Xu Hướng 3/2023 # Tình Hình Phát Triển Chó Phú Quốc Giai Đoạn 2009 – 2022 # Top 11 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tình Hình Phát Triển Chó Phú Quốc Giai Đoạn 2009 – 2022 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Tình Hình Phát Triển Chó Phú Quốc Giai Đoạn 2009 – 2022 được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

BÁO CÁO

TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN CHÓ PHÚ QUỐC GIAI ĐOẠN 2009 – 2015

Thông tin chung

Kể từ năm 2007, có nhiều sự kiện quan trọng đã diễn ra đối với phong trào nuôi chó Phú Quốc tại Việt Nam:

Năm 2008: Tổ chức hội thảo đầu tiên về chó Phú Quốc, mở đại hội thành lập Hiệp hội Những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Năm 2009: nộp đơn xin gia nhập FCI, thông qua bản tiêu chuẩn chó Phú Quốc (2009) và bắt đầu tổ chức các cuộc thi chó giống.

Từ năm 2009 đến nay: Đều đặn tổ chức 2 cuộc thi chó giống mỗi năm

THỐNG KÊ VỀ SỐ LƯỢNG CHÓ ĐƯỢC CÔNG NHẬN GIỐNG VÀ CÓ GIA PHẢ 

Năm/ Pedigree 2012 2013 2014 2015 Tổng cộng

F0 59 64 155 258 536

F1 22 86 402 851 1.361

F2 0 0 0 230 230

F3 0 0 0 17 17

Tổng cộng 2.144

Hiện trạng

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào thì hiện tại chúng ta cũng đang gặp phải những hạn chế và khó khăn trong việc định hướng chuẩn hoá giống chó Phú Quốc để đăng ký FCI công nhận, cụ thể như sau:

Xác định hình dáng chuẩn con PQ: Do sự phát triển thiếu định hướng và tự phát cộng với việc nhận định sai về hình dáng chó Phú Quốc của người nuôi, để tạo ra được những con chó theo nhận định và thị hiếu riêng cho mình, những người nuôi đã bất chấp thực hiện việc lai tạo chó Phú Quốc với các giống chó khác (đặc biệt là chó xoáy Thái Lan) tạo ra những con chó được cho là hoàn hảo để tham gia các Show. Cũng do chuẩn hình dáng CPQ chưa xác định thống nhất nên những con chó được lai tạo ra đã đạt được những giải cao trong các Show và những con chó này lại được xem như là hình mẫu chó Phú Quốc chuẩn cho cộng đồng theo, việc này dẫn đến con Phú Quốc ngày nay có nhiều biến dạng về hình thể và đặc tính, đồng thời dẫn đến nguy cơ gia tăng về bệnh DSC vượt ngoài tầm kiểm soát.

Kinh doanh chó PQ: Việc gia tăng lượng người nuôi CPQ kéo theo việc tìm kiếm thu mua ào ạt nguồn chó tại đảo Phú Quốc, dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn gen chó Phú Quốc quý hiếm tại đảo và hiện nay để kiếm được con chó PQ tương đối chuẩn tại đảo rất là khó khăn. Để đáp ứng nhu cầu thị trường những người buôn bán và nuôi chó tại đảo cũng như đất liền không ngần ngại đưa chó từ đất liền lai tạp với giống chó khác (đặc biệt chó xoáy Thái) về đảo để mở trại nhân giống và buôn bán. Hiện tại đảo Phú Quốc trang trại nuôi chó PQ mở ra rất nhiều. Hầu hết các chủ trang trại đều thiếu kiến thức về chó Phú Quốc trong việc lựa chọn con giống và nhân giống. Với việc làm tự phát này đã làm cho giống chó Phú Quốc tại đảo vốn đã lai tạp giờ càng biến đổi nhiều hơn, đặc biệt là lai tạp chó xoáy Thái và gia tăng về bệnh DSC.

Nhân giống chó PQ: Do việc xác định hình dáng CPQ chưa thống nhất nên những người mới chơi chưa tìm hiểu rõ về con Phú Quốc họ rất tin tưởng vào việc những con chó được công nhận giống bởi VKA. Với chính sách khích lệ phong trào phát triển chó Phú Quốc những năm vừa qua, VKA cũng đã mở rộng trong việc CNG. Vì vậy người nuôi trong những năm vừa qua chỉ tập trung vào CNG chó F0 để dễ dàng trong việc mua bán, việc phát triển nhân giống phát triển phả hệ chó hầu như không được chú trọng, hiện tại chỉ có 1 đàn chó F3.

Việc nhân giống chó hiện nay chỉ tập trung vào ngoại hình, hoàn toàn không chú trọng về đặc tính, thần thái, khả năng săn bắt của con Phú Quốc.

Giám khảo chó bản địa: Việc thiếu GK chó bản địa sẽ ảnh hưởng đến phong trào, hạn chế tổ chức show và làm chậm hướng phát triển của các giống chó. Hiện tại VKA đã phát triển được 6 Giám khảo (GK) chính thức (2 GK chó bản địa; 3 GK giống chó Phú Quốc; 1 GK giống chó H’mông) và 5 GK thực tập (3 GK chó PQ, 2 GK chó H’mong). Tuy nhiên để đáp ứng được giai đoạn ban đầu về thiếu GK chó bản địa nên Quy định đào tạo GK thiên về đặc cách. Việc đào tạo, bồi dưỡng chưa được chú trọng và đạt chất lượng đáp ứng theo những yêu cầu cơ bản của FCI, vd: về thú y và giải phẩu học về hình thể của chó …

Bảng tiêu chuẩn (BTC) Chó Phú Quốc: BTC chó PQ được ban hành năm 2009 là định hướng rất tốt về chuẩn con Phú Quốc cho người chơi. Tuy nhiên qua thời gian phát triển tính đến thời điểm hiện tại, những khiếm khuyết trong BTC đã bộc lộ và nó không còn phù hợp với hiện tại, cụ thể:

Còn thiếu và chưa làm rõ được những điểm đặc trưng của chó PQ khác biệt với các giống chó xoáy khác.

Những hạn chế và khiếm khuyết nêu trên đã dẫn đến việc nhận định hình dáng sai về con CPQ của cộng đồng: Giám khảo và người chơi mỗi người đều nhìn nhận và chọn con chó Phú Quốc theo quan điểm cá nhân của mình và cho là con chó mình chọn là con chó đẹp nhất, chuẩn nhất theo BTC. Điều này dẫn đến hậu quả là hiện tại hình dáng chó Phú Quốc rất đa dạng: thân mình dày, mình mỏng; khung xương hình chữ nhật, hình vuông; lông dài, lông ngắn; size nhỏ, size trung, zize lớn; màu lông … Chúng ta có thể nhìn thấy rõ điều này qua những con chó thắng giải trong những Dog show những năm qua. Việc này làm nảy ra những mâu thuẫn và bùng nổ tranh cải giữa các Giám khảo, người chơi làm chia rẽ đoàn kết thống nhất, gây hoang mang mất định hướng và niềm tin cho người nuôi chó PQ.

STT Bộ phận Tiêu chuẩn Đặc điểm biến đổi hiện nay

1 NGOẠI HÌNH CHUNG -          Chúng có kích thước trung bình với khung xương nằm trong một hình vuông.–          Chiều cao tới vai : Chiều dài cơ thể là 1: 1 -          Khung xương không nằm trong một khung vuông. Đa số chó thắng giải hiện nay khung xương nằm trong khung hình chữ nhật.-          Chiều cao đến vai nhỏ hơn Chiều dài cơ thể.

2 ĐẦU -          Thon, dài vừa phải và cân đối. -          Đầu bạnh hình tam giác, to và quá nặng hoặc đầu quá dài và thiếu gò má.

3 VÙNG HỌP SỌ -          Điểm tiếp giáp giữa sống mũi và trán: hơi cong nhẹ. -          Điểm tiếp giáp giữa sống mũi và trán là đường thẳng hoặc quá cong (gấp khúc).

4 VÙNG MẶT -          Mõm: Hình chữ V, gốc mõm khá rộng. Sống mõm thuôn đều và hơi tròn. Mõm dài bằng nửa chiều dài toàn đầu.-          Môi: Gọn gàng, khép chặt và có màu đen.-          Răng: Đầy đủ, rất phát triển và chắc khoẻ. Các răng cửa cắn khít vào nhau hình cắt kéo.-          Mắt: Có kích thước trung bình, hình hạnh nhân. Mắt có màu đen tới màu nâu tối. Mắt màu vàng hổ phách có thể được chấp nhận. Mi mắt và viền mắt phải có màu đen. Mắt không quá sâu hoặc quá lồi, không được nằm thấp và xệ quá.

–          Tai: Nằm hai bên hộp sọ, dựng đứng như hình vỏ sò và hướng về phía trước. Tai to vừa phải, cân đối, không nhọn lắm, phía trong tai ít lông.

-          Mõm ngắn hoặc vuôngMôi xệ, có màu nhạt

–          Thiếu răng tiền hàm P1, P2, P3

–          Mắt nhỏ, tròn.

–          Màu mắt: màu mắt không đồng nhất, phân rõ tròng mắt và con ngươi.

–          Mi mắt không nổi rõ, màu nhạt.

–          Mắt tròn nằm ngang không xếch

–          Tai quá dài và nhọn. Hai tai nằm trên hộp sọ, khoảng cách giữa hai tai quá sát, hai tai thẳng hướng vào nhau.

5 CỔ -          Dài và mềm mại, linh hoạt, khoẻ, nở rộng về phía vai giữ cho đầu ngẩng cao, hướng chếch lên so với xương sống. Da ở phía dưới cổ căng, không có diềm cổ. -          Cổ ngắn, to không linh hoạt. Da cổ dày không căng (thường gặp ở những con chó đầu thủ bạnh, to, nặng, lông dài). Hoặc cổ quá dài cộng với đầu thủ nhỏ nhìn mất cân đối.

6 THÂN MÌNH -          Lưng: Thẳng và chắc khoẻ.-          Hông: Chắc khoẻ, rất phát triển. Nhìn nở nang, rắn chắc và thon thả.-          Mông: Không dốc lắm.-          Ngực: Ngực sâu, nhưng không quá rộng. Hình dáng lồng ngực không phẳng nhưng cũng không tròn. Chó trưởng thành có ngực sâu đến khuỷu chân trước. Xương sườn khỏe, các xương xếp sát vào nhau. -          Lưng không thẳng, bị cong hoặc võng. Lưng dày, to bản (lưng đôi).-          Xương hông không nhô lên.-          Mông thẳng không dốc.-          Ngực quá sâu nhưng lồng ngực lại hẹp. Việc đánh giá xương sườn xếp sát vào nhau chưa được chú trọng.

7 ĐUÔI -          Ngắn, cong hình cánh cung, rất linh hoạt. Độ dài của đuôi không chạm tới kheo chân sau. Đuôi thẳng tự nhiên tiếp theo phần cuối của xương sống. Khi dựng lên thì chóp đuôi không cong tới sống lưng. Gốc đuôi tròn dày và thon dần về phía đầu của đuôi. -          Đuôi cứng, khô, lông sát, không linh hoạt (giống đuôi chó Thái).-          Mông thẳng và gốc đuôi cong gắp lên ngay sau phần mông. Đuôi không thẳng tự nhiên tiếp theo phần cuối của xương sống kéo dài ra và cong lên.

8 HAI CHÂN TRƯỚC -          Vai: Nổi rõ và xiên.-          Bàn chân: Khá dài, hình bầu dục, có đệm chân dày.-          Móng chân: Màu đen. Với chó màu vàng, móng chân có thể có màu nâu và phù hợp với màu lông.- -          Vai không nổi rõ và xiên. Gốc xương bả vai quá rộng làm biến dạng dáng đứng và bước chạy.-          Bàn chân tròn chụm nhô hình quả quýt, móng chân ngắn màu trắng.-          Cẳng chân không mảnh khảnh, duyên dáng. Chân thịt hình trụ 1 khối, không phân rõ các bộ phận.-          Cẳng chân trước quá dài.

9 HAI CHÂN SAU -          Khuỷu chân sau: Chắc khoẻ, góc gấp khúc vừa phải. -          Khuỷa chân sau thẳng.-          Cẳng chân quá dài.

10 CHUYỂN ĐỘNG -          Bước chạy nhẹ nhàng, khoan thai nhưng vững chắc. Với tốc độ trung bình thì các bàn chân tạo thành hai đường thẳng song song trên mặt đất. Các chân không đá vào trong cũng như ra ngoài. Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước và sau di chuyển lên xuống trên một đường thẳng, vì thế vai, khuỷu chân trước và khớp nối cổ chân phối hợp với nhau gần như trên một đường thẳng. Khi nhìn từ phía sau, khuỷu chân sau và khớp háng cũng phối hợp với nhau trên một đường thẳng. Cách chạy đó làm cho sải chân trông dài, khoan thai nhưng mạnh mẽ hơn. Sự vận động một cách toàn diện của con chó phải nhịp nhàng và cân bằng. Khi chạy nước kiệu, đầu chó phải luôn ngẩng cao, đuôi chó cũng vểnh cao trên lưng. -          Bước chạy nặng không khoan thai, vững chắc.-          Khi chạy thân hình bị lắc, nhịp không vững chắc do khung xương không nằm trong khung vuông.-          Không chạy được nước kiệu đặc trưng của CPQ do gốc xương vai quá rộng, vai không xiên.

11 DA -          Tương đối mỏng và căng, ôm sát vào các cơ bắp. Không có diềm cổ. -          Da dày không ôm sát vào cơ bắp, đặc biệt đối với những con chó lông hơi dài.-          Da mỏng nhưng dưới da lại có lớp mở cộng với lông quá sát không phải đặc điểm của chó Phú Quốc.

12 LÔNG -          Lông ngắn và cứng, ôm sát vào thân mình. Chiều dài lông ngắn hơn 2cm. Loại lông nhung không được chấp nhận. -          Lông quá sát hoặc quá dài. Chất lông mềm.

13 BỜM LƯNG -          Bờm lưng là một dải lông mọc ngược dọc theo sống lưng. Màu của lông trên bờm lưng sậm hơn và nhìn nổi rõ trên lưng . Bờm lưng có hình dạng khác nhau, nhưng phải đối xứng qua xương sống và có độ rộng không vượt quá độ rộng của lưng. Chiều dài bờm lưng lớn hơn 1/2 chiều dài của lưng. Trên bờm lưng có các xoáy tròn nằm ở phía đầu của dải lông mọc ngược. Các xoáy tròn nằm ở các vùng khác trên bờm lưng vẫn được chấp nhận nếu đối xứng. -          Bờm lưng một bệt, lông ngắn sát, màu lông không sậm và nổi rõ trên lưng.-          Trên bờm lưng hoàn toàn không có các xoáy tròn ở đầu bờm hoặc trên thân bờm.

14 CHIỀU CAO -          Chó đực: chiều cao tính đến vai từ 50 đến 55 cm.-          Chó cái: chiều cao tính đến vai từ 48 đến 52 cmChênh lệch cao hoặc thấp hơn tiêu chuẩn 2 cm có thể được chấp nhận. -          Chiều cao vượt khung quy định.

Kết luận và đề xuất

Với những yếu tố làm tác động biến đổi hình dạng chó Phú Quốc nêu trên, chúng ta cần có những biện pháp, hành động ngay để khắc phục vấn đề này. Việc thống nhất hình dáng chó Phú Quốc là một yêu cầu bắt buộc khi chúng ta chuẩn bị cho giai đoạn đăng ký FCI công nhận tạm thời giống chó Phú Quốc sắp tới. Để việc thực hiện này hiệu quả tôi đề xuất những việc sau:

Đối với việc đánh giá công nhận giống:

Việc tổ chức show đánh giá công nhận giống chỉ được thực hiện ở cấp Quốc gia do VKA thực hiện (có thể kết hợp với các Dog Show của các Câu lạc bộ những người nuôi chó Phú Quốc khi được yêu cầu).

Việc đánh giá công nhận giống 1 con chó Phú Quốc sẽ được 03 GK đánh giá. Kết quả đạt phải được sự đồng ý ít nhất từ 2 Giám khảo.

Tạm ngưng đối với quy định chó Phú Quốc thế hệ F1 tham dự dog show và được ít nhất 1 GK đánh giá từ trung bình trở lên thì sẽ được cấp giấy gia phả chính thức trong Các quy định về các giống chó Việt Nam được VKA ban hành ngày 20 tháng 08 năm 2012. Chó Phú Quốc F1 muốn được cấp gia phả chính thức phải tham gia Show đánh giá công nhận và được đánh giá như quy trình đánh giá chó F0.

Chó Phú Quốc F2 muốn được cấp gia phả chính thức phải tham gia Show đánh giá công nhận và được đánh giá như quy trình đánh giá chó F0.

Giám khảo được mời đánh giá phải bám sát BTC hiện hành và lưu ý những đặc điểm biến đổi trong Báo cáo tình hình phát triển giống chó Phú Quốc từ năm 2009 đến năm 2015.

Đối với việc tổ chức Dog Show

Giám khảo thực hiện chấm Show yêu cầu phải chấm những con chó đạt giải đúng theo tiêu chí của VKA quy định, tránh phạm những lỗi biến thể trong Báo cáo tình hình phát triển giống chó Phú Quốc từ năm 2009 đến năm 2015 nêu ra. Kết quả chấm của Giám khảo sẽ được thực hiện giám sát bởi BCH VKA.

Khuyến khích việc mời Giám khảo nước ngoài chấm show chó Phú Quốc, đặc biệt là Giám khảo FCI để việc quảng bá hình ảnh cho chó Phú Quốc ra nước ngoài tốt hơn.

Đối với Bảng tiêu chuẩn (BTC) giống chó Phú Quốc:

BCH VKA sẽ tiến hành lên kế hoạch, phân công và thực hiện rà soát, điều chỉnh lại BTC. Đảm bảo BTC sửa đổi phải cụ thể, rõ ràng, chính xác và theo mẫu quy định của FCI.

Trong quá trình sửa đổi BTC thì BTC cũ vẫn còn hiệu lực.

Đối với việc đào tạo, phát triển Giám khảo bản địa:

Để đảm bảo về số lượng Giám khảo cho việc đánh giá công nhận giống theo phương thức mới sắp tới, Ban chấp hành VKA ra Quyết định đặc cách cho các Giám khảo thực tập còn lại lên Giám khảo chính thức cho giống chó Phú Quốc.

Các Giám khảo chính thức được đặc cách phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về Giám khảo của VKA, các yêu cầu của Trưởng nhóm phát triển các giống bản địa và chịu sự giám sát của Ban chấp hành VKA. Mọi sai phạm sẽ bị xử lý và có thể bị tước quyền Giám khảo.

Ban chấp hành VKA rà soát lại Quy định về đào tạo Giám khảo hiện tại để sửa đổi cho phù hợp với quy định của FCI và hiện trạng Việt Nam.

Mời các Giám khảo và chuyên gia FCI về mở lớp đào tạo, bồi dưỡng thêm kiến thức cho GK

Đề nghị Lãnh đạo VKA xem xét các vấn đề nêu trên.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 07 tháng 01 năm 2016

Người lập báo cáo

Trưởng nhóm phát triển các giống chó bản địa

 Nguyễn Minh Khang

Chó Bị Thiếu Canxi Trong Giai Đoạn Phát Triển

NHỮNG CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO CHÓ MÈO TRONG GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN 

Canxi là một trong những khoáng chất (chất dinh dưỡng) cần thiết trong cơ thể con người và ở loài chó cũng vậy. Khi chó bị thiếu Canxi sẽ có các biểu hiện như hạn bàn chân, chân đi không vững, liệt chân, còi xương, ốm yếu….

 Chó bị thiếu Canxi thường bị còi xương.

 Xương dễ gãy.

 Chó phát triển không đều ( hay còn gọi là chó chậm lớn so với tuổi ).

 Chó dễ dàng bị ốm.

 Răng miệng kém dẫn đến dễ bị gãy răng.

 Chó có thể bị thiếu cả Canxi trong máu trường hợp này thường mắc phải ở các chú chó  mẹ đang trong quá trình nuôi con.

 Các khớp xương của chó bị sưng ( cổ chân bị biến dạng, xương ức, xương sườn).

 Chó bị hạ bàn.

Những chú chó con đang trong tuổi phát triển rất cần bổ sung canxi hằng ngày, hằng tuần để giúp chó phát triển tốt hơn phòng tránh nguy cơ còi xương và hạ bàn đặc biệt là các dòng chó như Becgie nếu mà bị hạ bàn thì sẽ phải chữa rất lâu mà gần như nếu bán sẽ bị mất giá.

Các dòng chó hay bị bệnh thiếu Canxi :

Bệnh thiếu canxi trong chó thường gặp phải ở các dòng chó lớn như (Becgie, doberman, Husky, Alaska…). Bệnh thiếu canxi ở chó , mèo do thiếu chó bị thiếu hụt canxi trong thức ăn hằng ngày hoặc thiếu Vitamin D trong cơ thể của chó gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi từ máu vào trong xương.

Các thời kỳ cần bổ sung canxi cho cún :

Chó từ khi mới sinh cho đến 8 tuần tuổi: Đây là thời điểm chó con vẫn đang còn bú sữa mẹ nên các bạn không cần cung cấp canxi cho chó con bởi vì trong sữa mẹ đã đầy đủ các dưỡng chất rồi.

Chó từ 8 – 36 tuần tuổi: Thời kỳ này là lúc chó đang phát triển về xương nên rất cần bổ sung canxi cho chúng bạn có thể bổ sung qua việc dùng thuốc và kết hợp với chế độ ăn uống.

Chó từ 36 – 48 tuần tuổi: Đây là thời ký cún đã trưởng thành và không còn phát triển nhiều nên bạn không cần bổ sung canxi nhiều cho cún mà chỉ cần bổ sung thông qua thực phẩm hằng ngày không cần sử dụng thuốc nữa.

Chó từ 48 tuần tuổi: Đây là thời kỳ mà chó phát triển về độ dày của cơ thể và cún bắt đầu phát triển về độ gân, cơ nên cần bổ sung canxi nhiều hơn. Nếu ở thời điểm này chó bị thiếu canxi thì sẽ trở lên yếu ớt, giảm thể lực.

Cách điều trị cho chó bị thiếu Canxi và bổ sung canxi cho chó:

* Phương pháp tiêm canxi cho chó mèo:

 (Thường dùng dưới dạng muối gluconate 10% do có tính an toàn cao có thể chích dưới da sau khi hòa tan với dung dịch muối theo tỉ lệ 1:1) là biện pháp đầu tiên. Liều trung bình trong 15phút đầu khoảng 1ml/kg thể trọng bằng đường tiêm tĩnh mạch và nếu cần thiết 1,5ml/kg thể trọng/giờ trong những giờ kế tiếp.

* Cung cấp Canxi qua thực phẩm:

Các thực phẩm có nhiều canxi như: tôm, cua, cá, vỏ trứng, vỏ ốc, các loại xương… Những để sử dụng các loại thực phẩm này thì đòi hỏi chó của bạn cần tiêu hóa và hấp thụ được nó không thì có thể dẫn đến cho bị tiêu chảy.

* Các Dòng Thuốc Bổ Sung Canxi Cho Chó:

1. Sản Phẩm 2 SLEEKY ( Hàng Thái Lan ) sử dụng bổ sung canxi cho chó hằng ngày:

( Sản phẩm này bổ sung Canxi cho chó, mèo thông qua dạng khúc xương, có thể trộn với cơm của chó hoặc sữa. )

( Hộp nhỏ 140 viên & to 350 viên giá từ 200 – 400 nghìn )

2. Sản phẩm CANXI CALCIUM PHOSPHORUS.

Loại thuốc Canxi Calcium PhosPhorus có chứa hàm lượng cao phốt pho và Vitamin D giúp thú cưng của bạn có thể hấp thụ tối ưu canxi trong máu giúp động vật khỏe mạnh trong thời kỳ mang thai và sinh sản.

Sản phẩm này sử dụng 0,5 viên cho chó có trên trọng lượng 10kg. Dưới 10 kg sử dụng 0,25 viên (1/4 viên).Chó hơn 10kg sử dụng 1 viên.

Thuốc điều trị cho các chú chó gặp trường hợp: Sập bàn, Hạ bán, Cong Chân,Chó đang mang thai, Chó đang phát triển.

3. Canxi Đức bổ sung canxi dành cho Rottweiler & Becgie bị Hạ Bàn (NUTRICAl):

( Loại canxi của ĐỨC có chứa các dinh dưỡng cao là: Canxi, Phopho, Vitamin A, D3, C. )

Tác dụng của thuốc: 

 Thúc đẩy sự phát triển của chó, mèo.

 Duy trì khung xương ở chó mèo ở tuổi trưởng thành.

 Có thể sử dụng trong giai đoạn mang thai và nuôi con.

 Giúp chó nhanh liền xương sau khi phẫu thuật.

Hướng Dẫn Sử Dụng: Chó Sử Dụng 1 Viên / 10kg Trọng Lượng Cơ Thể Mỗi Ngày.

Ngoài việc sử dụng các sản phẩm trên bổ sung canxi cho chó thì bạn có thể bổ sung canxi cho cún thông qua chế độ ăn uống hằng ngày kết hợp với sử dụng các loại thuốc bổ sung canxi đã nêu ở trên để giúp cún phát triển khỏe mạnh, toàn diện hơn.

Các Thực Phẩm Nên Cho Chó Ăn Hằng Ngày Để Bổ Sung Canxi Cho Cún:

Bạn có thể mua trứng vịt lộn, tôm, cua, cá… cho cún ăn hằng ngày để bổ sung canxi cho cún theo lời khuyên của  mình thì các bạn nên cho cún ăn trứng vịt lộn vì đây là thực phẩm rất nhiều dưỡng chất khác cho cún không riêng gì chỉ có canxi.

Sữa: Đây là một dòng sản phẩm rất tốt cho cún bởi trong sữa có rất nhiều dưỡng chất chính vì thế mà khi cún bị ốm mọi người thường cho cún uống sữa để đảm bảo sức khỏe cho cún ngoài ra trong sữa có rất nhiều canxi nên trong quá trình nuôi cún bạn nên bổ sung sữa cho cún hằng tuần là tốt nhất. Lưu ý không nên cho chó uống sữa hằng ngày vì theo kinh nghiệm mình nuôi cho cún uống sữa hằng ngày chưa hẳn đã tốt vì có thể gây ảnh hưởng đến đường ruột nếu cún ngày nào cũng uống.

Ngoài việc bổ sung canxi qua thực phẩm ra thì để giúp cún phát triển tốt, khỏe mạnh, xương chắc khỏe thì bạn nên cho cún tập thể dục thường xuyên mỗi ngày nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

Tìm hiểu thêm kinh nghiệm nuôi chó :

TẬP TÍNH ĐÀO BỚI ĐẤT Ở CHÓ

Loài chó có tập tính đào bới mà ít người có thể chấp nhận được vì sự bề bộn, mất vệ sinh của chúng. Chó thích đào bới như vậy là do một số lý do cơ bản

CÓ NÊN CHO CHÓ NGỦ CÙNG GIƯỜNG VỚI CHỦ ?

Chó ngủ cùng giường vời chủ đó là điều vô cùng bình thường và ta rất dễ thấy nhưng liệu điều đó có tốt hay không ?

 XEM THÊM…V.V 

CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ QUAN TÂM 

Mọi Thắc Mắc Các Bạn Vui Lòng Liên Hệ 

GỌI HOẶC ZALO ( 097.686.2.686 )

Cách Cho Cá Cảnh Ăn Đảm Bảo Dinh Dưởng Và Từng Giai Đoạn Phát Triển

Phần lớn người mới chơi cá cảnh đều không nắm bắt rõ cách cho cá cảnh ăn như thế nào là phù hợp; điều này dẫn đến tình trạng nước mau bẩn, cá dễ mắc bệnh, thậm chí làm chết cá. Việc cho cá cảnh ăn đúng phương pháp không chỉ hạn chế những vấn đề trên xảy ra mà con giúp cho chúng khỏe mạnh, năng động và đẹp hơn.

Hướng dẫn cách cho cá cảnh ăn

Nên cho cá cảnh ăn vào thời điểm nào?

Trong tự nhiên, các loài cá thường có thoi quen ăn mồi vao buổi sáng sớm và chiều tối. Ngoài ra cá cũng thường có sở thích ăn uống sau mỗi cơn mua lớn, đây có lẽ là thiên tính nên ngay cả cá cảnh cũng có theo quen này. Ngược lại vào buổi trưa, dù không gian xung quanh có yên tĩnh như thế nào thì cá vẫn khá biếng ăn. Bên cạnh đó những ngày hè nóng bức hay giá rét cũng làm cho cá cảnh kén ăn hơn bình thường.

Hạn chế việc thay đổi thói quen ăn uống của cá cảnh quá thường xuyên, đặc biệt tránh trường hợp cho ăn thất thường như vài ngày mới cho ăn một lần. Điều này sẽ làm cho bạn không thể nào kiếm soát được giờ giấc cho ăn nên đôi khi cá bị bỏ đói quá lâu mà mình không hề chú ý.

Cá cảnh có khả năng nhớ rất tốt, chúng có thể ghi nhớ được thời điểm và giờ giấc mà người nuôi cho ăn hằng ngày. Thường thì cứ đến giờ cho ăn, cá cảnh thường sẽ tập trung về một khu vục duy nhất để chờ thức ăn chứ không bơi tản ra. Đôi khi chúng sẽ năng động hẵn lên khi thấy có người đi ngang qua, đây là một số dấu hiện nhận biết đầy thú vị mà người nuôi nên chú ý.

Như đã giới thiệu trước đây, thức ăn cho cá cảnh rất đa dạng và phong phú. Tùy theo giống cá và điều kiện của người nuôi mà các bạn có thể lựa chọn loại thức ăn phù hợp. Tất nhiên các loại thực ắn được chế biến sẵn và bán ra thị trường đều được tính toán rất kỹ về hàm lượng dinh dưỡng. Thế nhưng các bạn cần phải nghiên cứu trước khi chọn loại thức ăn cho cá cảnh, vì đôi khi có một số giống cá lại cần một chế độ ăn uống đặc biệt. Theo các chuyên gia, nên kết hợp cả thức ăn dạng viên với thức ăn tươi sống mới đem lại nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của cá cảnh.

Hầu hết các giống cá cảnh đều có thói quen ăn cho đến khi no thì thôi, thâm chí có một số giống cá dù no vẫn có gắng ăn thêm. Việc cho quá nhiều thức ăn vào bể sẽ dễ dàng làm nước mau bị vẩn đục, điều này xảy ra thường xuyên sẽ tạp điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xuất hiện. Sau khi cho cá cảnh ăn xong, nếu thấy trong bể còn thừa thức ăn thì nên vớt ra để không làm nước bị bẩn.

*****

Chó Husky Ăn Gì Để Phát Triển Khỏe Mạnh, Ngoại Hình Đẹp Đạt Chuẩn

Thức ăn cho chó Husky?

Chó Husky không giống nhưng loài chó cảnh thông thường khác, vì tổ tiên của chó Husky là loài chó sói hoang dã, nhưng sau đó đã được con người thuần hóa để trở thành con vật trong nhà, phục vụ cho việc kéo xe, vận chuyển hàng hóa. Dù trải qua nhiều năm chung sống cùng con người nhưng về cơ bản thì thức ăn của chó Husky không có gì thay đổi nhiều. Món khoái khẩu của chúng vẫn là thịt. Bạn cần lựa chọn những loại thịt có nhiều protêin để cung cấp đủ một lượng dinh dưỡng cần thiết cho Husky. Ngoài ra bạn cũng cần bổ sung thêm tinh bột, rau của quả, chất xơ.

Protein

Thịt bò là loại thực phẩm có chứa nhiều protein nhất trong các loại thịt, và hàm lượng mỡ trong thịt bò khá thấp do vậy nó sẽ hạn chế được khả năng Husky của bạn bị béo phì. Tuy nhiên thịt bò có giá khá cao, có thể không phù hợp lý về mặt kinh tế. Do vậy bạn có thể thay thế thịt bò bằng thịt gà cũng là một lựa chọn không tồi, vì thịt gà cũng có hàm lượng chất béo ít nhưng lại có một lượng protêin tương đối ổn định, giá cả thì phải chăng.

Thỉnh thoảng bạn nên thay đổi thức ăn cho Husly bằng thịt lợn để làm phong phú thêm bữa ăn của chúng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý đối với thịt lợn bạn nên cho Husky ăn thịt nạc vì chúng không thích ăn thịt mỡ và thịt mỡ cũng dễ khiến chúng bị béo phí và không tốt cho hệ tiêu hóa của Husky.

Bạn có thể bổ sung vào thực đơn của Husky là các nội tạng của động vậy như: tim, cật, lòng, phổi. . . Đây cũng là món ăn ưu thích của chúng, nhưng bạn nên hạn chế việc cho Husky ăn món này thương xuyên, một tuần bạn lên cho Husky ăn 1 lần là hợp lý.

Bên cạnh đó trứng cũng là một nguồn thực phẩm cung cấp chất đạm khá dồi dào. Đặc biệt là món trứng vịt lộn, vừa nhiều dinh dưỡng, lại khá rẻ, không yêu cầu cách chế biến quá cầu kỳ, phức tạp. Nhưng bạn cũng cần cho Husky ăn với một chế độ khoa học, một tuần bạn chỉ nên cho Husky ăn 3 bữa trứng lộn.

Tinh bột:

Tuy rằng thịt là thức ăn ưu thích của chó Husky, nhưng các bạn cũng không nên bỏ qua việc bổ sung tinh bột vào bữa ăn hàng ngày của Husky Sibir. Trong các loại lương thực thì cơm và cháo là thưc ăn có nhiều tinh bột nhất, bạn nên bổ sung chúng vào trong các món thịt cho Husky ăn. Bạn cho Husky ăn một lượng vừa phải vì hệ tiêu hóa của chúng không thích hợp cho việc ăn nhiều tinh bột.

Vitamin, chất xơ và khoáng chất.

Rau quả là nguồn cung cấp một lượng lớn vitamin và khoán chất cho Husky, nó là những dưỡng chất quan trọng giúp cho hệ tiêu hóa của Husky khỏe mạnh. Nhưng vì Husky không thích ăn rau, do đó bạn nên chọn các loại củ thay thế cho rau để làm thức ăn cho Husky. Trong các loại củ thì cà rốt là sự lựa chọn số một vì nó có chứa hàm lượng chất xơ cao và các loại vitamin. Bạn nên thái nhỏ cà rốt và trộn chúng chung với các loại thức ăn yêu thích của chúng.

Vì có xuất xứ từ xứ lạnh nên chó Husky thích được ăn kem. Nhưng để đảm bảo an toàn thì bạn nên chọn những cửa hàng uy tín, có chất lượng chuyên sản xuất kem cho chó. Thành phần trong kem dành cho chó Husky chủ yếu là từ sữa chua do vậy nó rất có lợi cho hệ tiêu hóa của Husky.

Chó husky ăn mấy lần trong ngày

Tùy theo độ tuổi của Husky mà chúng ta cần chia các bữa ăn cho phù hợp với sự phát triển của chúng.

Với những chú Husky con từ 2 đến 5 tháng tuổi bạn nên cho ăn một ngày 4 bữa.

Từ 5 tháng tới 1 năm tuổi thì nên chia ra khoảng 3 buổi trên ngày.

Những chú Husky từ 1 năm tuổi trở nên thì một ngày bạn cho ăn 2 bữa là phù hợp. Đây là độ tuổi Husky đã trưởng thành và khá cứng cáp nên không đòi hỏi sự quan tâm quá nhiều.

Một số điều cần lưu ý khi chế biến thức ăn cho chó Husky

Tuy rằng tổ tiên của Husky trước đây đều ăn thịt sống, nhưng vì đã được con người thuần hóa qua nhiều năm và được cưng chiều tại nhiều nước trên thế giới trước khi về đến Việt Nam. Do sức đề kháng của Husky không được tốt như khi còn ở nơi hoang dã, vì vậy khi bạn chế biến thức ăn cho Husky thì cần phải nấu chín thức ăn trước khi cho chúng ăn, không nên cho chúng ăn thức ăn còn sống. Điều đó dễ làm cho Husky bị tiêu chảy.

Bạn cũng phải thường xuyên đổi món tránh việc cho Husky ăn một món từ ngày này qua ngày khác vì nó dễ làm cho Husky cảm thấy nhàm chán và dẫn đến hiện tượng bỏ ăn.

Thức ăn cho Husky phải luôn là thức ăn tươi sống, vì chúng không ăn được thức ăn ôi thiu hay có mùi khó chịu. Không những vậy loại thức ăn này cũng dễ làm Husky bị bệnh.

Đối với những người làm việc tại cơ quan nhiều, có ít thời gian dành cho việc chế biến thức ăn chó Husky thì việc lưạ chọn đồ ăn được sẵn cũng là một giải pháp tốt. Nhưng bạn không nên lạm dụng chúng quá nhiều vì nó dễ làm cho Husky bị béo phì. Không tốt cho hệ thống miễn dịch của chúng.

Husky là loài chó săn do vậy khi đi dạo chúng hay chạy nhảy lung tung nhưng bạn cần theo sát và quản lý chúng một cách hợp lý. Vì rất có thể trong quá trình chạy nhảy chúng rất dễ ăn phải những thứ nguy hiểm như bì nilon, rác thải. Những thứ này rất nguy hiểm đối với hệ tiêu hóa của Husky.

Sau khi cho Husky ăn xong thì bạn cần vệ sinh khay đựng thức ăn của Husky, nếu như có thức ăn thừa thì bạn nên đổ đi và rửa dụng cụ cho Husky ăn ngay sau bữa ăn của chúng. Tránh để lưu trữ từ ngày này qua ngày khác. Điều đó không chỉ là mất vệ sinh mà nó còn tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở gây bệnh cho chú chó của bạn.

Không những việc ăn mà phần uống của Husky cũng quan trọng không kém, bạn cần chú ý cho Husky uống nguồn nước sạch là được. Bạn nên cho Husky 2 khay riêng. Trong đó một khay để chứa thức ăn còn khay còn lại dùng cho việc uống nước. Sau khi Husky ăn uống xong thì bạn vệ sinh cả 2 khay một lần rồi để nơi khô ráo, thoáng mát.

Bạn cần lưu ý về thời gian cho Husky ăn hàng ngày, và nên cho ăn một khung giờ quy định, tránh việc cho ăn một cách tùy hứng. Cơ bản thì hệ tiêu hóa Husky đã không tốt do vậy nếu bạn cho ăn không đúng giờ giấc sẽ khiến chúng bị đầy bụng dẫn tới bữa ăn sau có thể sẽ bỏ ăn.

Nếu trong quá trình Husky ăn uống hàng ngày, bạn phát hiện ra Husky có biểu hiện chán ăn, bỏ ăn. Thì cần đưa Husky tới gặp bác sỹ thú y để tìm hiểu và phát hiện bệnh kịp thời. Không nên tự ý chữa ở nhà vì có thể khiến bệnh tình của Husky diễn biến xấu đi.

Lời kết

Cập nhật thông tin chi tiết về Tình Hình Phát Triển Chó Phú Quốc Giai Đoạn 2009 – 2022 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!