Xu Hướng 3/2024 # Tiêu Chuẩn Chó H’Mông Cộc Đuôi Do Vka Quy Định # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tiêu Chuẩn Chó H’Mông Cộc Đuôi Do Vka Quy Định được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giống chó H’Mông cộc đuôi là một trong “Tứ đại danh khuyển” của Việt Nam. Những anh bạn này có những nét ngoại hình và tính cách rất đặc biệt để có thể trở thành quốc khuyển của Việt Nam. Vậy những đặc điểm đó là gì?

Trong bài viết này, Siêu Pet sẽ cung cấp tới bạn đọc một số quy định của VKA về đặc điểm ngoại hình, tính cách, các lỗi cần loại bỏ của giống cảnh khuyển Mông cộc này.

Tóm tắt sơ lược về giống chó H’Mông cộc

H’Mông cộc đuôi là một giống chó bản địa cổ xưa của người dân tộc H’Mông ở vùng miền núi phía Bắc Việt Nam. Từ xưa giống chó này đã được sử dụng làm chó săn, chó canh gác và hiện tại vẫn tiếp tục đảm nhiệm khá tốt các vai trò này. Cảnh khuyển H’Mông cộc đuôi có khả năng thích nghi với các điều kiện sinh thái khác nhau một cách rất tốt.

Bản tiêu chuẩn số 002/VN/20.09.2009 của VKA

Nguồn gốc: Việt Nam

Người soạn: Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga. Ngày thông qua bản tiêu chuẩn gốc có hiệu lực: 20-09-2009

Công dụng: Chó săn, chó canh gác và giữ nhà.

Đặc điểm ngoại hình

H’Mông cộc đuôi có tầm vóc trung bình, toàn thân cơ bắp và đậm chắc, hơi dài. Chú cún này có khung xương rộng, đầu to và ánh mắt biểu cảm. Những chú chó H’Mông cộc đuôi có thể hình hơi góc cạnh, thiếu các nét thanh tú và mềm mại.

Giống cảnh khuyển này có thể lực rất tốt, khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Sự khác biệt về hình thể giữa hai giới ở giống Mông cộc là không lớn.

Mông cộc đuôi có những đường nét cấu tạo thô cứng, bộ xương phát triển quá mức.

Kích thước

Chiều cao tính đến chóp vai: Từ 48 đến 54cm.

Chiều cao tính từ hông xuống: Gần bằng chiều cao tính từ vai.

Cân nặng: Từ 16kg (với con cái) và từ 18kg cho tới 26kg (với con đực).

Các tỉ lệ quan trọng

Chiều dài đầu lớn hơn hoặc bằng 40% chiều cao thân trước.

Chiều dài mõm bằng khoảng 40% chiều dài đầu.

Chiều rộng đầu lớn hơn hoặc bằng 50% chiều dài đầu.

Vòng cổ chân trước từ 8,5cm đến 11cm.

Tỷ lệ Vòng cổ chân trước / Chiều cao thân trước (chỉ số phát triển của xương) = 17% – 20% với con cái và 18% – 21% với con đực.

Phần đầu

Những bé cún Mông cộc có phần đầu to lớn, rộng. Khi nhìn từ trên xuống, đầu của các bé có dạng hình thang.

Sọ: Hộp sọ của chúng lớn, vùng trán phẳng và rộng. Khi chú cún tỏ ra cảnh giác, giữa hai tai và phía trước trán xuất hiện các vết nhăn nhỏ.

Điểm chuyển tiếp giữa trán và mõm: Không đột ngột, nhưng khá rõ nét.

Vùng mặt

Mõm: Mõm của Mông cộc ngắn và rộng ngay từ phần dưới mắt, thu hẹp dần dần về phía chóp mũi. Chóp mõm có hình hơi tù. Lưỡi của chúng to, thường có các vệt màu đen hoặc tím, đôi khi toàn bộ lưỡi có màu đen hoặc tím. Giống chó cảnh này không tiết nước bọt quá nhiều trong mọi điều kiện thời tiết.

Mũi: Chóp mũi của H’Mông cộc có kích thước trung bình và có màu đen. Chóp mũi màu nâu được chấp nhận với những cá thể chỉ có sắc tố lông màu vàng.

Môi: Môi dày, khép chặt và không trễ xuống.

Hàm/ Răng: Hàm chắc, khoẻ và mạnh mẽ, cằm lộ rõ. Răng của chúng phát triển chắc khoẻ, có kích thước trung bình. Các răng mọc sát nhau. Giống cảnh khuyển này có bộ răng đầy đủ và có miếng cắn dạng cắt kéo khít.

Mắt: Mắt của Mông cộc không to, không lồi và khá sâu, có hình ô van hơi xếch. Mắt của các bé có màu tương đồng với màu chính của lông. Lông mày khô, ép sát, mí mắt và viền mắt có màu sẫm. Với những bé cún chỉ có sắc tố vàng, mí mắt và viền mắt có thể có màu nâu. Giống Mông cộc có cái nhìn biểu cảm, sáng sủa thể hiện nét dũng mãnh.

Tai: Tai của chúng dựng đứng, không to quá, có dạng gần với hình tam giác đều. Phần tai tương đối rộng và hơi hạ thấp, hướng về phía trước.

Cổ: Cổ của Mông cộc có độ dài trung bình, khỏe, linh hoạt. Khi chuyển động, phần cổ luôn giữ ở trạng thái thấp. Ở những cá thể to béo hoặc già có thể có nếp da không lớn phía dưới hầu.

Thân mình

Chỏm vai: Khá cơ bắp. Ở con đực, chỏm vai nhô cao hơn so với con cái.

Lưng: Lưng chắc khỏe, rộng và mềm dẻo. Lưng của Mông cộc có một vệt lõm rõ nét dọc sống lưng.

Ngực: Nhìn từ phía trước, lồng ngực của các bé có độ rộng vừa phải, phần sau vai rộng và tương đối tròn. Ngực không quá sâu, thường nằm trên khuỷu chân trước khoảng 1-2 cm. Xương sườn giả ở cuối lồng ngực khá phát triển.

Eo: Hơi lồi, rất cơ bắp, rộng.

Hông: Hông rộng, có độ dài trung bình và có hệ cơ rất phát triển. Phần xương sống giữa đuôi và eo không dài, hơi dốc.

Bụng: Gọn gàng, thon thả.

Đuôi: H’Mông có đuôi cộc bẩm sinh, đuôi có độ dài từ 3 tới 15cm. Đuôi của chúng luôn vểnh cao, nhưng không dựng đứng.

Phần chân

Giống chó cảnh H’Mông cộc có chân trước cơ bắp, gân guốc và không mập. Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước thẳng và song song với nhau. Cẳng chân trước không dài, rộng, xương quay hơi nghiêng.

Các khớp xương của chân trước phát triển bình thường. Chiều cao chân trước chiếm ½ chiều cao thân trước. Góc xương cánh tay (góc tạo bởi xương cánh tay và đường thẳng nằm ngang qua khớp bả vai cánh tay) khoảng 80 độ.

Vai: Xương bả vai của Mông cộc có chiều dài vừa phải, rất linh động và có hệ cơ phát triển. Góc xương bả vai (góc tạo bởi xương bả vai và đường thẳng nằm ngang qua khớp bả vai) khoảng 70 độ.

Cổ chân: Cổ chân trước thẳng, khớp cổ chân chắc khoẻ.

Bàn chân: Bàn chân của chúng không quá lớn, mạnh khỏe, hơi tròn. Các ngón chân xếp chặt. Đệm bàn chân rắn chắc, đàn hồi, có màu đen. Phần đệm của những ngón trụ giữa có thể phát triển ra phía sau, tạo thành hình móng ngựa.

Móng chân: Cứng, khỏe, có màu đen. Với những bé cún chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu hung nâu.

Hai chân sau của Mông cộc thẳng và song song với nhau khi nhìn từ phía sau.

Xương chậu nghiêng một góc 40-45 độ so với đường chân trời. Các góc gập của khuỷu chân khá thẳng. Khi Mông cộc đứng ở thế tới hạn (bàn chân nằm thẳng dưới khớp háng), góc tạo bởi xương đùi và xương cẳng chân gần như bằng góc tạo bởi xương cẳng chân và xương bàn chân. Khi các bé cún chuyển động, các khớp co duỗi tự do, tạo sự mềm mại uyển chuyển cho bước đi và chạy.

Tổng chiều dài của chân sau (gồm xương đùi, xương cẳng chân và xương bàn) phải hơn hoặc dài bằng 80% so với chiều dài chân trước (bao gồm chiều dài xương bả vai, xương cẳng tay và xương bàn).

Bắp đùi và cẳng chân trên: Có hệ cơ rất phát triển và chắc khoẻ.

Khớp gối và khớp cổ chân: Chắc khoẻ, có gân phát triển và lộ rõ.

Cổ chân sau: Thẳng. Nếu bé cún có móng treo (huyền đề), cần phải cắt bỏ ngay từ khi cún còn nhỏ.

Bàn chân: Không quá lớn, mạnh khỏe, hơi tròn. Các ngón chân xếp chặt. Đệm bàn chân cứng chắc, đàn hồi, có màu đen. Phần đệm của những ngón trụ giữa có thể phát triển ra phía sau, tạo thành hình móng ngựa.

Móng chân: Cứng, khỏe, có màu đen. Với những bé chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu hung nâu.

Phần da và bộ lông

Da: Da của Mông cộc căng, chắc chắn, tương đối dày, không có nếp nhăn hoặc nếp rủ, trừ vết nhăn trên trán xuất hiện khi chúng ở trạng thái cảnh giác. Nếp nhăn nhỏ ở cổ họng của Mông cộc vẫn được chấp nhận.

Lông: Lông dày, thẳng và cứng, không mượt. Giống Mông cộc có kiểu lông hai lớp: Lớp ngoài thô cứng và lớp lông đệm bên trong mềm và mịn. Độ dài sợi lông vùng gáy lớn nhất là 4,5cm, trên toàn thân lớn nhất là 2,5cm. Lông trên đầu, tai và ở 4 chân ngắn hơn mức trung bình trên phần thân mình.

Màu lông:

Những anh bạn Mông cộc có các màu lông như: Màu lông đen, vện hoặc hung nâu không lẫn đốm màu khác. Đây là các màu điển hình và được mọi người ưa chuộng nhất ở giống H’Mông cộc.

Ngoài ra, những bé Mông cộc còn có những màu lông là các màu hung đỏ và màu vàng cát với các sắc độ khác nhau, màu sô cô la đi đôi với mũi nâu cũng được chấp thuận nhưng không được đánh giá cao.

Một đốm trắng nhỏ trên ngực và trên các ngón chân của các bé Mông cộc cũng được chấp thuận nhưng không được mọi người ưa chuộng.

Tính cách và hành vi ứng xử của H’Mông cộc

Giống chó H’Mông cộc đuôi có điểm nổi bật trong tính cách về mức độ hoạt động thần kinh, tính nhiệt tình và khả năng làm việc rất cao. Chúng có hệ thần kinh cân bằng và linh động, với các phản xạ kìm hãm và kích động xảy ra mạnh.

Giống cảnh khuyển này luôn chủ động, mạnh dạn trong các hành vi ứng xử và luôn thận trọng với người lạ. Chúng có bản năng bẩm sinh về việc bảo vệ lãnh thổ, bản năng này xuất hiện rất sớm, từ khi các bé cún có độ tuổi từ 2 đến 3 tháng.

Tính cách của H’Mông cộc đuôi được hình thành từ rất sớm. Các thói quen được hình thành và củng cố bền vững ngay từ lúc còn nhỏ. Giống thú cảnh này có một trí nhớ tốt, do đó, có khả năng tiếp thu các bài huấn luyện dễ dàng và rất nhanh ngay từ khi còn nhỏ.

Những bé cún con rất hoạt bát và thích tìm hiểu, bắt chước những chú chó lớn. Khi trưởng thành, H’Mông cộc sẽ trở nên từ tốn hơn.

Cách chuyển động của H’Mông cộc

Đặc điểm nổi bật trong chuyển động của giống cảnh khuyển H’Mông cộc đuôi là sự khéo léo, sự phối hợp tuyệt vời giữa các động tác.

Chúng có khả năng leo dốc rất nhanh và dễ dàng vượt qua tất cả các chướng ngại vật. Những ưu điểm này bộc lộ khá rõ ở những bé cún ngay từ độ tuổi 1 – 2 tháng.

Ở trạng thái bình thường, mọi chuyển động của H’Mông cộc đuôi diễn ra từ tốn, tiết kiệm năng lượng. Khi chạy nước kiệu, chân trước và chân sau của chúng gần như hướng về một đường thẳng ở giữa.

Mông cộc đuôi rất phổ biến kiểu chạy nước kiệu ngắn (chân trước bên này và chân sau của bên kia cùng chuyển động ra phía trước hoặc phía sau). Khi chúng tăng tốc rất dễ chuyển thành kiểu chạy nước đại.

Khi chạy nước đại, mọi chuyển động của cún sẽ trở nên sung mãn và mạnh mẽ. Giống chó H’Mông cộc đuôi có thể thay đổi hướng chuyển động một cách dễ dàng và khéo léo. Những bé cún này cũng có thể dễ chuyển động với tốc độ cao trên những địa bàn có địa hình chia cắt phức tạp.

Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu về cách nuôi giống cảnh khuyển Mông cộc, hãy đón đọc tại bài viết của Siêu Pet: “Bật mí những điều thú vị về giống chó Mông cộc“

Các lỗi nghiêm trọng cần phải loại bỏ

Tính cách của Mông cộc quá nhút nhát hoặc hung dữ hoặc có hành vi không bình thường.

Những bé cún có các chuyển động không ổn định; các khớp to bất thường hoặc xương chân cong.

Mông cộc có chỏm mũi màu hồng, các móng chân, mi mắt và viền mắt có màu nhạt.

Các khớp xương của cún phát triển quá mức, phình to hoặc cong queo.

Hai mắt của cún có hai màu khác nhau.

Mắc bệnh di truyền thiếu một số răng nhất định.

Có cấu tạo và màu sắc bộ lông không đúng theo tiêu chuẩn; Có các màu lông khác với màu quy định.

Có cấu tạo và tỷ lệ đầu không đặc trưng.

Có tai to; đuôi dài.

Lời kết

H’Mông cộc là giống cảnh khuyển thông minh, là người bạn trung thành của mỗi gia đình người dân vùng núi Tây Bắc.

Bài viết trên, Siêu Pet cung cấp tới bạn đọc một số những tiêu chuẩn về giống chó cảnh Mông cộc do VKA quy định. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về những đặc điểm của giống cảnh khuyển Mông cộc.

Nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn giải đáp những thắc mắc một cách nhanh nhất.

Nguồn: https://sieupet.com/tieu-chuan-cho-hmong-coc-duoi.html

Các Tiêu Chuẩn Chó H Mông Cộc Đuôi

Bạn đang tìm hiểu về loài chó cổ, chó H Mông cộc đuôi ? Muốn thế, bạn nên tìm hiểu về bản tiêu chuẩn của giống chó H Mông cộc đuôi này một cách cụ thể và chi tiết. Để từ đó bạn sẽ có những cơ sở lựa chọn cho mình được những cá thể chó H Mông cộc đuôi đạt tiêu chuẩn và đẹp nhất. Chúng ta cùng nghiên cứu sâu hơn về các tiêu chuẩn của giống chó Cổ xưa của Việt Nam ngay sau đây.

Một vài điều khái quát về giống chó H Mông cộc đuôi

Nguồn gốc: Chủ yếu phân bố ở vùng Tây Bắc, Việt Nam

Công dụng : Chó săn, chó canh gác và giữ nhà.

Chó săn có hình dạng cổ xưa

Có thể dùng làm chó nghiệp vụ.

Chó H Mông cộc đuôi là một giống chó bản địa cổ xưa của người dân tộc H Mông ở vùng miền núi phía Bắc Việt Nam. Từ xưa giống chó này đã được sử dụng làm chó săn, chó canh gác và hiện tại vẫn tiếp tục đảm nhiệm khá tốt các vai trò này. Chó H Mông cộc đuôi có khả năng thích nghi với các điều kiện sinh thái khác nhau một cách rất mềm dẻo. Đây là loài chó bản địa quý hiếm của Việt Nam cùng với những loại chó được phong là tứ đại danh khuyển của Việt Nam đó là Chó Phú Quốc, Chó Bắc Hà, Chó Dingo

Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi về ngoại hình chung

Chó H Mông cộc đuôi có tầm vóc trung bình, toàn thân cơ bắp và đậm chắc, hơi dài, có khung xương rộng,đầu to và ánh mắt biểu cảm. Tổng thể một con chó H Mông cộc đuôi có thể hình hơi góc cạnh, thiếu các nét thanh tú và mềm mại nhưng luôn bộc lộ các đặc điểm về thể lực rất tốt, cũng như khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Sự khác biệt về hình thể giữa hai giới là không lớn. Chó cái có thể hình không thua kém nhiều so với chó đực, ngoại trừ kích thước hơi nhỏ hơn và các đường nét của đầu mềm mại hơn.

Mặc dù có cấu tạo vững chắc với các đường nét thô cứng, nhưng ở chó H Mông cộc đuôi, sự phát triển quá mức của bộ xương không phải là một đặc trưng.

Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi và các tỷ lệ quan trọng

Chiều dài đầu lớn hơn hoặc bằng 40% chiều cao thân trước.

Chiều dài mõm bằng khoảng 40% chiều dài đầu.

Chiều rộng đầu lớn hơn hoặc bằng 50% chiều dài đầu.

Vòng cổ chân trước từ 8,5 cm đến 11 cm

Tỷ lệ Vòng cổ chân trước / Chiều cao thân trước (chỉ số phát triển của xương) = 17% đến 20% với chó cái và 18% đến 21% với chó đực.

Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi về tính cách và hành vi ứng xử

Tiêu chuẩn Chó H Mông cộc đuôi có điểm nổi bật trong tính cách về mức độ hoạt động thần kinh, tính nhiệt tình và khả năng làm việc rất cao. Chúng có hệ thần kinh cân bằng và linh động, với các phản xạ kìm hãm và kích động xảy ra mạnh. Giống chó H Mông cộc đuôi này luôn chủ động và mạnh dạn trong các hành vi ứng xử, nhưng thận trọng với người lạ. Chó có bản năng bẩm sinh về việc bảo vệ lãnh thổ, bản năng này xuất hiện rất sớm, từ khi chó khoảng 2 đến 3 tháng tuổi.

Tính cách của chó H Mông cộc đuôi được hình thành từ rất sớm. Các thói quen được hình thành và củng cố bền vững ngay từ lúc còn nhỏ. Giống chó này có một trí nhớ tốt, do đó, có khả năng tiếp thu các bài huấn luyện dễ dàng và rất nhanh ngay từ khi còn nhỏ. Chó con rất hoạt bát và thích tìm hiểu, bắt chước chó lớn. Khi trưởng thành, chúng trở nên từ tốn hơn.

Các tiêu chuẩn chi tiết chó H Mông cộc đuôi

Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi có Đầu to lớn, rộng. Khi nhìn từ trên xuống có hình thang.

Sọ: Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi có hộp sọ lớn. Vùng trán phẳng và rộng. Khi chó tỏ ra cảnh giác, giữa hai tai và trên phía trước trán xuất hiện các vết nhăn nhỏ.

Điểm chuyển tiếp giữa trán và mõm: không đột ngột, nhưng khá rõ nét.

Mõm: Hơi ngắn và rộng ngay từ phần dưới mắt, thu hẹp dần dần về phía chóp mũi. Chóp mõm có hình hơi tù. Lưỡi to, thường có các vệt màu đen hoặc tím, đôi khi toàn bộ lưỡi có màu đen hoặc tím. Chó không tiết nước bọt quá nhiều trong mọi điều kiện thời tiết.

Mũi: Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi Chỏm mũi có kích thước trung bình và có màu đen. Chỏm mũi màu nâu được chấp nhận với những cá thể chỉ có sắc tố vàng.

Môi: Môi dày, khép chặt và không trễ xuống.

Hàm/ Răng: Hàm chắc, khoẻ và mạnh mẽ, cằm lộ rõ. Răng phát triển chắc khoẻ, có kích thước trung bình. Các răng mọc sát nhau. Chó có bộ răng đầy đủ và có miếng cắn dạng cắt kéo khít.

Mắt: Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi có Mắt không to, không lồi và khá sâu. Có hình ô van hơi xếch Mắt có màu tương đồng với màu chính của lông. Lông mày khô, ép sát, mí mắt và viền mắt có màu sẫm. Với chó chỉ có sắc tố vàng, mí mắt và viền mắt có thể có màu nâu. Chó có cái nhìn biểu cảm, sáng sủa và dũng mãnh.

Tai: Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi có Tai dựng đứng, không to quá, có dạng gần với hình tam giác đều. Tai tương đối rộng và hơi hạ thấp, hướng về phía trước.

CỔ: Cổ có độ dài trung bình, khỏe, linh hoạt. Khi chuyển động luôn giữ ở trạng thái thấp. Ở những cá thế to béo hoặc già có thể có nếp da không lớn phía dưới hầu.

Chỏm vai: Cơ bắp. Ở chó đực, chỏm vai nhô cao hơn so với chó cái.

Lưng: Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi có Lưng chắc khỏe, rộng và mềm dẻo. Lưng có một vệt lõm rõ nét dọc sống lưng.

Ngực: Nhìn từ phía trước, lồng ngực có độ rộng vừa phải, phần sau vai rộng và tương đối tròn. Ngực không quá sâu, thường nằm trên khuỷu chân trước khoảng 1-2 cm. Xương sườn giả ở cuối lồng ngực khá phát triển.

Eo: Hơi lồi, rất cơ bắp, rộng.

Hông: Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi có Hông rộng, có độ dài trung bình và có hệ cơ rất phát triển. Phần xương sống giữa đuôi và eo không dài, hơi dốc

Bụng: Gọn gàng, thon thả.

ĐUÔI: Chó có đuôi cộc bẩm sinh. Đuôi có độ dài từ 3 tới 10cm. Đuôi luôn vểnh cao, nhưng không dựng đứng.

Chân trước: Chó có chân trước cơ bắp, gân guốc và không mập. Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước thẳng và song song với nhau. Cẳng chân trước không dài, rộng. Xương quay hơi nghiêng. Các khớp xương của chân trước phát triển bình thường. Chiều cao chân trước lớn hơn một chút so với ½ chiều cao thân trước.

Góc xương cánh tay (góc tạo bởi xương cánh tay và đường thẳng nằm ngang qua khớp bả vai cánh tay) khoảng 80 độ

Vai: Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi Xương bả vai có chiều dài vừa phải, rất linh động và có hệ cơ phát triển. Góc xương bả vai (góc tạo bởi xương bả vai và đường thẳng nằm ngang qua khớp bả vai) khoảng 70 độ.

Cổ chân: Cổ chân trước thẳng, khớp cổ chân chắc khoẻ.

Bàn chân: Tiêu chuẩn chó h mông cộc đuôi có bàn chân không quá lớn, mạnh khỏe, hơi tròn. Các ngón chân xếp chặt. Đệm bàn chân rắn chắc, đàn hồi, có màu đen. Phần đệm của những ngón trụ giữa có thể phát triển ra phía sau, tạo thành hình móng ngựa.

Móng chân: Cứng, khỏe, có màu đen. Với chó chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu hung nâu.

Chân sau: Tiêu chuẩn chó h Mông cộc đuôi có Hai chân sau thẳng và song song với nhau khi nhìn từ phía sau. Xương chậu nghiêng một góc 40-45 độ so với đường chân trời. Các góc gập của khuỷu chân khá thẳng. Khi chó đứng ở thế tới hạn (bàn chân nằm thẳng dưới khớp háng), góc tạo bởi xương đùi và xương cẳng chân gần như bằng góc tạo bởi xương cẳng chân và xương bàn chân. Khi chó chuyển động, các khớp co duỗi tự do, tạo sự mềm mại uyển chuyển cho bước đi và chạy. Tổng chiều dài của chân sau (gồm xương đùi, xương cẳng chân và xương bàn) phải hơn hoặc dài bằng 80% so với chiều dài chân trước (bao gồm chiều dài xương bả vai, xương cẳng tay và xương bàn).

Bắp đùi: có hệ cơ rất phát triển và chắc khoẻ.

Cẳng chân trên: có hệ cơ chắc chắn và rất phát triển.

Khớp gối và khớp cổ chân: Chắc khoẻ, có gân phát triển và lộ rõ.

Cổ chân sau: Tiêu chuẩn chó h mông cộc đuôi có cổ chân sau Thẳng. Nếu có móng treo (huyền đề), cần phải cắt bỏ ngay từ khi chó còn nhỏ.

Bàn chân: không quá lớn, mạnh khỏe, hơi tròn. Các ngón chân xếp chặt. Đệm bàn chân cứng chắc, đàn hồi, có màu đen. Phần đệm của những ngón trụ giữa có thể phát triển ra phía sau, tạo thành hình móng ngựa.

Móng chân: Cứng, khỏe, có màu đen. Với chó chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu hung nâu.

Đặc điểm nổi bật trong chuyển động của chó H Mông cộc đuôi là sự khéo léo, sự phối hợp tuyệt vời giữa các động tác, luôn tính toán ở mỗi cử động, giúp cho chúng có khả năng leo dốc rất nhanh và dễ dàng vượt qua tất cả các chướng ngại vật. Những ưu điểm này bộc lộ khá rõ ở chó nhỏ ngay từ độ tuổi 1 – 2 tháng.

Ở trạng thái bình thường, mọi chuyển động của chó H’Mông cộc đuôi diễn ra từ tốn, tiết kiệm năng lượng. Khi chạy nước kiệu, chân trước và chân sau gần như hướng về một đường thẳng ở giữa. Rất phổ biến kiểu chạy nước kiệu ngắn (chân trước bên này và chân sau của bên kia cùng chuyển động ra phía trước hoặc phía sau), khi chó tăng tốc rất dễ chuyển thành kiểu chạy nước đại.

Khi chạy nước đại, mọi chuyển động của con chó trở nên sung mãn và mạnh mẽ. Chó H’Mông cộc đuôi có thể thay đổi hướng chuyển động dễ dàng và khéo léo, cũng như chuyển động với tốc độ cao trên những địa bàn có địa hình chia cắt phức tạp.

– Da: Tiêu chuẩn chó h mông cộc đuôi có Da căng, chắc chắn, tương đối dày, không có nếp nhăn hoặc nếp rủ, trừ vết nhăn trên trán xuất hiện khi chó ở trạng thái cảnh giác, cho phép nếp nhăn nhỏ ở cổ họng.

– Lông: Lông dày, thẳng và cứng, không mượt. Chó có kiểu lông hai lớp: lớp ngoài thô cứng và lớp lông đệm bên trong mềm và mịn. Độ dài sợi lông vùng gáy lớn nhất là 4,5cm, trên toàn thân lớn nhất là 2,5cm. Lông trên đầu, tai và ở 4 chân ngắn hơn mức trung bình trên phần thân mình.

Màu lông: Tiêu chuẩn chó h mông cộc đuôi có bộ lông một màu với các màu như sau:

Màu lông đen, vện hoặc hung nâu không lẫn đốm màu khác. Đây là các màu điển hình và được ưa chuộng.

Các mầu hung đỏ và màu vàng cát với các sắc độ khác nhau, màu sô cô la đi đôi với mũi nâucũng được chấp thuận nhưng không được đánh giá cao.

Một đốm trắng nhỏ trên ngực và trên các ngón chân cũng được chấp thuận nhưng không được ưa chuộng.

Tiêu chuẩn chó h mông cộc đuôi về KÍCH THƯỚC

Chiều cao tính đến chóp vai: từ 48 đến 54 cm.

Chiều cao tính từ hông xuống: gần bằng chiều cao tính từ vai.

Cân nặng: từ 16 kg (với chó cái) và 18kg (với chó đực) cho tới 26 kg.

LỖI : Bất cứ các điểm khác biệt so với những đặc điểm nên trên đều được coi là lỗi và mức độ nặng nhẹ được đánh giá theo từng lỗi của các bộ phận và mức độ ảnh hưởng của lỗi đó đến tổng thể con chó, cũng như các ảnh hưởng tới sức khỏe và chức năng của con chó.

Các lỗi trong tiêu chuẩn chó H mông cộc đuôi cần loại bỏ

Chó có tính cách quá nhút nhát hoặc hung dữ. Có hành vi không bình thường.

Chó có các chuyển động không ổn định; các khớp to bất thường hoặc xương chân cong.

Chó có chỏm mũi màu hồng, các móng chân, mi mắt và viền mắt có màu nhạt.

Các khớp xương phát triển quá mức, phình to hoặc cong queo

Hai mắt có hai màu khác nhau.

Mắc bệnh di truyền thiếu một số răng nhất định.

Có cấu tạo và màu sắc bộ lông không đúng theo tiêu chuẩn;

Có cấu tạo và tỷ lệ đầu không đặc trưng;

Có tai to;

Có đuôi dài.

Có các màu lông khác với màu quy định

Ghi chú với giống chó: Chó đực cần phải có 2 tinh hoàn phát triển bình thường và nằm trong bìu. Trong quá trình nhân giống chó H’Mông cộc đuôi, cần chú trọng đến các ưu điểm nổi bật của giống chó này là: có cách hành xử tốt, trí thông minh rất phát triển và thể trạng sức khỏe tuyệt vời.

Tiêu Chuẩn Chọn Giống Chó H’Mông Cộc Đuôi Đẹp.

là giống chó bản địa cổ xưa của người dân tộc H’mông ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Giống chó H’mông cộc đuôi có khả năng thích nghi cao với các điều kiện ngoại cảnh khác nhau.

Giống chó H’mông cộc đuôi.

Giống chó H’mông cộc đuôi là một trong 4 tứ đại Quốc khuyển Việt Nam (3 tên còn lại là: Giống chó Phú Quốc, giống chó Bắc Hà, giống chó Dingo Đông Dương).

Thuộc giống chó có trọng lượng trung bình từ 18 kg với chó đực (chó cái khoảng 16kg) đến khoảng 25kg. Toàn thân cơ bắp, đậm chắc và hơi dài, khung xương rộng và đầu to. Giống chó H’mông cộc đuôi là giống chó có thể lực tốt và có khả năng thích nghi với môi trường cao.

Một vài tiêu chuẩn quan trọng lựa chọn giống chó H’mông cộc đuôi.

1. ĐuôiChó đuôi cộc bẩm sinh, đuôi dài từ 3-13cm, đuôi luôn vểnh cao nhưng không dựng đứng lên trên.

Tiêu chuẩn đuôi chó H’mông cộc đuôi.

2. Lông.

– Lông dày, thẳng và cứng. Chó có 2 lớp lông, lớp bên trong mềm, lớp ngoài thô cứng. Ngoài ra thì lông vùng gáy dài nhất khoảng 4,5 cm, trên toàn thân là khoảng 2,5 cm.

– Màu lông: Giống chó H’mông cộc đuôi có 3 màu lông khác nhau: Màu lông đen, màu vện hoặc màu hung nâu không lẫn đốm màu khác. Đây là 3 màu điển hình được ưa chuộm, ngoài ra còn một số trường hợp khác có màu trắng, vàng nhạt…..

3 màu lông ưa chuộm của giống chó H’mông cộc đuôi

3. Mõm

Mõm giống chó H’mông cộc đuôi hơi ngắn và rộng ngay từ phần dưới mắt, thu hẹp dần về phía chóp mũi.

Lưỡi to thường có các vệt đen hoặc tím ( đôi khi là toàn bộ lưỡi màu đen hoặc tím).

Chó không tiết nước bọt quá nhiều trong mọi điều kiện thời tiết.

4. MắtMắt không to, không lồi và khá sâu. Có hình ô van và hơi xếch.

5. Tai.Tai dựng đứng, không quá to và gần giống tam giác đều và luôn hướng về phía trước.

6. Chân

2 chân trước cơ bắp, gân guốc và không mập. 2 chân thẳng và song song với nhau.

2 chân sau thẳng và song song với nhau khi nhìn từ phía sau. Các góc gập của khuỷu chân khá thẳng.

Bắp đùi có hệ cơ phát triển và chắc khỏe.

Giống chó H’mông cộc đuôi nhìn từ phía trước.

7. Chuyển động:

Điểm nổi bật của giống chó H’mông cộc đuôi là sự khéo léo, linh hoạt. Chúng có khả năng leo dốc nhanh và dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật. H’mông cộc đuôi có khả năng di chuyển tốt và nhanh nhẹn trong những địa hình phức tạp, địa hình rậm rạp, rừng núi nhiều cây cối…

8. Lưng

Lưng chắc khỏe, rộng và mềm dẻo. Trên lưng có vệt lõm dọc sống lưng rõ nét.

Tiêu chuẩn giống chó H’mông cộc đuôi.

9. Các tỷ lệ quan trọng giống chó H’mông cộc đuôi

Chiều dài đầu lớn hơn hoặc bằng 40% chiều cao thân trước.

Chiều dài mõm bằng khoảng 40% chiều dài đầu.

Chiều rộng đầu lớn hơn hoặc bằng 50% chiều dài đầu.

Vòng cổ chân trước từ 8,5 cm đến 11 cm

Tỷ lệ Vòng cổ chân trước / Chiều cao thân trước (chỉ số phát triển của xương) = 17% đến 20% với chó cái và 18% đến 21% với chó đực.

Chiều cao tính đến chóp vai: 48-54 cm

Chiều cao tính từ hông xuống: Gần bằng chiều cao tính từ vai

VietDVMTeam

Các Tiêu Chuẩn Chó H Mông Cộc Đuôi Một Loài Chó Cổ

Nguồn gốc: Chủ yếu phân bố ở vùng Tây Bắc, Việt Nam

Công dụng : Chó săn, chó canh gác và giữ nhà.

Phân nhóm : Chó săn có hình dạng cổ xưa Có thể dùng làm chó nghiệp vụ.

Chó H Mông cộc đuôi là một giống chó bản địa cổ xưa của người dân tộc H Mông ở vùng miền núi phía Bắc Việt Nam. Từ xưa giống chó này đã được sử dụng làm chó săn, chó canh gác và hiện tại vẫn tiếp tục đảm nhiệm khá tốt các vai trò này. Chó H Mông cộc đuôi có khả năng thích nghi với các điều kiện sinh thái khác nhau một cách rất mềm dẻo. Đây là loài chó bản địa quý hiếm của Việt Nam cùng với những loại chó được phong là tứ đại danh khuyển của Việt Nam đó là Chó Phú Quốc, Chó Bắc Hà, Chó Dingo

Chó H Mông cộc đuôi có tầm vóc trung bình, toàn thân cơ bắp và đậm chắc, hơi dài, có khung xương rộng,đầu to và ánh mắt biểu cảm. Tổng thể một con chó H Mông cộc đuôi có thể hình hơi góc cạnh, thiếu các nét thanh tú và mềm mại nhưng luôn bộc lộ các đặc điểm về thể lực rất tốt, cũng như khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Sự khác biệt về hình thể giữa hai giới là không lớn. Chó cái có thể hình không thua kém nhiều so với chó đực, ngoại trừ kích thước hơi nhỏ hơn và các đường nét của đầu mềm mại hơn. Mặc dù có cấu tạo vững chắc với các đường nét thô cứng, nhưng ở chó H Mông cộc đuôi, sự phát triển quá mức của bộ xương không phải là một đặc trưng.

Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi và các tỷ lệ quan trọng

Chiều dài đầu lớn hơn hoặc bằng 40% chiều cao thân trước.

Chiều dài mõm bằng khoảng 40% chiều dài đầu.

Chiều rộng đầu lớn hơn hoặc bằng 50% chiều dài đầu.

Vòng cổ chân trước từ 8,5 cm đến 11 cm

Tỷ lệ Vòng cổ chân trước / Chiều cao thân trước (chỉ số phát triển của xương) = 17% đến 20% với chó cái và 18% đến 21% với chó đực.

Tiêu chuẩn Chó H Mông cộc đuôi có điểm nổi bật trong tính cách về mức độ hoạt động thần kinh, tính nhiệt tình và khả năng làm việc rất cao. Chúng có hệ thần kinh cân bằng và linh động, với các phản xạ kìm hãm và kích động xảy ra mạnh. Giống chó H Mông cộc đuôi này luôn chủ động và mạnh dạn trong các hành vi ứng xử, nhưng thận trọng với người lạ. Chó có bản năng bẩm sinh về việc bảo vệ lãnh thổ, bản năng này xuất hiện rất sớm, từ khi chó khoảng 2 đến 3 tháng tuổi. Tính cách của chó H Mông cộc đuôi được hình thành từ rất sớm. Các thói quen được hình thành và củng cố bền vững ngay từ lúc còn nhỏ. Giống chó này có một trí nhớ tốt, do đó, có khả năng tiếp thu các bài huấn luyện dễ dàng và rất nhanh ngay từ khi còn nhỏ. Chó con rất hoạt bát và thích tìm hiểu, bắt chước chó lớn. Khi trưởng thành, chúng trở nên từ tốn hơn.

Các tiêu chuẩn chi tiết chó H Mông cộc đuôi

PHẦN ĐẦU: Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi có Đầu to lớn, rộng. Khi nhìn từ trên xuống có hình thang.VÙNG SỌ: Sọ: Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi có hộp sọ lớn. Vùng trán phẳng và rộng. Khi chó tỏ ra cảnh giác, giữa hai tai và trên phía trước trán xuất hiện các vết nhăn nhỏ. Điểm chuyển tiếp giữa trán và mõm: không đột ngột, nhưng khá rõ nét.VÙNG MẶT:

Mõm: Hơi ngắn và rộng ngay từ phần dưới mắt, thu hẹp dần dần về phía chóp mũi. Chóp mõm có hình hơi tù. Lưỡi to, thường có các vệt màu đen hoặc tím, đôi khi toàn bộ lưỡi có màu đen hoặc tím. Chó không tiết nước bọt quá nhiều trong mọi điều kiện thời tiết.

Mũi: Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi Chỏm mũi có kích thước trung bình và có màu đen. Chỏm mũi màu nâu được chấp nhận với những cá thể chỉ có sắc tố vàng.

Môi: Môi dày, khép chặt và không trễ xuống.

Hàm/ Răng: Hàm chắc, khoẻ và mạnh mẽ, cằm lộ rõ. Răng phát triển chắc khoẻ, có kích thước trung bình. Các răng mọc sát nhau. Chó có bộ răng đầy đủ và có miếng cắn dạng cắt kéo khít.

Mắt: Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi có Mắt không to, không lồi và khá sâu. Có hình ô van hơi xếch Mắt có màu tương đồng với màu chính của lông. Lông mày khô, ép sát, mí mắt và viền mắt có màu sẫm. Với chó chỉ có sắc tố vàng, mí mắt và viền mắt có thể có màu nâu. Chó có cái nhìn biểu cảm, sáng sủa và dũng mãnh.

Tai: Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi có Tai dựng đứng, không to quá, có dạng gần với hình tam giác đều. Tai tương đối rộng và hơi hạ thấp, hướng về phía trước.

CỔ: Cổ có độ dài trung bình, khỏe, linh hoạt. Khi chuyển động luôn giữ ở trạng thái thấp. Ở những cá thế to béo hoặc già có thể có nếp da không lớn phía dưới hầu.

Chỏm vai: Cơ bắp. Ở chó đực, chỏm vai nhô cao hơn so với chó cái.

Lưng: Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi có Lưng chắc khỏe, rộng và mềm dẻo. Lưng có một vệt lõm rõ nét dọc sống lưng.

Ngực: Nhìn từ phía trước, lồng ngực có độ rộng vừa phải, phần sau vai rộng và tương đối tròn. Ngực không quá sâu, thường nằm trên khuỷu chân trước khoảng 1-2 cm. Xương sườn giả ở cuối lồng ngực khá phát triển.

Eo: Hơi lồi, rất cơ bắp, rộng.

Hông: Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi có Hông rộng, có độ dài trung bình và có hệ cơ rất phát triển. Phần xương sống giữa đuôi và eo không dài, hơi dốc

Bụng: Gọn gàng, thon thả.

ĐUÔI: Chó có đuôi cộc bẩm sinh. Đuôi có độ dài từ 3 tới 10cm. Đuôi luôn vểnh cao, nhưng không dựng đứng.CHÂNCHÂN TRƯỚC:

Chân trước: Chó có chân trước cơ bắp, gân guốc và không mập. Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước thẳng và song song với nhau. Cẳng chân trước không dài, rộng. Xương quay hơi nghiêng. Các khớp xương của chân trước phát triển bình thường. Chiều cao chân trước lớn hơn một chút so với ½ chiều cao thân trước.

Góc xương cánh tay (góc tạo bởi xương cánh tay và đường thẳng nằm ngang qua khớp bả vai cánh tay) khoảng 80 độ

Vai: Tiêu chuẩn chó H Mông cộc đuôi Xương bả vai có chiều dài vừa phải, rất linh động và có hệ cơ phát triển. Góc xương bả vai (góc tạo bởi xương bả vai và đường thẳng nằm ngang qua khớp bả vai) khoảng 70 độ.

Cổ chân: Cổ chân trước thẳng, khớp cổ chân chắc khoẻ.

Bàn chân: Tiêu chuẩn chó h mông cộc đuôi có bàn chân không quá lớn, mạnh khỏe, hơi tròn. Các ngón chân xếp chặt. Đệm bàn chân rắn chắc, đàn hồi, có màu đen. Phần đệm của những ngón trụ giữa có thể phát triển ra phía sau, tạo thành hình móng ngựa.

Móng chân: Cứng, khỏe, có màu đen. Với chó chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu hung nâu.

CHÂN SAU:

Chân sau: Tiêu chuẩn chó h Mông cộc đuôi có Hai chân sau thẳng và song song với nhau khi nhìn từ phía sau. Xương chậu nghiêng một góc 40-45 độ so với đường chân trời. Các góc gập của khuỷu chân khá thẳng. Khi chó đứng ở thế tới hạn (bàn chân nằm thẳng dưới khớp háng), góc tạo bởi xương đùi và xương cẳng chân gần như bằng góc tạo bởi xương cẳng chân và xương bàn chân. Khi chó chuyển động, các khớp co duỗi tự do, tạo sự mềm mại uyển chuyển cho bước đi và chạy. Tổng chiều dài của chân sau (gồm xương đùi, xương cẳng chân và xương bàn) phải hơn hoặc dài bằng 80% so với chiều dài chân trước (bao gồm chiều dài xương bả vai, xương cẳng tay và xương bàn).

Bắp đùi: có hệ cơ rất phát triển và chắc khoẻ.

Cẳng chân trên: có hệ cơ chắc chắn và rất phát triển.

Khớp gối và khớp cổ chân: Chắc khoẻ, có gân phát triển và lộ rõ.

Cổ chân sau: Tiêu chuẩn chó h mông cộc đuôi có cổ chân sau Thẳng. Nếu có móng treo (huyền đề), cần phải cắt bỏ ngay từ khi chó còn nhỏ.

Bàn chân: không quá lớn, mạnh khỏe, hơi tròn. Các ngón chân xếp chặt. Đệm bàn chân cứng chắc, đàn hồi, có màu đen. Phần đệm của những ngón trụ giữa có thể phát triển ra phía sau, tạo thành hình móng ngựa.

Móng chân: Cứng, khỏe, có màu đen. Với chó chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu hung nâu.

CHUYỂN ĐỘNG Đặc điểm nổi bật trong chuyển động của chó H Mông cộc đuôi là sự khéo léo, sự phối hợp tuyệt vời giữa các động tác, luôn tính toán ở mỗi cử động, giúp cho chúng có khả năng leo dốc rất nhanh và dễ dàng vượt qua tất cả các chướng ngại vật. Những ưu điểm này bộc lộ khá rõ ở chó nhỏ ngay từ độ tuổi 1 – 2 tháng. Ở trạng thái bình thường, mọi chuyển động của chó H’Mông cộc đuôi diễn ra từ tốn, tiết kiệm năng lượng. Khi chạy nước kiệu, chân trước và chân sau gần như hướng về một đường thẳng ở giữa. Rất phổ biến kiểu chạy nước kiệu ngắn (chân trước bên này và chân sau của bên kia cùng chuyển động ra phía trước hoặc phía sau), khi chó tăng tốc rất dễ chuyển thành kiểu chạy nước đại. Khi chạy nước đại, mọi chuyển động của con chó trở nên sung mãn và mạnh mẽ. Chó H’Mông cộc đuôi có thể thay đổi hướng chuyển động dễ dàng và khéo léo, cũng như chuyển động với tốc độ cao trên những địa bàn có địa hình chia cắt phức tạp.DA LÔNG – Da: Tiêu chuẩn chó h mông cộc đuôi có Da căng, chắc chắn, tương đối dày, không có nếp nhăn hoặc nếp rủ, trừ vết nhăn trên trán xuất hiện khi chó ở trạng thái cảnh giác, cho phép nếp nhăn nhỏ ở cổ họng.– Lông: Lông dày, thẳng và cứng, không mượt. Chó có kiểu lông hai lớp: lớp ngoài thô cứng và lớp lông đệm bên trong mềm và mịn. Độ dài sợi lông vùng gáy lớn nhất là 4,5cm, trên toàn thân lớn nhất là 2,5cm. Lông trên đầu, tai và ở 4 chân ngắn hơn mức trung bình trên phần thân mình. Màu lông: Tiêu chuẩn chó h mông cộc đuôi có bộ lông một màu với các màu như sau:

Màu lông đen, vện hoặc hung nâu không lẫn đốm màu khác. Đây là các màu điển hình và được ưa chuộng.

Các mầu hung đỏ và màu vàng cát với các sắc độ khác nhau, màu sô cô la đi đôi với mũi nâucũng được chấp thuận nhưng không được đánh giá cao.

Một đốm trắng nhỏ trên ngực và trên các ngón chân cũng được chấp thuận nhưng không được ưa chuộng.

Tiêu chuẩn chó h mông cộc đuôi về KÍCH THƯỚC

Chiều cao tính đến chóp vai: từ 48 đến 54 cm.

Chiều cao tính từ hông xuống: gần bằng chiều cao tính từ vai.

Cân nặng: từ 16 kg (với chó cái) và 18kg (với chó đực) cho tới 26 kg.

LỖI : Bất cứ các điểm khác biệt so với những đặc điểm nên trên đều được coi là lỗi và mức độ nặng nhẹ được đánh giá theo từng lỗi của các bộ phận và mức độ ảnh hưởng của lỗi đó đến tổng thể con chó, cũng như các ảnh hưởng tới sức khỏe và chức năng của con chó.

Các lỗi trong tiêu chuẩn chó H mông cộc đuôi cần loại bỏ

Chó có tính cách quá nhút nhát hoặc hung dữ. Có hành vi không bình thường.

Chó có các chuyển động không ổn định; các khớp to bất thường hoặc xương chân cong.

Chó có chỏm mũi màu hồng, các móng chân, mi mắt và viền mắt có màu nhạt.

Các khớp xương phát triển quá mức, phình to hoặc cong queo

Hai mắt có hai màu khác nhau.

Mắc bệnh di truyền thiếu một số răng nhất định.

Có cấu tạo và màu sắc bộ lông không đúng theo tiêu chuẩn;

Có cấu tạo và tỷ lệ đầu không đặc trưng;

Có tai to;

Có đuôi dài.

Có các màu lông khác với màu quy định

Ghi chú với giống chó: Chó đực cần phải có 2 tinh hoàn phát triển bình thường và nằm trong bìu. Trong quá trình nhân giống chó H’Mông cộc đuôi, cần chú trọng đến các ưu điểm nổi bật của giống chó này là: có cách hành xử tốt, trí thông minh rất phát triển và thể trạng sức khỏe tuyệt vời.

Phạm Huy Tâm @ 10:18 14/05/2024 Số lượt xem: 4072

Tiêu Chuẩn Chó H’Mông Cộc Đuôi Theo Quy Định Của Vka

Phân theo nhóm F.C.I

Những chú chó H’mông cộc đuôi thuộc nhóm 5 – giống chó cổ xưa và chó Spitz được phân loại vào nhóm 7. Đây là những chú chó săn có hình dạng cổ xưa với ngoại hình, lông, kích thước đặc trưng. Không dễ nhầm lẫn với các giống chó khác được nuôi tại Việt Nam.

Có thể dùng làm chó nghiệp vụ

Từ xưa, những chú chó H’mông cộc đuôi được người dân tộc H’mông nuôi và chăm sóc như chó bản địa cổ xưa. Giống chó này xuất hiện phổ biến ở các khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam. Đến nay, giống chó này được ưa chuộng và nuôi rộng rãi trong nhiều khu vực.

Chó bản địa xưa thường có tình tính hung hăng, ngoại hình to lớn nên chúng được nuôi làm chó săn các loài thú trong rừng. Đến ngày nay, những chú chó này vẫn được nuôi và thuần hóa các thói quen tốt. Vừa làm nhiệm vụ của chó canh gác, vừa là chó giữ nhà và bảo vệ người dân.

Đặc biệt, chó H’mông cộc đuôi có sức khỏe dẻo dai nên khả năng thích nghi rất tốt. Chú chó này dễ dàng nuôi và chăm sóc ở bất kỳ điều kiện sinh thái nào ở trong và ngoài nước. Giống chó này phù hợp với những người muốn mua về nuôi và chăm sóc để giữ nhà hoặc bảo vệ người thân. Tuy nhiên cần phải chọn lọc con giống đạt tiêu chuẩn của VKA.

Ngoại hình chung của chó H’mông cộc đuôi

Khi bắt gặp những chú chó này lần đầu, bạn sẽ bị thu hút bởi ngoại hình đặc trưng. Những chú cún H’mông cộc đuôi nhỏ tuổi với thân hình nhỏ nhắn, vô cùng đáng yêu. Trong khi đó, các chú chó trưởng thành thường có vóc dáng trung bình, thân hình vạm vỡ với các cơ bắp cuồn cuộn.

Khung xương của chó H’mông cộc đuôi nhìn dài, rộng khá chắc tay khi bạn sờ vào. Chó H’mông cộc đuôi có phần đầu to với biểu cảm ánh mắt mạnh mẽ, oai phong.

Quan sát tổng quát một chú chó H’mông cộc đuôi, bạn sẽ thấy những đặc điểm tốt về thể lực. Những chú chó với các nét góc cạnh nhìn vạm vỡ không được uyển chuyển và mềm mại như giống chó khác. Giữa chó H’mông cộc đuôi cái và đực đều có nét tương đồng về ngoại hình và kích thước, không có khác biệt nhiều.

Tuy sở hữu thân hình khỏe khoắn với những đường nét vạm vỡ nhưng chó H’mông cộc đuôi vẫn còn hạn chế ở sự phát triển của các khung xương. Điều này, làm cho chú chó có thân hình lý tưởng không to quá khổ hay phát triển các chi tiết thừa thãi.

Tiêu chuẩn chó H’mông cộc đuôi được đánh giá dựa trên các tỷ lệ quan trọng ở cả chó cái và chó đực. Cụ thể là các tỷ lệ sau đây:

Chiều dài đầu của chó H’mông cộc đuôi trưởng thành phải lớn hơn hoặc bằng 40% chiều cao của phần thân trước.

Chiều dài của phần mõm chó H’mông cộc đuôi nên gần bằng 40% chiều dài của phần đầu.

Chiều rộng của đầu chó H’mông cộc đuôi cần lớn hơn hoặc bằng 50% chiều dài của phần đầu.

Vòng cổ chân trước của H’mông cộc đuôi nên có kích thước từ 8.5 – 11 cm là lý tưởng.

Chỉ số phát triển xương của chó H’mông cộc đuôi bằng tỷ lệ vòng cổ chân trước chia cho tổng chiều cao của thân trước. Nếu tỉ lệ đạt ngưỡng 17 – 20% ở chó cái là hợp lý và ở chó đực cần đạt tỉ lệ từ 18% – 21%.

Tính cách và hành vi ứng xử

Để tiếp xúc và gần gũi với những chú chó H’mông cộc đuôi, bạn cần phải am hiểu về tính cách. Thông thường, những chú cún H’mông cộc đuôi thường có tính cách vô cùng nổi bật. Khi trong nhà bạn nuôi và chăm sóc một bé H’mông cộc đuôi, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được tính cách này.

H’mông cộc đuôi thường có khả năng hoạt động thần kinh tốt. Tính cách thân thiện, nhiệt tình và luôn hoàn thành trách nhiệm với những công việc được giao. Điều này được thể hiện là do hệ thần kinh H’mông cộc đuôi rất nhạy bén và phát triển hoàn thiện.

Chú chó cưng của bạn có khả năng kìm hãm các kích động và luôn giữ được tinh thần mềm mỏng. Đặc biệt, chó cưng H’mông cộc đuôi luôn tìm cách chủ động và lúc nào cũng mạnh dạn trong bất kỳ hành vi ứng xử nào.

Tuy có tính cách thân thiện với chủ nuôi nhưng chó H’mông cộc đuôi lại dè chừng và thận trọng mỗi khi bắt gặp có người lạ. Đây là tính cách bẩm sinh của những chú chó này, bởi vì chúng được huấn luyện với bản năng bảo vệ lãnh thổ.

Những tính cách tốt H’mông cộc đuôi thường được hình thành từ khi còn nhỏ. Các thói quen tốt của chó cưng được rèn luyện ngay khi chúng được 2 đến 3 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, nhờ có trí nhớ và khả năng tiếp nhận các thông tin nhạy bén nên chúng học hỏi rất nhanh. Khi bạn huấn luyện các thói quen cho cún cưng của bạn sẽ ghi nhớ và bắt chước ngay lập tức. Đến khi trưởng thành, khả năng bắt chước ở chó H’mông cộc đuôi trở nên từ tốn và điềm đạm hơn.

Phần đầu của chó H’mông

Tiêu chuẩn chó H’mông cộc đuôi trước tiên được đánh giá ở tỷ lệ phần đầu. Theo VKA, phần đầu của mỗi chú chó H’mông nên có khung đầu rộng và kích thước to. Khi bạn nhìn từ trên xuống sẽ thấy chúng có hình thang.

Hộp sọ nằm trong phần đầu thường có kích thước lớn. Quan sát vùng trán sẽ thấy khung trán rộng và phẳng.

Đặc biệt, khi chú chó H’mông cộc đuôi của bạn dè chừng và đánh hơi thấy người lạ, kẻ thù,…Thường sẽ nhăn mặt tạo nên các nếp nhăn nhỏ xuất hiện ở hai bên tai và ở trên phía trước trán.

Bên cạnh đó, các đường nét nối tiếp giữa vùng trán và mõm với các nét hài hòa. Các đường nét không đột ngột và tạo nên điểm nhấn đặc trưng cho phần đầu thêm nổi bật.

Vùng mặt của chó H’mông

Tiêu chuẩn để đánh giá vùng mặt của chó H’mông cộc đuôi cần đáp ứng các tiêu chí sau:

Mõm: Nhìn rộng và hơi ngắn, khung miệng rộng kéo dài ngay phần dưới mắt và thu hẹp về chóp mũi. Chóp mõm nhìn hơi tù. Các bộ phận bên trong gồm lưỡi với các vệt màu tím hoặc đen, thậm chí sở hữu lưỡi có cả hai màu này. Khi điều kiện thời tiết thay đổi, không tiết quá nhiều nước bọt hay lè lưỡi.

Mũi: Chỏm mũi của chó H’mông cộc đuôi kể cả chó cái và chó đực đều có màu đen với kích thước trung bình. Có một vài cá thể chó H’mông cộc đuôi xuất hiện chỏm mũi màu nâu do ảnh hưởng của sắc tố vàng.

Môi: Môi thường khép chặt lại, dày và không bị trễ xuống như các giống chó khác.

Khung hàm và răng: Khung hàm của chó H’mông cộc đuôi nhìn khá chắc khỏe, hàm to và lộ rõ cằm. Phần răng phát triển tốt với kích thước trung bình. Hầu hết toàn bộ răng mọc đều và đầy đủ các loại răng mọc san sát với nhau, không tạo ra khoảng trống nào.

Mắt: Mắt có kích thước trung bình, sâu và không bị lồi. Đặc biệt, mắt có hình ô van với đuôi mắt xếch nhẹ lên trên. Hầu hết màu mắt đều tương đồng với màu lông. Phần mí và viền mắt màu sẫm, lông mày khô và ép sát vào da. Thường những chú chó cái có khuôn mặt sáng sủa, biểu cảm và nhìn dũng mãnh hơn.

Tai: Tai có hình tam giác đều với kích thước trung bình và dựng đứng. Vành tai rộng, hơi hạ thấp và hướng nhẹ về phía trước.

Cổ: Những chú chó H’mông cộc đuôi nổi bật với chiếc cổ dài, chắc khỏe và linh hoạt trong mọi cửa chỉ. Mỗi khi chuyển động các phía, luôn giữ cổ ở độ cao vừa đủ.

Thân hình của chó H’mông

Tiêu chuẩn chó H’mông cộc đuôi không chỉ đánh giá ở phần đầu mà còn thể hiện ở thân hình rắn chắc. Cụ thể là từng bộ phận sau:

Chỏm vai: Có cơ bắp cuồn cuộn, thường những chú chó đực sở hữu chỏm vai nhô cao hơn cái.

Lưng: Khung lưng rộng, chắc khỏe và mềm dẻo trong từng chuyển động. Điểm nhấn là dọc sống lưng có các vệt lõm nhìn rõ nét.

Ngực: Quan sát từ phía trước sẽ thấy ngực của chó H’mông cộc đuôi rộng, khung vai rộng và tròn trịa. Ngực có chiều sâu trung bình và thường nằm cách 1 – 2 cm so với khuỷu chân trước. Phần xương sườn giả nằm ở vị trí cuối lồng ngực của chó H’mông cộc đuôi phát triển tốt.

Eo: Sở hữu eo rộng, hơi lồi và có nhiều cơ bắp săn chắc nhìn rất bắt mắt.

Hông: Với độ dài trung bình, kích thước rộng và phát triển cơ mạnh mẽ. Phần xương sống nối giữa eo và đuôi nhìn hơi dốc và không quá dài.

Đuôi: Đây là những chú chó có phần đuôi cộc bẩm sinh. Độ dài đuôi từ 3 đến 15 cm và đuôi không dựng đứng mà lúc nào cũng vểnh lên cao.

Bụng: Kể cả chó cái và chó đực đều có phần bụng thon thả, gọn gàng.

Chân của chó H’mông

Chân của chó không dựng đứng đạt tiêu chuẩn thường có đầy đủ những đặc điểm nổi bật sau:

Chân có nhiều cơ bắp, nhìn gân guốc và không quá mập. Khi quan sát chú chó cưng từ phía trước, bạn sẽ thấy hai chân nhìn thẳng hàng và song song với nhau. Cẳng chân trước rộng và không quá dài. Xương quay của chân nhìn hơi nghiêng với các khớp xương chân phát triển tốt. Chiều dài chân trước chiếm ½ so với chiều cao của thân trước.

Góc xương cánh tay: Tạo thành góc 80 độ giữa đường thẳng của khớp bả vai cánh tay và xương cánh tay.

Vai: Xương bả vai dài tầm trung, các cơ xương phát triển linh hoạt. Góc xương bả vai tạo thành góc 70 độ giữa đường thẳng của khớp bả vai cánh tay và xương cánh tay.

Cổ chân: Các khớp cổ chân nhìn rắn chắc, khỏe khoắn và thẳng đều.

Bàn chân: Nhìn hơi tròn, kích thước trung bình tạo nên bước chân mạnh mẽ. Các ngón chân xếp đều và bám chặt với nhau được nâng đỡ bởi đệm chân màu đen, rắn chắc và đàn hồi. Đặc biệt, phần đệm chân ở các ngón trụ giữa phát triển ra phía sau nhìn như móng ngựa.

Móng chân: Móng màu đen, khỏe và cứng cáp. Ở những chú chó bị ảnh hưởng bởi sắc tố vàng thường có móng màu nâu.

Hai chân sau của chó cảnh H’mông cộc đuôi tạo thành đường thẳng đều và song song với nhau. Khung xương chậu tạo nên một góc nghiêng khoảng 40 – 45 độ. Các góc gập ổ khuỷu chân sau nhìn thẳng đều. Mỗi khi cún chuyển động, thường các khớp mềm mại, co duỗi tự do và tạo nên bước đi uyển chuyển.

Bắp đùi: Với các cơ bắp phát triển khỏe mạnh, rắn chắc.

Cẳng chân trên: phát triển với các cơ chắc khỏe.

Khớp gối và khớp cổ chân: Phát triển chắc khỏe và nổi bật nhất là phần gân lộ rõ nhìn mạnh mẽ.

Cổ chân sau: Phát triển thẳng đẹp.

Móng chân sau: Móng cũng có màu đen, cứng và chắc khỏe như móng chân trước.

Bàn chân sau: Tương tự như bàn chân trước.

Chuyển động

Đây chính là điểm nổi bật và tạo nên ấn tượng ở mỗi chú chó H’mông cộc đuôi. Mỗi khi chuyển động, sẽ tạo nên đường di chuyển khéo léo với các động tác nhịp nhàng.

Đặc biệt, cún của bạn có thể di chuyển nhẹ nhàng ở các địa hình hiểm trở như: Khung đường dốc, đường trơn trượt, nơi có nhiều chướng ngại vật,…Các ưu điểm chuyển động nhạy bén được thực hiện thành thục khi cún được 1 – 2 tháng tuổi.

Khi di chuyển ở nơi bình thường, những chú chó chó H’mông cộc đuôi di chuyển rất nhẹ nhàng và từ tốn. Điều này giúp cún tiết kiệm nguồn năng lượng và xử lý các sự cố nhanh nhạy.

Trong trường hợp cần chạy nước đại, cún thường di chuyển mạnh mẽ với các bước chạy “lướt” uyển chuyển. Từng bước di chuyển với tốc độ cao giúp cún vượt qua chướng ngại vật dễ dàng hơn.

Da lông của chó H’mông cộc đuôi

Tiêu chuẩn chó H’mông cộc đuôi qua phần da và lông được đánh giá qua các đặc điểm nổi bật sau:

Da căng bóng, nhìn rắn chắc và không có các nếp rủ hay nếp nhăn. Trừ những nếp nhăn xuất hiện ở vùng da trán mỗi khi chú chó cưng của bạn phát hiện ra kẻ thù.

Lông cần phải dày, cứng, không quá mượt và mọc thẳng đều. Hầu hết các chú chó H’mông cộc đuôi đều có hai lớp lông với lớp ngoài thô cứng và lớp bên trong mềm mịn.

Toàn bộ lông toàn thân có chiều dài 2.5cm trong khi đó lông ở vùng gáy dài tới 4.5cm. Lông tập trung ở tai, đầu và 4 chân thường ngắn hơn so với lông ở thân.

Màu lông ở chó H’mông cộc đuôi thường có các màu điển hình như: Lông đen, hung nâu, vện và không có lẫn các đốm màu. Những chú chó có màu vàng cát, hung đỏ, socola hay các màu sắc khác thường không đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, những chú chó có lông trắng ở ngực hay các ngón chân cũng không được đánh giá cao.

Kích thước của chó H’mông cộc đuôi

Hầu hết các chú chó H’mông cộc đuôi thường có chiều cao từ 48 – 54cm tính từ chân đến chóp vai. Chiều cao tính từ phần hông xuống có tỉ lệ gần bằng so với chiều cao tính đến chóp vai.

Chó H’mông cộc đuôi đạt tiêu chuẩn ở chó cái cần có cân nặng 16kg và chó đực với cân nặng từ 16 – 26kg.

Lưu ý: Những chú chó H’mông cộc đuôi khi có chiều cao và cân nặng thấp hơn hoặc vượt ngưỡng kể trên thường bị đánh giá thấp. Bởi các lỗi này ảnh hưởng đến sức khỏe, làm giảm các chức năng nên không đạt tiêu chuẩn.

Các lỗi nghiêm trọng cần phải loại bỏ ở chó H’mông cộc đuôi

Bên cạnh những tiêu chí đánh giá chó H’mông cộc đuôi đạt chuẩn, khi các chú chó không đạt chuẩn sẽ mắc phải các lỗi sau:

Chó H’mông cộc đuôi nuôi tại nhà mặc dù được thuần hóa nhưng có tính cách hung dữ hay quá nhút nhát. Kể cả các chú chó bộc lộ những hành vi không bình thường.

Các khớp to bất thường, phần khung xương chân làm cho dáng đi không uyển chuyển

Chó H’mông cộc đuôi sở hữu móng chân, mi và viền mắt màu nhạt hay phần chỏm mũi có màu hồng.

Những khớp xương quan sát thấy cong queo, phình to quá cỡ hay phát triển xương quá mức.

Mắt H’mông cộc đuôi có hai màu khác nhau.

Cấu tạo tổng thể và bộ lông có màu sắc không đạt theo tiêu chuẩn ở chó H’mông cộc đuôi.

Cấu tạo và tỷ lệ của phần đầu không đúng với các tiêu chuẩn đặc trưng.

Tai quá to, đuôi dài hay các bộ phận bất thường.

H’mông bị mắc các bệnh về di chuyển hoặc sở hữu bộ răng không đủ số lượng cũng không nên chọn.

Một vài ghi chú đối với giống chó H’mông cộc đuôi

Chó H’mông cộc đuôi giới tính đực cần phải có đủ 2 tinh hoàn nằm trong bìu và phát triển bình thường. Điều này ảnh hưởng đến khả năng phối giống và chất lượng đời sau. Do đó, khi chọn chó H’mông cộc đuôi, bạn cần chú ý tới các đặc điểm nổi bật như: Tính cách, hành vi, thể trạng sức khỏe và trí thông minh phát triển tốt.

Nếu sử dụng bài viết. Mong bạn vui lòng dẫn nguồn https://dogily.vn/cho-canh/cho-hmong-coc/tieu-chuan-cho-hmong-coc-duoi/ khi chia sẻ nha.

Địa chỉ thông tin Dogily Petshop bán chó H’mông cộc đuôi uy tín – chuyên nghiệp

Trụ sở chính: Dogily Petshop quận 1: Dogily Petshop Phú Nhuận: Dogily Petshop Tây Hồ:

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 1 Hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, Hà Nội Chỉ đường

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 2: Ngõ 1, Xóm 2, thôn 3, Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội Chỉ đường

Email: [email protected]

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/DogilyPetshop/

Youtube: https://www.youtube.com/c/dogilypetshop

Website: https://dogily.vn

XEM THÊM CÁC ĐÀN CHÓ H’mông CỘC ĐANG BÁN TẠI HỆ THỐNG CỬA HÀNG CỦA DOGILY PETSHOP, MUA NGAY!

Bảng Tiêu Chuẩn Chó Phú Quốc Theo Tiêu Chuẩn Vka

Nguồn gốc: Đảo Phú Quốc, Việt Nam.

Ngày thông qua bản tiêu chuẩn gốc có hiệu lực: 20.09.2009

Công dụng: Làm chó săn kết hợp giữa tốc độ và khứu giác.

Phân loại:

Nhóm 5: Những giống chó cổ xưa và chó Spitz.

Phân nhóm 8: Các giống chó săn nguyên thủy có dải lông mọc ngược trên lưng.

Không sử dụng làm chó nghiệp vụ

SƠ LƯỢC VỀ LỊCH SỬ

Chó Phú Quốc là một giống cảnh khuyển nguyên thủy. Chúng được nuôi từ rất lâu trên đảo Phú Quốc, thuộc vùng biển của tỉnh Kiên Giang, Việt Nam để hỗ trợ con người đi săn và canh gác. Do có vị trí địa lý biệt lập với đất liền nên giống chó này không bị lai tạp với các giống khác.

Một số cá thể Phú Quốc đã được người Pháp mang về châu Âu để giới thiệu từ cuối thế kỷ 19. Trong đó, có hai bé cún Phú Quốc là Xoài (con đực) và Chuối (con cái), sinh năm 1892. Hai bé cún đó thuộc sở hữu của một người Pháp tên là Gaston Helouin sống tại Helfaut, Pas-de-Calais, miền bắc nước Pháp.

Đây là giống cảnh khuyển duy nhất có dải lông mọc ngược và là một trong 316 giống đầu tiên có bản tiêu chuẩn được ghi nhận trong cuốn sách “Les races de chiens” của bá tước Henri de Bylandt, xuất bản năm 1897.

Ngoài ra, còn có 3 cá thể khác đã được nuôi dưỡng tại Vườn thực vật Paris (Pháp). Chúng đã được nhà động vật học Emile Oustalet nghiên cứu và nhìn nhận như là tổ tiên của giống chó Dingo tại Châu Úc.

Trong nỗ lực duy trì cùng bảo tồn giống quốc khuyển này, Hiệp Hội Những Người Nuôi Chó Giống Việt Nam (Vietnam Kennel Association – VKA) đã tái lập và thông qua bản tiêu chuẩn giống chó Phú Quốc dựa trên bản tiêu chuẩn cổ của Bá tước Henri de Bylandt.

NGOẠI HÌNH CHUNG

Cảnh khuyển Phú Quốc có hình dáng tổng thể của loài chó săn mồi nhưng phần đầu và thân mình nặng hơn. Giống cảnh khuyển này thuộc loài có kích thước trung bình với khung xương nằm trong một hình vuông. Cơ thể chó Phú Quốc gọn gàng nhưng rất rắn chắc, các cơ bắp nở nang.

Con đực: Chiều cao tính đến vai từ 50 đến 55cm.

Con cái: Chiều cao tính đến vai từ 48 đến 52cm

Chênh lệch cao hoặc thấp hơn tiêu chuẩn 2cm có thể được chấp nhận.

TRỌNG LƯỢNG

Theo tiêu chuẩn của VKA, những bé cún có cân nặng:

Với con đực: 15-20kg.

Với con cái: 12-18kg.

Cún cần phải có chiều cao và cân nặng tương xứng với nhau.

PHẦN ĐẦU

Đầu: Thon, dài vừa phải và cân đối.

Hộp sọ: Hơi cong khi nhìn ngang, bằng phẳng khi nhìn từ trên xuống.

Trán: Có những nếp nhăn dọc theo đầu khi đang chú ý.

Điểm tiếp giáp giữa sống mũi và trán: Hơi cong nhẹ.

Mũi: Mũi có màu đen, phần sống mũi: Thẳng.

Mõm: Hình chữ V, gốc mõm khá rộng. Sống mõm thuôn đều và hơi tròn. Mõm dài bằng nửa chiều dài toàn đầu.

Môi: Gọn gàng, khép chặt và có màu đen.

Lưỡi: Có đốm màu đen. Những chú cún sở hữu chiếc lưỡi đen hoàn toàn được ưa chuộng hơn.

Hàm: Hàm trên và hàm dưới chắc khoẻ. Xương hàm tương đối thẳng và dài.

Răng: Đầy đủ, rất phát triển và chắc khoẻ. Các răng cửa cắn khít vào nhau tạo hình cắt kéo.

Mắt: Có kích thước trung bình, hình hạnh nhân. Mắt của chó Phú Quốc có màu đen tới màu nâu tối. Những bé cún có màu mắt vàng hổ phách có thể được chấp nhận. Mi mắt và viền mắt của chúng phải có màu đen. Mắt không quá sâu hoặc quá lồi, không được nằm thấp và xệ quá.

Tai: Nằm hai bên hộp sọ, dựng đứng như hình vỏ sò và hướng về phía trước. Tai của cảnh khuyển Phú Quốc to vừa phải, cân đối, không nhọn lắm, phía trong tai ít lông.

Cổ: Dài và mềm mại, linh hoạt, khoẻ, nở rộng về phía vai giữ cho đầu ngẩng cao, hướng chếch lên so với xương sống. Da ở phía dưới cổ căng, không có diềm cổ.

Giọng sủa: Chói tai.

THÂN MÌNH

Lưng: Thẳng và chắc khoẻ.

Hông: Chắc khoẻ, rất phát triển. Nhìn phần hông của chó Phú Quốc khá nở nang, rắn chắc và thon thả.

Mông: Không dốc lắm.

Ngực: Ngực sâu nhưng không quá rộng, hình dáng lồng ngực không phẳng nhưng cũng không tròn. Những chú cún trưởng thành có ngực sâu đến khuỷu chân trước. Xương sườn của chó Phú Quốc khỏe, các xương xếp sát vào nhau.

Bụng: Rất thon.

Đuôi: Ngắn, cong hình cánh cung, rất linh hoạt. Độ dài của đuôi không chạm tới kheo chân sau. Đuôi thẳng tự nhiên tiếp theo phần cuối của xương sống. Khi dựng lên thì chóp đuôi không cong tới sống lưng. Gốc đuôi tròn dày và thon dần về phía đầu của đuôi.

Lông của chó Phú Quốc ngắn, cứng, ôm sát vào thân mình. Chiều dài lông ngắn hơn 2cm. Bờm lưng là một dải lông mọc ngược dọc theo sống lưng. Màu của phần xoáy sậm hơn và nhìn nổi rõ trên lưng .

Bờm lưng của giống quốc khuyển này có nhiều hình dạng khác nhau, nhưng phải đối xứng qua xương sống và không vượt quá độ rộng của lưng. Chiều dài bờm lưng lớn hơn 1/2 chiều dài của lưng. Trên bờm lưng có các xoáy tròn nằm ở phía đầu của dải lông mọc ngược. Các xoáy tròn nằm ở các vùng khác trên bờm lưng vẫn được chấp nhận nếu đối xứng.

Màu lông: Màu lông chó Phú quốc bao gồm: Màu đen, màu vàng bao gồm các khoảng màu từ đỏ đến vàng, màu vện với các sọc đen trên nền màu vàng.

CHÂN

HAI CHÂN TRƯỚC

Chân trước: Hai chân của chó Phú Quốc thẳng tắp và song song với nhau khi nhìn từ phía trước cũng như phía bên. Khoảng cách hai chân vừa phải. Khuỷu chân nằm sát thân mình, không hướng vào trong cũng như ra ngoài.

Vai: Nổi rõ và xiên.

Cổ chân: Thẳng khi nhìn từ phía trước, nghiêng không đáng kể khi nhìn từ phía bên.

Bàn chân: Khá dài, hình bầu dục, có đệm chân dày.

Ngón chân: Chụm và khít và nhô cao.

Móng chân: Móng chân của giống cảnh khuyển này thường là màu đen. Với những chú cún có bộ lông vàng, móng chân có thể có màu nâu – phù hợp với màu lông.

Bắp đùi: Rất nở nang, cơ bắp và săn chắc.

Khuỷu chân sau: Chắc khoẻ, góc gấp khúc vừa phải.

Cổ chân sau: Thẳng và song song khi nhìn từ phía sau.

Bàn chân sau: Dài vừa phải, hình bầu dục, có đệm chân dày.

Ngón chân sau: Chụm khít và nhô cao. những chú cún có móng đeo cần cắt bỏ.

Móng chân: Giống với phần móng chân trước, giống chó Phú Quốc sở hữu bộ móng màu đen. Với những chú cún màu vàng, móng chân có thể có màu nâu.

CHUYỂN ĐỘNG

Cảnh khuyển Phú Quốc sở hữu những bước chạy nhẹ nhàng, khoan thai nhưng vững chắc. Với tốc độ trung bình, các bàn chân tạo thành hai đường thẳng song song trên mặt đất, các chân không đá vào trong cũng như ra ngoài.

Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước và sau di chuyển lên xuống trên một đường thẳng. Vậy nên, khuỷu chân trước và khớp nối cổ chân phối hợp với nhau gần như trên một đường thẳng.

Khi nhìn từ phía sau, khuỷu chân sau và khớp háng cũng phối hợp với nhau trên một đường thẳng. Cách chạy giúp sải chân của Phú Quốc trông dài, khoan thai nhưng mạnh mẽ hơn.

Sự vận động một cách toàn diện của cún phải nhịp nhàng và cân bằng. Khi chạy nước kiệu, đầu Phú Quốc phải luôn ngẩng cao, đuôi cũng vểnh cao trên lưng.

Chiều cao tới vai : Chiều dài cơ thể = 1: 1

Chiều dài toàn đầu : Chiều dài mõm = 2: 1

TÍNH CÁCH VÀ KHÍ CHẤT

Cảnh khuyển đến từ đảo Phú Quốc thuộc giống chó săn nên rất cảnh giác, thể lực tốt, rất linh hoạt và bền bỉ khi đi săn.

Chúng sở hữu một tốc độ khá kinh ngạc. Giống cảnh khuyển này có khả năng thay đổi tốc độ và hướng chạy một cách đột ngột, đặc biệt trong những khoảng không gian ngắn, chật hẹp.

Một điểm cộng nữa của cảnh khuyển Phú Quốc là chúng không hề sợ độ cao. Giống thú cảnh lông xoáy này có thể leo trèo, nhảy cao rất tốt, bơi lội giỏi.

Anh bạn Phú Quốc với bản tính thân thiện, nghe lời, cảnh giác rất thích hợp nuôi để trở thành chó trông nhà và là những người bạn thân thiết trong gia đình.

Cún quá dữ tợn hoặc quá nhút nhát.

Cảnh khuyển Phú Quốc không có dải lông mọc ngược.

Cún bị bệnh u nang biểu bì (Dermoid Sinus Cyst – DSC).

Thiếu các răng tiền hàm PM 1-2-3.

Mũi và môi không phải màu đen.

Phần mắt: Mi mắt không có màu đen, chảy xệ. Viền mắt trở ra trắng. Màu mắt nhạt (vàng, xanh…), hai mắt màu khác màu nhau.

Những chú cún có các đặc điểm bất thường về hình thể và thần kinh.

Chú ý: Con đực phải có đầy đủ hai tinh hoàn nằm trong bìu dái.

Bảng giá huấn luyện chó mới cập nhật năm 2024

Hotline: 0981 04 06 07 – 0965 89 82 85 – 09188 000 48

Bảng giá huấn luyện chó tại Trung Tâm Trung Đức cam kết với quý khách hàng về chất lượng, uy tín làm nên thương hiệu ” Huấn luyện chó Trung Đức “

Lưu ý: Bảng giá trên là bảng giá niêm yết năm 2024 tùy thuộc vào độ tuổi của mỗi thú cưng của ban.

Các thông tin hữu ích khi các bậc phụ huynh gửi chó tại Trung Tâm Huấn Luyện Chó Trung Đức

– Các thú cưng của bạn sẽ được về thăm chủ 1 tháng/1laanf do xe chuyên dụng đưa đón thú cứng.

– Chó cưng của ban trên 5 tháng tuổi là thời gian huấn luyện tốt nhất.

– Chó trên 4 tuổi thời gian huấn luyện sẽ lâu hơn tùy theo bản tính mỗi anh/chị chó cưng.

– Chi phí được chia nhỏ đóng theo hàng tháng.

– Mỗi dịp lễ tết trung tâm huấn luyện chó Trung Đức nhận hàng trăm thú cưng để chăm sóc mỗi ngày.

Những thông tin chủ nhân của thú cưng cần biết khi sử dụng dịch vụ huấn luyện chó

– Ai là người đưa đón chó ? Qúy khách chỉ cần cung cấp địa chỉ và số điện thoại nhân viên của chúng tôi sẽ đưa đón những thú cưng của bạn đến tận nơi về tận chốn.

Chắc quý vị cũng hình dung ra là chất lượng dịch vụ khác nhau nó quyết định đến giá huấn luyện và chăm sóc chó.

Tại trung tâm huấn luyện chó Trung Đức, các chú chó có khẩu phần ăn thực sự rất ngon và phù hợp với từng khẩu vị từng chú chó. Các thực phẩm được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được đội ngũ y bác sỹ thú y kiểm duyệt qua trước khi đến với những chú chó thân yêu.

Vệ sinh và kiểm tra sức khỏe hẵng ngày để đảm bảo sức khỏe cho những chú chó.

Các kỹ năng huấn luyện chó được các bậc thầy về huấn luyện chó nghiệp vụ huấn luyện tận tình nhất.

NỘI DUNG HUẤN LUYỆN – Bảng tiêu chuẩn chó Phú Quốc theo tiêu chuẩn VKA :

Đặc biệt huấn luyện chó nghiệp vụ hổ trợ trong việc phòng chống tội phạm, đánh hơi tìm kiếm đồ vật. Ngoài ra Trường Trung tâm huấn luyện chó Trung Đức TpHCM còn nhận huấn luyện chó theo nhu cầu riêng của mỗi khách hàng. Chó ra trường được bàn giao cho chủ cẩn thận, có giấy chứng nhận đã tốt nghiệp qua trường huấn luyện đào tạo chó chính quy. Trung tâm đảm bảo thực hiện đúng cam kết ghi rỏ trên hợp đồng

– Huấn luyện chó biết nghe lời và biết phục tùng

– Huấn luyện chó bảo vệ chủ, bảo vệ tài sản, bảo vệ mục tiêu

– Huấn luyện chó biết đi vệ sinh đúng giờ, đúng nơi quy định

– Huấn luyện chó biết phản biện người lạ và tấn công tội phạm khi cần thiết

– Huấn luyện chó không ăn thức ăn của người lạ và không ăn thuốc(ăn bả)

– Huấn luyện chó biết đánh hơi, tìm đồ vật bị thất lạc và mang về

– Huấn luyện chó biết đi cạnh chủ khi đi chơi, đi dạo ngoài phố.

– Huấn luyện chó biết làm trò vui, làm xiếc như: nằm, ngồi, bò, chào, bắt tay, kêu sủa, lăn, đi hai chân, ngồi xe máy, cắn v.v…

Các lĩnh vực hoạt động chính của Trường Trung tâm huấn luyện chó Trung Đức:

Nhận huấn luyện chó theo yêu cầu của cá nhân, gia đình, công ty, xí nghiệp, bảo vệ vườn rẩy.

Bán chó nghiệp vụ bảo vệ đã được huấn luyện đầy đủ đã qua kiểm chứng và đạt được thành quả cao

Bán chó Becgie con 2 tháng, Rottweiler 2 tháng đã chích ngừa đầy đủ. Chó giống tại trường sinh sản thuần chủng có giấy chứng nhận.

Nhận nuôi dưỡng chăm sóc chó dịp lể tết và các ngày nghỉ khi quý

Liên kết mạng xã hội:

Cập nhật thông tin chi tiết về Tiêu Chuẩn Chó H’Mông Cộc Đuôi Do Vka Quy Định trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!