những trường hợp nhịn ăn nổi tiếng là nhà lãnh đạo Ấn Độ Mohandas K. Gandhi. Ông đã nhịn ăn trong vòng 21 ngày. Tuy nhiên, đây không phải là kỷ lục nhịn ăn của các chính trị gia. Năm 1981, những thành viên của Quân đội Cộng hòa Ireland khi bị bắt giam tại Anh đã tổ chức tuyệt thực để phản đối, họ chỉ uống một chút nước mỗi ngày chứ không đụng đến thức ăn. Phó thủ tướng Anh khi ấy là Margaret Thatcher đã quyết tâm không nhượng bộ những người tù chính trị này. Kết quả là 10 người đã tuyệt thực cho đến chết, trong số đó, Kieran Doherty là người có thời gian tuyệt thực lâu nhất, ông đã nhịn ăn 73 ngày trước khi chết.

Thiếu nước uống

Con người có thể sống sót trong một khoảng thời gian dài mà không có thức ăn, nhưng nếu không có nước uống thì bạn sẽ bị đánh gục nhanh chóng. Trẻ em, nếu bị để một mình trong những chiếc ô tô ngoài trời hoặc những người lao động nặng dưới trời nóng có thể bị chết trong vòng vài giờ nếu không có nước.

Con người sử dụng nước trong cơ thể vào rất nhiều việc như giữ ẩm cho miệng và mắt, đưa các chất dinh dưỡng và oxy đi quanh cơ thể… Và chúng ta cũng có rất nhiều cơ chế làm mất nước như đại – tiểu tiện, toát mồ hôi, khóc và thậm chí là cả hít thở cũng khiến cơ thể chúng ta mất nước. Dưới thời tiết ở nhiệt độ cao, chúng ta có thể mất đến 1,5 lít nước qua tuyến mồ hôi. Việc mất nước trong thời tiết nắng nóng có thể khiến chúng ta bị sốc nhiệt, điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi bị mất nước nhẹ, bạn sẽ giảm tiết nước bọt hơn đồng thời cũng giảm lượng nước tiểu thải ra cũng như nước tiểu lúc này có màu sắc kì lạ, mùi khó chịu do bị cô đặc. Khi bị mất nước nặng hơn, miệng bạn sẽ bị khô, khó đi tiểu hơn, mắt cũng khô và trũng sâu xuống và nhịp tim bạn đập nhanh bất thường. Khi đã bị mất nước nặng, bạn không thể đi tiểu được nữa (vô niệu), ảo giác, bực tức, nôn mửa và tiêu chảy. Giai đoạn cuối cùng của thiếu nước là shock giảm thể tích tuần hoàn, da nhợt lạnh.

Con người bình thường chỉ có thể sống sót từ 3 đến 5 ngày nếu không có nước uống, cũng giống như khi không có thức ăn, những người khỏe mạnh hơn có thể sống sót lâu hơn. Trường hợp sống sót mà không có nước uống lâu nhất là của Mitsutaka Uchikoshi người Nhật Bản khi anh gặp tai nạn ở núi Rokko vào tháng 10 năm 2006. Uchikoshi đã bị trượt chân ngã đập đầu và bị bất tỉnh trong 24 ngày trước khi được đội giải cứu tìm thấy. Khi được phát hiện, cơ thể anh ta chỉ còn 22 oC, nhịp tim yếu và các cơ quan trên cơ thể đã dừng hoạt động. Các bác sỹ khám cho Uchikoshi sau đó đã không phát hiện thấy tổn thương nào trong não của anh, theo các bác sỹ, đây là trường hợp hiếm gặp mà con người xuất hiện trạng thái ngủ đông. Chính điều này đã giúp Mitsutaka Uchikoshi may mắn thoát chết.

Đôi khi mọi người muốn nhịn ăn để giảm cân hoặc đối với các tôn giáo, việc nhịn ăn còn là để tẩy rửa cơ thể, làm con người trong sạch hơn. Nhưng bạn lại tuyệt đối không bao giờ được thử nghiệm việc chịu khát, vì điều này có thể gây những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể.

Chương 19: Chó Và Kraken Không Được Ăn Socola

Mẹ Sau Khi Sinh Ăn Thịt Chó Được Không? Lợi Hay Hại?

Top 10 Giống Chó Trung Thành Nhất Thế Giới

Top 10 Giống Chó Đẹp, Thông Minh, Trung Thành Nhất Thế Giới

Top 6 Giống Chó Thông Minh Và Trung Thành Nhất Thế Giới

🌟 Home
🌟 Top