Ăn Thịt Chó Kiêng Uống Gì / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

Ăn Thịt Chó Kiêng Uống Gì?

Tìm hiểu thêm:

1. Ăn thịt chó kiêng uống gì?

Ăn thịt chó kiêng uống gì?

Thịt chó là một món ăn rất bổ dưỡng, tuy nhiên bạn nên nhớ không nên uống nước chè khi ăn thịt chó. Vì điều này sẽ gây ra độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là gây ung thư.

Bởi theo Đông y, thịt chó tính ấm nóng, giàu chất đạm mà chè lại có vị đắng, tính mát, chứa nhiều cafein và tanin. Về tính vị hai thứ này đã trái ngược nhau, hơn nữa cafein, tanin và protein (chất đạm) khi gặp nhau sẽ ức chế nhau, gây đông vón, khó tiêu hóa nên khi ăn, uống cùng nhau sẽ tạo cảm giác ậm ạch, khó tiêu và dễ sinh đầy hơi. Vì vậy, bạn không nên ăn thịt chó xong uống nước chè.

Ngoài ăn thịt chó kiêng uống gì thì bạn cũng nên tránh ăn thịt cho với một số món khác như: Tỏi, thịt dê, lòng trâu; thịt cá chép, hải sản,… Bên cạnh đó, thịt chó không phải là món ăn thích hợp đối với một số người, thậm chí gây hại đến tính mạng. Chẳng hạn như với phụ nữ mang thai, nếu ăn thịt chó nhiều có thể khiến axit uric tăng lên dẫn đến nguy cơ cao về sản giật và tiền sản giật. Đồng thời những người bị cao huyết áp, đái tháo đường, người hay bị mẩn ngứa, mụn nhọt cũng nên hạn chế ăn món này.

Cập nhật lần cuối: 28.09.2020

Ăn Thịt Chó Uống Rượu Gì

Nhiều bạn nhậu có hỏi tôi rằng

Ăn thịt chó thì nên uống rượu ngâm gì cho hợp nhân tiện đây tôi cũng chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn có thể chọn lựa những loại rượu ngâm phù hợp để ăn kèm với thịt chó sẽ làm tăng hương vị của thịt chó.

Ăn thịt chó nên uống rượu ngâm gì thì hợp?

Theo Đông y trong thịt cho có vị mặn, tính ấm có tác dụng bổ trung ích khí, ôn thận, trợ dương ngoài ra trong thịt chó có chứa rất nhiều những protein tốt cho sức khỏe. Không chỉ là thực phẩm tốt mà thịt chó còn được dùng làm vị thuốc tốt cho người có máu hàn.

Theo Danh y Hải Thượng Lãn Ông viết trong cuốn Lĩnh nam bản thảo cho rằng cẩu nhục (thịt chó) có tính nóng vì vậy chúng ta nên chọn những loại rượu ngâm có tính ấm như: Rượu ba kích, rượu nấm ngọc cẩu, rượu táo mèo là rất hợp bởi vì sao những loại rượu này có tính ấm khi kết hợp với thịt chó có tính nóng sẽ giúp cân bằng. Tôi nhớ trong cuốn sách của Quân Nam Vương có tiêu đề ( Tửu chi sơ ) tại mục 48 có viết khi con người uống những loại rượu ngâm tính ấm thì nên sử dụng các loại đồ ăn có tính nóng và ngược lại sẽ giúp cân bằng cơ thể và tạo sảng khoái khi uống. Nếu uống những loại rượu có tính hàn thì sẽ tương phản với thịt chó, nếu ăn lẫn dễ sinh đau bụng và tả lỵ.

Kết luận: Khi ăn thịt chó bạn nên chọn những loại rượu có tính nóng.

Những lưu ý khi sử dụng thịt chó với rượu ngâm

– Những người bị một số bệnh sau không nên sử dụng thịt chó. Với người bị bệnh gout, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu nếu ăn thịt chó sẽ bị đau, làm cho bệnh nặng nề hơn do dư axit uric

– Không nên uống nước chè khi ăn thịt chó

Mùng 1 Đầu Tháng Kiêng Ăn Thịt Chó

Thịt chó là thức ăn giàu chất dinh dưỡng và là món “khoái khẩu” của nhiều người. Thậm chí, thịt chó coi được coi là “quốc hồn quốc túy”, là nét ẩm thực riêng có của người Việt Nam.

Thế nhưng, người ta quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu năm hay đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ xui xẻo, không may mắn. Tuy vậy, thịt chó lại được coi là món giải xui nếu ăn vào cuối tháng.

Món thịt chó tương truyền xuất phát từ Trung Quốc vào khoảng 500 năm trước công nguyên và được coi là một trong những món ăn bổ dưỡng trong mùa đông giá lạnh, xua đuổi tà ma và những điều không may. Món “thịt chó” vô cùng phổ biến tại khu vực địa phận Quảng Đông và Quảng Tây Trung Quốc, cận kề với biên giới phía bắc Việt Nam.

Ban đầu, món thịt chó chỉ được phục vụ trong nạn đói khi con người cạn kiệt lương thực, nhưng dần về sau vị ngon của món ẩm thực này đã được nhân rộng và trở thành một nét ẩm thực của người dân vùng Đông Nam Á nói chung và đặc biệt là người Việt nói riêng. Một lý do khác để coi việc thịt chó trở thành món ăn vô cùng phổ biến có thể là vì mọi người ăn để nhớ lại quãng thời gian khó khăn đã qua.

Những quan niệm và tín ngưỡng xung quanh việc “ăn thịt chó giải xui”

Trong tiếng Quảng Tây, từ thịt chó được phát âm “gáu” trùng với âm của con số 9, tượng trưng cho sự trường cửu của vạn vật. Người xứ Quảng quan niệm ăn thịt chó sẽ mang lại sự trường cửu, nối dài tuổi thọ cũng như phúc lộc một đời người. Dần dần những quan niệm của người xứ Quảng được du nhập về Việt Nam và trở thành một xu hướng ẩm thực đặc sắc.

Không rõ chính xác khoảng thời gian nào và địa danh nào là nơi đầu tiên xuất hiện món “thịt chó”, thế nhưng mỗi khi nhắc đến nó, người ta thường nhớ về làng Nhật Tân ven Hồ Tây như là nơi khởi điểm cho thứ “ẩm thực” dân dã này.

Từ đó, món thịt chó được biết đến rộng rãi như một món ăn giải “xui” và đem lại những điều mới mẻ. Sau một tháng âm lịch hoặc khi kết thúc năm không như ý, người Việt thường tìm đến thịt chó để “đổi vận” và hi vọng sẽ có một thàng mới tốt đẹp, một năm gặp nhiều may mắn hơn.

Về việc bắt nguồn quan niệm “ăn thịt chó giải xui”, có lẽ từ xa xưa trong dân gian Việt, chó thường được nhắc đến như hình ảnh của một con vật mang kiếp đen đủi chịu đựng. Chính vì vậy ăn thịt chó cuối tháng và cuối năm là ăn đi những điều xui xẻo, không may mắn đã qua, người ta coi việc ăn thịt chó là vượt qua những giới hạn hay vận đen mà con người mắc phải còn đầu tháng và đầu năm thì tuyệt đối kiêng thị chó để tránh vận xui

Thực hư tục kiêng thịt chó ‘tránh họa’ của dòng họ Quách

Không chỉ dòng họ Quách có tục lạ này, mà ngay như một số dòng họ khác ở đất Mường cũng không ăn thịt chó, bởi họ cho rằng chó là linh vật để đuổi thú dữ, trừ tà ma.

Ăn thịt chó là “chết người”

Thịt chó là một món ăn của người Việt có từ ngày xưa, thời phong kiến chỉ có người lớn mới được ăn thịt chó chứ trẻ con tuyệt đối không được đụng đũa. Ngày nay thịt chó là món ăn bình dân và ai cũng có thể thưởng thức. Vào những ngày cuối tháng, quán thịt chó trở nên đắt khách, lúc nào cũng đông nghịt người.

Tuy nhiên lại có một dòng họ Mường kiêng kỵ món ăn này vì cho rằng, ăn thịt chó là “chết người”.

Nguồn gốc của dòng họ Quách là ở Mường Khênh (Hòa Bình). Xưa kia, khi giặc phương Bắc kéo sang chúng sát hại người dân vô tội ở trong Mường. Không khí thảm thương, chết chóc bao trùm cả vùng.

Một số người còn sống quay trở về thì nghe thấy tiếng khóc ở trong bếp. Tiếng khóc ấy chính là đứa trẻ duy nhất của dòng họ Quách còn sống sót lại. Điều kỳ lạ là đứa trẻ ấy lại được một con chó nuôi sống bằng chính dòng sữa của mình.

Cảm kích trước tình thương giữa người và chó, về sau những đứa con ở trong họ đã thề độc với nhau rằng: nếu ai ăn thịt chó thì sẽ bị tổ tiên quở phạt… Cũng vì chuyện ấy cho nên ai cũng coi chó là con vật quý ở trong nhà.

Tổng kết: Đến thời điểm này, có rất nhiều người vẫn kiêng ăn thịt chó trong ngày mùng 1 đầu tháng và ngày rằm để tráng gặp xui xẻo và tai ương. Quan niệm dân gian này vẫn được người dân Việt Nam truyền tai nhau dù chưa có kết luận khoa học nào nói về việc ăn thịt chó đầu tháng, đầu năm là đen đủi.

Hãy Tìm Hiểu Xem Ăn Thịt Chó Kiêng Kỵ Gì Để Tránh Nguy Hiểm Vạ Lây

Đặc tính của thịt chó

Ăn thịt chó kiêng kỵ gì?

Nước chè

Cũng rất nhiều thông tin đăng tải uống nước chè kiêng kỵ với thịt chó. Theo phân tích thì nước chè là một loại nước uống có tính mát, vị đắng và chứa nhiều chất tanin hay cafein. Xét riêng về tính vị thì thịt chó nóng, nước chè mát đã đối nghịch nhau. Hơn thế nữa, chất cafein hay tanin trong nước chè khi gặp chất đạm có trong thịt chó sẽ gây ra những phản ứng ức chế, đông vón khiến người ăn bị khó tiêu, ậm ạch, đầy hơi.

Thịt dê

Nghe thì có vẻ hơi vô lý nhưng thực tế là thịt dê với tính cam ôn, đại nhiệt hoàn toàn không thích hợp dùng để ăn cùng với thịt chó. Khi gặp nhau, chúng sẽ sinh ra chứng tích thực, tích nhiệt khiến người ăn bị khó tiêu, thậm chí là mắc chứng tả lỵ nữa đấy.

Tỏi và lòng trâu

Thịt gà

Cá chép

Theo Đông Y, thịt cá chép là một loại thực phẩm có tính vị cam với khả năng hạ thủy khí, trong khi thịt chó thì có tính cam ôn với khả năng sinh thủy khí. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy là chúng hoàn toàn trái ngược nhau, nếu ăn cùng sẽ dẫn đến chứng kiết lỵ.

Ai không nên ăn thịt chó?

Người tăng huyết áp

Trong thịt chó còn chứa nhiều các chất như protid, lipid, Ca, P, Fe. 100g thịt cung cấp 348 calo vì thế những người tăng huyết áp mà ăn thịt chó sẽ khiến bệnh càng nặng hơn.

Người mắc bệnh Gout

Chắc chắn rồi, đối với những người bị bệnh gout cần tuyệt đối kiêng thịt chó vì thịt chó có quá nhiều đạm. Ăn vào là sẽ biết ngay.

Người bị bệnh mạch máu não

Người bị bệnh mạch máu não cũng không nên “nghiện” món ăn nhiều đạm này này vì thịt chó thuộc tính nóng dễ dẫn đến huyết áp tăng cao.

Phụ nữ mang thai

Thai phụ cũng cần tuyệt đối lưu ý, nếu ăn thịt chó dẫn đến nguy cơ về sản giật và tiền sản giật vì thịt chó có vị mặn, tính nóng. Tuy nhiên cũng không hẳn bởi thịt chó hầm thuốc bắc cũng rất tốt đấy.

Bệnh gan

Thịt chó là món ăn “khắc tinh” của người bệnh gan. Bệnh nhân viêm gan, gan nóng tuyệt đối không được ăn thịt chó vì có thể khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Bị mụn nhọt, lở loét

Người bị mụn nhọt, lở loét thì tốt nhất không ăn thịt chó. Bởi thịt chó tính ôn nhiệt, nếu bị lở loét miệng mà ăn thịt chó, sẽ gây nóng trong làm bệnh nặng hơn.

Người bị táo bón, trĩ

Thịt chó có quá nhiều đạm, rất dễ tích nhiệt khiến người ăn đổ mồ hôi gây tình trạng táo bón, trĩ càng nặng hơn.

Lời kết