Xu Hướng 2/2024 # Staffordshire Bull Terrier (Stafford): Giới Thiệu Về Giống Chó # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Staffordshire Bull Terrier (Stafford): Giới Thiệu Về Giống Chó được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hình ảnh Sandra Schmid / Getty

Staffordshire Bull Terrier, còn được gọi là Stafford, Stafford hoặc Stafford, là một giống chó ngắn và trung bình với cơ bắp và khả năng thể thao mạnh mẽ, rất phù hợp để chơi chó. Trái ngược với vẻ ngoài cứng rắn của nó, Dogord Dog là một giống chó hiền lành, trung thành và tình cảm được Câu lạc bộ chó giống Mỹ công nhận vào những năm 1970. Stafford được khen ngợi vì bản năng “giống như người giữ trẻ”, và sau khi được đào tạo và giao tiếp xã hội đúng cách, anh ấy rất hợp với trẻ em. Tuy nhiên, vì giống chó này có một động lực mạnh mẽ cho con mồi và một giống chó, xin vui lòng đối xử với các vật nuôi khác một cách thận trọng.

Tổng quan về giống

Nhóm: Beagle

Chiều cao: 14 đến 16 inch ở vai

Trọng lượng: 24 đến 38 lbs

Lông và màu sắc: Lông ngắn, mịn, đỏ, nâu nhạt, trắng, đen, xanh hoặc sọc (bất kỳ bóng). Tất cả các màu có thể hoặc không thể là màu trắng.

Tuổi thọ: 12 đến 14 tuổi

Đặc điểm của Staffordshire Bull Terrier Lịch sử của Staffordshire Bull Terrier

Giống chó Staffordshire được phát triển ở Anh vào thế kỷ 19 và được sử dụng để chơi chó. Để tạo ra các giống chó nhanh hơn và gọn hơn, chó bulgie được lai với những con chó nhỏ (rất có thể là chó Manchester và các giống chó tương tự). Vào thời điểm đó, con chó bulgie to lớn và hung dữ, rất khác với con chó bulgie ngày nay.

Trước khi hạ cánh dưới tên hiện tại, Staffordshire Terrier được biết đến với cái tên Bull Terrier, Bull Terrier và Old Bull Terrier. Vào đầu thế kỷ 20, một khi con chó chiến đấu bị coi là bất hợp pháp, Stafford được mọi người công nhận là một con chó đồng hành trung thành và tình cảm.

Staffordshire Bull Terrier được đưa đến Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19, nhưng không được chính thức công nhận bởi Câu lạc bộ chó giống Mỹ cho đến năm 1974.

Điều dưỡng chó sục Dogordshire

Áo khoác ngoài ngắn, mịn của Stafford chỉ cần chải chuốt thường xuyên. Tỷ lệ rụng của giống này thường thấp đến trung bình, mặc dù rụng không tăng theo mùa. Giữ móng tay của bạn cắt tỉa để làm cho bàn chân của bạn khỏe mạnh và thoải mái.

Như với bất kỳ giống chó nào, Staffy phải được huấn luyện thích hợp. Đây là một giống chó rất thông minh, và nếu được phép, sẽ bướng bỉnh. Do đó, đào tạo vâng lời là điều cần thiết để quản lý con chó của bạn và cung cấp cấu trúc. Các hoạt động xã hội đều quan trọng như nhau, vì vậy chú chó của bạn sẽ thoải mái trong mọi tình huống.

Stafford là một loại chó thể thao có nhiều năng lượng, vì vậy tập thể dục hàng ngày là điều cần thiết. Cẩn thận không lạm dụng nó trong thời tiết ấm áp, vì giống chó này thường nhạy cảm với nhiệt. Stafford sẽ đặc biệt được hưởng lợi từ các môn thể thao chó và thách thức chúng về tâm lý và thể chất. Sân được đóng kín an toàn là một khu vực vui chơi tốt, nhưng xin lưu ý rằng Stafford là một con bọ hung, và nếu có khả năng, nó sẽ đào một đường hầm thoát hiểm. Bạn có thể muốn củng cố dưới cùng của hàng rào.

Những con chó bulgie ở Staffordshire không bao giờ nên bị bắt đi vì chúng sẽ chiến đấu chống lại những con chó vô danh và sẽ đuổi theo bất kỳ động vật nhỏ nào mà chúng nghĩ là con mồi. Chúng không có khả năng hoạt động tốt trong công viên chó có tinh thần tự do. Những con chó mạnh mẽ này sẽ cần được huấn luyện để tránh thắt dây xích.

Nhìn chung, Chó sục Staffordshire thân thiện và hiền lành, và đã trở thành người bạn đồng hành đáng yêu của nhiều gia đình. Nếu chúng được nuôi dưỡng cùng nhau, được huấn luyện tốt và được giám sát chặt chẽ, chúng thậm chí có thể học cách hòa đồng với các động vật khác, nhưng một số trong những con chó này phù hợp nhất cho các gia đình thú cưng độc thân.

Một Hình ảnh độ phân giải cao / Hình ảnh Getty

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Loạn sản xương hông: Một tình trạng xảy ra khi acetabulum của chó hình thành bất thường và gây đau hoặc các vấn đề về khớp.

Trật khớp Bella: một vấn đề xảy ra khi xương đầu gối của con chó lệch khỏi vị trí chính xác của nó.

Dị ứng và các vấn đề về da khác: Phản ứng dị ứng với phấn hoa, nguy hiểm, thực vật, côn trùng, thực phẩm và thuốc có thể gây ra các vấn đề về da.

Minh họa: Spruce / Emily Dunfi

Dinh dưỡng dinh dưỡng

Chó bulordordordordshire nên được cho ăn hai bữa thức ăn cho chó khô mỗi ngày, với tối đa một cốc mỗi lần. Nhu cầu cá nhân của chó sẽ được xác định theo độ tuổi, mức độ hoạt động và tình trạng sức khỏe. Tốt nhất không nên tập thể dục cho chó của bạn một giờ sau khi ăn để giúp giảm nguy cơ đầy hơi và co thắt dạ dày.

Chó năng động

Lợi thế

Sửa đổi tối thiểu

Lòng trung thành, thân thiện và bảo vệ trẻ em

Đầy niềm vui và niềm vui

Nhược điểm

Nó đòi hỏi nhiều tập thể dục, nhưng nó cũng nhạy cảm với nhiệt

Có thể hung dữ với các động vật khác và có thể cần phải sống trong một ngôi nhà thú cưng

Có xu hướng nhai và đào, đặc biệt là khi một con chó con

Nơi nhận nuôi hoặc mua Staffordshire Bull Terrier

Có thể tìm thấy những con chó bulgie Staffordshire trong các nhà tạm trú hoặc các nhóm cứu hộ địa phương. Vui lòng liên hệ với đội cứu hộ của các giống cụ thể để tìm hiểu xem họ có biết nhân viên trong khu vực của bạn không.

Nhân viên cứu hộ nụ cười

Câu lạc bộ American Staffordshire

Nhiều giống chó và nghiên cứu thêm

Nếu bạn là người năng động, kiên nhẫn và sẵn sàng mang đến cho chú chó của bạn nhiều cảm xúc một đối một, thì Staffy có thể là giống chó của bạn. Tuy nhiên, trước khi quyết định tự làm một cái, điều quan trọng là phải nghiên cứu thêm. Nói chuyện với bác sĩ thú y và các chuyên gia thú cưng, nhân viên toàn thời gian, các nhà lai tạo có trách nhiệm và các tổ chức cứu hộ bắt nạt các giống chó để tìm hiểu tất cả các kiến ​​thức có thể.

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, xin vui lòng nghiên cứu chúng để so sánh những lợi thế và bất lợi.

Giống Chó Staffordshire Bull Terrier

Sự hợp huyết giữa giống chó sục với chó bò trong những năm đầu thế kỷ 19 đã đưa đến nguồn gốc phát sinh ra giống chó này. Bécgiê mõm ngắn xuất hiện đầu tiên ở khu mỏ Stafordsir thuộc Vương quốc Anh, nơi chúng được dùng để săn bò rừng và công việc này đã bị cấm từ năm 1835. Nó được lai tạo nhằm mục đích sãn sinh ra những con chó thiện chiến cho các cuộc chọi chó ở nước Anh thời đó, nhưng đến khi hoạt động này bị coi là bất hợp pháp, các nhà tạo giống đã tìm cách loại bỏ tính hiếu chiến ra khỏi bản tính của nó. Tuy nhiên, việc đạt đến kết quả rất chậm được thừa nhận, vì mãi đến năm 1935 câu lạc bộ Kennel của Anh mới mắt chú chó sục lai bò Staffordshire đầu tiên.

Chiều cao chúng từ 35,5-40,5 cm, trọng lượng từ 12,7- 17,3 kg và thậm chí đến nặng từ 20 đến 30 kg. Giống chó sục Staffordshire được câu lạc bộ Kennel Mỹ công nhận vào năm 1974. Một dạng chó khác hơi khác biệt chút ít cũng rất phổ biến ở đây, được xếp thành một loại riêng có tên gọi là chó sục Staffordshire Mỹ, thường được viết tắt là Amstaffs. Những con chó giống này thì không đáng sợ bằng giống chó pit thuần chủng của Mỹ, mà lại khá giống với tổ tiên Anh của chúng về mặt tính tình. Đối với cả hai loại chó Staffordshire này thì người nuôi hoàn toàn có thể lựa chọn sắc lông tuỳ thích. Chúng có loại lông ngắn, nhiều màu.

Bản tính giống chó này khá là ngang ngạnh đôi lúc hung hăng vì trong huyết quản của chúng vẫn còn tồn tại khuynh hướng cắn xé những con chó khác thuộc bất kỳ giống nào băng ngang đường chúng đang đi. Do đó, điều kiện thiết yếu tiên quyết là phải có một chế độ rèn luyện chặt chẽ trước khi thả chúng ra ngoài, nhất là khi nuôi một con chó sục loại này ở vùng nông thôn, nơi mà chúng dễ đụng độ với những loại chó khác. Tuy vậy, khuynh hướng chung của chúng là trở thành những con thú nuôi trung thành và chúng thường tỏ ra là những lính gác quả cảm, sẵn sàng xả thân bảo vệ tài sản cho chủ mình.

Cùng với thời gian, loài bécgiê mõm ngắn được biết tới vì tính gan dạ, hiếu chiến và nhất là luôn dám “chiến đấu đến hơi thở cuối cùng”. Chính điều này khiến chúng rất khát máu, ưa đớp bất cứ sinh vật nào ngoài đàn một cách lặng lẽ mà không cần gầm gừ, sủa dọa. Cũng chẳng như các loài chó khác là cắn rồi nhả ra ngay. Bécgiê mõm ngắn sau khi đớp nạn nhân bằng đôi hàm cứng như gọng kìm, tiếp tục day nghiến chỗ đang ngoạm cho đứt rời ra, cho tới lúc “con mồi” chết ngất mới thôi. Còn nếu như đối thủ của chúng là một con chó khác, thì chỉ có nước trong hai con phải có một con chết.

Giống chó Staffordshire Bull Terrier có thể sống ở ngoài trời với thời tiết ôn hòa, nó chịu lạnh không tốt. Giống chó này là tình cảm nên chúng sẽ sống tốt hơn như là một vật nuôi trong nhà, căn hộ, miễn là nó có một không gian thoáng để vận động.

Staffordshire Bull Terrier là một giống chó thể thao, vì vậy nó đòi hỏi một chế độ tập luyện năng động và đi bộ hàng ngày. Thường xuyên chải lông cho chúng hàng ngày, tắm cho chúng khi cần thiết. Chúng cần phải luôn luôn được buộc trong dây xích khi đi dạo ở ngoài.

Các Staffordshire Bull Terrier, trong đó có tuổi thọ trung bình 10-16 năm, Giống chó Staffordshire Bull Terrier thường nhạy cảm với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như chứng loạn sản xương hông của chó (CHD) và thỉnh thoảng bị đục thủy tinh thể, một số con cũng dễ bị hàm ếch. Chúng không chịu được thời tiết lạnh.

Cách Chăm Sóc Chó Staffordshire Bull Terrier

Cách chăm sóc Chó Staffordshire Bull Terrier

Chế độ dinh dưỡng cho Chó Staffordshire Bull Terrier

Dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng là hết sức cần thiết để giữ cho Staffordshire Bull Terrier của bạn khỏe mạnh. Việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến béo phì và gây ra căng khớp và các cơ quan khác, làm rối loạn sản giật hông hoặc khuỷu tay.

Việc lựa chọn một loại thức ăn tốt cho Staffordshire là hết sức cần thiết, vì nó đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng. Hãy nhớ rằng tất cả các chú chó Staffordshire Bull Terrier đều có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào trọng lượng, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của chúng.

Dưới dây là một vài loại thức ăn tốt dành cho StaffordShire Bull Terrier mà bạn có thể cân nhắc sử dụng cho chúng:

Royal Canin Medium

Royal Canin Medium Junior cho Stafforshire Bull Terrier nhỏ tuổi

Royal Canin Medium Adult cho Staffordshire Bull Terrier trên 1 năm tuổi

Royal Canin Medium Adult 7+ cho Staffordshire Bull Terrier trên 7 tuổi.

Thức ăn của hãng Smartheart

Smartheart Power Pack Puppy và Smartheart Puppy: dành cho Chó Staffordshire Bull Terrier dưới 12 tháng tuổi.

SmartHeart Adult dành cho Staffordshire Bull Terrier từ 1 đến 6 tuổi

Thức ăn của Pedigree

Pedigree Gravy Adult Chicken dành cho Chó Staffordshire Bull Terrier đã trưởng thành ( khoảng trên 1 năm tuổi)

Pedigree Puppy Chicken and Milk dành cho Chó Staffordshire Bull Terrier dưới 12 tháng tuổi

Pedigree Beef Chunk Flavour in Gravy dành cho Chó Staffordshire Bull Terrier ở mọi lứa tuổi

Tiêm phòng cho Chó Staffordshire Bull Terrier

Việc tiêm phòng là hết sức quan trọng để bảo vệ Chó Staffordshire Bull Terrier và cả bạn, khi mà môi trường nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam lại là điều kiện hết sức thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và virus. Hãy đến gặp bác sĩ thú y để được tư vấn tiêm phòng. Bạn phải tuân thủ lịch tiêm chủng phòng ngừa theo sự tư vấn của bác sĩ để vaccine đạt hiệu quả cao nhất. Tùy theo tình trạng sức khỏe của Chó Staffordshire Bull Terrier, độ tuổi, môi trường sống, nguồn gốc chó của bạn và tình hình dịch bệnh tại nơi cư trú của bạn, bác sĩ thú ý sẽ chỉ định lịch tiêm phòng và loại vaccine thích hợp cho Chó Staffordshire Bull Terrier.

Staffordshire Bull Terrier Dog Breed Information

Temperament: Clever, Brave, Tenacious

AKC Breed Popularity: Ranks 80 of 197

Weight: 28-38 pounds (male), 24-34 pounds (female)

Life Expectancy: 12-14 years

Group: Terrier Group

The AKC has grouped all of the breeds that it registers into seven categories, or groups, roughly based on function and heritage. Breeds are grouped together because they share traits of form and function or a common heritage.

Find a Puppy: Staffordshire Bull Terrier

AKC Marketplace is the only site to exclusively list 100% AKC puppies from AKC-Registered litters and the breeders who have cared for and raised these puppies are required to follow rules and regulations established by the AKC.

GENERAL APPEARANCE

The Staffordshire Bull Terrier is a smooth-coated dog. It should be of great strength for its size and, although muscular, should be active and agile.

HEAD

Short, deep through, broad skull, very pronounced cheek muscles, distinct stop, short foreface, black nose. Pink (Dudley) nose to be considered a serious fault. Eyes – Dark preferable, but may bear some relation to coat color. Round, of medium size, and set to look straight ahead. Light eyes or pink eye rims to be considered a fault, except that where the coat surrounding the eye is white the eye rim may be pink. Ears – Rose or half-pricked and not large. Full drop or full prick to be considered a serious fault.

BODY

The neck is muscular, rather short, clean in outline and gradually widening toward the shoulders. The body is close coupled, with a level topline, wide front, deep brisket and well sprung ribs being rather light in the loins. The tail is undocked, of medium length, low set, tapering to a point and carried rather low. It should not curl much and may be likened to an old-fashioned pump handle. A tail that is too long or badly curled is a fault.

FOREQUARTERS

Legs straight and well boned, set rather far apart, without looseness at the shoulders and showing no weakness at the pasterns, from which point the feet turn out a little. Dewclaws on the forelegs may be removed. The feet should be well padded, strong and of medium size.

COAT

Smooth, short and close to the skin, not to be trimmed or de-whiskered.

HINDQUARTERS

The hindquarters should be well muscled, hocks let down with stifles well bent. Legs should be parallel when viewed from behind. Dewclaws, if any, on the hind legs are generally removed. Feet as in front.

About the Staffordshire Bull Terrier

At 14 to 16 inches, Staffordshire Bull Terriers do not stand particularly tall. But, weighing anywhere between 24 to 38 pounds, they pour a gallon of dog into a quart-size container. These are rock-solid, muscular terriers. The head is short and broad, with pronounced cheek muscles, and the tight-fitting coat comes in several colors.

Staffordshire Bull Terriers still resemble the pugnacious brawlers who once ruled England’s fighting pits. But today’s responsible breeders are producing sweet-natured, family-oriented dogs with a reputation for being patient with kids. These are true-blue loyal companions, but the old fighting instinct still lurks within-making it vital that pups be socialized with other dogs to learn good canine manners.

National Breed Clubs and Rescue

Want to connect with other people who love the same breed as much as you do? We have plenty of opportunities to get involved in your local community, thanks to AKC Breed Clubs located in every state, and more than 450 AKC Rescue Network groups across the country. Founded in 1974, the Staffordshire Bull Terrier Club of America is the official AKC Parent Club for the Staffordshire Bull Terrier.

Find a Puppy: Staffordshire Bull Terrier

AKC Marketplace is the only site to exclusively list 100% AKC puppies from AKC-Registered litters and the breeders who have cared for and raised these puppies are required to follow rules and regulations established by the AKC.

Care

The Staffordshire Bull Terrier should do well on a high-quality dog food, whether commercially manufactured or home-prepared with your veterinarian’s supervision and approval. Any diet should be appropriate to the dog’s age (puppy, adult, or senior). Some dogs are prone to getting overweight, so watch your dog’s calorie consumption and weight level. Treats can be an important aid in training, but giving too many can cause obesity. Learn about which human foods are safe for dogs, and which are not. Check with your vet if you have any concerns about your dog’s weight or diet. Clean, fresh water should be available at all times.

It doesn’t take much work to keep a Staffordshire Bull Terrier looking handsome. Occasional baths and weekly brushings with a horsehair mitt or hound glove to pull away dead hairs will keep him in beautiful condition. His nails should be trimmed at least monthly. Avoid letting them grow out too long, as overly long nails can be quite painful for him. Clean the ears regularly to remove excess wax and debris, which can cause an ear infection. Your breeder and your veterinarian can suggest a good routine and cleaning materials and will show you how to do it without damaging his inner ear.

This breed requires regular exercise to stay mentally and physically fit. Exercises can range from chasing a ball tossed across the backyard, running alongside a biking or jogging owner, or just a nice, long hike through the woods. Although a Staffordshire Bull Terrier in good physical condition can keep up with an athletic owner, they usually settle right in when they come back in the house after a good exercise session. However, the breed can be heat intolerant and should never be overworked in warm or humid weather.

The Staffordshire Bull Terrier is intelligent, learns easily, responds quickly, is calmly protective, and can be a loving and fun companion. They have an ardent desire to please and easily comply with the requests of their owners. However, remember that they were originally bred to fight other dogs, and most have retained a strong prey drive. They must be trained to control their temperament traits to truly become a perfect pet. It is imperative that, from the beginning, a Stafford puppy have clear and consistent training. They should not only learn the rules, but also accept that they must always follow them.

Responsible breeders screen their stock for health conditions such aselbow and hip dysplasia, patellar luxation and eye anomalies including hereditary juvenile cataracts, persistent hyperplastic primary vitreous (PHPV), and posterior polar subcapsular cataracts (PPSC). SBTs can develop several forms of skin allergies, some of which may be genetic. The DNA test for L-2-HGA, a metabolic condition, allows breeders to identify carriers and avoid producing affected offspring. Be an informed owner, and discuss any health questions or concerns with your dog’s breeder and your veterinarian.

Recommended Health Tests from the National Breed Club:

L2HGA DNA Test

Hereditary Cataracts DNA Test

Ophthalmologist Evaluation

Read the Official Breed Club Health Statement.

History

The story of the Staffordshire Bull Terrier is a relatively brief one in the grand scheme of canine history, but it can be confused by the several different names hung on the breed at various times. The Bull-and-Terrier, the Patched Fighting Terrier, the Staffordshire Pit-dog, and the Brindle Bull are a few of the Stafford’s historical aliases.

Staffordshire Bull Terriers are among the AKC terriers, such as the Bull Terrier and American Staffordshire Terrier, classified as “bull types.” All have a similar backstory. A few centuries ago, in the days when betting on the outcome of dog-oriented blood sports was all the rage in England, gamblers bred ferocious dogs to excel in these ghastly affairs. The granddaddy of these breeds was the Bulldog, created for the horrifying spectacle of bull-baiting.

Blood sports were outlawed in 1835, but pit-dog wagering continued as an underground activity. In these illicit pits, usually housed in a cellar, away from the prying eyes of the law, dogs would either do battle against one another, gladiator-style, or would be set against a sack full of rats. Gamblers took Bulldogs, unemployed after bull-baiting went by the boards, and crossed them with quick, feisty terriers. The results were fighting dogs with the punishing jaws of a Bulldog and the fiery spirit of a terrier.

From among the profusion of breeds created in this way, most now extinct, the Staffordshire Bull Terrier, perfected by one James Hinks, of Birmingham, England, in the mid-19th century, emerged as one of the most successful and enduring. The breed name that finally came to these burly, broad-skulled terriers is a nod to the county of Staffordshire, where the breed was especially popular.

After the Staffordshire Bull arrived in North America in the 1880s, breeders developed a taller, heavier offshoot, the American Staffordshire Terrier, or AmStaff. Since then, more than a hundred years of responsible breeding has transformed both breeds from brawlers to trustworthy family companions.

GENERAL APPEARANCE

The Staffordshire Bull Terrier is a smooth-coated dog. It should be of great strength for its size and, although muscular, should be active and agile.

HEAD

Short, deep through, broad skull, very pronounced cheek muscles, distinct stop, short foreface, black nose. Pink (Dudley) nose to be considered a serious fault. Eyes – Dark preferable, but may bear some relation to coat color. Round, of medium size, and set to look straight ahead. Light eyes or pink eye rims to be considered a fault, except that where the coat surrounding the eye is white the eye rim may be pink. Ears – Rose or half-pricked and not large. Full drop or full prick to be considered a serious fault.

BODY

The neck is muscular, rather short, clean in outline and gradually widening toward the shoulders. The body is close coupled, with a level topline, wide front, deep brisket and well sprung ribs being rather light in the loins. The tail is undocked, of medium length, low set, tapering to a point and carried rather low. It should not curl much and may be likened to an old-fashioned pump handle. A tail that is too long or badly curled is a fault.

FOREQUARTERS

Legs straight and well boned, set rather far apart, without looseness at the shoulders and showing no weakness at the pasterns, from which point the feet turn out a little. Dewclaws on the forelegs may be removed. The feet should be well padded, strong and of medium size.

COAT

Smooth, short and close to the skin, not to be trimmed or de-whiskered.

HINDQUARTERS

The hindquarters should be well muscled, hocks let down with stifles well bent. Legs should be parallel when viewed from behind. Dewclaws, if any, on the hind legs are generally removed. Feet as in front.

Colors & Markings

Colors

Tìm Hiểu Về Giống Chó Bull Terrier

Chó sục bò Bull Terrier (hay còn được gọi với cái tên “bully”) là một giống chó khá hiếm ở Việt Nam. Với khuôn mặt ngộ nghĩnh, đáng yêu cùng tính cách mạnh mẽ, Bull Terrier đã chiếm được trọn vẹn trái tim của những người nuôi chó khó tính nhất. Nếu như bạn đang quan tâm đến giống chó Bull Terrier thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu:

Chó Bull Terrier có đặc điểm gì, nguồn gốc, xuất xứ ở đâu.

Cách chăm sóc Bull Terrier như thế nào?

Chó Bull Terrier giá bao nhiêu?

Mua chó Bull Terrier ở đâu uy tín và chất lượng?

Nguồn gốc, xuất xứ chó Bull Terrier

Chó sục bò Bull Terrier là kết quả của công trình lai giống giữa hai loại chó Terrier Anh và Bulldog Anh vào năm 1930. Vì thế chúng được thừa hưởng tất cả sự năng động, nhanh nhẹn và vẻ đẹp dễ thương của cả hai giống chó trên.

Sau khi được lai giống xong, người ta đặt tên cho giống chó này là “Bully” (nghĩa là: kẻ hay bắt nạt người khác”). Tuy nhiên ở thời điểm đó, chó Bull Terrier chưa được phổ biến rộng rãi. Chúng thường được nuôi để làm chó chăn gia súc hoặc chó trông nhà.

Theo Siêu Pet tìm hiểu thì mãi đến năm 1850, James Hinks thực hiện một cuộc nghiên cứu và tạo ra giống chó sục Bun thuần trắng dành cho tầng lớp quý tộc nên chúng được ưa chuộng nhiều hơn. Có nhiều người thường nhầm lẫn chó sục Bun với chó Pit Bull. Chính vì thế ngày nay nhiều chủ nuôi vẫn gọi Bull Terrier là chó sục Bun Anh để phân biệt dễ dàng.

Chó Bull Terrier nổi tiếng nhờ sự thông minh, nhanh nhạy “hiếm có”. Tuy nhiên, chúng cũng là một trong những giống chó sở hữu tính hung hăng, hiếu động và có thể gây nguy hiểm cho các vật nuôi khác. Để tạo ra một giống chó thân thiện với con người, những nhà lai giống ngày càng đề cao việc phát triển tính cách trung thành, năng động, biết vâng lời của chó Bull Terrier.

Gọi Ngay Để Được Tư Vấn Về Chó Bull Terrier: 0838 336 888

Đặc điểm ngoại hình của chó Bull Terrier

Những chú chó Bull Terrier sở hữu một sức mạnh thể chất vượt trội với thân hình đầy đặn, cơ bắp săn chắc. Đôi vai khỏe khoắn luôn toát lên sự dũng cảm của một chiến binh thực thụ.

Bull Terrier trưởng thành: Cao từ 53-56 cm. Nặng từ 20-27 kg.

Bull Terrier Mini: Cao từ 25-33 cm. Nặng từ 11-15 kg.

Theo các chuyên gia, chiều cao cân nặng chuẩn của chó Bull Terrier là:

Bull Terrier có một bộ lông ngắn nhưng rất dày. Giống chó này cũng có nhiều màu lông như trắng, nâu, đốm, đen… Nhưng màu lông phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam là màu trắng, đốm.

Điểm nổi bật nhất giúp bạn dễ dàng phân biệt Bull Terrier với các giống chó khác là ở khuôn mặt “có 1 không 2”. Từ đỉnh đầu xuống đến mũi đều phẳng lì. Đôi mắt híp xinh xắn và hai tai lúc nào cũng dựng đứng để nghe ngóng xung quanh.

Chúng sở hữu một cái đầu vừa dài vừa đầy đặn, không một chỗ lõm. Chiếc mũi nhỏ màu đen rất thính, có thể đánh hơi, phân biệt được nhiều loại mùi. Đuôi ngắn, thon nhọn.

Đặc điểm tính cách của chó Bull Terrier

Trước kia, Bull Terrier là giống chó khá hung dữ nên thường được nuôi để trông nhà, chăn gia súc. Tuy nhiên, ngày nay chó sục bò đã được lai giống để trở nên thân thiện, gắn bó với con người.

Chúng thường thể hiện tình cảm của mình với chủ nhân bằng những hành động dí dỏm, dễ thương. Đôi khi, Bull Terrier còn rất hài hước. Chúng thích trọc trẻ con và lúc nào cũng quấn quýt bên cạnh chủ.

Nếu như trước kia, chó sục Bun được huấn luyện để dành cho những cuộc thi chọi chó. Thì ngày nay, sức mạnh của chúng được sử dụng đúng cách hơn. Chúng dùng sự nhanh nhẹn, dũng cảm của mình để bảo vệ chủ nhân khỏi những nguy hiểm luôn rình rập xung quanh.

Tất nhiên, sức mạnh bảo vệ ấy chỉ được phát huy trong những trường hợp khẩn cấp. Còn ngày thường, Bull Terrier là loài chó đáng yêu, sôi động và pha một chút nghịch ngợm.

Chó Bull Terrier có khả năng thích nghi được với nhiều môi trường sống khác nhau. Chúng có thể hoạt động tốt trong phạm vi căn hộ và cũng rất thích vui chơi ở không gian rộng lớn như sân vườn. Khi nuôi chó sục bò, bạn cần phải chuẩn bị cho chúng những bài tập thể dục mỗi ngày. Bởi việc rèn luyện thể lực của Bull Terrier là điều rất cần thiết.

Nếu như cứ để các bé sống ở trong nhà, không ra ngoài tập thể dục thường xuyên có thể chúng sẽ bị thừa cân và lười nhác. Vì thế Siêu Pet khuyên bạn hãy để chúng góp mặt trong những hoạt động hằng ngày của bạn.

Bull Terrier cũng như bao giống chó khác, thích được chủ nhân quan tâm, chiều chuộng. Đặc biệt chúng rất thích chơi các trò: Săn bóng, rượt đuổi với trẻ nhỏ. Hoặc không, chúng có thể ngồi yên hàng giờ để theo dõi bọn trẻ đang vui chơi, nô đùa.

Các nghiên cứu cho thấy, chó sục Bun sẽ được phát triển toàn diện, từ thể chất đến tinh thần nếu như được nuôi dưỡng trong tình yêu thương của chủ nhân. Chúng rất quyến luyến và luôn mong muốn có chủ nhân bên cạnh. Vì thế dù bận rộn với công việc đến đâu, bạn cũng nên dành thời gian cho chúng. Không nên để Bull Terrier của bạn ở một mình quá 8 tiếng.

Bull Terrier ngoan ngoãn, nghe lời và thích làm cho chủ nhân vui lòng. Chúng sẵn sàng làm các công việc nhà khi được giao phó và luôn hoàn thành đúng nhiệm vụ của mình. Có thể nói rằng, đây là giống chó hoàn hảo nhất cho các hộ gia đình.

Chó Bull Terrier thích trẻ nhỏ tuy nhiên chúng lại khó chịu với sự nô đùa, trêu ghẹo quá mức. Vì thế bạn không nên để trẻ chơi quá lâu với giống chó này. Hoặc hãy dạy cho bọn trẻ cách không quấy rầy đến chó sục bò.

Có lúc Bull Terrier tỏ ra bướng bỉnh, không nghe lời chủ nhân. Điều đó có thể khiến bạn không hài lòng nhưng đừng quá nghiêm khắc với chúng. Hãy kiên trì hơn và dành nhiều thời gian để huấn luyện, dạy dỗ Bull.

Ngoài ra bạn cần phải tạo môi trường cho phép chó sục Bun tiếp xúc với các vật nuôi khác khi chúng còn nhỏ. Tránh nuôi hai giống chó đực trong một nhà vì rất có thể chúng sẽ thách thức, hung dữ với nhau.

Sức khỏe & Thể chất của chó Bull Terrier

Chó sục bò thích hợp với những nơi có khí hậu ấm. Tuổi thọ trung bình của các bé thường từ 10-12 năm. Trong điều kiện chăm sóc, nuôi dạy tốt chúng còn có thể sống lâu năm được hơn nữa. Nhìn chung, Bull Terrier là giống chó khỏe mạnh, ít khi mắc phải bệnh tật, rất dễ nuôi.

Nếu có trường hợp ngã bệnh, thông thường là do chúng bị thiếu chất kẽm. Những căn bệnh chó sục bò thường mắc phải là: Tai điếc, dị ứng da, cà thọt… Thường thấy nhất là bệnh tai điếc. Bệnh này khiến cho sự nhanh nhạy của chúng giảm sút đáng kể nhưng sức khỏe thể chất vẫn bình thường.

Chúng quay vòng tròn liên tục để tự cắn đuôi mình.

Chúng ăn uống mất kiểm soát, ăn mọi thứ kể cả những thức ăn cấm kỵ.

Chúng dễ trở nên hung dữ nhất thời sau mỗi giấc ngủ nhưng sau đó lại quên như chưa xảy ra chuyện gì.

Khi về già chó sục bò còn mắc phải một chứng bệnh lạ, gọi là chứng hành vi ám ảnh. Biểu hiện của căn bệnh này là:

Cách huấn luyện chó Bull Terrier

Chó sục bò nếu được huấn luyện đúng cách thì chúng sẽ trở thành “chiến binh dũng cảm” bên cạnh bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách huấn luyện, có thể chúng sẽ phá phách khiến bạn gặp rắc rối.

So với những giống chó khác, Bull Terrier có tính cách mạnh mẽ, độc lập hơn. Vì thế mà việc huấn luyện loại chó này cũng khó khăn hơn, đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì. Thế nhưng cũng có một số giống chó sục rất ngoan ngoãn, biết nghe lời chủ nhân của mình. Chỉ cần bạn ra lệnh, chúng sẽ lập tức tuân theo.

Bản tính của Bull Terrier là trung thành nên chúng rất thích được nhìn thấy chủ nhân của mình vui vẻ. Khi ra lệnh, bạn hãy cho chúng thấy rằng bạn rất vui nếu như chúng làm theo lời của mình. Chính sự hài lòng của bạn sẽ làm cho Bull Terrier có thêm động lực để vượt qua mọi bài tập huấn luyện.

Ngoài ra, bạn hãy thường xuyên cho Bull rèn luyện thể lực ở những không gian rộng lớn. Ví dụ như công viên, sân vườn. Những bài tập rượt đuổi, chạy nhảy sẽ giúp giống chó này phát triển được cơ bắp chắc nịch, thân hình khỏe khoắn.

Để huấn luyện Bull Terrier thành những “chiến binh dũng cảm”, bạn cần có thời gian và sự kiên trì. Hoặc bạn có thể gửi chú chó của mình đến các trại huấn luyện chó uy tín, chất lượng để các chuyên gia dạy dỗ chúng.

Cách chăm sóc chó Bull Terrier

Hằng ngày, bạn hãy dành thời gian để “vuốt ve” bộ lông mượt mà của Bull Terrier bởi chúng rất thích bạn làm điều đó. Ngoài ra đối với những chú Bull Terrier mini bạn cũng nên chải lông cho chúng hàng tuần. Bạn không nên tắm cho chúng thường xuyên mà chỉ tắm khi cần thiết, ví dụ như khi Bull Terrier mới đi rượt đuổi hay đào bới đất ở công viên… Ngoài ra bạn cần phải chú ý vệ sinh tai của chúng vì đây là bộ phận chứa nhiều vi khuẩn, bụi bẩn nhất.

Bull Terrier – Chó sục bò giá bao nhiêu?

Từ 15- 17 triệu: Đây là những chú chó được sinh tại Việt Nam. Không có giấy tờ nhưng vẫn đảm bảo tính thuần chủng và sức khỏe tốt.

Từ 40-50 triệu: Ở mức giá này thì chắc chắn bạn sẽ sở hữu được một chú Bull Terrier có giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đây là giống chó được ngoại nhập từ Thái Lan và đã trải qua huấn luyện.

Trên 5000$: Những chú chó này có nguồn gốc cực chuẩn. Đầy đủ giấy tờ, xuất thân từ các trang trại lớn ở Châu Âu. Vì thế mà chất lượng cũng vượt trội hơn hẳn. Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam rất hiếm những chú chó Bull Terrier ở mức giá này.

Giá của chó sục bò trên thị trường Việt Nam cũng được phân chia thành nhiều mức khác nhau. Cụ thể:

Mua bán chó Bull Terrier ở đâu uy tín, chất lượng?

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều shop bán chó sục bò ở chúng tôi và Hà Nội. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Vì thế trước khi mua bán, bạn cần phải tìm hiểu rõ thông tin của bên cung cấp chó cảnh.

Nếu như bạn có nhu cầu mua bán chó Bull Terrier tại Hà Nội thì có thể liên hệ với Chúng tôi luôn có những chính sách hỗ trợ khách hàng cũng như cam kết đảm bảo chất lượng chó đạt tiêu chuẩn, được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan.

Lời kết

Nguồn: https://sieupet.com/cho-bull-terrier.html

Pumi: Giới Thiệu Về Giống Chó

Bộ lông cuộn tròn qua nút chai rất dễ nhận ra rằng chó Pumi là một giống chó chăn cừu Hungary nhỏ gọn nhưng nhanh nhẹn. Pomeranian là một con chó chăn cừu nhỏ gọn và không sợ hãi. Vì thích thu thập, lái xe và kiểm soát gia súc, nó đã từng chịu trách nhiệm di chuyển đàn trên những con đường hẹp nối giữa đồng cỏ ở phía tây Hungary.

Ngày nay, giống chó này được biết đến với tài năng xuất chúng và tính cách biểu cảm. Khí chất quyến rũ và thân mật của Pumi, cũng như đôi tai và biểu cảm trên khuôn mặt, làm cho chú chó này vừa dễ thương vừa đáng yêu, một đối tác gia đình, và một con chó nhanh nhẹn, chăm chỉ, với công việc và giải trí không giới hạn Năng lượng.

Tổng quan về giống

Nhóm: Chăn thả Chiều cao: 15 đến 18,5 inch Trọng lượng: 22 đến 29 bảng Lông và màu sắc: Tóc xoăn gợn sóng màu đen, trắng, xám hoặc vàng nhạt Tuổi thọ: 12 đến 13 tuổi

Đặc điểm của Pomeranian Lịch sử chó Pumi

Chó Pomeranian thường được gọi là “chó sục Hungary” vì đặc tính giống chó sục của chúng, chẳng hạn như di chuyển nhanh, tỉnh táo và cơ thể mỏng, khỏe. Nó cũng có biệt danh là “chú hề” vì tính cách vui tươi và biểu cảm khuôn mặt gần như hay thay đổi.

Người ta tin rằng tổng cộng ba con chó chăn cừu có nguồn gốc từ Hungary – Mudi, Puli và Pumi. Người ta tin rằng Puli là nước lâu đời nhất trong ba quốc gia này, được xây dựng vào năm 800 sau Công nguyên, sau đó trộn lẫn với các mục đồng và beagles của Pháp và Đức từ 300 đến 400 năm trước để tạo ra Pumi (Pumi) ). Sự tái sản xuất này được cho là kết quả của thương mại chăn nuôi giữa Hungary và Pháp và Đức. Người ta nói rằng Moody phát triển tự nhiên từ các giống lai của Puri, Pumi và Spitz của Đức, và Người chăn cừu Hungary cuối cùng trở thành Puri dường như đến từ Trung Quốc và Ural-Altai cùng với Maya và gia súc của họ Khu vực đã di cư. Biển Caspi đến lưu vực Carpathian.

Người Pumi cũng có thể được truy tìm đến những con chó chăn cừu và chó bảo vệ có nguồn gốc từ Trung Quốc và Tây Tạng, như Tsang Apso, được người châu Âu gọi nhầm là Tây Tạng Tây Tạng, và được lưu hành rộng rãi trong khu vực. Lúc đầu, Pomeranian được coi là một biến thể khu vực của chó Puri, nhưng đến đầu thế kỷ 20, hai con chó đã được tiêu chuẩn hóa thành giống chó độc lập của riêng chúng.

Năm 1935, Tiêu chuẩn giống quốc tế Pumi đã được phê duyệt. Nó đã trở thành một giống chính thức được công nhận tại Hoa Kỳ vào năm 2011 và tại Vương quốc Anh vào năm 2024. Pumis đầu tiên được nhập khẩu vào Phần Lan vào đầu những năm 1970 và ngày nay giống chó này đã trở thành giống chó phổ biến nhất trong số tất cả các giống chó chăn cừu Phần Lan.

Hiện tại có hơn 2.000 người Pumis đã đăng ký ở Hungary, trong đó dân số nổi tiếng nhất là Phần Lan và Thụy Điển. Tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Đức, số lượng Pumi tương đối ít.

Chăm sóc chó Pumi

Pumi là một giống chó năng động và biểu cảm, đầy nghi ngờ về người lạ, nhưng giống chó này không quá hung dữ. Họ trung thành và bảo vệ gia đình của họ. Miễn là chúng được đào tạo và xã hội hóa sớm, Pumis sẽ sống tốt với trẻ em và các động vật khác.

Bộ lông của Pumi bao gồm 50% tóc mềm và 50% dày hơn, tóc thô hơn và cần được chải mỗi ba đến sáu tuần với việc cắt tỉa thường xuyên. Sau khi chải, áo phải được làm ẩm để cho phép các lọn tóc được cải thiện (hãy chắc chắn bỏ qua máy sấy). Pumi sẽ không rụng, nhưng sẽ rụng một ít tóc trong quá trình chải.

Sự nhanh nhẹn và nhanh nhẹn của người Pumi khiến những chú chó này dễ dàng huấn luyện và dường như chúng cũng đang làm việc với con người của chúng. Vì bản năng chăn thả và tính cách nghịch ngợm, chúng cần tập thể dục hàng ngày và kích thích tinh thần. Người Pumi nên duy trì tính khí năng động và vui tươi cho đến khi trưởng thành, và sẽ phát triển mạnh thông qua các hoạt động như chăn thả, nhanh nhẹn và rèn luyện sự vâng lời, chạy bộ và thậm chí chỉ chơi ở sân sau. Đồ chơi yêu thích của chúng thường là bóng tennis và frisbees (hoặc bất cứ thứ gì chúng có thể săn lùng) và vì những con chó này rất nhanh nhẹn, người ta biết rằng Pumi có thể trèo lên trên và bên dưới các đồ vật và đồ đạc.

Nếu không được đào tạo và tập thể dục đúng cách, một số vấn đề về hành vi có thể xảy ra, bao gồm đào, sủa và thậm chí có xu hướng chăn thả đám đông. Những con chó này là chó canh gác tốt. Là một giống chó cảnh giác, có tiếng, Pumi có thể sủa bất kỳ người hoặc động vật không xác định.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp Dinh dưỡng dinh dưỡng

Pumi nên được sử dụng cùng với thức ăn cho chó thương mại hoặc làm tại nhà chất lượng cao (dưới sự giám sát của thú y) với hiệu suất tốt. Nếu những con chó này không nhận được chế độ ăn uống chính xác và tập thể dục nhiều (hoặc ăn vặt quá mức), một số trong số chúng có thể trở nên thừa cân, vì vậy hãy chắc chắn theo dõi mức tiêu thụ calo của Pumi. Đối với những con chó năng lượng cao hoạt động như vậy, luôn luôn giữ nước sạch và sạch.

Nơi nhận nuôi hoặc mua Pomeranian

Hãy chắc chắn kiểm tra nơi trú ẩn động vật và đội cứu hộ địa phương của bạn để tìm Pomeranians cần thường trú. Câu lạc bộ Pumi Hungary ở Hoa Kỳ là tổ chức cứu hộ chó Pumi quốc gia, và cũng có thể cung cấp các tài nguyên trực tuyến để giúp bạn tìm những người bạn tốt nhất mới.

Nhiều giống chó và nghiên cứu thêm

Khi chọn một giống chó, hãy chắc chắn để làm bài tập về nhà của bạn. Nói chuyện với các chủ sở hữu Pumi khác, các nhà lai tạo và tổ chức cứu hộ nổi tiếng để tìm hiểu thêm về giống chó đặc biệt này và sự chăm sóc của nó. Có rất nhiều loại chó, và với một ít nghiên cứu, bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ tìm thấy một con chó phù hợp để mang về nhà.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những con chó tương tự, xin vui lòng xem xét các giống chó chăn cừu khác sau đây:

Collie biên giới

Chó chăn cừu vùng thấp Ba Lan

Bouvier de Flanders

Cập nhật thông tin chi tiết về Staffordshire Bull Terrier (Stafford): Giới Thiệu Về Giống Chó trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!