4 Giống Chó Quý Của Việt Nam / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dhrhm.edu.vn

4 Giống Chó Quý Của Việt Nam Được Gọi Là “Quốc Khuyển”

Chó Lài

Chó Lài – huyền thoại của núi rừng. Chó Lài là giống chó nằm trong bộ “tứ đại quốc khuyển” ở Việt Nam. Giống chó này từ lâu đã rất quen thuộc với đời sống của những người dân ở vùng núi Tây Bắc và trung du ở Việt Nam.

Chó Lài, còn có tên gọi khác là chó Dingo Đông dương, là giống chó thuần chủng có nguồn gốc từ Việt Nam. Một số cuốn sách ghi lại rằng, từ hơn 6000 năm về trước, người Việt Nam đã tìm thấy dấu tích xuất hiện của giống chó này trên bán đảo Đông Dương.

Chó Cộc Đuôi

H’mông cộc đuôi là một trong những giống chó có nguồn gốc tại Việt Nam. Trước kia, loài chó này thường được các đồng bào dân tộc H’mông nuôi là chó săn thú trong rừng. Cho đến ngày nay, chó H’mông cộc đuôi được thuần hóa và nuôi rộng rãi với mục đích để bảo vệ và giữ nhà cửa.

Quan sát tổng quát một chú chó H’mông cộc đuôi, bạn sẽ thấy những đặc điểm tốt về thể lực. Những chú chó với các nét góc cạnh nhìn vạm vỡ không được uyển chuyển và mềm mại như giống chó khác. Giữa chó H’mông cộc đuôi cái và đực đều có nét tương đồng về ngoại hình và kích thước, không có khác biệt nhiều.

Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà hay còn gọi là chó xồm hay chó xù, chó “lửa”. Tên gọi của chúng dựa theo nguồn gốc nơi chúng sinh ra và hình dáng bộ lông của chúng. Với các ưu điểm như dũng mãnh, dẻo dai, thông minh, kỷ luật, chúng được chọn vào danh sách 1 trong 4 loại Quốc khuyển của Việt Nam gồm chó Bắc Hà, chó Phú Quốc, Dingo Đông Dương và H’mông cộc đuôi.

Chó Phú Quốc

Mặc dù được biết đến là loài chó tại đảo Phú Quốc – Kiên Giang nhưng đến nay nguồn gốc của chó Phú Quốc vẫn chưa được xác định. Một số người cho rằng, giống chó này bắt nguồn từ một giống chó có lông xoáy của Pháp đi lạc trên đảo Phú Quốc rồi sinh sôi. Ngoài ra cũng có thông tin nhận định chó Phú Quốc xuất xứ từ Thái Lan nhưng đều không được chấp nhận.

Chó Phú Quốc thuộc giống chó săn mồi, sống khá hoang dã, thích trú ẩn trong hang và đào bới. Khi sinh con, chó mẹ thường có xu hướng đào hang và đi săn các con thú nhỏ để làm thức ăn và sinh con trong đó. Đặc biệt, chúng bơi lội và leo trèo rất giỏi, không sợ độ cao.

Sưu tầm

Một Số Giống Chó Quý Ở Việt Nam

Chó là con vật có tình có nghĩa và cũng nhận được tình cảm nhiều nhất từ con người, nó được xem là biểu tượng của lòng trung thành “chó không chê chủ nghèo”…

Ở Việt Nam, theo các nhà khảo cổ học, chó được nuôi cách nay khoảng 5-6 ngàn năm. Trong văn hóa tâm linh của một số dân tộc, chó gắn bó thủy chung với con người nói chung và chủ nói riêng và chó được thờ cúng ở các đình đền miếu mạo. Ngày nay, chó được nuôi với nhiều mục đích khác nhau nhưng giữa người chủ và con vật vẫn có tình cảm hết sức gần gũi. Chuyên đề này chúng tôi giới thiệu 4 giống chó bản địa quý nhất ở nước ta.

Chó Bắc Hà là giống chó xuất hiện và được sử dụng khá sớm trong cuộc sống của những người dân Việt Nam. Đây là giống chó bản địa sinh sống tại vùng Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Lâu nay, nó được biết đến với tên gọi chung là chó xù hay chó xồm và thường được dùng làm chó săn, chó canh gác, giữ nhà… Chó Bắc Hà là giống chó có kích thước trung bình, nặng 19-26kg với chó đực và từ 16-23 kg với chó cái. Đôi tai chó Bắc Hà vểnh, đuôi xù (đuôi bông, dạng đuôi sóc) xoăn cuộn trên lưng hoặc buông thõng xuống quá kheo chân. Chó có lông cổ và vai dài tạo thành bờm cổ cách biệt với lông trên thân. Màu lông khác nhau như trắng, đen, vàng, vện, xám, khoang…

Chó Bắc Hà là giống chó thông minh, ham huấn luyện, rất kỹ luật và thân thiện với các thành viên trong gia đình.

Chó H’Mông cộc đuôi là một giống chó bản địa cổ xưa của người dân tộc H’Mông ở vùng miền núi phía Bắc nước ta. Từ xưa giống chó này đã được sử dụng làm chó săn, chó canh gác và hiện tại vẫn tiếp tục đảm nhiệm khá tốt các vai trò này. Chó H’Mông cộc đuôi có khả năng thích nghi với các điều kiện sinh thái khác nhau một cách rất mềm dẻo. Chó H’Mông cộc đuôi có tầm vóc trung bình, toàn thân cơ bắp và đậm chắc, đầu to và ánh mắt biểu cảm. Giống chó này có một trí nhớ tốt, do đó, có khả năng tiếp thu các bài huấn luyện dễ dàng và rất nhanh ngay từ khi còn nhỏ.

Đây là giống chó nguyên thủy đặc trưng tại các vùng trung du và miền núi của Việt Nam. Hiện tại giống này đang được người dân vùng cao tại Việt Nam nuôi dải rác khắp các vùng lãnh thổ có những con sông lớn chảy qua. Chó Dingo tại Việt Nam chủ yếu được người dân nuôi trông nhà hay đi rừng… Đặc điểm dễ nhận biết với loài này nếu là thuần chủng phải có “4 chân đi bít tất trắng, đuôi bông lau và chóp đuôi trắng”. Chó Dingo Đông Dương nếu được nuôi từ nhỏ, nó là một giống chó rất kỷ luật và đặc biệt trung thành và rất quấn chủ.

Chó Phú Quốc rất gần gũi và thân thiện với chủ, người lạ dễ làm quen. Giống chó này rất thích săn thú và săn rất giỏi. Tuy chó có kích thước trung bình nhưng là giống chó nổi tiếng được người dân đảo Phú Quốc (Kiên Giang) sử dụng trong việc săn bắt từ hàng trăm năm nay. Đa số chó Phú Quốc có bộ lông sát và ngắn. Xoáy trên lưng là một đặc tính quan trọng để nhận biết chó Phú Quốc. Điểm nổi bật của chó Phú Quốc là thể lực dẻo dai, tốc độ nhanh, di chuyển linh hoạt, biết leo trèo, nhảy cao, bơi lội, khả năng phối hợp tác chiến bầy đàn tốt. Chó Phú Quốc rất trung thành với chủ, luôn tuân theo mọi mệnh lệnh của chủ. Trong các chuyến đi săn, nhiều con chó Phú Quốc đã liều mình cứu chủ thoát khỏi rắn độc cắn. Ngoải ra nó còn có khả năng quan tâm đến chủ khi chủ ốm

“Tứ Đại Quốc Khuyển” Của Việt Nam Gồm Những Giống Chó Quý Hiếm Nào?

Việt Nam có bốn giống chó nội được gọi là tứ đại quốc khuyển gồm: chó Bắc Hà, chó lài, chó HMông cộc đuôi và chó Phú Quốc.

1. Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà – một trong “tứ đại quốc khuyển” có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc – vùng đất Bắc Hà thuộc địa phận tỉnh Lào Cai. Giống chó Bắc Hà còn được biết đến với cái tên là Vitespitz. Đôi khi, nó được gọi chung là chó xù hay chó xồm.

Giống chó Bắc Hà còn được biết đến với cái tên là Vitespitz.

Chó Bắc Hà xù được người dân tộc H’Mông sử dụng để giữ nhà, canh gác hoặc dùng làm chó săn trong những chuyến đi rừng dài ngày.

Về tổng thể, chó Bắc Hà là giống chó có kích thước trung bình, khá săn chắc và dũng mãnh. Chó xù Lào Cai di chuyển nhanh nhẹn và linh hoạt kể cả ở địa hình đồi núi hiểm trở cộng thêm rất tinh khôn. Chúng nhạy bén với tiếng động nên nó được lựa chọn để làm chó săn hay chó nghiệp vụ.

Cũng giống như những giống chó bình thường khác, chó Bắc Hà thuần chủng có chiều dài thân hơi dài hơn so với chiều cao của mình. Theo như thống kê thì một con chó Bắc Hà khi trưởng thành sẽ có chiều cao dao động trong khoảng từ 50cm đến 60cm. Tùy thuộc vào đó là giống chó đực hay chó cái. Chó cái: từ 50-55cm, chó đực từ 55-60cm. Cân nặng của giống chó này cũng dao động trong khoảng từ 16-26kg. Từ 16-23kg đối với chó cái và từ 19-26kg đối với với chó đực.

Ấn tượng nhất về ngoại hình của giống chó gốc rừng núi này phải kể đến bộ lông dài và dày. Cái tên chó xù hay chó xồm mà mọi người vẫn hay gọi chính là bắt nguồn từ đặc điểm ngoại hình này. Một số chú chó Bắc Hà khá đặc biệt khi sở hữu bộ lông cổ dày, dài vồng lên rất giống bờm sư tử. Lông tạo thành bờm cổ tách biệt giữa hai phần thân và đầu của nó. Bờm cổ ở những con đực luôn dài hơn bờm cổ ở các con cái.

Tuy nhiên, số lượng chó Bắc Hà có bờm cổ là không nhiều. Đặc điểm này chính là một trong những dấu hiệu cho thấy đây là con chó Bắc Hà tốt. Đương nhiên giá thành của nó cũng không rẻ.

Người dân bản địa nuôi, sử dụng chúng trong những chuyến đi xa.

Chó Bắc Hà lông xù sinh sống cùng người dân H’Mông từ bao đời nay trên vùng núi cao hiểm trở Tây Bắc. Chính môi trường sống có phần khắc nghiệt này đã rèn dũa cho giống chó Bắc Hà một bản tính hoang dã và khả năng sinh tồn bất diệt.

Người dân bản địa nuôi, sử dụng chúng trong những chuyến đi xa. Con người biến chúng trở thành người đồng hành thân thiết, người vệ sĩ bảo vệ an toàn cho mình. Hoặc người trợ thủ đắc lực để đạt được thật nhiều chiến tích trong những chuyến đi săn,… Sự gần gũi ấy đã thuần hóa bản tính hoang dã của giống chó này, biến nó trở thành loài động vật trung thành và thân thiết với những người dân bản địa.

2. Chó lài (Dingo Đông Dương)

Chó Lài (hay còn được gọi với cái tên Dingo Đông dương) là giống chó thuần chủng có nguồn gốc từ Việt Nam. Một số cuốn sách ghi lại rằng, từ hơn 6000 năm về trước, người Việt Nam đã tìm thấy dấu tích xuất hiện của giống chó này trên bán đảo Đông Dương.

Giống chó này được nuôi để giúp người nông dân trông coi nhà cửa.

Dingo Đông Dương xuất hiện phổ biến nhất là ở các vùng trung du Tây Bắc, ở Lào Cai & miền núi của Việt Nam. Giống chó này được nuôi để giúp người nông dân trông coi nhà cửa, chăn gia súc hay đi rừng…

Đối với cuộc sống của người dân tộc Mông, chó Lài vừa là người bạn, vừa là chỗ dựa tinh thần quý giá. Những khi trong nhà không có đồ ăn, Dingo lại vào rừng săn mồi. Sau đó tha thức ăn về cho chủ nhân của mình. Có lẽ bởi vậy mà từ lâu, giống chó này đã trở thành vật nuôi có giá trị và nằm trong bộ “tứ đại quốc khuyển” ở Việt Nam.

Chó Lài là giống chó rất thông minh, nhanh nhạy và có một chút hung dữ. Chúng rất trung thành với chủ nhân của mình. Luôn ra sức bảo vệ chủ khỏi những nguy hiểm rình rập xung quanh.

Chó Lài là giống chó rất thông minh, nhanh nhạy và có một chút hung dữ.

Thuở xưa, người Mông nuôi chó Lài như một giống chó săn thực thụ. Chúng sẽ vào rừng, săn bắt đủ loại thú như gà rừng, chuột núi, sóc núi…sau đó mang về cho chủ nhân. Chúng còn có thể làm “mồi nhử”, lùa các loài thú, rắn độc vào trước họng súng của chủ săn. Khi bắt được con mồi, chó Lài sẽ sủa để báo hiệu cho chủ nhân của mình biết.

Ngày ấy, chó Lài giống như những “thợ săn dũng cảm”, có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của người dân tộc Mông. Tuy nhiên thời nay, giống chó này đã bị thái hóa dần. Bản năng săn thú cũng không còn mạnh như trước. Chúng đã trở nên thân thiện và biết nghe lời hơn.

Tính cách hoang dã của giống chó này nếu như được huấn luyện đúng cách thì sẽ trở thành nguồn sức mạnh tuyệt vời. Chúng rất giỏi trong việc nhớ đường và ít khi bị lạc. Khi thực hiện công việc trông coi nhà cửa, chó Lài rất tập trung và có một tốc độ phản ứng cực nhanh.

3. Chó H’Mông Cộc đuôi

Ngày nay, người người đổ xô đi mua chó cảnh nhập ngoại với giá thành đắt đỏ như Husky, Alaska, Pitbull, Gloden Retriever… mà quên mất rằng ở chính đất nước ta cũng có giống chó rất thông minh, xinh đẹp và có nhiều phẩm chất đáng quý. Đó chính là chó H’Mông Cộc. Một trong tứ đại quốc khuyển quý giá của đất nước Việt Nam ta.

Chó Mông Cộc sinh sống rải rác ở vùng núi phía Tây Bắc của nước ta.

Chó Mông Cộc là kết quả của sự lai tạo giữa chó rừng và chó bản địa. Chúng sinh sống rải rác ở vùng núi phía Tây Bắc của nước ta. Do sống ở những nơi hoang vu ít người nên chó Mông Cộc vẫn giữ nguyên được bản chất hoang dã của tổ tiên chó rừng.

Đến khi đồng bào dân tộc H’Mông di cư đến vùng đất này, họ đã tìm ra chúng và đưa về thuần hóa với mục đích chính là để hỗ trợ người dân trong việc săn bắt, chăn thả gia súc hay trông giữ nhà cửa.

Chó Mông Cộc được đánh giá là giống chó có kích cơ tầm trung với chiều cao trung bình của một cá thể trưởng thành ở khoảng 45-55cm và cân nặng 15-25kg. Thường thì những cá thể mang giới tính đực sẽ có chiều cao cân nặng nhỉn hơn giới tính cái một chút.

Chúng rất ít khi bị mắc bệnh hoặc nếu có thì chỉ bị ở thể nhẹ rồi tự khỏi.

Do sinh ra và lớn lên ở vùng núi hoang sơ phía Tây Bắc nên Mông Cộc có sức đề kháng tự nhiên rất tốt. Chúng rất ít khi bị mắc bệnh hoặc nếu có thì chỉ bị ở thể nhẹ rồi tự khỏi. Bên cạnh đó, khả năng thích nghi của Mông Cộc rất tốt. Chúng có thể thích nghi nhanh với mọi điều kiện khí hậu khác nhau từ những ngày hè nóng bức đến những mùa đông lạnh giá đến thấu xương thấu thịt.

Ngay từ khi sinh ra Mông Cộc đã biểu hiện cho ta thấy chúng có một trí thông minh bẩm sinh, khả năng ghi nhớ cực tốt khiến những bài tập huấn luyện trở nên nhanh và dễ dàng hơn. Nổi trội nhất ở Mông Cộc chính là khả năng định hướng và ghi nhớ đường cực đỉnh vì thế nên Mông Cộc luôn là người bạn đồng hành của đồng bào dân tộc người H’Mông mỗi khi đi vào rừng để săn bắn, hái lượm.

4. Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc (hay còn được gọi là chó xoáy Phú Quốc) là giống chó quý hiếm của người Việt.

Chó Phú Quốc xuất hiện từ khá lâu rồi, khoảng 400 năm trước tại đảo Phú Quốc. Câu hỏi về nguồn gốc xuất xứ của chúng vẫn luôn gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều nước tự nhận chó Phú Quốc bắt nguồn từ nước họ. Trong đó, điển hình nhất là Thái Lan và Pháp.

Chó Phú Quốc xuất hiện từ khá lâu, khoảng 400 năm trước tại đảo Phú Quốc.

Chó Phú Quốc là một trong 3 giống chó Xoáy quý hiếm trên thế giới (cùng với Xoáy Thái và xoáy Nam Phi). Ngoài đặc điểm chó Phú Quốc nổi bật là lông xoáy chạy dọc trên lưng, chúng còn sở hữu một số đặc điểm nổi bật khác giúp bạn dễ dàng trong cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng.

Phần lông xoáy của chó Phú Quốc có hình dạng khá giống một chiếc kiếm nhỏ. Với chiều dài khoảng 35-40cm và chiều rộng từ 3-5cm tùy từng con. Mũi kiếm sẽ có chiều hướng xuống phần đuôi, còn chuôi kiếm sẽ nằm ở trên bả vai. Lông phần xoáy khá cứng, có xu hướng mọc ngược và chụm vào giữa. Màu của lông xoáy trên lưng sậm hơn màu lông chính. Có thể nhìn rõ bằng mắt thường.

Lông xoáy của chó Phú Quốc có nhiều hình dạng khác nhau như: mũi tên, chiếc lá, cây đàn… Nhưng phải đối xứng qua xương sống và có độ rộng không vượt quá độ rộng của lưng. Chó Phú Quốc còn có lông xoáy ở các bộ phận khác. Trong đó, điển hình là phần cổ và hai bên mông. Đặc điểm lông xoáy chính là yếu tố quan trọng trong cách chọn chó Phú Quốc chuẩn.

Chó Phú Quốc có thể tự bơi ngay từ khi còn nhỏ mà không cần sự hướng dẫn của chủ.

Chân chó Phú Quốc đặc biệt ở chỗ có lớp màng mỏng giữa các ngón chân. Cấu tạo giống hệt màng chân vịt. Đấy có thể là nguyên nhân lý giải cho việc giống chó Phú Quốc bơi lội cực kì giỏi. Chúng có thể tự bơi ngay từ khi còn nhỏ mà không cần sự hướng dẫn của chủ.

Bốn chân chó Phú Quốc thẳng tắp và song song với nhau. Khuỷu chân sau có cấu tạo thấp hơn khuỷu chân trước thuận lợi cho việc tăng tốc trong lúc săn đuổi con mồi.

Chó Phú Quốc có thân hình nhỏ gọn. Chiều cao khi đạt độ tuổi trưởng thành vào khoảng 48-52cm, 12-18kg đối với con cái và 50-55cm, 15-20kg đối với con đực. Chúng có vóc dáng nhỏ hơn so với dòng chó Xoáy Thái. Thân chó Phú Quốc dài hình chữ nhật.

Phần bụng hóp sâu nhưng phần ngực lại nở rộng, săn chắc. Chó trưởng thành có ngực sâu đến khuỷu chân trước. Xương sườn khỏe, các xương xếp sát vào nhau.

Ngoài sự thông minh, chó Phú Quốc còn có thể lực tốt, nhạy bén và sự bền bỉ khi săn mồi. Chúng có tốc độ rất nhanh và sự chuyển hướng linh hoạt. Giống chó này không sợ độ cao, có thể leo trèo, nhảy cao rất tốt, bơi lội giỏi.

Chó Phú Quốc khá hung dữ và cảnh giác. Chúng có thể thân thiện, gần gũi với những người trong gia đình. Nhưng đối với người lạ thì không bao giờ. Chó Phú Quốc có cắn người nhưng rất ít. Chúng chỉ cắn khi cảm thấy sự nguy hiểm từ phía bạn.

Giống chó Phú Quốc có khả năng săn mồi đỉnh cao. Những loại gia súc, gia cầm rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của chúng. Ngoài ra, Phú Quốc còn có thể săn những con mồi to lớn như: nai, heo rừng, … Một khi đã phát hiện mục tiêu, chúng thường dồn con mồi vào chân tường và không bao giờ buông tha nếu không có dấu hiệu ra lệnh của chủ.

if (location.hostname.toLowerCase().indexOf(“khoahoc.tv”) < 0) { chúng tôi = “//khoahoc.tv”; }

4 Loài Chó Được Mệnh Danh “Tứ Đại Quốc Khuyển” Của Việt Nam

Tứ đại quốc khuyển của Việt Nam gồm bốn loài chó: chó Bắc Hà, chó Dingo Đông Dương, chó H’mong cộc vàchó Phú Quốc.

1. Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà chính là một trong những giống chó được nuôi đầu tiên tại Việt Nam, thường được gọi với cái tên dân dã là chó xù hay chó xồm. Loài chó này từng được đồng bào H’mông sinh sống ở vùng bắc Hà, Tỉnh Lào Cai nuôi dưỡng để làm chó săn hay cùng chủ nhân vào rừng.

Về ngoại hình, chó Bắc Hà mang nhiều đặc điểm của giống chó Chow Chow ở Tây Tạng, Trung Quốc nên người ta cho rằng giống chó này có tổ tiên thuộc vùng đất Hy Mã Lạp Sơn thuộc Trung Quốc, xuất hiện ở Việt Nam theo quá trình di cư của tộc H mông (hay còn gọi là Miêu tộc ở Trung Quốc).

Ngoại hình của chó Bắc Hà

Đúng như tên gọi dân dã chó xồm hay chó xù, bộ lông của chó Bắc Hà có đặc điểm dày xù khá đẹp, dáng vẻ to cao, thân hơi dài, thường có bờm rất đẹp phân cách vùng đầu với phần thân. Tai hơi vểnh, đuôi hơi xoăn cuộn trên lưng hoặc đôi khi thõng xuống quá kheo chân, phần lông ở đuôi của loài chó này có hình bông lau hay trông như đuôi của con sóc rất đẹp. Chó có nhiều màu lông từ trắng, đen, xám, vàng, vện, khoang, thậm chí có những cá thể còn mang bộ lông màu hung đỏ. Với ngoại hình này thì nuôi chó Bắc Hà không chỉ làm cảnh mà còn được cho là mang ý nghĩa tốt theo phong thủy.

Về tính cách của chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà vốn là giống chó ưa thích cuộc sống bầy đàn, vì thế khi sống giữa tập thể chúng có tính kỷ luật rất cao, trung thành với chủ nhân. Bên cạnh tính kỉ luật và trung thành, chó Bắc Hà còn đặc biệt thông minh, linh hoạt, nhanh nhẹn, dễ huấn luyện; khi chuyển động, chó Bắc Hà có bước chạy rất nhẹ nhưng chắc nịch với tốc độ trung bình và có thể thay đổi hướng chuyển động dễ dàng trên mọi địa hình chia cắt phức tạp nên rất được yêu thích và được mang theo trong những chuyến đi săn dài ngày. Ngoài ra, chó Bắc Hà được nuôi trong các gia đình có bản tính rất thân thiện với chủ nuôi, khả năng trông giữ nhà khá tốt vì chúng khá cảnh giác với người lạ.

Ngày nay, những chú chó Bắc Hà vẫn được nuôi và bán nhiều vào các phiên chợ cuối năm tại vùng bắc Hà thuộc Lào Cai.

2. Chó Dingo Đông Dương

Đây là một trong những giống chó cổ xưa, có nguồn gốc ở một số nơi thuộc vùng núi phía bắc của Việt Nam và một số vùng thuộc bán đảo Đông Dương, chính vì thế mà nó có tên là Dingo Đông Dương và được cho rằng là tổ tiên của hơn 600 giống chó hiện tại trên thế giới.

Chó Dingo Đông Dương còn hay được gọi là giống chó Lài vẫn được người ta nhắc đến là loài chó lai với chó sói cực kỳ dũng mãnh, tinh khôn, là những thợ săn bậc nhất núi rừng Tây Bắc nhưng cũng nhất mực trung thành, dám xả thân chiến đấu với cả gấu, hổ, lợn rừng để bảo vệ chủ và được xem như khắc tinh của ma quỷ, là linh vật trừ tà ma.

Trong đoạn bút ký “Thú rừng Tây Nguyên” của nhà văn Thiên Lương có viết về sự dũng mãnh của giống chó Lài: “Giống chó Lài là đi săn tốt nhất, vì chó có chân cao, tai to, có sức khỏe. Loại chó này đi xa nghe tiếng hú của chủ cũng biết mà về. Cặp chân cao của nó đảm bảo chạy nhanh, và cũng bạo gan nhảy từ trên cao xuống như dê rừng. Có khi sơn dương vừa nhảy từ trên cao xuống nó đã nhào theo, nhảy lên lưng, dùng mõm ngoác lấy cổ dê rừng. Chó Lài còn đnáh được cả con sói cao to hơn nó. Những người dân tộc ở Tây Nguyên, nhà nào cũng nuôi chó Lài đi săn thì quanh năm có thịt ăn… Con báo, khi đã leo lên cây, gặp chó Lài ở dưới đất, đố dám xuống. Con trăn gió thường nuốt nổi cả con bê mới sinh hoặc cả hươu sao, vậy mà gặp chó Lài, duôi trăn cũng trở thành vô dụng.

Giống chó Dingo Đông Dương với thân hình cân đối, dáng đi uyển chuyển, linh động như loài sói

Về ngoại hình và tập quán

Chó Dingo Đông Dương thuần chủng có những đặc điểm tương đồng với loài chó sói về hình dáng bên ngoài cũng như cách thức đi và chạy:

Lông phổ biến là màu vàng, cũng có một vài cá thể màu trắng và đen

Tầm vóc trung bình

Có vệt lông trắng ở bàn chân và chỏm đuôi, mọi người thường nói chó Dingo thuần chủng phải có 4 chân “đi bít tất trắng”, đuôi bông lau và chóp đuôi trắng.

Chân Dingo không bao giờ có móng đeo (huyền đề)

Có cấu trúc cơ thể nhẹ nhàng, rắn chắc và cân đối

Chân cao, đầu to so với kích thước mình

Con đực to lớn, mạnh mẽ và có đầu to hơn con cái.

Chó Dingo Đông Dương vận động rất uyển chuyển và không mất sức, khi chạy nhảy tốc độ cao cũng tỏ ra rất mềm mại, dẻo dai, có tính toán kĩ lưỡng và được thực hiện với sức lực bỏ ra ít nhất; động tác chính xác, khéo léo và giữ thăng bằng rất tốt; không sợ độ cao, phối hợp động tác tuyệt đối hoàn hảo.

Về tính cách

Dingo luôn mang trong mình dòng máu hoang dã nên bản năng bầy đàn rất cao và thường phối hợp với nhau rất tốt, nhưng khi được huấn luyện chu đáo chúng lại vô cùng nghe lời và trung thành. Giống chó này rất đa nghi, dữ dằn và có độ tập trung cao, tốc độ phản ứng nhanh, giác quan nhạy bén, và trí nhớ siêu phàm, đặc biệt là khả năng nhớ đường tuyệt vời nên thường được bắt đầu huấn luyện từ độ tuổi còn rất sớm và thích hợp cho công tác tìm kiếm, truy vết.

3. Chó H’ mông cộc

Chó H’ mông cộc đuôi là một trong những loài chó săn cổ xưa nhất được biết đến hiện nay. Với những đặc tính độc đáo và sự thông minh tuyệt vời cùng với một thể lực tốt và bền bỉ, chúng được coi là báu vật của đồng bào H’ mông vùng núi Tây Bắc.

Về ngoại hình chó H’mông cộc

Loài chó này có hình dáng chắc nịch, cơ bắp và có đuôi cụt trông rất đặc biệt. Ngoại hình của chó H’ mông cộc đuôi có những đặc điểm sau:

Tầm vóc trung bình và thân hình cơ bắp, khung xương rộng, thân dài, chắc, đầu to.

Đuôi cụt

Tai có hình tam giác, luôn dựng đứng

Hai chân sau luôn trong tư thế sẵn sàng tấn công

Không có sự khác biệt lớn về thể hình giữ giống cái và đực, con gái có kích thước nhỏ hơn và đường nét mềm mại hơn.

Giống chó này có răng từ 6 đến 8 cạnh khác nhau, đây là đặc điểm của loài chó săn mồi cổ xưa, cấu trúc hàm răng phù hợp với kiểu đi săn cắn cổ con mồi và xé thịt.

Nhìn chung, chó H’mông cộc đuôi có thể hình góc cạnh, không thanh tú mềm mại nhưng bộc lộ được vẻ đẹp thể lực tốt và có khả năng chịu đựng thời tiết khắc nghiệt.

Về tính cách

Chó H’mông cộc đuôi vừa nhanh nhẹn, tinh khôn, nhiệt tình, khỏe mạnh vừa sở hữu những đặc tính đáng quý khác nữa như khả năng bảo vệ lãnh thổ, lòng trung thành gần như tuyệt đối với một người chủ duy nhất, sở hữu trí nhớ tốt và đặc biệt là nhớ đường.

H’mông cộc đuôi cũng là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn cho vị trí chó giữ nhà vì chúng là một trong những giống chó rất hung dữ và nguy hiểm, sẵn sàng tấn công người lạ khi chủ không có nhà.

4. Chó Phú Quốc Việt Nam

Chó Phú Quốc từ lâu đã trở thành thương hiệu lừng danh của Việt Nam, từng đại diện cho Việt Nam tham gia nhiều hội thi chó quốc tế nên từ người dân trong đến ngoài nước, không ai là không biết giống chó này. Chó Phú Quốc là giống chó vốn chỉ được nuôi ở đảo Phú Quốc, tỉnh Kiêng Giang nước ta. Với bản tính thông minh, nhanh nhẹ, chúng chính là niềm tự hào của người dân biển đảo này. Vì thế, chẳng có gì lạ khi chó Phú Quốc được cho là quân khuyển thời nhà Nguyễn. Ngày nay, với những đức tính, đặc điểm nổi bật đó mà chó Phú Quốc không chỉ được nuôi trên đảo nữa mà còn được mang vào đất liền, được rất nhiều gia đình trên mọi miền tổ quốc tìm nuôi.

Về ngoại hình và tập quán sinh hoạt

Giống chó Phú Quốc có đặc điểm dễ phân biệt vớinhững giống chó cảnh đẹp khác về nogại hình đó là có xoáy lông ở trên sống lưng, lúc chạy theo con mồi hoặc lúc gặp đối thủ thì những vòng xoáy này sẽ dựng đứng lên trông rất dung mãnh, đây cũng là một trong ba giống chó có xoáy lông trên lưng đang tồn tại trên thế giới, hai loại xoáy lông còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái. Chó Phú Quốc thuần chủng thường có vòng xoáy trên lưng với bốn màu sắc cơ bản gồm đốm, đen, vàng và vện (còn gọi là sọc); tuy nhiên, màu lông ngày nay đã có nhiều sự lai tạp.

Chó Phú Quốc có biệt tài săn thú và bơi giỏi như loài rái cá vì có đôi chân có màng như chân vịt và bộ lông ngắn, mượt áp sát da giúp bộ lông nhanh khô sau khi xuống nước.

Chó Phú Quốc biết đào hang để đẻ, những người dân sinh sống trên đảo Phú Quốc rất thích những chú chó xoáy được sinh ra trong hang vì họ tin rằng những chú chó được sinh ra như thế mới đúng là loại chó xoáy Phúc Quốc thuần chủng.

Về tính cách chó Phú Quốc

Với bản tính gan góc, thể lực dẻo dai, chó Phú Quốc lọt danh sách những giống chó nuôi có khả năng săn bắt sành sỏi bậc nhất. Chúng rất kiên định, một khi đã xác định con mồi thì sẽ tìm mọi cách lần ra dấu vết của chúng. Chúng cũng rất trung thành với chủ nhân, biết nghe lời và tuân thủ mệnh lệnh chỉ sau một vài ngày huấn luyện. Chó Phú Quốc có tốc độ nhanh, di chuyển linh hoạt, với cấu tạo cơ thể đặc biệt chúng vừa biết leo trèo, nhảy cao và còn vừa giỏi bơi lội, khả naeng phối hợp tác chiến bầy đàn tốt nên loài quân khuyển thời Nguyễn này rất được ưa thích. Bên cạnh đó, chó Phú Quốc còn có một điểm khá đặc biệt là không ăn những thức ăn do người lạ cho ăn nên giống chó này rất khó bị đánh bẫy hay bỏ thuốc độc.

Một nhược điểm của chó Phú Quốc là chúng khá thân thiện với người, dù là chủ nhân hay người lạ. Thậm chí người dưng có thể xoa vuốt lông chúng mà không sợ bị cắn. Chính tính cách này khiến những chú chó xoáy không được đánh giá cao trong hàng ngũ chó giữ nhà.

Những người thích giống chó này cũng e ngại một điểm nữa là chó Phú Quốc có khả năng thích nghi kém. Không như chó H’mông cộc khỏe khoắn và thích nghi cực tốt, cực nhanh với môi trường thay đổi, loài chó Phú Quốc thường dễ mắc bệnh khi được đưa về đất liền. Chó Phú Quốc thường mắc bệnh đường ruột và tỉ lệ chết cũng khá cao nếu như chúng ta không biết cách chăm sóc cũng như không thể mang lại cho nó không gian sống phù hợp.

Những giống chó được gọi là tứ đại quốc khuyển kể trên đang ngày càng được yêu mến và săn lùng vì thể hình đẹp cùng những phẩm chất, đức tính hiếm có chẳng thua kém gì chó ngoại quốc. Hơn nữa, những giống chó ta vốn thân thuộc lại dễ nuôi và dễ chăm sóc hơn nhiều so với chó cảnh ngoại quốc.