Bệnh Nấm Ngoài Da Dermatophytosis (Nấm Trên Chó Mèo, Bệnh Nấm Ở Chó)

Bệnh Nấm ngoài da Dermatophytosis (Nấm trên chó mèo, bệnh nấm ở chó)

Nấm có thể xâm nhập mọi lớp da nhưng thường giới hạn ở lớp sừng và vùng lân cận như lông móng. Những nấm này không xâm nhiễm lớp dưới da và mô bên dưới của lớp da, do tác động kháng nấm của huyết thanh và dịch cơ thể. Nấm thích hợp cho những mô da có chứa Keratin, cần thiết cho sinh trưởng và phát triển. Nấm gây bệnh trên động vật thường chia làm 2 loại: – Nấm gây bệnh thật sự như: Trychophyton, Microsporium. – Nấm gây bệnh cơ hội gồm các giống như: Candida, Aspergillus, Penicillium. Chúng chỉ gây bệnh khi sức đề kháng của cơ thể yếu đi. Nấm da ở cho do Microsporium

Bào tử nấm Aspergillus fumigatus(40 lần)3.1. Căn bệnh Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng chủ yếu các nguyên nhân sau đây: – Chế độ dinh dưỡng không hợp lý. – Điều kiện chăm sóc không vệ sinh. – Suy giảm miễn dịch trong thời kỳ nhiễm bệnh. – Do lây nhiễm từ thú bệnh sang thú khoẻ mạnh. – Do sử dụng kháng sinh lâu dài. – Giống cũng là một yếu tố quan trọng vì những giống chó lông dài thì cũng là điều kiện phát triển thuận lợi cho sự phát triển của nấm.3.2. Triệu chứng bệnh tích – Thời kỳ ủ bệnh 8-10 ngày – Bệnh tích xuất hiện từ 15-20 ngày hoặc 30 ngày. Trong thời kỳ này nếu sức đề kháng đủ mạnh thì bệnh có thể tự hết và lông mọc lại từ 2-3 tháng. – Dấu hiệu của nấm thì rất đa hình đa dạng. Bệnh tích điển hình là có dạng hình đồng xu, đường kính từ 1-8 cm, ở những vùng rụng lông thì có vảy và ban đỏ. – Những dấu hiệu lâm sàng khác của nấm: + Rụng lông có vảy thành đốm trên da, mặt, mắt, môi. + Rụng lông toàn thân kèm theo da nhờn, xếp li da.

3.3. Chẩn đoán – Tại phòng khám: Dựa vào triệu chứng lâm sàng như: + Rụng lông. + Ngứa. + Có vảy khô trên da như bị bụi phấn hoặc có những vảy cứng, đôi khi có mủ nếu nhiễn nặng. – Tại phòng thí nghiệm Gồm phương pháp nuôi cấy nấm: Nuôi cấy nấm: Sau khi chẩn đoán tại phòng khám, nếu nghi ngờ chó bị nhiễm nấm thì lấy mẫu bằng cách: sát trùng vùng da cần lấy mẫu sau dùng dao cạo vùng da bị nhiễm cho vào đĩa petri. Cấy bệnh phẩm lên môi trường Sabauroud. Để ở nhiệt độ phòng vài ngày thì nấm men mọc sau 24-48 giờ, nấm mốc mọc sau 3-4 ngày, nấm da mọc sau 6-15 ngày. Nếu cần cho thêm kháng sinh vào để diệt tạp khuẩn, quan sát hình dạng nấm mọc sau 15 ngày.

Bệnh Nấm Da Ở Chó

Nấm phát triển và sống ở lớp ngoài cùng của da và trong nang lông của những con chó bị nhiễm bệnh, và đôi khi ở móng. Nhiễm trùng là bề ngoài, và trong hầu hết các trường hợp chỉ ảnh hưởng đến một số khu vực của cơ thể chó. Chó con, chó cao cấp và chó suy giảm miễn dịch đôi khi bị nhiễm giun đũa lan rộng hơn.

Sự xuất hiện của nâms da là phổ biến trên toàn cầu và có thể được lây truyền đến gần như mọi loài động vật nuôi, bao gồm cả động vật có răng răng nanh. Nó thậm chí có thể được lây cho con người. Do đó, điều cần lưu ý bắt buộc là bạn không chỉ nhận thức được các triệu chứng, mà còn biết nguyên nhân và các lựa chọn điều trị tiếp theo cho bệnh nấm da khó chịu này được tìm thấy ở chó.

Các triệu chứng của bệnh nấm da ở chó thường bao gồm một số có dâu hiệu kết hợp sau:

Những tổn thương này có thể xuất hiện trên đầu, tai, bàn chân và chân tay của một con chó. Nhiễm giun đũa trên chó có thể chỉ đơn giản là trông giống như một đốm hói, với rất ít viêm hoặc đỏ, và nó thường không gây ngứa. Các trường hợp nhẹ trong “người mang mầm bệnh không triệu chứng” thậm chí có thể không hiển thị gì cả. Nói cách khác, chúng chứa chấp loại nấm gây bệnh nhưng không có dấu hiệu rõ ràng về tình trạng này. Những con chó này vẫn có thể truyền bệnh cho người và các động vật khác. Trong khi đó, các trường hợp nghiêm trọng có thể lan rộng khắp cơ thể, dẫn đến các tổn thương viêm, ghẻ. Nhiễm trùng giun đũa của bàn chân có thể dẫn đến nhiễm trùng móng, nơi móng vuốt trở nên giòn và gãy.

Trẻ nhỏ, người già và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương có nguy cơ mắc bệnh giun đũa từ chó, nhưng bất cứ ai cũng có thể nhiễm ký sinh trùng khó chịu và khó chịu này. Khi nấm da ở chó lây sang người, ở người, giun đũa biểu hiện khá khác nhau, tùy thuộc vào loại nấm và vị trí của cơ thể. Thông thường nhất, các tổn thương có màu đỏ, lớn lên, ngứa và đôi khi có vảy. Nếu các tổn thương được tìm thấy trên cả thú cưng của bạn và chính bạn hoặc một thành viên trong gia đình, việc điều trị sẽ là cần thiết để ngăn ngừa lây nhiễm thêm.

Bệnh giun đũa không phải là một căn bệnh đe dọa đến tính mạng, nhưng nó rất dễ lây lan và cần có sự can thiệp của bác sĩ thú y. Biết các triệu chứng của giun đũa ở chó có thể giúp bạn mắc bệnh trước khi truyền sang người hoặc vật nuôi khác.

Vì nấm giun đũa cư trú trong đất, đây là nơi mà chó cưng của bạn luôn thích thú và thường xuyên tiếp xúc. Tuy nhiên, không phải tất cả các động vật sẽ nhiễm nấm chỉ đơn giản là từ tiếp xúc. Tuổi của chó (chó con dễ bị nhiễm bệnh hơn), tình trạng miễn dịch và thói quen chải chuốt đều ảnh hưởng đến tốc độ lây truyền. Ở cả người và cả đối với chó cưng, những người có hệ thống miễn dịch bị ức chế có nguy cơ nhiễm nấm da cao nhất.

Truyền bệnh giun đũa hay là nấm da ở chó cũng có thể lây lan khi con chó của bạn tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hoặc giường, đồ chơi, bàn chải của những con vật bị nhiễm khác. Ngay cả đồ đạc trong nhà và thảm có thể chứa nấm giun đũa. Và các bào tử nấm có thể nằm im trên nhiều bề mặt khác nhau như lược, bàn chải và bát thức ăn trong nhiều tháng.

Một thử nghiệm nhanh tại văn phòng có tên “Kiểm tra đèn gỗ” sử dụng đèn cực tím trong phòng tối để xem khu vực bị ảnh hưởng có phát huỳnh quang hay không. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh nhiễm giun đũa sẽ phát huỳnh quang và các phát ban khác có thể gây ra phát hiện sai. Để chẩn đoán xác định bệnh giun đũa, có thể cần nuôi cấy nấm, bao gồm thu thập các vết trầy tóc và da, sau đó theo dõi sự phát triển của nấm trong phòng thí nghiệm. Quá trình này có thể mất vài ngày và lên đến vài tuần.

Điều trị nấm da ở chó thay đổi theo mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Các trường hợp nhẹ yêu cầu điều trị tại chỗ thường bao gồm rửa chó bằng dầu gội chống nấm hai lần mỗi tuần. Các biện pháp khắc phục tại chỗ khác bao gồm thuốc mỡ hoặc kem bôi vào vết thương. Bác sĩ thú y của chúng tôi có thể khuyên bạn nên cạo lông vùng kín hoặc cắt lông chó của bạn để hỗ trợ điều trị.

Bác sĩ thú y của chúng tôi có thể sẽ hỏi bạn nếu bạn có bất kỳ vật nuôi nào khác trong gia đình và có thể khuyên bạn nên kiểm tra và điều trị chúng cho bệnh giun đũa, ngay cả khi chúng không có dấu hiệu nhiễm giun đũa. Điều cũng rất quan trọng là bạn tiếp tục điều trị bệnh giun đũa trong khoảng thời gian quy định. Chỉ vì các dấu hiệu lâm sàng biến mất không có nghĩa là con chó của bạn không còn truyền nhiễm nữa, và chúng tôi rất có thể muốn kiểm tra lại con chó của bạn để xem xét tình trạng của bện nấm da ở chó ngay cả khi bệnh đã chuyển biến tốt.

Hầu hết các bạn không phải lo lắng về việc phòng ngừa giun đũa một cách thường xuyên trừ khi chó của bạn đã có một trường hợp bị nhiễm giun đũa ở một hoặc nhiều vật nuôi khác. Cách tốt nhất để ngăn ngừa tái nhiễm giun đũa ở chó là làm sạch hoàn toàn môi trường trong nhà và bất kỳ dụng cụ và bộ đồ giường nào mà động vật thường xuyên tiếp xúc và làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y của chúng tôi.

Biết các triệu chứng của giun đũa ở chó có thể giúp bạn ngăn ngừa sự lây lan của giun đũa từ chó sang người hoặc vật nuôi khác. Để biết thêm thông tin về giun đũa hoặc nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn có thể bị giun đũa, hãy liên hệ với chúng tôi!

Các tin khác

Bệnh Nấm Da Ở Mèo

Bạn sẽ thấy rất lo lắng nếu mèo của bạn có dấu hiệu ngứa, rụng lông từng mảng, khu vực rụng lông màu đỏ,… Đây chính là các dấu hiệu của bệnh nấm da ở mèo. Bệnh này có thể lây lan toàn thân và lan ra cả đàn mèo nếu không chữa trị kịp thời thì có thể nhiễm trùng máu và dẫn đến tử vong

Bệnh nấm da ở mèo là gì?

Bệnh nấm da có tên y học là dermatophytosis dùng cho tình trạng nhiễm nấm gây ảnh hưởng đến da, lông hoặc móng vuốt của mèo. Bệnh này xảy ra phổ biến ở hầu hết các loại động vật như chó, mèo,… Ở mèo thì thường xuất hiện ở ác giống mèo lông dài, mèo Tây hoặc mèo lai như mèo Ba Tư, mèo Anh lông dài và ở mèo con, mèo nhỏ. Những loại kí sinh trùng gây ra bệnh này có thể kể đến Microsporum canis, Trichophyton và Epidermophyton

Nguyên nhân mèo bị nấm

Khí hậu nóng ẩm là điều kiện lí tưởng để nấm phát triển. Nếu mèo không được sưởi nắng, sấy khô sau khi tắm, hay môi trường sống ẩm ướt thì rất dễ mắc bệnh nấm da

Có thể mèo của bạn bị lây ở những bé mèo khác: mèo hàng xóm hay mèo hoang,…

Nếu như bạn tắm quá nhiều cho mèo thì cũng có thể dẫn đến bệnh này bởi khi tắm sẽ làm giảm chất bã nhờn kìm nấm trên da.

Triệu chứng khi mèo bị nấm da

Trên da xuất hiện các lớp tế bào chết hay còn gọi là gàu, da bị kích ứng và mẩn đỏ

Mèo bị nấm thường hay ngứa ngáy, khó chịu, lông bị rụng thành từng mảng lớn

Khu vực rụng lông hình tròn, màu đỏ hoặc hình bầu dục có bờ màu hồng

Nếu mèo bị nấm nặng sẽ lây ra toàn thân, viêm da và để lâu ngày không chữa trị sẽ dẫn tới nhiềm trùng máu và tử vong

Cần phân biệt bệnh nấm và bệnh ghẻ. Bạn nên đưa mèo ra phòng khám thú y để chuẩn đoán chính xác hơn

Nếu bạn nhốt chung với nhau, bệnh nấm có thể lây lan nhanh sang các bé mèo khác, có thể lây sang người và trẻ nhỏ

Một triệu chứng khác là xuất hiện các nốt u hạt, nhọt trên da mèo

Cách phòng bệnh nấm trên mèo

Thường xuyên cho mèo tắm nắng, giữ vệ sinh sạch sẽ nơi nuôi mèo

Nuôi mèo ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc

Khử trùng các đồ chơi, dụng cụ hỗ trợ, lồng mèo, hút sạch lông bị rụng

Sấy khô lông mèo sau khi tắm

Những mèo bị bệnh nên cách ly với các bé mèo khác để tránh bệnh lây lan

Không mua mèo không rõ nguồn gốc

Không tiếp xúc trực tiếp với mèo bị nấm mà nên đeo gang tay

Cách điều trị mèo bị nấm

Khi bị nấm bạn nên cạo lông cho bé để tránh tình trạng nấm lan rộng và để dễ bôi thuốc hơn

Tắm cho mèo 1-2 lần/ tuần, sử dụng lá trà xanh, chanh tươi hoặc sữa tắm về nấm để tắm cho mèo

Vệ sinh sạch sẽ chỗ bị nấm

Một số loại thuốc đặc trị bôi nấm là: Nizoral, Kentax,Ketoconazol, Flucinazol ,fungikur hoặc thivandin, mỡ kẽm oxyd – dùng từ 1-2 lần/ ngày.

Sau khi bôi thuốc tránh không để mèo liếm phải, bạn có thể dùng loa cho mèo hay vòng bảo hộ cho mèo

Bạn có thể đưa bé đến thú y để điều trị một cách tốt nhất

Không tắm bằng xà phòng, vệ sinh vùng bị bệnh trước khi bôi thuốc

Kiểm tra và theo dõi trong thời gian điều trị

Phòng khám thú ý Thành Trung chính là nơi giúp khám, chữa và chăm sóc cho các bé chó mèo và các loại thú cưng khác của bạn luôn khỏe mạnh

Mọi thắc mắc chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

PHÒNG KHÁM THÚ Y THÀNH TRUNG

Chữa Bệnh Ghẻ Ở Chó

không quá phức tạp. Và bệnh dễ dàng được điều trị khi chưa có chuyển biến xấu.

Tuy vậy, nếu không nắm được 1 vài lưu ý cơ bản, rất có thể bạn sẽ làm bệnh tình của chó trở nên nặng hơn. Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều này!

Chú ý chế độ dinh dưỡng khi chữa bệnh ghẻ ở chó

Khi chó bị bệnh Ghẻ làm giảm sức đề kháng cơ thể và ảnh hưởng đến sinh hoạt của chó. Và chất lượng cuộc sống của cả chó và chủ nuôi cũng bị giảm theo.

Vì vây, khẩu phần ăn đảm bảo chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng, nó giúp cho việc tăng cường sức đề kháng cơ thể, tăng tái tạo tế bảo da và phục hồi cấu trúc lông, chế độ dinh dương tốt sẽ góp phần tăng hiệu quả điều trị.

Sử dụng thuốc sát trùng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng thuốc sát trùng trong quá trình chữa ghẻ ở chó thì cần xem xét lại. Thuốc sát trùng khi sử dụng quá thường xuyên có thể sẽ gây ra những phản ứng phụ.

Một số loại thuốc sát trùng như oxy già, providine … làm cho da chó bị mềm và không thể tạo thành các mô cứng. Không nên dùng các loại sát trùng như trên để đảm bảm rằng da của thú cưng nhanh khô cứng.

Phương pháp điều trị bệnh ghẻ an toàn nhất là sử dụng đèn chiếu hồng ngoại kết hợp cùng phơi nắng. Tuy nhiên ở 1 số nơi không có đầy đủ trang thiết bị, bạn có thể sử dụng dầu mù mu. Thoa ngày 2 lần cho chó, không cần sử dụng các thuốc sát trùng khác.

Tắm cho chó khi bị ghẻ

Khi da bị tổn thương (có vết lở loét, sưng tấy, có mủ…) thì bạn cần ngưng ngay việc tắm cho chó cưng. Kế cả các loại xà phòng, sữa tắm cho chó hàng ngày. Việc tắm này cho chó trong thời điểm này sẽ gây kích ứng da. Da chó cũng như da người, tùy theo mức độ kích ứng nặng nhẹ mà sẽ có phản ứng khác nhau. Có thể phản ứng mạnh hoặc cũng có thể là không phản ứng.

Việc tắm cho chó càng nhiều không đồng nhãi với việc chó càng sạch và hết ghẻ. Mà ngược lại khi da đang bị tổn thương, việc tắm quá nhiều sẽ làm các mô bị mềm. Không có cơ hội tạo ra mô cứng (gọi là mề) để các vết thương mau lành.

Khi chữa bệnh ghẻ ở chó, nên giãn cách khoảng thời gian tắm cho chó, khoảng 7-10 ngày 1 lần. Và tắm bằng các loại sữa tắm đặc trị. Nếu không có sữa tắm, bạn có thể tắm cho chó bằng nước thường. Và cần chú ý cho chó tắm nắng hằng ngày.

Duy trì sau điều trị bệnh chó bị ghẻ

Sau khi sử dụng cách trị ghẻ cho chó được từ 1-3 tháng, bạn có thể dùng Avocate cho chó. Lưu ý rằng cần sử dụng đúng liều lượng và đúng cách. Nếu dùng sai liều lượng, Avocate sẽ gây nóng toàn thân. Và tuyệt đối không được để chó liếm phải. Nên khi sử dụng Avocate, bạn cần đeo vòng tránh liếm cho chó.

Để lông chó mịn và chắc, bạn có thể sử dụng . Kết hợp cùng việc tắm nắng mỗi ngày. Đồng thời phải xử lý các vết ghẻ ngay nếu bệnh tái phát và còn đang nhẹ. Việc hấp thụ ánh nắng sớm mỗi ngày giúp thú cưng mau sức khỏe mạnh mỗi ngày.

Theo khuyến cáo của bác sỹ thú ý rằng không được cho chó ăn hải sản, tôm cua cá và thịt gà. Nếu chó vẫn chưa đỡ, bạn nên đưa chó đến các cơ sở thú y uy tín để chữa trị.

Bệnh Ghẻ Máu Ở Chó

Bệnh ghẻ máu ở chó scabiei ký sinh ở da chó, mèo gây ra bệnh ghẻ máu. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, qua các dụng cụ nuôi, giày, dép, quần áo của người nuôi thú cưng. Bệnh phát triển mạnh vào mùa đông và thu. Mùa hạ ít hơn vì ánh sang mặt trời làm ghẻ chết.

Biểu Hiện Của Bệnh Ghẻ Máu Ở Chó:

Ghẻ máu ở chó gây ra 3 biểu hiện cơ bản là ngứa, rụng lông và đóng vẩy.

Ngứa: do con ghẻ máu đào hang, do độc tố trong nước bọt của ghẻ kích thích. Con vật ngứa nhiều thường dùng chân gãi, cọ sát điên cuồng vào bất cứ thứ gì nó gặp.

Rụng lông: lông con vật bị rụng do cọ sát nhiều và do viêm bao chân lông. Lông rụng thành đám tròn, lúc đầu chỉ 2 – 3mm, ngày càng lan rộng ra xung quanh. Do ghẻ cái không tập trung tại một nơi mà đi khắp cơ thể nên vùng rụng lông ngày càng tăng thêm. Rụng lông do ghẻ ngầm thì rụng toàn bộ và lan toả chậm.

Đóng vẩy: Những nơi ngứa đều có mụn nớc to bằng đầu đanh ghim, mụn này phát triển xung quanh một con ghẻ cái. Do con vật gãi, cọ sát, mụn bật ra và mất đi, để lại những vết thơng rồi tơng dịch chẩy ra, cùng với máu và những mảnh thừợng bì khô lại đóng thành vẩy mầu nâu nhạt có khi dầy đến 4mm. Vùng rụng long tiếp tục tăng rộng và tăng lên nối liền nhau thành mảng.

Sau 5 – 6 tháng, da con vật ngày càng bị trụi, đóng vẩy , dầy và nhăn nheo và rất hôi. Bệnh ghẻ ngầm làm cho chức năng của da không hoạt động được, con vật ngứa liên tục, giảm ăn, không ngủ được nên gầy dần và chết.

CÁCH VỆ SINH VÀ CHĂM SÓC

Chẩn đoán phát hiện con vật bị ghẻ máu thì phải cách ly ngay và kịp thời điều trị. Dùng thuốc điều trị cần chú ý một số điểm sau:

Tiến hành điều trị: cắt lông, cạo các mụn, tắm xà phòng trước khi dùng thuốc. Tránh không để cái ghẻ máu vương vãi ra xung quanh.

Kết hợp các phương pháp dùng thuốc: tắm, bôi, phun, tiêm bắp thịt.

Dùng thuốc trị ghẻ với thời gian dài 2,5 – 3 tháng. Cần dùng thuốc tiếp lần 2, lần 3 hoặc hơn nữa mới diệt hết ghẻ.

Đồng thời với việc dùng thuốc diệt ghẻ trên cơ thể động vật, phải vệ sinh chuồng trại, tổng tẩy uế. Diệt ghẻ ngoài môi trường.

LIÊN HỆ BÁC SĨ THÚ Y ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CHỮA KỊP THỜI:

HOLINE: 0969.888.618

FANPAGE: https://www.facebook.com/phongkhamthuyvn/

CÁC BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM BỆNH GHẺ : https://phongkhamthuy.vn/benh-ghe-tren-cho/

BÁC SĨ THÚ Y HI PET – NGUYỄN HOÀNG MINH QUÂN