Xu Hướng 12/2023 # Thời Gian Bao Lâu Là Quá Dài Để Chú Cún Của Bạn Ở Nhà Một Mình # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thời Gian Bao Lâu Là Quá Dài Để Chú Cún Của Bạn Ở Nhà Một Mình được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chó là loài thú cưng có tính xã hội cao và được hình thành mạnh mẽ từ con người. Các chú chó luôn được xem là người đồng hành, gần gũi với con người. Nhưng đôi khi, chúng sẽ bị căng thẳng khi bạn bỏ chú cún ở nhà một mình trong thời gian dài. Vậy khoảng thời gian bao lâu là quá dài để các chú chó ở nhà một mình.

Thời gian hợp lí để chú chú giải toả căng thẳng

Theo nhận định của một số huấn luyện viên và bác sĩ thú y thì khoảng thời gian sau 4 giờ sẽ khiến các chú chó trở nên khó chịu. Nhưng cũng không có một quy tắc nào cho thời gian tối đa của một chú cún ở nhà một mình. Mỗi một chú chó sẽ có riêng cho chúng một khoảng thời gian nhất định.

Hầu hết chú chó khoẻ mạnh sẽ cần 3 đến 5 lần mỗi ngày để đi tiểu hoặc đại tiện. Đối với một số chú chó già thì sẽ mắc bệnh như tiểu không tự chủ cần phải thường xuyên ra ngoài hơn. 

Đây chính là điều quan trọng mà chúng ta cần nhận ra cho việc chú cún ở nhà một mình. Chó cũng là một động vật trong xã hội, chúng không mong muốn việc giải toả phải phụ thuộc vào con người. Hãy chú ý và quan tâm đến thời gian nào là hợp lí cho chú chó của mình.

Khoảng thời gian quá dài khi chó ở một mình

Thời gian bao lâu là qua nhiều cho việc chú cún ở nhà một mình?  Sự thật là khoảng thời gian từ 10 đến 12 giờ là quá dài để một chú chó ở một mình. Tuỳ vào một số trường hợp của chủ nhân, họ thường đi làm cả ngày và chỉ về nhà sau 10 giờ đồng hồ. Việc đó lặp đi lặp lại như thế trong 6 ngày/tuần. Nhưng sau đó họ lại đưa các chú cún đi dạo, tập thể dục sau thời gian bỏ rơi chúng. 

Tuy nhiên, không phải chủ nhân của chú cún nào cũng làm được điều đó. Họ thường mặc kệ và từ chối tất cả các hoạt động cùng với chú cún sau khi ở nhà một mình. Và họ cứ nghĩ rằng điều đó sẽ chẳng có vấn đề gì xảy ra.

Một số trường hợp khác, chủ nhân còn nhốt các chú chó trong thùng hoặc lồng sắt để đi cả ngày. Những việc làm này sẽ  làm gia tăng mức độ căng thẳng của chó khi bị giam cầm và nhiều hậu quả có hại.

Hậu quả của việc chú chó ở một mình

Chúng thường xuyên gặm nhắm đồ vật trong nhà hoặc các tấm thảm.

Liên tục dùng các chân gõ vào mặt bàn để đồ vật rơi khỏi, quầy đựng đồ, tủ quần áo, giá sách,..

Đuổi theo đuôi của chúng hoặc đuổi theo mắt cá nhân của bạn

Chúng thường bị hoảng loạn và sẵn sàng nhe răng nanh ra đe doạ người khác

Quậy phá ngoài sân vườn nhà như xới đất,..

Dịch vụ chăm sóc và giữ thú cưng khi bạn vắng nhà

Khi bạn đang nuôi một chú cún mà lại bận đi công tác, đi xa khỏi nhà vài ngày,.. Bạn không muốn chú cún ở nhà một mình quá lâu mà không ai chăm sóc. Hiện tại, Trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn Dog có dịch vụ nhận chăm sóc và giữ chó theo ngày. Đây là một những gợi ý phổ biến dành cho bạn. Trung tâm sẽ đến tận nhà để xác nhận tình trạng và đem bé về trung tâm để chăm sóc. Khi bạn quay lại, trung tâm vẫn có hỗ trợ đưa đón bé về nhà cho chủ nhân yêu tâm. 

Nhờ ai đó (hàng xóm, người thân) để ý và dắt đi dạo

Bạn có thể nhờ những người hàng xóm thân thiết hoặc bất cứ ai mà bạn quen biết. Hãy chắc rằng những người bạn nhờ đến họ cũng thích chó như bạn. Họ sẽ giúp bạn vui đùa và dẫn chúng đi dạo trong thời gian bạn vắng mặt.

Mang theo chú chó nếu có thể

Điều này phụ thuộc vào tính chất công việc bạn làm hoặc nơi làm việc. Nếu được sự cho phép, bạn hãy mang theo chú cún của mình theo mình để chúng có thể được thư giãn cùng bạn. Tránh việc chú cún ở nhà một mình dẫn đến các hành vi xấu.

Thời Gian Mang Thai Của Chó Cái Là Bao Lâu

Nếu đây là lần đầu tiên chú chó của bạn mang thai, có lẽ bạn sẽ tự hỏi sẽ mất bao lâu để những chú chó con được huấn luyện để chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh nở và tính ngày gần đúng.

Có một niềm tin nói rằng mỗi con chó cái cần được làm mẹ ít nhất một lần trong đời nhưng điều này không phải theo cách này vì nó phụ thuộc vào bản năng làm mẹ của con chó, vì nó thậm chí có thể không xuất hiện. Nếu bạn muốn biết thời gian mang thai của chó cái kéo dài bao lâu, hãy tiếp tục đọc bài viết này.

Các bước để làm theo:

1

Theo các bác sĩ thú y, nên đợi cho đến khi con chó trải qua ít nhất ba lần đánh ghen để cho phép nó diễn ra và lần mang thai tiếp theo. Để làm như vậy trong đợt nắng nóng đầu tiên, chúng ta sẽ phơi bày một con chó vừa đến tuổi trưởng thành và do đó, sự trưởng thành của nó, đến một quá trình có thể gây lo lắng hoặc trầm cảm.

2

Thời gian mang thai của chó cái thường kéo dài từ 58 đến 68 ngày . Tất nhiên, đây không phải là một khoa học chính xác và thậm chí có thể đạt tới 70 ngày mang thai. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị vào ngày số 58 vì từ thời điểm này những chú chó con có thể đến bất cứ lúc nào.

3

Nếu bạn có bằng chứng về ngày chính xác của chuyến đi, bạn có thể tính toán với độ chính xác, vì thời gian gần đúng là hai tháng. Vì vậy, dựa trên điều này và các giai đoạn mang thai, bạn có thể mang ngày đến gần hơn. Chó cái đi qua từng quá trình của một thai kỳ nhưng theo một cách nhanh chóng. Nói chung, mang thai được chia thành hai nửa lớn.

4

Nửa đầu của thai kỳ là thụ tinh, gắn phôi vào thành tử cung và sự hình thành các cơ quan, cơ và xương của chó con, kéo dài sáu tuần. Số lượng chó con sẽ là đối tượng của cuộc đua của bố mẹ, trung bình từ tám hoặc chín con thường có Golden Retriever đến một hoặc hai con Chihuahua.

Điều nên làm nhất là bạn tiến hành theo dõi thú y khi mang thai. Do đó, chuyến thăm đầu tiên có thể diễn ra từ ngày 22 kể từ khi đi xe. Trong nửa này, thai kỳ hầu như không nhìn thấy.

5

Trong nửa sau của thai kỳ, từ tuần thứ sáu đến thứ chín, đó là khi những con chó con phát triển hoàn toàn một cách nhanh chóng. Trong giai đoạn này là khi chúng tôi sẽ thông báo rằng con chó của chúng tôi đang mang thai, do đó, nếu bạn không nhận thấy việc mang thai trước đó, bạn nên biết rằng bạn sẽ có khoảng một tháng để sinh nở.

6

Bạn sẽ biết rằng thời điểm giao hàng đã đến khi con chó của bạn mất nhiều ngày để chuẩn bị “tổ”, có thể là giường hoặc nơi yêu thích của bạn trong nhà, đừng di chuyển từ đó và lo lắng, bồn chồn. Đừng ngần ngại tham khảo bài viết của chúng tôi về cách chăm sóc chó cái mang thai và làm theo tất cả các hướng dẫn của cô ấy để đảm bảo mọi thứ diễn ra chính xác.

Đặc biệt là các giống chó nhỏ và thu nhỏ có thể bị sinh nở phức tạp được khuyến nghị bởi bác sĩ thú y .

7

Sau đó, điều cần thiết là khi con chó của bạn đã sinh con, bạn giúp cô ấy nhiều nhất có thể để chăm sóc những chú chó con của cô ấy. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tăng cường mối quan hệ với động vật của bạn và đảm bảo rằng cuộc sống mới của bạn như một người mẹ là đầy đủ và thỏa đáng.

Bạn có thể giúp con chó của bạn nếu bạn không thể đối phó với trẻ nhỏ, cung cấp các món ăn bổ dưỡng kể từ 12 ngày sau khi sinh. Bạn cũng nên biết rằng con chó của bạn nên cho ăn tốt hơn bao giờ hết trong thời kỳ cho con bú vì cô ấy dành rất nhiều calo cho con ăn. Một cách khác để giúp con chó của bạn còn nhỏ là làm sạch những chú chó con với sự giúp đỡ của bông khi bạn thấy rằng mẹ không thể chịu đựng được nữa.

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn nhiều lời khuyên hơn về cách giúp chú chó của bạn chăm sóc con non.

8

Thời gian bạn có thể tách mẹ ra khỏi chó con tùy thuộc vào một số yếu tố và bạn phải cẩn thận để không khiến bất kỳ thành viên nào trong gia đình bị trầm cảm. Bạn nên biết rằng trong 7 tuần đầu tiên, bạn không bao giờ nên tách con ra khỏi mẹ của chúng; thời gian lý tưởng để tiến hành hành động này là từ 7 tuần hoặc 8 tuần, đó là khi chó con đã biết cách ăn một mình.

Bạn Nên Tắm Cho Chú Chó Của Mình Bao Lâu Một Lần?

Nếu chú chó của bạn được phép liệt kê ra một danh sách những điều nó không thích làm thì có lẽ việc tắm táp sẽ được cho lên hàng đầu. Bởi việc tắm cho chó khá khó, rất tốn thời gian và chẳng vui vẻ gì với cả người tắm cho nó và con vật được tắm, do vậy cũng là điều tự nhiên khi bạn tự hỏi “ tôi nên tắm cho chú chó của mình bao lâu một lần?”

Thường trong trường hợp này, câu trả lời sẽ là “ còn tùy”.

Chó có thể tự vệ sinh cho nó nhằm giúp nang lông phát triển và hỗ trợ tình trạng sức khỏe của da. Tuy nhiên, tắm táp là điều cần làm với hầu hết mọi con chó để giúp hỗ trợ cho quá trình kể trên. Nhưng việc tắm quá thường xuyên có thể cũng gây hại cho thú cưng của bạn. Nó có thể gây ra tình trạng kích ứng da, tổn hại đến nang lông và làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn hoặc nấm.

Tần suất tắm tốt nhất phụ thuộc vào lý do đằng sau việc bạn tắm cho nó. Với một con chó khỏe mạnh thường ở trong nhà thì chỉ cần tắm vài lần một năm nhằm kiểm soát mùi tự nhiên của cơ thể. Mặt khác, thường xuyên tắm cũng là một phần quan trọng trong việc kiểm soát các tình trạng y tế như dị ứng da.

Nên tắm cho chú chó của mình bao lâu một lần?

Số lần tắm phụ thuộc vào những yếu tố như tình trạng sức khỏe, giống, lông và lượng hoạt động cũng như nơi nó hay hoạt động. với những chú chó hay sử dụng thời gian ngoài trời lăn lộn trên đất hoặc những thứ khác thì cần phải tắm nhiều hơn rất nhiều so với một chú chó chỉ nằm ì ở nhà. Hoặc, đơn giản bạn chỉ cần sử dụng mũi của mình.

Nếu chú chó đi vào phòng và bạn liền ngửi thấy mùi của nó, điều này nghĩa là nó cần được tắm. Nếu chú chó bị bám bùn bẩn hoặc bùn khô trên lông, thì việc chải kỹ lông cho nó (có thể chỉ chải bên ngoài) sau khi tắm thường là lựa chọn tốt nhất.

Luôn luôn tắm phần thân trước và đầu là phần sau cùng, bởi chó thường có xu hướng lắc đầu nếu phần đầu bị ướt. Nếu dầu gội ghi rằng không cay mắt thì cũng đừng trực tiếp xoa vào mắt nó, hãy xoa xung quanh phần mắt và dội sạch ngay với nước.

Coates cũng nói thêm rằng nếu việc tắm táp là một phần trong kế hoạch điều trị cho chú chó của bạn thì bác sỹ thú y sẽ đưa cho bạn hướng dẫn về việc nên tắm cho chó bao lâu một lần và loại sản phẩm nào nên sử dụng trong khi tắm cho nó.

Khi nào gọi cho các chuyên gia

Việc tắm cho chó không đơn giản như bề ngoài. Có rất nhiều loại chó và loại lông khác nhau do vậy cần phải giải quyết từng vấn đề một bởi sự khác nhau giữa kết cấu và độ dài của từng loại lông. Ở tiệm chuyên vệ sinh cho chó, họ có thể giải quyết sự khác biệt này nhưng ở nhà, chủ nuôi có lẽ sẽ không nhận ra sự khác biệt đó.

Ví dụ, với giống chó Shetland Sheepdog có hai lớp lông dày,và lông rụng. Giống chó này cần phải được xoa xà phòng kỹ và dùng nhiều nước để làm ẩm bộ lông của nó, và chải lông nhiều lần trước, trong và sau khi tắm, sau đó cần dùng dầu xả đặc biệt giành riêng cho chó, dội sạch bằng nhiều nước và dùng máy sấy khô lông với tốc độ cao.

Nếu bạn đơn giản không có thời gian, không gian hoặc không thích tắm cho chú chó của mình ở nhà thì đừng ngại hãy gọi cho các chuyên gia.

Tìm sản phẩm phù hợp

Một số sự khác biệt giữa da người và da chó khá rõ ràng, nhưng có một điều không rõ ràng chính là độ PH của da, đây là điều quan trọng nhất vẫn còn gây tranh cãi khi chọn loại sản phẩm tắm phù hợp cho chó.

Da người rất có tính axít, nên độ pH thường dưới 5. Nhưng da chó độ pH lại gần 7, do vậy nó cần một loại sản phẩm trung lập- không chứa axít mạnh hoặc kiềm mạnh.

Do vậy, một số sản phẩm đặc trưng được thiết kế giành riêng cho da người sẽ gây kích ứng cho da chó. Với thói quen tắm hàng ngày, Coates khuyến nghị dùng loại dầu gội nhẹ, có tính giữ ẩm. Dầu gội yến mạch là lựa chọn tốt với sức khỏe nhiều chú chó.

Chó có thể có những phản ứng tiêu cực với các loại dầu gội và những sản phẩm khác, thậm chí là cả khi chúng được thiết kế để giành riêng cho chó. Nhiều con vật có phản ứng với dầu gội thuốc, nước súc miệng và dầu xả. Các phản ứng này có thể là do phản ứng y tế của da với dầu gội hoặc có thể là do con vật đã nuốt phải trong quá trình tắm.

Các triệu chứng lâm sàng của phản ứng da bao gồm đỏ, ngứa và phát ban. Việc nuốt phải dầu gội có thể dẫn đến các triệu chứng như nôn mửa, chảy nước dãi và chán ăn. Nếu bạn thấy xuất hiện những triệu chứng này, Coates khuyến cáo bạn tắm lại cho chú chó của mình với nước ấm và mang nó tới gặp bác sỹ thú y để tiến hành các bước tiếp theo.

Nếu bạn không chắc chắn loại dầu nào nên mua, hãy trao đổi với bác sỹ thú y người biết rõ về chú chó của bạn và lịch sử bệnh lý của nó và là người có khả năng để đưa ra những đề xuất điều trị riêng cho từng con vật. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp chú chó của bạn bị các tình trạng về da.

Dầu gội được chia thành hai loại, một loại dành cho vệ sinh tắm gội bình thường và một loại là dầu gội thuốc. Các loại dầu gội là thuốc nên được dùng theo khuyến nghị và được kê đơn bởi bác sỹ thú y chăm sóc cho chú chó của bạn.

Thời Gian Ủ Bệnh Dại Ở Người Là Bao Lâu?

Dại là bệnh lý lây lan sang người từ vết cắn của chó hoặc mèo. Bệnh dại nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thời gian ủ bệnh dại ở người thường kéo dài từ nửa tháng đến 2 tháng. Dại là bệnh gì?

Theo wiki, bệnh dại là bệnh do virus dại gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tình trạng tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh dại là một trong những bệnh lý được mô tả từ thời cổ đại, cách đây khoảng 3000 năm. Bệnh dại có thể xuất hiện ở tất cả các loại động vật có vú. Bệnh lây truyền chủ yếu thông qua các chất tiết bị nhiễm, thường do vết cắn, vết liếm của động vật mắc dại.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra, ở ngoài hoang dã bệnh dại phần lớn thường ở chồn hôi, gấu trúc Bắc Mỹ, dơi và cáo. Ở thú nuôi trong nhà, virus dại chủ yếu có trong cơ thể của chó, mèo. Một khi bị cắn và xuất hiện các dấu hiệu hay triệu chứng bệnh dại, hầu hết người bệnh sẽ bị tử vong.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm trên thế giới có khoảng 100.000 người chết vì bệnh dại, chủ yếu là ở châu Phi, châu Á. Có khoảng 4 triệu người phải điều trị phơi nhiễm bệnh dại hàng năm. Năm 1996, trên toàn cầu có 32.209 người bị bệnh dại.

Bệnh dại gây ra bởi virus dại, thuộc họ Rhabdovirus, có cấu tạo ARN và có bao ngoài. Pasteur chia vi rut dại ra làm 2 loại:

– Virus đại đường phố: có độc lực mạnh, gây bệnh dại ở súc vật và người.

– Virus dại cố định: là loại virus dại được nuôi cấy và thích ứng trong phòng thí nghiệm đã giảm, mất độc lực và không gây ra bệnh dại. Nó được dùng trong điều chế vacxin virus dại.

Bệnh dại lây nhiễm qua da, niêm mạc. Bên cạnh đó cũng có thể lây nhiễm qua đường hô hấp do hít phải không khí bị ô nhiễm virus dại (tại các hang rơi).

Thời gian ủ bệnh dại ở người là bao lâu?

Ở người bệnh dại chủ yếu lây nhiễm qua việc bị chó hoặc mèo cắn. Lúc đầu, người bị chó dại cắn sẽ cảm thấy đau nhức ở vết cắn, vết cắn bị sưng tấy. Những dấu hiệu này lan rộng dọc theo hệ thống thần kinh và hệ thống bạch huyết.

Đồng thời, có các triệu chứng kèm theo như: sốt, đau đầu, lo lắng, trằn trọc, bồn chồn, thổn thức, la hét, chán nản vo cớ. Ngoài ra, người bệnh còn bị co thắt, co giật, run các cơ, co thắt hô hấp, co thắt thanh quản khó thở. Sùi bọt mép, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng.

Theo chuyên gia y tế, bệnh dại ủ bệnh trong cơ thể từ 2 – 8 tuần (có nhiều trường hợp trên 1 năm). Thời gian ủ bệnh ngắn nhất khi có vết cắn ở đầu, mặt, tay. Trước khi bệnh khởi phát, người bệnh có cảm giác ngứa, đau ở nơi bị cắn.

Ở thời kỳ toàn phát, bệnh có 2 thể sau:

– Thể hung dữ hoặc co cứng: Biểu hiện bệnh là một tình trạng kích thích tâm thần vận động là chủ yếu.

– Khi thì bệnh nhân trở nên hung tợn, điên khùng, gây gổ, đập phá lung tung và nhanh chóng tiến tới hôn mê và tử vong.

Khi ở trạng thái kích thích vận động là chủ yếu với các biểu hiện: co cứng, run rẩy tứ chi, co giật, co thắt họng, thanh quản và luôn sợ nước. Tình trạng co thắt này tăng lên mỗi khi có kích thích dù rất nhỏ vào các giác quan: luồng gió nhẹ, mùi vị, ánh sáng…

Các triệu chứng trên xuất hiện thành từng cơn, ngày càng dày hơn, mạnh hơn. Bệnh nhân có thể có lúc tỉnh táo giữa các cơn. Các triệu chứng nặng dần lên và tử vong trung bình từ 3 – 5 ngày do hô hấp và ngừng tim.

Dại là bệnh lý nguy hiểm, biến chứng nặng nhất là tử vong. Điều đáng nói là hiện nay chưa có thuốc gì có thể cứu sống bệnh nhân đã lên cơn dại. Nếu bạn bị cắn bởi động vật bị dại thì nên tiêm phòng vacxin dại:

– Mũi tiêm có tác dụng nhanh (miễn dịch bệnh dại globulin) để ngăn chặn virus lây nhiễm, được tiêm ở gần khu vực con vật cắn, càng sớm càng tốt sau khi bị cắn.

– Một loạt các loại vắc-xin bệnh dại giúp cơ thể nhận biết và chống lại vi rút bệnh dại. Vắc-xin bệnh dại được tiêm ở cánh tay. Bạn được tiêm bốn lần trong hơn 14 ngày.

Khi Cún Sợ Phải Ở Nhà Một Mình

Những chú chó hay lo lắng bị bỏ rơi sẽ không thể chịu đựng được xa cách với người chủ. Chúng thường xuyên có những biểu hiện phản ứng khi bị bỏ lại một mình. Chính vì vậy, để giúp cún yêu luôn tự tin và hạnh phúc hơn, điều đầu tiên bạn nên hướng tới là tạo dựng một mối quan hệ chủ-chó trên cơ sở độc lập với nhau.

Lý do nào khiến cún lo lắng bị bỏ rơi?

Có nhiều lý do giải thích tại sao cún cưng lại cư xử có vấn đề khi ở một mình. Chẳng hạn nó cảm thấy chán nản, hoặc đơn giản là những chú chó con còn chưa biết rằng không được sủa, đào bới hay nhai vật dụng trong nhà. Một số khác thì lại không thể chịu được khi phải rời xa chủ và trở nên sợ hãi. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên hữu ích để giúp đỡ cún cưng của mình thoát khỏi nỗi lo lắng, bất an khi ở lại một mình.

Những chuyện gì có thể xảy ra?

Tất cả các chú cún đều không nên bị bỏ lại một mình trong một khoảng thời gian dài. Với những chú chó thường hay lo lắng bị bỏ rơi, bạn càng không nên để chúng một mình dù chỉ là trong vài phút. Bởi lẽ, rất có thể một vài con sẽ phá phách, số khác thì làm ồn, tệ hơn, có con lại trở nên điên cuồng và gây náo loạn trong nhà.

Những chú chó nào thường thấy bất an khi ở một mình?

Chó cứu hộ dường như dễ gặp nỗi sợ hãi khi phải xa cách người chủ hơn, nhất là trong những tuần đầu chúng chuyển đến môi trường mới. Hoặc có thể là những chú cún với vẻ ngoài nhút nhát, nhạy cảm và ngoan ngoãn. Những chú chó như vậy thường được khen ngợi có “tính khí tuyệt vời” và dễ được mọi người thấy yêu thương trìu mến. Chúng có xu hướng nhanh chóng bám chặt lấy người chủ của mình như hình với bóng.

Nỗi lo lắng bị bỏ rơi càng dễ xảy ra với những chú cún từng chuyển nhà khi dưới một tuổi và đặc biệt là những chú chó phải qua tay chủ quá nhiều lần.

Làm thế nào để cún bớt sợ hãi ở lại một mình?

Hãy dạy chó yêu làm quen với sự vắng mặt của bạn trong thời gian ngắn và theo kế hoạch. Để cún lại trong căn phòng chúng vẫn thường ở, đóng cửa rồi đi ra chỗ khác. Sau một lúc (dưới năm phút), quay trở lại và bỏ qua màn chào hỏi với cún. Bạn hãy lặp lại điều này nhiều lần, với cùng cách thức và thời điểm trong ngày. Từng bước, hãy tăng dần khoảng thời gian để cún cưng ở lại một mình. Nếu cún của bạn tỏ ra khó chịu, bắt đầu sủa, cào cửa đòi ra, hoặc khi bạn quay lại thấy nó đang nhai bất cứ món đồ gì, thì lần tới hãy để cún một mình trong khoảng thời gian ngắn hơn. Ngoài ra, quá trình luyện tập của cún cũng nên điều chỉnh chậm lại.

Tiếp tục như vậy cho đến khi cún có thể chịu đựng được sự vắng mặt của bạn trong vòng 30 phút mà không có bất kỳ một vấn đề gì. Rồi sau đó, thử bắt đầu để cún lại một mình trong phòng vào bất kỳ lúc nào và đi làm những công việc hàng ngày của bạn như mặc quần áo hay lấy chìa khóa.

– Trước khi thực hiện kế hoạch để cún lại một mình trong phòng, hãy cho cún yêu của bạn vận động một chút, có thể dẫn chúng đi bộ hoặc chơi trò chơi. Hoạt động này sẽ mang đến cho chó cưng khoảng thời gian để cảm thấy bình tĩnh hơn.

– Khi bạn ra ngoài, đừng chào tạm biệt cún – cứ thế đi thôi. Nó sẽ làm giảm cảm giác khác biệt của việc bạn có mặt hay không có mặt ở đó.

– Trước khi bạn chuẩn bị rời đi một lát, hãy cho chó yêu của mình ăn một bữa phụ để nó cảm thấy dễ chịu và buồn ngủ hơn.

– Căn phòng bạn để cún yêu của mình ở lại nên được lựa chọn cẩn thận để giảm thiếu tối đa thiệt hại. Tốt nhất là tránh xa những chỗ có nhiều dây điện hoặc đồ đạc quý giá. Chỗ đó cũng nên tính toán làm sao để nếu cún có sủa thì cũng ít làm phiền tới hàng xóm. Điều quan trọng mà bạn nên lưu ý là không nên bỏ chó cưng của mình ngoài vườn mà hãy để trong nhà vì chúng sẽ cảm thấy an toàn hơn.

– Có thể để cún ở một mình với một vài đồ chơi để gặm – một món đồ làm bằng da với một chút món ăn ưa thích của cún được buộc chặt giữa các lớp có thể thu hút sự chú ý và chúng sẽ bị phân tâm trong vài phút đầu tiên bạn rời đi. Vốn dĩ khoảng thời gian đầu là lúc cún cảm thấy căng thẳng nhất, vì vậy, điều này sẽ giúp chúng vượt qua nỗi lo lắng và dần quen với việc một mình.

– Hãy để lại một chiếc áo cũ của bạn trước khi rời đi. Việc bạn đặt chiếc áo có mùi của mình lại trong ổ của cún phần nào cũng giúp đỡ chúng. Để chiếc áo luôn lưu lại mùi của bạn, hãy mặc lại nó trước mỗi lần ra khỏi nhà; hoặc không, hãy bỏ chúng vào trong giỏ đồ chuẩn bị đem giặt, bạn sẽ không phải mất công mặc lại nữa.

– Một số chú chó dường như thấy an tâm hơn khi nghe những âm thanh quen thuộc của một giai điệu phát trên radio. Hoặc bạn có thể ghi lại cuộc trò chuyện của gia đình dài khoảng 30 phút và mở cho cún nghe khi bạn rời đi.

– Khi bạn trở lại, việc chào hỏi nên ngắn gọn và đừng tỏ ra quá phấn khích. Dù vì bất cứ lý do gì bạn cũng không nên giận dữ, la mắng hay trừng phạt chú chó của mình. Nếu có vấn đề xảy ra, hãy xem xét lại trách nhiệm của mình và nếu cần, hãy nhờ ai đó giúp đỡ.

Cân nhắc một phương pháp chữa bệnh dài hạn hơn

Để đối mặt với việc bạn ra khỏi nhà, đầu tiên chúng phải cảm thấy thoải mái và yên tâm dù không có bạn bên cạnh. Những mẹo sau đây có thể giúp bạn tạo lập mối quan hệ độc lập hơn giữa bạn và cún. Đồng thời, nó cũng giúp làm giảm tình trạng cún quá phụ thuộc vào bạn – dẫn đến nỗi lo lắng khi phải ở một mình.

– Hãy tảng lờ khi cún yêu nũng nịu thu hút sự chú ý. Không trò chuyện nhưng cũng đừng trách mắng cún lúc đó, cũng đừng chạm vào hay kể cả là nhìn nó. Đến khi nào bạn muốn thể hiện sự quan tâm với chó cưng của mình, hãy gọi nó đến bên cạnh và thoải mái âu yếm, chơi đùa cùng cún bao lâu tùy ý. Bạn làm như vậy thường xuyên thì cún sẽ hiểu ra rằng nếu nó biết giữ yên lặng và cố gắng hành xử độc lập thì bạn sẽ để ý đến nó nhiều hơn.

– Hãy quyết định khoảng thời gian mà bạn sẽ vờ ngó lơ cún cưng cũng như khi nào thì âu yếm và chơi cùng nó. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra một mối quan hệ độc lập hơn là việc bạn cứ thường xuyên xoa đầu, gãi cho cún hay nói chuyện với nó bất cứ khi bạn loanh quanh trong nhà.

– Không nên để chú chó đi theo bạn từ phòng này sang phòng khác. Nếu đón một chú chó trưởng thành về nhà, hãy nhớ huấn luyện điều này ngay từ ngày đầu tiên. Đừng quên đóng cửa lại khi bạn đi sang một căn phòng khác và để chó cưng ở lại một mình trong vài phút cho đến khi bạn quay về. Lúc trở lại, hãy cứ điềm tĩnh và tỏ ra biết tới sự hiện diện của cún trong phòng, nhưng đừng bộc lộ quá nồng nhiệt.

– Giúp cún nhận biết bạn sắp rời khỏi bằng những hành động đơn giản như tìm chìa khóa xe hoặc mặc áo khoác.

– Với một chú chó vừa mua lại, trước tiên hãy chuẩn bị một chỗ ngủ qua đêm trong bếp chứ đừng đưa nó vào phòng ngủ của bạn ngay. Như vậy sẽ tránh được việc cún yêu ở cạnh bạn liên tục trong một thời gian dài.

– Xây dựng niềm tin vững chắc cho cún yêu của bạn bằng những bài luyện tập có thưởng để khích lệ chúng.

Các triệu chứng của việc cún lo lắng bị bỏ rơi

– Chó cưng cứ đi theo bạn từ phòng này sang phòng khác, không muốn rời mắt khỏi bạn dù chỉ trong chốc lát.

– Chú cún thể hiện nó có sự quan tâm đặc biệt tới chỉ một thành viên trong gia đình và ngó lơ tất cả những người còn lại.

– Bộc lộ hành vi có vấn đề ngay sau khi bạn rời đi. 15 phút đầu luôn là tồi tệ nhất và trong thời gian đó chú chó tỏ ra cực kỳ khó chịu. Tất cả các dấu hiệu sinh lý của sự sợ hãi có thể biểu hiện như tăng nhịp tim, nhịp thở, thở hổn hển, chảy dãi, hiếu động quá mức và đôi khi còn đòi đi vệ sinh. Chú cún luôn cố gắng để được đi theo bạn. Chúng sẽ cào cửa, cào thảm, gặm khung cửa, hoặc nhảy lên để ngó ra ngoài qua cửa sổ. Ngoài ra, cún yêu của bạn có thể sẽ sủa, rên rỉ hoặc hú nhằm cố gắng thuyết phục bạn trở lại.

– Sau khoảng thời gian “điên cuồng” này, chó cưng của bạn có thể cảm thấy bình tĩnh lại. Chúng bắt đầu nhai một cái gì đó mà mới chốc lát trước đó bạn đã chạm vào bởi chúng vẫn còn vương vấn mùi của bạn. Các chú chó có thể nhai và xé những món đồ vật đó thành nhiều mảnh nhỏ rồi lăn lộn và cuộn tròn giữa các mảnh vụn đó. Điều này dường như khiến cún yêu của bạn cảm giác như có một lớp mùi hương của bạn bao bọc xung quanh và bảo vệ nó.

Tại sao hình phạt sẽ khiến cho mọi chuyện càng tồi tệ hơn?

Thử tưởng tượng sẽ thế nào khi một người trở về nhà, thấy đồ đạc lộn xộn, thậm chí bị phá hỏng hoặc nghe hàng xóm phàn nàn bị làm phiền và tất cả đều là lỗi của cún. Với tình hình này, rất dễ thông cảm nếu người đó tức giận và la mắng. Cún chỉ nhận ra sự bực bội của chủ, khi đó chúng sẽ có những biểu hiện cho thấy chúng muốn xoa dịu tâm trạng người chủ hoặc hy vọng chủ sẽ nương tay trừng phạt. Thật không may, dáng điệu phục tùng của cún lúc đó (tai cụp, đầu cúi thấp, nằm bẹp, đuôi rũ xuống giữa hai chân) thường bị người chủ hiểu lầm là biểu hiện của sự hối lỗi. Họ thường nói: “Đó, nó cũng biết mình làm sai đó”.

Bất kỳ hình phạt nào được đưa ra sau khi mọi chuyện đã kết thúc thường không mấy hiệu quả. Các chú chó chỉ có thể nhận ra việc bị trừng phạt là vì hành động mình vừa làm nếu bạn phạt chúng ngay lúc đó. Do vậy, cún sẽ không thể liên hệ chuyện bạn trách mắng chúng với những việc chúng làm trước khi bạn về nhà kể cả bạn có dẫn cún tới nơi mà chúng đã phá phách trước đó. Không hẳn là chó cưng của bạn không nhớ chúng đã từng làm gì. Có lẽ, chúng cho rằng sẽ là hợp lý nếu chúng bị phạt do lỗi lầm mình vừa gây ra, chứ không phải do những việc đã làm từ cả tiếng đồng hồ trước.

Hình phạt ở thời điểm đó không chỉ không mang lại hiệu quả, thậm chí có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Lúc này, ngoài lo lắng bị bỏ lại ở nhà một mình, cún yêu của bạn còn sợ người chủ của mình quay lại.

Một vài tư vấn khác

Khi Bạn Phải Để Chó Cưng Ở Nhà Một Mình

Ngày xửa ngày xưa, có thể là đâu đó trong những câu chuyện cổ tích, các chú chó đều thường dành cả ngày ở ngoài trời, làm việc bên cạnh người chủ của chúng. Nhưng trong những câu chuyện của ngày nay, thì điều đó không còn nữa.

Lời khuyên cho việc để chó cưng ở nhà một mình

Hiện nay, hầu hết các chú chó của chúng ta thường phải ở nhà một mình cả ngày trong khi những người chủ đi làm. Trong thời gian đó, chúng tất nhiên sẽ cảm thấy buồn chán, tù túng và cô đơn. Và may mắn là có một vài cách thức để chúng ta – những người chủ giúp thời gian trong ngày của cún yêu trôi qua thú vị hơn mà cũng không phải chi trả quá nhiều tiền.

Giúp cún tiêu bớt năng lượng

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho một chú chó phải ở nhà một mình đó là lên kế hoạch cho nó tập thể dục buổi sáng với nhiều động tác vận động mạnh và tốt cho sức khỏe. Mức độ và hình thức của bài tập sẽ phụ thuộc vào từng độ tuổi, thể trạng và điều kiện sức khỏe của cún cưng nhà bạn và tất nhiên là cả tình hình thời tiết mỗi ngày nữa. Nên xem xét nếu cún yêu của bạn đã nhiều tuổi, nó có mắc chứng bệnh viêm khớp, thuộc giống chó mũi ngắn, hay là một chú chó lai giống Border Collie đang tuổi thanh niên hay không? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy nói với bác sĩ thú y để được tư vấn về loại bài tập thể dục phù hợp với khả năng của chó cưng. Và sau đó, khi bạn đi làm, bạn có thể yên tâm là, chú chó yêu quý của mình sẽ ở nhà, ngoan ngoãn ngủ trong ổ sau khi vận động vừa đủ. Với hầu hết các chú chó, để chúng chạy và đánh hơi mà không cần dùng dây xích vào buổi sáng là ý tưởng rất tốt bởi việc này không chỉ bao gồm nhiều bài tập thể chất mà còn kích thích cả trí óc của cún cưng nữa.

Khiến chó cưng trở nên bận rộn cả ngày

Tiếp theo, hãy cất bát đựng thức ăn của chó cưng đi và thay vào đó là sử dụng những loại đồ chơi có thể nhồi thức ăn vào trong để cún tự tìm cách lấy ra. Tôi thường gợi ý cho mọi người trộn một nửa đồ ăn ướt đóng hộp với một nửa là đồ ăn khô. Với những “chuyên gia” thích gặm nhấm, nhai đồ, hãy để đồ chơi vào tủ lạnh cho đến khi nó đông cứng, như vậy cún yêu sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để mày mò món đồ và lấy thức ăn. Một số loại đồ chơi khác có thể rơi từng miếng thức ăn khô ra khi chú chó gõ đồ chơi xuống đất hoặc lăn nó xung quanh. Một vài kiểu đồ chơi có những mức độ khó dễ khác nhau và bạn có thể điều chỉnh hợp lý để khiến thú cưng của mình luôn hứng thú với món đồ đó.

Một vấn đề khác là có thể lúc nào đó bạn quên không rửa đồ chơi đựng thức ăn cho chó cưng từ hôm trước. Nếu vậy, trong khẩu phần ăn bữa sáng, hãy cho cún ăn thực phẩm khô và rắc lung tung trên sàn nhà trước khi bạn rời nhà. Việc chạy quanh để tìm kiếm và nhặt nhạnh thức ăn thành công chính là một khoảng thời gian thú vị với hầu hết các chú chó.

Nếu bạn muốn thử cho cún nhai, gặm một loại đồ chơi để, hãy thực hiện điều đó khi bạn ở nhà và có thể trông chừng nó. Bởi lẽ, có nhiều loại đồ chơi dù khá chắc chắn nhưng cũng không chịu được lực cắn của những bộ hàm quá khỏe mạnh. Trong khi đó, nhiều đồ chơi khác thì chưa đáp ứng được nhu cầu của những “chuyên gia gặm đồ hạng nặng” và có thể bị vỡ trong quá trình cún chơi. Nếu cún cưng của bạn có thể cắn vỡ một món đồ chơi hay bẻ nó thành nhiều miếng, thì sẽ cần phải có người giám sát khi chú chó chơi món đồ đó. Bạn cũng không nên đưa những đồ chơi bằng da hay mẩu xương thật cho cún khi nó chỉ ở một mình.

Dịch vụ chăm sóc thú cưng ban ngày và dẫn chó đi dạo

Dịch vụ chăm sóc thú cưng ban ngày là một gợi ý phổ biến cho những người chủ thường xuyên phải để cún yêu ở nhà một mình. Nhưng có nhiều chú chó không thích bầu bạn với đồng loại của mình và cũng rất nhiều người chủ không đủ khả năng chi trả cho dịch vụ này. Tất nhiên, nếu bạn có đủ điều kiện thuê người dẫn chó cưng đi dạo hàng ngày thì hãy làm vậy. Một vấn đề cần chú ý là có nhiều chú chó có khả năng nhịn đi vệ sinh trong cả ngày dài, nhưng việc đó không tốt cho chúng một chút nào. Tiến sĩ Marcela Salas thuộc Bệnh viện thú y ở Brooklyn, NewYork, đã giải thích rằng nếu cún nhịn đi vệ sinh trong một khoảng thời gian quá dài có thể sẽ dẫn đến việc bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Và nồng độ nước tiểu quá cao mà một chú chó sản sinh ra trong cả quá trình dài chờ đợi tích tụ trong cơ thể cũng có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi thận và viêm bàng quang. Đồng thời, tiến sĩ Salas chỉ ra rằng nếu chú chó của bạn đã già và yếu, việc yêu cầu cún dậy vận động hay dẫn cún đi dạo cũng sẽ khiến thể trạng nó tốt lên.

Nếu bạn không thể chi trả cho một người dắt chó đi dạo chuyên nghiệp, hãy xem xét các phương án để giảm bớt giá thành. Có thể là nhờ một người bạn đang ở nhà tìm việc và có thể trông coi chú chó của bạn trong lúc cô ấy phải viết đi viết lại sơ yếu lý lịch. Để cảm ơn sự giúp đỡ, hãy tặng bạn mình một vài chiếc bánh khi bạn trở về nhà. Hoặc cũng có thể cún yêu của bạn không phù hợp với dịch vụ chăm sóc thú cưng ban ngày nhưng nó lại khá thích thú khi có một vài người bạn đồng loại chơi cùng.

Đừng bỏ chú chó của bạn một mình ở bên ngoài

Tôi không tán thành ý kiến để chó cưng của bạn ở ngoài sân một mình khi bạn ra ngoài. Kể cả giả sử là hàng rào nhà bạn đủ cao và đủ sâu để ngăn chó yêu không cách nào thoát ra ngoài được, thì việc để cún một mình bên ngoài vẫn khá nguy hiểm. Bởi lẽ chúng có thể bị những kẻ lạ xâm nhập vào sân nhà và tấn công. Ngoài ra, một chú chó ở trong sân một mình sẽ không thể thực hiện những động tác vận động mềm dẻo. Tệ hơn, những lúc căng thẳng, cún có nhiều khả năng sẽ thực hiện những hành vi không tốt như sủa lớn và đột ngột lao tới những người khách đi đường bên ngoài. Còn không thì, chó cưng cũng sẽ thiu thỉu đi quanh quẩn gần cửa nhà với hy vọng ai đó sẽ tới và cho nó vào trong nhà.

Những dấu hiệu của Hội chứng sợ phân ly

Cập nhật thông tin chi tiết về Thời Gian Bao Lâu Là Quá Dài Để Chú Cún Của Bạn Ở Nhà Một Mình trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!