Xu Hướng 2/2024 # Tại Sao Chó Lại Hay Vẫy Đuôi? # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Chó Lại Hay Vẫy Đuôi? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mọi người thường nghĩ rằng, những chú chó của chúng ta vẫy đuôi để bày tỏ rằng chúng đang vui vẻ và hạnh phúc, nhưng thực chất điều đó chưa hẳn là đúng. Chó thường sử dụng đuôi của mình để bày tỏ cảm xúc và tùy thuộc vào từng vị trí của đuôi mà hiểu được rằng chúng đang cảm thấy như thế nào. Việc hiểu được tâm trạng của chó thông qua sự chuyển động của đuôi cũng rất cần thiết, để chúng ta có thể hiểu thêm về chó cưng và cũng như biết được khi nào có thể đến gần hay tránh xa chúng.

Đang cảm thấy thoải mái:

Những chú chó sẽ cảm thấy thoải mái khi vị trí đuôi của chúng ở trạng thái tự nhiên, và vị trí này sẽ khác nhau với giống chó khác nhau. Thường với hầu hết các giống chó, đuôi sẽ rũ xuống gần với cổ chân hoặc chân, tuy nhiên với giống chó Pug, đuôi thường hay cong nhẹ lên.

Đang lo lắng :

Khi đuôi của chú chó vẫy thấp hơn vị trí tự nhiên, và sẽ cụp xuống theo cơ thể của chúng nếu có điều gì đó làm chúng hoảng sợ.

Đang phấn khởi:

Khi chó cảm thấy vui vẻ, hào hứng về một thứ gì đó hay một ai đó, chúng sẽ vẫy đuôi thật mạnh và liên tục. Nếu bạn đang đứng trước mặt chúng và chúng vẫy đuôi không ngừng, chắc hẳn, chúng đang mừng rỡ vì có sự xuất hiện của bạn và tỏ ra thân thiện muốn gần gũi với bạn hơn.

Đang tò mò:

Khi chiếc đuôi duỗi thẳng ra, chắc hẳn đang có một điều gì đó làm chú chó tò mò và muốn khám phá ngay.

Thật ra, trong nhiều bài nghiên cứu cho rằng, cách mà những chú chó vẫy đuôi có thể bộc lộ nên cảm xúc của chúng ngoài những vị trí của đuôi như trên. Chẳng hạn như khi chúng vẫy đuôi sang bên phải thì chúng đang cảm thấy tích cực, và ngược lại, khi chúng vẫy sang bên trái, nghĩa là chúng đang cảm thấy khó chịu về một điều gì đó. Hiện tượng này đúng với thực tế khi bán cầu não trái điều khiển phần bên phải của cơ thể, gắn với những hành vi hay cảm xúc tích cực và ngược lại đối với bán cầu não phải.

Tại Sao Con Chó Của Tôi Lại Vẫy Đuôi Một Cách Ngẫu Nhiên?

Nếu con chó của bạn tình cờ vẫy đuôi, bạn có thể tự hỏi tại sao và phải làm gì với nó. Bài đăng này sẽ cho bạn thấy năm lý do phổ biến mà chó làm điều này và bạn có thể làm gì để ngăn chặn nó.

Con chó của bạn có thể làm điều này vì nhiều lý do và có thể là do sự kết hợp của những lý do này. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể cân nhắc khi tìm ra nguyên nhân gốc rễ và có nhiều điều bạn có thể làm để giải quyết chúng.

Lý do tại sao con chó của bạn vô tình vẫy đuôi Nó muốn sự chú ý

Lý do nó làm như vậy có thể là vì nó muốn bạn chú ý. Điều này xảy ra nhiều hơn khi nó đang làm nhiều hơn, khi bạn không chú ý nhiều đến nó và khi bạn thường chú ý đến nó hơn khi nó có.

Một nguyên nhân khác có thể là nó nhàm chán và hy vọng bạn sẽ làm được. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu nó vẫy đuôi và tiến về phía bạn trước khi bạn tập luyện, còn sau khi bạn tập luyện thì không.

Nó tin rằng nó đang nhận được một cái gì đó

Đó cũng có thể là do họ nghĩ rằng bạn có thể cho họ thứ gì đó. Điều này dễ xảy ra hơn nếu đôi khi nó vẫy đuôi nhiều hơn, ví dụ: B. khi bạn thức dậy, trong nhà bếp hoặc khi bạn ăn.

Khuyến khích

Nguyên nhân cũng có thể là nó đã học được rằng hành vi được khuyến khích. Nếu bạn có xu hướng dành cho nó những thứ như chú ý thêm, đồ chơi hoặc đồ ăn vặt khi nó tình cờ vẫy đuôi, nó có thể sẽ làm được nhiều hơn để nhận được nhiều phần thưởng hơn.

Nó nghe thấy gì đó

Nó cũng có thể là vì nó nghe thấy một cái gì đó bạn không nghe thấy. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu điều này xảy ra vào một thời điểm nào đó, ví dụ: B. khi mọi người có khả năng ở bên ngoài.

Nghĩ về điều gì khác biệt khi nó vẫy đuôi

Ví dụ, nếu chúng vẫy đuôi khi đứng dậy, đó có thể là do chúng nghĩ rằng bạn có thể cho chúng ăn hoặc chạy.

Đối phó với hành vi Để ý đến anh ấy cả ngày

Nếu có vẻ như anh ấy làm vậy để thu hút thêm sự chú ý từ bạn, thì việc để anh ấy chú ý cả ngày sẽ rất hữu ích. Một cách sẽ là huấn luyện nó, chơi với nó và huấn luyện nó.

Cho anh ấy tập thể dục đầy đủ

Nó cũng sẽ giúp đảm bảo rằng chúng có thể nhận được lượng tập thể dục hàng ngày được khuyến nghị cho độ tuổi và giống của chúng.

Đảm bảo rằng bạn đang nhận được dinh dưỡng hợp lý

Nó cũng có thể làm được vì nó đói, đặc biệt là nếu nó làm nhiều hơn trước khi được cho ăn. Nó sẽ giúp đảm bảo rằng chúng có thể nhận được lượng tập thể dục hàng ngày được khuyến nghị cho độ tuổi và giống của chúng.

Tại Sao Lại Phải Cắt Đuôi Rottweiler Và Thế Nào Là Đuôi Tiêu Chuẩn Của Chúng

Tùng Lộc Pet – Bạn có biết tại sao lại phải cắt đuôi Rottweiler và nếu không cắt đuôi thì đuôi như thế nào mới là tiêu chuẩn không?

Từ lúc chúng tôi bắt đầu tham dự vào thị trường Rottweiler tại Việt Nam, ban quản trị Tùng Lộc Pet đã nhận được rất nhiều câu hỏi như “Tại sao Rottweiler lại phải cắt đuôi” và “Nếu không cắt đuôi chúng, thế nào mới là đuôi đúng chuẩn của dòng Rottweiler?”. Hôm nay chúng tôi xin giải đáp thắc mắc hai câu hỏi trên như sau:

1. Tại sao lại phải cắt đuôi Rottweiler?

Thứ nhất, chúng ta phải biết rõ Rottweiler từ khi sinh ra đã được xác định nằm trong nhóm chó lao động và bảo vệ. Đuôi của chúng thường rũ xuống phía dưới và khá là vướng víu, không giống như dòng Alaskan đuôi được vất lên phía trên. Vào thời xưa, người ta thường làm tiểu phẫu cắt đuôi của chúng đi để tránh việc đuôi của chúng bị nắm lấy bởi những kẻ tấn công con người và đề phòng những vấn đề có thể nảy sinh khi chúng kéo xe (Như đuôi bị mắc kẹt vào bánh xe).

Vào thời điểm hiện tại, ngay tại Mỹ và một số nơi trên thế giới, Rottweiler không được biết đến như một giống chó làm việc và lao động mà được biết đến như một chú chó bảo vệ, người ta vẫn cắt đuôi cho Rottweiler vì truyền thống và thẩm mỹ của chúng. Bạn nghĩ sao nếu khi đi ra ngoài, nhìn vào những chú Rot được cắt đuôi đẹp và về đến nhà thấy chú Rot của mình đuôi lòng thòng và thỉnh thoảng nó sẽ chạy qua chạy lại, quất đổ một số đồ vật dễ vỡ trong nhà như “Cốc, chén, bình hoa…”

Vậy thời điểm nào dễ dàng cho tiểu phẫu cắt đuôi nhất?

Thời điểm có thể dễ dàng làm tiểu phẫu cắt đuôi nhất của Rotweiler chính là từ 1 đến 3 ngày đầu tiên khi chúng được sinh ra. Bởi vì lúc đó dây thần kinh của chúng chưa được phát triển, chúng sẽ cảm thấy không đau hoặc bớt đau nhất.

2: Nếu Rottweiler để đuôi, thế nào là dáng đuôi chuẩn nhất?

Đuôi tự nhiên của một chú Rottweiler được treo nhẹ xuống dưới trong lúc nghỉ ngơi, và thường lắc qua lại khi được kích thích. Đuôi thường hình thành một đường cong nhỏ.

Một chú Rottweiler không bao giờ giữ đuôi mình tại một vị trí nhất định, nhưng khi chụp ảnh, chúng ta có thể nhận ra hình dáng chuẩn nhất dựa theo góc độ và căn đúng thời gian phù hợp.

Tại Sao Pug Của Bạn Lại Hay Bốc Mùi?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho một chú chó pug bốc mùi. Vậy nếu bạn băn khoăn rằng mùi hôi từ Pug xuất hiện từ đâu? Làm sao để em cún của bạn luôn thơm tho? Thì đây chính là bài viết dành cho bạn!

Qua bài viết này mình sẽ trả lời ba câu hỏi: Mùi hôi của Pug thường xuất phát từ đâu? Khi nào? Và làm sao để giảm bớt hoặc xóa bỏ mùi cơ thể?

Đừng quên: Những điều thú vị về chó pug từ A-Z

Những vị trí hay gây mùi hôi của Pug?

Nếu mùi xuất phát từ đầu- mặt. Hãy kiểm tra:

Nếp nhăn

Khi kiểm tra nếp nhăn và chỉ phát hiện thấy vụn thức ăn, da của Pug hoàn toàn lành lặn. Việc cần làm chỉ là làm sạch chúng bằng khăn mặt mềm với dung dịch rửa thích hợp. Lau khăn theo một chiều và giặt khăn cho mỗi lần vệ sinh các nếp nhăn khác nhau.

Nếu vùng da nếp nhăn bốc mùi mạnh, có dấu hiệu nhiễm trùng như: sưng, đỏ, chảy dịch hôi. Bạn có thể vệ sinh chúng bằng khăn có tẩm thuốc trị nấm men và nhiễm khuẩn 2-3 lần mỗi ngày. Hãy đưa Pug đến gặp bác sĩ thú y nếu việc vệ sinh hoặc kiểm tra nếp nhăn làm chú Pug của bạn đau đớn. Hay sau 3 ngày, dù được vệ sinh đúng cách nhưng tình trạng không cải thiện.

Làm sao ngăn ngừa? Đơn giản là đừng bỏ quên các nếp nhăn khi vệ sinh cho Pug. Lý tưởng nhất là vệ sinh chúng 3 lần mỗi ngày, bằng một chiếc khăn sạch mềm, và nhẹ nhàng khi lau.

Miệng

Mùi hôi tại miệng có thể là do sâu răng hoặc có nhiễm trùng tại răng, hay chỉ đơn giản là do thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng.

Đôi khi mùi hôi ở miệng lại do một số bệnh lý khiến hơi thở có mùi đặc trưng. Ví dụ những chú chó Pug bị bệnh thận sẽ có hơi thở mùi nước tiểu (mùi ure). Hay hơi thở có mùi trái cây (vâng,bạn không nghe nhầm đâu) ở những chú Pug mắc bệnh tiểu đường.

Giải quyết bằng cách đưa chúng đến bác sĩ thú y. Bởi nhiễm trùng răng/sâu răng ngoài việc gây mùi, chúng còn gây đau đớn và nguy hiểm hơn là nhiễm trùng có thể đi vào máu, gây nhiễm trùng sang các cơ quan khác. Còn nếu do các bệnh thận, tiểu đường, hiển nhiên cún cưng của bạn cần được kiểm tra sức khỏe một cách tổng quát để được chữa trị đúng cách. Nếu may mắn, vấn đề chỉ đơn giản là do các mảng bám thức ăn, thì kẹo nhai nha khoa sẽ giúp bạn cải thiện tình hình.

Vệ sinh răng miệng được coi là giải pháp để tránh việc bốc mùi. Việc này nên được tiến hành hàng ngày bằng bàn chải kết hợp với nhai kẹo nha khoa 1-2 lần trong ngày. Pug của bạn sẽ có được một hơi thở thơm mát.

Di chuyển đến tai nếu hai vị trí nêu trên không có mùi. Nhiễm trùng tai là nguyên nhân phổ biến gây mùi tại đây. Một dấu hiện dễ nhận ra đó là Pug thường chà bàn chân chúng vào tai do ngứa.

Trong trường hợp nhiễm trùng, bác sĩ thú y là lựa chọn tốt nhất. Ngoài việc kê đơn thuốc, bác sĩ sẽ vệ sinh tai và hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc đúng.

Tìm hiểu: Các vấn đề sức khỏe thường gặp ở pug

Nếu Pug của bạn bị hôi chân hãy nghĩ tới nấm. Đúng vậy, cũng giống như các nếp nhăn trên mặt, các kẽ ngón chân dễ bị ẩm ướt sau khi tiếp xúc với bãi cỏ, vũng nước..đây chính là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển.

Cách chữa trị là vệ sinh bàn chân mắc nấm với thuốc từ bác sĩ thú y 3 lần một tuần trong hai tuần.

Cơ thể

Nếu mùi của Pug chỉ đơn giản là mùi cơ thể. Tức là bạn không xác định được vị trí chính xác gây mùi. Lúc này hãy để ý tới:

Thời điểm Pug bốc mùi. Sau khi đi ra ngoài về

Và chắc hẳn bạn sẽ đôi lần ngửi thấy mùi hôi đặc biệt hơn sau khi Pug của bạn bị mắc mưa. Đôi khi tệ hơn nếu chú Pug nghịch ngợm sau khi lăn lộn ở bùn đất hoặc …phân.

Mình chắc hẳn các bạn cũng đã có phương pháp giải quyết: Tắm. Bạn nên tắm cho cún cưng của bạn ít nhất 1 lần trong vòng 3 tuần. Vì sao lại ba tuần, bởi đây chính là thời điểm tối đa lớp dầu tích tụ đủ để gây mùi cơ thể. Có thể nhiều lần tắm hơn được không? Được, nhất là trong những trường hợp sau khi bị dính mưa hoặc một số chất gây mùi bạn không mong muốn khác như đã nêu trên.

Nhưng hãy nhớ một điều, tắm nhiều không quan trọng bằng tắm chất lượng. Sử dụng dung dịch tắm phù hợp, tránh làm khô da. Đồng thời hãy chải lông trước khi tắm. Đây là một lời khuyên thực sự bổ ích, không chỉ trước tắm mà bạn có thể chải 2 tuần một lần. Việc chải lông giúp da dễ tiếp xúc với không khí, tạo điều kiện cho lớp dầu dễ bay hơi. Đồng thời loại bỏ những sợi lông chết và cải thiện tình trạng rụng lông của Pug.

Sau khi đi ngoài (đi vệ sinh) về

Vì thế vệ sinh bộ phận sinh dục sau khi đi vệ sinh là điều quan trọng để tránh và xóa mùi. Lưu ý kiểm tra hậu môn của Pug xem có xảy ra xây xước hậu môn hoặc tệ hơn là nhiễm trùng không (trong trường hợp khối phân quá lớn).

Sau khi tắm

Một lần nữa, bạn không hề nghe nhầm nhé. Điều này có thể khiến bạn điên hết cả đầu vì sau tắm cho Pug vẫn mà em ấy vẫn không thơm tho. Như mình nói ở trên, tắm nhiều không bằng tắm chất lượng. Vì vậy hãy đảm bảo:

Thứ nhất bạn đã kỳ cọ kỹ em Pug của mình. Kỹ nghĩa là không chỉ ở mức độ lông, mà còn là vùng da dưới lông và vùng da không lông. Bàn chải tắm sẽ hỗ trợ đáng kể cho bạn trong việc này. Ngoài việc làm sạch, nó còn mát-xa da, kích thích lưu thông máu và làm sạch lỗ chân lông. Nghe thật lý tưởng.

Thứ hai hãy đảm bảo bạn đã sử dụng loại dầu tắm phù hợp.

Pug có mùi trong thời kỳ kinh nguyệt.

Đây là một khái niệm khá mới đối với mình thời gian đầu tìm hiểu về nuôi Pug. Đối với những em Pug cái, em ấy cũng có kỳ kinh nguyệt. Dành cho những ai đang nuôi em ấy một lời khuyên, đó là hãy tắm thường xuyên cho Pug trong thời gian này, đồng thời thay “băng vệ sinh” cho em ấy mỗi 4-12h/ngày nhé.

Kết luận

Phương châm của mình vẫn luôn là “Phòng hơn tránh”. Vì thế để không bốc mùi, hãy vệ sinh cho Pug đúng cách. Tóm gọn trong bài viết lần này, mình đúc rút ra được lịch trình như sau:

* Tắm cho Pug 3 tuần một lần.

* Chải lông cho em í 2 lần một tuần. Sử dụng dầu thơm khi chải sẽ giúp tạo mùi thơm đáng kể đấy.

* Sử dụng dung dịch tạo mùi dạng phun. Hãy tìm hiểu thêm để sử dụng nếu bạn thấy cần thiết. Loại dung dịch này không chỉ tạo mùi mà còn bảo vệ cho lớp lông của Pug khởi tác hại của ánh sáng mặt trời. Nghe qua thì cũng đáng để thử, phải không nào.

Bí Mật Về Chuyện “Chó Vẫy Đuôi”

Có lẽ nhận biết được cảm xúc của những chú chó cũng không khó. Chó từ lâu đã được coi là người bạn tốt của con người. Nếu thấy một chú chó đứng im với cái đuôi không ve vẩy, tai cụp xuống, bạn hãy tránh xa, chớ nên tiến gần. Nếu thấy chú chó đang vẫy đuôi, tai vểnh lên, lúc đó là lúc bạn có thể an toàn vỗ về nó. Thế nhưng đôi khi có những trường hợp người ta vẫn bị cắn khi lại gần những con chó đang vẫy đuôi.

Người Hy Lạp cổ đại đã ghi nhận rằng những người lính bị thương ở bán cầu não trái sẽ có những khiếm khuyết về ngôn ngữ. Thời đó người Hy Lạp chưa biết rằng tất cả những người thuận tay trái đều có trung tâm điều khiển ngôn ngữ nằm ở bán cầu não phải.

Đến năm 1861, một thầy thuốc người Pháp, Paul Broca, đã tìm thấy trung khu điều khiển ngôn ngữ của người khi khám nghiệm tử thi những bệnh nhân bị câm. Tuy nhiên, cùng khoảng thời gian giữa thế kỷ 19, giới y học tin rằng não bộ kết nối đối nghịch với cơ thể người, nghĩa là những tổn thương ở bán cầu não trái sẽ làm suy yếu các chi ở nửa bên phải cơ thể và ngược lại. Điều này dẫn đến những hành vi đặc trưng cho mỗi bên cơ thể. Ví dụ hầu hết mọi người đều thuận tay phải. Cho đến những năm 80 của thế kỷ XX, người ta vẫn nhầm tưởng rằng việc thuận một bên cơ thể chỉ có ở con người.

Sau đó, các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng về việc thuận một bên cơ thể ở hầu hết những động vật có xương sống như bò sát, chim, cá, động vật lưỡng cư và động vật có vú (bao gồm cả chó). Nhìn chung, dường như bán cầu não phải (điều khiển phía bên trái cơ thể) phản ứng những tác nhân kích thích tiêu cực, những trường hợp bất thường và khẩn cấp. Ví dụ, loài chim có xu hướng trông chừng nguy hiểm bằng bán cầu não phải (hay mắt trái). Chim con sẽ nhảy xa nhanh hơn nếu chúng nhận thấy nguy hiểm bằng mắt trái (nếu so sánh với việc phát hiện bằng mắt phải) và điều này xảy ra tương tự với nòng nọc.

Giáo sư Giorgio Vallortigara thuộc Đại học Trieste, Ý đã thử nghiệm 30 con chó nhà trong những tình huống khác nhau và thu băng video hình ảnh phản ứng của đuôi những chú chó. Đuôi là cấu trúc dọc theo sống lưng, được kéo bởi cơ của cả hai bên cơ thể, lần lượt được kiểm soát bởi bán cầu não trái và phải. Như vậy, bạn có thể dễ dàng nhận biết những cử chỉ hướng về phía này hay phía kia. Khi những chú chó nhìn thấy chủ, chúng vẫy đuôi về cả hai phía nhưng về phía bên phải nhiều hơn bên trái. Khi chúng ngẫu nhiên nhìn thấy một người nào đó, phản ứng trên không rõ rệt như vậy nhưng chúng vẫn vẫy đuôi thiên về bên phải hơn. Thế nhưng khi chúng nhìn thấy một con chó to không quen, đuôi chúng vẫy về phía bên trái nhiều hơn bên phải.

Những chú chó vẫy đuôi rất nhanh. Chúng ta khó có thể nhận ra được phản ứng này nếu chưa luyện mắt. Khi bạn dành thời gian để luyện mắt, bạn có thể nhận ra điều khác biệt trên. Dưới đây là một số điều ghi nhớ có thể giúp ích cho bạn. Nếu đuôi chó vẫy sang bên phải, bạn có thể yên tâm vỗ về, gãi lưng hay chơi đuổi bắt với chúng. Nếu chó vẫy đuôi về phía bên trái, tốt nhất nên để nó yên.

Chó Muốn Nói Gì Khi Vẫy Đuôi

19-06-2024, 9:25 am

0

1746

Mọi người thường cho rằng những chú chó vẫy đuôi để thể hiện sự hài lòng và thân thiện, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Hành động vẫy đuôi có thể cho biết các biểu hiện cảm xúc khác nhau của loài chó.

Chó cũng có cách biểu đạt ngôn ngữ riêng của chúng. Chúng dùng đuôi để giao tiếp. Dựa vào vị trí và chuyển động của đuôi chúng ta biết được trạng thái cảm xúc. Theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội chống ngược đãi động vật ở Mỹ, khi một con chó trong tâm trạng thoải mái, cái đuôi của nó sẽ được ở vị trí “tự nhiên”. Giống chó khác nhau có vị trí tự nhiên khác nhau. Hầu hết, vị trí tự nhiên nhất của chó là rủ xuống gần cổ chân hoặc gần gót. Nhưng đối với giống chó Pug có nguồn gốc từ Trung Quốc, đuôi chúng lúc nào cũng cong lên phía lưng. Với giống chó săn Greyhound, tự nhiên và thoải mái nhất là khi đuôi chúng thả lỏng giữa hai chân.

Khi lo lắng, chó sẽ giữ đuôi thấp hơn vị trí tự nhiên của nó và sẽ giấu đuôi bên dưới cơ thể khi chúng cảm thấy sợ hãi. Cái đuôi giữ ở vị trí cao hơn so với bình thường chứng tỏ đang có một thứ gì đó hấp dẫn chú. Còn nếu như một khi đuôi dựng đứng chứng tỏ chú chó ấy trong trạng thái sẵn sàng đi gây hấn. Hành động vẫy đuôi phản ánh sự phấn khích của một con chó, vẫy càng mạnh chứng tỏ càng phấn khích.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Chó Lại Hay Vẫy Đuôi? trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!